Khi Văn Học Thiếu Nhi Chưa Là Tiếng Nói Của Thời Đại

--- Bài mới hơn ---

 • Suy Nghĩ Gì Về Tấm Lòng Hiếu Học Của Nhân Dân Việt Nam
 • Tinh Thần Hiếu Học Là Một Mỹ Đức
 • ( Li_2K5) Viết Bài Văn Nghị Luận Về Truyền Thống Hiếu Học Đạt Được Nhiều Giải Cao Trong Các Kì Thi, Đặc Biệt Là Kì Thi Quốc Tế. Từ Đó Liên Hệ Đến Bản Thân (Dàn
 • Hiếu Học, Truyền Thống Quý Báu Của Dân Tộc Việt
 • Nghị Luận Xã Hội Về Tinh Thần Tự Học
 • Đưa đến cho văn chương những điều mới mẻ bằng những sáng tạo mang dấu ấn cá nhân là ước vọng thường trực của người cầm bút. Tuy nhiên, khởi nguồn cho muôn nẻo sáng tạo ngẫm cho cùng là thực tại không ngừng biến chuyển. “Hiện thực của văn học là thế giới ý nghĩa do thực tiễn gợi ra” (Trần Đình Sử). Tính thời đại là một phẩm tính cần thiết của văn học nghệ thuật, trong đó có văn học thiếu nhi.

  Ở Việt Nam, kể từ sau 1975, đặc biệt là sau Đổi mới, văn học thiếu nhi đã có những bước chuyển đáng kể, nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các nhà văn. Nhật kí, tự truyện, truyện cổ viết lại, truyện giả cổ tích… là những thể nghiệm khả dụng. Nhưng cuộc tìm kiếm những hình thức biểu đạt đậm hơi thở thời đại nhiều khi lại không trùng khít với việc lắng nghe, phản ánh tiếng nói tâm hồn con người mới. Hình tượng thiếu nhi trong văn học hôm nay cơ bản vẫn bị đóng khung trong sự hồn nhiên trong sáng, trong cách ứng xử giản đơn các mối quan hệ. Mô thức tâm lí này tỏ ra phù hợp với lí thuyết của tâm lí học nhưng lại vênh lệch với thực tế. Văn học thiếu nhi sau 1975 xao nhãng mối quan hệ với hiện thực, điều mà văn học những giai đoạn trước làm khá tốt. Giai đoạn 1930-1945, vấn đề thân phận của trẻ em nông thôn được đặt lên hàng đầu. Có thể kể đến Một đám cưới, Từ ngày mẹ chết (Nam Cao), Những ngày thơ ấu (Nguyên Hồng), Bữa no đòn, Thằng ăn cắp (Nguyễn Công Hoan), Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ (Thạch Lam), Nhà nghèo (Tô Hoài)… Từ 1945 đến 1975, hình tượng thiếu nhi yêu nước, anh hùng trở thành cảm hứng nghệ thuật chủ đạo của văn học kháng chiến: Quê nội (Võ Quảng), Đội du kích thiếu niên Đình Bảng (Xuân Sách), Đất rừng phương Nam (Đoàn Giỏi), Lượm (Tố Hữu), Kim Đồng (Tô Hoài)… Không khí của những năm tháng xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc đi vào các tác phẩm: Ngày công đầu tiên của cu Tí (Bùi Hiển), Khi mùa xuân đến (Lê Phương Liên), Mái trường thân yêu (Lê Khắc Hoan), Góc sân và khoảng trời (Trần Đăng Khoa)…

  Sau 1975, văn học thiếu nhi cơ bản vận động theo những khuynh hướng sau:

  – Khai thác đề tài lịch sử, kháng chiến: Cơn giông tuổi thơ (Thu Bồn), Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán), Búp sen xanh (Sơn Tùng), Ông Trạng thả diều (Hà Ân)… (1)

  – Viết lại hoặc phỏng theo cốt truyện, đề tài trong truyện kể dân gian: Chuyện ngày xưa – một trăm cổ tích (Tô Hoài), Truyện thơ cổ tích Việt Nam (Thái Bá Tân), Lá đa mặt nguyệt (Trần Quốc Toàn)… (2)

  – Hồi cố, tự thuật về tuổi thơ xa: Tuổi thơ Hà Nội ngày xưa (Lê Bầu), Miền xanh thẳm (Trần Hoài Dương), Trên đôi cánh chuồn chuồn (Trần Đức Tiến), Quân khu Nam Đồng (Bình Ca)… (3)

  – Viết về loài vật, cây cỏ, các hiện tượng tự nhiên, đồ vật: Chú ếch ăn trăng (Dương Thuấn), Con lật đật (Đặng Hấn), Sự tích mùa thu (Nguyễn Hoàng Sơn), Những chú lợn con (Nguyễn Lãm Thắng), Dòng sông mặc áo (Nguyễn Trọng Tạo)… (4)

  – Viết về xúc cảm đầu đời của tuổi mới lớn: Ngồi khóc trên cây (Nguyễn Nhật Ánh), Khóc nữa đi sớm mai (Mường Mán), Hoàng tử online, Shock tình (Kawi), Thưa thầy em yêu anh (Ngọc Hân), Xu Xu đừng khóc (Hồng Sakura), Osin nổi loạn (Suly)… (5)

  – Phản ánh sinh hoạt đời thường của trẻ em trong cuộc sống hôm nay: Đốm lửa trên đồng (Mai Bửu Minh), Nhật kí hội Cầu Vồng (Đỗ Bích Thúy), Ông ngoại (Nguyễn Ngọc Tư), Cuộc chiến tóc ngắn tóc dài (Vũ Thị Thanh Tâm), Con ma da sau vườn (Nguyễn Ngọc Hoài Nam)… (6)

  Những hướng đi này đều có những thành công nhất định. Với khuynh hướng (1), góc nhìn về hiện thực lớn có nhiều thay đổi. Các tác giả đã quan tâm nhiều hơn đến những giông gió dữ dội của lịch sử có khả năng sinh thành một thế hệ anh hùng nhỏ tuổi nhưng cũng đồng thời thổi bạt sự bình yên, lấy đi nhịp đập của những trái tim chưa đến tuổi mười lăm. Những tác phẩm ở khuynh hướng (2) thể hiện ý thức giữ gìn văn hóa dân gian một cách sáng tạo của các tác giả. Khuynh hướng (3) gắn với những cuộc trở về bồi hồi xúc động của những nhà văn tuổi trung niên. Tự truyện đã dẫn lối để họ được chân thành úp mặt cười khóc với ấu thơ nghèo khó mà nghĩa tình, khí khái. Ở hướng đi (4), văn học thiếu nhi ít có khả năng dẫn dắt trẻ thơ vào những cuộc rong chơi mới như các tác phẩm thuộc khuynh hướng (5) với những câu chuyện về tình yêu tuổi teen. Đây là sự tiếp tục đề tài rung động đầu đời của tuổi học trò trong văn học thiếu nhi trước đấy, đặc biệt là trong văn học đô thị miền Nam đầu những năm 70 của thế kỉ XX. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều nhà văn như Nguyễn Nhật Ánh, Mường Mán nên nhiều tác phẩm trở thành thứ ngôn tình nặng tính giải trí, thiếu sự đầu tư về nghệ thuật.

  Dù là quán tính hay sở thích, dù là nỗ lực làm mới hay là sự quẩn quanh an toàn, văn học đương đại nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng vẫn chưa thể là người đồng hành tin cậy và trách nhiệm của thời đại. Nếu các nhà văn của thiếu nhi sau 1975 không “đóng cửa phòng văn hì hục viết”, họ sẽ nhìn thấy những vấn đề thuộc về trẻ từ văn minh công nghiệp, từ xu hướng toàn cầu hóa như phát triển nhanh về tâm sinh lí, nhạy cảm trước cái mới, đa dạng về thị hiếu… và cả những căn bệnh rất thời sự như tự kỉ, vô cảm, lối sống hưởng thụ, đua đòi, bắt chước, tâm lí cả thèm chóng chán, mối quan hệ lỏng lẻo với văn hóa truyền thống, sự non kém về kĩ năng sống, bạo lực học đường… Thực tế cuộc sống đã cho các tác giả những gợi ý mà nếu hứng bắt được thì tác phẩm của họ sẽ rất tươi mới, cập thời.

  Văn học thiếu nhi không chỉ là câu chuyện riêng của các em. Những tác phẩm có tầm vóc, có tuổi thọ vượt không gian và thời gian thường phản ánh sâu sắc, tinh tế đến không ngờ những vấn đề lớn của xã hội mà mãi đến những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời trẻ mới thức nhận được, còn người đọc lớn tuổi hiện tại thì không khỏi giật mình và nhức nhối. Nhà văn không thể cứ ngây thơ tìm cách bóc tách trẻ ra khỏi bối cảnh sống hiện tại, cho trẻ lửng lơ trên đôi cánh thiên thần. Thầy cô, bè bạn, xóm giềng, ông bà, cha mẹ, anh chị của trẻ, cho đến cỏ cây, muông thú, núi rừng, biển cả… đều đang từng ngày từng giờ bị cuốn vào guồng quay của cơ chế thị trường nhiều cơ hội và cũng lắm thử thách. Thế giới “phẳng” mang con người đến gần nhau hơn và cũng dễ dàng đẩy họ ra xa nhau. Hiện đại – truyền thống, giàu sang – khốn khó, thiên thần – ác quỷ, sáng tạo – giới hạn… sẽ luôn song tồn trong bối cảnh sống vẫn được xem như sự lên ngôi của chủ nghĩa tiêu thụ. Sự biến đổi môi trường sống từ đồng bằng đến rừng núi, biển cả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, số phận và phương cách sinh tồn của con người, trong đó có một bộ phận không nhỏ tuổi học trò. Di tích văn hóa bị xâm hại. Những trẻ thơ chưa kịp sống với tuổi xanh đã phải làm mẹ vì nạn ấu dâm… Nếu văn học thiếu nhi lưu giữ sinh động những “vỉa đời” đó, hẳn độc giả nhí không mải cúi đầu vào smartphone và người lớn cũng không còn dửng dưng đi giữa cuộc sống.

