Top 13 # Xem Nhiều Nhất Review Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà Và Review Elsa Speak Pro (Phần 2)

Trên hành trình biến “tiếng Em” thành “tiếng Anh”, và mục tiêu là tiến hóa thành “tiếng bố đẻ”, tôi đã thử không biết bao nhiêu cách tự học tiếng Anh hiệu quả. Tôi nhận ra rằng bất cứ cách nào cũng đều có ưu nhược điểm, nên điều quan trọng nhất vẫn là nó có phù hợp với bạn hay không mà thôi.

Song trước đó…

Làm sao để biết một cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào đó có phù hợp với bạn hay không?

Đố bạn biết tại sao rất nhiều người thường hứng thú khi khám phá ra một cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào đó, và rồi sau vài hôm, họ bỏ cuộc? Nếu định nghĩa hiệu quả là đạt mục tiêu đề ra, trong thời gian nhanh hơn hoặc kết quả tốt hơn, thì chìa khóa của sự hiệu quả chính là: Bạn phải có một mục tiêu.

Hầu hết mọi người khi học tiếng Anh đều không có mục tiêu rõ ràng, hoặc chung chung kiểu “muốn giỏi tiếng Anh”, “muốn nói tốt tiếng Anh”, v.v… các mục tiêu này không chỉ khó đo lường, mà còn dẫn tới tình trạng “loạn đao pháp” sau khi thử hết cách này tới cách khác mà vẫn “cảm thấy” không thấy hiệu quả.

Do đó, để một cách tự học tiếng Anh hiệu quả như nó đã giới thiệu, bạn cần tìm hiểu mục tiêu của nó là gì, và quan trọng nhất là mục tiêu học tiếng Anh của bạn như thế nào. Nhiều bạn học tiếng Anh để du lịch, giao lưu, công việc, v.v… còn cá nhân tôi, việc khám phá cách tự học tiếng Anh hiệu quả, là để hoàn tất hai mục tiêu:

1 – Tôi muốn tự dịch tất cả sách & Blog của mình sang tiếng Anh, để giúp đưa kiến thức tới không chỉ người “Ta” mà còn người “Tây” nữa ^^! Mục tiêu này khá dễ đo lường, tôi đã xuất bản 4 cuốn, và 200+ Blog trên Fususu… chỉ cần mở ra là biết ngay mình đã dịch được bao nhiêu phần trăm, cũng như để ý được mình dịch một trang mất bao lâu.

2 – Tôi muốn nói chuẩn tiếng Anh, để chứng minh rằng việc đó có thể tự học và chia sẻ lại bí quyết cho bạn. Mục tiêu này khá là khó đo lường, chuẩn là chuẩn thế nào? Do đó, tôi đã đăng ký thử một trung tâm tiếng Anh. Học cũng vui, buổi nào tôi cũng nói nhiều, nói rất tự tin, anh em cười phớ lớ, v.v….

Song vấn đề lớn nhất là giáo viên dù ba đầu sáu tay, cũng sẽ không thể có thời gian phát hiện và giúp bạn sửa tất cả những lỗi sai, mà đó lại là việc cần thiết nhất nếu bạn muốn tiến bộ. Còn học gia sư 1-1 người bản xứ, thì lại quá tốn kém, mà giờ người người học tiếng Anh, nhà nhà dạy tiếng Anh, không biết đâu mà lần.

Hành trình khám phá cách tự học tiếng Anh hiệu quả ở nhà đã khiến tôi bén duyên với Elsa Speak như thế nào?

Người ta nói khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện. Fususu nói, khi bạn có một mục tiêu rõ ràng, người thầy “xịn” mới xuất hiện. Mặc dù được giáo viên nhận xét “Your English is very good”, song khi tôi hỏi kỹ hơn thì cũng chỉ nhận được một vài tư vấn chỉnh sửa phát âm chung chung, và cũng theo cảm quan của họ là chính.

Tôi tự hỏi liệu có cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào mà giúp tôi đo lường kết quả cụ thể hơn bằng các con số không? Có lẽ mục tiêu rõ ràng đó đã khiến Google “động lòng”, và dẫn tôi tới trang Elsa Speak. Sau một hồi nghiên cứu, cảm giác hối hận trong tôi dâng trào, vì đã không biết tới nó sớm hơn.

