Top 6 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Học N3 Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Tổng Hợp Tài Liệu N3 Và Các Giáo Trình Học N3 Đi Cùng Phương Pháp Học Hiệu Quả

Mimi kara oboeru

Cuốn sách bao gồm hơn 800 từ vựng, cung cấp đầy đủ từ vựng N3 phân loại theo danh từ, động từ, phó từ, các từ katakana hay gặp. Đăc biệt sách có phần luyện tập, và file nghe để bạn nhớ từ lâu hơn, học hiệu quả hơn

Pair-de-oboeru

Mimikara oboeru hoặc Try N3

Tuy nhiên, nếu bạn đang tự học, thì mình khuyên bạn mỗi khi thấy cấu trúc ngữ pháp khó hiểu, nên tra ở cuốn từ điển mẫu câu tiếng Nhật.

Sách Soumatome kanji N3

Trong vô vàn các sách dạy kanji thì ở trình độ trung cấp, mình khuyến khích các bạn học theo cuốn Soumatome, vì sách được phân theo từng tuần, có lộ trình học phù hợp, mỗi bài luôn có phần luyện tập ở ngay phía sau, phù hợp với người tự học.

Với những cụm từ bạn không biết, bạn có thể tra trên trang từ điển, hay google dịch, các app học tiếng nhật như

SÁCH HÁN TỰ N3 -Phương pháp học hán tự N3 ẵm điểm tuyệt đối

Cuốn sách “Chinh phục chữ Hán N3” được xây dựng dựa trên lộ trình luyện thi JLPT chuẩn dành cho phần từ vựng + Hán tự trong cấu trúc đề thi.

Giáo trình Kanji Look and Learn là một trong những cuốn sách bổ trợ đắc lực trong quá trình học tiếng nhật. Với những giải thích gần gũi, dễ hiểu, cuốn giáo trình này biến một trong những phần khó nhất của tiếng Nhật trở nên đơn giản và dễ nhớ.

N3 dokkai mondai 55+

Đọc hiểu được coi là phần khó nhất đối với các bạn học từ N4 lên N3, ở giai đoạn đầu, mình khuyến khích các bạn học theo một số sách sau đây

Trang web của NKH dành cho người nước ngoài học tiếng Nhật. Với các bài báo về tình trạng của Nhật ở thời điểm hiện tại, nhưng lại viết bằng từ vựng, ngữ pháp đơn giản, và có thêm phần giải thích từ mới.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 30 phút dịch một bài ngắn trên NHK thôi, mình tin sau 1 tháng trình độ đọc hiểu của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Nama chuukei – sách đọc hiểu

Để có thể quen với các đoạn hội thoại, và bắt được âm, cuốn đầu tiên mà các bạn nên học là cuốn Nama chuukei

Đây là 1 giáo trình tổng hợp những tình huống thực tế, sử dụng ngôn ngữ đơn giản và gần gũi, chất tự nhiên được chạy xuyên suốt trong giáo trình, cảm giác như là các bạn đang thật sự ở trong sân ga, trên tàu điện, trên điện thoại hay ở sân bay…vậy.

Mục đích là thông qua những bài nghe trong sách chúng ta sẽ nâng cao được khả năng giao tiếp và mở rộng được vốn từ vựng để có thể nói tiếng Nhật trong đời thường một cách tự nhiên như người Nhật bản xứ.

2. Giai đoạn 2: Taisaku – Học nâng cao và học chiến thuật thi N3 (học trong 2 tháng)

Ôn tập cuốn Mimi karaoberu một lần nữa.

Nhiều bạn nghĩ rằng, học càng nhiều sách thì càng tốt. Nhưng, sự thật là học nhiều lần một cuốn sách mới là tốt. 90% học sinh của mình sau khi học xong mimi kara oboeru đều nói là có rất nhiều từ quên, vì thế ở giai đoạn này, bạn cần học lại một lần nữa cho chắc.

· Luyện tập thêm trong cuốn power doriru N3 từ vựng.

Luyện tập thêm ở cuốn power doriru N3 ngữ pháp

Sách tổng hợp 30 đề luyện thi ngắn ngữ pháp, có lời giải ở phía sau.

Kanji master N3

Kanji master N3 sẽ cung cấp thêm cho chúng ta thêm khoảng 150 – 200 chữ Hán mới nữa (vì một số chữ Hán trong này đã được học ở Soumatome hoặc Look and Learn), cho ta độ phủ rộng hơn về Kanji cũng như làm tăng vốn từ vựng. Cộng thêm các kanji mà ta hay gặp hoặc nhớ được từ việc đọc hiểu từ nhiều nguồn, tổng cộng chúng ta sẽ có khoảng 600 – 700 kanji và lượng từ vựng rơi vào khoảng 1500, thừa đủ để tự tin đi thi rồi.

Shinkanzen đọc hiểu N3

Sách được thiết kế theo từng dạng trong đề thi thật N3, với một nguồn bài đọc phong phú khoảng 100 bài+ giải thích chia tiết ở cuối sách sẽ giúp bạn nắm vững được kĩ năng làm bài đọc hiểu hơn.

Shinkanzen nghe hiểu:

Điều mình thích ở sách shinkanzen là các giáo trình của bộ này luôn thiết kế theo từng mondai có trong đề thi thật, vì thế bạn có thể bám sát vào đó và học. Chưa kể cuốn nghe hiểu của shinkazen còn có những điểm lưu ý và các mẹo hữu ích bạn có thể áp dụng để làm bài.

