Người Hàn Quốc Học Tập Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Người Việt Học Tiếng Hàn Giao Tiếp Gặp Khó Khăn Như Thế Nào?
 • Du Học Sinh Kết Bạn Với Người Hàn Như Thế Nào?
 • 8 Trường Đại Học Hàn Quốc Giúp Bạn Học Tiếng Hàn Hiệu Quả (Phần 2)
 • Ngoài Tiếng Hàn Tổng Hợp, Tín Đồ Hàn Ngữ Còn Ưa Chuộng Những Giáo Trình Nào?
 • Có Nên Học Tiếng Hàn Không?
 • Hàn Quốc 1,366 Lượt xem

  Từ bậc mẫu giáo trẻ em đã được đào tạo một cách bài bản

  Cũng giống như ở Việt Nam, trẻ em Hàn Quốc sẽ bắt đầu đi học từ khi 3 – 4 tuổi. Lúc này, trẻ em sẽ được đưa đến các trường mẫu giáo để quen dần việc học tập và được rèn giũa bởi các cô giáo.

  Phương châm giảng dạy ở bậc mẫu giáo của người Hàn Quốc là “vừa học vừa chơi”. Các bé sẽ bắt đầu được học tiếng Hàn, những điều cơ bản nhất về thế giới xung quanh, khoa học, xã hội, ngoại ngữ, âm nhạc, hội họa và còn được làm quen với nhạc thính phòng.

  Môi trường học tập của các bé trong chỉ ở trong 4 bức tường mà còn được tiếp xúc với cả thiên nhiên bên ngoài. Các trường học thường xuyên tổ chức những chuyến đi dã ngoại mà không có bố mẹ đi cùng.

  Chính vì phương pháp giáo dục hiện đại nên trẻ em Hàn Quốc biết cách sống tự lập, có thể tự ăn, làm những việc cá nhân hàng ngày và đặc biệt chúng rất biết các nghe lời cha mẹ.

  Trẻ em Hàn Quốc được học tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ nên nhiều khi nói chuyện với chúng bạn sẽ phải vò đầu bứt tai vì không hiểu được những câu nói đa ngôn ngữ.

  Người Hàn Quốc luôn đề cao việc thi đậu và học tập tại các trường đại học

  Sinh viên Hàn Quốc có tính tự học rất cao

  Người Hàn Quốc luôn đề cao việc thi đậu và học tập tại các trường đại học. Do đó, khi đã trở thành một sinh viên đại học thì việc tự học đối với các bạn trẻ Hàn Quốc là điều tất yếu vì đây chính là giai đoạn cần thiết để trau dồi kiến thức cũng như học tập thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới mẻ cho tương lai sau này.

  Hầu hết sinh viên Hàn Quốc đều học tập rất chăm chỉ và vất vả. Họ sẽ phải học tập rất nhiều môn, từ những môn lý luận chung, môn chuyên ngành cho tới ngoại ngữ. Về điểm này thì sinh viên Hàn Quốc rất giống với sinh viên Việt Nam. Nhưng điều đáng nói nhất ở đây chính là khả năng tự học của họ rất cao. Nếu bạn đang học tập tại bất cứ trường đại học nào tại Hàn Quốc thì rất thường xuyên bắt gặp những phòng tự học có đèn sáng thâu đêm hoặc không còn chỗ trống cho sinh viên.

  Vào mùa thi cử, vì sợ không có chỗ ngồi nên nhiều sinh viên đã phải giữ chỗ bằng cách đặt sách vở và tài liệu của mình tại bàn học. Nhiều bạn sinh viên còn mang theo đồ ăn và chăn cùng với những chồng sách dày cộp để có thể tiết kiệm thời gian học tập.

  Lòng tự trọng và tính tự giác trong học tập của người Hàn Quốc còn được thể hiện qua cách mà họ thực hiện những bài thi. Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, sinh viên Hàn Quốc cũng sẽ phải trải qua các kỳ thi với những bài thi tự luận, trắc nghiệm và vấn đáp. Nếu không làm được bài, họ sẵn sàng nộp giấy trắng chứ không ngồi câu giờ, quay cóp hoặc trao đổi bài với người khác.

  Tất nhiên vẫn sẽ có một số các nhân gian lận trong những kỳ thi nhưng con số này tại Hàn Quốc rất ít vì những bài thi ở bậc đại học sẽ được chấm và đánh giá rất cẩn thận. Đối với sinh viên đại học tại Hàn Quốc thì việc tiếp nhận kiến thức là điều vô cùng quan trọng.

  Việc xét tốt nghiệp thạc sĩ hay tiến sĩ của bạn nhanh hay chậm sẽ dựa vào những đánh giá thực tế

  Sự khắc nghiệt của hệ đào tạo sau đại học tại Hàn Quốc

  Tại hệ đào tạo này, kết quả học tập sẽ không còn quá đề cao đến những kiến thức bạn tiếp thu được mà chủ yếu dựa vào những kết quả nghiên cứu khoa học. Chính vì thế việc học các môn ở hệ sau đại học rất nhẹ nhàng. Thay vào đó, bạn sẽ phải khẳng định khả năng của bản thân bằng sự nỗ lực trong nghiên cứu khoa học và những bài báo khoa học quốc tế.

  Việc xét tốt nghiệp thạc sĩ hay tiến sĩ của bạn nhanh hay chậm sẽ dựa vào những đánh giá thực tế. Có những người có năng lực tốt sẽ chỉ mất từ 3 đến 5 năm để tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ nhưng cũng có người mất đến 8 năm mới tốt nghiệp thạc sĩ.

  Với sự đánh giá rất khắc nghiệt như vậy nên sẽ không lạ với những hình ảnh các phòng nghiên cứu trong các trường của Hàn Quốc hoạt động 24/24. Thậm chí có nhiều nghiên cứu sinh còn ăn ngủ ngay trong phòng thí nghiệm.

  Với những chia sẻ phía trên của công ty du học HFC, chắc các bạn có thể thấy được hệ thống giáo dục của Hàn Quốc có định hướng rất rõ ràng cho từng bậc học. Và học tập tại Hàn Quốc không phải là một chuyện đơn giản. Nhưng khi được học tập trong môi trường khắc nghiệt đó thì các bạn sẽ có đầy đủ kiến thức, bản lĩnh để làm những công việc trong một môi trường chuyên nghiệp mang tầm cỡ quốc tế và nhanh chóng trưởng thành hơn. Hãy đừng ngần ngại mà hãy nhanh chóng thực hiện ước mơ đi du học Hàn Quốc của bản thân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tôi Đã Học Tiếng Hàn Và Thi Chứng Chỉ Topik Như Thế Nào P1
 • Người Việt Thuận Lợi Khi Học Tiếng Hàn Như Thế Nào?
 • Nên Học Tiếng Hàn Cơ Bản Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao
 • Nên Học Nghe Và Đọc Tiếng Hàn Như Thế Nào
 • Tự Học Tiếng Hàn Như Thế Nào
 • Người Hàn Quốc Học Hành Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Tiếng Hàn Quốc Online Cho Người Mới Bắt Đầu Tại Sofl
 • Bí Quyết Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Địa Chỉ Học Cao Đẳng Ngoại Ngữ Tiếng Hàn Quốc Ở Hà Nội
 • Học Tiếng Hàn Cực Chất Giá Sinh Viên Ở Thủ Đức
 • Ở Hàn Quốc trẻ em cũng được đưa tới các trường mẫu giáo để làm quen với môi trường cộng đồng từ lúc 3- 4 tuổi. Với phương châm chính của thời gian mẫu giáo là trẻ nhỏ có thể vừa học vừa chơi. Điều này giúp bé phát triển tư duy, khám phá môi trường bên ngoài và hòa đồng hơn với cộng đồng.

  Môi trường học tập của các bé khá đa dạng không chỉ bị bó hẹp trong 4 bức tường mà có thể là các chuyến dã ngoại. Nhờ phương pháp giáo dục từ bé, trẻ em Hàn Quốc có thể tự lập nhanh chóng, tự ăn và làm những việc cá nhân khi không có bố mẹ bên cạnh.

  Việc thi đại hoc tại Hàn Quốc khá khó khăn vì thế nên việc thi đậu đại học luôn được đánh giá cao. Để trở thành một tân sinh viên bạn cần có tính tự học rất cao để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm học tập.

  Nếu bạn để ý sẽ thấy sinh viên Hàn Quốc thông qua phim ảnh có vẻ rất chăm chỉ. Để thi đại học tại Hàn họ phải học khá vất vả và nhiều môn học từ lý luận, chuyên ngành đến ngoại ngữ. Khả năng tự học của sinh viên Hàn Quốc khá cao vào những kỳ thi các phòng tự học thường sáng đèn đến suốt đêm thâm chí sinh viên còn phải xếp chỗ trước để lấy chỗ ngồi.

  Tính tự giác không chỉ trong học tập mà còn thể hiện trong thi cử. Sinh viên sẵn sàng nộp giấy trắng chứ không câu giờ hay quay cóp.

  Sự khác nghiệt của bậc sau đại học

  Bậc sau đại học thì kết quả học tập không phải là điều quan trọng nhất mà nó dựa vào kiến thức bạn thu được và quá trình nghiên cứu của bạn. Chính vì thế các môn học trong hệ này khá nhẹ nhưng thay vào đó bạn phải chứng tỏ bản thân có năng lực và có những nghiên cứu.

  Xét trên kiến thức và những nghiên cứu và kiến thức tích lũy bạn có thể được xét tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ nhanh hay chậm. Có người phải mất tới hơn 8 năm để nhận được bằng nhưng có những người tài giỏi chỉ mất hơn 3 năm đã hoàn thành bậc học.