Với gần 5tr bỏ ra để học trung tâm, tôi có thể mua 2 tài khoản sử dụng Elsa trọn đời, một cho tôi, và một… tặng bạn ^^! Thôi thì lỡ rồi, mà cũng không dám chắc cách tự học tiếng Anh hiệu quả với Elsa Speak thực sự có như giới thiệu không, nên tôi đăng ký thử gói 1 năm trước xem sao. Sau 3 ngày vọc vạch từng ngóc ngách, đây là kết quả.

Vọc vạch Elsa Speak Pro tới từng chi tiết và Review thực tế về cách tự học tiếng Anh hiệu quả này.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Elsa Speak là App thiết kế rất đẹp mắt, nhìn khá giống một Game hơn là… ứng dụng giúp chỉ bạn cách tự học tiếng Anh hiệu quả. Điều đó làm tôi hứng thú, sau khi cài App và kích hoạt thành công gói 1 năm, tôi được “kiểm tra đầu vào” bằng cách đọc lên khoảng 15 câu tiếng Anh, và kết quả khiến tôi… hơi ái ngại một chút.

Sau bao lâu cày cuốc áp dụng các cách tự học tiếng Anh hiệu quả, vậy mà chỉ được 47% giống người bản xứ thôi sao? Có thể do mình bắn tiếng Anh ở lớp tự tin quá, nội dung nói cuốn hút nên anh em bỏ qua hết các lỗi lầm phát âm chăng, ha ha? Tôi chợt nhận ra tự tin nói tiếng Anh, và nói tiếng Anh chuẩn xác là 2 lãnh vực khác nhau ^^!

Sau đó tôi có lên Google Search, thì thấy có bạn bảo đưa Elsa cho một giáo viên bản xứ test thử, thì kết quả… 80%. Sao lại vậy được nhỉ? Sau khi ngẫm lại, tôi nhớ người sáng chế ra Elsa là những nhà ngôn ngữ học, thậm chí chỉnh sửa giọng cho cả diễn viên Hollywood, thì chuẩn mực cao… là đương nhiên.

Điều này tốt mà, ha ha. Có lẽ sau khi tu luyện thành công, tôi sẽ có giọng chuẩn hơn cả người bản xứ bình thường, xứng tầm các diễn viên Hollywood và CEOs của các tập đoàn nổi tiếng, ha ha… tự sướng vậy là đủ rồi, điều quan trọng nhất là tôi biết mình đang ở đâu, tôi đã có “số đo” cụ thể.

Và bài học đầu tiên của tôi bắt đầu. Công việc khá đơn giản, Elsa hiện ra một vài từ, nhiệm vụ của tôi là đọc nó. Điều hay ho là Elsa ghi âm lại phần đọc của tôi, và phân tích đạt hay chưa đạt tới từng âm tiết một, và cho phép tôi thử lại nhiều lần để nâng cao kết quả, và khi chiến thắng, có điểm số huân chương cứ như Game!

Sau một hồi cày cuốc, cuối cùng tôi đã đạt 90 – 100% native speaker với hầu hết các từ được đưa ra (đối với từ đó). Có một vài từ tôi đọc phải đọc rất nhiều lần mới lên Level, khi thành công thì cảm giác rất đã, cứ như chơi Game Flappy Bird huyền thoại, phiên bản cách tự học tiếng Anh hiệu quả, ha ha!

Rồi tới các Level tiếp theo, tôi được nâng cấp từ đọc từ riêng lẻ, lên đọc nguyên cả một câu. Việc này thách thức hơn nhiều, để đạt 90 – 100% native speaker khi đọc cả câu dài rất khó, song nhờ tài phân tích từng âm tiết của Elsa, mà cuối cùng tôi cũng làm được. Nhìn phần tổng kết sau một Lesson, cảm giác phê con tê tê.