Speed master đọc hiểu N3

Chúng ta sẽ luyện tập thêm các bài đọc hiểu trong cuốn ” speed master ” – cuốn sách đươc chia thành 4 phần theo 4 dạng đề thi n3 : đoạn văn ngắn, trung văn, trường văn, tìm kiếm thông tin và có một đề thi thử hoàn chỉnh cuối sách. Điều mình thích ở cuốn này này là các bài đọc rất thực tế, và sát với đề thi, không hề quá khó hiểu và mà cũng không quá dễ.

3. Giai đoạn 3. Luyện đề(lộ trình hai tháng)

Bộ đề Goukaku dekiru N3

Zettai goukaku

Luyện đề N3 cuốn này sử dụng để luyện đề cũng rất hay.Zettai thì đề sẽ khó hơn hai cuốn trước một chút, phù hợp để bạn làm ở cuối. Bù lại thì phần lời giải lại chi tiết nhất trong tổng cả 3 cuốn, nên bạn sẽ học được rất nhiều từ cuốn này đó.

Bộ đề Moshi taisaku

Bộ đề Patan doriru

Bộ đề thi thật N3 JLPT

Link tải: Đề thi thật N3 JLPT

Phương Pháp Học Tiếng Nhật N3 Hiệu Quả Từ Cao Thủ 170 Điểm

cách học tiếng Nhật N3 hiệu quả trong khoảng cao thủ 170 điểm

A. Học tiếng Nhật N3 với khó không?

Theo các đơn vị quản lý độ trong kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT (Japanese Language Proficiency) được diễn ra bởi Japan Foundation (国際交流基金), 1 cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tiếng Nhật chia thành 5 cấp độ theo trật tự khó dần là N5, N4, N3, N2 và N1. Như vậy, bạn sở hữu thể thấy trình độ tiếng Nhật N3 sẽ ở mức trung cấp. N5, N4 là trình độ sơ cấp. Và trình độ N2, N1 đòi hỏi khó tính hơn về khả năng tiếng Nhật của bạn. N3 là sẽ bước đệm để bạn mang thể chinh phục chừng độ tiếng Nhật cao cấp hơn giả dụ bạn mang 1 nền tảng kiến thức cứng cáp.

trước hết, cộng Kosei xem qua thang Đánh giá khối lượng tri thức của mỗi cấp độ theo tài liệu của Hiệp hội tương trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản

B. Học tiếng Nhật mất bao lâu?

Dựa trên khối lượng kiến thức được kể trên, thời gian học tiếng Nhật theo từng cấp độ có thể được ước lượng như sau:

như vậy, bạn có thể tính toán thời lượng học mỗi ngày để đạt được mức độ đề xuất. Chả hạn, bạn còn 6 tháng nữa cho tới ngày thi, tức thị sở hữu 180 ngày. Để đạt được N3 bắt buộc học 450 giờ, bạn cần học ít nhất 450/180=2,5h/ngày.

C. Cách học tiếng Nhật N3 thời kỳ đầu hiệu quả

trước hết, hãy cứng cáp rằng bạn nắm vững kiến thức sơ cấp, tức là từ vựng, kanji, ngữ pháp của trình độ sơ cấp bạn phải hiểu rõ. Bởi sơ cấp là nền móng, là “cái móng” để xây lên “ngôi nhà tiếng Nhật” của bạn. Móng sở hữu sâu và chắc thì nhà mới cao. Nếu như chưa chắc chắn, hãy ngồi lại ôn tập một lần nữa.

lúc bạn đã sẵn sàng cho công đoạn học và ôn luyện tiếng Nhật N3 thì hãy bắt tay vào học luôn nào!

một. Học từ vựng tiếng Nhật N3

a) Giáo trình học từ vị tiếng nhật trình độ N3

b) những cách học từ vựng tiếng Nhật N3

Học từ vựng tiếng Nhật theo từng cụm/câu

Bạn sở hữu thấy rằng học từng từ riêng rẽ rất nhàm chán và khó nhớ không? Đã thế lại còn không biết cách dùng trong khoảng ấy trong câu như thế nào. Vì vậy, hãy thay đổi bí quyết học từ vựng bằng bí quyết học từ vị theo từng cụm. Khi bạn biết một trong khoảng, hãy dùng nó bằng cách viết hoặc đề cập câu với dùng trong khoảng mới đi kèm những động trong khoảng, tính từ hoặc trợ từ,… Nhờ vậy, cách thức biểu lộ của bạn sẽ dần bất chợt và trôi chảy hơn.

tiêu dùng những phần mềm học từ vị

Bạn với thường xuyên học trong khoảng mới rất nhanh nhưng cũng lại quên nhanh không? Nguyên do là do bạn ko ôn tập các từ vựng ấy. Mình thường hay tiêu dùng app điện thoại là Anki và Quizlet (2 ứng dụng này đều với thể thuận tiện sắm thấy trên cả Android và iOs. Bản chất, hai app này hoạt động giống như các Flashcard, nhưng có rộng rãi tính năng hơn và thuận tiện, bởi khi nào bạn cũng mang điện thoại bên mình nên những lúc mang thời gian rỗi rãi như đợi người nào ấy, ngồi trên xe bus, đi cà phê,… Đều có thể bỏ điện thoại ra ôn tập lại từ vựng.

