Đề Xuất 2/2023 # Vu Gdth: Hướng Dẫn Sử Dụng Thiết Bị Dạy Học Môn Tiếng Việt Lớp 4 # Top 6 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Vu Gdth: Hướng Dẫn Sử Dụng Thiết Bị Dạy Học Môn Tiếng Việt Lớp 4 # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vu Gdth: Hướng Dẫn Sử Dụng Thiết Bị Dạy Học Môn Tiếng Việt Lớp 4 mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Vài nét về bộ thiết bị dạy học

Tranh kể chuyện chính là nội dung bài học, là tài liệu giáo khoa bằng kênh hình (không phải là tài liệu hỗ trợ, mở rộng hoặc nâng cao); do vậy, nội dung tranh giúp HS nắm vững các tình tiết của câu chuyện cần được kể lại cho chính xác.

a) Bộ tranh dạy Kể chuyện

Gồm 11 tờ (khổ 54 cm x 79 cm), in 4 màu; phục vụ cho yêu cầu dạy học phân môn Kể chuyện (11 truyện kể).

b) Bộ tranh dạy Tập làm văn

Gồm 3 bộ tranh (26 tờ tranh) phục vụ cho yêu cầu dạy học 3 loại bài văn miêu tả: Đồ vật, Cây cối, Con vật.

(3) Tranh con vật gồm 9 tờ (khổ 42 cm x 29 cm), in 4 màu. Mỗi tờ minh hoạ hình ảnh một con vật gần gũi với cuộc sống của HS (theo nội dung chương trình học tập) nhằm giúp các em có thêm hiểu biết về hình dáng, đặc điểm của con vật khi học văn miêu tả. Đó là các tranh về 9 con vật : – Con công, – Con ngựa, – Con tê tê, – Con ngan (vịt xiêm), – Con vẹt, – Con gà trống, – Con chim gáy, – Con mèo, – Con đại bàng.

1. GV kể cho HS nghe lần thứ nhất toàn bộ nội dung câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể (in trong SGV Tiếng Việt 4, tập một, trang 41).

VD: GV kết hợp chỉ vào Tranh 1 để kể lại đoạn 1 câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể : Ngày xưa, có lần xã Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Kạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội. Ai cũng lo làm việc tốt lành để cầu phúc.Hôm ấy, bỗng có một bà cụ ăn xin (GV chỉ vào hình ảnh bà cụ ăn xin trong tranh vẽ) không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Đến đâu bà cũng phều phào mấy tiếng: “Đói lắm các ông, các bà ơi !”. Rồi giơ rá ra bốn phía, cầu xin.

7. còn nói với ta điều gì?), cho HS trao đổi ở lớp (hoặc GV gợi ý cụ thể bằng câu hỏi cho HS trả lời, VD: Câu chuyện ca ngợi những con người có tấm lòng thế nào?) , sau đó chốt lại ý đúng (Câu chuyện ca ngợi những con người giàu lòng nhân ái; khẳng định người giàu lòng nhân ái sẽ được đền đáp xứng đáng).

GV nhận xét kết quả luyện tập về kĩ năng kể chuyện của HS (khen ngợi, cho điểm HS kể tốt), dặn dò cuối tiết học.

Trong quá trình dạy học văn miêu tả, GV cần sử dụng các tranh nói trên theo những yêu cầu sau:

– Minh hoạ một đối tươợng cụ thể được miêu tả trong bài, hướng dẫn HS học tập cách quan sát, sắp xếp ý, dùng từ ngữ, hình ảnh để miêu tả cho sinh động,… VD : Dùng các tranh Cối xay lúa, Trống trường để minh hoạ cách miêu tả trong bài văn, đoạn văn ở tiết học Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật (tuần 14); dùng các tranh Cây xoan (sầu đâu), Hoa mai, Cà chua, Cây vải để minh hoạ cách miêu tả trong các đoạn văn Hoa sầu đâu, Hoa mai vàng, Quả cà chua, Trái vải tiến vua – tiết Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối (tuần 23),…