  Như vậy bạn cũng thấy rõ giáo dục Hàn Quốc đã có định hướng rõ ràng qua từng bậc học khác nhau. Vì vậy việc học tập tại Hàn Quốc không hề dễ dàng, bạn nên xem xét kỹ trước khi đi du học tại Hàn Quốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Du Học Hàn Quốc Như Thế Nào? Lộ Trình Du Học Hàn Quốc?
 • Học Tiếng Hàn Như Thế Nào Cùng Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Hàn Quốc
 • Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc Như Thế Nào ?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?
 • Bắt Đầu Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Quốc Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc Như Thế Nào ?
 • Học Tiếng Hàn Như Thế Nào Cùng Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Hàn Quốc
 • Đi Du Học Hàn Quốc Như Thế Nào? Lộ Trình Du Học Hàn Quốc?
 • Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới bạn cần phải trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao theo một trình tự bài bản mới có thể học tốt tiếng Hàn. Học tiếng Hàn Quốc cũng vậy, khi bắt đầu hầu như mọi người đều hoang mang, mất phương hướng và không biết bắt đầu từ đâu. Vậy cần bắt đầu học tiếng Hàn như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

  Để có thể nói tốt tiếng Hàn, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước cách phát âm của người bản xứ. Bạn nên tiếp xúc nhiều với cách nói của người bản địa, cố gắng giao tiếp với họ. Có thể ban đầu bạn sẽ e dè và gặp khó khăn khi nghe họ nói, nhưng không sao, khi nói nhiều, bạn sẽ tự tin vào khả năng của mình hơn. Nếu như bạn không có đối tác trong việc luyện nói thì có thể tự nói một mình trước gương hay là tự nói rồi thu âm sau đó nghe lại và chỉnh sửa những từ nói sai và rút kinh nghiệm cho lần nói tiếp theo.

  Phát âm là kĩ năng nền tảng để bạn có thể thành thạo các kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết. Nếu như ngay từ đầu bạn đã phát âm sai thì sau này rất khó sửa lại. Vì vậy, hãy học cách phát âm đúng ngay từ đầu. Khi học phát âm, bạn hãy bắt đầu bằng những nguyên âm, phụ âm rồi mới ghép thành các từ. Đây là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

  Bạn nên luyện tập phát âm theo cách phát âm của người bản xứ. Nếu như bạn có một người bạn bản xứ thì thật tốt, bạn hãy thường xuyên nói chuyện với họ, như vậy nếu như bạn phát âm sai, học sẽ giúp đỡ bạn. Nhưng nếu bạn không có người bạn bản xứ nào cả, bạn hãy tự luyện tập cách phát âm tiếng Hàn thông qua những bài hát, bộ phim, các chương trình truyền hình yêu thích hay các buổi talk show của người nổi tiếng xứ Hàn,… bằng cách học cách phát âm, ngữ điệu của họ và bắt chước lại.

  Luyện kĩ năng viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Học Tiếng Hàn Qua Kênh Youtube, Tại Sao Không?
 • Các Khóa Học Tiếng Hàn Online Tại Hàn Quốc Nori Có Tốt Không?
 • Cách Đi Du Học Hàn Quốc Nhanh Nhất
 • Truy Lùng Cách Học Tiếng Hàn Quốc Nhanh Nhất Không Phải Ai Cũng Biết.
 • Những Lưu Ý Khi Học Tiếng Hàn Quốc Nhập Môn
 • Đi Du Học Hàn Quốc Như Thế Nào? Lộ Trình Du Học Hàn Quốc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Hàn Quốc Học Hành Như Thế Nào?
 • Cách Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Tiếng Hàn Quốc Online Cho Người Mới Bắt Đầu Tại Sofl
 • Bí Quyết Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Địa Chỉ Học Cao Đẳng Ngoại Ngữ Tiếng Hàn Quốc Ở Hà Nội
 • Đi du học Hàn Quốc như thế nào – Lộ trình du học chi tiết

  Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chương trình du học mà sẽ có những thay đổi về lộ trình. Có thể là rút ngắn hoặc kéo dài thêm một vài tháng. Điều này gây nhiều băn khoăn cho học sinh cũng như phụ huynh khi tìm hiểu.

  Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, Thanh Giang xin chia sẻ lộ trình du học chi tiết tại Thanh Giang để bạn tham khảo.

  1. Tư vấn chọn trường

  Chọn trường là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trong lộ trình đi du học Hàn Quốc. Việc xác định ngành nghề và chọn trường được xem là tiền đề để bạn có hành trình du học hiệu quả.

  Khi đến với Thanh Giang, bạn sẽ được bộ phận tuyển sinh tìm hiểu, tư vấn và định hướng chọn lựa ngành học, trường học theo năng lực cũng như điều kiện tài chính.

  Các trường Đại học tại Hàn Quốc được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam, và các trường top hầu hết đều tập trung tại các thành phố lớn. Thành phố lớn thường sầm uất và có nhiều cơ hội việc làm hơn, tuy nhiên, chi phí học tập cũng như sinh hoạt sẽ đắt hơn.

  Tham khảo các trường Đại học lớn tại Hàn Quốc

  Thanh Giang cũng sẽ cung cấp những thông tin cập nhật chính xác nhất từ các chương trình du học, giúp bạn chuẩn bị lộ trình du học hợp lý và tiết kiệm nhất.

  2. Tham gia lớp học tiếng Hàn tại trung tâm

  Các lớp học tiếng Hàn được thiết kế đa dạng, phù hợp với năng lực của từng người học. Thêm đó, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm chuyên môn tốt sẽ giúp bạn trau dồi năng lực ngoại ngữ tốt nhất.

  3. Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ

  Trong quá trình học tiếng, bạn sẽ hoàn thiện và chuẩn bị hồ sơ cũng như xin thư mời nhập học. Đây là bước quan trọng, yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Thông tin trong hồ sơ yêu cầu tính xác thực và đồng nhất.

  Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  – Hộ chiếu (Còn hạn tối thiểu 12 tháng)

  – Ảnh thẻ (Phông trắng) kích thước 3.5×4.5 cm

  – Học bạ, bằng THPT và bằng cấp, bảng điểm cấp học cao nhất (nếu có)

  – Chứng minh nhân dân (bản thân và gia đình)

  – Giấy khai sinh

  – Sổ hộ khẩu gia đình

  – Giấy tờ chứng minh tài chính: Xác minh nghề nghiệp, bảng thu nhập, bảng lương của người bảo lãnh

  – Giấy tờ sở hữu bất động sản, ô tô…

  – Cam kết bảo lãnh tài chính của bố mẹ

  – Sổ tiết kiệm theo từng hệ bạn muốn đăng ký du học. Mở trên 6 tháng và có ít nhất 10.000 USD đối với hệ du học tiếng. Mở trên 3 tháng và có ít nhất 11.000 USD đối với hệ du học nghề, ít nhất 20.000 USD đối với các bạn du học hệ Cao đẳng/Đại học/Thạc sĩ/Tiến sĩ

  – Bản giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh

  – Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Việt Nam

  4. Gửi hồ sơ và xin thư mời nhập học

  Trung tâm sẽ tiến hành gửi hồ sơ cho trường đăng ký tại Hàn Quốc. Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu, trường sẽ gửi thư mời nhập học. Thư mời sẽ được gửi qua bưu điện hay qua Email.

  Trong thư mời sẽ có những thông tin cơ bản sau:

  – Thời gian nhập học

  – Số học phí cần thanh toán

  – Khóa học

  – Điều kiện hoàn trả học phí

  Sau khi nhận được thư mời bạn sẽ nộp học phí, phí nhập học cho trường. Tiếp đó, trường sẽ gửi bản thư mời gốc để nộp lên đại sứ quán, hoàn tất thủ tục hồ sơ xin visa.

  5. Khám sức khỏe

  Khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc khi đi đi du học hay xuất khẩu lao động nước ngoài, nhằm phát hiện những bệnh nguy hiểm, lây nhiễm như lao phổi, viêm chúng tôi những bệnh cấm đi nước ngoài.

  6. Nộp hồ sơ xin visa lên Đại sứ quán

  Khi đã nhận giấy nhập học của trường, bạn sẽ tiến hành xin visa du học Hàn Quốc. Bạn thực hiện theo các bước sau:

  – Đến quầy lễ tân, trình CMND hay CCCD

  – Nhận thẻ ra vào ở quầy

  – Lên tầng lấy số và ngồi đợi ở phòng chờ

  – Khi đến số thứ tự, bạn đến nơi tiếp nhận và nộp hồ sơ

  – Nộp lệ phí thanh toán

  – Nhận giấy hẹn và đợi kết quả

  – Chuẩn bị hành trang và xuất cảnh

  Sau khi có visa du học Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hành trang cũng như những giấy tờ cần thiết. Thanh Giang sẽ trang bị đầy đủ kiến thức đời sống và hỗ trợ mua vé máy bay giúp bạn lên đường du học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Như Thế Nào Cùng Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Hàn Quốc
 • Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc Như Thế Nào ?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?
 • Bắt Đầu Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào?
 • Trẻ Em Học Ngôn Ngữ Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Từ Vựng Tiếng Nhật Bài 2
 • 10 Website Học Tiếng Nhật Online Miễn Phí Tại Nhà Trong Mùa Dịch Covid
 • Lợi Ích Khi Học Tiếng Nhật Online Với Người Nhật Bản Xứ
 • Top 7 Lớp Học Tiếng Nhật Trực Tuyến Xứng Danh “Best Of All
 • Cải Thiện Việc Học Tiếng Nhật Với Cách Học Tiếng Nhật Hàng Ngày Qua Mạng
 • Phần 1: Trẻ em học ngôn ngữ như thế nào? (1)

  Một số nhà nghiên cứu cho rằng trẻ em nghe được âm thanh ngôn ngữ từ trong bụng mẹ. Họ cho tiến hành một thí nghiệm để chứng minh điều này. Trước tiên, họ cho những người mẹ trong thai kỳ cuối (3 tháng cuối) chọn một trong ba câu chuyện của trẻ em và đọc nó cho em bé trong bụng nghe mỗi ngày hai lần, cho đến ngày lâm bồn. Ba ngày sau khi các em bé chào đời, họ cho các bé nghe ba câu chuyện được thu băng. Kết quả cho thấy các bé phản ứng rõ rệt với câu chuyện đã từng được nghe nhiều lần trong bụng mẹ.

