Top 2 # Xem Nhiều Nhất Sách Dạy Kỹ Năng Viết Tiếng Anh Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Dạy Kỹ Năng Đọc Và Viết

I/ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG ĐỌC

Đọc lướt (Skimming)Skimming là quá trình đọc lướt qua toàn bộ bài đọc để lấy ý chính của bài. Trong khi đọc lướt, yêu cầu học viên của bạn gạch chân danh từ, liên từ để dễ nắm được nội dung khái quát của bài.   

Đọc nhanh (Scanning)Scanning là đọc thật nhanh để lấy dữ liệu cụ thể trong bài đọc. Ở bước này, học viên cần được hướng dẫn cách lấy những thông tin cụ thể để gạch chân, đó có thể là ngày, năm, tên, từ vựng quan trọng,.. Sau đó học viên sẽ đọc lại câu hoặc đoạn nơi đã được đánh dấu trong bài để tìm thông tin cần. Ví dụ, nếu người học đang đọc một trang web về viện bảo tàng và muốn tìm thông tin về giá vé, họ có thể sử dụng chiến thuật scanning.

Từ nối (Cohesive devices)Hãy lưu ý từ nối như “On the other hand”, “In spite” và “even though” vì tác giả sử dụng những từ này khi muốn diễn tả một ý đối lập với ý đằng trước. 

Đoán nghĩa của từTrong trường hợp người học gặp một vài từ lạ trong bài đọc, hãy yêu cầu học viên nghĩ về ngữ cảnh của từ vựng và kết hợp với những từ phía trước hoặc phía sau để đoán nghĩa của từ ấy. 

Đọc chuyên sâuHãy dành thời gian đọc thật kỹ để tìm ra quan điểm và ý kiến của tác giả, những khái niệm trừu tượng cũng như những ẩn ý và tổng hợp những điều trên lại để hiểu được toàn bộ những gì mình đang đọc. Loại hình đọc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu người học đã luyện tập và kết hợp năm chiến lược ở trên thật nhuần nhuyễn.

II/ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VIẾT

Khi bạn chuẩn bị bài giảng cho kỹ năng viết, hãy tìm ra những hoạt động hữu ích và dễ áp dụng nhất có thể. Hãy cân nhắc đến ba yếu tố: người học của bạn, ngữ cảnh và mục đích. Ví dụ, những học viên nhỏ tuổi có thể thực hành viết một câu chuyện, còn những học viên lớn có thể viết về đam mê của chính bản thân mình. Ba yếu tố trên thường bị bỏ qua khi giáo viên chỉ tập trung bám sát vào giáo trình trên trường học. Hãy cố gắng xác định cả 3 yếu tố người học, ngữ cảnh và mục đích trước khi bắt đầu mỗi bài tập viết để lồng ghép chúng vào bài học. Cả bạn và người học có thể cùng nhau xác định những yếu tố ấy và điều này giúp cho việc học viết trở nên thú vị và hiệu quả hơn. 

Đôi khi chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều cho một bài viết nhưng đôi khi ta lại không cần phải chuẩn bị gì cả. Người học cần có những cơ hội để viết thỏa thích mà không phải lo lắng về việc đúng-sai. Hãy linh hoạt khi dạy viết vì có rất nhiều thể loại văn viết khác nhau!

Nhìn chung, để phát triển sự mạch lạc trong cách hành văn, người viết phải tập trung và luyện tập những kỹ năng như sau.

Viết một cách chuẩn xácMột bài viết thông minh là một bài viết dùng từ một cách hiệu quả và chuẩn xác. Người học thường dùng những từ không hay và không chuẩn xác hoặc dùng những từ có phần thừa thãi. Thông qua những nhận xét của giáo viên, việc sửa chữa và đọc lại bài viết, người học có thể phát triển kỹ năng phát hiện ra những từ không cần thiết sử dụng trong bài viết của mình. 

Phân đoạnPhân đoạn một cách hợp lý giúp người đọc dễ đi theo mạch của bài viết. Nhìn chung, mỗi đoạn văn nên có một luận điểm riêng biệt. Một bài viết không ngắt đoạn sẽ khiến người đọc bối rối và khó chịu. Nếu các câu không được nối với nhau bằng liên từ thì đoạn văn sẽ trở nên khó đọc. Giống như cách các câu văn trong đoạn phải được nối lại với nhau, các đoạn văn cũng cần có sự liên kết. Liên từ cũng rất hữu ích cho quá trình chuyển tiếp từ đoạn này sang đoạn khác.

