Top 11 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Hiệu Quả Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Một trong những điều khó khăn nhất để thành công với một giáo viên là đưa ra phương pháp dạy học tiếng anh phù hợp. Ngay cả khi có nhiều năm kinh nghiệm, nhiều người vẫn thấy khó để tạo được hứng thú học tập cho học sinh.

Trước tiên, giáo viên cần chuẩn bị kế hoạch bài học (lesson plan) một cách cẩn thận và chi tiết. Có thể nói, kế hoạch bài học này giống như bản đồ giúp giáo viên đi đúng hướng và tiết kiệm thời gian hoạt động trên lớp. Kế hoạch bài học cần có ba phần chính như sau:

Mục đích: Những yêu cầu cần đạt được sau bài học

Động lực: Đem lại sự hứng khởi với bài học cho học sinh

Kế hoạch: Các bước để dạy học sinh bài học

Tất cả các phần trên đều nhất quán, đầy đủ, chi tiết thì mới có thể đạt được hiệu quả giảng dạy.

Thứ nhất, trong quá trình dạy, người dạy cần phải sử dụng thêm giáo cụ trực quan (âm thanh và hình ảnh) giúp học sinh dễ hình dung và ghi nhớ bài học tốt hơn. Những bức tranh, ảnh, video, đoạn băng, nhạc, chắc chắn gây sự chu ý cho học sinh và tạo hứng thú trong lớp học. Các giáo cụ trực quan này có thể thay đổi thường xuyên phụ thuộc vào nội dung bài học. Ngoài ra sử dụng ngôn ngữ cơ thể có thể giúp minh họa bài học và tăng sự chú ý của học sinh. Ví dụ: khi giảng dạy một số động từ, giáo viên có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để miêu tả hành động cho người học dễ hình dung.

Thứ hai, người dạy nên đưa các trò chơi giúp học sinh vui học tiếng anh. Trò chơi không những tạo không khí hứng khởi trong lớp học mà còn giúp phát triển tư duy người học. Các trò chơi còn có tác động thúc đẩy tinh thần và tạo thói quen làm việc nhóm cho người học

Thứ ba, một việc tưởng đơn giản nhưng không phải giáo viên nào cũng làm tốt là dẫn dắt vào bài học. Việc dẫn dắt phải tạo được mạch kết nối trong bài học, liên kết kiến thức cũ, vừa gây chú hứng thú với người học. Đây là phần rất quan trọng vì ảnh hưởng đến không khí lớp học trong cả tiết học. Nếu phần này làm không tốt, học sinh sẽ dễ thấy chán nản.

Sử dụng tốt những lưu ý trên trong khi dạy học tiếng anh không những đem lại hiệu quả mà còn giúp học sinh yêu thích môn tiếng anh.

6 Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Tiểu Học Hiệu Quả

Áp dụng công nghệ vào giảng dạy

Nhiều ba mẹ tìm cách kết hợp giữa sách vở cùng các thiết bị điện tử; để giúp con tăng cường cơ hội tiếp xúc Anh ngữ. Các chương trình đào tạo Online miễn phí rất nhiều. Hơn nữa, những tài liệu, bài tập dành cho học viên thực hành cùng phong phú không kém. Hiện nay, hầu hết các gia đình đều có máy tính kết nối mạng, hãy tận dụng điều này.

Ba mẹ có thể ứng dụng công nghệ là phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiệu quả cho trẻ. Với việc học Ngoại ngữ, cụ thể là Tiếng Anh thì sử dụng cách hình ảnh 3D; hoặc những video clip sống động giúp trẻ cảm thấy hứng thú và tập trung hơn. 

Tham gia các Câu lạc bộ ngoại ngữ 

Trẻ em thường thích những nơi đông người. Do vậy, các Câu lạc bộ là một môi trường giao tiếp Tiếng Anh tốt cho trẻ em. Tại đây, trẻ vừa có thể cải thiện khả năng giao tiếp; vừa có thể xây dựng sự tự tin, kết bạn với nhiều người. Trong các trường học hoặc các Trung tâm Anh ngữ; câu lạc bộ này sẽ được giáo viên dạy Tiếng Anh hướng dẫn. Khi đó, chắc chắn theo thời gian thì vốn từ vựng; khả năng ngữ pháp cũng như sự tự tin của trẻ sẽ tăng vượt bậc. Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiệu quả này thường được áp dụng ở những nền giáo dục tiến tiến. 