– Hỗ trợ (chứ không thay thế) cho việc quan sát trực tiếp và tìm ý để miêu tả một đối tượng cụ thể do HS tự lựa chọn. VD : Dùng tranh Cái diều để hỗ trợ việc quan sát một đồ chơi yêu thích – tiết Quan sát đồ vật (tuần 15); dùng các tranh Cây bàng, Cây sầu riêng, Cây vải, Cây phượng, Cây gạo,… để hỗ trợ việc miêu tả một cây do HS tự chọn (cây có bóng mát, cây ăn quả, cây hoa,…), tiết Miêu tả cây cối (Kiểm tra viết) – (tuần 27),…

Tranh ảnh dạy Tập làm văn do Bộ cung cấp có tác dụng góp phần kích thích hứng thú học tập của HS, phục vụ cho việc dạy học văn miêu tả ở lớp 4 tốt hơn (nhất là đối với các vùng khó khăn). Tuy nhiên, loại thiết bị dạy học nói trên cũng chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho việc dạy các kĩ năng viết văn. HS cần phải được quan sát trực tiếp đối tươợng trong hoàn cảnh cụ thể và bằng nhiều giác quan mới có thể làm được bài văn miêu tả sinh động và giàu cảm xúc.

Admin Quản trị hệ thống

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Học, Dạy Tiếng Việt Lớp 2

Hướng dẫn sử dụng phần mềm HỌC, DẠY TIẾNG VIỆT LỚP 2: 4. Bài học Luyện Từ và Câu (phần III)

Bùi Việt Hà, công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

4. Ghép từ thành câu

Ghép từ thành câu là bài luyện cho trước các từ hoặc cụm từ cho trước, học sinh cần ghép các từ, cụm từ này để tạo thành một câu tiếng Việt hoàn chỉnh.

Chúng ta sẽ tìm hiểu các mô phỏng bài luyện này trong phần mềm Học – Dạy Tiếng Việt lớp 2.

Cho truớc một số câu tiếng Việt hoàn chỉnh. Các câu này được tách ngẫu nhiên thành 2, 3 hoặc 4 phần và các phần này được hiện trên màn hình, phía trên của bảng.

Nhiệm vụ của học sinh là di chuyển các thành phần này lần lượt vào các ô của bảng phía dưới sao cho mỗi hàng sẽ tạo thành 1 câu hoàn chỉnh.

Dạng 2: ghép các thành phần của một thành ngữ để tạo thành 1 thành ngữ hoàn chỉnh.

Trên màn hình tại cột bên phải sẽ hiện một danh sách các cụm từ. Học sinh cần quan sát và ghép 2 cụm từ trong chúng để tạo thành 1 thành ngữ. Để thực hiện việc này, học sinh cần kéo thả các cụm từ này vào các ô màu đen phía bên phải màn hình. Phần mềm sẽ tự động kiểm tra xem việc ghép này có đúng không, nếu đúng thì câu, thành ngữ sẽ được xác định và đưa vào khung chính bên trái màn hình.

Học sinh cần làm liên tục các thao tác này cho đến khi ghép hết các từ có trong cột bên phải.

5. Thi tìm từ nhanh nhất

Thi tìm từ là một hoạt động rất đặc biệt hữu ích được sử dụng trong các bài học Chính tả hay Luyện từ và câu của phần mềm HỌC -DẠY Tiếng Việt lớp 2. Mục đích chính của hoạt động này là tạo ra một sân chơi cho toàn bộ học sinh trong lớp tham gia, thông qua cuộc thi sẽ cùng nhau hiểu thêm ý nghĩa của các từ, mở rộng vốn từ, câu trong Tiếng Việt.

Có 2 dạng chính của hoạt động này.

Dạng 1: Thi tìm nhiều từ nhất.