Farrell, T (2008) Teaching Reading to English Language Learners: A reflective guide. Corwin Press. Grellet, F (1987) Developing Reading Skills. Cambridge University Press. Nation, I (2008) Teaching ESL/EFL Reading and Writing. Routledge. Nuttall, C (2005) Teaching Reading Skills in a Foreign Language. Macmillan. Osborn, A (2012) Reading B1+. Collins

Hadfield, J. and C. (2001) Simple Writing Activities. Oxford University Press. Nation, I. (2009) Teaching ESL/EFL Reading and Writing. Routledge. Palmer, G. (2004) Writing Extra: A resource book of multi-level skills activities. Cambridge University Press. Scrivener, J. (2011) Learning Teaching. Macmillan. Sokolik, M. (2012) 50 Ways to Teach Them Writing: Tips for ESL/EFL teachers. Wayzgoose Press. 

Kỹ Năng Viết Tiếng Anh Thương Mại Chuyên Nghiệp

Khóa học Kỹ năng viết Tiếng Anh thương mại chuyên nghiệp giúp học viên nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong các loại văn bản phổ biến trong thương mại chuẩn xác và chuyên nghiệp.

Hiểu được quá trình trao đổi thông tin bằng văn bản trong thương mai.

Áp dụng quy trình viết tiếng Anh thương mại chuyên nghiệp

Nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh thương mại cho các loại hình văn bản khác nhau

Tự tin tham gia các bài thi nghiệp vụ để được tuyển dụng vào các công ty kế toán và kiểm toán quốc tế

Phần 1: Nền tảng của trao đổi thông tin bằng văn bản

Quy trình trao đổi thông tin

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc trao đổi thông tin

Phần 2: Quá trình viết văn bản

Phần 3: Các văn bản sử dụng trong công sở

Email và memo

Yêu cầu cung cấp thông tin

Cách trả lời các yêu cầu cung cấp thông tin

Thư điều chỉnh

Văn bản thể hiện thiện chí

Văn bản mang tính thuyết phục

Văn bản chuyển tải nội dung tiêu cực

Phần 4: Kỹ năng báo cáo dữ liệu trong công sở

Cấp độ : tương ứng với trình độ cận trung cấp (Pre-intermediate)

Thời lượng khóa học : 50 giờ

Thời gian học : buổi tối hoặc/và cuối tuần

Phương pháp giảng dạy hiện đại lấy người học làm trung tâm, khuyến khích cách học hợp tác và tích cực

Học viên được khuyến khích thực hành viết tiếng Anh và chuẩn bị tài liệu trước khi tới lớp nâng cao hiệu quả mỗi tiết học

Để biết thêm chi tiết về lớp học Kỹ năng viết Tiếng Anh thương mại chuyên nghiệp tại FTMS, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Cland, 156 Xa Đàn 2, Đống Đa, TP Hà Nội (gần Hồ Đắc Di)

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Itaxa, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q.3, chúng tôi

Tư vấn viên: Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ĐTDĐ: 0987 290 321, email:ngocthao@ftmsglobal.edu.vn)

Tư vấn viên: Trần Thị Tình (ĐTDĐ: 0166 491 7947, email: tinhtran@ftmsglobal.edu.vn)

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Tìm hiểu về thể loại bài viết

Ngày nay, cách viết mang tính trang trọng (formal) thường được sử dụng trong học thuật và kinh doanh. Tuy nhiên, bạn sẽ phải học cách sử dụng từ ngữ cùng những quy ước để phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể.

Các giai đoạn hình thành một bài viết

Lên ý tưởng cho bài viết

Đây là bước đầu tiên của việc tiếp cận quá trình viết. Ngay cả khi viết một lá thư khiếu nại thông thường, bạn cũng vẫn phải lên ý tưởng để nội dung được đầy đủ ý nghĩa và giúp người đọc hiểu được những điểm quan trọng mà bạn muốn nhấn mạnh.

Tập trung vào ý tưởng

Khi trình bày những ý tưởng, bạn đừng quá lo lắng về mặt ngữ pháp hay lỗi chính tả. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một quyển từ điển hoặc bất kỳ công nghệ nào có thể giúp bạn giải quyết những từ vựng mà bạn chưa biết. Đừng để điều gì ngăn cản ý tưởng của bạn.