   

  … Sắp tới mình sẽ làm một nghiên cứu về việc trẻ em song ngữ ở Singapore đắc thụ năng lực ngữ dụng trong tiếng Anh như thế nào (đề tài đã được duyệt và cấp kinh phí). Đối tượng nghiên cứu của mình là các em bé từ 2 tuổi đến 5 tuổi, lứa tuổi mà sự phát triển ngôn ngữ diễn ra mạnh mẽ nhất trong cuộc đời một con người. Có lẽ các bạn không biết rằng, khoảng 90% khả năng ngôn ngữ của con người được đắc thụ trong giai đoạn trước khi chúng ta bước vào lớp một :). Mười phần trăm còn lại sẽ được hoàn thiện dần trong những năm đi học ở nhà trường.

  Thật đáng kinh ngạc phải không? Các nhà nghiên cứu ngôn ngữ trẻ em đều quan tâm đến câu hỏi, việc học ngôn ngữ diễn ra như thế nào trong những năm đầu đời, và bắt đầu từ khi nào. Theo các bạn thì là khi nào? Các bạn có tin nếu mình nói việc học ngôn ngữ diễn ra trước khi các em bé chào đời, nghĩa là từ trong bụng mẹ?

  From Hana Nguyen Facebook missing

  Điều này chứng tỏ ngay từ khi chỉ là một bào thai, các bé đã ‘bắt nhịp’ được với những âm tiết trong ngôn ngữ mẹ đẻ. Và điều này cũng chứng tỏ não của các bào thai được cấu tạo để xử lý các âm tiết của ngôn ngữ con người.

  Quá trình phát triển ngữ âm diễn ra từ rất sớm. Đến khoảng tháng thứ mười, bé bắt đầu biết tạo ra các âm tiết trong tiếng mẹ đẻ. Ngữ điệu là cái mà bé có thể sử dụng đầu tiên để tạo nghĩa, ngay cả trước khi các bé có thể phát âm được một cách rõ ràng các âm tiết. Không biết mọi người đã xem đoạn youtube về hai em bé sinh đôi nói chuyện với nhau chưa?

  Đoạn video này cho thấy hai bé đã biết sử dụng ngữ điệu thành thạo để giao tiếp, rất buồn cười và đáng yêu 🙂 (điều đặc biệt về hai bé này là các bé còn biết cách take turn rất giống người lớn khi hội thoại nữa :P). Một ví dụ khác mình hay lấy cho sinh viên xem là đoạn video này:

  Em bé trong đoạn video này chưa phát âm sõi được một số từ nhưng đã có thể bắt chước ngữ điệu rất giống bố :).

  Từ một tuổi đến 5 tuổi, trẻ em phát triển ngôn ngữ rất nhanh. Cột mốc đầu tiên là sau sinh nhật một tuổi các bé bắt đầu phát âm được một số từ (tuy nhiên trẻ em học ngôn ngữ với tốc độ khác nhau, có bé biết nói sớm hơn, có bé biết nói chậm hơn. Mẹ mình bảo mình biết nói từ 10 tháng, trong khi em trai mình thì ngoài 1 tuổi mới biết nói :P). Mới đầu việc học từ vựng diễn ra chậm, nhưng sau khi các bé tích lũy được khoảng 50 từ thì bắt đầu … tăng tốc :D. Khi bé được một tuổi rưỡi trở ra, mỗi ngày bé có thể học đến 5 từ mới (tuy nhiên, xin nói lại lần nữa là trẻ em học với tốc độ khác nhau nên không cần phải quá lo lắng nếu em bé của mình học chậm hơn các bạn khác). Và cho đến khi vào lớp 1 thì vốn từ vựng của bé đã có khoảng 10-14,000 từ (đây là nói về trẻ em đơn ngữ. Trẻ em song ngữ có thể có khối lượng từ vựng trong mỗi ngôn ngữ ít hơn so với trẻ em đơn ngữ vì không phải em nào cũng có cơ hội được sử dụng cả hai ngôn ngữ ở mọi tình huống giống nhau). Đến khi tốt nghiệp phổ thông thì vốn từ vựng đã rất phong phú, khoảng 50,000 từ.

  Trẻ học từ vựng & ngữ pháp thế nào?

  Về mặt hình thái học và ngữ pháp, làm thế nào để bé nắm vững được những quy luật hết sức phức tạp của ngôn ngữ? Việc học này diễn ra hoàn toàn tự nhiên, và tất nhiên có vai trò lớn của khả năng nhận thức. Hay nói cách khác, phát triển ngôn ngữ và phát triển nhận thức ở trẻ em gắn bó chặt chẽ và có tác động qua lại với nhau.

  Nhà nghiên cứu Brown quan sát 3 trẻ em người Anh học tiếng mẹ đẻ và phát hiện ra các em học hình vị trong tiếng Anh theo một thứ tự nhất định. Điều thú vị là khi nghiên cứu này lặp lại ở trẻ em học tiếng Anh như ngôn ngữ hai thì cũng tìm được kết quả tương tự, mặc dù thứ tự này có một vài điểm khác với thứ tự của trẻ em bản ngữ tiếng Anh.

  Ví dụ, các em đều đắc thụ dạng thức -ing của động từ trước khi đắc thụ dạng thức số nhiều của danh từ hoặc dạng thức quá khứ của động từ. Các nhà nghiên cứu lý giải rằng việc học ngôn ngữ ban đầu của trẻ em gắn với những sự kiện hàng ngày của các em, và hết sức cụ thể, không tách rời ngữ cảnh “ở đây và bây giờ” (now and here). Các em học được dạng thức -ing đầu tiên là bởi khi chơi với các em bố mẹ thường hay dùng dạng thức này để mô tả các hiện tượng đang diễn ra. Và các em chỉ học được thời quá khứ (một khái niệm đã tách khỏi ngữ cảnh “ở đây và bây giờ”) khi đã có khái niệm trừu tượng về thời gian.

  Tương tự, nghiên cứu trong nhiều ngôn ngữ cho thấy trẻ em học câu hỏi what/ where/ who trước khi học được câu hỏi when & why, vì các em có khái niệm “thời gian” và “nhân quả” muộn hơn so với khái niệm “ai/ cái gì/ ở đâu” (gắn liền với ngữ cảnh cụ thể “ở đây và bây giờ”).

  Hoặc khi yêu cầu các em nhỏ dưới 6 tuổi đưa ra một định nghĩa về một từ vựng, thường các em chỉ có thể miêu tả những tính chất cụ thể của từ đó, chứ không thể khái quát hóa và liên hệ nó với các từ vựng khác. Khả năng này chỉ có được khi nhận thức về thế giới của các em đã phát triển hơn.

  Thí nghiệm WUG số nhiều

  Trở lại câu hỏi làm thế nào trẻ em học được các quy luật hết sức phực tạp của ngôn ngữ? Ví dụ, làm thế nào các em học được khái niệm số ít/ số nhiều của danh từ trong tiếng Anh? Các em sẽ học từ “apples” như là 1 đơn vị từ vựng (coi như 1 từ) hay là các em biết

  apples

  được cấu tạo từ

  apple + s

  ?

  Kết quả: 90% trẻ em khảo sát đã điền được từ

  wugs

  . Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là các em đã khám phá được quy luật hình thái học để cấu tạo danh từ số nhiều. Đối với các em

  apples

  không phải là 1 từ vựng riêng biệt mà là 1 hình thái khác của

  apple

  .

  Việc khám phá này diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không cần được ai dạy. Các nhà ngôn ngữ theo trường phái của Chomsky coi đây như bằng chứng cho thấy khả năng học ngôn ngữ là khả năng bẩm sinh của con người, mà chỉ có con người mới có được (những nỗ lực dạy ngôn ngữ con người trong đó có sử dụng cả ngôn ngữ ký hiệu cho loài tinh tinh hay loài vẹt đều thất bại). Và rằng khả năng học ngôn ngữ đã được lập trình sẵn trong não. Chương trình này chỉ cần tiếp xúc với đầu vào ngôn ngữ là có thể được kích hoạt.

  Khả năng khám phá quy luật ngôn ngữ của trẻ em còn thể hiện ở những lỗi “khái quát hóa” rất dễ thương của các em. Ví dụ các em bé con bạn tôi ở bên này thường hay mở rộng dạng thức -ing của động từ trong tiếng Anh sang tiếng Việt, ví dụ bảo mẹ “Mommy, I’m tắm-ming”. Trẻ em người Anh thì có thể nói “I’m supermanning” (khái quát từ danh từ “superman”) hoặc dùng động từ quá khứ sai, ví dụ I seed a lion (thay vì I saw a lion). Những lỗi này cho thấy các em đang tham gia tích cực vào việc tìm ra các quy luật ngôn ngữ và thử nghiệm chúng :).

  Ví dụ trong ngôn ngữ khác

  Nếu mà nghĩ đến các ngôn ngữ có hệ thống ngữ pháp hết sức phức tạp thì mới thấy việc học ngôn ngữ của trẻ em diễn ra kỳ diệu như thế nào. Ví dụ trong tiếng Nga có cả thẩy là 6 cách của động từ, 3 giống và 2 số của danh từ. Mỗi khi sử dụng thì phải kết hợp sao cho phù hợp về giống, số, cách. Tiếng Pháp cũng có 3 giống và 2 số của danh từ, đòi hỏi khi sử dụng với tính từ phải phù hợp về giống và số. Hai ngôn ngữ này sử dụng rất khó, đòi hỏi phải đạt được mức độ kiểm soát chú ý cao mới sử dụng đúng như người lớn bản ngữ được. Vậy mà không cần ai dạy (các nghiên cứu cho thấy bố mẹ rất ít khi sửa lỗi ngữ pháp của con mà thường hay sửa lỗi ngữ nghĩa và ngữ dụng), trẻ em vẫn có thể nắm bắt một cách thuần thục. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là ở những năm đầu đời, các em đã đạt được độ hoàn hảo của ngôn ngữ người lớn. Nhưng có thể nói, trước khi các em đến trường thì đã có một số vốn rất cơ bản về ngôn ngữ mẹ đẻ rồi. Phần hoàn thiện các cấu trúc khó, các âm tiết khó, mở rộng từ vựng cũng như sắc thái ngữ nghĩa của từ vựng và trau giồi kỹ năng giao tiếp sẽ diễn ra trong giai đoạn tiếp theo.