  Thực tế, một số tác giả, tác phẩm văn học thiếu nhi sau 1975 khá thành công trong việc rút ngắn khoảng cách giữa trang văn và cuộc sống hiện đại. Thằng nhóc xóm tôi (Cao Xuân Sơn), Đi đến ngày xưa (Vi Thùy Linh), Nguyện cầu (Đỗ Nhật Nam)… dù là thơ nhưng tươi rói những âm thanh cuộc đời. Vương quốc lụi tàn, Làm mèo (Trần Đức Tiến), Đàn vịt bơi qua sông (Trương Tiếp Trương), Mun ơi, chạy đi! (Farhammer Mai Clara và Nguyễn Phan Quế Mai), Tắm sông (Nguyễn Ngọc Tư)… thể hiện vị trí người trong cuộc của các nhà văn với các vấn đề của sinh thái. Chúc một ngày tốt lành (Nguyễn Nhật Ánh) dùng vẻ đẹp của trẻ thơ và thế giới loài vật để hạ bệ người lớn, kể cả giới nhà báo, các vị chức sắc. Ngày xưa có một chuyện tình (Nguyễn Nhật Ánh) là một bước tiến đáng kể của tác giả khi viết về rung động đầu đời của tuổi học trò gắn với sex… Thế nhưng, thành công riêng lẻ và hiếm hoi của các tác giả cho thấy tính thời đại chưa thể là giá trị lớn của văn học thiếu nhi Việt Nam giai đoạn này. Lấy làm lạ khi Quế Hương – một người phụ nữ gần như một đời loay hoay với bệnh tật lại là nhà văn lắng nghe thường xuyên tiếng nói của thực tại. Những truyện ngắn của Quế Hương là vọng âm chân thực của cuộc sống hiện đại với những vết nứt tinh thần không thể xóa bỏ ( Bà mụ của búp bê, Tí bụi, Chiếc vé vào cổng thiên đường xanh, Ả ìa âu, Thằng tò he Xuân La, Apsara hoang dại, Ngày nắng đầu tiên, Cò gà, Lại chuyện bóng đỏ, Đãi kiến một bữa …).

  Cũng trong tác phẩm này, lần đầu tiên, tuổi teen thời @ được khắc họa sống động và đúng điệu của teen đến vậy. Tuổi ô mai quá chừng thích thú khi nhìn thấy gương mặt tâm hồn, nghe thấy giọng của chính mình trong nữ sinh Ly cún, Mai tồ hay trong Sơn bóng… Đó là tập hợp một thế hệ dù cá tính nhưng hiện tượng mặc đồng phục về thị hiếu là điều không tránh khỏi: thích ăn mì cay, lướt web, đi xem phim, đi “siêu thị chỉ”, đi “uống trà chanh chém gió vù vù”; là fan cuồng của Sơn Tùng M-TP, Ông Cao Thắng, Đông Nhi, Khổng Tú Quỳnh; mặc hàng nhái rẻ tiền của Trung Quốc; mê trai đẹp… Nhân danh tuổi teen, tác giả xây dựng một thời khóa biểu thuộc thì tương lai mà ngày nào phim và ăn cũng trở thành một phần tất yếu với hi vọng việc học sẽ trở thành ngày hội. Lê Hoàng thấy được cái bóng bẩy, hào nhoáng của teen và chính thức thừa nhận, “nữ sinh là nghề tươi đẹp nhất” trong cuộc đời con người, là nghề duy nhất “có những tháng hè, có những lá me bay và có những tà áo dài buộc bụng”. Cũng không ít lần tác giả cho ta thấy sự chệch choạc của tâm hồn, xúc cảm thế hệ này ở văn hóa facebook, ở hiện tượng dễ dàng khóc cười với những thần tượng ca sĩ nhưng lại “đơ” trước lịch sử…

  Lê Hoàng tạo ra sự khác biệt cho tác phẩm của mình bằng chính vốn liếng của một nhà đạo diễn dòng phim thị trường. Nhanh nhạy trong nắm bắt thị hiếu tuổi teen (ăn uống, giải trí, thần tượng, ngôn ngữ…), tận dụng đặc quyền của nghệ thuật thứ bảy, tác giả đã tạo ra một hình tượng người thầy – trai đẹp như đến từ hành tinh khác dù phần đời trong nhân vật rất dày dặn. Với sự kiêu kì của một người hiểu tiếng nói đặc thù của điện ảnh, Lê Hoàng chỉ ra ranh giới giữa nhà giáo và diễn viên, giữa lí thuyết và thực tế. Người thầy đã quay về nghiệp diễn với suy nghĩ phim trường là nơi “có thể làm mà không theo sách giáo khoa”. Sự trở về ấy không đơn thuần chỉ là đam mê mà còn là ý thức về sự đơn độc của mình trong không gian giáo dục, vì giỏi về chuyên môn, yêu lịch sử “như yêu một con người”, nói như ba của Ly cún, điều đó không mấy ai có được. Nhưng khi theo đuổi nghiệp diễn, thầy giáo đặc biệt này nhận ra rằng, ở lớp học mình có thể nói những điều mình nghĩ, còn ở trường quay mình phải nói bằng suy nghĩ của đạo diễn.

  Tiểu thuyết đầu tay của Lê Hoàng như một bộ phim ăn khách nhưng tất yếu không thể sạch “sạn”. Một chút mất mát, hư hao của tác phẩm suy cho cùng cũng là bởi chất đạo diễn của nhà văn. Xu hướng đánh bóng cho showbiz, cho điện ảnh là điều không thể phủ nhận. Sự chuyển đổi vội vàng các khung hình theo lối ước lệ của điện ảnh làm cho phần sau của truyện hơi đuối. Nỗ lực làm cho hình tượng người thầy bớt chất “tài tử xinê” vô tình làm giảm giá trị của nhân vật. Để cho ngữ điệu nói dẫn dắt tác phẩm cũng gây những phản ứng tâm lí trái chiều cho người đọc. Tuy nhiên, nói rất đúng “giọng của teen” và thông qua giọng của teen để điểm trúng chỗ nhức nhối của giáo dục Việt Nam hiện tại là lối đi mới của tác giả. Cái đau đáu về những vấn đề xã hội đã tìm được con đường đi hợp lí để đến với không chỉ riêng tuổi teen. Có thể xem tác phẩm này như một gợi ý thú vị về cách viết cho trẻ em hôm nay.

  Độc giả trung thành của văn học thiếu nhi là những người luôn dõi theo tiến trình vận động của bộ phận văn học này với nhiều cảm tình và kì vọng. Ngày hôm nay, nhà văn viết cho các em cũng cần phải “xuống đường”, đóng góp vai trò vào việc hình thành hệ giá trị mới trong điều kiện mới. Am tường đặc điểm tâm sinh lí trẻ, dõi theo những chuyển động tinh tế của các em trong sự chuyển động lớn của đời sống… là cơ sở để văn học thiếu nhi trình hiện một gương mặt mới. Người đọc mong mỏi nhìn thấy hơi thở cuộc sống đương đại với sự đa dạng của văn hóa, lịch sử, tôn giáo… trong văn học thiếu nhi hôm nay. Khi nhà văn mạnh dạn phát quang những hành trình mới, văn học thiếu nhi tất yếu sẽ mở rộng ý nghĩa giáo dục. Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật và công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống và cách sống của giới trẻ. Cùng với khuynh hướng quốc tế hóa của đời sống, thế hệ trẻ được tự do chọn nơi học hỏi, làm việc, cư trú ở mọi nước, nếu thấy phù hợp. Lúc đó, vấn đề căn cội về dân tộc, về văn hóa và bản sắc văn hóa là một tài sản riêng, một nguồn tài nguyên riêng mà mỗi cá nhân cần được chuẩn bị. Văn học thiếu nhi sẽ đóng góp tích cực vào quá trình chuẩn bị ấy bằng nỗ lực tiếp cận thời đại mới của người cầm bút.

  Văn học thiếu nhi không bé nhỏ như tên gọi của nó.