lúc học trong khoảng mới nào mình thường nhập vào Anki. Mình nhập để Kanji ở 1 mặt cố nhiên câu thí dụ, còn mặt kia sở hữu Hiragana và nghĩa. Anki mang tính năng thông tin giờ học và kể lại ôn tập nên mình thấy rất thuận lợi. Bạn có thể đặt số lượng từ mới mỗi ngày (nếu lấy bộ từ mới được san sẻ trên mạng) và số lượng trong khoảng ôn tập mỗi ngày. Mỗi trong khoảng mới được kể đi đề cập lại và lên lịch ôn tập 3 ngày/10 ngày/1 tháng (tùy theo bạn cài đặt).

Học từ vị kết hợp có chữ Hán

ko phải từ vựng nào bạn học cũng với Kanji đúng theo trình độ N3, nhưng ko sao hết, mình cho rằng việc phối hợp học Kanji luôn giúp bạn khiến cho quen với cả những Kanji ở trình độ cao hơn. Như vậy, lúc bạn ôn thi trình độ N2 hay N1 cũng ko sợ bị choáng ngợp bởi số lượng Kanji khủng khiếp đó.

hai. Học chữ Hán trong tiếng Nhật N3

a) Tài liệu học

Viết Kanji nhiều lần để nhớ Kanji lâu hơn. Lúc học Kanji điều quan yếu là bóc tách 1 chữ thành rộng rãi bộ thủ khác nhau và vun đắp thành một câu chuyện. Sau ấy, bạn sẽ nhớ lại câu chuyện và viết chữ Hán đó ra dựa trên câu chuyện mà bạn tự hình dong.

Ví dụ: Chữ An gồm hai bộ là bộ Miên (mái nhà) và bộ Nữ (con gái, phụ nữ).

“Đêm hôm khuya khoắt nhưng người con gái vẫn an toàn trong nhà.”

Chữ thích “suki” âm Hán Việt là HẢO, gồm hai bộ Nữ và Tử (trẻ con) thì rất thuần tuý, hãy nhớ tới 1 người bạn nữ mà thích trẻ con rồi thêm chút mắm muối vào. &Ldquo;Chị Trang thích con trẻ đến phát cuồng vì chiếc má núng nính.”

tương tự như học từ vựng, bạn cũng mang thể tiêu dùng Anki và Quizlet để ghi lại các từ mà mình học trong ngày, cố nhiên phiên âm, âm Hán Việt và dòng ví dụ để dễ nhớ hơn.

Đọc báo tiếng Nhật hằng ngày

Mình hay dùng app Easy Japanese News để đọc tin tức hàng ngày và cải thiện khả năng dịch của bản thân. Vận dụng này với nhiều chức năng rất hữu ích. Từ vựng tiếng Nhật trong bài đọc được chia theo cấp độ và bạn sở hữu thể lọc từ vựng này theo cấp độ. Ấn vào từ vị mà bạn chưa biết thì sẽ hiện ra 1 cửa sổ có dịch nghĩa và cả Kanji. App này còn cho phép lưu lại từ vị hoặc Kanji mà bạn chưa biết rồi học theo cách Flashcard.

nguồn: https://kosei.vn/phuong-phap-hoc-tieng-nhat-n3-hieu-qua-tu-cao-thu-170-diem-n3019.html

Phương Pháp Học Tiếng Nhật 6 Tháng Đạt Trình Độ N3, Thuộc 2000 Kanji

Xin chào các bạn, phải chăng các bạn đang lùng soát, tìm kiếm trên mạng “Làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật”, “cách học tiếng Nhật”, “Phương pháp học tiếng nhật từ con số 0”, “Nên học tiếng Nhật từ đâu khi chưa biết gì”… Rất nhiều vấn đề mà các bạn đang thắc mắc phải không nào? Hôm nay mình xin mạn phép trình bày bài viết về vấn đề này cho những bạn bắt đầu từ con số 0, không những thế, những bạn nào đang học nhưng cảm thấy mình học chậm, tại sao thi JLPT nhiều lần không đậu, hoặc học nhiều năm nhưng vẫn chưa có bằng JLPT thì hãy tham khảo bài đọc này, biết đâu nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Mình xin tự giới thiệu về mình một tí, mình sinh năm1997, khi còn là sinh viên năm nhất trường đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh, mình nhận được học bổng MEXT (học bổng toàn phần của nhà nước), chuyên ngành lĩnh vực hạt nhân. Sau đó mình được chuyển ra Hà Nội học tiếng Nhật 6,5 tháng tại trường đại học Ngoại Ngữ Hà Nội (nay đã đổi tên thành trường đại học Hà Nội). Trong 6,5 tháng đó, những thành tích mình đạt được đó là từ một người chưa biết gì về tiếng Nhật lên trình độ N3, đủ khả năng giao tiếp và phỏng vấn với người Nhật, không những thế mình cũng thuộc được 2000 chữ Hán tự, và mình cũng đã dự thi kì thi tiếng Nhật EJU (với 3 môn toán, lý, hóa thi bằng tiếng Nhật đều đạt trên 50% tổng số điểm). Sau khóa học cấp tốc 6,5 tháng này, các giảng viên thuộc trường đại học Hà Nội khoa tiếng Nhật công nhận chúng mình học rất nhanh, và đây là khóa học đầu tiên mà các cô dạy, được những thành tích trên là một thành công rất lớn đối với các cô cũng như là đối với chúng mình.

