Đề Xuất 2/2023 # Vì Sao Học Sinh Việt Nam Yếu Tiếng Anh ? # Top 5 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Vì Sao Học Sinh Việt Nam Yếu Tiếng Anh ? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vì Sao Học Sinh Việt Nam Yếu Tiếng Anh ? mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không có môn học nào gây ra sự phân biệt đối xử lớn đối với học sinh như môn ngoại ngữ. Không có môn học nào mà cha mẹ phải bỏ ra một khoản tiền lớn trong khoảng thời gian kéo dài có khi hơn chục năm cho con đi học ròng rã ở các trung tâm như môn tiếng Anh. Và kết quả là gì: trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam ngày càng giảm sút.

Trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam càng ngày càng giảm sút. Đó không phải là nhận định chủ quan của người viết bài này – đó là kết quả tổng hợp của tổ chức giáo dục EF dựa trên bài khảo sát tiếng Anh với hơn 2,2 triệu người từ 100 nước trên thế giới, trong đó năm 2020 Việt Nam xếp hạng 65 trong tổng số 100 nước tham gia.

Nói “ngày càng giảm sút” vì trong giai đoạn từ năm 2015 – 2018, Việt Nam còn được xếp vào loại trung bình về kỹ năng tiếng Anh mặc dù thứ hạng hàng năm tụt giảm đều. Qua đến năm 2019 bỗng tụt xuống loại kém, đứng thứ 52 trên 100 nước; năm nay tụt thêm 13 bậc xuống hạng 65 vẫn trên 100 nước.

Các dữ kiện khác cũng cho thấy so với các môn học khác, kết quả học môn tiếng Anh của học sinh Việt Nam là kém. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong khi điểm trung bình các môn văn và toán của thí sinh là 6,6, điểm trung bình môn tiếng Anh chỉ ở mức 4,5 – là môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5; đến 63,1% thí sinh đạt điểm dưới trung bình; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4 điểm – một mức rất thấp so với các môn thi khác. Phổ điểm môn tiếng Anh lệch sang trái, tức số thí sinh có điểm dưới mức trung bình năm nào cũng cao, đã kéo dài trong mấy năm nay.

Phải nói thẳng với nhau việc dạy và học tiếng Anh không có hiệu quả trước hết bởi năng lực các thầy cô môn này đa phần là còn yếu. Một lần nữa, đây không phải là nhận định của người viết mà là kết quả khảo sát năng lực giảng dạy tiếng Anh của giáo viên tại nhiều địa phương: Cách đây mấy năm báo chí đã đưa tin địa phương nào cũng vậy, vài trăm giáo viên tham dự khảo sát, số đạt chuẩn chỉ có vài người; trên bình diện toàn quốc, tỉ lệ đạt chuẩn chỉ vào khoảng 2 – 3%. Giáo viên được đào tạo theo kiểu cũ, chú trọng nhiều đến ngữ pháp, dịch; nay khảo sát cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết theo chuẩn châu Âu thì tỉ lệ đạt thấp không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng nguy hiểm nhất là giáo viên tiếng Anh dạy ở bậc tiểu học lấy từ nhiều nguồn khác nhau, phát âm không chuẩn, dạy các em đọc sai ngay từ đầu, sau này rất khó sửa.

Học sinh cũng vậy: lúc ở lớp nhỏ, các em còn hăm hở sử dụng vài ba câu tiếng Anh mới học để đối đáp với bố mẹ ở nhà, qua lớp lớn là hết, rất ít em nhớ rằng những câu tiếng Anh vừa học là để nói với người nước ngoài nhằm mục đích giao tiếp. Với bài đọc tiếng Anh, phản ứng đầu tiên của nhiều em là cố dịch ra tiếng Việt để xem bài nói chuyện gì, rồi chăm chăm chú ý đến các phần thường hỏi trong bài thi đọc hiểu. Không mấy em nhận ra những điều hấp dẫn, bổ ích, mới lạ mà bài đọc cung cấp cho các em, hay cách viết, cách diễn đạt, cách dùng từ thú vị, độc đáo… trong văn bản. Bản chất của việc học ngoại ngữ là luyện tập, cứ luyện đều như múa quyền để khi cần bật ra đánh trúng; chứ học ngoại ngữ mà nghiền ngẫm để làm bài tập như toán, như hóa thì làm sao không yếu dần cho được.Bảng xếp hạng toàn cầu của EF