  Theo Nguyễn Thanh Tâm (Văn nghệ Quân đội)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Trường Cử Nhân Khoa Học Máy Tính Bằng Tiếng Anh Tại Pháp
 • Máy Tính Bỏ Túi Tiếng Anh Là Gì. Văn Phòng Phẩm
 • Phân Biệt Ngành Khoa Học Máy Tính Và Công Nghệ Thông Tin
 • Ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9 Tiếng Anh Là Gì Và Ý Nghĩa ⋆ Vn
 • Chuyên Viên Tiếng Anh Là Gì? Cách Dùng Từ “chuyên Viên” Trong Tiếng Anh Thế Nào Cho Đúng?
 • 10 Tuyệt Tác Văn Chương Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 8 Trường Đại Học Nổi Tiếng Nhất Nhật Bản
 • Các Trường Đại Học Nhật Bản Ở Tokyo: Danh Sách Chi Tiết Và Xếp Hạng
 • Danh Sách Các Trường Đại Học Tốt Và Uy Tín Tại Nhật Bản
 • Tổng Hợp 12 Trường Đại Học Tại Nhật Bản Nổi Tiếng Nhất
 • Các Trường Đại Học Nổi Tiếng Nhất Của Nhật Bản
 • Anna Karenina, Quý bà Bovary, Chiến tranh và Hòa bình là ba trong những tuyệt phẩm có sức hấp dẫn vượt thời gian của các tác gia vĩ đại trong nền văn học thế giới.

  1. Anna Karenina – Lev Tolstoy

  “Anna Karenina” là tiểu thuyết của tác giả vĩ đại người Nga Lev Tolstoy (1828 – 1910). Đúng 120 năm sau ngày đại văn hào Lev Tolstoy hoàn thành tác phẩm (1877 – 1997), Tạp chí Time đã vinh danh “Anna Karenina” đứng đầu trong danh sách “10 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại”.

  Nhiều nhà phê bình văn học thế giới đã nhận xét “Anna Karenina” là tuyệt phẩm đỉnh cao của tiểu thuyết lãng mạn.

  Người con gái lớn của đại thi hào Nga Pushkin (1799 – 1837) (là Maria Aleksandrovna Pushkina) mà Tolstoy gặp gỡ ở một buổi ăn tối đã tạo cảm hứng cho ông dệt nên tác phẩm tuyệt vời này.

  Sau 137 năm từ ngày ra đời, tuyệt phẩm “Anna Karenina” được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật khác từ điện ảnh, truyền hình, kịch, opera, kịch truyền thanh… Riêng phim điện ảnh đã có 16 tác phẩm trải dài từ năm 1911 đến năm 2013.

  2. Madame Bovary (Quý bà Bovary) – Gustave Flaubert

  Ra đời năm 1857, “Quý bà Bôvary”(Madamme Bovary) của tiểu thuyết gia người Pháp vĩ đại Gustave Flaubert (1821 – 1880). Với những tác phẩm và tư tưởng nghệ thuật khác biệt mang chút u sầu, lãng mạn, Gustave Flaubert được mệnh danh là “Nhà văn buồn nhất thế kỷ”.

  “Quý bà Bôvary”là một cuốn tiểu thuyết kể về số phận một người phụ nữ nông thôn trưởng giả vì chán chồng-một thầy thuốc làng-mà đi ngoại tình với một chàng luật sư trẻ tuổi nhưng không thành, rồi sau đó trở thành tình nhân của một tay chơi, nhưng cũng bị anh ta bỏ rơi. Cuối cùng thì cô ta gặp và bắt tình với anh chàng luật sư, nhưng sau đó thì phá sản và tự tử bằng thạch tín để lại chồng và đứa con gái lên ba tuổi.

  Mặc dù mang nét lãng mạn và đơn giản, nhưng “Quý bà Bôvary” hấp dẫn người đọc và có sức sống giá trị trường tồn ở sự phản kháng của cá nhân chống lại những quy tắc của xã hội và đạo đức của thế giới tư sản chật hẹp và giả dối làm méo mó nhân cách, cằn cỗi tâm hồn và tha hoá con người.

  Qua tuyệt phẩm văn học này, Gustave Flaubert muốn vạch ra sự tan vỡ của những ảo tưởng thơ mộng lãng mạn mà cá nhân khao khát hạnh phúc đặt vào thực tại tư sản tầm thường và hèn kém.

  3. War and Peace (Chiến tranh và Hòa bình) – Lev Tolstoy

  Đứng thứ ba trong danh sách “10 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại” chính là tác phẩm tiểu thuyết sử thi “Chiến tranh và Hòa bình” của Lev Tolstoy.

  Không hổ danh là “Con sư tử của nền văn học Nga” (Lev trong tiếng Nga là sư tử), đại văn hào Lev Tolstoy lại cho ra đời tuyệt phẩm phản ánh một giai đoạn bi tráng của toàn xã hội Nga, từ giới quý tộc đến nông dân, trong thời đại Napoléon.

  “Chiến tranh và Hòa bình” là bộ sử thi vĩ đại nhất của Tolstoy, trước hết là vì tác phẩm đã làm sống lại thời kì toàn thể nhân dân và dân tộc gặp nhau trên chiến trường.

  Cốt truyện được xây dựng trên hai biến cố lịch sử chủ yếu đầu thế kỉ 19: cuộc chiến tranh năm 1805 và 1812, đồng thời phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga vào các giai đoạn 1805 -1812, 1812 -1820.

  “Chiến tranh và Hòa bình” và “Anna Karenina” là hai tuyệt phẩm vĩ đại làm danh tiếng lẫy lững của Lev Tolstoy trên văn đàn thế giới.

  4. Lolita – Vladimir Nabokov

  “Lolita” là bộ tiểu thuyết của nhà văn, nhà thơ người Nga Vladimir Nabokov (1899 – 1977). Ra đời năm 1955, tiểu thuyết trở thành một tác phẩm kinh điển và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và gây ra nhiều tranh cãi nhất trong nền văn chương thế kỷ 20.

  Cái tên “Lolita” đã đi vào văn hoá phổ thông như là một từ để mô tả cô gái trẻ phát triển sớm về giới tính. “Lolita” khiến tất cả chúng ta – những người làm cha mẹ, những nhà hoạt động xã hội, những nhà giáo dục – phải dốc sức, với tinh thần cảnh giác cao hơn nữa và sáng suốt hơn nữa, vào nhiệm vụ nuôi dạy một thế hệ tốt hơn trong một thế giới an toàn hơn.”

  Sự bí ẩn đến nguy hiểm của ngôn từ đến từng tình tiết của “Lolita”, tác phẩm hiện được chuyển thể thành những bộ phim nổi tiếng.

  5. The Adventures of Huckleberry Finn (Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn) – Mark Twain

  Tiểu thuyết “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” (1884) của nhà văn Mỹ Mark Twain (1835 – 1910) (tên thật là Samuel Langhorne Clemens) được đánh giá là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong nền văn học Mỹ. Đồng thời, tuyệt phẩm phiêu lưu này đứng thứ 5 trong danh sách “10 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại” do Tạp chí Time bình chọn năm 1995 dưới sự biểu quyết của 125 nhà văn, nhà phê bình hiện đại.

  Thông qua cốt truyện kể về những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn trên dòng sông Mississippi với người bạn là một nô lệ đang chạy thoát tên Jim, cuốn tiểu thuyết thể hiện cái nhìn châm biếm những quan niệm cổ hủ xuất hiện ở miền Nam nước Mỹ thời tiền chiến, trong đó quan điểm kỳ thị chủng tộc bị lên án nhiều nhất.

  Theo các nhà phê bình văn học thế giới, hình ảnh Huckleberry Finn và Jim trên chiếc bè chạy theo dòng sông, đi đến tự do, là một trong những hình ảnh bất hủ nhất trong nền văn học Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng
 • Top 5 Tiểu Thuyết Văn Học Nhật Bản “huyền Thoại” Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Những Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Nhất Của Nhật Bản
 • Giải Mã Sự Thành Công Của Israel Và Người Do Thái
 • ‘hãy Học Cách Khởi Nghiệp Của Người Israel”
 • Tổng Hợp Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Tạo Động Lực Cho Việc Học Tiếng Anh
 • 99+ Mẫu Slogan Tiếng Anh, Tiếng Việt Hay Cho Nhóm, Công Ty
 • Nên Học Gia Sư Hay Đến Các Trung Tâm?
 • Lớp 2 Đua Lấy Chứng Chỉ Tiếng Anh
 • Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả
 • 3.2

  (63.08%)

  26

  votes

  1. Những câu nói hay bằng tiếng Anh

  Cuộc sống không phải lúc nào cũng tươi đẹp, đường đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng mà nó thay đổi theo muôn hình vạn trạng khác nhau. Nếu như so sánh cuộc đời mỗi chúng ta là một bản nhạc thì bản nhạc ấy phải có những nốt trầm, nốt bổng mới tạo nên những bản nhạc hay. 

  1. Life is not fair, get used to it! – Bill Gates

  Cuộc sống vốn dĩ không công bằng – Hãy tập làm quen với điều đó.

  2. Life is a story makes yours the best seller. – Reback

  Cuộc sống là một câu chuyện vậy nên hãy biến câu chuyện đời bạn thành tác phẩm bán chạy nhất.

  3. Life is short. Smile while you still have teeth. – Mallory Hopkins

  Cuộc sống rất ngắn ngủi. Hãy cười lên khi bạn còn có thể.

  4. Life is like a coin. You can spend it anyway you wish, but you only spend it once. – Lillian Dickson.

  Cuộc sống giống như một đồng xu. Bạn có thể dùng nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn, nhưng bạn chỉ dùng nó được một lần duy nhất.

