Top 12 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Hiện Nay Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Thế Giới Hiện Nay

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Việc thông thạo tiếng Anh không chỉ giúp các bạn xin được công việc tốt mà còn giúp mở mang đầu óc từ những tài liệu nước ngoài. Câu hỏi đặt ra là: vậy phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới hiện nay là phương pháp nào? Rất khó để trả lời câu hỏi này, bởi người thông minh có thể thành thạo tiếng Anh trong 6 tháng, nhưng cũng phương pháp đó có những người học tiếng Anh đến vài năm mà vẫn không có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn sẽ rút ngắn được thời gian học của mình.

“Tiếng Anh của mình phương pháp đây 2 năm phải nói là rất, rất tệ.. mình có kể cho mấy bạn đồng nghiệp trong công ty nghe về câu chuyện học tiếng Anh của bản thân mà cũng không ai tin, có lẻ là vì họ nghĩ rằng Minh đang phụ trách bộ phận khách hàng doanh nghiệp nước ngoài trong công ty, tiếng Anh toàn ‘đi mây về gió’ ^^

Hồi đó ai cũng như mình nên chẳng đứa nào dám cười chê đứa nào, chỉ dám nói “mày dốt môn A, B, C,..” chứ mà nói “mày học tiếng Anh ngu quá!!” thì kiểu gì cũng bị thằng bên cạnh táng vào đầu (vì dám chửi cả đám ^^ )

Không chỉ mình mình mà cả đám bạn cùng thời đều có chung suy nghĩ là DẸP BỎ cái môn này qua 1 bên, vào ĐẠI HỌC rồi tính tiếp.

Cái suy nghĩ vào Đại học sẽ có thầy cô TỐT HƠN, môi trường TỐT HƠN, phương pháp TỐT HƠN,.. đến khi năm 3 Đại học rồi thì mình phát hiện ra 1 sự thật là: không có cái gì TỐT HƠN cả, mà chỉ có DỐT HƠN thôi!

Thầy cô trong trường Đại học không tận tình chỉ dạy như thầy cô hồi còn trung học, hay phổ thông. Không có chuyện thầy cô check bài, chỉ bài, giải bài, kèm cặp từng li từng tí,.. thậm chí còn thất vọng hơn đó là kỹ năng Anh ngữ của Thầy Cô ở Đại học không ‘xuất sắc’ hơn thầy cô phổ thông là bao, họ cũng chẳng có một phương pháp rõ ràng nào cả,.. chính vì vậy là “trình” Anh ngữ của mình và tụi bạn chỉ thấy TỤT chứ không LÊN.

Ở phổ thông thầy cô ép chép từ vựng, ép học ngữ pháp,… nên chí ít vẫn có 1 chút vốn tiếng Anh để còn tự tin, lên Đại học rồi mấy vốn liếng đó cũng lụi theo. Đã dốt nay lại càng dốt hơn.

Đến năm thứ 4 Đại học, đây là thời gian căng thẳng nhất thời sinh viên, có rất nhiều thứ mà tụi mình phải làm (đồ án, đi thực tập, luận văn, bạn trai/bạn gái ^^ ..). Vì vậy cũng không có tâm sức đầu mà nghĩ ngợi tới việc phải NÂNG CAO KĨ NĂNG TIẾNG ANH. Nghe thấy xa vời quá!!

Vẫn suy nghĩ cũ rích: RA TRƯỜNG RỒI TÍNH TIẾP!

Đúng vậy thật, ra trường là phải tính, Minh còn nhớ nguyên si quãng thời gian sau khi ra trường (tháng 7/2013), lúc đó Minh có đi phỏng vấn một số nơi, từ công ty Nước ngoài tới công ty Việt Nam đứa nào cũng đòi cái chi chi mà dài ngoằng “ti, âu, i, ai, si” (TOEIC), họ phát âm tiếng Anh Minh nghe thấy lạ hoắc, trước giờ có nghe tụi bạn mình nói “TÔ ÍCH” gì đó chứ làm gì có “ti, âu, i, ai, si” gì đâu??

Bị mấy vố như vậy bản thân tự cảm thấy danh dự bị xúc phạm vô cùng, mình cũng tốt nghiệp loại KHÁ, kinh nghiệm làm việc bên ngoài cũng đầy mình (nói chứ Minh chỉ đi làm gia sư Toán 3 năm thôi, he he ^^ ). Nói chung lại là vì mình YẾU KÉM TIẾNG ANH. Mình bắt đầu tìm hiểu trên mạng, và có những thắc mắc như: người mới học tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu? Đâu là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới? Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi điểm bắt đầu của bạn bằng 0?