Để thay đổi, không thể một sớm một chiều đào tạo lại giáo viên, cần phải dựa vào công nghệ. Có thể tổ chức các lớp tập huấn để đào tạo giáo viên cách sử dụng các ứng dụng phục vụ việc dạy như từ điển có phát âm, phần mềm đọc to văn bản, thậm chí cả Google Translate để thầy cô tham khảo xem máy dịch như thế nào. Từ đó, trên lớp các thầy cô không cần trực tiếp dạy học sinh nữa mà để các em luyện tập với nhau, mẫu sẽ là máy đọc theo giọng của người bản ngữ. Chỉ đến khi nào, ví dụ với một học sinh lớp 3 bắt đầu học tiếng Anh, suốt một học kỳ không viết chữ tiếng Anh nào vào vở nhưng thuộc nhiều bài hát, thuộc nhiều mẩu đối thoại để đóng kịch với bạn hay kể được các mẩu chuyện ngắn trước lớp – lúc đó mới xem giáo viên đã thành công.

Lớp lớn cũng vậy, thầy cô không cần chăm chú dạy ngữ pháp, ra bài tập cho học sinh luyện để lấy điểm cao. Hãy để học sinh tự do tải về điện thoại các tự điển tiếng Anh có cả phát âm, tải chương trình dịch tự động, tải cả chương trình máy đối đáp với người như Google Assistant hay Siri. Cứ để học sinh quét bài đọc rồi nhờ Google Translate ngay từ đầu để các em thỏa mãn sự tò mò về nội dung bài. Thậm chí khi Google Translate dịch ngây ngô, điều đó cũng là một cách học: giúp các em đừng quá tin vào máy dịch mà xem đó như bước khởi đầu tương tự như khi dùng bách khoa trực tuyến Wikipedia. Sau đó tổ chức để các em lên nói về bài đọc, trình bày lại, các em khác đặt câu hỏi để tranh luận, cãi nhau về nội dung vừa học. Nói chung, không cần dạy gì nhiều ngoài việc cho học sinh gần như học thuộc lòng bài đọc để ai hỏi gì là có thể trả lời nhanh gọn, chính xác.

Để làm được điều này, cần giảm tải chương trình, cắt ngắn bài học, đơn giản hóa chương trình. Lớp nhỏ dạy đi dạy lại những câu giao tiếp bình thường trong cuộc sống, giúp các em nói trôi chảy nằm lòng; sao cho ít nhất khi vào trung học cơ sở các em có chừng vài trăm câu đã thông thạo để khi cần là đem ra sử dụng một cách nhuần nhuyễn, tự nhiên. Lớp lớn bài đọc đơn giản hơn bây giờ nhưng mang tính thời sự hơn, chẳng hạn nói về những thay đổi trong cuộc sống ở thế kỷ 21. Làm sao để bản thân nội dung là mới, là hấp dẫn, gây tò mò ở học sinh, như cuộc tranh luận về mạng 5G có gây hại cho sức khỏe hay không. Học sinh có tò mò thì mới có động lực tìm hiểu bài đọc, tìm mọi cách để hiểu nội dung và nhớ nội dung để trình bày lại. Chừng nào động lực học tiếng Anh là vì điểm số chứ không phải vì muốn sử dụng thành thạo một ngoại ngữ, chừng đó khó lòng cải thiện thứ bậc xếp hạng Việt Nam so với các nước khác.

Ngày xưa người ta thường gọi tiếng Anh là sinh ngữ, một phần do nó liên tục biến đổi, liên tục tiếp nhận cái mới, nghĩa mới, cách dùng mới. Cách dạy, cách học bấy lâu nay xem nó như một tử ngữ kiểu ngày xưa người ta học tiếng Latin, bởi thế nên rất nhiều học sinh và kể cả giáo viên đã không thể nào hiểu được những khái niệm mới xuất hiện trong chừng 10 – 15 năm trở lại đây. Muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam, cần xem nó là sinh ngữ, tức nhìn nhận đấy chính là cầu nối giao tiếp, để học những nội dung mà nó chuyển tải, cách nó chuyển tải, bắt chước chuyển tải được như nó. Đừng xem bản thân tiếng Anh là đối tượng cần học mà chính là một công cụ ngôn ngữ để học những điều khác, để khi học sinh khi tranh luận, đối đáp, nếu các em có sai ngữ pháp cũng là bình thường. Sử dụng tiếng Anh tự nhiên, thường xuyên như một công cụ, tự các em sẽ hoàn chỉnh năng lực ngoại ngữ của mình bằng cách bắt chước người bản ngữ y như khi các em học tiếng mẹ đẻ vậy.