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao Elsa tự tin khẳng định đã giúp hàng triệu người nói tiếng Anh chuẩn hơn, đơn giản là khả năng “siêu nhân” phân tích từng âm tiết khó đỡ đó, và đưa ra gợi ý chỉnh sửa cho hoàn hảo. Không chỉ vậy, việc đưa ra lộ trình rõ ràng khiến bạn luôn biết mình đang ở đâu, cần đi tới đâu.

Ngoài ra nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi Lesson của Elsa thường khá ngắn, làm nhanh thì khoảng 2-3 phút, còn muốn cày cuốc cho kết quả native speaker cao hơn thì có thể mất 5-10 phút là cùng. Vì thế bạn có thể học ở bất cứ đâu, kể cả lúc tranh thủ trong phòng vệ sinh cũng có thể quất một 1 Lesson, ha ha.

Nếu đã đọc sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời tôi viết, bạn sẽ thấy những người thiết kế ra Elsa là bậc thầy về thói quen nhỏ, họ không chỉ khéo léo giảm độ khó, mà còn tạo ra các kích hoạt rất tốt để thúc đẩy áp dụng cách tự học tiếng Anh hiệu quả của họ. Mỗi ngày chỉ 10 – 15 phút, tập trung cải thiện những điểm yếu nhất, sẽ đem lại kết quả rực rỡ.

Sau 3 ngày, khi thấy kết quả của mình dao động ngày nào cũng 90% native speaker. Tôi hơi nghi nghi nên có thử làm lại bài kiểm tra đầu vào mà tôi chỉ được 47%. Kết quả thật ngạc nhiên, tôi đạt 75%, gần bằng giáo viên bản xứ của bạn kia. Khi nghe lại phần phát âm của mình (đây là chức năng tôi thích nhất), tôi thấy đúng là có khác so với lúc trước.

Song Elsa sẽ không dễ dàng làm bạn tự mãn, thông thường sẽ có 2 kết quả là Regular (thông thường) và Advance (nâng cao). Regular tôi có thể đạt 90%, song bên Advance chỉ khoảng 70-80%. Theo tôi hiểu thì bên đó là chuẩn bản xứ của các nhà ngôn ngữ học chỉnh sửa cho diễn viên Hollywood, ha ha. Điều đó khiến tôi tiếp tục có mục tiêu phấn đấu!

Ngoài ra Elsa cũng có rất nhiều tiện ích tích hợp trong lúc bạn học. Chẳng hạn với mỗi một từ bạn có thể tra từ điển ngay tại chỗ, lưu nó vào kho từ vựng của mình. Ngoài ra từ điển của Elsa còn tích hợp Youglish, có chức năng phát hiện ra một từ nào đó được dùng trên các clip Youtube, giúp bạn thấy được chúng trong thực tế, khá tiện lợi.

Bảng tiện lợi 10000 từ tiếng Anh thông dụng nhất chuẩn Google

Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Tổng kết sơ bộ về Elsa Speak, ưu nhược điểm sau 3 ngày áp dụng cách tự học tiếng Anh hiệu quả này

Nhìn chung tôi khá hài lòng với số tiền bỏ ra. Tính ra chưa tới 3k/ngày (chính xác là chưa tới 2.5k) mà có trợ lý 1-1 quan tâm tới từng âm tiết và giúp mình điều chỉnh. Nếu như bạn đăng ký gói trọn đời thì nói thật là quá hời về giá luôn (tôi lại bắt đầu hối hận).

Song tất nhiên, cách học tiếng Anh hiệu quả nào cũng ưu nhược điểm nhất định, và Elsa Speak chắng chắn cũng không ngoại lệ. Trước mắt có lẽ do đang rất hứng thú với cách tự học tiếng Anh hiệu quả mới mẻ này, tôi trong mắt tôi mới chỉ thấy toàn ưu điểm, và chỉ có một nhược điểm duy nhất.

Tôi phát hiện ra là khi phát âm cả câu, nếu bạn đọc chậm, đọc rõ từng chữ, tách nhau ra thì điểm số Native Speaker thường sẽ cao hơn. Nhưng trong thực tế tôi phân tích ở Blog Tại sao tây nói ta không hiểu, người bản xứ thường đọc nối âm. Cũng có thể là do khi kiểm tra đầu vào, Elsa xác định tôi chỉ ở Level Beginner nên không yêu cầu nối, lướt âm chăng?

