Top 12 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Học Tiếng Trung Giao Tiếp Hiệu Quả Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Trung Giao Tiếp Hiệu Quả 2022

Kỹ năng nghe là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học tiếng Trung, nhưng làm sao để có được phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hiệu quả trong năm 2019 và duy trì được xuyên suốt quá trình bạn học tập? Khi kỹ năng nghe tiếng Trung giao tiếp của bạn đạt được một cột mốc đáng kể thì nó cho phép bạn có thể thực sự giao tiếp và thực hiện các tương tác cụ thể với người Trung Quốc hoặc bất cứ môi trường nào sử dụng tiếng Trung.

1. Xác định kỹ năng nghe tiếng Trung giao tiếp đang ở cấp độ nào? 2. Một số các sai lầm khi luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hay gặp phải 3. Phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp cho người mới bắt đầu 4. Phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp cho người học trung cấp 5. Phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp cho người học cao cấp

Khi bạn nghiêm túc bước vào việc luyện nghe tiếng Trung giao tiếp, bạn cần xác định lại mình đang ở cấp độ nào. Đây là bước chuẩn bị cực kì quan trọng. Bởi vì nếu bạn không xác định rõ ràng thì việc bạn chọn lựa một phương pháp để theo học có thể sẽ không đem lại hiệu quả. Thậm chí nó còn làm cho bạn cảm thấy chán nản với tiếng Trung và không muốn học nữa.

Nếu bạn chỉ vừa đăng kí lớp học tiếng Trung cơ bản vì sự “cám dỗ” bởi thế giới văn hóa, giải trí và du lịch của Trung Quốc, Đài Loan… và chưa bao giờ đụng chạm ngôn ngữ tượng hình này thì thực sự bạn chỉ đang ở cấp độ mới bắt đầu. Nếu bạn đã trải qua việc học tiếng Trung hơn 1 năm tại một trung tâm giảng dạy tiếng Trung và có thể có một số bằng cấp năng lực tiếng Trung nhất định như HSK3 hoặc HSK4 thì bạn đang nằm ở cấp độ Trung cấp. Và nếu bạn đang đi làm cho các công ty nước ngoài sử dụng tiếng Trung như Singapore, Trung Quốc… và đã có HSK5 hoặc HSK6 thì được xem là cao cấp.

Theo đó, khi bạn đang ở ngưỡng cửa mới bắt đầu thì không thể áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp của người đang ở cấp độ cao cấp và ngược lại.

“Hãy xác định bạn đang ở đâu để chọn phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hiệu quả nhất”

Khi học một ngoại ngữ, không ai trong chúng ta là không mắc phải các sai lầm trong tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trong việc luyện nghe tiếng Trung cũng vậy, nhiều bạn chắc chắn sẽ mắc một số sai lầm như sau:

Phát âm không chuẩn là một trong những lý do khiến việc luyện nghe tiếng Trung của bạn không đạt hiệu quả như mong muốn. Khi bạn trò chuyện với người khác bằng tiếng Trung, họ sẽ ngay lập tức để ý về cách phát âm của bạn, và chỉ sau một vài câu từ đơn giản thì họ có thể kết thúc ngay cuộc nói chuyện. Bởi vì dù có nói thêm nữa thì họ nghĩ rằng bạn cũng sẽ không hiểu họ nói gì.

Đây là sai lầm mà mỗi từ vựng hoặc câu nói tiếng Trung bạn gặp được trong lúc học nghe, bạn chỉ lặp lại nó rất ít lần trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong công việc. Không lặp lại nó thường xuyên thì bạn sẽ dần quên nó theo thời gian. Theo một kết quả nghiên cứu, mỗi người chỉ có thể nhớ mỗi từ vựng hay câu nói nào đó khi phải ghi nhớ và lặp lại ít nhất là 30 lần Khi bạn chỉ nghe và lặp lại chỉ vài lần và không thường xuyên, bạn sẽ chẳng bao giờ nghe được khi ai đó đọc nó.

Cùng vốn từ vựng ít ỏi, bạn tưởng chừng như đã có khả năng tiếp thu thêm bằng cách luyện nghe thụ động. Tuy nhiên, với những từ được phát ra từ các thiết bị phát thanh, bạn sẽ hoàn toàn không hiểu, không có khái niệm về từ mình nghe được. Thậm chí từ đó được phát đi phát lại hàng chục lần.