Sau khi ăn cái Tết Giáp Ngọ 2013 với gia đình ở Đà Lạt , Minh vào lại Hồ Chí Minh với kế hoạch đã vạch sẵn là kiếm một TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN để theo học. Mình lướt mạng thì thấy mấy cô bác đi trước giới thiệu mấy trung tâm như: VUS, APOLO, ILA, AMA, KHÔNG GIAN,… nhiều quá hoa cả mắt. Vậy mà khi tới tư vấn khóa học thì đúng là hoa mắt thật. Kết quả thì chưa biết thế nào, nhưng tiền thì chất thành đống.

– VUS: 3tr/tháng, đóng theo khóa

– KHÔNG GIAN: 3.5tr/tháng, đóng theo khóa 3 tháng (~11.000.000 vnđ)

Chu choa, nhìn mà hoa mắt cả lên, đi làm không biết lương có được 3tr/tháng hay không chứ học tiếng Anh 1 năm đi tong 35tr, ~35 tấn chè của bố mẹ (nhà Minh trồng chè, cà phê, thời điểm đó mỗi tấn chè thu về chưa tới 1tr đồng).

Không đủ chi phí học trung tâm, mình đành tìm phương pháp tự học. Mà tự học thì cũng phải có phương pháp rồi mới tự học được, mình hỏi bạn bè rồi biết tới phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của một ông thầy người Mỹ.

Học phương pháp này được 2 tuần, Minh cảm thấy vô cùng áp lực, vì lúc đó vốn tiếng Anh của mình rất kém, trong khi phương pháp này lại toàn bộ là tiếng Anh, làm sao để nuốt cho trôi cơ chứ ??

Một thời gian sau, mình lại bắt đầu quay lại phương pháp học tiếng Anh cũ: HỌC TỪ VỰNG & LUYỆN PHÁT ÂM. Chiều hôm đó mình cùng thằng bạn đạp xe lên đường Nguyễn Thị Minh Khai mua nguyên 1 tập sách về từ vựng, quyết tâm hừng hực, phải cày đủ 3000 từ mới thôi. Hé hé

– Ngày 2: học 10 từ vựng mới tiếp theo

– Ngày 3: suy nghĩ lại: “nếu học 10 từ 1 ngày thì mỗi tháng 300 từ, suy ra: 10 tháng mới xong 3000 từ”.. sặc.. cảm thấy thiếu động lực

Lại NẢN!… nhưng vẫn tiếp tục. Được 2 tuần, Minh lại thấy có vấn đề, 140 từ đã học thì khi review lại chỉ nhớ được khoảng 50-60 từ, các từ học trước đó xa hơn thì quên sạch. Híc.. khổ thân con…mài sắt thì sắt còn mòn, chứ học trước quên sau kiểu này mình mòn trước sách quá.

May mắn đến với mình khi gặp lại anh bạn tên Nam hồi còn học chung giảng đường Đại học năm thứ 2 (sau đó vào chuyên ngành thì mỗi đứa một lớp, mình chuyên bên Xuất Nhập Khẩu, còn cậu bạn chuyên bên Marketing), 2 đứa dễ nói chuyện với nhau vì có điểm chung là đều DỐT ĐẶC tiếng Anh.

Ấy vậy mà hôm đó cậu ta lại khiến mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác: làm việc tại 1 trong top 3 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, lại phụ trách mảng khách hàng doanh nghiệp nước ngoài.

Chậc.. nghe thấy ngại quá. Hỏi ngay: SAO MI GIỎI VẬY?? chỉ cho tao với, đang ngu toàn tập tiếng Anh đây, chẳng biết học thế nào mà không vô nổi…(bla bla…) .. haiz

Sau buổi nói chuyện với cậu bạn Nam, Minh mới vỡ lẻ ra 2 sai lầm trầm trọng của bản thân khi mới bắt đầu tự học tiếng Anh là:

1. KHÔNG có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng trước khi học.

2. KHÔNG có phương pháp học đúng & phù hợp với bản thân.

Vậy là hiểu, tối hôm đó mình về lập ngay 1 bản kế hoạch cụ thể, trả lời 5 câu hỏi của cậu bạn Nam đặt ra:

Câu hỏi 1: Tôi đang đứng ở đâu? (ý nói tới trình độ: Beginner, Intermediate, Advanced, Master)

(chắc chắn rồi: BEGINNER, mới bắt đầu)

Câu hỏi 2: Mục tiêu học tiếng Anh của tôi là gì? (Học để giao tiếp? Học để thi cử TOEIC, IELTS, TOEFL,..? hay Học để đi du học, du lịch, du hí?…)

(Mục tiêu của Minh chỉ đơn thuần là học GIAO TIẾP)

Câu hỏi 3: Tôi cần bao nhiêu lâu để đạt được mục tiêu đó? (3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm..)