Nhưng sau 3 ngày test lại, Elsa đã xác định tôi ở mức Intermediate, và điều này vẫn xảy ra. Khi tôi Alo trực tiếp hỏi Elsa Speak về vấn đề này, thì nhận được câu trả lời rằng: Mục tiêu chính hiện tại của Elsa là ưu tiên giúp học viên nói rõ từng chữ, đặc biệt là âm cuối, một nhược điểm lớn trong thói quen nói tiếng Anh của người Việt.

Điều này cũng giải thích phần nào kết quả 47% ban đầu, chắc tôi đọc nối âm khá nhiều ^^! Cũng phải thôi, nối âm còn khó nghe với người thường, huống chi là Ai. Nên tôi hi vọng tương lai Elsa sẽ hoàn thiện thêm phần này. Còn trước mắt làm được như vậy, là đã rất tốt rồi. Hơn nữa, khi bạn nói chuẩn từng âm, thì nối âm mới hiệu quả.

Hẹn gặp bạn ở phần 3 – Cách sử dụng Elsa Speak hiệu quả và những nhược điểm khác (nếu có)!

Theo kinh nghiệm của tôi, khi người ta mới tiếp xúc với một cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào đó, sự hào hứng thường sẽ kéo dài khoảng 7 ngày. Nhưng tôi tin là với cách làm của Elsa Speak, thì việc áp dụng rất dễ dàng nên tỉ lệ thành công khi tạo thói quen sẽ khá cao đấy. Khoảng 1 tháng nữa, tôi sẽ Review tiếp báo cáo kết quả cho bạn ^^!

Review Học Tiếng Anh Qua Mạng Có Hiệu Quả Không?

Học tiếng Anh là vấn đề muôn thuở và nan giải đối với người Việt. Nó quyết định đến mọi vấn đề về du lịch, công việc, du học…Mọi lứa tuổi đều phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh cơ bản để có thể giao tiếp tốt ở mọi lúc, mọi nơi. Nhiều người lựa chọn học tiếng Anh online để giảm bớt gánh nặng chi phí và linh hoạt trong giờ giấc, địa điểm. Tuy nhiên việc học tiếng Anh qua mạng có hiệu quả không thì vẫn còn là dấu hỏi to tướng.

Từ lâu, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ của toàn cầu, trở thành ngôn ngữ chính thức trong lĩnh vực ngoại giao, khoa học, công nghệ…Vì thế, thông thạo tiếng Anh sẽ tạo ra cơ hội vô cùng lớn cho tương lai của mỗi người. Đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên hay những người làm việc trong môi trường với người nước ngoài.

Trang bị được vốn tiếng Anh tốt sẽ là nền tảng mở rộng kiến thức, tăng cường giao lưu học hỏi với bạn bè khắp năm châu. Thông thạo Anh ngữ còn tạo cơ hội để bạn chọn đúng ngành nghề phù hợp tại những ngôi trường có chất lượng đào tạo hàng đầu trên thế giới.

Tóm lại, tiếng Anh giúp mở mang cơ hội làm việc hay kinh doanh cho tất cả mọi người. Đó cũng là lý do các khóa học tiếng Anh qua mạng ra đời hàng loạt để phục vụ nhu cầu cấp thiết của học viên khắp mọi nơi.

Ưu điểm của khóa học tiếng Anh qua mạng

So với hình thức học truyền thống, học tiếng Anh qua internet có rất nhiều ưu điểm lớn:

Tiết kiệm chi phí đi lại như xăng xe, không mất công di chuyển.

Có thể học ở bất cứ mọi lúc, mọi nơi miễn là có kết nối internet

Tiết kiệm thời gian học bởi các khóa học online được rút ngắn nhưng đạt hiệu quả cao.

Tiết kiệm học phí khoảng 50% so với cách học 1 kèm 1 tại nhà trực tiếp.