Với một số bạn khá hơn, có thể đoán được nghĩa cơ bản của một câu trong đoạn văn được phát ra. Nhưng với nhiều câu liên tục được phát ra, thì bạn sẽ không theo kịp được một cách tự nhiên như người bản ngữ.

Và như vậy, chắc chắn bạn sẽ phải mất thêm nhiều thời gian để tìm kiếm phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp khác để mang lại hiệu quả.

Nghe hiểu được các đoạn hội thoại tiếng Trung đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Ở giai đoạn mới bắt đầu, người học thường sẽ biết một phạm vi từ vựng và câu hạn chế. Do đó, để tránh nhầm lẫn gây ra bởi có quá nhiều từ thừa và cấu trúc câu phức tạp, mình đề nghị bạn tập trung chủ yếu vào việc hiểu các từ và cụm từ đơn giản đã học.

Luyện nghe qua audio đặc biệt hữu ích trong việc cân bằng khả năng giữa đọc và nghe. Khi học từ mới, người mới bắt đầu thường bắt đầu bằng việc đọc, trong khi phần nghe có thể bị bỏ qua. Vì vậy, mình khuyên bạn nên luyện kỹ năng nghe tiếng Trung phổ thông bằng các loại tài liệu có audio.

Bạn có thể bắt đầu với việc nghe audio của văn bản một lần, sau đó đọc nó để học các từ mới. Nghe toàn bộ audio một lần nữa mà không đọc văn bản. Lần này hãy cố gắng hiểu ngữ cảnh của câu để đảm bảo tất cả được thông suốt. Lặp lại phương pháp chỉ áp dụng cho người mới bắt đầu này bất cứ khi nào có văn bản mới xuất hiện, và theo thời gian, kỹ năng nghe tiếng Trung phổ thông của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.

Hãy thử phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp với các ứng dụng

Ngoài sách giáo khoa có audio, bạn cũng có thể thực hiện việc luyện nghe tiếng Trung giao tiếp với các tài liệu khác phù hợp với trình độ học tập của bạn. Ví dụ: trong ứng dụng LingQ, tất cả các văn bản của chúng đều được kèm theo âm thanh được ghi mà bạn có thể thêm vào danh sách phát của mình.

Ngoài ra, một bản dịch tiếng Anh cũng được cung cấp. Hoặc trong ứng dụng Edugora, hầu hết các khóa học tiếng Trung được thực hiện cho người mới bắt đầu, trong đó người dùng được dạy từng câu. Vì tất cả các khóa học đều đi kèm với một đoạn video ngắn, nó cho phép bạn xem và nghe bao nhiêu lần tùy thích.

Để tăng cường hơn nữa kỹ năng nghe tiếng Trung của bạn thì phương pháp thực hành thường xuyên là điều cần thiết. Khi mới bắt đầu, việc có thể thực hành nội dung bạn đã học sẽ xây dựng một cơ sở mạnh mẽ hơn để cải thiện khả năng nghe của bạn. Do đó, mình khuyên bạn nên tìm một người thật sự giỏi tiếng Trung giao tiếp hiểu rõ trình độ của bạn và cùng nhau, bạn có thể tiến hành các cuộc trò chuyện thực hành.

Đó có thể là một người bạn, gia sư của bạn hoặc một đối tác trao đổi ngôn ngữ. Khi mới bắt đầu, có thể là những câu Hỏi & Đáp đơn giản, trong đó người kia sẽ hỏi những câu hỏi đơn giản và bạn trả lời tương ứng. Đây có thể là một bài tập thú vị và hấp dẫn, đồng thời mang đến cho bạn cảm giác đưa kiến thức tiếng Trung của mình vào các cuộc đàm thoại giao tiếp thực tế.

Tại thời điểm này, bạn có thể muốn thoát khỏi việc chăm chú hoàn toàn vào các văn bản? Một ý tưởng tốt để học hỏi; từ những thứ gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Tại sao bạn không thử xem các chương trình, phim hoặc video clip của Trung Quốc; với sự trợ giúp của phụ đề?