Mô tả: trong 1 thời gian nhất định (ví dụ 2 phút) cần tìm ra nhiều từ nhất có thể theo yêu cầu đưa ra của giáo viên hoặc bài luyện.

Giao diện màn hình có dạng sau:

Phía trên màn hình là yêu cầu cụ thể của bài luyện. Khi bắt đầu cuộc thi, đồng hồ thời gian sẽ hiện phía bên phải và bắt đầu tính thời gian.

Nhiệm vụ của học sinh là phải tìm ra nhiều từ nhất có thể thỏa mãn yêu cầu của bài luyện. học sinh nhập trực tiếp từ hoặc cụm từ cần tìm tại dòng nhập dữ liệu. Nhập xong nhấn phím Enter hoặc nháynút . Các từ đã nhập sẽ hiện tại khung cửa sổ chính của màn hình. Khi thời gian kết thúc, giáo viên sẽ cùng học sinh kiểm tra kết quả làm bài của học sinh.

Dạng 2: tìm từ chính xác trong thời gian nhanh nhất.

Mô tả: học sinh cần tìm ra một từ chính xác theo yêu cầu trong thời gian nhanh nhất.

Phía trên màn hình là yêu cầu cụ thể của bài luyện. Khi bắt đầu cuộc thi, đồng hồ thời gian sẽ hiện phía bên phải và bắt đầu tính thời gian.

Nhiệm vụ của học sinh là cần tìm ra từ theo yêu cầu.

Học sinh sẽ nhập trực tiếp từ hoặc cụm từ cần tìm tại dòng nhập dữ liệu. Nhập xong nhấn phím Enter hoặc nháy nút .

Nếu nhập sai, phần mềm sẽ thông báo ngay và học sinh lại được quyền nhập tiếp tục cho đến khi nào đúng thì thôi. Các từ do học sinh nhập sẽ hiện trong cửa sổ chính của màn hình kể các các từ nhập sai.

Ngay sau khi học sinh nhập được từ đúng, phần mềm sẽ thông báo kết thúc và thông báo thời gian tìm từ của bài luyện này.

Hướng Dẫn Sử Dụng Từ Điển Tiếng Hoa

Tại sao mọi người nghĩ rằng tiếng Hoa là rất khó? Vì nhiều lý do trong số các lý do phổ biến nhất là bản chất xa lạ của hệ thống chữ viết của nó. Không giống như hầu hết các ngôn ngữ sử dụng cách viết ngữ âm, tiếng Hoa bao gồm chữ tượng hình và chữ tượng hình bán ngữ âm. Tin tốt là đây có lẽ là điều khó nhất đối với tiếng Hoa và hầu hết các phần còn lại đều dễ học. Tiếng Hoa có thể trông khó khăn nhưng so sánh nó với một ngôn ngữ như tiếng Phần Lan, ngôn ngữ không quá đáng sợ cho đến khi bạn phát hiện ra nó là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất về mặt ngữ pháp trên Trái đất!

Từ điển tiếng Hoa có khó tra?

Tiếng Trung không có thì, không có trường hợp, không có giới tính và ngữ pháp đơn giản. Khi nói đến vấn đề phức tạp về ngữ pháp, tiếng Trung thực sự là một trong những ngôn ngữ dễ nhất để học. Không giống như hầu hết các ngôn ngữ châu Âu, nó không có cấu trúc phức tạp như trường hợp và giới tính. Nó cũng xử lý các thì theo cách rất đơn giản. Hơn nữa, không giống như các ngôn ngữ Đông Á khác như tiếng Hàn và tiếng Nhật, ngôn ngữ này không có ngữ pháp danh dự phức tạp. Khi bạn xem xét người học các ngôn ngữ khác tập trung bao lâu vào cách chia động từ và giới tính, bạn sẽ bắt đầu hiểu rằng đây là lĩnh vực mà người học tiếng Trung có thể nhanh chóng vượt xa người học ngôn ngữ khác.

