Top 10 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Học Kanji Tiếng Nhật Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Phương Pháp Học Kanji Trong Tiếng Nhật

Kanji là gì? Kanji hay còn gọi là Hán tự, là các chữ Nhật có nguồn gốc từ tiếng Trung. Ngày xưa khi Nhật Bản chưa có hệ thống chữ viết riêng, người Nhật có bắt chước chữ tượng hình trong tiếng Trung và mang về đất nước mình. Khi mới du nhập vào Nhật, Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

Làm sao để học tốt Kanji, làm sao để học tốt tiếng Nhật? Online Dekiru sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp học Kanji thật hiệu quả, việc tự học tiếng Nhật sẽ hiệu quả cao hơn đấy.

Phân biệt âm On và âm Kun

Có rất nhiều cách hiểu và phân biệt khác nhau, nhưng để đơn giản hóa đi thì các bạn có thể hiểu như sau:

– Âm On được sử dụng khi 2 từ kanji ghép với nhau. Tuy nhiên thì không hẳn 100% là như vậy. Vẫn có những trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên hãy tạm gác lại các trường hợp đó. Hãy nhớ kỹ, âm On sử dụng khi 2 từ kanji ghép với nhau.

– Âm Kun được sử dụng khi ngay sau chữ kanji là một loạt chữ hiragana / tất nhiên là không phải là một chữ kanji đứng cạnh rồi.

Ví dụ : 告 : Có âm On là “こく” / Âm Kun là “つ”

告別:Trường hợp này 2 từ kanji đứng gần nhau, sẽ dùng âm On để ghép vào đọc . Và đọc là こくべつ

告げる:Trường hợp này sau nó là từ hiragana nên sẽ dùng âm Kun để ghép vào đọc. Và đọc là つげる

Đối với các bạn mới học thì cũng không cần quá phân tâm hoặc nặng nhọc quá việc phân biệt 2 âm này. Hãy cứ áp dụng quy tắc phía trên. Đơn giản hóa, bạn sẽ học nhanh hơn. Sau dần bạn sẽ hiểu và biết lý do vì sao.

Vậy phương pháp học Kanji như thế nào là tốt

1. Chăm chỉ

Trong tiếng Nhật chỉ có khoảng hơn 2,000 chữ kanji. Vậy học như thế nào là đủ?

Để thi N2: Bạn học khoảng 1,000 chữ.

Để thi N3: Bạn học khoảng 650 chữ

Tiếp đến là N4, N5…..

Tại sao phải chăm chỉ khi cày Kanji?

Kanji là hệ thống chữ tượng hình, khác xa hoàn toàn chữ abc alphabet bạn đã được học. Vậy nên cách duy nhất để nhớ Kanji đó là, học theo trí tưởng tượng, học đi học lại, học từ ngày này qua ngày khác, dùng đủ mọi cách để học, từ đọc báo, xem đài TV, đọc bất cứ cái gì vớ được, ăn ngủ nghỉ cũng Kanji vân vân và vân vân… Chúng ta không phải thần đồng, vì nếu là thần đồng thì giờ đây bạn đã ngồi ở đâu đó, chứ không phải ở đây.

2. Học Kanji phân theo bộ

Có tổng cộng 214 bộ trong Kanji, các bạn nên phân định thời gian để học từ những bộ cơ bản trước sau đó đến phức tạp sau.

3. Học âm Hán Việt của Kanji

Phương pháp này khá là phù hợp với người Việt. Một công đôi việc, cũng là một lần bạn học lại tiếng Việt. Rất hay và cũng dễ nhớ.

4. Dùng flashcards/thẻ từ: Có thể dùng thẻ online hoặc offline

Cách này có lẽ quá phổ biến, nếu bạn chưa biết thì quả là thiếu sót. Hiện thẻ học Kanji có bán ngoài hiệu sách, cửa hàng rất nhiều, mức giá chỉ khoảng mấy chục ngàn đồng.

5. Mỗi ngày học 6 chữ kanji

6. Đọc sách, báo, tin tức bằng tiếng Nhật

Phương Pháp Học Tiếng Nhật Kanji Nhanh Và Hiệu Quả

Sau khi đã làm quen với 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana.Các bạn sẽ phải học tiếp đến một loại chữ nữa khó nhất đó là Kanji. Từ lâu học tiếng Nhật Kanji đã là nỗi “ám ảnh” của rất nhiều bạn trẻ có nhu cầu học tiếng Nhật cần phải vượt qua.