Mình khuyên bạn trước tiên nên xem video đầy đủ một lần hoặc hai lần. Để hiểu toàn bộ câu chuyện; sau đó chọn những phần bạn đặc biệt thích nhất và xem lại. Nhưng lần này không xem phụ đề. Phương pháp luyện nghe tiếng Trung như thế này sẽ không chỉ trau dồi kỹ năng nghe của bạn; mà bạn còn có thể học một số từ và cụm từ mới.

Để tìm kiếm video có phụ đề, hãy thử qua với kênh truyền hình phim truyện Viki. Nơi cung cấp các bộ phim truyền hình và phim Trung Quốc miễn phí. Đặc biệt có cả phụ đề tiếng Trung và tiếng Anh. Một kênh khác là CNTV cũng có thể là một nền tảng tốt để giúp bạn luyện nghe tiếng Trung hiệu quả. Các video được quay chủ yếu cho mục đích giáo dục. Nhưng chúng cho thấy các tình huống thực tế; và có phụ đề tiếng Anh nếu bạn thích thay đổi.

Ngoài các chương trình và video tiếng Trung online; tại sao bạn không tự tin thử các tình huống giao tiếp trong thực tế hàng ngày? Tại thời điểm này, bạn đã có thể thoải mái xử lý một số cách nói tiếng Trung đơn giản. Chẳng hạn như trong nhà hàng hoặc cửa hàng. Nếu bạn không sống ở Trung Quốc; hãy tìm hiểu xem có khu phố người Hoa như quận 5. Nơi hầu hết mọi người sẽ sử dụng tiếng Trung để giao tiếp. Tiếp xúc với mọi người trong môi trường nói tiếng Trung Quốc là một cách rất trực tiếp; và hiệu quả để luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hiệu quả tốt nhất.

Để làm như vậy, mình khuyên bạn nên đắm mình trong một môi trường nói tiếng Trung; hoàn chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định. Chuyển đến Trung Quốc là một lựa chọn tốt; và chuyến đi có thể kéo dài từ vài tuần đến thậm chí nhiều năm nếu có thể.

Đắm chìm hoàn toàn ở Trung Quốc có nghĩa là bạn thụ động nghe tiếng Trung Quốc được nói hàng ngày, nơi bạn tiếp xúc với tất cả các tình huống, từ mua đồ tạp hóa, thuê căn hộ, tìm kiếm việc làm. Trong khi đó, bạn được tiếp xúc với người bản ngữ, những người thậm chí có thể trở thành bạn mới. Với phương pháp này, bạn sẽ có được vô số cơ hội để thực hành luyện nghe tiếng Trung Quốc phổ thông.

Nghe thường là một kỹ năng bị bỏ qua khi học một ngôn ngữ. Một người học cuối cùng có thể tập trung quá nhiều vào việc đọc văn bản và nói ngôn ngữ. Nhưng anh ta quên rằng việc nghe cũng có thể nâng cao kỹ năng ngôn ngữ tổng thể của anh ấy.

“Khi bạn nói chuyện là bạn chỉ đang lặp lại những gì bạn đã biết. Nhưng nếu bạn lắng nghe, bạn có thể học được điều gì đó mới.”

Thật như vậy với việc học ngoại ngữ tiếng Trung; thực hành luyện nghe tiếng Trung giao tiếp thực sự quan trọng! Nếu bạn lắng nghe, bạn chắc chắn sẽ học được những điều mới; và kỹ năng ngôn ngữ của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn nhiều.

Phương Pháp Học Tiếng Nhật Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất

Tiếng Nhật là một trong những ngoại ngữ khó nên nhiều bạn phải bỏ học giữa chừng vì không thể theo kịp. Nhưng nếu kiên trì học tập, bạn sẽ cảm thấy học tiếng Nhật rất thú vị.

Học tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong những cuộc đối thoại trong cuộc sống thường ngày, trong học tập và công việc của bạn. Bạn đang tìm kiếm các phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả? Lựa chọn được các phương pháp học tiếng Nhật phù hợp sẽ giúp bạn cản thất dễ dàng và nhanh chóng đạt được trình độ mong muốn.

Tuy nhiên, đối với một số người có thể học rất tốt ngữ pháp hay có vốn từ vựng đa dạng, phong phú nhưng lại gặp phải những vấn đề khó khăn với tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày dù đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian cho việc học tiếng Nhật mà vẫn không hiệu quả.