Theo dõi một trang Mạng Xã Hội dạy Tiếng Anh uy tín

Các thông tin trên trang mạng xã hội ít nhiều cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích. Có rất nhiều trang đăng tải các bài học về ngữ pháp, từ vựng một cách thú vị. Ba mẹ hãy hướng dẫn con tìm hiểu qua những trang này. Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh là phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiệu quả. 

Học Tiếng Anh thông qua các vở diễn kịch, bài hát

Đây là một hình thức học Tiếng Anh mới lạ và độc đáo kết hợp giữa Nghệ thuật cùng Tiếng Anh. Các bé sẽ được học Tiếng Anh qua các tình huống cụ thể của vở diễn hoặc các bài hát. Đây là một phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiệu quả và sinh động giúp học sinh tiếp thu nhanh, phản xạ tốt. Từ các nhân vật trong kịch, trẻ có thể bắt chước hóa thân tạo động lực và hứng thú học hỏi. Cách học này tạo cơ hội cho con giao tiếp tự nhiên và lưu loát bằng Tiếng Anh. Bên cạnh đó, bài học còn giúp nuôi dưỡng niềm đam mê, khám phá tài năng và phát huy sở trường nghệ thuật của trẻ. 

Khuyến khích trẻ kết bạn với người nước ngoài

Cách học ngôn ngữ hiệu quả nhất là tương tác thường xuyên với những người sử dụng Tiếng Anh. Làm quen với những người nước ngoài giúp trẻ bắt chước cách nói, ngữ điệu người bản xứ. Trẻ em trong độ tuổi tiểu học có thể tiếp thu nhanh những điều mới lạ, vì vậy, ba mẹ hãy chú ý hướng dẫn con ngay từ độ tuổi này. 

Học thông qua tìm hiểu về người nổi tiếng

Thông tin của người nổi tiếng thường được viết bằng Tiếng Anh – Ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay. Đọc các tiểu sử của người nổi tiếng vừa giúp còn tăng cường kỹ năng ngôn ngữ vừa tạo động lực phát triển bản thân. Mỗi đứa trẻ nên có một thần tượng để noi theo, vì sao ba mẹ không tận dụng cơ hội này để giới thiệu với con về những bậc vĩ nhân?  

Những Phương Pháp Dạy Viết Môn Tiếng Anh Hiệu Quả

Những phương pháp dạy viết môn Tiếng Anh hiệu quả

(GDTĐ) – Khi dạy kỹ năng viết tiếng Anh, giáo viên nên sáng tạo nhiều hình thức bài tập có ý nghĩa và phù hợp với trình độ học sinh, mục đích yêu cầu đặt ra, tránh máy móc sao y nguyên bài tập viết từ SGK và để các em chép đáp án từ sách giải mà không hiểu được gì. Để thực hiện một bài viết dưới dạng này giáo viên có thể thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị viết (Pre – writing)

Nhìn chung các bài viết thường bắt đầu bằng một dàn ý (outline), một bài viết mẫu hoặc những từ, cụm từ gợi ý. Giáo viên giới thiệu từ vựng hoặc tình huống thông qua tranh ảnh hoặc qua hoạt động đọc hiểu, học sinh nắm được cách trình bày một bài viết theo mục đích hay yêu cầu nhất định. Sau đó học sinh sẽ thực hiện bài viết theo yêu cầu đề ra, có hướng dẫn, gợi ý cụ thể đối với học sinh yếu, trung bình hoặc viết mở rộng mang tính tự do sáng tạo đối với học sinh khá, giỏi. Trong bước chuẩn bị viết, giáo viên có thể đưa ra các hoạt động:

– Hoạt động “Ordering”: Giáo viên đưa ra một bài mẫu nhưng đảo lộn trật tự của nó và yêu cầu học sinh sắp xếp lại các câu, các đoạn văn cho đúng trật tự của một đoạn văn, một bài văn hay một bức thư. Từ bài mẫu này học sinh có thể rút ra outline.