Bản thân mình đưa ra các thành tích trên không phải là để khoe khoang này nọ, chỉ với mong muốn là mọi người có thể yên tâm “chọn mặt gửi vàng” mà thôi. Mình biết còn rất rất nhiều người giỏi hơn mình, nhưng ở đây mình đang đề cập đến quá trình làm thế nào trong 6,5 tháng đạt được những thành tích như trên.

1. Cách Phát âm tiếng Nhật:

Tiếng Nhật hay bất cứ một thứ tiếng nào khác, mảng phát âm rất quan trọng. Vì vậy, khi bắt đầu học các bạn hãy tập cho mình cách phát âm làm sao cho đúng , nếu không đúng thì hãy dùng mẹo. Chẳng hạn như:

Âm Tsu (つーツ), ngày xưa mình dược dạy là đọc chữ “Trư” trong “Trư Bát Giới” nhưng phải “có hơi gió đưa ra”. Để biết mình phát âm đúng thì các bạn đưa tờ giấy trước miệng rồi đọc “Trư”, nếu tờ giấy nhích một khoảng thì bạn đã đọc đúng rồi đó.

Âm Fu (ふーフ) phát âm như nào? Khi được học, các cô chỉ rằng sẽ đọc giữa âm “HU” và âm “FU”. Nhưng làm sao để có thể đọc được như vậy? Lý thuyết là như vậy thôi, bản thân mình thấy nhiều cô đọc thiên về “FU” hơn.

Âm ya(やーヤ), za( ざー ザ ), ja( じゃ ージャ ) phân biệt như nào? Âm ya (やーヤ) thì chúng ta đọc như “DA” trong tiếng Việt. Âm za(ざーザ) như âm “Z” trong tiếng Anh. Âm ja(じゃージャ) như âm “ʒ”trong tiếng Anh.

Âm kya (きゃ) và những âm tương tự phát âm như nào? Bình thường khi bạn đọc chữ ki (き) thì nó 1 là phách, đọc chữ ya là 1 phách, khi đọc chữ kiya (きや) là 2 phách, nhưng vì đây là âm ghép của 2 âm lại làm 1 nên chúng ta đọc trong vòng 1 phách. Cách đọc là “ki-a”(きゃ) nhưng đọc thật nhanh sao cho nó chỉ được phép kết thúc trong vòng 1 phách ( 1 nốt nhạc ý ). ^_^

Giáo trình sử dụng: Kana nyuumon かな入門

2. Chữ viết trong tiếng Nhật:

Phải khẳng định rằng, giai đoạn đầu học tiếng Nhật, chữ viết và cách phát âm đã làm cho chúng ta bắt đầu chán nản với việc học tiếng Nhật rồi, nhưng nếu bạn không vượt qua giai đoạn này thì bạn không thể nào học tiếng Nhật được. Mình nói sơ qua về bảng chữ cái một tí, trong tiếng Nhật có 4 bảng chữ cái:

HIRAGANA : Chữ mềm, nghĩa là nét nó mềm mại, cong, không có mũi nhọn trong nét chữ. Người Nhật thường dùng bảng chữ này.

KATAKANA: Chữ cứng, nghĩa là trong nét chữ thường có mũi nhọn, được dùng để phiên âm tên người nước ngoài chẳng hạn như nước Việt Nam mình.

ROMAJI: Đây là chữ la tinh, phiên âm chữ Nhật để cho người nước ngoài dễ đọc hơn như “a, i, u, e, o” chẳng hạn.

Nhiều bạn thắc mắc, làm sao phân biệt chữ tsu(ツ) và chữ shi (シ) trong KATAKANA. Chữ  Shi(シ)thì các bạn viết nét cong từ dưới lên có móc và 3 nét trong chữ Shi không ngang hàng nhau.

Còn chữ Tsu(ツ) thì các bạn viết nét cong từ trên xuống và 3 nét trong chữ Tsu phải ngang hàng nhau.

Tương tự như chữ So(ソ) và chữ n( ン) . Chữ So nét cong từ trên xuống và 2 nét ngang hàng nhau, chữ n nét cong từ dưới lên, có móc và 2 nét không ngang hàng nhau.

Làm sao để nhớ được bảng chữ cái trong tiếng Nhật trong thời gian nhanh nhất?

Thứ nhất bạn cần phải có một cách nhớ khác với người ta, bạn hãy tưởng tượng mỗi chữ nó giống với cái gì, đừng học một cách gò bó nét thứ nhất viết như thế nào, nét thứ hai viết như thế nào,…Mình thấy nhiều trung tâm dạy, ngay cả trung tâm mình đang dạy cũng dạy là nét thứ nhất, nét thứ hai. Như vậy một buổi học chỉ nhớ được có 10 chữ. Mình thì không thích như vậy, mình thích phá cách, giáo án là dạy 10 chữ trong 1 buổi nhưng mình dạy luôn gần như hết bảng hiragana trong 1 tiếng rưỡi, bởi vì mình đã được học trước nên mình có sự liên tưởng, và khi mình hướng dẫn lại cho mọi người thì mọi người sẽ dễ nhớ hơn rất là nhiều so với mọi người tự mài mò trong thời gian dài mà chưa có ý tưởng gì. Sau khi các bạn đã liên tưởng được rồi, thì việc tiếp theo là dùng flash card, hãy dùng thật nhiều, thì bảng chữ cái sẽ tự khắc ghi trong đầu bạn mà thôi. Hoặc có thể vào google search: game hiragana, sau đó các bạn thực hành, mình tin các bạn sẽ nhớ hiragana chỉ trong vòng 1 buổi. Hoặc vào CH Play ( Hệ điều hành android ) tải các ứng dụng chơi game hiragana, sau đó luyện tập cũng oke.

