Top 8 # Xem Nhiều Nhất Quy Trình Học Tiếng Nhật N3 Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Giáo Trình Học Tiếng Nhật N3

Dowload tài liệu học tiếng Nhật miễn phí

1. Sách luyện thi N3 về ngữ pháp: SOUMATOME N3 & TRY N3

Đây là hai cuốn giáo trình nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trong các giáo trình tiếng Nhật để luyện thi jlpt N3

Nếu như Soumatome là bộ giáo trình gồm tất cả 5 cuốn với những phần ôn luyện kỹ năng riêng biệt thì Try lại chỉ có duy nhất một cuốn sách về ngữ pháp N3. Bạn nên học kết hợp ôn luyện cả 2 cuốn sách này để đảm bảo kiến thức vững chắc và hoàn toàn không có lỗ hổng.

Matome sử dụng để ôn luyện là thích hợp nhất tuy nhiên điểm yếu của cuốn sách này là ngữ pháp được giải thích khá đơn giản, không đi sâu vào từng cấu trúc một, điều này khiến bạn khó có thể phân biệt được những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật có chức năng tương tự nhau.

Trong 3 cuốn sách này có thể nói Mimikara là cuốn sách Goi đáng để học nhất. Trong Mimikara có khoảng 1000 từ vựng kết hợp với 2000 từ trong sách Minna no Nihongo I & II, bên cạnh đó là các từ vựng khi làm bài tập đọc hiểu, luyện đề thì Goi của N3 cũng thu được khá nhiều. Các sách này đều được viết bằng tiếng Anh nên nếu tiếng Anh của bạn không tốt thì sẽ cần sử dụng tới từ điển để tra từ. Điều quan trọng nhất khi học Goi đó là hiểu được cách sử dụng của từ nghĩa, ví dụ 風邪が流行する có nghĩa bệnh cảm đang lan truyền thì trong tình huống ngữ cảnh khác このシャツが流行している lại mang nghĩa là chiếc áo đang được ưa chuộng.

Các bạn có thể học các sách luyện thi N3 theo thứ tự như sau: cuốn sách học đầu tiên là Taisaku: sách sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng để luyện đọc nhanh, tiếp theo là Matome, 55+ và sách cuối cùng là Master.

Qua những đầu sách dạy tiếng Nhật trên, trung tâm Nhật ngữ Kokono hi vọng các bạn có thể tìm ra cho mình những quyển sách dạy tiếng Nhật phù hợp nhất với bản thân mình.

Để việc học trở nên hiệu quả hơn, ngoài việc học qua sách vở tại nhà bạn nên tìm cho mình một trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín với các khóa học giao tiếp tiếng Nhật chất lượng để hình thành thói quen phản xạ, giao tiếp bằng tiếng Nhật một cách tốt nhất.

Tiếng Nhật N3 Là Gì? Lộ Trình Học Tiếng Nhật N3 Tốt Nhất

Trình độ trung cấp tiếng Nhật N3 là gì?

Trình độ trung cấp tiếng Nhật N3 là trình độ của người học tiếng Nhật đã hoàn thành 50 bài sơ cấp Minna và tiếp tục đạt được khả năng hiểu, sử dụng tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày ở mức độ nhật định. Với trình độ N3, bạn có thể:

Tóm tắt thông tin của các tiêu đề bài báo

Đọc – nắm nội dung các bài viết hơi phức tạp trong tình huống hàng ngày

Hiểu những điểm chính của nội dung hoặc một số cụm từ thay thế

Lắng nghe và hiểu cuộc trò chuyện mạch lạc trong các tình huống hàng ngày

Nói được ở tốc độ gần như tự nhiên

Điểm thi đạt trình độ N3:

Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp): 0-60

Đọc, hiểu: 0-60

Nghe, hiểu: 0-60

Tức là điểm tổng đạt: trên 90 điểm (tối đa 180)

Điểm kiến thức ngôn ngữ và đọc hiểu: trên 38 điểm (tối đa 120)

Điểm nghe hiểu: trên 19 điểm (tối đa 60 điểm)

Để đạt N3, bạn phải tích luỹ kiến thức tiếng Nhật nền tảng bằng việc nắm chắc 50 bài trong giáo trình Minano Nihongo (tương đương N4) và tiếp tục trau dồi ngữ pháp, từ vựng, rèn luyện các kỹ năng để đạt trình độ N3.