– Hoạt động “Transformation”: Giáo viên đưa cho học sinh một bài viết mẫu. Học sinh đọc bài và tìm hiểu bài viết. Sau đó giáo viên yêu cầu học sinh thay đổi một số thông tin được giáo viên đưa ra và viết lại bài viết.

– Hoạt động “Writing based on a text”: Học sinh đọc qua một bài viết mẫu, sử dụng một dàn ý có thay đổi một số chi tiết để viết thành một bài viết hoàn chỉnh tương tự như bài viết mẫu.

Sau khi viết (Post- writing)

Giáo viên kiểm tra bài của học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau. Theo cách truyền thống, giáo viên thu bài và đọc rồi sửa lỗi cho tất cả học sinh trong lớp. Có nhiều cách sửa lỗi, nhưng tốt nhất là gợi ý để học sinh tự nhận ra lỗi của mình và tự sửa.

Theo một cách khác, giáo viên gọi học sinh đọc bài viết của chính mình hoặc của bạn mình viết (bài viết được viết vào handout để cầm đọc hoặc dán lên bảng). Cả lớp cùng nhận xét, phát hiện và chữa lỗi bài viết.

Tuy nhiên, ở bước này giáo viên cần đưa ra các tiêu chí đánh giá bài viết để giúp học sinh có thể tự nhận xét bài viết của mình. Các tiêu chí cần chú ý khi sửa bài là: Nội dung: Đủ, thiếu hay thừa? Tính chính xác về ngôn ngữ: Từ, cụm từ, câu đã sử dụng đúng hay sai, phù hợp hay chưa? Cách diễn đạt: Rõ ràng? Bố cục? Lôgic?..

Các hoạt động đánh giá:

– Hoạt động “Sharing and comparing”: Yêu cầu hai học sinh không ngồi cạnh nhau trao đổi bài viết của mình và sửa bài cho nhau.

Với hoạt động này học sinh có thể phát hiện ra lỗi sai và sửa cho bạn, so sánh ý tưởng với bạn mình để làm phong phú cho bài viết của mình. Sau đó giáo viên nhận xét bổ sung.

– Hoạt động “Exhibition”: Học sinh viết bài nháp lên một bảng phụ hoặc tờ giấy khổ lớn và treo lên trước lớp. Học sinh đọc to bài viết cho nhau, trao đổi, so sánh bài viết của bạn mình. Giáo viên nhận xét, bổ sung.

Lê Thị Thủy (Trường cao đẳng CSND I), Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 65+66 (tháng 5,6/2015)

Các Phương Pháp Dạy Phát Âm Tiếng Anh Hiệu Quả

TÓM TẮT:

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng hiện nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng. Nó là chìa khóa để giúp chúng ta tiếp cận được những tinh hoa, tiến bộ về văn hóa, giáo dục, khoa học, kĩ thuật và rất nhiều lĩnh vực khác của nhân loại. Nhu cầu học tiếng Anh mang tính toàn cầu này đã cho thấy tiếng Anh vô cùng quan trọng và cần thiết đối với việc phát triển kinh tế và xã hội ở tầm quốc gia cũng như đối với mỗi cá nhân trong xã hội. Bài viết tập trung đưa ra các phương pháp dạy phát âm tiếng Anh, giúp người học có thể giao tiếp bằng tiếng Anh đạt hiệu quả.

Từ khóa: Phương pháp, phát âm tiếng Anh, giao tiếp, hiệu quả.

I. Đặt vấn đề

Phát âm là một mục tiêu quan trọng trong việc học ngoại ngữ bởi vì phát âm không đúng thường gây nên những cản trở trong giao tiếp. Trong tiếng Anh, phát âm có 3 nội dung quan trọng, giáo viên cần chú ý trong quá trình giảng dạy: (i) sinh viên phải học cách phát âm từng âm riêng biệt; (ii) sinh viên phải hiểu được trọng âm của từ; (iii) sinh viên cần sử dụng đúng ngữ điệu.