Theo thống kê giáo dục thường xuyên của Bộ Giáo dục và đào tạo, năm 2018 số trung tâm ngoại ngữ, tin học (bao gồm các loại hình trung tâm Anh ngữ, trung tâm tiếng Nhật và trung tâm ngoại ngữ – tin học) được cấp phép là 3.974, tăng 34,24% so với năm 2017. T5 Research – một công ty khảo sát thị trường của Việt Nam – dự báo năm 2020, con số này lên đến 5.533 trung tâm trên toàn quốc.

NGUYỄN VẠN PHÚ- TTCT

Vì Sao Học Tiếng Anh Ở Việt Nam Kém Hiệu Quả

I. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không hiệu quả 1.Quá đông học sinh/lớp

Ở Việt Nam hiên nay, học sinh bắt đầu học Tiếng Anh từ lớp một. Tuy nhiên quy mô lớp học đông (trên 35 học sinh/lớp) và không có công nghệ hỗ trợ nên khó có thể dạy kỹ năng thực hành ngôn ngữ hiệu quả. Không chỉ vậy việc đừng lớp với quá đông học sinh sẽ khiến giáo viên không thể nắm bắt được và quan tâm đến từng học viên. Từ đó, những học sinh học tốt cứ tốt còn những bạn học kém lại ngày càng kém.

Ý thức đực điều đó, gần đây các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đang ngày càng có xu hướng đi du học tiếng Anh tại Philippines. Tại đây, học viên sẽ có môi trường phát triển tiếng Anh toàn diện bởi đây là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Philippines như một ngôn ngữ thứ hai.

Điều này chứng tỏ, học ngoại ngữ như tiếng Anh không hiệu quả là do nguyên nhân từ cách dạy và cách học trong môi trường giáo dục chứ không phải do khả năng học hạn chế.

5. Không phản xạ được với tiếng Anh

Phương pháp dạy tiếng Anh tại Việt Nam hiện đều theo lối mòn là lấy “ngữ pháp” và “từ vựng” làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Anh hiệu quả lại nằm ở phần “phát âm”. Người Việt được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ sớm nhưng đa phần mục đích học tiếng Anh chỉ đề phục vụ cho các bài kiểm tra trên lớp hay các kì thi nên áp lực học ngữ pháp là chính.

7.Chất lượng giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam

Ở Việt Nam, cách học là: cô giáo nói, học sinh nghe và nhắc lại. Cách học này vô tình tạo nên thói quen “học vẹt”. Học sinh ít có cơ hội rèn luyện khả năng nói, thuyết trình trước đám đông, ít được gặp gỡ và trò chuyện với người bản xứ. Chính vì thế khi gặp một người bạn nước ngoài, các bạn thường thiếu tự tin, ngắc ngứ, không biết bắt đầu câu chuyện từ đâu,… Dần dần theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu của bạn và khiến bạn có một niềm tin tiêu cực rằng mình không thể nào giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

II. Giải pháp để học tiếng Anh hiệu quả và tiết kiệm hơn

Theo TS Trần Thị Minh Phượng (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) cho biết: qua kỳ kiểm tra trình độ giáo viên tiếng Anh của 30 tỉnh/thành do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, chỉ 3% giáo viên THPT và 7% giáo viên THCS đạt chuẩn theo yêu cầu đề án ngoại ngữ quốc gia. Không thể phủ nhận tâm huyết của nhiều giáo viên đối với nghề, nhưng thực trạng đáng buồn này đã cho thấy một trong những lý do quan trọng khiến việc chất lượng dạy và học tiếng Anh hiện chưa hiệu quả.

3.Tìm niềm vui trong việc học tiếng Anh

Sẽ có những học sinh không có vấn đề gì với việc được giáo viên chỉ ra lỗi sai, nhưng với nhiều học sinh khác thì việc chỉ ra lỗi sai sẽ làm họ cảm thấy xấu hổ, tự ti và điều đó sẽ khiến họ nản chí. Thay vì điều đó, họ nên được khuyến khích giao tiếp nhiều hơn, tự tin hơn. Vì vậy cốt lỗi vấn đề ở đây sẽ là làm sao để các bạn hiểu “những lỗi sai thực tế là một điều tất yếu trong quá trình học, nên nhìn nhận nó là 1 dấu hiệu của việc chúng ta đang tiến bộ..