  .

  Hoặc các nghiên cứu về trẻ em và người lớn nhập cư vào các nước nói tiếng Anh cho thấy có mối quan hệ giữa tuổi bắt đầu học ngôn ngữ và mức độ thuần thục trong ngôn ngữ đó. Theo đó việc bắt đầu học ngôn ngữ hai từ khi còn nhỏ tuổi cho kết quả khả quan hơn so với việc bắt đầu khi đã lớn tuổi.

  Điều này khiến nhiều nhà nghiên cứu tin vào giả thuyết rằng có một giai đoạn nhất định trong cuộc đời để học ngôn ngữ, mà khi đã quá giai đoạn đó việc học ngôn ngữ trở nên khó khăn và năng lực bản ngữ là điều không thể đạt được nữa. Ví dụ, chúng ta có thể quan sát thấy trẻ em nhập cư dễ dàng bắt chước được giọng bản ngữ hơn là bố mẹ chúng. Người lớn khi học ngôn ngữ hai thường để lại dấu ấn tiếng mẹ đẻ trong cách phát âm và dùng ngữ điệu (accent). Trẻ em thường ít gặp phải vấn đề này hơn. Giai đoạn này hoàn thiện khi chức năng ngôn ngữ được khu biệt về bán cầu não trái (khoảng 6 tuổi).

  Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây không cho rằng có sự đóng lại đột ngột của giai đoạn này. Nói cách khác, khả năng học ngôn ngữ không đột ngột biến mất sau 6 tuổi mà nó giảm từ từ). Đây là quan điểm của những nhà ngôn ngữ như Chomsky, người cho rằng việc học ngôn ngữ có tính sinh học và diễn ra theo trình tự tự nhiên. Có nghĩa là mọi em bé đều có khả năng học bất cứ ngôn ngữ nào mà các em được tiếp xúc thường xuyên từ khi ra đời. Một em bé Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ có thể học tiếng Anh ở mức độ thuần thục như người Mỹ. Đây là một đoạn video mà mình hay cho sinh viên xem: http://www.youtube.com/watch?v=ZZOPI7DzfUY

  Em bé này có khả năng rất đặc biệt. Em nói được rất nhiều ngôn ngữ, tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ả Rập, vv. Tất nhiên đây là trường hợp rất đặc biệt và em bé này rất có năng khiếu (không phải ai cũng có năng khiếu này). Năng khiếu của em đã được kích hoạt khi được tiếp xúc với những ngôn ngữ này từ rất sớm. Theo báo chí thì bố em là bác sỹ và bệnh nhân của ông nói các ngôn ngữ khác nhau. Em bé thường đến chỗ làm việc của bố và chơi với các bệnh nhân, từ đó học nói các ngôn ngữ khác nhau.

  Trong môi trường song ngữ/ đa ngữ, việc trẻ em có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không nhầm lẫn là điều hết sức bình thường (tuy có những trường hợp mới đầu các bé có thể học nói chậm hơn các bé đơn ngữ vì não của các bé còn phải phân biệt các ngôn ngữ khác nhau trước khi có thể sắp xếp chúng vào những “ngăn” khác nhau và bắt đầu sử dụng). Trẻ em song ngữ/ đa ngữ có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ một cách hoàn toàn tự động và dễ dàng.

  Những điều mà bài báo trên Tuổi Trẻ Online nói đều đúng. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng đó chỉ là trường hợp của những em bé học ngôn ngữ trong môi trường tiếng. Ví dụ như Singapore, nơi sử dụng 4 ngôn ngữ chính thức và sử dụng tiếng Anh trong giáo dục, hành chính, nhà nước. Các em bé Singapore sinh ra trong môi trường bố mẹ nói tiếng Anh và tiếng dân tộc (ethnic language) thường xuyên ở nhà được coi là có hai ngôn ngữ mẹ đẻ. Việc học ngôn ngữ của các em vì thế được hỗ trợ rất nhiều: ở nhà, ở trường, ngoài xã hội, các em luôn có cơ hội để nghe và sử dụng các ngôn ngữ đó. Do đó việc học mới trở nên dễ dàng.

  Nhưng ngay cả khi có môi trường như thế thì việc có thể sử dụng hai ngôn ngữ giỏi như nhau trong mọi lĩnh vực của cuộc sống (balanced bilinguals) cũng rất khó đạt được. Trên thực tế, những người như vậy trên thế giới rất hiếm. Bởi đơn giản là rất hiếm người có được điều kiện sử dụng cả hai ngôn ngữ một cách thường xuyên như nhau ở tất cả các lĩnh vực sử dụng.

  Thường thì một ngôn ngữ sẽ được dùng ở nhà (ví dụ tiếng Việt đối với trẻ em người Việt nhập cư ở các nước nói tiếng Anh), và một ngôn ngữ được sử dụng trong giáo dục và giao tiếp xã hội (ví dụ tiếng Anh đối với những em bé nhập cư này). Do đó, khi lớn lên các em có thể đạt được mức độ thuần thục khi giao tiếp bằng tiếng Việt trong các tình huống quen thuộc nhưng chưa chắc đã có thể sử dụng tiếng Việt thuần thục trong giáo dục (ví dụ viết văn bằng tiếng Việt hay diễn thuyết về một đề tài chuyên môn bằng tiếng Việt).

  Tuy nhiên, dù thế nào thì đối với những em bé sống trong xã hội song/ đa ngữ như kể trên, việc học các ngôn ngữ khác nhau là việc diễn ra hết sức tự nhiên do đòi hỏi tự nhiên của môi trường (cần học để giao tiếp trong gia đình và ngoài xã hội). Điều này hoàn toàn khác với việc học tiếng Anh của trẻ em Việt Nam ở Việt Nam, nơi mà ngôn ngữ duy nhất chúng ta cần cho giao tiếp trong gia đình lẫn ngoài xã hội là tiếng mẹ đẻ. Và ngôn ngữ duy nhất chúng ta tiếp xúc thường xuyên từ khi lọt lòng cũng là tiếng mẹ đẻ.

  Vậy vấn đề đặt ra là ở Việt Nam có cần và có nên cho con học tiếng Anh từ khi mới lọt lòng hay không? Hay là khi nào thì nên bắt đầu cho con học tiếng Anh và học ở mức độ nào là vừa phải?

  Mình nhớ hôm trước có đọc được một bài báo nói về một cô MC truyền hình nào đó ở Việt Nam. Cô này khoe rằng ở nhà chỉ nói tiếng Anh với con, mặc dù em bé này mới lọt lòng mẹ. Mình thấy hết sức là buồn cười vì điều này rất phi tự nhiên. Ngoài ra mình thấy lo lắng cho sự phát triển ngôn ngữ lẫn tâm lý của đứa bé.

  Vốn liếng tiếng Nhật không đủ để cho phép cô sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế để thể hiện tình cảm của người mẹ với con như các bà mẹ người Nhật khác. Cô không biết cách sử dụng ngôn ngữ quyền lực khi kỷ luật con. Có những giá trị văn hóa mâu thuẫn trong hai ngôn ngữ mà cô không biết xử lý thế nào. Ví dụ tiếng Nhật phân biệt giới tính rõ rệt trong khi là một người phương Tây cô tin vào bình đẳng giới. Nhưng khi sử dụng tiếng Nhật thì cô phải dùng ngôn ngữ chuẩn theo cách người Nhật, trong khi cô lại không muốn xây dựng hình ảnh một người mẹ như vậy trong mắt các con. Có những giá trị văn hóa phương Tây cô không thể dạy cho các con nếu truyền tải bằng ngôn ngữ tiếng Nhật.

  Và cô cảm thấy mình đánh mất sự liên kết với các con.

  Đó chỉ là một ví dụ trong muôn vàn ví dụ về sự khó khăn khi phải dạy con bằng ngôn ngữ mình không thuần thục.

  Một ví dụ khác mà mình thấy khá điển hình trong các gia đình nhập cư, đó là việc bố mẹ và con cái gặp khó khăn trong giao tiếp, dẫn đến hậu quả là đứa trẻ tự co mình khi ở nhà và chỉ trở nên vui vẻ khi được hòa nhập với các bạn ở trường. Một chị bạn mình kể lại rằng con trai của bạn chị ấy sinh ra và lớn lên ở Úc. Như các bố mẹ nhập cư khác, bố mẹ ép cháu phải nói tiếng Việt ở nhà để giữ được “ngôn ngữ thừa kế”.

  Chị kể lại rằng mỗi khi ở nhà, cháu bé rất ít nói vì tuy cháu có thể hiểu tiếng Việt, cháu không thể diễn đạt một cách thoải mái những câu phức tạp trong ngôn ngữ này. Chỉ đến khi chị bắt đầu nói chuyện với cháu bằng tiếng Anh thì cháu mới hoạt bát trở lại và “như biến thành một con người khác hoàn toàn” (nguyên văn lời chị kể).

  Trở lại trường hợp cô MC nói trên, rất có thể cô ây sẽ gặp phải một trong những rắc rối mà mình vừa kể. Việc cô ấy ép buộc em bé phải nghe và nói tiếng Anh rất giống với việc cha mẹ nhập cư bắt con giao tiếp với mình bằng tiếng mẹ đẻ, thứ ngôn ngữ mà đứa trẻ kém thông thạo hơn (1). (Tuy nhiên, trường hợp thứ hai còn có lý do chính đáng, chứ mình không thấy có lý do chính đáng nào để bắt một em bé Việt Nam sống ở Việt Nam phải nói chuyện với cha mẹ bằng tiếng Anh cả).

  Em bé của cô ấy rất có thể cũng sẽ phản ứng như đứa bé trong câu chuyện trên. Đó là mình còn chưa nói việc cô ấy tước đoạt cơ hội học tiếng mẹ đẻ của em bé trong giai đoạn tối quan trọng của cuộc đời em bé còn có thể dẫn đến việc em bé không thể phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ một cách hoàn thiện khi lớn lên. Điều đó mới là nguy hiểm.