II. Dạy phát âm từng âm riêng biệt

Chúng ta khó có thể nói rằng tiếng Anh phát âm khó hơn các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, dạy phát âm tiếng Anh có thể khó hơn bởi vì giữa âm tiếng Anh và chữ cái tiếng Anh không hoàn toàn giống nhau. Bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có 26 chữ cái, nhưng lại có đến 39 âm thông dụng trong bảng ngữ âm. Một khó khăn nữa là một chữ cái có thể được diễn đạt bằng nhiều âm khác nhau và một âm giống nhau lại được viết bằng hai chữ cái khác nhau.

Tất cả những khó khăn trên làm cho sinh viên dễ nhầm lẫn trong việc phát âm. Để tránh những nhầm lẫn giữa âm và chữ cái trong tiếng Anh thì giáo viên có thể dạy các âm trước khi dạy bảng chữ cái. Hệ thống âm vị trong tiếng Anh có thể được giới thiệu cho sinh viên ngay từ buổi đầu tiên của khóa học, sau đó bảng chữ cái sẽ được giới thiệu sau. Một cách khác nhằm tránh sự nhầm lẫn đó là hướng dẫn sinh viên đánh vần từ như “thought” (t-h-o-u-g-h-t) sau đó dùng các ký hiệu để phiên âm từ đó (/ ot/). Bằng cách này, sinh viên có thể thấy được cách viết một từ là thường khác cách đọc từ đó. Giáo viên nên lưu ý cho sinh viên nhận thức được rằng không phải lúc nào một từ tiếng Anh khi viết cũng giống như khi đọc (giống như tiếng Việt).

1. Quy tắc dạy phát âm tiếng Anh

– Giáo viên nên nhớ rằng mục tiêu là phát âm rõ ràng chứ không phải phát âm chuẩn xác. Giáo viên không nên tốn quá nhiều thời gian vào việc dạy từng sinh viên phát âm từng âm riêng lẻ. Một người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ sẽ hiếm khi nói giống y chang người bản ngữ. Phát âm phải rõ ràng để người nghe có thể hiểu và phân biệt được với những âm tương tự khác chứ không cần phải chính xác như người bản ngữ.

– Khả năng phát âm của sinh viên sẽ tiến bộ theo quá trình học, mặc dù sinh viên không coi phát âm là trọng tâm của quá trình học. Trong quá trình học, chính sự phát âm chuẩn của giáo viên làm cho tự bản thân sinh viên nghe và bắt chước theo và cứ thế khả năng phát âm của họ được cải thiện mặc dù họ không cần phải cố hết sức.

– Giáo viên không cần phải dạy những âm nào sinh viên đã biết. Ví dụ, tiếng Việt và tiếng Anh có nhiều âm tương tự nhau, thậm chí giống nhau hoàn toàn. Sinh viên có thể phát âm những âm này một cách dễ dàng.

– Nếu giáo viên phát âm không đúng, sinh viên cũng sẽ phát âm không đúng. Giáo viên nên cẩn thận phát âm các từ riêng rẽ và các câu một cách rõ ràng, bởi vì đây là hoạt động làm mẫu cho sinh viên. Nếu giáo viên phát âm không tốt thì quan trọng hơn cả là bản thân giáo viên phải tự điều chỉnh.

– Giáo viên không nên cho sinh viên phát âm một âm lặp đi lặp lại quá nhiều lần. Việc lặp đi lặp lại quá nhiều lần, đặc biệt là không hiểu nghĩa sẽ làm cho hoạt động trở nên nhàm chán. Do vậy, giáo viên không nên cho sinh viên lặp lại các âm riêng biệt trong thời gian dài mà thay vào đó giáo viên nên cho sinh viên luyện tập các âm trong ngữ cảnh của từ (ví dụ: cat, bat, sat,…), sau đó liên kết với các từ khác để tạo thành câu có nghĩa ở mức độ cao hơn “ví dụ: The cat ate the bat and sat down”.

2. Các bước dạy và luyện tập phát âm

– Giáo viên phát âm to từ có chứa âm đó, sinh viên nghe.

– Giáo viên phát âm lại một hoặc hai lần âm riêng biệt, sinh viên nghe.

– Giáo viên phát âm to lại một lần nữa, sinh viên phát âm theo.