Nếu trình độ của bạn là mới bắt đầu thì những tài liệu học sinh động, gần gũi, kết hợp được cả những kiến thức về văn hoá quốc tế và kiến thức văn hoá về Việt Nam – chính quê hương của bạn sẽ hiệu quả hơn

Vinahure là công ty chuyên tư vấn du học Philippines uy tín nhất hiện nay với 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực du học. Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Philippines: ZA, SMEAG, PHILNTER, GITC, CIEC, CNN, Philinter, CG, CIA, CPILS…

Liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Philippines tại công ty du học Vinahure để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.328.28888 / 0922.15.0000

VINAHURE – Nơi trí Việt tỏa sáng

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: Số 344 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Quận Tân Bình

Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: 220 Nguyễn Hữu Thọ – Phường Hòa Thuận Tây, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Vì Sao Người Việt Học Tiếng Anh Thất Bại

Vì sao người Việt học tiếng Anh thất bại? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trải qua bao nhiêu năm học tiếng Anh. Có cô bạn học từ lớp 1, học từ lớp 3 nhưng sau chục năm hoặc hơn vậy nhưng bạn vẫn chưa thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh.

Tâm lý “tiếng Anh luôn luôn khó”

Người Việt Nam học tiếng Anh luôn có tâm lý “tiếng anh rất khó”, người học giỏi tiếng Anh phải là những người học từ bé hoặc có năng khiếu trong việc học tiếng Anh. Chính vì vậy, họ thường suy nghĩ tiếng Anh khó và mình không có năng khiếu nên thường từ bỏ ngay từ khi mới bắt đầu.

Khi học tiếng Anh, thay vì cởi mở tiếp nhận ngôn ngữ này thì họ sẽ tìm mọi bằng chứng để chỉ ra rằng tiếng Anh rất khó như từ vựng khó nhớ, nhiều cấu trúc ngữ pháp… Những điều này đã tạo nên tâm lý sợ thậm chí là ghét tiếng Anh rồi dẫn tới học tiếng Anh thất bại.

Các tìm hiểu thêm phương pháp học tiếng Anh tốt nhất qua các bài viết:Học tiếng Anh qua video dự báo thời tiết tiếng AnhCách học phát âm tiếng Anh giọng Mỹ

Làm thế nào để học tiếng Anh nhanh nhất?

Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu?

Học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát

Không xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh

Không xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh chính là nguyên nhân khiến nhiều người họ không tới đích. Mục tiêu học tập không rõ ràng dễ dẫn tới nhầm lẫn trong việc học. Ví dụ mục đích phải là sử dụng thành thạo tiếng Anh phải học cần có các mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu rõ ràng phải là những con số cụ thể thì người học mới có nỗ lực để đạt được kết quả như mong muốn.

Quá tập trung vào ngữ pháp

Việc quá chú tâm vào ngữ pháp là sai lầm lớn trong học tiếng Anh mà hầu hết người học đều mắc phải. Nhưng dường như đây là lỗi thường xuyên và khó xử của người Việt học tiếng Anh. Những người học theo cách này luôn có suy nghĩ chưa nắm vững kiến thức về cấu trúc ngữ pháp thì chưa thể giao tiếp, chưa thể tự tin nói tiếng Anh. Trên thực tế ,việc giao tiếp tiếng Anh không cần sử dụng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp, người nước ngoài có thể hiểu được điều bạn nói ở việc nắm từ khóa chứ không hẳn là cả câu bạn nói.

Học từ vựng đơn lẻ

Không thể phủ nhận rằng nhiều từ vựng giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và sẵn sàng trò chuyện với người nước ngoài, nhưng việc học từng vựng đơn lẻ lại phản tác dụng. Việc học từ riêng lẻ sẽ khiến bạn vừa mất thời gian, vửa không có kiến thức, học nhiều quên nhiều, học ít không học và dẫn tới không học… Chính việc học từ vựng đơn lẻ đã khiến nhiều người học tiếng Anh nản chí và từ bỏ việc học tiếng Anh.

Không có đam mê học tiếng Anh cuồng nhiệt

Học tiếng Anh tùy hứng là một sai lầm khiến người Việt học tiếng Anh thất bại. Việc học theo cảm hứng sẽ làm cho quá trình học bị gián đoạn. Nhiều người mong muốn học tốt tiếng Anh giao tiếp và luôn đi tìm cảm hứng để học ngoại ngữ này nhưng tất cả dường như là vô vọng và họ thường học theo phong cách “tùy hứng”. Khi nào có hứng thú họ sẽ học nhanh chóng nhưng khi hết cảm xúc thì bao nhiêu cũng không vào. Chính vì vậy, sau nhiều năm học tiếng Anh, họ vẫn không thể đạt tới một trình độ nào và chưa thể tự tin giao tiếp tiếng Anh.