  Ngoài ra, mình không biết khả năng tiếng Anh của cô MC này thế nào. Nếu tiếng Anh của cô ấy không chuẩn thì kết quả sẽ càng tồi tệ. Nên nhớ rằng, một đứa trẻ lớn lên trong môi trường song ngữ còn có tiếp xúc ngôn ngữ chuẩn ở nhà trường và ngoài xã hội để bù đắp cho sự thiếu hụt từ cha mẹ. Chứ một em bé lớn lên ở VN thì không có điều kiện ấy. Cuối cùng, để kết thúc note này, mình trở lại với câu hỏi vậy có nên dạy trẻ em tiếng Anh quá sớm không? Câu trả lời là “Để làm gì?”

  Trẻ em Việt Nam lớn lên ở Việt Nam không có điều kiện tự nhiên như trẻ em lớn lên trong môi trường song/ đa ngữ, cho nên không có gì đảm bảo rằng những lợi ích của việc học hai ngôn ngữ từ sớm như bài báo trên kia đề cập có thể áp dụng cho trẻ em Việt Nam ở Việt Nam.

  Trong trường hợp xấu, tâm lý và tính cách của đứa trẻ còn có thể bị ảnh hưởng như đã nói. Ngoài ra, khả năng nhận thức được phát triển tốt nhất thông qua ngôn ngữ mà đứa trẻ thành thạo nhất.

  Mình cho rằng nhiệm vụ đầu tiên của mỗi đứa trẻ Việt Nam sống ở Việt Nam là nắm cho vững ngôn ngữ mẹ đẻ. Không nắm vững ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ là một thiệt thòi khi đi học, bởi ở trường, các kỹ năng và môn học được dạy bằng tiếng Việt. Và các giao tiếp xã hội đều cần tiếng Việt.

  Trừ khi bạn có có dự tính cho con học trường Tây từ mẫu giáo và lớn lên thì sang hẳn Tây sinh sống thì mới nên dạy tiếng Anh cho bé song song với việc dạy tiếng Việt. Nhưng nhớ rằng không có gì đảm bảo là con bạn sẽ học được cả hai ngôn ngữ 1 cách thuần thục, trừ khi bạn xây dựng một môi trường nhân tạo để con bạn có động cơ và điều kiện tiếp xúc với đầu vào ngôn ngữ chuẩn trong cả hai ngôn ngữ và sử dụng cả hai ngôn ngữ với tần suất sử dụng gần như nhau.

  Còn nếu không thì không để làm gì cả. Đợi bé lớn lên, học tiếng Anh cũng chưa muộn.

  Ghi chú:

  (1) Ở những gia đình mà cha mẹ đầu tư để dạy con nắm vững ngôn ngữ thừa kế thì vấn đề này sẽ ít có khả năng xảy ra hơn.

  [/like-and-read]

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cẩm Nang Học Tiếng Anh Giao Tiếp Của Du Học Sinh Mỹ Từ A Đến Z
 • Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Dưỡng Da Và Mỹ Phẩm Skin Care & Cosmetic
 • Học Ngay Từ Vựng Tiếng Anh Về Mỹ Phẩm Và Trang Điểm
 • Từ Vựng Tiếng Hàn Về Mỹ Phẩm Đầy Đủ Nhất 2022 Cho Du Học Sinh
 • Từ Vựng Tiếng Trung Chủ Đề “mỹ Phẩm”
 • Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc Như Thế Nào ?
 • Học Tiếng Hàn Như Thế Nào Cùng Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Hàn Quốc
 • Đi Du Học Hàn Quốc Như Thế Nào? Lộ Trình Du Học Hàn Quốc?
 • Người Hàn Quốc Học Hành Như Thế Nào?
 • Cách Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Bên cạnh các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung,… thì học tiếng Hàn Quốc cũng ngày càng cho thấy những ưu điểm nổi trội. Học tiếng Hàn Quốc giờ đây không còn quá khó khăn. Nhưng những lợi ích mà ngôn ngữ này mang lại chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Bài viết nên xem : Du học Hàn Quốc

  Hàn Quốc là một quốc gia phát triển hàng đầu khu vực Châu Á. Các doanh nghiệp ở xứ xở Kim Chi đang mở rộng quy mô kinh doanh sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đó cũng là lý do khiến cho nhu cầu nhân lực biết tiếng Hàn, học tiếng Hàn ở nước ta tăng lên đáng kể.

  Theo thống kê, hiện nay có khoảng 3000 doanh nghiệp lớn nhỏ của Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam. Khoảng 100.000 người Hàn Quốc đang cư trú và làm việc tại nước ta. Vì vậy nhu cầu học tiếng Hàn Quốc càng tăng cao trên thị trường hiện nay. Thêm vào đó, rất nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có ý định đầu tư vào Việt Nam. Tuy vậy, nguồn nhân lực biết nói tiếng Hàn ở nước ta vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó, nguồn nhân lực biết tiếng Hàn lại vô cùng khan hiếm và học tiếng Hàn Quốc là nhu cầu cấp thiết của nhiều người. Vì vậy, việc một ngôn ngữ thứ 2 sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh lớn khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

  Cơ hội có được nguồn thu nhập cao

  Không chỉ có lợi thế khi tìm việc, những người biết sử dụng tiếng Hàn còn có cơ hội nhận được mức lương cao. Các công việc đòi hỏi tiếng Hàn có ở rất nhiều ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến một số công việc như phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc,…. Mức lương trung bình là 100 USD/ngày. Thậm chí có những người còn nhận được mức lương lên đến 200 USD/ngày. Phiên dịch viên tiếng Hàn ở các doanh nghiệp Hàn Quốc nhận mức lương từ 700 – 1000 USD/tháng. Đó cũng là lý do học tiếng hàn quốc ngày càng tăng cao trong giới trẻ hiện nay.

  Tiếng Hàn Quốc là ngôn ngữ rất dễ học

  Bạn đừng vội e ngại vì tiếng Hàn sử dụng chữ viết tượng hình nên sẽ rất khó học. Bởi mặc dù không nằm trong hệ thống chữ Latinh, nhưng ngôn ngữ này lại không quá khó học. Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Hàn Quốc có thể đánh vần, ghép từ những chữ cái lại với nhau. Bảng chữ cái tiếng Hàn có cách viết đơn giản, không quá phức tạp như tiếng Trung hay tiếng Nhật. Nên bạn hoàn toàn có thể học tiếng Hàn Quốc dễ dàng.

  Nếu bạn đang có ý định đi du học thì Hàn Quốc là một lựa chọn không tồi để làm điểm đến du học của bạn. Quốc gia này có một nền giáo dục được đánh giá cao không chỉ ở Châu Á mà còn trên thế giới. Hiện nay, Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục với các chính sách thu hút du học sinh quốc tế. Chính phủ và các trường đại học tại Hàn thường cung cấp các suất học bổng giá trị để khuyến khích du học sinh.

  Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại hội nhập. Do đó, việc trang bị cho mình thêm một hoặc hai ngoại ngữ là điều tất yếu. Trong khi tiếng Anh đã trở nên quá phổ biến và nhiều người có thể sử dụng được ngôn ngữ này. Thì việc sử dụng thành thạo tiếng Hàn sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

  Một ngôn ngữ vừa dễ tiếp cận, mang đến nhiều cơ hội mà lại dễ học như tiếng Hàn thì thật đáng để đầu tư thời gian và công sức để học đúng không nào?

  Lộ trình học tiếng Hàn Quốc hiệu quả

  Học bảng chữ cái , cách viết và phát âm

  Các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Hàn cũng phân thành các nguyên âm và phụ âm tương tự như tiếng Việt. Bảng chữ cái tiếng Hàn rất đơn giản, vì vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học thuộc chữ cái và nhớ cách phát âm của chúng.

  Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn là hãy viết chúng thật nhiều lần và luyện cách phát âm chuẩn xác của từng chữ cái. Lưu ý những từ có patchim là “ㄹ” và các từ có patchim kép.

  Học phát âm luôn là phần quan trọng và cơ bản nhất khi học một ngôn ngữ. Vì chỉ có phát âm đúng bạn mới có thể nghe tốt và nói giỏi được. Khi học phát âm, không nên nóng vội, đọc lướt các âm. Hãy chắc chắn bạn có nền tảng vững chắc trước khi bước sang học những phần khác của tiếng Hàn. Điều này đảm bảo bạn không mắc những lỗi sai khó sửa sau này.

  Việc học ngữ pháp tiếng Hàn cũng tương tự như khi học tiếng Anh. Bạn cần phải thuộc cấu trúc ngữ pháp và biết đặt câu với từng dạng. Lưu ý rằng, học tiếng Hàn Quốc có những cấu trúc cho dạng giao tiếp lịch thiệp, hậu tố từ bổ sung và dạng cấu trúc giao tiếp đơn giản dành cho việc trò chuyện thân mật hoặc với những đối tượng ngang hàng.

  Thực hành là cách tốt nhất để luyện ngữ pháp và từ vựng. Vì vậy, hãy cố gắng đặt câu và nói chuyện bằng tiếng Hàn nhiều nhất có thể. Hãy tập đặt những câu từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, tìm cho mình một người bạn có cùng sở thích học tiếng Hàn cũng là cách để bạn tiến bộ nhanh chóng đấy.

  Việc luyện đọc rất quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ. Đọc là việc làm đầu tiên tạo nền tảng để bạn rèn luyện các kỹ năng khác một cách dễ dàng. Tiếng Hàn có cách đặt câu từ khá ngược so với tiếng Việt. Do vậy, bạn cần chăm chỉ luyện đọc thì mới có thể quen với sự khác biệt này. Ngoài ra, việc luyện đọc cũng giúp bạn mở rộng vốn từ và trau dồi ngữ pháp. Làm tiền đề để bạn sử dụng thông thạo ngoại ngữ này.