Kanji là loại chữ tượng hình được mượn từ chữ Hán của người Trung Quốc. Ngày xưa do chưa có chữ riêng nên người Nhật có bắt chước chữ tượng hình của Trung Quốc mang về làm chữ cái riêng của mình. Cho đến ngày nay, loại chữ này hiện nay vẫn được sử dụng trong tiếng Nhật hiện đại cùng với các loại chữ như Hiragana và Katakana.

Chữ Kanji chuyên được dùng để viết một số phần trong câu như sử dụng làm danh từ, tính từ và động từ.Các chữ trong bộ Hiragana được dùng để viết đuôi của động từ.Còn chữ Katakana có vai trò biểu thị các từ tượng thanh.

Cần học bao nhiêu chữ Kanji trong tiếng Nhật?

Khi học tiếng Nhật Kanji, các bạn sẽ phải học 1945 chữ Kanji được chấp nhận sử sử dụng và đưa vào giảng dạy trong trường học tại Nhật Bản. Đối với những người không quen sử dụng chữ tượng hình như người Việt Nam thì đây là con số khá lớn.

Vì nhiều như vậy nên khi học chữ Kanji người ta sẽ chia ra theo từng giai đoạn cần học số chữa tương ứng. Theo đó:

Đối với trình độ sơ cấp N5, các bạn cần học khoảng 150 chữ Kanji đơn giản nhất, ít nét viết.

Đối với trình độ N2 các bạn cần học được 600 từ Kanji mới

Đối với trình độ N1 các bạn cần học được thêm 800 chữ Kanji.

Phương pháp học tiếng Nhật Kanji thành công

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng Nhật cho các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam. TADASHI đã đúc kết ra phương pháp học chữ Kanji hiệu quả như sau:

Học chữ Kanji bằng cách liên tưởng

Nguồn gốc chữ Kanji là chữ tượng hình. Người xưa dựa vào chữ để mô tả, gọi tên đồ vật và sự việc…Do đó, khi học chữ Kanji các bạn có thể áp dụng cách liên tưởng vào học sẽ rất nhanh. Bạn có thể tưởng tượng và so sánh chữ cần học với các sự vật, sự việc trong cuộc sống.Học chữ Kanji bằng cách này sẽ giúp bạn vận động trí não nhanh, ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

Học bằng các thẻ Flashcards

Mặt trước được thiết kế để ghi chữ Kanji.

Khi học bạn chỉ việc nhìn vào mặt có chữ Kanji nhớ và đọc ý nghĩa của chữ.Sau đó lật mặt sau để học cách đọc và liên hệ các từ vựng liên hệ.

Học chữ Kanji thông qua các bộ thủ

Bộ thủ chính là thành phần cơ bản để học chữ Kanji.Mỗi một chữ Kanji sẽ được ghép bởi 2 hay nhiều bộ thủ. Hiện nay trong bảng chữ cái Kanji có tổng cộng 214 bộ thủ và mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng.

Để học bộ thủ được nhanh, với 1 chữ Kanji các bạn hãy cố phân tích thành các bộ thủ nhỏ.Dựa trên ý nghĩa của các bộ thủ các bạn có thể suy ra ý nghĩa của chữ Kanji đó.

Các bạn hãy lọc các chữ Kanji có bộ thủ giống hoặc gần giống và tìm ra điểm tương đồng trong nghĩa của các chữ để ghi nhớ cho nhanh.

Tập viết đi viết lại nhiều lần chính là cách để học chữ Kanji được hiệu quả nhất. Khi bạn viết nên viết kèm cả âm On và Kun và đọc to chữ lên để nhớ lâu hơn. Các bạn cũng nên viết chữ Kanji cần học thành các từ, các câu có nghĩa để ghi nhớ cách sử dụng và ngữ nghĩa của chữ sẽ lâu hơn.

Mỗi ngày bạn cần có kế hoạch cụ thể của mình.Ví dụ như 1 ngày học được 6 chữ Kanji chẳng hạn.Hôm đó bạn sẽ cố gắng học và ghi nhớ đủ 6 chữ Kanji đó.

