Chắc hẳn mọi người đã đọc được rất nhiều những bài viết khuyến khích rằng bạn nên đến Philippines để học tiếng Anh, đúng không nào? Trước đây mình đã từng tiếp xúc với người Philippines lúc ở Việt Nam, đó là trong môi trường công việc khi phải tiếp xúc với khách hàng người nước ngoài, thậm chí là ở ngay tại khu vực mình đang sinh sống (Thành Phố Vũng Tàu) cũng có người Philippines làm việc hoặc làm ca sĩ trong các quán bar ở đó. Ấn tượng của mình về người Philippines là họ nói Tiếng Anh cực lưu loát, thoạt nhìn khuôn mặt họ cũng gần giống với người Việt mình nhưng nước da ngăm đen hơn , rất hay cười, tạo cảm giác thân thiện, dễ gần gũi ngay từ lần đầu gặp mặt.
Tuy nhiên, đến khi có suy nghĩ sẽ qua tận Philippines để học Tiếng Anh, thì mình cũng khá tò mò và tìm hiểu rất nhiều về Philippines. Liệu đất nước ấy có giúp mình nâng cao kỹ năng tiếng Anh như mong muốn, học Tiếng Anh tại Philippines có thật sự hiệu quả như bao người vẫn hay nói không?
Chỉ là 1 tháng ngắn ngủi thôi, ngại gì mà không trải nghiệm thử học Tiếng Anh tại Philippines? Biết đâu mình sẽ yêu thích môi trường ở đấy thì sao? Thế là mình quyết định “kéo vali lên và đi”
1, VỀ TRƯỜNG HỌC VÀ ĐỊA ĐIỂM CỦA TRƯỜNG
Khi tìm hiểu, mình được biết CIA – Cebu International Academy – có bề dày lịch sử giảng dạy lâu đời, là một trong những trường Anh Ngữ hàng đầu tại Philippines, giáo viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Mặc dù trước đó chưa hề biết gì về trường, bên Phi lại có quá nhiều trường để chọn lựa, nhưng ưu điểm làm mình quan tâm hơn cả là CIA nằm ngay trung tâm Cebu, tiện lợi cho việc di chuyển và du lịch. Mình thì lại cực kỳ thích đi du lịch khám phá. Nghe cái tên trường cũng hay hay. Thế là “ok, mình sẽ chọn CIA”. Một cảm giác hứng khởi khi nghĩ về những điều tốt đẹp sắp tới làm mình mỉm cười hạnh phúc.
Nếu bạn thích vui chơi tắm biển, khám phá du dịch đó đây giống mình thì mình nghĩ bạn nên chọn một trường nào đó ở Cebu. Vì đi chơi với bạn bè quốc tế cũng là một cách cực kỳ hiệu quả để rèn luyện khả năng tiếng Anh đấy.
Trường mình học nằm tại thành phố Mandaue của Cebu, chỉ cách 5 phút đi bộ là đến ngay Trung tâm thương mại J Center Mall. Ngày đầu tiên khi đến trường, mình được bạn Quản Lý dẫn đi đến đấy để đổi tiền Peso và tham quan mua sắm. Tiện thật mọi người ạ, cần gì cho sinh hoạt hằng ngày là có thể đi bộ qua đó ngay, giống như đi Lotte hay Coop. Mart ở nhà mình vậy, mà lại còn gần nữa. Một điểm cộng vô cùng lớn đối với các bạn gái như mình.
Như vậy là rẻ hơn nhiều so với các nước như Singapore, Mỹ hay Úc mà mình đã từng tham khảo.
Đây là khu ký túc xá trong trường mình đang ở, rất sạch sẽ.. Một tuần trường sẽ dọn dẹp phòng ốc một lần. Mình không cần lo lắng gì về vấn đề phòng ở cả. Nhìn chung là mình hài lòng về vấn đề này. Một điểm cộng thứ hai cho trường.
Buổi tối khi có thời gian rảnh, mình và Candy rủ thêm các bạn khác đi J Mall uống trà sữa và mua thêm trái cây để về phòng cùng ăn.