  5. Today is hard, tomorrow will be worse but the day after tomorrow will be sunshine. – Jack Ma

  Hôm nay khó khăn, ngày mãi sẽ còn tồi tệ hơn, nhưng ngày kia sẽ là nắng ấm.

  Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

  Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

   

  26. It’s better to cross the line and suffer the consequences than to just stare at the line for the rest of your life. – Anonymous

  Thà vượt qua ranh giới và dám chấp nhận hậu quả còn hơn là chỉ nhìn chằm chằm mà không làm gì trong suốt quãng đời còn lại.

  27. Every struggle in your life has shaped you into the person you are today. thankful for the hard times, they can only make you stronger. – Keanu Reeves

  Mỗi cuộc đấu tranh trong cuộc sống của bạn đã định hình con người của bạn ngày hôm nay.  Hãy cảm ơn vì thời gian khó khăn, đã giúp bạn mạnh mẽ hơn.

  28. Life is not about waiting for the storm to pass, it’s about learning to dance in the rain. – Vivian Greene

  Cuộc sống không phải để chờ đợi khó khăn để vượt qua mà là cách bạn học nhằm vượt qua những khó khăn ấy.

  4. Những câu nói tiếng Anh hay của người nổi tiếng

  29. A person who never made a mistake never tried anything new. – Albert Einstein

  Một người không bao giờ mắc lỗi cũng sẽ không bao giờ dám thử thách bản thân

  30. The way to get started is to quit talking and begin doing. – Walt Disney

  Cách để khởi đầu là ngưng nói về vấn đề đó và bắt tay vào làm.

  31. Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. – Steve Job.

  Thời gian là hữu hạn, vậy nên đừng lãng phí vào việc sống cuộc đời của người khác 

  32. Success is most often achieved by those who don’t know that failure is inevitable. – Coco Chanel

  Thành công sẽ đến với những ai biết được khó khăn là điều không thể tránh khỏi

  33. The two most important days in your life are the day you are born and the day you find out why. – Mark Twain

  Hai ngày quan trọng nhất của cuộc đời người là ngày bạn được sinh ra và ngày bạn phát hiện được lý do vì sao mình được sinh ra

  34. Believe that life is worth living and your belief will help create the fact. –  William James

  Hãy tin tưởng rằng cuộc sống này xứng đáng để sống và niềm tin đó của bạn sẽ tạo nên sự thật.

  35. I’m selfish, impatient and a little insecure. I make mistakes, I am out of control and at times hard to handle. But if you can’t handle me at my worst, then you sure as hell don’t deserve me at my best. – Marilyn Monroe

  Tôi là kẻ ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và dễ dao động. Tôi thường sai lầm, mất kiểm soát và có những thời điểm tôi khó mà điều khiển được. Nhưng nếu bạn không thể đối đãi với tôi trong những lúc tôi tệ nhất, thì bạn chắc chắn không xứng đáng với những gì tốt nhất mà tôi có.

  36. Life is what happens to us while we are making other plans. – Allen Saunders

  Cuộc sống là những điều xảy ra với chúng ta khi mình đang tạo nên những kế hoạch khác.

   

   

   

   

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • 450+ Tên Nhóm Hay Độc Đáo, Ấn Tượng, Bằng Tiếng Anh, Việt Dễ Nhớ
 • Đặt Tên, Biển Hiệu, Bố Trí Lớp Học Tiếng Anh Sao Cho Đúng?
 • Những Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Hiện Nay 2022
 • 30 Bài Hát Cực Dễ Nghe Để Học Tiếng Anh
 • Học Từ Vựng Mau Quên Phải Làm Sao?
 • Văn Bằng 2 Là Gì? Lợi Ích Của Việc Học Văn Bằng 2 Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • 3000 Câu Tiếng Trung Giao Tiếp Thông Dụng
 • Hàn Quốc Cải Tổ Môn Tiếng Anh Bậc Đại Học
 • Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Hàn Pdf Bằng Hình Ảnh
 • Hóa Hữu Cơ Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Hoá Học Hữu Cơ Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Văn bằng 2 là gì? Đây có lẽ là những thắc mắc của không ít người đang muốn theo học văn bằng 2 tại trường cao đẳng công nghệ Y – Dược Việt Nam.

  Văn bằng 2 là gì?

  Văn bằng 2 là loại văn bằng được phép trao cho những người đã từng ít nhất một lần tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Khi đã đáp ứng toàn bộ chương trình theo học của đại học, cao đẳng của ngành theo học khác. Đồng thời sẽ có đủ nhân tốt để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

  Để có thể theo học văn bằng 2 không khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần là người Việt Nam đồng thời có đủ các yếu tốt sau:

  • Có sức khỏe bình thường để học tập,
  • Có lý lịch trọng sạch, không trong thời gian giam giữ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Đã tốt nghiệp bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng
  • Nộp đầy đủ và đúng thời gian về hồ sơ theo quy định của nhà trường theo học.

  Lợi ích của việc học văn bằng 2 ra sao?

  • Bạn có thể hoàn toàn theo học theo ngành yêu thích của bạn. Nếu như hiện bạn đang học ngành không đúng theo sở thích, vừa có thể học song song 2 ngành một lúc.
  • Bạn có thể vừa đi làm ở doanh nghiệp vừa tiếp thu thêm các kiến thức mới, tạo tiền đề thăng tiến trong công việc.
  • Học văn bằng 2 cao đẳng dược có thời gian đào tạo nhanh chóng, chỉ khoảng 12 đến 18 tháng.
  • Thời gian đào tạo và lịch học học linh hoạt, có thể tùy chọn sao cho phù hợp với công việc và việc học của mình
  • Thêm được kỹ năng, kiến thức bổ ích giúp thúc đẩy phát triển sự nghiệp của mình.

  Những ưu đãi khi nộp hồ sơ xét tuyển CĐ Y Dược

  • Miễn 100% ký túc xá 3 năm học cho sinh sau khi làm thủ tục nhập học.

  Lưu ý: Đặc biệt sẽ không áp dụng miễn phí 100% học phí đối với học ngoại ngữ (Tiếng Nhật và tiếng Hàn)

  Những điều cần biết khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển

  • 02 bản photo công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT, BTVH (nếu thí sinh đã tốt nghiệp)
  • 02 bản công chứng học bạ Trung học Phổ thông, Bổ túc Văn hóa
  • 01 bản sao giấy khai sinh
  • 01 bản công chứng giấy chứng mình thư nhân dân hoặc thẻ căn cước
  • 01 giấy khám sức khỏe
  • 04 ảnh kích thước 3×4 và 02 ảnh 4×6 (ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời gian nộp hồ sơ): Ghi rõ các thông tin cá nhân phía sau mỗi ảnh: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh, quê quán.
  • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)
  • 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu

  Hình thức nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy Thí sinh đăng ký học theo 3 hình thức sau:

  Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY

  Cách 2: Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline 0866.88.33.96

  Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tại địa chỉ:

  • Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
  • Hà Nội: 40 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
  • Gia Lai: Thôn 6 xã Trà Đa, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Y Tế Dự Phòng Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Khoa Học Xã Hội Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Học Vấn Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Học Trò Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Anh Học Thuật Và Tiếng Anh Giao Tiếp
 • Lớp Dự Bị Đại Học Là Gì? Thời Gian Học Dự Bị Đại Học Tại Nhật Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Bekka (Khoa Dự Bị Đại Học) Là Gì?
 • Tìm Hiểu Về Khóa Học Dự Bị Đại Học Nhật Bản Cùng Avt Education
 • Chương Trình Dự Bị Đại Học Tiếng Anh Là Gì, Tại Sao Phải Dự Bị
 • Review 1 Số Trường Tốt Cho Khóa Học Dự Bị Lên Thẳng Đại Học Tại Nhật Bản
 • Trường Nhật Ngữ Và Học Tiếng Nhật Ở Trường Đh Khác Nhau?
 • Đi du học Nhật Bản để được học tập trong môi trường hiện đại và đặc biệt sẽ thuận lợi hơn cho tương lai sau này. Chính vì thế, nhiều bạn đã định hướng tương lai sớm cho mình bằng lựa chọn đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, rất nhiều bạn cho rằng đi […]

  Đi du học Nhật Bản để được học tập trong môi trường hiện đại và đặc biệt sẽ thuận lợi hơn cho tương lai sau này. Chính vì thế, nhiều bạn đã định hướng tương lai sớm cho mình bằng lựa chọn đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, rất nhiều bạn cho rằng đi du học Nhật Bản là học đại học luôn mà không biết rằng để có thể học lên đại học tại Nhật Bản. Thì, bạn phải học một lớp dự bị đại học trước.

  Vậy, lớp dự bị đại học là gì và phải học trong thời gian bao lâu mới được học chuyên ngành đại học khi đi du học Nhật Bản? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

  1. Lớp dự bị đại học là gì?

  Theo quy định: Khi sang Nhật Bản nhập học thì bạn phải đạt chứng chỉ N5 trở lên hoặc phải hoàn thành 150 tiết học tiếng Nhật tại Việt Nam. Với khả năng và trình độ tiếng Nhật như vậy, cũng chỉ giúp bạn có được giao tiếp cơ bản và có thể nghe hiểu đoạn hội thoại chậm mà thôi.