Thế là xong giai đoạn đầu, ngày xưa chúng mình học giai đoạn này, thêm một số cái như trường âm, âm ngắt, âm câm,… Tổng cộng là hết 1 tháng, như vậy, chúng mình chỉ có 5,5 tháng để học lên N3 sau khi học xong bảng chữ cái. Thật khó tin phải không các bạn? Nếu bạn nào không tin thì có thể đến trường đại học Hà Nội, khoa tiếng Nhật, các bạn có thể hỏi đã từng dạy 1 khóa nào như thế này chưa, là các bạn sẽ tin bài viết của mình. Mình cũng không rãnh rỗi để mà đi lừa gạt mọi người trong khi phải tốn thời gian suy nghĩ viết từng li từng tí như thế này cả.

Chúng ta tiếp tục giai đoạn tiếp theo, học ngữ pháp, từ vựng, kanji, luyện nghe, nói, đọc, viết, dùng từ điển ,ứng dụng ,……. Giáo trình các bạn nên dùng cho việc học Trong giai đoạn này đó là Bộ Minna No Nihongo (Giải thích ngữ pháp bằng tiếng Việt). Học xong bộ Minna No Nihongo là có thể đạt được trình độ N4. (Nếu kiên trì, chịu khó học)

1. KANJI, Ứng dụng, Từ Điển:

Sở dĩ mình đưa KANJI lên đầu tiên vì nếu như bạn giỏi được kanji, bạn có thể giỏi được nhiều thứ khác nữa như học từ vựng rất nhanh, đọc bài viết hiểu được nội dung. Mà khi có từ vựng thì bạn mới nói, nghe được. Vì vậy, hãy học kanji ngay sau khi học bảng chữ cái, đó là lời khuyên chân thành mình dành cho mọi người.

Khi có 漢字   :母ははは、母の母ははははと笑います。 Nghĩa: Mẹ thì cười haha, mẹ của mẹ thì cười hahaha. ^^

Cách đọc chữ Kanji: Kanji có 2 cách đọc, âm ON và âm KUN. Âm ON là âm Hán Nhật, còn âm KUN là âm thuần Nhật (Giống tiếng việt có âm hán Việt và âm thuần Việt vậy đó ^^). Tại sao lại có 2 âm, bởi vì THƯỜNG khi nó đứng 1 mình thì đọc âm KUN (thuần Nhật), khi ghép chung với những chữ kanji khác thì đọc âm ON (Hán Nhật). Mỗi chữ Hán đều có âm Hán Việt, và cũng có cách suy ra từ âm Hán Việt sang âm Hán Nhật (âm ON). Tuy nhiên, mình thấy ko cần phải học cách suy ra, vì bạn học nhiều là khắc bạn tự nhớ, và không phải chữ nào cũng có thể suy ra được, còn nếu bạn muốn thì có thể search google: ” Cách chuyển âm Hán Việt sang âm ON”. Các bạn lưu ý chữ “THƯỜNG” màu đỏ trên kia hộ mình nha @@@@

Ứng dụng nên dùng trong tiếng Nhật là gì ?

Thứ mà không thể thiếu cho việc học tiếng Nhật – Đó là ứng dụng từ điển. Đầu tiên, bạn phải sắm cho mình chiếc điện thoại Android (Hầu hết các ứng dụng tiếng Nhật thuộc hệ điều hành Android) . Mình đã tải nhiều ứng dụng về tiếng Nhật rồi, Mình khuyên các bạn nên tải

Ứng dụng Minna No Nihongo ( Có đầy đủ 50 bài và nhiều sách khác nữa)

Từ điển mazii

Từ điển Suge dict

Thực ra không nhất thiết các bạn học song ngữ Nhật – Anh mới tải ứng dụng này, Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về cách dùng từ,… thì cũng nên tải ứng dụng này. Mình sẽ nói phía dưới phần Ngữ pháp

Làm sao để laptop có thể sử dụng những ứng dụng trên điện thoại? Nếu như bạn ít sử dụng điện thoại, muốn sử dụng những ứng dụng bên trên qua laptop, thì bạn có thể search google: Download phần mềm giả lập Android cho laptop. Với điều kiện cấu hình máy của bạn phải mạnh 1 tý thì lướt mới êm được.

Bản thân mình học kanji có rất nhiều cách học cho mỗi chữ, vì không phải chữ nào cũng áp dụng cách này, cách nọ được.

Thứ nhất, để học được kanji, các bạn phải có giáo trình đã.