Học tiếng Anh như người câm

Đây là một lý do khiến cho người Việt học tiếng Anh thất bại. Phần lớn người học tiếng Anh mà không nói tiếng Anh, chỉ học trong thầm lặng theo dạng tôi “biết”. Tuy nhiên, biết ở đây là biết ngôn ngữ này là tiếng Anh, biết từ mà không chịu nói hay biết về ngữ pháp, từ vựng mà không biết kết hợp, ứng dụng trong giao tiếp thực tế. Họ đơn thuần học chỉ ngữ pháp, từ vựng để thi cử chứ không giao tiếp hàng ngày.

Trong giao tiếp tiếng Anh thực tế, các kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh mới thực sự là điều quan trọng, vận dụng các cấu trúc vào giao tiếp mới quyết định sự thành công hay thất bại của việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, việc học tiếng Anh ở nước ta đều phục vụ cho thi cử chứ không phải cho giao tiếp nên việc “mù” tiếng Anh giao tiếp sau nhiều năm học tập là điều không thể tránh khỏi.

Không kiên trì

Học tiếng Anh giao tiếp hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi sự kiên trì mới có thể thành công. Kiên trì học tiếng Anh thể hiện ở việc thường xuyên luyện tập, lặp đi lặp lại những kiến thức, rèn luyện những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi lần lặp lại chính là một lần đưa kiến thức vào bộ nhớ, giúp cho việc ghi nhớ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thường xuyên lặp đi, lặp lại sẽ dần tạo nên thói quen học tiếng Anh, ăn tiếng Anh, ngủ tiếng Anh và niềm đam mê, hăng say học tiếng Anh.

Môi trường rèn luyện

Học tiếng Anh giao tiếp chỉ với giáo viên Việt Nam hay chỉ học trong trường học sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn bởi không có môi trường rèn luyện phù hợp. Bạn luôn thắc mắc vì sao có những người nói tiếng Anh “như gió” mà lại có người cũng học như vậy mà không thể nói tiếng Anh. Điều đó phụ thuộc vào môi trường rèn luyện của từng người.

Bạn cần sống trong môi trường hoàn toàn Tiếng Anh thì việc rèn luyện mới thực sự hiệu quả. Khi tất cả mọi người đều sử dụng tiếng Anh mà bạn không thể hiểu họ nói gì hoặc không thể diễn đạt ý kiến của mình thì chắc chắn bạn phải nỗ lực học tập để được tốt như họ. Chính những con người thành công trong môi trường rèn luyện sẽ khiến bạn có thêm động lực học tập và học thành công.

Tham khảo khóa: Học tiếng Anh tại Philippines

Liên hệ với HALO GROUP nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục quốc tế HALO – Trung tâm Tư vấn du học HALO

VĂN PHÒNG ĐỒNG NAI

Rèn Học Sinh Yếu Kém Tiếng Anh

Để giúp học sinh yếu kém vươn lên khi học bộ môn Tiếng Anh, cô Nhung cho biết, điều đầu tiên hết sức quan trọng là cá thể hóa đối tượng học sinh trong quá trình giảng dạy: Dạy không chú ý tới số đông mà truyền đạt kiến thức có chất lượng đến từng học sinh. Muốn vậy, phải nắm được năng lực tiếp nhận và cả đặc điểm tâm sinh lý của từng em.

Khuyến khích, động viên, tạo hứng thú học tập

Với đối tượng học sinh hiếu động, cần thường xuyên nhắc nhở các em tập trung vào bài; học sinh thụ động cần động viên khuyến khích, tránh la mắng, phê bình. Đồng thời, chọn các bài tập vừa sức để các em có thể làm bài, có thêm tự tin trong học tập.

Một lưu ý khác là không yêu cầu cao với đối tượng học sinh yếu khi các em chưa đạt được một chuẩn kiến thức nhất định, đi từ các bài tập cơ bản.

Cùng với đó, không dồn quá nhiều bài tập trong một tiết học, không dạy quá nhanh, cần dạy chắc kiến thức, quan sát thái độ học tập của học sinh để có hướng điều chỉnh kịp thời.