Học qua sách báo, phim ảnh bằng tiếng Nhật

Hiện nay, việc tiếp cận với báo chí, phim ảnh bằng tiếng Nhật đã rất đơn giản. Nên các bạn hãy dùng 10 – 20 phút mỗi ngày để đọc báo, đọc truyện, xem phim bằng tiếng Nhật. Lúc đầu, bạn có thể chưa quen đọc 10 phút mới hết 1 câu. Nhưng đừng nản, bạn sẽ dần quen khi đã học lâu rồi.Từ nào không biết bạn có thể dùng từ điển tra ý nghĩa và cách đọc.Lâu dần bạn sẽ học và đọc chữ tiếng Nhật một cách nhuần nhuyễn.

Học chữ Kanji bằng cách ghi nhớ âm Hán Việt

Chữ Kanji rất gần gũi với chữ Hán đến từ Trung Quốc. Vì thế các bạn có thể liên hệ đến âm Hán – Việt để đọc chữ Kanji.Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ khi phát âm lên thì gần giống với tiếng Việt.

𝐂ô𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐂ổ 𝐩𝐡ầ𝐧 𝐧𝐡â𝐧 𝐥ự𝐜 𝐓𝐚𝐝𝐚𝐬𝐡𝐢 CS1: Số 136, đường Phú Vinh, phường Phú Sơn, Tp Thanh Hóa CS2: Số 634 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. CS3: Kanagawaken kawasakishi Kawasaki-ku Miyamae-cho 8 – 13 Daiko biru 502-go

Fanpage: https://www.facebook.com/DuHocNhatBanTadashi Hotline: 098 9394 222 – 0839.394.222

Phương Pháp Học Đã Giúp Mình Thuộc 1000 Từ Kanji Trong 1 Tháng

2. Vì sao phải học chữ Kanji ?

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật.

Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì Kanji chiếm đến 70% nội dung của các bài báo hay tài liệu tiếng Nhật.

Mặc dù cần thiết như vậy nhưng việc học lại không hề dễ dàng chút nào. Hôm nay mình xin chia sẻ một số cách học Kanji hiệu quả do chính mình đúc kết sau quá trình học Kanji của bản thân

3. Học theo mô hình xoáy trôn ốc

Nếu đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Phương pháp này thì mình cũng đã từng thử qua và theo quan điểm cá nhân thì nó khá nhàm chán và không hiệu quả với mình.

Thay vào đó, mình chọn cách học trên điện thoại, vừa thú vị lại vừa tiện lợi hơn. Nếu thành thạo trong công nghệ, bạn sẽ dễ dàng tìm được những app học Kanji hiệu quả trên điện thoại. Nếu không thành thạo trong công nghệ lắm, hoặc nếu cảm thấy chưa đủ tin tưởng về chất lượng của các app học trên điện thoại thì bạn hãy thử tìm kiếm ứng dụng của Akira. Khi tìm hiểu, mình được biết đây là ứng dụng được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia gồm cả người Nhật và người Việt nên chương trình học vừa chất lượng, lại vừa phù hợp với phong cách học tập của người Việt Nam. Điểm thú vị nhất trong app học tập này là các bài học được thiết kế với hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương, nhìn thôi mà đã muốn yêu rồi!

Đầu tiên, hãy đặt ra cho mình một kế hoạch học tập cụ thể, càng cụ thể và chi tiết càng tốt. Lí do vì sao lại cần một kế hoạch cụ thể. Mình đã từng đặt những kế hoạch chung chung như cần viết được bằng kanji, cần học giỏi tiếng Nhật,… nhưng mục tiêu chung chung như vậy chỉ giúp mình có động lực một thời gian ngắn và không duy trì được lâu. Khi học bằng website mình được thầy cô và sempai hướng dẫn lập mục tiêu cụ thể như: học 2000 kanji trong 3 tháng,đạt N3 sau 1 năm,…(tùy vào mục đích học tập của bạn), sau đó chia thành các kế hoạch nhỏ hơn cho từng tháng, từng tuần và từng ngày. Việc lập kế hoạch chi tiết cho từng ngày sẽ không khiến bạn cảm thấy “tôi còn nhiều thời gian mà, để mai học” vì ngày nào bạn đã có mục tiêu riêng của ngày đó. Bạn sẽ học một cách liên tục, tích lũy kiến thức từng ngày và sau quá trình học liên tục đó bạn sẽ đạt được một mục tiêu đặt ra ban đầu. Học mỗi ngày một từ trong một tháng còn hiệu quả hơn học 1 ngày 30 từ vì não bạn cần một quá trình để có thể *in* được từ lên vỏ não.