Kanji Look and Learn (N5-N3) Tải xuống: Nhấn vào đây

Kanji look and learn ( N3-N2) Tải xuống: Nhấn vào đây

Kanji look and learn (N2-N1) Tải xuống: Nhấn vào đây

Remember the kanji Tải xuống: Nhấn vào đây

Đó là toàn bộ những cuốn sách kanji mà mình đã học (còn nhiều quyển nữa nhưng mình thấy những quyển sách đó không cần thiết). Làm thế nào để sử dụng hiệu quả những cuốn sách trên? Mình nói sơ qua một tí về các quyển sách, những quyển Kanji Look and learn là học theo hình ảnh, mỗi chữ có 1 hình ảnh riêng, còn quyển Remember the kanji là học từ những chữ kanji đơn giản đến những chữ phức tạp.

Sẵn đây mình nói luôn, có nhiều bộ không có nghĩa hoặc nghĩa của nó ít dùng thì mình phải quy ước là một nghĩa khác. Chẳng hạn như chữ Đinh ( 丁 ) nghĩa nó mông lung, thôi mình quy ước nó là cây Đinh luôn. rồi bộ ( 广 ) nghĩa là mái nhà (Cái này các bạn sẽ được học quy ước trong quyển sách). Chữ SẢNH ( 庁 ) nghĩa ( Chi Cục, Viện ) gồm 2 bộ trên, vậy mình đặt 1 câu: Mái nhà mà có đinh lòi ra thì chắc chắn không phải của Chi Cục, Viện, Nhà Nước rồi . Hoặc chữ Đính ( 訂 ) trong nghĩa ( Đính Chính), cách nhớ: Muốn đính chính người khác thì phải có miệng để nói ( 言) , vì cùng âm nên phải có bộ Đinh ( 丁 )。Hoặc chữ Đỉnh(頂 ) trong nghĩa ( đỉnh, mũi nhọn) ghép từ bộ Hiệt (頁) nghĩa là ( trang giấy), đặt cách nhớ mà có hiện tượng cùng âm Hán Việt ( khác dấu tí thôi ^^): Trang giấy vở của chúng ta luôn có 4 đỉnh, vì cùng âm nên thêm bộ  Đinh ( 丁 ) vào. Vậy là xong !!

Làm sao biết Âm ON của chữ Hán đó có trường âm hay không?

Về Trường âm trong âm ON của chữ Hán, Hầu hết những từ có 3 âm trở lên (Đảo, Trường, Đàm, Lạc, Vực…) thì nó có trường âm ví dụ như Đảo ( 島 ) âm ON là tou ( とう ),…. Tuy nhiên có 1 vài từ chi có 2 âm tiết như Ưu ( 優 ) trong ưu tiên(優先) thì nó cũng có trường âm. Vậy làm sao để nhớ, thực ra thì ko có ai ngồi liệt kê ra cho các bạn đâu, các bạn cứ nhớ là 3 âm trở lên, rồi khi học thì các bạn chú ý một tí, nếu không đúng với quy tắc thì nó là ngoại lệ. Còn khi đi thi, nếu không biết có trường âm hay không thì chúng ta cứ áp dụng cái đa số chứ đừng dại mà áp dụng cái thiểu số. (Nếu biết âm Hán @@, chứ không biết âm Hán thì cũng không thể nào đoán được có trường âm hay không)

Làm sao biết một chữ Kanji được cấu tạo từ những chữ kanji khác?

Làm sao biết những từ nào có chữ Kanji đó?

Rất nhiều người cảm thấy Kanji rất loằng ngoằng, khó nhớ. Xin khẳng định với các bạn một điều là Học Kanji không khó, nhưng phải chăm.

2. Phương pháp học từ vựng:

Cách học từ vựng như nào để mau thuộc và lâu quên? Cũng giống như kanji, cũng có nhiều cách học, mình sẽ đưa ra cho bạn một số cách học như sau:

Các bạn à, nay là thời buổi công nghệ rồi, cái gì trên mạng xã hội cũng có hết ^^. Bạn có thể tạo flash card trên mạng, sau đó tải về điện thoại, bạn chỉ cần chạm vào màn hình là có thể dùng như flash card, đặc biệt, nếu như bạn học theo giáo trình Minna No Nihongo thì bạn không cần phải tạo vì đã có nhiều người đi trước, họ đã tạo sẵn rồi, bạn chỉ cần lên đó tải của họ về và xem là được. Ứng dụng nào có thể giúp bạn làm được điều đó? Đó chính là quizlet

Thứ hai, với mỗi từ học, bạn hãy cố gắng liên tưởng nó giống từ nào trong tiếng việt hoặc nó giống với từ nào mà mình đã biết, sau đó đặt 1 cái câu gì đó để nhớ nó. Chẳng hạn như có từ Saku – nghĩa là Nở (咲くーさく ). Để nhớ từ này, hẳn học tiếng Nhật, ai cũng biết đến hoa anh đào (Sakuraーさくら) nhỉ. vậy đặt 1 câu, hoa anh đào (sakuraーさくら) sẽ Nở ( sakuー咲くーさく) vào mùa xuân chẳng hạng. Hoặc từ khác Machimasu – Đợi ( 待ちますーまちます ), để nhớ từ này ta đặt, ĐỢI nó Mà Chi, tốn thời gian thêm. Còn nhiều từ rất là hay, các bạn có thể tự tạo ra cho bản thân mình.

Thứ tư, khi học một từ, các bạn nên cố gắng sử dụng nó, bằng cách đặt ví dụ cho nó thì sẽ nhớ lâu hơn.