Tiết kiệm được chi phí photo tài liệu, giáo trình

Được học thử miễn phí trước khi đăng ký học chính thức

Được học cùng giáo viên nước ngoài

Có thể chọn giáo viên với hình thức 1 thầy kèm 1 trò…

Khảo sát một vòng quanh thị trường, có rất nhiều những lời đánh giá, nhận xét thiết thực từ các học viên từng tham gia khóa học tiếng Anh qua mạng với ý kiến trái chiều. Một số học viên cho rằng khóa học khá khó khăn khi mọi thứ đều hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng đại đa số đều công nhận hiệu quả thiết thực mà các khóa học này mang lại.

Đa số học tiếng Anh online qua mạng không sao nhãng như những trung tâm Anh ngữ quá đông học viên. Học online qua ứng dụng Skype chỉ có 1 thầy, 1 trò, do đó hiệu quả mang lại là rất lớn và nhanh chóng. Giáo viên giảng dạy có thời gian để tập trung vào phương pháp giảng dạy phù hợp với trình độ của bạn ngay từ lần học thử. Từ từ từng bước đưa ra lộ trình phù hợp để nâng cao chất lượng tiếng Anh đúng với mong đợi của người học. Chỉ sau 3 tháng, học viên sẽ có những tiến bộ vượt bậc.

Giáo viên đứng lớp kết hợp với phương pháp giảng dạy mới, dễ hiểu, tương tác sinh động qua các ứng dụng trực tuyến sẽ giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh tiến bộ vượt bậc đến không ngờ.

Hãy tự mình trải nghiệm chất lượng học tiếng Anh qua mạng ngay hôm nay cùng chúng tôi Đảm bảo sự lựa chọn của bạn chưa bao giờ là sai lầm!

Review Học Tiếng Anh Ở Philippines, Sự Thật Về Hiệu Quả

Với sự phổ biến của tiếng Anh ngày nay, việc thành thạo ngôn ngữ này trở thành một việc gần như cần thiết và bảo đảm cho một tương lai hòa nhập cùng thế giới.

Tiếp theo các trường tại Phi được đặc biệt xây dựng và chú trọng vào việc dạy học tiếng Anh, họ luôn theo đuổi những phương pháp giảng dạy tốt nhất, các lớp 1:1 trực tiếp chỉ mình bạn với giáo viên, thời gian học xuyên suốt cả ngày.

Ngoài ra, học tại Philippines đa số học viên đều ở trong khuôn viên ký túc xá của trường. Việc kết bạn, giao tiếp cùng với các học sinh đa quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… luôn được chào đón.

Bạn thấy đấy, với môi trường gần như 24/7 ăn ngủ bằng tiếng Anh, phản xạ của bạn sẽ phát triển lên rất rõ sau khoảng thời gian học.

Chi phí học tiếng Anh ở Philippines?

Với mức chi phí như vậy, việc đi sống ở nước ngoài hơn 1 tháng không lo bất kỳ điều gì nữa, cộng thêm kiến thức và bằng cấp bạn thu về, rẻ hơn rất nhiều nếu so sánh việc bạn học ở các quốc gia khác như Singapore, Thái Lan chưa kể đến việc chi phí đắt đỏ ở các nước Châu Âu như Anh, Úc, Mỹ, Canada…Với cùng một mục tiêu đề ra.

Khóa tiếng Anh giao tiếp ESL

Khóa tiếng Anh học thuật như IELTS, TOEFL..

Khóa tiếng Anh thương mại EBC

Các khóa tiếng Anh hè như Summer Camp, Junior Camp…

Tham gia vào các khóa học, bạn sẽ có từ 8 – 10 tiết/1 ngày tùy chương trình, phân chia đều cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn sẽ được tham gia vào các lớp 1:1 gồm 1 học viên 1 giáo viên, các lớp nhóm với các bạn học viên đến từ các quốc gia khác.

Chính vì tham gia những lớp học như thế việc các giáo viên sẽ luôn theo sát học viên của mình, phát triển kỹ năng cũng như khắc phục ngay những vấn đề sai sót khi bạn gặp phải trong quá trình học. Chìa khóa học tiếng Anh mà nhiều người mong muốn chính là phải giao tiếp thật nhiều để hình thành phản xạ, từ đó việc nói tiếng Anh trở nên tự nhiên như chính hơi thở của bạn, việc học tại Phi sẽ giúp bạn điều đó.