(Ra trường rồi, vì vậy Minh chỉ có tối đa 1 NĂM.)

Câu hỏi 4: Tôi cần học những gì để đạt mục tiêu đề ra? (Cụ thể: từ vựng, ngữ pháp, nghe nói,..).

(Mục tiêu của mình là GIAO TIẾP nên mình cần 2 thứ chính yếu: Từ vựng: 6000 – 8000 từ vựng.. Nghe, Nói: đi theo 1 giáo trình Nghe, Nói phù hợp. )

Câu hỏi 5: Tôi đã có phương pháp học phù hợp rồi chứ?

(CÓ, nhưng nhờ người khác chỉ ^^: Từ vựng: chúng tôi )

GIAI ĐOẠN 1: TỪ VỰNG & PHÁT ÂM. Mục tiêu của mình rất cụ thể: trong vòng 3 tháng Minh sẽ thuộc nằm lòng 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng & có kiến thức cơ bản về Phát âm.

Sau 3 tháng ‘cặm cụi’ với chúng tôi và cô giáo Nga, Minh đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản khá ổn. Minh có thể đọc hiểu một văn bản đơn giản tốt (tầm 70-80%) nhờ sở hữu một lượng từ vựng kha khá, kĩ năng phát âm không tệ, nói chung là tốt hơn so với thời điểm 3 tháng trước, đủ tự tin để chuyển sang giai đoạn học tiếp theo.

GIAI ĐOẠN 2: LUYỆN NGHE & NÓI. Thời gian lúc này được nới rộng hơn, Minh có 6 tháng để hoàn thành 40 bài học thuộc giáo trình chuyên luyện NGHE, NÓI của tác giả AJ Hoge.

Điểm khó khăn nhất của Minh phải đối mặt trong giai đoạn này đó là phải làm quen với các bài học hoàn toàn bằng tiếng Anh, chỉ NGHE , NGHE & NGHE (các bài học chủ yếu dưới dạng MP3, có kèm theo bản transcipt).

Tuy vậy, khi hiểu được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả này và biết phương pháp áp dụng rồi thì hiệu quả sẽ thấy rõ.

9 THÁNG là thời gian để Minh hoàn thành nhiệm vụ này (có dài hơn so với dự kiến ban đầu).

1. Có thể tự tin giao tiếp: chưa ở mức thành thạo để xã giao tự nhiên với mấy bạn nước ngoài, nhưng với mấy Anh/Chị Việt Nam thì không có gì phải dè dặt.

2. Vốn từ vựng tích lũy được trên chúng tôi lên tới 4 con số (4.975 từ vựng đã thuộc, xếp hạng 2, nhưng giờ thì mất tích trên bảng xếp hạng vì có nhiều bạn học cừ quá, đu theo không nổi)

Nếu đánh giá dựa trên cấp độ thì Minh đang đứng ở Level INTERMEDIATE (Trung cấp), một thành quả xứng đáng cho 1 năm đầy cố gắng của chính bạn thân mình.

Minh vẫn duy trì tiến độ học như vậy, tuy nhiên có một số thay đổi, theo hướng dẫn của cậu bạn Nam, Minh tham gia nhiều hơn các hoạt động offline tiếng Anh ở bên ngoài. Thường mỗi tuần Minh sẽ dành 3-4 buổi đến lui các địa điểm trong trung tâm thành phố để luyện giao tiếp với người bản ngữ, tham gia vào các clb tiếng Anh như (clb nói tiếng Anh nhà văn hóa Thanh niên, englishme, sozo bùi viện,..) , đây là giai đoạn Minh được cọ sát với tiếng Anh thực tế nhiều nhất, làm quen với nhiều giọng khác nhau (từ giọng Anh, Mỹ, Úc, Canada, cho tới mấy ông India, Singapore, Philippin, và China).

Mặc dù vậy, nhiều lần nói chuyện với người bản ngữ, Minh vẫn bị rơi vào trạng thái ‘đờ đẫn’, không hiểu họ đang nói cái gì. Sau này về hỏi cậu bạn Nam thì mới vỡ lẻ là do bản thân mình cả, trước giờ tiếng Anh mình đang học là trong sách vở, còn tiếng Anh mấy cô bác người Tây kia đang sử dụng được gọi là REAL ENGLISH (tiếng Anh thực tế), 2 cái này khác nhau rất nhiều. Người bản ngữ thường sử dụng nhiều THÀNH NGỮ (idiom), TIẾNG LÓNG (slang), CỤM TỪ (phrases).v.v. trong văn phong giao tiếp thực tế. Ngoài ra khi nói, họ thường nối các từ lại với nhau thay vì phát âm theo kiểu ONE-BY-ONE (từng từ, từng chữ một). Rất khó để hiểu họ đang nói cái gì trong trường hợp này: W’joominehand’nmethabagovethare? (“Would you mind handing me that bag over there?”)