Và cuối cùng, nhớ đừng ngủ quên trong chiến thắng. Khi đã đạt được “mục tiêu”, đừng tự hài lòng với kết quả của chính mình mà hãy lấy đó làm động lực để cố gắng tiếp.

Tuy vậy, bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm. Nếu mới học, tốt nhất mình nghĩ các bạn nên tham gia một lớp học offline của các trung tâm tiếng Nhật uy tín như của Akira tại Hà Nội để có người hướng dẫn và truyền cảm hứng. Còn nếu bạn bận rộn hay bạn nhanh chán, không kiên định, sợ mình sẽ học tiếng Nhật được vài buổi rồi bỏ thì có thể tham khảo chương trình học tiếng Nhật trực tuyến! Không những phong phú, đầy đủ về nội dung, chương trình học còn siêu thú vị vì được xây dựng trên nền trò chơi, vừa dễ học vừa vui ấy!

Chữ Kanji Là Gì ? Tại Sao Phải Học Chữ Kanji Khi Học Tiếng Nhật

Rất nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Nhật đều băn khoăn rằng: có bắt buộc phải học Kanji không ? Chỉ sử dụng chữ mềm và chữ cứng mà không học Kanji có được không? hay “Sẽ thật thoải mái nếu như tiếng Nhật chỉ có chữ mềm và chữ cứng mà không cần phải đọc đến Kanji”

Chữ Hán du nhập vào Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 5,6 SCN. Tiếng Nhật cổ đại vốn không có chữ viết, nên khi chữ Hán du nhập vào Nhật, người Nhật dùng chữ Hán để viết tiếng nói của họ. Vào thời này, hệ thống chữ viết của Nhật dùng hoàn toàn bằng Hán tự (tức Kanji). Vì hệ thống chữ viết dựa trên chữ Hán khá phức tạp, nên người ta đã tạo ra bảng chữ cái mới Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji để đơn giản hóa chữ viết. Sau nhiều lần chỉnh lí thì tiếng Nhật đã có 3 bảng chữ cái như bây giờ: Hiragana – Katakana và Kanji

Việc học hai bảng chữ cứng và chữ mềm khá đơn giản vì nó giống như các mẫu tự latinh, tức là có số lượng hữu hạn – chỉ gồm vài chục kí tự. Và từ các kí tự đơn lẻ ghép vào nhau chúng ta mới từ hoặc cụm từ có ý nghĩa. Nhưng bảng chữ cái thứ 3 – Kanji thì khác, số lượng các chữ tới hàng nghìn tới chục nghìn chữ, và mỗi chữ đều ẩn chứa ý nghĩa riêng, độc lập. Do đó có thể nói rằng, mỗi một chữ Kanji có sức mạnh diễn đạt bằng hàng trăm các kí tự chữ cứng hay chữ mềm gộp lại, bởi bản thân mỗi chữ Kanji đã chứa đựng những nội dung rất giàu có và phong phú sắc thái biểu đạt. Đó chính là khả năng ưu việt của Kanji.

Tóm lại, bởi sự khác biệt của Kanji đối với hai bảng chữ cứng và chữ mềm đã khiến cho Kanji trở thành bộ phận không thể thiếu trong tiếng Nhật.

Cách viết chữ Kanji, Hán tự trong tiếng Nhật

Khi bắt tay vào viết Kanjicó lẽ các bạn sẽ nghĩ rằng mình có thể viết tùy thích miễn sao tổng quan hình dạng của chữ trông không bị sai so với chữ gốc là được, tuy nhiên việc tuân thủ thứ tự nét khi viết Kanji là một điều rất quan trọng. Trong Hán tự học, thứ tự viết chữ bao gồm 2 nội dung: một là hướng đi của nét bút,

Ví dụ như: nét ngang thì phải đi từ trái sang phải, nét sổ thì đi từ trên xuống dưới; hai là thứ tự trước sau trong khi viết các nét chữ hay còn gọi là thứ tự nét bút. Hai yếu tố trên khi hợp lại sẽ đảm bảo chữ Hán được viết đúng thứ tự.