Cuối tuần được ra ngoài, mình và các bạn khác rủ nhau đi ăn uống, mua sắm
Trên lớp và trong trường mình còn có thêm nhiều bạn Hàn, Nhật, Đài Loan, Việt Nam khác…
Mỗi tháng sẽ có 1 ngày họp mặt của Quản Lý và học viên Việt Nam. Mọi người cùng nhau chia sẻ những khó khăn mà mình gặp phải, giải quyết các vấn đề đang xảy ra, tổ chức và tặng quà cho các học viên trong tháng nữa. Mọi hoạt đồng đều rất vui.
Mình học 10 tiết/ngày. Ở trường chủ yếu là giáo viên người Filippino, có 2 giáo viên người Mỹ và Canada. Điều mình cảm nhận được ở tất cả các giáo viên là sự kiên trì, thân thiện hết mình. Đặc biệt mình may mắn được học lớp Native của thầy Sean, thầy rất nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng. Mỗi ngày lên lớp của mình thực sự là đầy niềm vui và hào hứng.
Mình và giáo viên dạy Speaking
Nếu bạn không phải là một người kén ăn, đồ ăn ở Philippines có lẽ phù hợp với bạn. Các trường học Tiếng Anh tại Philippines có rất nhiều du học sinh đến từ nhiều nước khác nhau nên thực đơn hàng ngày cũng rất phong phú, có đủ đồ ăn của Hàn, Nhật, Đài Loan và Việt Nam luôn.
Với người kén ăn và hiểu rõ bản thân sẽ ăn được những gì như mình thì có bữa mình ăn rất ngon miệng, ngược lại cũng có bữa chỉ ăn qua loa. Mình xác định rất rõ đến đây không phải để ăn, mà cũng chỉ ở thời gian ngắn nên cũng chấp nhận được các bạn à. Đồ ăn ở Philippines chủ yếu là thịt gà và trứng. Rất ít cá và hải sản.
Khi học Tiếng Anh tại Philippines, đồ ăn nói chung là không phong phú như Việt Nam mình. Nên điều làm mình cảm thấy nhớ đó chính là các món ăn của Việt Nam, mỗi ngày ở nhà được ăn uống thoả thích, ra ngoài nhà hàng, quán ăn lúc nào cũng bao la là thức ăn, muốn gì thì ăn nấy. Bên này người Phil rất chuộng thịt gà, đi đến các trung tâm cũng đa số là fast-food như Jollie Bee (thương hiệu của Phil), Mc Donal, Burger King, KFC….hơi bị ngán luôn ấy ạ…
6, VỀ ĐƯỜNG TRUYỀN INTERNET
Nãy giờ khen cũng nhiều rồi nhỉ, đương nhiên cũng có cái để chê đây.
Philippines là một trong những quốc gia có mảng công nghệ thông tin kém nhất thế giới. Chưa kể đến vấn đề về hoàn cảnh địa lý và nhiều yếu tố khác nên internet cũng như thiết bị điện tử của Philippines khá yếu kém và đắt đỏ.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, mục đích chính của chúng ta khi đi du học là tập trung cao độ cho việc học hành. Mạng công nghệ tuy yếu nhưng nếu áp dụng lý do đó theo cách khách quan, thì chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn vào việc học, làm bài tập, giao tiếp với thầy cô, bạn bè, tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn là dành hết thời gian cho smartphone.Cũng vừa là điểm yếu mà cũng là điểm mạnh đúng không nào?
Chúng ta thường có thói quen khi nghe đi học xa, khi nghe đến một điều gì đó hơi khó khăn thì sẽ e ngại rất nhiều. Nhưng mọi việc thường rất đơn giản, chỉ là ta có dám làm và sắp xếp được chính cuộc sống của chúng ta không thôi? Riêng mình, giờ mình đã hoàn thành mục tiêu ban đầu mà mình đề ra rồi. Chắc chắn khi trở về nhà, kỹ năng Anh Ngữ của mình sẽ phục vụ cho công việc hiện tại của mình rất nhiều đấy. Biết đâu sau này mình còn được làm việc trong một công ty ở một đất nước nào đó nữa nhỉ? Còn bây giờ, mình sẽ lên kế hoạch cho những mục tiêu kế tiếp của mình trong tương lai thôi nào.
Nguồn: Trường Anh ngữ CIA