Sử dụng từ điển tiếng Hoa

Cách tra từ từ điển tiếng Hoa Từ điển tiếng Hoa là nguồn tài liệu bất tận Từ điển tiếng Hoa là công cụ tuyệt vời

Cách tra từ điển tiếng Hoa

Có 2 cách tra từ điển học tiếng Hoa cơ bản và thông dụng nhất:

1. Tra theo phiên âm

Cách tra này dành cho những bạn đã biết rõ phiên âm của chữ.Bạn sẽ thấy một bảng để tra cứu phiên âm (pinyin) ở những trang đầu trong quyển từ điển, bảng gồm 3 phần: phiên âm, chữ Hoa ứng với phiên âm đó và vị trí trang của chữ Hoa đó. Bạn chỉ cần tìm phiên âm của chữ mình muốn tra sau đó lật đến số trang được ghi bên cạnh chữ Hoa mà ứng với phiên âm vừa tìm là bạn sẽ tìm được nghĩa của từ.

2. Tra theo bộ thủ

Cách 1 thường được dùng khi ta đã biết từ đó nhưng chỉ quên nghĩa của từ vì việc biết rõ phiên âm của một từ mới là gần như không thể. Nên thông thường người học tiếng Hoa sẽ tra từ theo cách thứ 2 này khi học từ vựng mới. Ngay sau bảng tra cứu phiên âm (pinyin) sẽ tới phần tra cứu theo bộ thủ. Và bộ thủ có tổng cộng 214 bộ nên việc tra từ theo bộ thủ có vẻ cũng không đơn giản, đó là lý do vì sao phần này lại luôn được chia làm hai: Mục Lục Bộ và Bảng Tra Từ.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Anki

Anki là một phần mềm được thiết kế để giúp bạn ghi nhớ các sự kiện, từ ngữ (chẳng hạn như từ ngữ trong một ngôn ngữ nước ngoài) một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất có thể.

Điều đặc biệt của phần mềm này là mục đích chính của nó, Anki được sử dụng hiệu quả nhất là dùng cho người học tiếng Nhật và người bản ngữ (người Nhật) muốn học tiếng Anh.

Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để ghi nhớ bất cứ điều gì, như người dùng đang học Trung Quốc và có thể là các ngôn ngữ khác cũng được Anki đáp ứng.

 Nói một cách ngắn gọn, Anki là phần mềm cho phép bạn học từ vựng thông qua các Flash Cards. Các Flash Cards này có thể có sẵn hoặc do bạn tự tạo. Mỗi một bộ Flash cards gọi là “Deck”, mình tạm dịch là Bộ Từ Vựng. Các bạn nên tự tạo bộ từ vựng riêng cho mình vì mỗi người có nhu cầu học khác nhau cũng như trình độ khác nhau. Mình đã thử vài bộ từ có sẵn và đều không cảm thấy thoải mái vì có bộ thì quá dễ, có bộ lại quá khó.

Một số tính năng chính của Anki:

Anki cho phép bạn học tập trên máy tính của riêng bạn, trực tuyến, trên điện thoại di động hoặc thiết bị cầm tay khác như một iPod touch.

Đồng bộ hóa các tính năng cho phép bạn giữ thông tin của mình trên nhiều máy tính.

Chia sẻ với nhiều người

.

Hoàn toàn mở rộng, với một số lượng lớn các plugins đã có sẵn.

Tối ưu hóa tốc độ.

Bước 1. Bạn download phần mềm Anki http://www.fshare.vn/file/E8MJT1W8UH/ https://www.mediafire.com/folder/fo4vsik6ancud/  Bước 2 . Các bạn nhập các file .apkg nhập vào phần mềm Anki Bước 3. Để học hiệu quả nhất các bạn truy cập khóa học sử dụng phần mềm ANKI  Bước 4. Một số máy tính không tự cập nhật add-on nên khi dùng không có âm thanh.Các bạn vào phần công cụ ( tool ) nhập vào mã 

498789867 như hình hướng dẫn.Tắt sau đó lại bật lên là ok.