(Thời gian thấm thoắt trôi…^^)

KẾT THÚC 15 THÁNG TỰ HỌC TIẾNG ANH, Minh quyết định đi tìm việc, rồi trúng tuyển vào công ty hiện tại, làm cho tới bây giờ. Hành trình từ đứa mất căn bản đến khi có thể giao tiếp tiếng Anh ổn của Minh là 15 tháng, chỉ kể được vọn vẹn trong vài câu chữ ở trên.

Minh bắt đầu học phương pháp này sau khi đã có vốn TỪ VỰNG và kiến thức về PHÁT ÂM. Minh muốn nhấn mạnh điều này để các bạn lưu ý: đây không phải là phương pháp dành cho mọi đối tượng như một số cá nhân không có kiến thức tiếng Anh, PR tràn lan trên mạng, phương pháp này chỉ dành cho những bạn nào có đủ 2 yếu tố sau:

1. Đọc hiểu tốt (vốn từ vựng tầm 3000 từ, hoặc để kiểm tra chính xác hơn bạn cứ vào trang Tuổi trẻ News, CNN, BBC,.. chọn 1 bài báo bất kỳ, nếu bạn đọc hiểu được từ 70-80% thì OK)

2. Có kiến thức PHÁT ÂM cơ bản.

Top 5 Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Trẻ Em Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Làm bài tập tiếng Anh lớp 4 unit 1 cho bé 9 tuổi Luyện tập học tiếng Anh cho bé 7 tuổi tại nhà Bài tập tiếng anh lớp 2 unit 1 theo chương trình bộ giáo dục

Dạy học tiếng Anh trẻ em thông qua phim hoạt hình

Cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng cho con em mình. Ưu điểm của phương pháp này là vừa giúp tạo hứng thú khi học cho trẻ, vừa giúp trẻ quen với âm điệu trong tiếng Anh. Hơn nữa thông qua các bộ phim hoạt hình các bé sẽ tiếp thu kiến thức về thế giới bên ngoài. Dạy trẻ biết cách yêu thương, quan tâm giúp đỡ mọi người trong cuộc sống.

Có nhiều tựa phim hoạt hình cho bạn lựa chọn. Trong đó phải kể đến là các phim hoạt hình như Vua sư tử, Đi tìm Nemo, hoạt hình Minions,…Đây đều là các tựa phim hấp dẫn và có nội dung phù hợp với trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một lưu ý khác khi cho trẻ xem phim hoạt hình tiếng Anh là bạn nên tìm phim có phụ đề tiếng Việt. Bên cạnh đó chúng ta nên giới hạn thời giờ xem để tránh hại mắt trẻ.

Dạy học tiếng Anh trẻ em thông qua truyện song ngữ

Nếu phim hoạt hình chú trọng kỹ năng nghe âm điệu tiếng Anh thì truyện song ngữ sẽ là giải pháp phát triển từ vựng, ngữ pháp cho trẻ. Việc đọc trực tiếp bằng mắt sẽ khiến trẻ có nhiều thời gian tư duy ngôn ngữ hơn. Hơn thế điều này còn hình thành nên thói quen đọc sách- một thói quen tốt cần được khuyến khích.

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà bạn nên chọn các truyện đọc cho hợp lý.Thông thường các trẻ ở độ tuổi 5- 6 tuổi thì bạn nên tìm truyện tranh để trẻ dễ hình dung. Còn đối với các trẻ trên 10 tuổi thì các quyển sách mỏng về truyện cổ tích, truyện cười,…là phù hợp. Ngoài ra để phát huy hiệu quả cao nhất, bạn nên hướng dẫn trẻ về cấu trúc câu và ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh.

Dạy học tiếng Anh trẻ em qua các câu lạc bộ Anh ngữ

Các câu lạc bộ anh ngữ luôn tạo không khí vui tươi cho trẻ

Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ Anh ngữ thiếu nhi để trẻ sinh hoạt. Các chương trình sinh hoạt này sẽ giúp con em của bạn phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện. Đặc biệt là phát triển kỹ năng giao tiếp và phản xạ- chìa khóa để thông thạo tiếng Anh. Bên cạnh đó việc làm quen với bạn bè mới cũng là lý do khiến trẻ háo hức hơn khi học.

Các phụ huynh lưu ý nên tìm đến các câu lạc bộ phù hợp với khả năng hiện tại của bé. Bởi lớp học trình độ cao sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti và ngược lại trẻ sẽ thấy nhàm chán khi sinh hoạt.