Khi thấy học sinh có biểu hiện mệt mỏi, nên thay đổi dạng bài tập đơn giản hơn. Tạo hứng thú học tập là điều rất quan trọng, học sinh yếu kém thường dễ nản, ít động não, gặp câu khó thường buông xuôi.

Giáo viên cũng nên luôn đi lại, quan sát từng học sinh làm bài. Nếu thấy học sinh nào không làm được sẽ trực tếp chỉ học sinh chỗ sai sót. Ngoài ra, cần động viên học sinh yếu lên bảng trình bày, đây là một trong những cách giúp các em nhớ lâu kiến thức.

Giáo viên nên ghi nhớ việc tuyên dương nếu học sinh làm được bài (dù không nhiều) để động viên tinh thần các em.

Chỉ cho học sinh cách học hiệu quả

Một trong những biện pháp cô Nhung làm là sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh yếu ở vị trí tiện cho giáo viên tiếp cận như đầu bàn, cạnh lối đi giữa hai hàng ghế…,tránh để học sinh yếu ngồi bàn cuối sẽ hạn chế sự tiếp thu kiến thức, ảnh hưởng kết quả học tập.

Khi giao bài tập, cho học sinh làm theo từng dạng trước, sau đó mới đến bài tập tổng hợp để học sinh quen dạng bài.

Một số lưu ý khi dạy các kỹ năng

Với kỹ năng đọc, học sinh yếu kém thường thấy đoạn văn dài, từ vựng khó thường ngại đọc và hay đoán lung tung, có em không làm được thì thường chọn True hoặc False hết để hy vọng có được phần nào điểm đó.

Với trường hợp này, cần hướng dẫn các em đọc lướt các câu (True / False) trước xem người ta yêu cầu và hỏi những gì;

Sau khi làm xong, đọc toàn bộ đoạn văn để hiểu ý toàn bài và điều chỉnh đáp án vừa chọn nếu thấy có sai sót.

Với bài tập dạng điền khuyết, đây là dạng bài tập khá khó, đòi hỏi học sinh phải đọc toàn đoạn văn chưa hoàn chỉnh, học sinh yếu kém do vốn từ ít, không biết liên đới các câu nên làm sai rất nhiều phần này.

Giáo viên nên hướng các em chú ý đến các câu thuần cấu trúc ngữ pháp để điền vào trước. Sau đó mới làm các câu dạng điền từ vựng.

Sau khi làm bài, phải đọc lại toàn đoạn văn và cố gắng dịch để hiểu, từ đó điều chỉnh các sai sót đã làm trước đó. Trước khi điền từ, tìm các từ liên đới xung quanh chỗ trống cần điền để chọn cho đúng từ.

Với kỹ năng nói: Học sinh yếu kém không biết cách đặt câu hỏi làm sao cho đúng mặc dù đã có đáp án được gợi ý sẵn trong sách giáo khoa. Giáo viên cần gợi ý trước câu hỏi và yêu cầu các em tìm đáp án trả lời, sau đó mới yêu cầu học sinh thực hành hội thoại.

Với các bài khác, giáo viên gợi ý trước cấu trúc để học sinh bắt trước và thực hành nói hoặc kết hợp với các trò chơi nhằm tăng sự chú ý.

Kỹ năng nghe là một kỹ năng khó nhất đối với học sinh yếu kém, đặc biệt là với dạng bài tập là phải nghe cả câu để viết đáp án. Vì lý do đó mà các bài phải nghe cả câu, cô Nhung thường cho sẵn đáp án nhưng theo một số các khác nhau.

Ví dụ trong bài UNIT 12 THE ASIAN GAMES Part C: LISTENING sách tiếng anh 11, cô Nhung đã cắt đi một số từ trong đáp án sau đó yêu cầu học sinh nghe và điền vào, hầu hết học sinh nghe được và thấy hứng thú với bài nghe này.

Đối với kỹ năng viết, các bài viết trong sách giáo khoa gần như không có nhiều dữ kiện cho trước và cấu trúc để học sinh bắt trước. Giáo viên cần soạn và tìm các bài mẫu có sẵn photo và lên lớp phát cho học sinh để sử dụng cho bài viết của mình.

Sau khi phát các bài mẫu, yêu cầu học sinh phải hiểu được đoạn văn, gạch chân các cấu trúc mà các em định sử dụng. Sau khi thực hành để viết xong, tiếp tục yêu cầu phải dịch được bài viết của mình và về nhà học thuộc các cấu trúc .

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vì Sao Học Sinh Việt Nam Yếu Tiếng Anh ? trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!