Có một yếu tố nhiều bạn lo ngại là mình chưa tốt tiếng Anh, đi học ở nước ngoài rồi có gặp khó khăn gì không? Với kinh nghiệm tiếp xúc rất nhiều học sinh Việt qua đây học tiếng Anh, du học Mice xin chia sẻ rằng học sinh Việt Nam luôn có điều kiện tiếng Anh nền tảng tốt hơn so với các bạn nước khác.

Ngoài việc học theo giáo trình, xen kẽ trường còn luôn có những chương trình như thuyết trình hoặc làm bài kiểm tra để giúp các bạn phát triển được sự tự tin ở bản thân cũng như đánh giá được sự phát triển trong quá trình học của các bạn. Bằng cấp chuẩn quốc tế được công nhận ở tất cả mọi nơi sau quá trình học của bạn cũng là yếu tố giúp bạn có được sự thành công trong con đường tương lai.

Sống tại Philippines ra sao?

Còn với ở, tùy vào lựa chọn của bạn mà bạn có thể ở phòng 1,2 hoặc 3 người. Bạn sẽ được ở và trao đổi văn hóa cùng các bạn học sinh thuộc các quốc gia khác. Thật thú vị đúng không các bạn? Các trường đều có lịch vệ sinh 2 ngày/ 1 tuần và sẽ có nhân viên vào dọn dẹp vệ sinh cho bạn nên bạn hoàn toàn yên tâm. Trường cũng luôn có khu vực giặt giũ riêng với hệ thống máy móc hiện đại giúp bạn làm sạch quần áo.

Có 1 điểm chú ý là tùy theo chương trình học bạn lựa chọn, bạn sẽ được phép ra ngoài trường để đi chơi vào các ngày hoặc chỉ cuối tuần. Tuy nhiên các bạn phải luôn về trước 10g tối các ngày trong tuần hoặc muộn hơn với cuối tuần (tầm 2g sáng) để bảo đảm an ninh trong trường.

Hầu hết ở Philippines tốc độ internet thường không ổn định hoặc không có wifi miễn phí rộng khắp như ở Việt Nam. Nếu bạn đến các trung tâm thương mại hoặc quán cafe, bạn bắt buộc sử dụng dịch vụ để có thể có mật khẩu truy cập wifi giới hạn trong 1 giờ.

Tổng kết

Có thể nói đây là bài viết tổng kết đầy đủ nhất mà du học Mice có được, việc học tại Philippines là một ưu điểm nếu so sánh việc kết hợp được nhiều yếu tố: Trải nghiệm việc học tập + du lịch ở nước ngoài, chi phí rẻ hơn các quốc gia khác nhưng bằng cấp tương đương.

Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả

CN, 27/08/2017, 07:00

Lượt xem: 4607

1. Nói thật chậm (Always speak slowly)Hầu hết những người học tiếng Anh đều cho rằng nói tiếng Anh càng nhanh sẽ càng giống với người bản xứ bởi đa số người học tiếng Anh đều thấy khó nắm bắt thông tin khi nghe người bản xứ nói vì họ nói khá nhanh. Tuy nhiên, quan điểm “nói càng nhanh càng tốt” này là hoàn toàn sai lầm. Bạn hãy cố gắng nói thật chậm và chính xác. Tất nhiên bạn không nên nói quá chậm nhưng phải đủ chậm để bạn có thời gian thực hiện các thao tác từ môi, lưỡi và âm của từ một cách chính xác. Nếu như bạn nói chậm lại thì âm điệu và trọng âm của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, trái lại giọng điệu phát âm của bạn sẽ nặng và khó hiểu hơn, điều này cũng dễ hiểu bởi vì bạn sẽ không có đủ thời gian để hình thành âm vị và ngữ điệu chính xác. Hãy “điều khiển” tốc độ nói phù hợp như nguyên tắc nói căn bản để có thể đạt được những gì bạn muốn.