  Bí quyết để nghe tiếng Hàn tốt không có gì khác ngoài sự siêng năng. Hãy nghe thường xuyên nhất có thể, nghe nhiều thể loại và giọng đọc khác nhau. Khi nghe, bạn cũng nên ghi lại những gì mình nghe được. Cách này vừa giúp bạn luyện nghe, vừa giúp luyện viết và còn bổ sung vốn từ vựng hiệu quả nữa đấy.

  Có thể ở lần nghe đầu, bạn sẽ chưa thể nghe được gì cả. Nhưng đừng lo lắng, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần và đoán nghĩa của từ, câu. Sau đó, kiểm tra lại bằng phần phụ đề hoặc transcript để xem chính xác đó là từ gì. Sau khi đã hiểu hết, hãy nghe lại một lần nữa. Việc luyện nghe đòi hỏi bạn phải kiên trì và không nản lòng.

  Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Hàn có ngữ điệu khi nói. Do đó, nếu muốn nói tiếng Hàn giỏi, bạn cần phải chú ý đến âm điệu và giọng nói của mình. Nói cũng là cách thực hành tiếng Hàn hiệu quả. Vì vậy, hãy cố gắng luyện nói nhiều nhất có thể. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có một người bạn để luyện tập cùng. Nhưng nếu không, bạn cũng có thể tự luyện nói trước gương.

  Việc luyện viết là rất cần thiết khi học tiếng Hàn Quốc. Viết cũng là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể viết tiếng Hàn tốt nếu có phương pháp đúng đắn. Đầu tiên, bạn phải có một vốn từ vựng và ngữ pháp nhất định. Bước tiếp theo là kết hợp viết câu văn, đoạn văn trong quá trình rèn luyện các kỹ năng khác.

  Nhìn chung, mỗi kỹ năng đòi hỏi một cách học khác nhau. Tuy nhiên, bí quyết chính là sự chăm chỉ. Vì vậy, hãy luôn cố gắng luyện tập càng nhiều càng tốt. Công sức mà bạn bỏ ra chắc chắn sẽ không uổng phí.

  Những khó khăn có thể gặp khi học tiếng Hàn

  Không xác định mục tiêu học tập

  Khi học tiếng Hàn Quốc hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, chắc chắn bạn sẽ gặp một vài khó khăn. Đầu tiên là khó khăn về việc xác định mục tiêu về việc thông thạo tiếng Hàn. Bạn nên đặt ra những mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn nên từ 3 – 6 tháng. Trong khi đó, mục tiêu dài hạn có thể lên đến 1 – 2 năm. Tuy nhiên, tất cả các mục tiêu đều phải nhất quán với mục đích học tập tiếng Hàn của bạn.

  Việc đặt mục tiêu vô cùng quan trọng, bởi không có mục tiêu thì rất khó có thể có được lộ trình học tập và cố gắng để đạt được nó.

  Khó khăn khi luyện viết tiếng Hàn

  Khó khăn thứ hai là luyện viết tiếng Hàn. Một vài người cảm thấy e ngại khi mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc. Vì chữ viết được sử dụng là chữ tượng hình khác biệt hoàn toàn so với chữ tượng thanh của Tiếng Việt. Tuy nhiên, khó khăn này sẽ nhanh chóng được khắc phục nếu bạn kiên trì thêm một thời gian.

  Một khi bạn đã học thuộc bảng chữ cái tiếng Hàn cũng như quen mắt với các ký tự. Bạn sẽ cảm thấy việc đọc và viết tiếng Hàn trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều. Một cách để làm quen với hệ thống chữ viết tiếng Hàn đó là hãy cài bàn phím tiếng Hàn vào máy tính và điện thoại của bạn. Cách này giúp bạn có nhiều cơ hội nhìn và viết chữ tiếng Hàn hơn. Mỗi ký tự trong tiếng Hàn đều có những quy tắc riêng, khi đã nhìn thấy được những quy tắc đó thì bạn sẽ thấy chữ viết tiếng Hàn thực sự dễ.

  Khó khăn khi chọn tài liệu học tập

  Khó khăn thứ ba, là về vấn đề lựa chọn tài liệu. Do độ phổ biến ngày càng gia tăng, nên hiện nay có rất nhiều tài liệu, giáo trình tiếng Hàn. Nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc thường cảm thấy choáng ngợp trước số lượng đầu sách. Để chọn lựa giáo trình phù hợp cho bản thân là một điều không hề dễ dàng.

  Để bắt đầu học tiếng Hàn Quốc từ con số 0, bạn có thể tham khảo các bộ giáo trình được nhiều người sử dụng và khuyên dùng. Bộ giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp gồm 6 quyển từ cơ bản đến nâng cao rất thích hợp cho người mới bắt đầu làm quen với tiếng Hàn.

  Không có phương pháp học đúng đắn

  Việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp cũng đòi hỏi thời gian nhất định. Bạn cần tự mình trải nghiệm và thử các phương pháp khác nhau để có sự lựa chọn tốt nhất. Sau cùng, hãy cứ mạnh dạn bắt đầu và dần hoàn thiện cách học của mình. Công sức mà bạn bỏ ra chắc chắn sẽ không uổng phí.

  Thiếu kiên trì và quyết tâm

  Các trang web học tiếng Hàn Quốc miễn phí

  Memrise là website hỗ trợ người học ngoại ngữ với kho tàng tài liệu khổng lồ. Tại đây, bạn không chỉ có thể học tiếng Hàn Quốc mà còn nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Website rất bổ ích cho những ai muốn học từ vựng. Bạn có thể lựa chọn trình độ và số lượng từ mà bạn muốn học mỗi lần. Đối với những từ bạn chưa nhớ, trang web sẽ cho chúng xuất hiện nhiều hơn. Website cũng có chế độ ôn lại từ vựng sau khi học.

  Đây là trang web khá quen thuộc với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn. Đặc biệt, website rất thích hợp để luyện giao tiếp. Những bài học được truyền tải dưới dạng video được thiết kế chất lượng và mang tính học thuật cao.

  Có thể nói đây là một trong những website học tiếng Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên thế giới. Trang web này chuyên dùng để học giao tiếp tiếng Hàn. Các bài giảng được truyền đạt bởi người bản xứ rất sinh động và thú vị. Những bài học trên này còn được phân thành các trình độ khác nhau và có cả bài kiểm tra ở cuối mỗi cấp bậc.

  Chắc hẳn nhiều người đã biết đến đài truyền hình nổi tiếng KBS của Hàn Quốc. KBS World Radio là trang web luyện nghe và đọc các bản tin bằng tiếng Hàn. Đây là website rất bổ ích và được nhiều người học tiếng Hàn Quốc trên thế giới lựa chọn. Người học vừa được học tiếng Hàn miễn phí, vừa được cập nhật những tin tức nóng hổi của đất nước này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Quốc Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?
 • Bắt Đầu Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào?
 • Tự Học Tiếng Hàn Qua Kênh Youtube, Tại Sao Không?
 • Các Khóa Học Tiếng Hàn Online Tại Hàn Quốc Nori Có Tốt Không?
 • Cách Đi Du Học Hàn Quốc Nhanh Nhất
 • Trẻ Em Học Tiếng Anh Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mình Đã Học Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Tôi Đã Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Nên Học Tiếng Anh Như Thế Nào Để Đem Lại Hiệu Quả?
 • Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu Hoặc Mất Gốc
 • Không giống như người lớn, trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và tự tạo động lực để tiếp thu mà không cần có sự hỗ trợ của ý thức. Trẻ có khả năng bắt chước phát âm và tự mình đưa ra các quy tắc. Người ra thường cho rằng sẽ rất khó để dạy tiếng Anh cho trẻ em hơn là người lớn – những người học tiếng Anh ở độ tuổi muộn hơn thông qua sách giáo khoa và dựa trên yếu tố ngữ pháp.

  Những lợi ích của việc bắt đầu học tiếng Anh từ nhỏ

  Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng các chiến lược học ngôn ngữ bẩm sinh để giao tiếp hàng ngày ở nhà. Đây cũng là những chiến lược sẽ được sử dụng tốt khi trẻ bắt đầu tiếp xúc sớm với tiếng Anh.

  Hầu hết thời gian trẻ học ngôn ngữ thông qua các trò chơi. Nhất là các trò chơi có người lớn tham gia. Đầu tiên, con sẽ nhìn vào các hoạt động và sau đó là hiểu qua ngôn ngữ mà người lớn đang dùng để giải thích về trò chơi đó.

  Trẻ có xu hướng hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh khi xem các chương trình tiếng Anh hàng ngày. Thay vì phải học theo giáo trình ở trường, làm các bài tập mà giáo viên đưa ra, trong khi trẻ chưa sẵn sàng tập trung vào kiểu học như thế này, việc học bằng cách xem chương trình sẽ khiến trẻ ít bị căng thẳng hơn và không phải cố gắng đạt được các tiêu chuẩn đã đề ra như ở trường.

  Trẻ nhỏ thường tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì có ý thức học nó, vì trẻ có nhiều khả năng phát âm, cảm nhận tốt về ngôn ngữ và văn hóa như người lớn. Khi những đứa trẻ đến tuổi dậy thì, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của chúng giảm dần và chúng cảm thấy phải có ý thức học tiếng Anh thông qua các chương trình và dựa trên ngữ pháp thay vì học trong sự vô tư như trước. Độ tuổi dậy thì phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi cá nhân, và sự tự ý thức học tiếng Anh phụ thuộc vào kỳ vọng của xã hội.

  Các giai đoạn học tiếng Anh cho trẻ em

  Khoảng thời gian im lặng

  Khi học ngôn ngữ mẹ đẻ, sẽ có một khoảng thời gian trẻ im lặng, đó chính là khi chúng nhìn, nghe và giao tiếp qua nét mặt hoặc cử chỉ trước khi chúng bắt đầu nói. Khi trẻ học tiếng Anh, cũng sẽ có một khoảng thời gian im lặng tương tự và sự hiểu biết có thể diễn ra trước khi trẻ thực sự nói bất kỳ từ tiếng Anh nào.