 

Chú ý

khi nhập file vào Anki

nữa là cần phải chờ quá trình nhập, không nôn nóng vì có những file lên đến 1G. Với những máy cấu hình thấp cần nhập 2-3 lần mới được. Phần mềm có tính chất ghi nhớ nên không cần nhập ở lần học tiếp sau.

Anki là gì? Nói một cách ngắn gọn, Anki là phần mềm cho phép bạn học từ vựng thông qua các Flash Cards. Các Flash Cards này có thể có sẵn hoặc do bạn tự tạo. Mỗi một bộ Flash cards gọi là “Deck”, mình tạm dịch là Bộ Từ Vựng. Các bạn nên tự tạo bộ từ vựng riêng cho mình vì mỗi người có nhu cầu học khác nhau cũng như trình độ khác nhau. Mình đã thử vài bộ từ có sẵn và đều không cảm thấy thoải mái vì có bộ thì quá dễ, có bộ lại quá khó. Ở đây mình chỉ hướng dẫn về mặt kĩ thuật cách sử dụng phần mềm thế nào, còn về cách học từ vựng thế nào, đi kèm sách nào, tạo Flash card ra sao, mình sẽ hướng dẫn cụ thể hơn trong bài sau.

1. Cách download và học bộ từ vựng

Bạn có thể download Anki tạ

Sau khi download, các bạn mở phần mềm và đây là message đầu tiên của Anki:

Để tự tạo bộ từ vựng cho mình, bạn chọn Create. Nếu muốn sử dụng các bộ từ vựng có sẵn, bạn chọn Download.

1 số bạn recommend Barron’s GRE Wordlist, mình chưa học wordlist này nhưng nếu thích các bạn có thể thử, đừng lo cài xong thì không cách nào gỡ ra được, mình sẽ hướng dẫn cách gỡ nếu các bạn học mà thấy không phù hợp. Mình thử bộ English RootWord vì nó ít từ, phù hợp cho người mới bắt đầu, ngoài ra đây cũng là 1 trong các phần cơ bản cấu tạo nên English, sẽ tạo đà cho việc học các từ Sau khi tải được bộ từ rồi, bây giờ bạn sẽ tự thiết kế chương trình học cho riêng mình.

Mục New Cards/Day cho phép bạn chọn số từ mình sẽ học mỗi ngày. Ví dụ mình chọn 50 từ.

Mục Display Order cho phép bạn tùy chỉnh cách hiện thị các card mới như thế nào. Ví dụ mình có thể chọn “Show new cards in random order” tức là hiển thị card không theo một trình tự nào. Và mình chọn “Show new cards after all other cards” tức là hiển thị các card mới sau khi đã ôn lại các card cũ. 

Mục “Selective Study” với các tùy chọn nâng cao hơn mà mình nghĩ chưa cần thiết lắm. Với các bạn đã dùng nhuần nhuyễn Anki thì có thể mò thêm 😉

Kế đến là thiết kế chương trình “Reviews” – ôn bài.

“Max Failed Cards” là số lượng câu được phép sai tối đa. Mình chọn “5” tức 10% tổng số card mới. Với mục “Display Order”, bạn có thể chọn cách hiển thị các card cũ này tương tự như ở trên. Điểm khác biệt là tùy chọn “Show failed cards”. Bạn có thể cho hiển thị các câu sai  ngay lập tức hoặc sau khi đã review hết card, hoặc sau đó 10 phút, vv.

Tab kế tiếp là “Timeboxing” cho phép bạn tùy chỉnh thời lượng buổi học. Nếu bạn không muốn giới hạn thời gian cũng như số câu hỏi thì cứ để số 0.

Khi card hiển thị, bạn phải tự “trả bài” cho mình về nghĩa của từ, loại từ,

Các Wordlist có sẵn  thường đơn giản chỉ có nghĩa hoặc cùng lắm thêm 1 câu ví dụ, vậy nên mình khuyên các bạn nên tự tạo deck từ (bộ từ) riêng để học một cách đầy đủ hơn.