Dạy học tiếng Anh trẻ em bằng các trò chơi vui nhộn

Vừa học vừa chơi là tinh thần mà phương pháp này hướng đến. Bằng cách này, trẻ sẽ không cảm thấy áp lực trong việc học tập. Đồng thời giúp củng cố kiến thức từ vựng, ngữ pháp một cách hiệu quả, tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Hơn thế việc chơi cùng bạn bè còn giúp tăng khả năng kết nối của trẻ em mọi người.

Các trò chơi Anh ngữ bạn có thể chọn như là đuổi hình bắt chữ; nối từ vựng và nghĩa; đọc tên đồ vật bằng tiếng Anh,…Ngoài ra bạn nên ưu tiên các trò chơi vận động để giúp trẻ phát triển thể chất.

Dạy tiếng Anh trẻ em bằng cách luyện nghe

Nghe là chìa khóa trong việc học tiếng anh

Nghe, nói, đọc, viết chính là lộ trình chuẩn cho việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Đối với tiếng Anh cũng không ngoại lệ, nghe tốt sẽ là cơ sở để phát triển các kỹ năng tiếp theo.

Có 2 cách nghe phổ biến đó chính là nghe chủ động (nghe và cố gắng hiểu nghĩa) và nghe thụ động (nghe không cần hiểu). Tốt nhất bạn nên áp dụng song song cả hai hình thức này. Theo đó đối với mỗi nội dung bạn nên nghe trẻ nghe thụ động nhiều lần để quen âm. Sau đó sẽ hướng dẫn trẻ cách nghe và nhận biết nghĩa của câu.

Tài liệu để nghe tiếng Anh rất đa dạng. Đó có thể là nhạc, phim thiếu nhi, truyện audio,…Việc của bạn là nên xem trước nội dung để tránh các nội dung xấu tác động đến tâm sinh lý của trẻ.

Các Phương Pháp Học Tiếng Anh Tốt Nhất Hiện Nay ” Tiếng Anh 24H

Blog Học Tiếng Anh 24H là nơi chia sẻ miễn phí các phương pháp học Tiếng Anh tốt nhất hiện hành.

Hy vọng các bạn đọc được bài viết này khi đang loay hoay tìm một phương pháp học Tiếng Anh phù hợp cho bản thân mình.

Như các bạn cũng biết, mấy năm trở lại đây, việc học Tiếng Anh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tầm quan trọng của Tiếng Anh thì khỏi bàn rồi. Vậy phương pháp nào để học tốt?

Phương Pháp Truyền Thống: Lên Lớp Học

Có thể bạn muốn đi thật nhanh để tới đích. Hay xây thật nhanh để xong căn nhà mang tên “Level Tiếng Anh” của bạn. Có thể bạn đang ở đâu đó, trong một lớp học nào đó và mơ về một ngày kia bạn đứng ra, tự tin, nói Tiếng Anh trôi chảy. Bạn ao ước có một phản xạ tự nhiên khi nghe, nói, sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo. Và bạn dường như đang trách móc cái hiện tại mà bạn đang trải qua ?. Bạn đang gắng thoát ra khỏi những thứ mà bạn cho là nhàm chán?

Lời khuyên cho bạn: xin đừng trách móc mà hãy làm cho nó bớt nhàm chán theo cách của bạn đi !. Có thể bạn không thích học Tiếng Anh nhưng bạn phải cố gắng học vì điểm thi, vì yêu cầu, vì bố mẹ, v..v…. Có thể bạn thích sống và sở hữu một căn nhà thật đẹp nhưng không muốn xây nó ?. Điều này khá dễ, vì bạn có thể thuê ngay một căn hay bao thầu thuê làm tất. Nhưng điều này có đúng khi bạn muốn xài được Tiếng Anh mà không bắt đầu học từ những bài học đầu tiên ?.

Các bạn có nghĩ rằng người ở những nước mà Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì con trẻ của họ sẽ bắt đầu học Tiếng Anh như thế nào? Họ có phải học Từ vựng, phát âm, ngữ pháp, hay không hay họ học những gì?

Và khi bạn bè cứ thế hỏi tại sao nó không chán nhỉ? Tại sao? Tại sao? Và Tại sao?. Tại vì họ cứ nghĩ là nó chán thế là nó diễn ra như cách họ nghĩ thôi.

Kết luận rút ra: học từ vựng, phát âm, ngữ pháp trên lớp là một phần của việc học. Bạn sẽ trải qua dù cho bạn đến bất kỳ lớp học nào. Dù cho là học ở trường hay học ở các trung tâm anh ngữ hay ở đâu đó online, hay ở đâu đó ngoài công viên.