Xem các bài mẫu

Ví dụ: khi bạn viết một lá thư xin việc, bạn cần xác định chức năng của từng đoạn trong bài viết như sau:

lý do khiến bạn viết thư xin việc

làm thế nào bạn tìm ra công việc này

kinh nghiệm và kỹ năng hoặc khả năng của bạn có

đoạn kết của bài viết: yêu cầu một cuộc phỏng vấn

Sắp xếp ý tưởng

Sau khi đã nắm vững các bước trên, bây giờ bạn sẽ tiến hành tổ chức các ý tưởng của riêng mình theo cách tương tự. Bạn cần xác định bài viết của mình sẽ gồm bao nhiêu đoạn và điểm chính trong mỗi đoạn là gì. Bạn có thể phác thảo ý tưởng ra giấy.

Thực hành kỹ năng viết

Đối với các nhà văn và tác giả nổi tiếng hay những người viết chuyên nghiệp, họ sẽ phải trải qua một cuộc vật lộn với nhiều bản phác thảo trước khi đưa ra một tác phẩm cuối cùng.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được thực hiện, nhất là khi bạn bước vào các cuộc thi viết tiếng Anh với thời gian giới hạn. Nhưng khi bạn thực hành kỹ năng viết ở nhà hay ở một lớp học tiếng Anh thông thường thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đánh giá

Sau khi đã có bản phác thảo về bài viết và bạn đang tiến hành viết bản thứ hai. Hãy dừng lại một chút và đánh giá những điều bạn thích và không thích về nội dung, ý tưởng trong bản nháp đầu tiên của mình để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn khi đặt bút viết bài thứ hai. Ở bước này, bạn hãy tạm thời bỏ qua các lỗi ngữ pháp và chính tả vì nó chưa thực sự cần thiết.

Xem lại

Khi hoàn thành bản thảo cuối cùng, bạn nên xem lại bài viết và kiểm tra chi tiết về ngữ pháp và chính tả. Sau đó, đưa cho giáo viên hoặc một người có trình độ tiếng Anh sửa giúp bạn những vấn đề còn hạn chế để học hỏi và cải thiện từ những lỗi sai của mình.

Kết luận

Luyện kỹ năng viết với một số hoặc tất cả các bước vừa được nêu trên, người học có thể sử dụng ý tưởng của riêng mình để tạo ra một tác phẩm với các quy ước tiếng Anh cho một thể loại văn bản cụ thể một cách thích hợp. Bằng cách này, bạn có thể truyền đi thông điệp của mình một cách tốt nhất và cũng hiểu được những mong mỏi của người đọc.

Chia Sẽ Cách Luyện Kỹ Năng Nghe Nói Đọc Viết Tiếng Anh

Luyện kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng anh

Bài nghe tiếng Anh

Các bài nghe tiếng Anh được chia thành cấp độ và lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bài nghe theo trình độ của mình.

Luyện đọc viết tiếng Anh

Luyện tập sao chép

Quá trình luyện tập sao chép tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chú ý sao chép cho đúng và rõ ràng. Bạn có thể chép lại bài học chẳng hạn. Trong quá trình chép nên tập trung để ghi nhớ và có thẻ viết lại để nhớ những cấu trúc ngữ pháp cơ bản của câu.

Luyện viết tiếng Anh hàng ngày

Viết tự do

Khi bạn đã nắm rõ ngữ pháp thì bạn nên biết tự do theo ý hiểu của mình. Hãy làm mọi cách để câu viết của bạn trở nên ngắn gọn hơn, đồng thời có thể thay thế những cụm từ, mệnh đề hay danh từ bằng đại từ chẳng hạn.

Luyện tập kĩ năng đọc

Khi luyện tập kỹ năng đọc, bạn nên tập trung vào ký hiệu âm thanh như vậy sẽ nhận diện được chữ và cách đọc, cách phát âm. Khi đọc bạn nên cố gắng đọc theo nhóm từ mà không nên dọc từn chữ một. Đọc theo nhóm sẽ giúp bạn dễ nhận diện từ đó và hiểu trong đầu.

Việc đọc trôi chảy khi mà cách phát âm chưa tốt là điều không thể, bởi vậy hay luyện tập thường xuyên việc đọc những bài học, văn hay những bài báo bằng tiếng Anh để khi đọc sang tài liệu khác ta bắt gặp các nhóm từ đã quen, từ đó giúp ta không bị bỡ ngỡ.

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..