Trung tâm Ngoại ngữ Phương Đông chia sẻ bí quyết, phương pháp giúp bạn cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Khi học giao tiếp bất cứ ngôn ngữ nào mà các bạn chỉ tập trung học ngữ pháp, hay chỉ học trên giấy tờ thì không bao giờ cải thiện được. Vậy nên bí quyết đó là hãy vận dụng những gì đã học được vào những tình huống giao tiếp thực tế. Nếu không có cơ hội được nói chuyện với người Nhật thì các bạn có thể nói chuyện với bạn bè cũng đang học tiếng Nhật hoặc có thể độc thoại một mình cũng là một cách luyện nói tiếng Nhật rất tốt.

Cố gắng không để bị phụ thuộc quá nhiều bởi những ý nghĩa từ có sẵn trong từ điển, hãy cố gắng nhớ tất cả những gì đã gặp phải trong đời sống hàng ngày. Ngôn ngữ Nhật Bản có vẻ rất khác so với tiếng Việt, nhưng nó không phải là quá khó khăn để học như nhiều người từng nghĩ. Nó là một ngôn ngữ được sắp xếp một cách hợp lý, được sáng tạo ra khá lâu và bạn chỉ cần tìm hiểu các kỹ năng đọc cơ bản thì tiếng Nhật sẽ dễ dàng phát âm bất kỳ từ nào bạn gặp phải.

Luyện nghe và nói tiếng Nhật thường xuyên

Để luyện nghe và nói tiếng Nhật, khi mới bắt đầu nên vận dụng những mẫu câu để nghe, nói tiếng Nhật. Bằng cách nghe và nói thường xuyên; nói đi nói lại nhiều lần câu đó, bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe tiếng Nhật các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả thông qua bài hát, vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

Đăng ký khóa học tiếng Nhật giao tiếp tại các trung tâm uy tín

Khi đăng ký học các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm uy tín sẽ giúp bạn học một cách có hệ thống theo chương trình chuẩn với sự hướng dẫn của những giáo viên giàu kinh nghiệm và có trình độ cao thì chất lượng học tập, giao tiếp tiếng Nhật sẽ được đảm bảo giúp việc học giao tiếp của bạn nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trung tâm Ngoại ngữ Phương Đông là địa chỉ đào tạo tiếng Nhật uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đào tạo các khóa học tiếng Nhật phù hợp với các đối tượng khác nhau như: khóa học tiếng Nhật sơ cấp dành cho người mới bắt đầu; khóa học tiếng Nhật trung cấp; khóa học tiếng Nhật giao tiếp; khóa học tiếng Nhật xuất khẩu lao động; khóa học tiếng Nhật luyện thi N4; Luyện thi N3, Luyện thi N2; Luyện thi N1; khóa học tiếng Nhật du học cấp tốc…

Bạn có nhu cầu học tiếng Nhật giao tiếp một cách trôi chảy và vượt trội, hãy đến với Ngoại ngữ Phương Đông.

Các Phương Pháp Học Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

1. Tự hỏi mình học giao tiếp tiếng Anh để làm gì

Trả lời được câu hỏi này, các bạn sẽ có những bước đi đúng đắn cho con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, hỗ trợ trong công việc hay chuẩn bị du học, sinh sống tại nước ngoài… Mỗi một mục đích trên sẽ cần có phương pháp, nội dung học khác nhau. Do đó, mọi người không nên vội vàng mà hãy sàng lọc những kiến thức cần thiết để hỗ trợ cho mục đích học ban đầu đã đặt ra.

Sau khi xác định được mục đích học, các bạn cần xây dựng phương pháp học phù hợp với bản thân. Bạn có thể tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh cơ bản tại trung tâm Anh ngữ, các câu lạc bộ hoặc nếu bạn không có thời gian cũng có thể tự học tại nhà thông qua các phương pháp cụ thể, chỉ cần bạn kiên trì quyết tâm đến cùng thì mọi chuyện, ngay cả việc học tiếng Anh tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng sẽ được giải quyết một cách thuận lợi nhất.

2. Phương pháp học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Đây là cách để bạn rèn luyện đồng thời cả kỹ năng nghe, nói và phản xạ. Bạn hãy nghe tiếng Anh mỗi ngày, nghe càng nhiều càng tốt, hãy chia nhỏ thời gian nghe để dễ nắm nội dung. Nếu không hiểu bạn hãy nghe lại nhiều lần.