Những từ mà các bạn đã học rồi thì hãy nhớ: nên thường xuyên ôn lại, lập kế hoạch, thời gian biểu, cứ bao lâu chúng ta nên ôn lại một lần ( mình thỉnh thoảng 1 tháng ôn lại 1 lần). Còn đối với những từ học trong ngày, trước khi đi ngủ chẳng hạn, các bạn thường hay cầm điện thoại trên tay, thì tại sao không cố gắng vào ứng dụng flash card mở lên và thực hành lại, để xem mình còn nhớ hay không, nhưng mục đích chính vẫn là để ôn lại, nhớ lâu hơn.

Làm sao biết từ đang học có từ đồng nghĩa hay không, hoặc bạn muốn tìm kiếm từ đồng nghĩa thì làm như thế nào?

Phải chăng thỉnh thoảng bạn muốn học những từ đồng nghĩa? Phải chăng bạn muốn nói khác so với những người còn lại? Website : http://ejje.weblio.jp/ sẽ giúp bạn làm điều đó. Trang web này bằng tiếng Anh, rất bất tiện cho những bạn nào không giỏi tiếng Anh, và mới bắt đầu học tiếng Nhật.

3. Ngữ pháp Tiếng Nhật:

Có nhiều ngữ pháp giống nhau, làm thế nào để phân biệt những ngữ pháp đó, nếu các bạn thắc mắc thì cứ search google là sẽ ra thôi, tuy nhiên, các bạn cũng nên đừng quá toàn cầu hóa vấn đề, có những ngữ pháp mặc dù giống nhau, nhưng chúng ta không cần phân biệt đâu, vì chúng ta không phải dân đi chuyên sau về học ngôn ngữ. Nói gì thì nói cũng nên phân biệt thì tốt hơn nhỉ @@.

Có nhiều bạn thắc mắc Làm sao phân biệt trợ từ Wa(は) và Ga(が)? Đừngcố gắng hiểu sâu về vấn đề này, ngày xưa mình được dạy: Phân biệt 2 trợ này, là cả 1 luận án tiến sĩ của người ta. Mình mà học chẳng khác nào đang đi nghiên cứu về luận án này sao ?

Làm sao biết động từ đi với trợ từ nào?

Làm sao để nhớ ngữ pháp lâu thì các bạn nên sử dụng nó thường xuyên, bên cạnh đó các bạn cũng có thể dùng flash card để học nữa, trên quizlet có hết, các bạn chỉ cần tải về học thôi.

4. Làm sao để giỏi phần đọc trong tiếng Nhật ( dokkai – 読解ーどっかい):

Để đọc được, bạn cần phải có từ vựng, kanji và ngữ pháp. Nếu như đọc 1 bài mà có những từ vựng bạn chưa gặp, những chữ kanji mà bạn chưa từng thấy, những ngữ pháp chưa từng học, thì lúc đó bạn đừng bối rối hoặc đừng lấy từ điển tra ngay lập tức, tập thói quen, “ KHÔNG TOÀN CẦU HÓA“, bỏ qua phần mình không biết, sau đó đọc sang câu kế tiếp, sau đó bạn tự dự đoán câu trên nó nói cái gì, hãy tự tập suy luận đoạn văn, đúng hay sai gì mặc kệ, sau đó dò đáp án xem mình làm đúng không rồi mới bắt đầu dò từ điển về từ vựng, kanji, ngữ pháp.

Mình khuyên các bạn như vậy bởi vì nếu mà bạn thấy những từ mà bản thân không biết là bắt đầu đem đi tra là sau này khi vào thi, gặp từ không biết, cảm giác của bạn sẽ ấp úng, lúc này kéo dài thời gian suy nghĩ, ảnh hưởng đến toàn bộ bài thi. Như vậy thì rất là tiếc, vậy tại sao bây giờ chúng ta không tập tự suy luận đi, đầu ốc chúng ta cũng trở nên phong phú hơn mà.

5. Luyện nói và nghe trong tiếng Nhật:

Làm sao để nghe tốt tiếng Nhật?

Khi bạn đang thắc mắc câu hỏi đó trong đầu, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang thắc mắc sở thích của người ta. Bạn biết tại sao không? Vì có người thích xem anime thì họ luyện nghe bằng cách xem anime, và rồi họ sẽ trả lời bạn: Nên xem anime để luyện nghe tiếng Nhật. Có người thích nghe báo, luyện nghe bằng cách nghe báo, rồi trả lời bạn: Nên nghe báo nha,… Ôi trời, mỗi người mỗi ý kiến, mà tự dưng bạn hỏi sở thích người ta làm gì ☻☻☻☻Giờ mình phải hỏi lại bạn mới đúng, bạn thích cái gì? Thích nghe nhạc Nhật hả? Vậy thì tại sao không luyện nghe bằng cách nghe nhạc Nhật? Thích xem những chương trình Nhật Bản hả? Vậy còn chần chờ gì nữa? Vào youtube search và thế là nghe thôi. Tuy nhiên có bạn nói với mình, họ chẳng thích gì cả, vậy luyện nghe bằng cách nào đây?. (Căng nè nha^^) Lúc đó mình không biết trả lời sao, và rồi mình về nhà suy nghĩ thì có câu trả lời thế này: Vậy bạn học tiếng Nhật để làm gì? Và rồi bạn ấy cũng chịu nghe, nhưng không làm theo như những cách trên, bạn ấy nghe một cách thụ động, vì bạn ấy ghét tiếng Nhật nên phải nghe tiếng Nhật (Nghe vô lý nhỉ – ghét mà còn đi nghe @@), Nhưng bạn biết không? Mỗi lần nghe tiếng Nhật là bạn ấy cảm thấy buồn ngủ, vậy nên trước khi đi ngủ bạn thường mở tiếng Nhật để nghe, vậy mà cũng thấm được rất rất nhiều đó các bạn. Hãy thử cách học của bạn ấy xem sao @@