– Giáo viên mô tả cách phát âm, đặc biệt là phụ âm.

– Giáo viên phát âm lại một hặc hai lần các âm riêng biệt, sinh viên phát âm theo.

– Giáo viên đối chiếu âm của từ đó với các âm tương tự.

– Giáo viên phát âm âm cần dạy trong ngữ cảnh các từ khác, thường là các cặp từ đồng âm (minimal pairs). Cặp từ đồng âm là những từ có tất cả các âm vị giống nhau trừ một âm vị (ví dụ: lamp và damp, cat và cut, shoe và glue,…).

– Giáo viên phát âm lại âm đó khi ở các vị trí khác nhau trong một từ: ở đầu, giữa hoặc cuối của từ.

– Giáo viên thiết kế hoạt động cho sinh viên luyện tập các âm mới.

3. Một số hoạt động dạy phát âm

– Giống nhau hay khác nhau (Same or Different): Viết ký hiệu ngữ âm cần dạy lên bảng (i.e., /?/). Giáo viên phát âm một loạt các âm tương tự với âm đó (/ỉ/, /?/, /e/, /?/, /,…), yêu cầu sinh viên nói âm nào giống và khác với âm được viết.

– Một hay hai (hay ba) (One or Two or Three): Giáo viên viết hai (hay ba) ký hiệu ngữ âm lên bảng (i.e., /i/, /l/, /?/, …), đọc một số từ cho sinh viên nghe (sheep, seep, seat, feet, sheet…), yêu cầu sinh viên nói “một”, hay “hai”, (hay “ba”) để phân biệt với các âm họ nghe được.

– Đúng hay sai (Correct or Incorrect): Tương tự như bài tập trên, giáo viên viết một hoặc nhiều lên bảng. Giáo viên phát âm một số từ đúng, một số từ sai rồi yêu cầu sinh viên nói “đúng” hoặc “sai” sau mỗi từ.

4. Gợi ý các bài tập luyện âm

– Khám phá từ: Giáo viên viết ký hiệu ngữ âm của một âm lên bảng rồi yêu cầu sinh viên tìm và đọc lên các từ có âm đó ở vị trí đầu, giữa hoặc cuối.

– Cặp từ đồng âm (minimal pairs): Giáo viên viết ký hiệu phiên âm của một âm lên bảng rồi yêu cầu sinh viên tìm và đọc càng nhiều càng tốt các cặp từ có cùng âm.

– Dựng câu: Giáo viên cung cấp cho sinh viên một danh sách các từ có chứa các âm mà chúng đang được học, rồi yêu cầu sinh viên sử dụng các từ đó tạo thành câu có nghĩa.

– Tongue Twisters: Giáo viên viết các câu chứa các âm gần giống nhau và yêu cầu sinh viên đọc với tốc độ khác nhau:

Ví dụ: – What she said made me sad.

– He bet she let the pet fret beneath Teds green shed.

– Nhận biết tranh: Giáo viên vẽ lên bảng 2 chi tiết, ví dụ như con cừu (a sheep) hay tàu thủy (ship), seat – feet; thin – chin,… yêu cầu sinh viên chỉ vào ship hay sheep,… rồi đọc to từ đó lên.

III. Dạy phát âm trọng âm của từ

Trọng âm trong tiếng Anh rất quan trọng. Phát âm trọng âm sai trong tiếng Anh có thể dẫn đến:

– Làm thay đổi nghĩa của từ.

– Người nghe khó nghe từ người nói phát âm và có thể hiểu lầm và không hiểu ý người nói muốn diễn đạt.

– Thậm chí làm cho người nghe cảm thấy bị coi thường, bị gây cười và cuộc nói chuyện có thể bị cản trở.