  Vì thế, để có thể học đại học thì bạn sẽ phải tham gia hàm thụ tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản. Việc hàm thụ này được gọi là lớp dự bị đại học. Trong quá trình học lớp dự bị đại học này, ngoài mục tiêu chủ yếu giúp bạn tăng khả năng ngôn ngữ tiếng Nhật ra. Thì, còn đào tạo bạn một số môn bắt buộc để thi vào học chuyên ngành đại học.

  Việc làm này khác hẳn với đi du học Hàn Quốc vì: Hàn Quốc chỉ cần bạn đạt đủ yêu cầu về tiếng là được chuyển lên học chuyên ngành đại học. Còn với việc đi du học Nhật Bản thì ngoài việc đáp ứng yêu cầu về tiếng ra thì còn phải thi 1 trong 4 môn bắt buộc theo quy định về tự nhiên hoặc xã hội.

  Kết luận: Lớp dự bị đại học khi đi du học Nhật Bản là lớp học dành cho du học sinh học tập, để tiếp tục học lên chuyên ngành đại học. Lớp dự bị đại học này, chủ yếu là đào tạo tiếng và đào tạo một số môn thi bắt buộc lên học chuyên ngành của các trường đại học ở Nhật Bản .

  2. Thời gian học lớp dự bị đại học tại Nhật Bản

  Theo quy định: Để có thể học chuyên ngành đại học, thì các trường đại học yêu cầu du học sinh phải đạt trình độ tiếng Nhật N2 trở lên. Với trình độ tiếng Nhật N2 này, bạn sẽ nghe hiểu và phản ứng nhanh như người bản xứ. Giúp bạn thuận lợi trong học tập cũng như tiếp thu được kiến thức của giáo viên Nhật Bản.

  Do vậy, để có thể vào học được đại học thì bạn phải học ở các trường Nhật ngữ trước. Tại Nhật Bản có rất nhiều các trường Nhật ngữ nổi tiếng và uy tín. Đặc biệt tại thủ đô Tokyo, là nơi có vô vàn các trường Nhật ngữ. Tại các trường Nhật ngữ này có các khóa học tiếng Nhật khác nhau để bạn lựa chọn như:

  – Khóa học 1 năm

  – Khóa học 1 năm 3 tháng

  – Khóa học 1 năm 6 tháng

  – Khóa học 1 năm 9 tháng

  – Khóa học 2 năm

  Tức là khóa học ngắn nhất là 1 năm và khóa học dài nhất là 2 năm. Kết thúc mỗi khóa học thường các bạn sẽ phải thi và đến khi thi đạt chứng chỉ N2 bạn mới đủ điều kiện thi tiếp học chuyên ngành đại học. Nếu như, trong khoảng 2 năm học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ mà bạn vẫn không thể có được chứng chỉ tiếng Nhật N2 thì bạn sẽ không được thi học chuyên ngành đại học và bạn sẽ phải về nước.

  Qua bài viết này, bạn đã hiểu vì sao Nhật Bản có nhiều trường Nhật ngữ và lớp dự bị đại học có ý nghĩa và mục đích như thế nào. Đặc biệt đóng vai trò quan trọng như thế nào của việc đi du học. Cùng với đó, là giới hạn khoảng thời gian cho việc học tiếng. Vì thế, bạn sẽ có được định hướng cũng như sự cố gắng thật sự giúp cho việc đi du học Nhật Bản của bạn được thành công trọn vẹn.

  laodongxuatkhaunhatban.vn – Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật
 • Chứng Chỉ Tiếng Anh B: Cập Nhật Các
 • Học Tiếng Nhật: Phân Biệt Bộ 3 Từ Gần Nghĩa 一般
 • Tự Học Tiếng Nhật Nghĩa Là Bạn Cần Làm Gì???
 • Tìm Hiểu Nghĩa Của Từ Học Sinh 学生 Tiếng Nhật Là Gì?
 • 15 Của Những Bài Hát Tiếng Pháp Hay Nhất Mọi Thời Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Pháp Qua Bài Hát Nhanh Nhất Tại Nhà
 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Pháp Tại Nhà
 • Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Pháp Tại Gia
 • Dạy Kèm Tiếng Pháp Tại Nhà Tphcm
 • Nhận Dạy Kèm Tiếng Pháp Tại Nhà
 • 15) “Je m’en vais” của Vianney

  Trong bản ballad buồn này, Vianney vẽ ra một cuộc chia tay và hậu quả lâu dài của nó: hối tiếc, nước mắt và những ký ức đau đớn. Bị lạc trong giai điệu, nhịp điệu mềm mại, kiềm chế điện.

  14) “Je l’aime à mourir” của Francis Cabrel

  Chắc chắn rằng, một trong những bài hát đẹp nhất của người nghệ sĩ đã trưởng thành ở Ý và Tây Ban Nha để đạt được thành công ở Pháp. Thật ngạc nhiên – bài hát này được viết trong một giờ.

  13) “Pour que tu m’aimes encore” của Céline Dion

  Bài hát này được viết bởi Jean-Jacques Goldman và được diễn giải tuyệt vời bởi Céline Dion. Bài hát này nói về một cô gái không bao giờ trốn chạy hay đùa cợt trong chuyện tình cảm.

  12) “Foulehesiaale” của Alain Souchon

  Ở đây, Alain phê phán sự trống rỗng của một xã hội tiêu dùng thúc đẩy chúng ta mua nhiều thứ và tin rằng “hạnh phúc thực sự là có đầy đủ tủ quần áo của chúng ta”. Sự trống rỗng của xã hội được thể hiện qua những nhân vật mang tính biểu tượng của đầu những năm 90 như người mẫu Claudia Schieffer và doanh nhân người Pháp Paul-Loup Sulitzer.

  11) “Bỏ quand regendras-tu?” bởi Barbara

  Giai điệu này được lấy cảm hứng từ mối quan hệ giữa ca sĩ và nhà ngoại giao Hubert Ballay. Bài hát kể cho chúng ta nghe về một người phụ nữ chia tay người yêu mong anh quay lại. Thực tế, chồng của Barbara thường xuyên vắng mặt vì liên tục có các chuyến công tác ngoại giao giữa Pháp và Bờ Biển Ngà. Giống như trong bài hát, Barbara không phải là một người phụ nữ sẽ chờ đợi, lời bài hát đọc “Tôi không phải người chết vì đau buồn, tôi không giống những người vợ của những người thủy thủ đó “.

  10) “Demain c’est loin” của IAM

  Từ nhóm rap nổi tiếng từ Marseille, bài hát này là một trong những bài rap kinh điển của Pháp. Trong khoảng thời gian gần 9, nhóm IAM thể hiện từng người một, nói về khu nhà ở của họ, và những cơ hội mà những người trẻ lớn lên trong khu vực đó có được.

  9) “Le vent nous portera” của Noir Desir

  8) “Le Sud” của Nino Ferrer

  Được coi là thành công lớn cuối cùng của nam ca sĩ, ca khúc này nói về niềm hạnh phúc khi được sống. Nó nói về đất nước thời thơ ấu của Nino Ferrer: New Caledonia. “South” là bản cover của một trong những tựa đề tiếng Anh trước đó được thực hiện với ca sĩ Radjah Frye.

  7) “Cendrillon” bằng điện thoại

  Ban nhạc rock nổi tiếng của Pháp này kể về câu chuyện của một người phụ nữ trong ba thời kỳ của cuộc đời mình. Nếu ở tuổi 20, cô ấy muốn mơ mộng và lãng mạn thì ở tuổi 30, cô ấy lại thấy mình cô đơn và buồn bã, và kết thúc với vai trò gái điếm và nghiện ma túy ở tuổi 40. Bài hát này chỉ trích cách nhìn phổ biến không tưởng của giới trẻ. Giữa sự đổ vỡ và thời gian trôi qua, ban nhạc cũng cho thấy rằng thân phận con người không thể chống lại sự cô đơn.

  6) “Tous lesllions les SOS” của Balavoine

  Thông qua biểu tượng của một cái chai ném xuống biển liên tục quay trở lại, Daniel Balavoine gợi lên những đau khổ do cô đơn gây ra. Bài hát này là lời kêu gọi thực sự để được giúp đỡ.

  5) “La Javanaise” của Serge Gainsbourg

  Đó là một ngày sau một buổi tối mùa hè khi ca sĩ 7 月 iette Gréco và Serge Gainsbourg tạo ra bài hát này. Sau khi dành thời gian nghe nhạc và uống sâm panh, Serge về nhà và viết Javanase.

  4) “Là-bas” của Jean Jacques Goldman

  Ở đây, Jean Jacques Goldman nói về một sự đổi mới quan trọng. Đối mặt với nhu cầu trốn thoát của mình, Sirima – nghệ sĩ – thể hiện ý tưởng ổn định bằng cách cầu xin một người đàn ông ở lại với cô.

  3) “Mistral gagnant” của Renaud

  Bài hát này được viết cho con gái của ca sĩ – Lolita. Renaud kể lại những kỷ niệm và thời thơ ấu ngọt ngào của mình. “Mistral winner” là tên của một cửa hàng kẹo cũ đã biến mất từ ​​lâu. Nếu người nghệ sĩ cho rằng bản ballad hoài cổ này quá cá nhân với bìa album của anh ấy, thì không phải vợ anh ấy đã nói với anh ấy rằng “Nếu anh không đưa bài hát này vào album tiếp theo, em sẽ rời xa anh…”.