Nội dung của việc học là phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Hình thức của việc học là: cách truyền đạt, người dạy học, các trò chơi. Bởi vậy có người học với người Tây thì tiếp thu tốt, thấy hứng thú, có người lại không nắm bắt được. Hình thức cần phù hợp với bản thân mỗi học sinh, còn cốt lõi là bạn đã nắm bắt được nội dung mà bạn cần hay không. Đừng chạy theo hình thức mà quên mất cái mà bạn cần có được là cái nội dung kia.

-Ưu điểm của phương pháp học truyền thống là tính hệ thống. Dù gì đi chăng nữa bạn sẽ không bao giờ xài tốt Tiếng Anh nếu không có các yếu tố như từ vựng, ngữ pháp, phát âm.

Các bạn sẽ thấy phương pháp học theo cách truyền thống này sẽ luôn làm nền cho các phương pháp còn lại mà Anh Phan sẽ nêu lên tiếp theo. Và nếu không có gì thay đổi thì vài chục năm tiếp theo đây, các phương pháp học anh văn dành cho những người không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ vẫn là các phương pháp tổng hợp đã nêu trong bài viết này.

Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Phim, Ca Nhạc

Phương pháp học Tiếng Anh qua phim hay âm nhạc là một cách rất thú vị để học Tiếng Anh. Có nhiều người đã tìm được niềm vui thích khi học Tiếng Anh qua các bài hát hay xem các bộ phim có phụ đề Tiếng Anh.

Tuy nhiên, phải khẳng định một điều rằng, nếu không có niềm yêu thích âm nhạc thì bạn sẽ dễ bỏ cuộc. Cũng giống như khi xem phim có phụ đề Tiếng Anh thì bạn cũng khá rối rắm. Để đọc được phụ đề chạy nhanh chóng mặt thì bạn cũng thuộc top học và có vốn từ vựng Tiếng Anh khá phong phú rồi đó.

Do đó, phương pháp này tốt cho những người hứng thú với phim ảnh, ca nhạc.

Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Các Ứng Dụng Điện Thoại

Từ thế hệ 9X trở đi, các ứng dụng điện thoại phục vụ việc học mọc lên như nấm. Chỉ riêng vào Google Play Store thôi bạn đã có đủ cả kho ứng dụng học Tiếng Anh mà đa phần là miễn phí. Về cơ bản nội dung của việc học vẫn không thay đổi, chỉ là hình thức là thay vì có thầy, có trò thì nay mỗi người đều có thể tự học rồi tìm tòi các bài học qua các ứng dụng này.

Một số ứng dụng học tiếng Anh được rất nhiều người sử dụng trên toàn thế giới. Nó cũng là nơi bạn sẽ gặp gỡ được bạn bè cũng yêu thích học anh văn như bạn. Một số ứng dụng còn giúp bạn bằng cách post lên một câu trả lời và họ sẽ tự gợi ý một người bất kỳ giúp bạn chỉnh sửa lỗi sai. Tính năng này giống một mục tương tác cộng đồng và hỗ trợ lẫn nhau.

Ở bài viết trước Anh Phan cũng đã nêu ra danh sách các ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất hiện nay. Và hy vọng sẽ ngày càng cập nhật nhiều hơn nữa.

Ưu điểm của việc học Tiếng Anh qua các ứng dụng di động là rèn luyện tính tự giác, hình thức được minh họa sinh động hơn, dễ nhớ hơn. Còn một số nhược điểm là một số ứng dụng học Tiếng Anh do người Việt lập ra còn có vẻ sơ sài cũng vì do cộng đồng phát triển thường không tập trung mà làm riêng lẻ. Do vậy nội dung cũng khá không đồng bộ và hoàn thiện như các ứng dụng mà Anh Phan đã nêu ở trên.

Học Tiếng Anh Bằng Cách Ra Phố Tán Gẫu với người Tây

Ra phố Tây, nói chuyện phiếm cũng là 1 trong những cách học Tiếng Anh mà nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng. Đây cũng là một cách để hình thành nên sự tự tin cho bản thân. Nhiều lúc khi nói chuyện với nhiều người Tây, bạn sẽ dần hình thành những lối suy nghĩ và lối nói chuyện của bạn theo một phong cách gần giống họ.

Có nhiều người mình từng gặp đã thường hay nói chuyện với người Tây ở các phố đi bộ. Mình cũng từng thử phương pháp này. Và nói cho cùng mình thử hết các phương pháp mình nêu ra ở đây. Vì mình thích vậy. Thích review cho các bạn xem quan điểm về các phương pháp học anh văn mà. Một số bạn mình gặp rất tự tin, thậm chí những bạn thường tham gia các hội thảo nói về Tiếng Anh thì rất tự tin, thậm chí có những người bạn rất thích sau này sẽ mở trung tâm Anh Ngữ vì quá tự tin. Nhưng mà còn trẻ cần sự tự tin như vậy. Tuy nhiên từng trải sẽ cho bạn biết điều gì là tốt nhất cho riêng bạn.