  Trong thời gian im lặng này, ba mẹ không nên ép buộc trẻ tham gia đối thoại. Thỉnh thoảng các cuộc nói chuyện của người lớn cũng cung cấp các cơ hội hữu ích cho trẻ tiếp thu ngôn ngữ. Trẻ sẽ vận dụng các chiến lược giao tiếp như cách mà chúng nghe được từ người lớn vào các cuộc đối thoại.

  Bắt đầu giao tiếp

  Sau một thời gian, tùy thuộc vào tần suất của việc học tiếng Anh, mỗi đứa trẻ, nhất là các bé gái, bắt đầu nói các từ đơn (cat, house) hoặc các cụm từ ngắn (what’s that?; It’s my book; I can’t; that’s a car; time to go home) trong các cuộc đối thoại.

  Các bé đã ghi nhớ những từ này, bắt chước cách phát âm chính xác mà không nhận ra rằng trong số đó có nhiều hơn một từ. Điều này sẽ còn tiếp diễn khi trẻ tiếp thu thêm nhiều ngôn ngữ mới.

  Xây dựng ngôn ngữ tiếng Anh

  Trẻ xây dựng các cụm từ bằng cách sử dụng một từ đã được ghi nhớ trước đó và thêm vào những từ vựng khác hoặc một ngôn ngữ khác. Ví dụ: a dog, a brown dog and black dog, that’s my chair, time to play. Tùy thuộc vào tần suất tiếp xúc với tiếng Anh và chất lượng trải nghiệm, trẻ dần tạo ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

  Sự hiểu biết

  Sự hiểu biết luôn được chú trọng hơn việc giao tiếp và khả năng hiểu của trẻ không nên bị đánh giá thấp. Vì khi còn nhỏ, các con đã sử dụng sự hiểu biết từ các manh mối xung quanh để hiểu những gì người lớn đang nói với chúng. Tuy trẻ không thể hiểu hết mọi thứ khi nghe, nhưng các con có thể nắm ý chính nhờ vào một vài từ quan trọng và giải mã câu nói bằng cách sử dụng thêm các manh mối. Trong giai đoạn này, sự khuyến khích từ người lớn sẽ là đòn bẩy giúp trẻ vận dụng các kỹ năng hiểu biết của mình để giao tiếp bằng tiếng Anh.

  Sự thất vọng

  Sau sự mới lạ ban đầu của các buổi học tiếng Anh, một số trẻ trở nên thất vọng vì không thể bày tỏ suy nghĩ bằng tiếng Anh. Một số khác muốn giao tiếp nhanh bằng tiếng Anh như khi nói ngôn ngữ mẹ đẻ. Sự thất vọng của trẻ có thể khắc phục bằng cách thêm âm nhạc vào bài học hoặc tạo ra những cụm từ mang tính tích cực như: ‘tôi có thể đếm đến 12 bằng tiếng Anh” v.v…

  Những lỗi sai

  Chúng ta không nên nói với trẻ rằng chúng đã phạm sai lầm và điều chỉnh trẻ ngay lập tức. Vì sai lầm có thể là một phần của quá trình xây dựng các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh. Trong quá trình học ngôn ngữ, nếu trẻ có cơ hội nghe người lớn giao tiếp tiếng Anh một cách chính xác, trẻ sẽ tự sửa lỗi của mình trong quá trình giao tiếp.

  Sự khác biệt giới tính

  Bộ não của bé trai phát triển khác với các bé giái và điều này ảnh hưởng đến cách tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ của các bé trai. Đôi khi, trong các lớp học tổng hợp (có cả bé trai lẫn bé gái) các bé trai có thể bị lu mờ bởi các bé gái có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Để các bé trai học tốt và phát huy được tiềm năng, cần phải có một số phương pháp học ngôn ngữ khác với các bé gái và không nên so sánh thành tích với các bạn nữ.

  Môi trường học ngôn ngữ

  Trẻ nhỏ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp thu tiếng Anh nếu chúng không được cung cấp môi trường phù hợp, kèm theo sự hỗ trợ của người lớn.

  • Trẻ nhỏ cần cảm thấy an tâm và biết lý do rõ ràng vì sao con phải sử dụng tiếng Anh.
  • Các hoạt động trong lớp cần được liên kết với sở thích hàng ngày của trẻ. Ví dụ như: chia sẻ một cuốn sách tranh bằng tiếng Anh, nói một vấn đề bằng tiếng Anh, v.v…
  • Các buổi học tiếng Anh rất vui và thú vị nếu tập trung vào các khái niệm mà trẻ đã hiểu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Theo cách này, trẻ sẽ cảm thấy mình không phải học một khái niệm mới cũng như ngôn ngữ mới, mà chỉ học tiếng Anh để nói về những điều chúng đã biết.
  • Nếu có thể, các hoạt động nên được hỗ trợ bởi các đối tượng cụ thể, địa điểm cụ thể để giúp trẻ hiểu và tăng khả năng tiếp thu.

  Đọc hiểu

  Trẻ nhỏ thường muốn tìm hiểu làm thế nào để đọc bằng tiếng Anh. Và trước khi con có thể đọc tiếng Anh, trẻ nhỏ cần biết tên của 26 chữ cái và âm tiết. Vì tiếng Anh có 26 chữ cái nhưng có đến 44 âm tiết. Việc giới thiệu âm tiết nên được diễn ra khi trẻ đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ.

  Việc bắt đầu đọc bằng tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn nếu trẻ nhỏ đã biết ngôn ngữ mà chúng đang đọc. Nhiều trẻ tự học cách đọc tiếng Anh thông qua việc chia sẻ sách ảnh với người lớn hoặc học vần, vì trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ ngôn ngữ. Đọc thuộc lòng là một bước quan trọng trong việc học đọc vì nó mang lại cho trẻ cơ hội để tự mình giải mã những từ đơn giản. Một khi trẻ đã xây dựng được một ngân hàng các từ mà chúng có thể đọc, chúng cảm thấy tự tin và sẵn sàng để tiếp cận việc đọc có cấu trúc hơn.

  Hỗ trợ từ phía phụ huynh

  Trẻ cần cảm thấy rằng chúng đang tiến bộ. Vì thế sự khuyến khích liên tục cũng như khen ngợi về kết quả của trẻ là điều cần thiết. Ở vị trí phụ huynh, ba mẹ nên giúp con mình học mỗi ngày, nếu có thể thì hãy học tiếng Anh cùng trẻ để tạo động lực cho con, ngay cả khi tiếng Anh của ba mẹ chỉ ở mức cơ bản.

  Bằng cách chia sẻ, ba mẹ không chỉ có thể mang ngôn ngữ và hoạt động của con mình vào cuộc sống gia đình mà còn có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ về thái độ học ngoại ngữ và các nền văn hóa khác nhau. Hiện nay người ta thừa nhận rằng: hầu hết thái độ của trẻ được hình thành khi con ở độ tuổi từ 8 đến 9 tuổi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Học Tiếng Anh Online Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Mất Gốc Tiếng Anh Nên Bắt Đầu Từ Đâu
 • Các Trang Web Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hoàn Toàn Miễn Phí
 • Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc Như Thế Nào ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Như Thế Nào Cùng Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Hàn Quốc
 • Đi Du Học Hàn Quốc Như Thế Nào? Lộ Trình Du Học Hàn Quốc?
 • Người Hàn Quốc Học Hành Như Thế Nào?
 • Cách Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Tiếng Hàn Quốc Online Cho Người Mới Bắt Đầu Tại Sofl
 • Cuộc sống du học ở Hàn Quốc như thế nào ?

  Cuộc sống ở hàn quốc không dễ dàng như phim Hàn Quốc

  1. Trường học, ký túc xá

  Từ lâu, Hàn Quốc đã coi giáo dục là mục đích lớn nhất cho việc đào tạo nhân tài. Tất cả các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn đều miêu tả trường đại học của mình bằng hai tính từ: rộng và đẹp, một số bạn còn ví trường giống như “thiên đường ở mặt đất”, có thể kể tới một số trường như: Kyung Hee, Seoul, Yonsei, Sejong. Cơ sở hạ tầng hiện đại, tiên tiến tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên nghiên cứu và học tập. Hầu hết các trường đều có khuôn viện rộng, phòng học đầy đủ tiện nghi, thư viện, sân vận động, nhà ăn…và khung cảnh đẹp giúp cho các bạn sinh viên có thể học tập tốt hơn.

  Thông thường các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có ký túc xá dành cho sinh viên, thuận tiện cho việc sinh hoạt và học tập. Ở ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí hơn so với ở nhà thuê bên ngoài. Phòng ký túc xá bao gồm đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ và đẹp, nhà vệ sinh riêng; ngoài ra còn có phòng sinh hoạt tập thể, bếp ăn chung. Hai hoặc ba sinh viên ở cùng một phòng và đến từ các nước khác nhau, ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu là tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

  2. Sinh hoạt ở Hàn Quốc

  Đời sống sinh hoạt ở Hàn khá cao, giá cả khá đắt nhưng đổi lại cơ sở vật chất và dịch vụ rất tốt. Giao thông đi lại thuận tiện, phương tiện chủ yếu của người dân Hàn Quốc là xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam chưa từng trải nghiệm đi tàu điện ngầm thì sẽ mất khoảng vài ngày để làm quen với nó. Xe buýt ở Hàn Quốc rất sạch sẽ và an toàn, và không có chuyện chen lấn hay mất đồ như ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng đi lại bởi trên mỗi biển báo đều có hướng dẫn chi tiết về các tuyến đường.

  Chi phí cho một học kỳ ở Ký túc xá khoảng 200 – 250 USD (bao gồm cả tiền ăn và ở) tùy thuộc vào mùa và giá cả sinh hoạt tại mỗi thành phố. Nếu bạn thuê nhà ở ngoài thì sẽ tốn chi phí hơn, và điều kiện đi lại, sinh hoạt cũng khó khăn hơn so với ở trong ký túc xá rất nhiều.

  Chi phí ăn uống ở bên Hàn cũng tương đối đắt đỏ, giá một bữa ăn bình dân khoảng 2-5 USD. Vì giá một bữa ăn cao như vậy và món ăn không hợp khẩu vị đối với nhiều sinh viên Việt Nam nên các bạn thường tự đi chợ nấu ăn sẽ vừa hợp khẩu vị vừa tiết kiệm được chi phí.