  2) “Hymne à l’amour” của Edith Piaf

  Edith Piaf đã viết bài hát này cho người đàn ông cô yêu. Đó là trong chuyến lưu diễn của cô ở New York ở 1948 khi tình yêu được sinh ra. Chuyện tình lãng mạn bình dị đã kết thúc ở 1949 khi Marcel Cerdan chết trong một vụ tai nạn máy bay. Sau bi kịch này, Edith Piaf đã viết một bài hát nhanh chóng trở thành một trong những bản hit lớn nhất của cô: bài thánh ca để yêu.

  1) “Ne me leavete pas” của Jacques Brel

  Đứng đầu danh sách, một bản tình ca cách mạng về nước Pháp trong thời kỳ mà đàn ông không được phép khóc vì những người phụ nữ không muốn họ nữa. Đối mặt với người đàn ông lần đầu tiên bộc lộ sự nhạy cảm nam tính như vậy, nhiều người đã phản đối. Đáng chú ý là Edith Piaf, người đã coi bài hát song song với một sự thiếu thốn hoàn toàn. Trong mọi trường hợp, nó vẫn là ca khúc bán chạy nhất của nghệ sĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 100 Bài Hát Học Tiếng Pháp Bạn Nhất Định Phải Nghe
 • Download Su Dung Bai Hat Trong Gio Day Ngu Phap Tieng Phap Cho Sinh Vien Khoa Ngoai Ngu Truong Dai Hoc Hong Duc
 • Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật N4 “bài 14”
 • Ngữ Pháp Bài 14 Tiếng Nhật
 • Ngữ Pháp Tiếng Nhật N3
 • Tổng Hợp Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại! Elight Education

  --- Bài mới hơn ---

 • 03 Quyển Sách Hay Nên Đọc Để Tự Học Giỏi Tiếng Anh
 • Top 6 Cuốn Sách Tiếng Anh Hay Cho Người Học Tiếng Anh
 • Những Quyển Sách Tiếng Anh Hay : Review Sách Song Ngữ Nổi Tiếng
 • Sách Tiếng Anh Dễ Đọc : Review Sách Tiếng Anh Cho Người Mới Học
 • Bỏ Túi Top 15 Tựa Sách Học Tiếng Anh Bán Chạy Nhất
 • 1. I have a simple philosophy: Fill what’s empty. Empty what’s full. Scratch where it itches. – Alice Roosevelt

  Tôi có một triết lý đơn giản đó là: lấp đầy những khoảng trống, làm trống những khoảng đầy và gãi những chỗ ngứa.

  2. Don’t wait for the perfect moment, take the moment and make it perfect.

  Đừng chờ đợi những khoảnh khắc tuyệt vời, hãy tự mình biến mọi khoảnh khắc trở nên tuyệt vời.

  3. Life is 10% what happens to you and 90% how you respond to it. – Lou Holtz

  Cuộc sống có 10% là những gì xảy đến với chúng ta và 90% là cách chúng ta đáp lại những điều đó.

  4. There are two ways to get enough:

  One is to continue to accumulate more and more,

  The other to desire less. – G.K. Chesterton

  Có 2 cách để bạn cảm thấy đủ đầy

  Một là bạn cứ tiếp tục tích lũy nhiều và nhiều hơn nữa

  Cách còn lại là ham muốn ít đi.

  Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

  Bộ sách này dành cho:

  ☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

  ☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

  ☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

  Hãy theo dõi để có thể khám phá nhiều điều thú vị tại học tiếng Anh Elight .

  5. Nothing in life is to be feared, it is only to be understood. Now is the time to understand more, so that we may fear less. – Marie Curie

  ĐỌC THÊM3 bước giúp nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh hiệu quả

  Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt đi nỗi sợ hãi.

  6. How wonderful life is, now you are in the world.

  Điều tuyệt vời trong cuộc sống là bạn đã có mặt trên thế giới này.

  7. What we think determines what happens to us, so if we want to change our lives, we need to stretch our minds. – Wayne Dyer

  Những điều ta nghĩ quyết định điều gì xảy ra với chúng ta, vì thế nếu muốn thay đổi cuộc đời, ta cần phải động não suy nghĩ.

  8. Life is a dream for the wise,

  a tragedy for the poor. – Sholom Aleichem

  Cuộc sống là một giấc mơ cho những người khôn ngoan, là trò chơi cho những kẻ khờ, một vở hài kịch cho những người giàu, và một bi kịch cho những người nghèo.

  9. Not everyone is meant to be in your future. Some people are just passing through to teach you lessons in life.

  Không phải ai cũng sẽ trở thành một phần quan trọng trong tương lai của bạn. Một vài người chỉ lướt qua để dạy cho bạn những bài học ở đời.

  10. You’ll never be brave if you don’t get hurt.

  You’ll never learn if you don’t make mistakes.

  You’ll never be successful if you don’t encounter failure.

  Bạn sẽ không bao giờ trở nên dũng cảm nếu bạn không bị tổn thương.

  Bạn sẽ không bao giờ học hỏi được gì nếu bạn không mắc sai lầm.

  Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu như bạn không gặp thất bại.

  11. Don’t cry over the past, it’s gone. Don’t stress about the future, it hasn’t arrived. Live in the psent and make it beautiful.

  ĐỌC THÊM4 hậu quả khôn lường nếu bạn không biết tiếng Anh

  Đừng khóc tiếc nuối cho những gì đã xảy ra trong quá khứ. Đừng căng thẳng cho những việc chưa xảy ra trong tương lai. Hãy sống trọn vẹn ở thời điểm hiện tại và làm nó thật tươi đẹp.

  12. Enjoy the little things in life, for one day you may look back and realize they were the big things. – Robert Brault

  Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống bởi vì một ngày bạn sẽ nhìn lại và nhận ra chúng là những điều thật sự lớn lao.

  13. People have different reasons for the way they live their life. You cannot put everyone’s reasons in the same box. – Kevin Spacey

  Mỗi người có thể có những lý do khác nhau để sống cuộc sống của chính họ. Bạn không thể quy chụp rằng tất cả những lý do đó đều giống nhau.

  14. Learn from yesterday, live for today, hope for tomorrow. The important is to not stop questioning. – Albert Einstein

  Học hỏi từ quá khứ, sống cho hiện tại, hy vọng về tương lai. Điều quan trọng là đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi.

  15. It’s better to cross the line and suffer the consequences than to just stare at the line for the rest of your life.

  Thà dám thử và chấp nhận hậu quả còn hơn là đứng ngó mà không dám làm gì trong suốt quãng đời còn lại.

  16. Life is not about waiting for the storm to pass, it’s about learning to dance in the rain.

  Cuộc sống không phải là chờ đợi cơn bão qua, mà là học cách nhảy trong vũ bão.

  17. If you don’t do wild things while you’re young, you will have nothing to smile about when you’re old.

  Nếu bạn không thử làm vài thứ táo bạo ở tuổi thanh xuân, bạn sẽ chẳng có gì để nhớ đến và mỉm cười vào tuổi xế chiều.

  18. Every struggle in your life has shaped you into the person you are today. Be thankful for the hard times, they can only make you stronger.

  Mỗi cuộc đấu tranh trong cuộc sống đã hình thành nên bạn của ngày hôm nay. Hãy cảm ơn những lúc khó khăn, vì chúng khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

  19. Life is really simple, but we insist on making it complicated.

  Cuộc sống thực sự rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ muốn làm phức tạp hóa nó lên.

  20. There is enough in this world for everybody’s need, but not enough for certain people’s greed.

  Thế giới có đủ cho nhu cầu của tất cả mọi người, nhưng không đủ cho lòng tham của một số người.

  Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

  Khoá học trực tuyến dành cho:

  ☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

  ☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

  ☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khơi Nguồn Cảm Hứng Mỗi Ngày Với Những Câu Nói Hay Bằng Tiếng Anh
 • Bạn Có Biết Tại Sao Phải Học Từ Vựng Tiếng Anh Chưa?
 • Vì Sao Học Tiếng Anh Nhiều Nhưng Không Sử Dụng Được
 • Tại Sao Bạn Vẫn ” Bỏ Quên ” Mục Tiêu Học Tiếng Anh ?
 • 6 Lý Do Tại Sao Bạn Cần Học Tiếng Anh
 • Top 5 Tiểu Thuyết Văn Học Nhật Bản “huyền Thoại” Hay Nhất Mọi Thời Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng
 • 10 Tuyệt Tác Văn Chương Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 1)
 • Top 8 Trường Đại Học Nổi Tiếng Nhất Nhật Bản
 • Các Trường Đại Học Nhật Bản Ở Tokyo: Danh Sách Chi Tiết Và Xếp Hạng
 • Danh Sách Các Trường Đại Học Tốt Và Uy Tín Tại Nhật Bản
 • 1. Rừng Na Uy (Murakami Harumi)

  Được xuất bản vào năm 1987, nhưng quyển tiểu thuyết lại có bối cảnh chính là nước Nhật vào những năm 1960. Mạch chuyện trôi theo dòng hồi tưởng về thời trai trẻ của nhân vật chính và bài hát Norwegian Wood của The Beatles. Thông qua các mối quan hệ tình cảm của nhân vật chính câu chuyện nêu lên những vấn đề u ám của tuổi trẻ. Đó chính là trầm cảm, tự sát và các vấn đề tâm lý.