Lộ trình học tiếng Nhật N3 tốt nhất

Để đạt trình độ tiếng Nhật N3, bạn sẽ học bằng giáo trình Minna no Nihongo Chuukyuu, hay còn gọi là Giáo trình Minna Trung cấp là một giáo trình tiếp nối chương trình 50 bài Minna Sơ cấp. Học hết quyển I tương đương với trình độ N3 (12 bài) và giáo trình Kanji, Nghe, Đọc được biên tập lại cho phù hợp với trình độ trung cấp.

Điều kiện học tiếng Nhật N3:

Hoàn tất chương trình sơ cấp tiếng Nhật.

Hoặc, vượt qua bài kiểm tra sơ cấp của trung tâm.

Hoặc, có chứng chỉ JLPT N4 (hoặc tương đương) không quá 1 năm.

Lộ trình học tiếng Nhật N3 hiệu quả nhất giúp bạn học và nắm được:

Kiến thức: kiến thức từ vựng, ngữ pháp ở trình độ trung cấp. Đọc hiểu những nội dung dài và mang tính trừu tượng hơn.

Kỹ năng: nghe – nói ở trình độ trung cấp, đọc hiểu và kanji ở mức độ cao hơn.

Lộ trình học tiếng Nhật Trung Cấp N3:

Ngữ pháp: 60 ~ 85 mẫu ngữ pháp trung cấp, hướng đến mục đích luyện thi N3

Từ vựng: hơn 800 từ vựng ở trình độ trung cấp

Kanji: gần 300 chữ Kanji ở trình độ trung cấp

Luyện nghe: làm quen với kỹ năng nghe bằng các chuyên đề luyện nghe, là từng định dạng của đề thi JLPT, được sắp xếp từ dễ đến khó.

Luyện đọc hiểu: học nhóm các kỹ năng để giải quyết các định dạng đề thi trong JLPT, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và nắm vững cấu trúc câu phức của tiếng Nhật.

Phương pháp giảng dạy sử dụng trong khóa học Tiếng Nhật Trung Cấp N3

Làm quen với phương thức giải quyết bài tập theo định dạng JLPT.

Luyện tập ngữ pháp và từng kỹ năng nghe nói bám theo nội dung đã học.

Làm quen với phương thức học Kanji của người Nhật, bám sát định hướng luyện thi JLPT.

Phải Học Tiếng Nhật Bao Lâu Thì Được Trình Độ N3?

Trong bài viết này trung tâm Nhật ngữ SOFL xin đưa ra đáp án cho câu hỏi: Học tiếng Nhật bao lâu thì được N3? Trình độ N3 mở ra những cơ hội nào về công việc, học tập? Mời các bạn cùng theo dõi sau đây.

N3 là trình độ chuyển giao từ bậc trung cấp lên cao cấp tiếng Nhật, lúc này các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật ở một mức độ thành thạo nhất định.

Để lấy được bằng N3 trong kỳ thi JLPT bạn cần nắm vững 650 Kanji, 3750 từ vựng, toàn bộ mẫu ngữ pháp trung cấp, khả năng nghe – đọc khá.

Đạt trình độ N3 bạn có thể dễ dàng đọc hiểu các đoạn văn về nhiều nội dung trong cuộc sống, học tập, công việc. Có thể nắm bắt được thông tin khái quát từ tiêu đề của báo chí, tiêu đề các bản tin.

Khi diễn đạt một ý nào đó, bạn có thể dùng các cụm từ thay thế có ý nghĩa tương đồng với từ đã cho, khả năng dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Nhật được cải thiện.

Trong giao tiếp công việc, bạn có thể nghe hiểu nội dung cuộc đối thoại của người khác, diễn đạt được một cách lưu loát suy nghĩ của bản thân với người đối diện. Tốc độ, ngữ điệu nói tự nhiên gần giống như người Nhật.

Thời gian học ngắn hay dài còn tùy thuộc vào tốc độ học, khả năng tiếp thu, sức tập trung nhanh hay chậm.