Học Tiếng Anh Qua Mạng Xã Hội

Review và nhận xét của mình về việc sử dụng mạng xã hội khi học Tiếng Anh là khá ok. Tuy nhiên, có vẻ mình bước vào sử dụng phương pháp hay tìm hiểu phương pháp này khi mình đã có thể sử dụng Tiếng Anh trong việc học các khóa học về SEO, hay các khóa học ở Coursera, và MOOCs và các khóa học ở Udemy rồi sử dụng Tiếng Anh trong công việc cho nên mình cảm thấy khi bước qua ngưỡng cửa đó, bạn không còn hứng thú với việc cứ đi từ group này qua group khác tìm bạn bè nói chuyện.

Mạng xã hội là nơi bạn có thể lợi dụng để học Tiếng Anh một cách dễ dàng nhưng hãy tận dụng nó để nhanh chóng bước đi tiếp thôi. Còn việc bạn nếu qua năm này đến năm khác vẫn chìm mãi ở đó thì có nghĩa là bạn đang không muốn đi thôi.

Học Tiếng Anh Qua Các Bài Viết, Báo Đài.

HTA24H đã có bài viết chia sẻ về việc tại sao bạn nên đọc NPR.

Tuy nhiên để đạt khi bạn có thể đọc báo chí nước ngoài một cách thuần thục thì bạn cũng mất khoảng một vài năm học Tiếng Anh và hơn nữa bạn cũng phải là người có tính ham học hỏi và không học Anh văn vì điểm số của các kỳ thi. Vì thường những bạn học anh văn vì điểm số họ sẽ dừng lại ở đích đến là điểm số thôi.

Học Được Tiếng Anh Nhờ Công Việc

Một số bạn nếu may mắn tìm được công việc trong các công ty hay bộ phận của công ty mà nơi đó bạn được sử dụng hay buộc phải sử dụng Tiếng Anh trong công việc hàng ngày thì chúc mừng bạn. Vì đây là cách nhanh nhất để thành thạo và thấy rõ được lợi ích của việc học ngoại ngữ của bạn. Anh Phan được trải nghiệm điều này với khả năng Tiếng Trung của mình.

Học Tiếng Anh Nhờ Đi Du Học

Cũng giống như làm ở công ty nước ngoài, đi du học sẽ giúp bạn có được kiến thức về văn hóa và hơn hẳn là bạn sẽ mở rộng tầm nhìn. Nhiều bạn trẻ ngày nay, đặc biệt là các bạn nhận được học bổng du học họ rất thích được chia sẻ những điều mắt thấy tai nghe khi đi du học. Cũng có nhiều những chia sẻ về cuộc sống, về con người, văn hóa, sự khác biệt giữa nơi này, nơi kia. Một điều mà Anh Phan thấy ở họ là sự tự tin, chững chạc trong cách nói và lối suy nghĩ thay đổi. Họ cũng là những người có thể truyền động lực cho những người đến sau trong việc học Tiếng Anh. Và một điều họ cũng học được là : Tiếng Anh là một công cụ trong hành trang đó.

Học Tiếng Anh Qua Các Khóa Học Trực Tuyến

Phương pháp cuối cùng trong bài chia sẻ ngày hôm nay là học Tiếng Anh qua các khóa học online. Các khóa học online cũng ngày càng mọc lên như nấm sau mưa. Và đôi khi ta lại tự hỏi, học gì đây? Lộ trình nào cho ta?

Theo HTA24H, lộ trình chung cho mọi người là như này đây. bạn sẽ trải qua 3 và có thể nhiều hơn 3 bước của một lộ trình học Anh văn đó là:

Bước 1: học và tích lũy kiến thức từ vựng, ngữ pháp, xây nền móng

Trong bước này thì các bạn cứ thoải mái trải nghiệm ngập tràn các phương pháp đã nêu ở trên. Và hy vọng bạn đã cam kết cho một vài phương pháp mà bạn thấy phù hợp nhất.

Bước 2: Thực hành ứng dụng những cái mà bạn đã học

Ở bước này bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp trên giống như là làm việc cho công ty nước ngoài nè, đi du học nè, và tìm các công việc có thể sử dụng đến Tiếng Anh của bạn hoặc sở thích đam mê gì đó giúp bạn xài được Tiếng Anh.