  Được dịch lần đầu tiên ở Việt Nam lần đầu tiên vào năm nhưng theo thời gian và độ mở của văn hóa, Rừng Na Uy mới được xem là ra mắt hoàn chỉnh vào năm 2006. Quyển tác phẩm đã được giới trẻ Việt Nam đón nhận nồng nhiệt vì phản ảnh được tâm tư, cuộc sống và những mối quan tâm cụa họ lúc bấy giờ.

  2. Một lít nước mắt (Aya Kitou)

  Tác phẩm là câu chuyện có thật dựa trên nhật ký của cô bé Aya Kitou. Cố bé bị mắc căn bệnh hiểm nghèo thoái hóa tiểu não khi mới 15 tuổi. Căn bệnh như một bi kịch đối với cô bé và gia đình cô. Nhưng với niềm tin vào cuộc sống và khát vọng về tương lai, cô bé vẫn kiên trì tham gia các buổi trị liệu và luyện tập, kiên cường chiến đấu với căn bệnh cho đến khi qua đời ở tuổi 25. Cuộc sống ngăn ngủi của cô bé đã trở thành niềm cảm hứng cho mọi người cũng như là bài học quý giá: Hãy trân trọng hạnh phúc mình đang có, chấp nhận mọi khó khăn trong cuộc sống, vươn lên và cố gắng hết sức mình để không bao giờ hối tiếc.

  3. 5cm trên giây (Shinkai Makoto)

  Anime 5 cm trên giây

  Câu chuyện xoay quanh mối tình trong sáng của Tono Takaki và Shinohara Akari – hai kẻ cô đơn. Giữa họ có mối liên kết vô hình khiến họ thân thiết với nhau suốt thời tiểu học. Tuy nhiên, về sau có nhiều điều vô hình trong cuộc sống khiến họ không thể đến được với nhau. Điều đặc biệt trong tác phẩm là câu chuyện có 3 phần, mỗi phần lại được kể theo một ngôi khác nhau nhưng đều chủ yếu xoay quanh nhân vật chính. Cách kể chuyện thú vị giúp độc giả có nhiều cái nhìn khác nhau về vấn đề của nhân vật, cũng như bản thân nhân vật. Mối tình đầu ngọt ngào, nhẹ nhàng cũng đầy tiếc nuối này sẽ khiến các bạn dừng tay hằng trăm lần trên mõi trang sách và đánh thức những cảm xúc ngủ quên trong tâm trí bạn.

  Nếu gặp người ấy cho tôi gửi lời chào (Ichikawa Takuji)

  Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

  Màu xanh trong suốt (Ryu Murakami)

  Màu Xanh Trong Suốt được đánh giá là một quyển sách khó đọc bởi toàn bộ tác phẩm là những câu trần thuật, gẫy gọn và thực tế đi thẳng vào vấn đề ma túy, tình dục và dòng nhạc rockn’roll ở nước Nhật vào những năm 1970. Qua lời kể của nhân vật chính – Ryu,chúng ta sẽ cảm nhận được những cảm xúc của chính những con nghiện: sợ hãi, hoang mang và chới với để rồi tuyệt vọng vì sự buông thả và lạc lối của tuôi trẻ.

  Tuy nhận được nhiều đánh giá khác nhau, nhưng tác phẩm Màu Xanh Trong Suốt đã mang lại cho tác giả Ryu Murakami giải thưởng Akutagawa cao quý nhất của Nhật Bản.

  Thúy Duy tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Nhất Của Nhật Bản
 • Giải Mã Sự Thành Công Của Israel Và Người Do Thái
 • ‘hãy Học Cách Khởi Nghiệp Của Người Israel”
 • Ngôn Ngữ Anh Là Gì? Có Nên Học Ngành Này Không?
 • ​mẹo Vặt Học Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Đây Là 5 Cuốn Sách Cho Bé 2 Tuổi Hay Nhất Mọi Thời Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Về Sách Dạy Tiếng Anh Cho Bé Yêu 4 Tuổi Super Simple Songs
 • Giới Thiệu Sách Dạy Tiếng Anh Cho Bé Yêu Bốn Tuổi Super Simple Songs
 • Sách Tiếng Anh Cho Bé 4 Tuổi
 • Nội Dung Sách Dạy Tiếng Anh Cho Thiếu Nhi Bốn Tuổi Super Simple Songs
 • 5 Cuốn Sách Tranh Kinh Điển Giúp Bé Học Tiếng Anh Từ Sớm Bố Mẹ Không Nên Bỏ Qua
 • Bé lên 2 đã biết đi, biết nói, tuy mọi thứ còn vụng về nhưng bạn có thể cảm nhận thấy bé đang lớn lên rất nhanh từng ngày. Giai đoạn này bé đã biết bắt trước những việc mà bố mẹ làm như quét nhà, dùng đũa để gắp thức ăn, muốn tự tắm, tự mặc quần áo… Chính vì thế, đây là giai đoạn tuyệt vời để bạn có thể giúp bé ham mê đọc sách về sau thông qua việc đọc sách cho bé nghe mỗi ngày.

  Bé nhà mình cũng đã được 22 tháng, sắp sửa tròn 2 tuổi. Mình bắt đầu đọc sách cho bé nghe từ khi bé được hơn 1 tuổi, mới đầu bé cũng rất “bất hợp tác”, mỗi khi mình mang sách ra để đọc là bé lại tranh giành với mẹ, muốn cuốn sách (mặc dù chị ta không biết đọc). Đã vậy, nhiều khi bé còn xé rách lanh tanh bành rồi cười khoái chí, những lúc như vậy mình cũng tức tối lắm.

  Mình thường giao kèo với bé “khi nào con nằm im, không đi lại linh tinh thì mẹ mới đọc”. Bây giờ mỗi khi mẹ đọc truyện bé kê gối nằm sát vào mẹ, chốc chốc lại ngóc đầu lên nhìn mẹ rồi cười. Đây là một trong những thành công nho nhỏ trong việc huấn luyện bé của mình.

  Cũng là một người mẹ đang nuôi dạy bé ở quãng 2 tuổi, tôi nghĩ rằng 5 cuốn sách sau là những cuốn sách rất hay, ý nghĩa dành cho trẻ 2 tuổi. Nó thật sự khiến bé yêu thích và hứng khởi.

  Quả thực, với tư cách là một người mẹ tôi rất yêu thích và cám ơn cuốn sách này! Trước đây mỗi khi đi ngủ bé nhà mình thường rất hay cáu gắt, khóc lóc, cảm giác như bé có điều gì đó rất khó chịu trong người. Mình thì là người khá nóng tính, nhiều khi không kiềm chế được lại quát mắng, dọa nạt con khiến bé khóc nhiều hơn, có những hôm bé đi ngủ chỉ vì khóc mệt quá, trong lúc ngủ bé vẫn nấc nghẹn ngào…

  Những lúc như thế mình giận bản thân lắm, mình cũng muốn thay đổi, muốn giúp bé con có thể chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên, muốn con có những giấc ngủ sâu và đẹp. Vô tình mình được giới thiệu về cuốn sách này, các mẹ trên diễn đàn còn gọi nó là “liều thuốc ngủ cho bé”, ban đầu mình cũng hơi nghi ngại nhưng cũng muốn thử xem sao.

  Mình đặt trên Tiki 1 cuốn “Chú Thỏ Muốn Đi Ngủ” và bắt đầu đọc cho bé. May sao bé yêu thích ngay từ lần đầu được nghe, bây giờ dù ngủ buổi trưa hay tối bé đều bắt mẹ: “Mẹ đọc Ro nhá, mẹ đọc Ro nhá”, và chỉ cần đọc vài trang là bé đã ngủ say sưa rồi.

  Đây là một trong những cuốn truyện Ehon rất nổi tiếng của Nhật Bản. Cuốn sách được kết hợp hoàn hảo giữa cấu trúc câu và những từ ngữ gây buồn ngủ được tác giả nghiên cứu kỹ lưỡng, khiến các bé cảm thấy rất muốn chìm vào ngủ khi nghe câu truyện này.

  Đây là một trong những cuốn sách hay cho bé 2 tuổi mà bố mẹ nên tham khảo. Nó thật sự giống như một “liều thuốc ngủ được sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên “.

  Mẹ kể con nghe là tập hợp rất nhiều những câu truyện cổ tích khác nhau, nó có đầy đủ những câu truyện hay và hấp dẫn nhất trong kho tàng truyện cổ tích.

  Những câu chuyện như Cây khế, Cây tre trăm đốt, Sự tích Hồ Gươm, nàng Tiên Cá, Sự tích chiếc kèn môi, Chàng trai thật thà… bố mẹ có thể dùng cuốn sách này để đọc cho bé hàng đêm. Đây là một trong những cuốn sách hay cho bé mà bố mẹ nên sắm cho tủ sách của gia đình.

  2 tuổi, nhiều bé đã phải đi nhà trẻ, số còn lại thì vẫn được ở nhà cùng bố mẹ hoặc ông bà. Tuy nhiên, cũng sắp đến lúc bé phải vào mẫu giáo rồi đúng không nào, bộ sách “Bé yêu chuẩn bị đi mẫu giáo” sẽ là hành trang tuyệt vời cho cả mẹ và bé.