Nếu bạn có ý chí quyết tâm và dành được nhiều thời gian cho việc học thì mất khoảng 1 năm là có thể đạt được trình độ N3. Trong đó thời gian học từ con số 0 đến hết 50 bài Minna mất khoảng 9 đến 10 tháng. Thời gian học từ N4 lên N3 mất khoảng 2 đến 3 tháng. với yêu cầu: mỗi ngày học khoảng 7 chữ Kanji, 10 từ vựng, luyện tập nghe và viết liên tục.

Các bạn nên chú ý phải đề ra mục tiêu học tập rõ ràng và nghiêm túc thực hiện thì mới có thể đạt được kết quả như mong đợi. Nếu vừa học, vừa bỏ dở thì dù là 1 năm hay nhiều hơn 2 năm bạn cũng khó lấy được bằng N3.

Đồng thời các bạn phải xác định học để sau này có thể sử dụng được tiếng Nhật vào thực tế công việc chứ không chỉ để thi được tấm bằng N3 trong tay.

Trình độ tiếng Nhật N3 có thể làm những công việc nào?

Tôi Đã Tự Học Tiếng Nhật Như Thế Nào (Trình Độ N3, N2)

➡ Xem lại bài viết Tôi đã tự học tiếng Nhật như thế nào (N5, N4)

Chọn sách gì

 Mình cũng đã rất băn khoăn sau khi học xong hai cuốn Minna no Nihongo, vì lên mạng tìm hiểu thì nhiều loại sách ôn thi lắm, trong khi mình đã “học lượt đi” đâu mà ôn thi? Nhưng rồi, sau một hồi lăn tăn và để tránh việc học lan man, mình đã chọn như sau:

Từ vựng

 Vì sao mình lại chọn cuốn Mimikara oboeru? Bởi vì có thể tải video trên youtube về luyện nghe thay vì học bằng sách vở. Mình hạn chế sử dụng sách vở càng nhiều càng tốt, vì tập trung quá lâu vào sách vở mình dễ bị nản, sinh ra chán học, nên công đoạn nào mà bỏ qua sách vở được thì thích lắm.

 Sau khi tải video từ vựng về, mình xem và nghe lượt đầu rất kỹ, thậm chí có những chỗ câu ví dụ đầu tiên chưa rõ nghĩa thì mình sẽ tạm dừng để xem những ví dụ khác của từ đó, xem từ đó được sử dụng linh hoạt như thế nào. Sau khi nghe kỹ ở lượt đầu tiên (có thể nghe kỹ thêm lần nữa nếu khó) đoán được ý nghĩa của từ dựa vào câu ví dụ mà không cần xem video nữa, mình sẽ để video phát tự động bất kỳ lúc nào có thể, ví dụ như khi nấu cơm hoặc vệ sinh cá nhân v.v… Đây có thể nói là áp dụng phương pháp “tắm ngôn ngữ”, nghe nhiều quen tai, rồi ngấm vào đầu dần dần từ lúc nào không hay.

 Về sau mình phát hiện thêm cuốn Try nữa cũng rất hay, có phần giải thích cách dùng bằng tiếng Việt, câu ví dụ được đưa ra cho mỗi cấu trúc khoảng năm câu, đủ để hiểu cách sử dụng của cấu trúc. Hơn nữa, cuốn này phát triển các cấu trúc trong một bài thành một bài viết dài hoặc bài hội thoại hoàn chỉnh, rất hợp cho những người tự học.

Đọc hiểu

 Sách luyện đọc hiểu cho N3 mình chọn Soumatome vì lên youtube thấy ngay trang Chữ Hán đơn giản quay video giảng bài khá hay. Thay vì ngồi cặm cụi tự nghiên cứu tốn thời gian, thì học qua kênh youtube khá nhanh và hiệu quả. Sau khi đỗ N3, mình có thể tự xem hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu ở cuốn Shinkanzen N2, và mình thấy những mẹo đó rất hay, thực tế nó đã giúp mình đỗ N2 ngay trong đợt thi tiếp theo.