Bạn có thể luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc, xem tin tức có phụ đề tiếng Anh trên Youtube, radio, hay các kênh truyền hình của Mỹ hay các kênh truyền hình nói tiếng Anh như: HBO, BBC, CNN,… Nên chọn những chương trình, đề tài mình yêu thích để không gây nhàm chán, giúp bạn hứng thú hơn trong việc học nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Khi nghe bất kỳ bài tiếng Anh nào bạn cũng nên chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu của nhân vật và bắt chước đọc lại nhiều lần, để lưỡi quen dần với mặt âm giúp bạn phát âm nhanh, chuẩn hơn. Vì nếu bạn phát âm tiếng Anh không chuẩn thì khi trao đổi, trò chuyện những người xung quanh sẽ không hiểu vấn đề bạn đang nói đến. Do đó, nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản thì bắt buộc phải rèn cách phát âm chuẩn như người bản xứ.

Thêm vào đó các bạn cũng nên luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe và trả lời câu hỏi. Với cách học này sẽ luyện cho bạn khả năng phản xạ tiếng Anh một cách tốt nhất với bất kỳ câu hỏi nào từ phía người khác. Nếu bạn đang học qua những đoạn video thì cứ sau mỗi 30s hãy tạm dừng và nhắc lại phần nội dung đó theo cách hiểu của bạn.

Bạn có thể tận dụng quá trình nghe tiếng Anh mỗi ngày để học từ vựng. Không nên học từ đơn lẻ mà nên học thành từng câu, từng cụm từ phổ biến hiện nay, sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng, biết cách đặt câu đúng. Luôn mang theo một cuốn từ điển nhỏ để tra nghĩa khi gặp từ mới và nhớ ghi chép lại vào một quyển sổ riêng để học mỗi ngày.

Áp dụng phương pháp “Học đi đôi với hành”, hãy sử dụng từ vựng mình đã học sử dụng trong thực tế như gửi mail, trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, viết truyện ngắn, nhật ký, blog bằng tiếng Anh,…Phương pháp học này sẽ giúp việc học giao tiếp tiếng Anh trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

Trong mọi lĩnh vực kể cả tiếng Anh việc biết bao nhiêu không quan trọng bạn áp dụng được chúng bao nhiêu. Chính bởi vậy, nếu bạn đang cố gắng học tốt tiếng Anh hãy đảm bảo khi học 10 phần bạn phải sử dụng được 7 đến 8 phần.

Bạn đang nghe một câu chuyện có thể hay có thể dở nhưng nó không quan trọng. Điều quan trọng nằm ở việc bạn sẽ biết đến nhiều câu văn khác nhau với nhiều thì khác nhau xung quanh câu chuyện đó. Đây là cách giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp rất từ nhiên trước khi có những bài học ngữ pháp bài bản.

Đến học giao tiếp tiếng Anh tại một trung tâm Anh ngữ

Chắc chắn rất nhiều người sẽ lựa chọn cách học này vì nhiều lý do của nó. Lợi ích từ việc học này là rất nhiều, chẳng hạn như các bạn có thể được học phát âm chuẩn nhất từ sự hướng dẫn cũng như tiếp xúc từ các giảng viên là người nước ngoài, cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh đáng kể. Đến trung tâm tiếng Anh các bạn còn được tiếp xúc trong môi trường quốc tế nói tiếng Anh, giúp các bạn linh hoạt và tạo phản xạ, tự tin khi giao tiếp. Đồng thời tại các trung tâm Anh ngữ này có các phương pháp học tiếng Anh lý thú bổ ích. Giúp các bạn có được kiến thức tiếng Anh một cách nhanh nhất. Trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh British Council là địa chỉ học tiếng Anh chất lượng và uy tín dành cho các bạn.

Phương Pháp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Cực Hiệu Quả

*** Kênh bài giảng Youtube về học tiếng Anh online của Ms Hoa TOEIC

Hiện nay như các bạn đã biết Toeic 4 kĩ năng gồm Toeic Listening, Toeic Reading, Toeic Speaking và Toeic Writing. Nhưng ở Việt Nam hiện nay chỉ phổ biến và bắt buộc 2 kĩ năng nền tảng và cơ bản nhất của Toeic là Listening và Reading. Ít bạn biết được rằng tại sao đến nay Việt Nam chỉ yêu cầu 2 kĩ năng đó. Bởi lẽ 2 kĩ năng cơ bản đó chính là nền tảng vững chắc để bạn có thể học được Toeic Speaking và Toeic Writing.