Mục đích chủ yếu của việc viết chữ theo đúng thứ tự là để khi viết có thể đưa bút thuận tay và phù hợp với nguyên lí cấu hình của chữ Hán, làm cho nét bút thuận tay để viết được nhanh, làm cho chữ viết ra đều đặn, ổn định.

Mặc dù có nhiều bạn khi học hoàn toàn có thể viết Kanji đúng mà không cần tuân thủ các nét viết, thay vào đó là viết theo sự thuận tay của mình. Tuy nhiên, với các bạn bắt đầu học tiếng Nhật, và để có thể viết chữ Hán đẹp, mà quan trọng hơn là viết được đủ nét, không bị thiếu nét và làm quen nhanh với chữ Hán thì việc tuân thủ quy tắc về thứ tự nét bút rất quan trọng.

Phải học bao nhiêu chữ Kanji trong tiếng Nhật ?

Thực tế là số lượng Kanji trong tiếng Nhật so với số lượng chữ Hán mà người học tiếng Trung phải học là ít hơn rất nhiều. 2136 chữ kanji được chấp nhận sử dụng chính thức trong ngành xuất bản, và 1945 chữ kanji là tổng số chữ mà Bộ giáo dục Nhật Bản yêu cầu đưa vào giảng dạy trong trường học. Nhưng đối với chúng ta – những người không quen sử dụng chữ tượng hình như là ngôn ngữ chính thức thì 1945 chữ kanji vẫn là một con số khá lớn.

Phải học bao nhiêu chữ Kanji trong tiếng Nhật ?

Cách học chữ Kanji hiệu quả ?

Cách học chữ Kanji hiệu quả ?

Chúng đều sở hữu một bộ phận giống nhau phải không nào? Hay nói cách khác, chúng có chung Bộ thủ.

Bộ thủ của Kanji là gì ? : Một chữ Kanji có thể chia tách thành nhiều bộ phận nhỏ hơn như trên và mỗi bộ phận nhỏ cấu tạo nên Kanji như vậy được gọi là bộ Thủ.

Thay vì học Kanji một cách máy móc, bằng việc học thuộc lòng từng mặt chữ trong tổng cả ngàn chữ đầy đơn điệu tẻ nhạt, chúng ta hoàn toàn có thể đơn giản hóa những thứ cốt yếu cần nhớ xuống, đó là tập trung vào bộ Thủ, mà số lượng Bộ Thủ thì ít hơn số lượng Kanji rất nhiều. Thực tế là tất cả các Kanji đều là sự kết hợp của 214 bộ thủ.

Như vậy, học bộ thủ không có nghĩa là mất thêm thời gian và thêm cái để ghi nhớ mà chính là phương tiện để rút ngắn thời gian và giúp ghi nhớ Kanji một cách khoa học.

Với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật và với Kanji, thì hẳn là vẫn còn đang choáng ngợp và lo lắng rằng liệu mình có kiên trì đến cùng được không với thứ ngôn ngữ tượng hình khó nhằn này phải không nào?

Bởi vì đất nước chúng ta là 1 quốc gia thuộc vùng chữ Hán.

Vùng chữ Hán gồm 6 quốc gia và khu vực đó là: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên, Việt Nam. Việt Nam chính là quốc gia Đông Nam Á duy nhất thuộc vùng chữ Hán. Bởi vì cả VN và NB đều thuộc khu vực chịu ảnh hưởng sâu sắc của tiếng Trung đối với tiếng nói chữ viết của nước mình, nên có rất nhiều điểm tương đồng giữa Hán Việt và Hán Nhật.

Chính vì chúng ta có lợi thế rất lớn khi học Kanji cho nên nếu bạn chịu khó để ý thì học Kanji thật sự không phải là điều quá khó. Và bạn hoàn toàn có thể khơi gợi cảm hứng học tập của chính mình bất cứ lúc nào nếu như trong tay bạn nắm vững những phương pháp học tập khoa học và hữu ích.

Hi vọng những thông tin mà Dekiru đưa ra sẽ giúp các bạn phần nào làm quen và cảm thấy thú vị khi học Kanji nói riêng và việc học tiếng Nhật nói chung.