  Tranh vẽ trong mỗi cuốn sách đều rất sinh động, dễ nhìn khiến các bé càng yêu thích hơn. Với lời văn gọn gàng, dễ hiểu sẽ cho bé những kiến thức bổ ích nhất. Bộ sách này rất phù hợp với độ tuổi từ 2-5, đặc biệt là với những bé đang sắp sửa bước vào lớp mầm.

  Bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn với việc đi học, không còn muốn “bám đuôi” bố mẹ nữa, bé cũng sẽ dần học được cách tự lập cho bản thân mình. Đây cũng chính là một trong những cuốn sách dành cho bé 2 tuổi mà tôi rất tâm đắc.

  Đây là bộ sách gồm có 8 cuốn khác nhau, mỗi cuốn là một câu truyện: Pinocchio – Chú bé người gỗ; Cô bé lọ lem; Nàng bạch tuyết; Cô bé bán diêm; Vịt con xấu xí; Nàng tiên cá; Chú lính chì dũng cảm; Cô bé quàng khăn đỏ.

  Đọc sách cho bé nghe sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và thư giãn hoàn toàn khi chìm vào giấc ngủ, việc đọc sách cũng giúp cho bố mẹ và bé gần gũi và hiểu nhau hơn. Với bộ túi chuyện kể hằng đêm này, bố mẹ sẽ có những câu chuyện mới mẻ và thú vị kể cho bé nghe suốt các ngày trong tuần.

  Mình đã mua một bộ này cho bé, bé rất thích, suốt ngày xách bộ túi chuyện này đi khắp nơi. Hình ảnh trong mỗi cuốn chuyện đều rất sắc nét, đẹp và đáng yêu. Màu sắc thì rất sinh động, nói chung là rất hoàn hảo.

  Tuy bé chưa thể nhớ hết nội dung trong chuyện nhưng bé có thể chỉ và kể tên nhân vật thông qua hình ảnh. Mỗi lần đọc chuyện xong mình đều ngồi chỉ và miêu tả cho bé như ông bụt thì có bộ râu dài, cô bé quàng khăn đỏ thì có chiếc khăn màu đỏ, con cáo thì có cái đuôi, con thỏ có đôi tai rất dài… nhờ vậy mà bây giờ mình đọc đến trang nào có hình ảnh là bé đều liệt kê được.

  Bộ Túi Bố Đọc Thơ – Mẹ Kể Chuyện

  Đây chính là bộ sánh giúp lôi kéo cả nhà cùng tham gia việc đọc sách. Nhiệm vụ đọc thơ được giao cho bố, còn kể chuyện sẽ là mẹ đảm nhiệm, bộ sách này sẽ giúp cả gia đình bạn có những giây phút tuyệt vời nhất bên nhau.

  Bộ sách này phù hợp với những bé ở độ tuổi 2-6. Nó bao gồm những bài thơ, câu chuyện rất hay và thú vị. Lời văn dí dỏm, dễ nhớ sẽ giúp bé “nhập cuộc” một cách nhanh chóng.

  Ngoài ra, kết cấu của mỗi cuốn sách cũng rất mạch lạc, tiện theo dõi. Ngoài hai phần chính là “Bố đọc thơ”, “Mẹ kể chuyện” với những bài thơ và câu chuyện thú vị phù hợp với lứa tuổi của bé ra thì còn có thêm các phần phụ để kết hợp vừa học vừa chơi cho bé.

  Những hình ảnh ngộ nghĩ, đáng yêu, màu sắc đa dạng cũng chính là một trong những lý do khiến bé yêu thích hơn. Với cuốn sách này không chỉ khiến bé cười tít mắt mà bố mẹ cũng được “cười lây” đó!

  Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!

  Thu Hà (Mẹ Xu-Sim) là tác giả của cuốn sách này, “Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!” là tổng hợp những bài viết được rất đông đảo mọi người đón nhận trên Facebook. Có rất nhiều bài viết trong số đó của cô được đăng tải trên các báo như Tuổi trẻ, Vnexpss, Dân trí, Thanh niên…

  Tuy nhiên, cuốn sách này không đơn thuần như những bài viết được đăng trên mạng xã hội, tác giả đã có sự chắt lọc hơn, chau chuốt hơn về mặt câu chữ cũng như nội dung.

  Những kinh nghiệm của một bà mẹ đang chăm đứa con trong tuổi ăn, tuổi học – Một người đã làm việc với trẻ em liên tục trong suốt 20 năm, trong đó là 3 năm dạy học và 3 năm làm báo tuổi teen. Chắc chắn cuốn sách này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin quý giá và bổ ích trong công cuộc nuôi dạy con của mình.

  Mỗi cuốn sách là những lời chia sẻ, hướng dẫn vô cùng hữu ích của tác giả. Độ tuổi từ 2-3 chính là giai đoạn mà các bé muốn “nổi loạn”, bé đã bắt đầu cảm nhận được sự tự do khi không còn bị bố mẹ bao bọc nhiều như thời sơ sinh nữa. Tâm lý, tư duy, mong muốn và hành động của con thay đổi rất nhiều, nếu như bố mẹ không kịp thời nắm bắt sẽ không hiểu được em bé của mình thật sự muốn gì.

  Tìm được những cuốn sách hay cho trẻ, phù hợp với lứa tuổi của trẻ còn giúp các bé trưởng thành, tự lập hơn trong cuộc sống. Đây chính là bước đệm để bé thành công trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Thời Điểm ‘vàng’ Giúp Trẻ Học Giỏi Tiếng Anh Bố Mẹ Không Nên Bỏ Lỡ
 • Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo
 • Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ: Tuổi Nào Là Phù Hợp?
 • Nên Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Từ Khi Nào?
 • Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 1
 • Các Ngành Của Trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội Mới Và Chi Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Vi Vu Khắp Chốn Với Tiếng Anh Chủ Đề Du Lịch Văn Hóa
 • Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Thu Hồi Hơn 1.000 Cuốn Sách Có ‘đường Lưỡi Bò’ Phi Pháp
 • Giáo Trình Có “đường Lưỡi Bò”: Trách Nhiệm Thuộc Về Khoa Tiếng Trung
 • Giáo Trình Có ‘đường Lưỡi Bò’ Đưa Vào Giảng Dạy Trước Khi Hội Đồng Thẩm Định Phê Duyệt
 • Trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội Gặp Mặt Tân Sinh Viên Khoa Tiếng Trung
 • Thông tin về các ngành của trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội cho những ai chưa biết. Hanoi1000 xin tổng hợp các ngành đào tạo tại trường cũng như thông tin tuyển sinh của trường trong năm 2022.

  Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu trong lĩnh vực văn hóa ở Việt Nam. Trường cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, tham gia hoạch định chính sách của Nhà nước về văn hóa và hội nhập quốc tế.

  Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phát triển theo hướng là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa cấp thuộc khoa học xã hội nhân văn, được xếp hạng ngang tầm với các đại học tiên tiến trong khu vực Châu Á, trong đó có một số ngành và nhiều chuyên ngành được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục đại học có uy tín trên thế giới.

  • Chuyên ngành Bảo tàng
  • Chuyên ngành Bảo tồn di tích
  • Chuyên ngành Quản lý di sản văn hóa

  Ngành Phát hành Xuất bản phẩm

  • Chuyên ngành Quản lý Nhà nước về văn hóa dân tộc thiểu số
  • Chuyên ngành Tổ chức các hoạt động văn hóa dân tộc thiểu số
  • Chuyên ngành Chính sách văn hóa và quản lý nghệ thuật
  • Chuyên ngành Quản lý các hoạt động âm nhạc
  • Chuyên ngành Quản lý nhà nước về gia đình
  • Chuyên ngành Văn hóa du lịch
  • Chuyên ngành Lữ hành – Hướng dẫn du lịch
  • Chuyên ngành Quản lý du lịch

  Ngành Thông tin học Ngành Văn hoá học

  • Chuyên ngành Nghiên cứu văn hóa
  • Chuyên ngành Văn hóa truyền thông
  • Chuyên ngành Viết văn
  • Chuyên ngành Viết báo

  Thông tin tuyển sinh các ngành của trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội

  Môn thi/bài thi các tổ hợp xét tuyển:

  (1) Ngành Ngôn ngữ Anh: Môn Tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển D01, D78, D96 nhân hệ số 2, tổng điểm xét tuyển theo thang điểm 40.

  (2) Ngành Quản lý văn hoá, chuyên ngành Biểu diễn nghệ thuật: Môn Năng khiếu 1 trong tổ hợp xét tuyển N00 nhân hệ số 2, tổng điểm xét tuyển theo thang điểm 40.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Các Nước Nói Tiếng Anh
 • Tin Học Hóa Là Gì? Tiền Đề Cho Sự Phát Triển Nền Kinh Tế Tri Thức
 • Lớp Dạy Cắm Hoa Nghệ Thuật Từ Cơ Bản Đến Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội
 • Khóa Học Cắm Hoa Tại Hải Phòng
 • Bài Thuyết Trình Về Cắm Hoa Bằng Tiếng Anh Cực Dễ Học
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×