Sau khi đọc “Answer”, bạn đánh giá độ khó của từ đ/v bản thân. Từ “Again”, “Soon”, “Easy” đến “Very Easy” chỉ mức độ khó của từ và bạn muốn review lại từ này trong bao lâu. Nếu bạn chọn “Soon” thì từ đó sẽ hiện ra ngay sau khi bạn hoàn tất lượng từ mới. “Remaining” hiển thị số từ bạn phải review lại ngay trong buổi hôm đó.

Sau khi chọn mức độ khó của từ rồi thì các từ kế tiếp cứ tiếp tục hiện ra và bạn chỉ việc làm theo trình tự như trên cho đến khi hết câu hỏi và đã review lại luôn những từ khó.

Kết thúc session, giờ bạn có thể:

Hoặc đơn giản là thoát khỏi chương trình “Finish”. Thường thì mình học chưa đã nên review lại hoặc học tiếp ;))

2. Cách tạo Deck từ riêng trên máy tính Bạn có thể tạo Deck từ online trên trang web của Anki (

Trước hết bạn cần hiểu nguyên lý hiển thị của Flash Card trên Anki. 1 Flash Card thường có 2 mặt, “Front” – mặt trước – là câu hỏi, “Back” – mặt sau – là câu trả lời. Trong quá trình review, Anki sẽ cho hiển thị Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy card từ này có thể dùng cả 2 mặt làm câu hỏi thì cần phải tạo 2 card. Cách tạo 2 card rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn thêm “Reverse” như trong hình nữa là đủ.

Lưu ý là cũng có lúc bạn chỉ nên tạo 1 card thôi vì mặt sau không thích hợp làm câu hỏi chẳng hạn, vậy lúc này bạn chỉ chọn “Forward”.

Sau khi đánh câu hỏi vào ô “Front” và câu trả lời vào ô “Back”, bạn coi như hoàn thành 1 card. Mình khuyến khích các bạn điền thêm ô “Tags” để phân biệt các card. Ví dụ mình hay điền “Collocations” hoặc “Quiz” để phân biệt các loại câu hỏi.

Giờ bạn chỉ việc nhấp “Add” để lưu lại card vừa làm.

Điểm đặc biệt của Anki là bạn có thể tô đậm chữ, gạch dưới chữ hoặc đổi màu chữ tùy thích. Thông thường, mình hay tô màu từ mới trong câu ví dụ để dễ nhìn.

Bảng bên cạnh là bản tóm tắt các từ đã tạo. Bạn có thể vào đây để chỉnh sửa lại các từ đã tạo hoặc thậm chí xóa chúng đi.

Lần kế tiếp khi bạn mở Anki, các bộ từ của bạn sẽ hiển thị như thế này:

Cách Save các Bộ từ đã tạo Phần này mình thêm vào theo gợi ý của 1 member vì tuy Anki tự động lưu các bộ từ bạn đã tạo nhưng nó lại lưu vào Documents (ổ C:), như vậy thì khi máy bị hư đột ngột, ko khởi động nữa, bạn phải format lại máy và sẽ bị đổ biển chỉ vì một chuyện vô duyên như vậy đúng ko? Vì vậy bạn nên dành chút thời gian save lại bộ từ vào các ổ khác (vd ổ D:). Có 2 cách Save Bộ từ:

Cách đơn giản nhất theo 1 bạn member gợi ý là chuyển toàn bộ folder “Documents” sang một ổ khác.Cách thứ hai là Export (xuất file) bộ từ. Bạn nên Export thường xuyên để tránh các tình huống máy hư bất ngờ.

Tiếp tục với các tùy chọn như trong hình, bạn chọn “Export” để xuất file đến bất kì ổ nào mình muốn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vu Gdth: Hướng Dẫn Sử Dụng Thiết Bị Dạy Học Môn Tiếng Việt Lớp 4 trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!