Bước 3: Nâng cấp kỹ năng Tiếng Anh của bạn

Thông qua việc tham gia các khóa học các kỹ năng khác sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ dạy thì bạn đã phần nào đó nâng cấp kỹ năng Tiếng Anh của bạn. Đó là lý do tại sao nhiều bạn phải vượt qua kỳ thi Tiếng Anh để được đi du học. Vì phần nào đó, bạn phải hiểu được rằng là ở nước ngoài người ta giảng giải bằng Tiếng Anh. Sau cùng là, bạn làm gì đó, tìm kiếm cơ hội công việc để giữ cho Tiếng Anh của bạn không bị mai một đi.

Lời nhắn gửi: Đừng bao giờ bắt bạn phải nghĩ là học là sẽ được dùng đến. Bạn sẽ phải học cách để dùng đến nó và đó mới là lộ trình cuối cùng.

Cách Học Flashcard Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Một ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn về flashcard:

Nếu mặt trước của flashcard cung cấp từ mới, phiên âm và loại từ vựng. Thì mặt sau sẽ chú thích nghĩa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt kèm theo ví dụ minh họa. Sử dụng flashcard để học sẽ giúp bạn ghi nhớ những nội dung thông tin kiến thức quan trọng dễ dàng, nhanh chóng.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Một số tính năng cực hữu ích của Flashcard

– Flashcard với hình thức nhỏ gọn, xúc tích và không chiếm quá nhiều diện tích sẽ giúp bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Bởi vậy, việc học từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và bạn có thể thực hành ở mọi lúc mọi nơi. Cách học này phần nào sẽ tạo động lực cho bạn học nhiều hơn vì người học không cần phải ngồi chăm chăm tập trung trên bàn với cách học truyền thống như trước.

– Thiết kế logic khoa học, bắt mắt dễ nhìn. Ở mặt trước flashcard thông thường in từ chính với font chữ khá lớn sẽ giúp chúng ta qua nhiều lần lật có thể quen mặt từ. Không giống với từ điển, flashcard có chức năng thiếu yếu là giúp người dùng ghi nhớ từ vựng, do vậy nên phần giải nghĩa dã được thiết kế ở mặt sau.

2. Áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard

Tận dụng cả 2 mặt của flashcard một cách tối ưu

Xáo trộn thứ tự của các tấm flashcard sau mỗi lần ôn tập là 1 cách dùng flashcard để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Phương pháp học này sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng chuẩn nhất và lâu hơn trong những tình huống khác nhau thay vì đi theo thông tin trên flashcard theo 1 thứ tự khiến người học khó nhận biết từ khi nó không còn theo thứ tự đã học.

Đánh dấu các tấm flashcard

Hãy thử đánh dấu một vài tấm flashcard đã được ghi nhớ, sau hai hoặc ba lần đánh dấu bạn nên cất riêng chúng và ôn lại sau 1 thời gian dài không đụng tới. Cách làm này vừa hỗ trợ bạn hệ thống từ mới cần học, vừa giúp cho việc ôn tập sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Luôn mang flashcard học từ vựng tiếng Anh bên mình

3. Các cách để làm flashcard học từ vựng tiếng Anh

Bắt đầu với việc mua giấy bìa trắng hoặc giấy màu không quá đậm rồi cắt theo kích thước bản thân cảm thấy thoải mái, vừa lòng bàn tay có thể là một gợi ý nho nhỏ cho bạn. Bạn cũng có thể tự phân loại màu sử dụng, việc đó giống như 1 gợi ý về đặc tính nào đó của kiến thức trên flashcard.

Ví dụ: màu xanh cho những từ có ý nghĩa tích cực, màu đỏ hay vàng dành cho những từ có nghĩa không tích cực, màu trung tính cho những từ chung chung không mang nghĩa xấu hay tốt.

– Ở mặt trước của tấm flashcard hãy cố gắng điền đầy đủ các thông tin như: từ vựng cần học, cách của từ, kèm theo đó là 1 câu ví dụ cụ thể về cách sử dụng cũng là 1 cách sử dụng flashcard hiệu quả.

4. Một số lưu ý khi dùng flashcard học từ vựng tiếng Anh

Cung cấp thông tin có chọn lọc

Hãy cố gắng đơn giản hóa thông tin của từ vựng cần học ở mức tối đa để có thể ghi nhớ nhanh từ đó, lặp lại việc xem từ vựng đó nhiều lần cho đến khi được ghi vào vùng nhớ dài hạn của bạn.

Lựa chọn danh sách từ vựng phù hợp

Để có thể mở rộng vốn từ một cách phong phú cũng như áp dụng phương pháp học sáng tạo, có hệ thống cụ thể hơn, bạn hãy tham khảo cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh thông minh , phương pháp học từ vựng qua truyện chêm, hay học từ vựng qua âm thanh tương tự,… cuốn sách đang rất phổ biến và hiệu quả với người học tiếng anh hiện nay.

Comments