  3. Học tập và thi cử

  Việc học tập ở Hàn rất được quan tâm, các học sinh và sinh viên luôn phải tập trung cao. Nếu như bạn không đến thi thì bạn sẽ không qua được kỳ thi kiểm tra và phải tốn chi phí học lại.

  Tùy từng trường sẽ có chế độ thi cử và thời gian biểu khác nhau. Hầu hết giờ học bắt đầu từ 9h sáng và giờ kết thúc là 6h chiều. Mỗi năm thường có hai kỳ chính, xen kẽ vào đó là kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè. Các trường Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần do đó bạn cần phải đi học đầy đủ và đúng giờ.

  Phần lớn các trường đại học Hàn Quốc đều giảng dạy bằng tiếng Hàn vì thế các bạn cần phải có một nền tảng tiếng Hàn trước khi sang Hàn Quốc. Nếu chưa tự tin bạn có thể tham gia học một khóa về ngôn ngữ Hàn tại Hàn Quốc trước khi bắt đầu học chuyên ngành chính.

  4. Việc đi làm thêm

  Do chi phí sinh hoạt ở Hàn khá cao nên việc đi làm thêm ngoài giờ đối với du học sinh là điều thiết yếu. Sau khi học ở Hàn được 6 tháng bạn sẽ được phép đi làm thêm từ 20h đến 28h/tuần vào thời gian học và làm cả ngày trong kỳ nghỉ. Khi mới đầu qua đó, bạn không nên vội vã đi làm thêm ngay, hãy tập dần thích nghi với cuộc sống mới và ngôn ngữ Hàn, và khi bạn thông thạo tiếng thì việc xin làm thêm sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

  Tùy từng công việc và năng lực của mỗi người mà thu nhập từ việc làm thêm sẽ khác nhau. Bạn có thể làm các công việc như: phục vụ trong nhà hàng ăn, làm việc tại những xưởng may, phụ bàn, lễ tân…và nếu trình độ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể làm công việc phiên dịch, thông dịch hoặc dạy tiếng Việt cho người bản địa. Trung bình một tháng làm thêm bạn có thể kiếm được từ 800 – 1200 USD/tháng tùy ngành nghề và năng lực của bạn. Bởi vậy, ngoài thời gian đảm bảo cho việc học tập, bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm được cuộc sống vừa đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?
 • Bắt Đầu Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào?
 • Tự Học Tiếng Hàn Qua Kênh Youtube, Tại Sao Không?
 • Các Khóa Học Tiếng Hàn Online Tại Hàn Quốc Nori Có Tốt Không?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc Như Thế Nào ?
 • Học Tiếng Hàn Như Thế Nào Cùng Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Hàn Quốc
 • Đi Du Học Hàn Quốc Như Thế Nào? Lộ Trình Du Học Hàn Quốc?
 • Người Hàn Quốc Học Hành Như Thế Nào?
 • Học nghe

  Nghe và nói là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng trong bất cứ ngôn ngữ nào, bởi khi 2 kỹ năng này được thành thạo, thì việc giao tiếp sẽ thuận tiện hơn.Có 2 phương pháp luyện nghe khi học tiếng Hàn, đó là: Nghe bị động: Nghe bị động có nghĩa là bạn để cho việc nghe của mình được tiếp thu 1 cách vô thúc. Tốt nhất là bạn nên nghe trong những tình huống giao tiếp thực tế nếu như có điều kiện. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể.

  Bạn cũng có thể học nghe bằng cách nghe nhạc, xem tivi…Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều chổ bạn nghe không hiểu, nhưng đừng quá lo lắng mà hãy cứ để tai bạn tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên như vậy. Sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng nghe của bạn tiến bộ rất nhiều đấy. Điều quan trọng là bạn hãy chăm chỉ nghe bất cứ lúc nào, khi chuẩn bị đi ngủ, khi đứng chờ xe buýt…

  Bí quyết học tiếng Hàn hiệu quả

  Học phát âm thật chuẩn ngay khi mới bắt đầu học tiếng Hàn

  Một lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn là nên luyện phát âm từng âm một. Trước tiên là nguyên âm, sau đó là phụ âm rồi nguyên cả từ. Luyện phát âm là một quá trình dài, đòi hỏi tính kiên nhẫn và nỗ lực rất nhiều, không thể nóng vội, một sớm một chiều mà học được.

  Học nóiLuyện đọc

  Nghe và nói là 2 kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếng hằng ngày. Một nguyên tắc khi học tiếng Hàn đó là nếu bạn muốn nói tốt thì bạn phải nghe tốt. Hãy cố gắng nghe thật nhiều và nói theo những gì bạn nghe được. Nếu có điều kiện, bạn nên thường xuyên giao tiếp với những người bản ngữ, một mặt bạn có thể luyện kỹ năng nghe nói, mặt khác bạn rèn luyện được khả năng tự tin khi giao tiếp. Một cách khác cũng khá hiệu quả đó là hãy rủ những người bạn cùng học với bạn giao tiếp bằng tiếng Hàn hằng ngày, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Hàn Quốc, học tiếng hàn quốc mỗi ngày.

  Luyện viết

  Đọc là một kỹ năng rất quan trọng trong qua trình học. Bạn sẽ học được rất nhiều thứ khi luyện đọc. Ví dụ như những cấu trúc câu mới. Bên cạnh đó, vốn từ vựng của bạn sẽ được tăng lên. Bạn có thể luyện đọc bằng cách thường xuyên đọc báo hay tin tức tiếng Hàn, hoặc xem truyện tranh bằng tiếng Hàn để tăng khả năng đọc hiểu của mình.

  Viết là một kỹ năng mà bạn phải luyện tập rất nhiều và thường xuyên, sử dụng vốn từ vựng mà bạn đã tích lũy được để luyện viết càng nhiều càng tốt.

  Luyện viết thật nhiều khi học tiếng Hàn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắt Đầu Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào?
 • Tự Học Tiếng Hàn Qua Kênh Youtube, Tại Sao Không?
 • Các Khóa Học Tiếng Hàn Online Tại Hàn Quốc Nori Có Tốt Không?
 • Cách Đi Du Học Hàn Quốc Nhanh Nhất
 • Truy Lùng Cách Học Tiếng Hàn Quốc Nhanh Nhất Không Phải Ai Cũng Biết.
 • Học Tiếng Hàn Như Thế Nào Cùng Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Hàn Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Du Học Hàn Quốc Như Thế Nào? Lộ Trình Du Học Hàn Quốc?
 • Người Hàn Quốc Học Hành Như Thế Nào?
 • Cách Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Tiếng Hàn Quốc Online Cho Người Mới Bắt Đầu Tại Sofl
 • Bí Quyết Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học tiếng Hàn như thế nào? cùng tìm hiểu nền giáo dục Hàn Quốc

  Thứ tư – 25/10/2017 14:01

  Hầu hết ở Việt Nam, các trường học có lịch học đến Thứ 6, tuy nhiên ở Hàn, tất cả các trường đều học vào Thứ 7, khiến học sinh và giáo viên không có được những ngày cuối tuần để nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng từ năm 2010, nhận thấy được sự vất vả của các học sinh, chính phủ Hàn đã ra quyết định cho những trường công mỗi tháng chỉ phải học 2 ngày Thứ 7.

  Giáo viên còn hơn cả cha mẹ

  Kể cả nam hay nữ thì độ tuổi nghỉ hưu của nghề giáo viên là 65 tuổi. Những nhà giáo lâu năm, giàu kinh nghiệm đồng nghĩa với việc được hưởng lương cao hơn, quyền lợi tốt hơn và không phải dạy nhiều giờ trong tuần, thậm chí cả kì nghỉ lễ hay trợ cấp xã hội cũng hơn hẳn các công việc văn phòng.

  Cứ hết nhiệm kỳ 5 năm là các giáo viên Hàn Quốc lại phải luân chuyển công tác sang các trường học khác. Không chỉ giáo viên, mà cả hiệu trưởng và phó hiệu trưởng mỗi trường khi hết thời hạn 5 năm sẽ phải trải qua một buổi “bốc thăm trúng thưởng” để chọn bến đỗ tiếp theo của mình. Vì vậy cứ mỗi năm mỗi trường lại có một đội ngũ giáo viên mới.

  Giáo viên cũng sẽ có một hệ thống chấm điểm riêng được đánh giá dựa trên kết quả các cuộc thi mà họ tham dự, các lớp học, chương trình giảng dạy và cả điểm cộng thêm từ cấp bậc trong địa phương của trường học họ đang dạy.

  Chương trình học đóng kịch phong cách Hollywood

  Một trong những bài học thường sử dụng đến phương pháp nhập vai này là bài học về giao thông, luật lệ hay cứu hộ, y tế. Nhiều trường tiểu học tại Hàn còn trang bị những phòng riêng với đầy đủ dụng cụ, trang phục để các học sinh nhập vai trong các buổi học.

  Ở Hàn Quốc giáo viên được phép toàn quyền phạt học sinh. Trong lớp học không khó để thấy những cây roi thường được sử dụng bởi các nam giáo viên để trị những cậu ấm cô chiêu lười học, vi phạm kỷ luật.

  Cuộc thi quan trọng nhất: Thi Đại học

  Đây sẽ là kỳ thi quyết định sống còn của một học sinh Hàn Quốc sau 12 năm đèn sách. Để phục vụ cuộc thi này, các học sinh Hàn đã phải trải qua thời gian học tập vất vả, dậy sớm thức khuya từ khi chỉ mới học cấp 2. Áp lực từ gia đình, nhà trường và cả tương lai đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của những thí sinh 17, 18 tuổi.

  Cũng chính vì áp lực quá lớn này đã khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cuộc Sống Du Học Ở Hàn Quốc Như Thế Nào ?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Học Tiếng Hàn Quốc Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?
 • Bắt Đầu Học Tiếng Hàn Quốc Như Thế Nào?
 • Tự Học Tiếng Hàn Qua Kênh Youtube, Tại Sao Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100