2. Phát âm tất cả các âm trong từ (Pronounce all the sounds in words)Như đã được đề cập ở trên, luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm sẽ giúp bạn có thời gian tập trung đến các âm có trong từ. Có thể ngay bây giờ, bạn có thể bỏ sót âm cuối hay âm giữa của từ, hoặc những âm tiết không phải là trọng âm trong từ. Điều này không ảnh hưởng đến người nói nhưng lại gây khó khăn cho người nghe. Chính vì vậy, bạn nên tập trung tới từng âm trong từ và không bỏ sót âm nào thì kỹ năng speaking của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.Tuy nhiên, đây không phải là một việc đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và cố gắng trong luyện tập. Sau khi các bạn đã hoàn thành nhiệm vụ đã được đặt ra ở trên, bạn có thể bắt đầu kết hợp những kỹ năng đó trong các cuộc đàm thoại hàng ngày. Hãy kiên nhẫn với bước luyện tập này và bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt trong việc nói tiếng Anh!

3. Gắn liền với ngữ pháp mà bạn đã học (Stick to grammar you have mastered)Không giống như những ngôn ngữ khác, tiếng Anh có một trật tự từ và những nguyên tắc ngữ pháp cần phải tuân theo. Nếu như tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn mà bạn lại áp dụng các nguyên tắc ngữ pháp của ngôn ngữ bạn vào việc nói tiếng Anh thì theo một lẽ tự nhiên bạn đã gặp lỗi rất lớn trong ngữ pháp tiếng Anh. Việc thực hiện các cấu trúc và nguyên tắc ngữ pháp trong việc thực hành nói tiếng Anh không đơn giản một chút nào.Chính vì vậy, khi giao tiếp bằng tiếng Anh, hãy cố gắng sử dụng những cấu trúc ngữ pháp mà bạn đã được học và nắm vững. Nếu như bạn chỉ nắm vững những cấu trúc và mẫu câu đơn giản, bạn sẽ chỉ nên sử dụng chúng cho tới khi bạn có thể chắc chắn sử dụng đúng những cấu trúc phức tạp hơn. Trong văn nói, sẽ không ai để ý đến việc bạn dùng cấu trúc đơn giản hay phức tạp để đánh giá khả năng của bạn và thậm chí là cũng không ai nhận ra mức độ của các cấu trúc mà bạn đang sử dụng. Điều duy nhất mà họ nhận ra chính là những lỗi mà bạn mắc phải, chính vì vậy nguyên tắc này có thể xem là một chìa khóa vàng để bạn hoàn thiện kỹ năng speaking của mình!

5. Âm lượng lớn (Speak loudly enough)Một trong những yếu tố giao tiếp quan trọng chính là âm lượng, bất kể khi bạn nói với 1 người, 10 người hay cả trăm người thì bạn cũng cần phải nói đủ lớn để tất cả những người có mặt đều có thể lắng nghe bạn nói một cách dễ dàng? Nếu như bạn nói quá nhỏ, điều gì sẽ xảy ra?- Người nghe có thể yêu cầu bạn nhắc lại, nói to hơn nữa hoặc là làm rõ những điều bạn đang trình bày.- Thái độ của mọi người sẽ thể hiện cho bạn thấy bạn đang gặp lỗi trong bài nói của mình, có thể bạn sẽ mất tự tin và không tiếp tục được nữa.Vậy làm thế nào để khắc phục điểm yếu này? Giải pháp không chỉ là vấn đề âm lượng mà điều quan trọng hơn nữa là không gian mà bạn thực hành. Có thể ban đầu bạn chỉ thực hành nói trong một phòng rất bé, sau đó bạn dần dần mở rộng không gian và thay đổi âm độ nói cho mình làm sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn không thể thực hành kỹ năng này một mình được bởi vì bạn cần có một (hoặc nhiều) người cùng luyện tập với bạn để có thể đánh giá được sự hợp lý trong âm lượng của bạn, đồng thời cũng là mục tiêu và đối tượng để bạn nói. Thực hành nói với một âm lượng phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn và có thể điều chỉnh được âm lượng của mình phù hợp với từng không gian và hoàn cảnh khác nhau.