Một khi bạn đã nghe được tốt bạn sẽ nói được tốt , bạn có thể đọc hiểu được các văn bản thì bạn đã có vốn từ vựng và văn phong để học Toeic Writing rồi.

Học Toeic 4 kĩ năng thực chất chính là phương pháp học Tiếng anh giao tiếp mà bạn đang tìm kiếm. Không ít người trong số chúng ta đã từng làm rất nhiều đề thi Toeic, nên có thể xác định được các tình huống trong Listening hay các đoạn văn trong Reading đều là văn phong và lỗi giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế chứ không hẳn là giao tiếp tiếng anh hàng ngày.

Học tiếng anh giao tiếp online như thế nào hiệu quả?

Để giúp cho những bạn không có thời gian học, thì phương pháp học tiếng anh giao tiếp online miễn phí là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu học Tiếng anh. Để bắt đầu học Giao tiếp tiếng anh tốt thì trước tiên bạn phải nghe tiếng anh thật nhuần nhuyễn. Cách học Nghe tiếng anh giao tiếp sẽ không khó nếu như bạn không chăm chỉ.

“Nghe nhiều vào, cứ nghe đi, không hiểu vẫn nghe, rồi sẽ hiểu”

“Thứ nhất phải nói đến điều kiện cần và đủ để học nghe tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào. Điều kiện cần là một yếu tố vật chất bao gồm: máy tính, laptop, dụng cụ nghe nhạc như ipod, mp3 player,đài đĩa…hay chiếc điện thoại có trình chơi nhạc mp3, các smartphones mà có podcast thì càng tuyệt. Còn điều kiện đủ? Đó là sự BỀN BỈ, KIÊN NHẪN, NỖ LỰC và ĐAM MÊ cộng với một NIỀM TIN rằng mình sẽ nghe được vào một ngày nào đó không xa.

Cách tôi luyện nghe tiếng Anh đó là: NGHE NHIỀU và ĐỌC NHIỀU. Vì mình không có môi trường nói tiếng Anh nên ta phải tự tạo môi trường cho mình. Sáng ra, việc đầu tiên là tôi cần đánh thức tâm trí khỏi giấc ngủ bằng một bài hát tiếng Anh loại mạnh một chút. Sau đó, vào podcast trên ipod và bắt đầu nghe trong khoảng 15 phút. Tôi tập trung nghe họ nói các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu. Một điểm quan trọng là tôi không bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì như thế rõ là tôi sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì. Tôi cứ nghe thật kỹ 15p đầu tập trung hết trí óc, 15p sau tôi vẫn bật nó chạy tiếp hoặc bật lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, skincare. Tổng thời gian khoảng 30p buổi sáng. Tôi cho rằng buổi sáng là lúc tinh thần mình sảng khoái và minh mẫn nhất nên tôi thường nghe vào buổi sáng. Có bạn cho rằng buổi tối hay đêm yên tĩnh mới tập trung thì tùy các bạn. Lúc nào đầu óc hoạt động tốt nhất, minh mẫn nhất thì bạn nghe.”

Là những chia sẻ rất hay từ Ms Minh Ngọc – Sứ giả của Ms Hoa Toeic về việc học tiếng anh giao tiếp hiệu quả.

Ngoài ra có một cách học tiếng anh giao tiếp miễn phí rất hay đó là xem phim. Bạn nên lựa chọn một loại phim ngắn hay truyền hình dài tập nhưng có phụ đề tiếng anh, việc bạn vừa nghe vừa đọc sẽ có rất nhiều lợi ích. Xem phim vừa để giải trí vừa học được cách phát âm, cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ và quan trọng là bạn nên tìm cho mình một Idol và hãy tập theo giọng của người đó sẽ giúp bạn có giọng điệu cá tính hơn, không bị mix giữa giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ.

Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp online của các bạn, Ms Hoa Toeic đã cho ra mắt website Toeic 4 kĩ năng đầu tiên tại Việt Nam. Trang web sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới trong việc học tiếng Anh giao tiếp online và hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể xem hướng dẫn học tiếng Anh giao tiếp online trên website chúng tôi TẠI ĐÂY.