Có nhiều bạn hỏi có cần ghi ghép ra lại không, thực ra thì bọn mình học trong 6,5 tháng thì thời gian rãnh rỗi đâu mà chép, và cách học này mình đã từng áp dụng rồi nhưng cảm thấy không phù hợp, tốn thời gian của bản thân thêm thôi, tuy nhiên bạn cũng nên thử xem, biết đâu nó phù hợp với bạn thì sao.

Thêm 1 điều về nghe nữa, các bạn đừng nên vội nản khi nghe không hiểu gì, vì chúng ta là những người mới bắt đầu, nghe không hiểu là đúng thôi (bởi thế mình mới khuyên đọc script trước đối với giai đoạn N4-N5), nghe được câu nào thì nghe, câu nào không nghe được thì bỏ qua, mặt khác, chúng ta tự suy luận cho bài nghe, nghe nhiều là chúng ta tự suy luận theo những gì chúng ta nghĩ, cũng giống như việc đọc vậy.

Cuối cùng thì cũng đã xong!!!!!!!

Một công cụ khác giúp học tiếng Nhật trực tiếp!

Thành công chỉ đến với những ai thực sự cố gắng.

Ngữ Pháp N3 (Bài 2/22)

Series tự học tiếng Nhật online – Ngữ pháp N3

– Hi, chào các bạn chúng ta sẽ tiếp tục bài 2 trong series tự học tiếng Nhật online ngữ pháp N3 theo giáo trình 耳から覚える N3 文法 .

– Trong bài này chúng ta sẽ học tiếp 5 mẫu ngữ pháp N3:

#6: ~らしい:Có vẻ, dường như ~, nghe nói ~

#7: ~つもり:dự định, dự tính ~ (nhưng kết quả lại khác)

#8: ~てくる: diễn tả điều gì đó bên trong cơ thể tuôn ra ~

#9: ~てほしい / てもらいたい:muốn người khác làm gì đó cho mình ~

#10: ~ば/たら / と…たい / のに / よかった など:nếu ~ thì ~

Clip bài học:

Nguồn clip: Chữ Hán Đơn Giản.

Nội dung bài học:

#6: ~らしい:Có vẻ, dường như ~, nghe nói ~

Với ý nghĩa nghe nói thì: không trích lại từ nguồn trực tiếp, mà bản thân đã diễn đạt lại theo ý mình khi nói lại cho người khác nghe.

「就職(しゅうしょく)したのだから、もっと社会人らしくしなさい」。 → Mày đi làm rồi hãy giống nhân viên công ty hơn chút đi.

新しい先生は九州の人らしい / 独身ではないらしいです。 → Nghe nói giáo viên mới là người Kyushu / Nghe nói là không còn độc thân.

仕事をしていないらしい。 → Nghe nói là không có việc làm.

#7: ~つもり:dự định, dự tính ~ (nhưng kết quả lại khác)

Dự định, dự tính ~ (nghĩ như thế nhưng thực ra lại không phải thế).

メールを送ったつもりだったが、届いていなかった。 → Tôi nghĩ đã gửi mail rồi, nhưng mà vẫn chưa đến nơi.

バックに財布を入れたつもりだったが、買い物をしようとしたら、なっかた。 → Tôi tưởng đã cho ví vào cặp rồi, nhưng khi định mua đồ thì lại không có.

#8: ~てくる: diễn tả điều gì đó bên trong cơ thể tuôn ra ~

体、心の中から出る.

こう暑いと、じっとしていても汗が出てくる。 → Nóng như thế này, ngồi yên mà mồ hôi cũng ra nữa.

悲しくて、涙が出てきた。 → Vì buồn bã mà tôi đã khóc.

#9: ~てほしい / てもらいたい:muốn người khác làm gì đó cho mình ~

「すみません、ちょっと見てもらいたいものがあるんですけど。」 → Sorry, tôi muốn anh nhìn giúp tôi cái này.

「これはここだけの秘密だから、だれにも言わないでほしい。」 → Điều là một bí mật chỉ chỗ này thôi, tôi không muốn nói với bất kỳ ai.

#10: ~ば / たら / と…たい / のに / よかった など:nếu ~ thì ~

「買わないんですか」「ええ、もう少し安ければ買うんですけど」 → Sao không mua thế? Ừ không, nếu rẻ hơn một chút thì mới mua.

もし生まれ変わることができるのなら、次は男(/女)にうまれたい。 → Nếu bạn có thể tái sinh. Thì lần sau bạn muốn trở thành con trai hay con gái.

もう少し時間があれば、全部できたのに。 → Nếu có thêm chút thời gian nữa, thì có phải làm xong hết rồi không.