 Khi đọc hiểu, không suy đoán theo ý nghĩ cá nhân, vì thường câu hỏi sẽ hỏi về suy nghĩ của tác giả nên tuyệt đối không được suy đoán dựa vào kiến thức của bản thân. Nhiều bạn hay chọn sai bởi vì thường “đọc ý tác giả nhưng làm theo cách của mình”. Vậy nên, hãy nhớ kỹ, với những câu hỏi dạng “Điều tác giả muốn nói nhất là gì?” thì chỉ nên chọn đáp án dựa vào những thông tin có sẵn trong bài, những gì không được nhắc đến tuyệt đối không chọn, cho dù khi áp dụng vào đời sống thực tế có vẻ như câu đó đúng, Nhưng ở đây người ta hỏi về ý kiến tác giả chứ không phải ý của độc giả.

Nghe hiểu

 Vì mình khá thích xem phim, cộng với việc, học dồn dập như vậy khiến mình thấy “ngán” sách vở, chưa kể những ngày phải tăng ca về muộn không còn tâm trí đâu để học nữa. Vậy nên phần nghe hiểu mình hoàn toàn không sử dụng sách vở, mình lên mạng tìm phim có sub song ngữ để xem. Rất tiếc là ngoài phim “Tiếng Nhật mà người Nhật cũng không biết” có sub song ngữ Nhật Việt ra, mình không tìm thêm được phim nào nữa ở thời điểm đó, nên mình lại mò vào trang Trung Quốc để tìm và tha hồ để mình xem luôn.

 Thường thì lượt đầu mình xem sub Việt hoặc sub tàu để biết nghĩa của mỗi đoạn là gì. Sau đó phim nào không hay bỏ qua, phim nào hay mà vừa sức để học thì mình xem lại lần hai, thậm chí lần ba, lần bốn để luyện nghe nói luôn. Với mình xem phim là một cách rèn tổng hợp từ vựng, ngữ pháp và nghe hiểu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả này, ở lần xem thứ hai trở đi chỉ được xem sub Nhật vì trước đó mình đã biết nghĩa của từng đoạn rồi, nên lúc này mới là thời điểm thích hợp để học.

 Nếu như ở trình độ N5 N4 mình khuyên các bạn học chắc ngữ pháp cơ bản, thì ở trình độ N3 N2 mình chỉ học để hiểu thôi, còn hình thức học chủ yếu của mình ở giai đoạn này là “học bằng phim”. Bởi vì xem phim cũng giúp mình cải thiện ngữ cảm, biết được trong hoàn cảnh nào có thể dùng từ nào và cấu trúc nào. Xem nhiều phim bằng tiếng Nhật, kiến thức sẽ từ từ ngấm vào đầu, đến lúc làm bài thi cũng một phần dựa vào ngữ cảm đã được rèn qua phim để chọn đáp án.

 Trình độ N3 mình xem các phim Anime vì đây là tiếng Nhật trẻ em, rất dễ nghe và không quá khó so với trình độ. Ví dụ: Shin cậu bé bút chì, Chibi Maruko…. Bước sang trình độ N2 mình nghe phim bộ nhiều vì tốc độ người nói giống với ngoài đời. Ví dụ: Có một người tôi yêu, Xin hãy yêu em kẻ vô dụng này… Đừng cố theo đuổi những bộ phim có nội dung khó hiểu hoặc sử dụng quá nhiều từ khó. Bởi vì, khó quá cũng dễ bị nản.

 1) Học qua bộ thủ. Lúc này khá hiệu quả vì Kanji N3 và N2 thường lừa người ở những chữ trông na ná giống nhau. Khi đã biết ý nghĩa bộ thủ rồi, bạn sẽ dễ dàng chọn đáp án chính xác hơn.

 2) Tận dụng lợi thế âm Hán Việt của người Việt để suy đoán ý nghĩa của từ. Điều này giúp ích không chỉ ở phần Kanji mà còn giúp ích trong bài đọc hiểu nữa. Ở bài Tôi đã tự học tiếng Nhật như thế nào (N5, N4) mình đã viết: trong tiếng Nhật có một kho từ vựng có nguồn gốc từ âm Hán, mà mọi người vẫn hay gọi là âm On. Mình xin lấy ví dụ thông qua trò chơi nối chữ bắt đầu bằng chữ “An” như sau:

安全 (an zen/an toàn) ➡ 全面 (zen men/toàn diện) ➡ 面積 (men seki/ diện tích)…

 Như vậy, khi học chữ Kanji, hãy để ý âm Hán Việt của chữ đó là gì, rồi ghép với chữ có âm Hán Việt khác, đảm bảo từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng, rất hữu ích ngay cả trong giao tiếp. Mình đã áp dụng thành công khi vừa thi vấn đáp môn triết học ở lớp cao học xong, thì cô người Nhật tò mò: thầy đã hỏi gì trong môn thi triết học? =)) Đang loay hoay không biết trả lời như thế nào thì mình quyết định ghép bừa các âm Hán với nhau mà không may lại trúng. =)) Ví dụ:

世 (SE / THẾ) + 界 (KAI / GIỚI) + 観 (KAN / QUAN)唯 (YUI / DUY) + 物 (BUTSU / VẬT)唯 (YUI / DUY) + 心 (SHIN / TÂM)

Chi tiết tham khảo series Sự kỳ diệu của Kanji Nói

 Kỹ năng này mới là khó nhất đối với người tự học. Mình đã lên các group trên facebook để tìm những người có cùng chí hướng để luyện nói nhưng rất tiếc các group đó chỉ hoạt động được một thời gian lại đường ai nấy đi. Nên mình lại trở về với việc luyện nói một mình bằng cách viết các bài thuyết trình nho nhỏ hoặc nói lại bắt chước theo phim (đây chính là phương pháp shadowing), thậm chí khi mình đã có N3, mình đã đi thi thử “Cuộc thi diễn thuyết tiếng Nhật dành cho những người không chuyên và chưa từng đến Nhật Bản”. Miễn là có bất kỳ cơ hội nào được luyện nói tiếng Nhật mình đều đi hết nếu có thể.

 Ngoài ra, sau khi học xong N3 mình cũng đã đăng ký lớp bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật ngắn hạn, do cô giáo người Nhật mở ra với giá ưu đãi. Vì cô giảng bài 100% bằng tiếng Nhật nên mình được luyện nghe tiếng Nhật thực tế, đồng thời tích cực phát biểu để luyện nói luôn.

Lộ trình tự học N3 và N2 để thi chứng chỉ

 Như mình đã nói ở ngay phần đầu của bài viết là mình cần có chứng chỉ N2 gấp, nên mình có 4 tháng để học và thi N3, 5 tháng để học và thi N2. Lộ trình mình tự đưa ra như sau:

N3: Cuốn từ vựng Mimikara oboeru có tổng 880 từ và được chia ra làm 12 video, nên mình dành 1 tháng để tập trung học và nghe từ vựng. Soumatome ngữ pháp và đọc hiểu được chia sẵn cho 6 tuần rồi, nhưng vì học gấp nên mình rút gọn thành ngữ pháp 1 tháng, đọc hiểu 1 tháng. Vì là lần đầu đi thi JLPT nên mình khá run, dành hẳn 2 tuần để luyện đề và đúc kết kinh nghiệm trước khi thi thật. Cho nên mình chỉ có 2 tuần tập trung xem phim.

N2: Cuốn từ vựng Mimikara oboeru có tổng 13 bài, trình độ khó hơn, nên mình dành hẳn 1 tháng rưỡi để tập trung học và nghe từ vựng. Ngữ pháp và đọc hiểu mình dành 5 tuần cho mỗi kỹ năng. Do đã có kinh nghiệm thi N3 nên mình chỉ dành 1 tuần cuối cùng luyện đề thi thử trên mạng và làm cuốn Gokaku dekiru, còn lại dành cho xem phim.

Trước khi thi

 Hãy nhớ, trước khi đi thi cần có tâm lý thoải mái, vậy nên mình xác định rõ nếu đỗ thì học tiếp cao học, còn không thì thôi, cho nên cũng bớt được phần nào sự lo lắng. Bộ đề thi thử trên mạng và cuốn Gokaku dekiru là các bài thi tối thiểu cần làm trước khi thi thật để làm quen với dạng đề, không bị bỡ ngỡ. Đồng thời, chuẩn bị sẵn các vật dụng cho ngày thi từ hôm trước, và đi ngủ sớm để hôm sau có đầu óc tỉnh táo tập trung vào phần thi nghe.