Một số kỹ thuật dạy phát âm trọng âm cần lưu ý như sau:

– Nâng cao nhận thức và sự tự tin của sinh viên:

Giáo viên cần nhấn mạnh nhiều lần ở những từ mà sinh viên dễ nhầm lẫm về trọng âm như những từ viết giống nhau nhưng trọng âm khác nhau và dẫn đến nghĩa khác nhau. Điều này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về trọng âm của từ và tầm quan trọng của nó. Trong lớp, có sinh viên thích học về mặt kỹ thuật của ngôn ngữ nhưng cũng có sinh viên lại thích cảm nhận hoặc nhìn thấy ngôn ngữ, thích nghe nhạc trong từ hoặc thích thấy hình thù của từ. Việc giúp sinh viên yêu thích và tự tin trong học tiếng Anh sẽ làm cho chúng có thể đạt được mục tiêu và trở nên tiến bộ hơn.

– Đánh dấu trọng âm:

Giáo viên nên sử dụng cách đánh dấu trọng âm rõ ràng. Giáo viên có thể đánh dấu bằng cách khoanh tròn vào âm tiết trọng âm hoặc đánh dấu phẩy phía trên trước âm vị là trọng âm. Các cách này làm cho sinh viên dễ dàng phân biệt và nhận biết được số lượng âm tiết cũng như vị trí trọng âm trong một từ.

– Kết hợp dạy phát âm trọng âm trong giờ học:

Giáo viên không cần phải dạy phát âm trong một giờ học riêng biệt. Thay vào đó, giáo viên có thể tích hợp với các hoạt động bình thường khác. Tốt nhất là kết hợp dạy phát âm trọng âm trong giờ dạy từ vựng. Thông thường giáo viên chỉ dạy nghĩa và cách viết cho sinh viên chứ không thường chú trọng đến âm và trọng âm của từ. Nếu dạy kết hợp trong giờ dạy từ vựng thì sinh viên sẽ học cả từ vựng và ngữ âm tốt và hiệu quả hơn.

Trong các giờ dạy phát âm và trọng âm, giáo viên cũng nên giới thiệu cho sinh viên những cuốn từ điển tốt, nhất là những cuốn xuất bản tại những nước nói tiếng Anh như The Wordpower dictionary for learners of English của NXB Oxford University hoặc Oxford Advanced Learners Dictionary. Ngày nay, hầu hết sinh viên có thể sử dụng được máy vi tính và có máy tính cá nhân ở nhà. Chính vì vậy, giáo viên nên khuyến khích sinh viên cài đặt các phần mềm từ điển trên vào máy tính. Bằng việc này, sinh viên có thể tự học, tự luyện và tự kiểm tra phát âm cũng như trọng âm của từ tại nhà. Sinh viên có thể tải các phần mềm đó tại địa chỉ:

http://my.opera.com/loptvt/blog/luyen-phien-am-quoc-te hoặc

http://www.wartoft.nu/software/?from=sephonic.

IV. Dạy ngữ điệu của câu

Có ba quy tắc chung cho việc dạy ngữ điệu. Thứ nhất, ngữ điệu lên ở cuối câu, đây là lưu ý quan trọng nhất. Thứ hai, tiếng Anh là ngôn ngữ có phân chia thời gian cho các từ được nhấn mạnh (stress-timed). Điều này có nghĩa là có một khoảng thời gian bằng nhau giữa các từ được nhấn mạnh và các từ ở giữa các từ trọng âm này được đọc nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng của chúng. Điều này tạo nên giai điệu trong lời nói. Thứ ba, giáo viên phải rất thận trọng dạy ngữ âm đúng bằng cách bắt đầu các bài luyện ngữ điệu ở cuối câu. Giáo viên không cần phải tốn quá nhiều thời gian vào việc giải thích ngữ điệu của câu bởi vì sinh viên có thể học và bắt chước một cách chính xác từ giáo viên hoặc từ casette mà không cần phải được hướng dẫn. Cách tốt nhất để giáo viên dạy ngữ điệu có hiệu quả là giáo viên nên kết hợp dạy ngữ điệu với các kiến thức khác của ngôn ngữ như chức năng (đề xuất ý kiến hay yêu cầu thông tin) và cấu trúc (câu khẳng định, câu hỏi,…).

V. Kết luận

Phát âm là một yếu tố quan trọng trong hoạt động dạy học ngoại ngữ. Vì âm đóng một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp, do đó, giáo viên dạy ngoại ngữ nên ý thức được vai trò của việc dạy phát âm trong qui trình dạy học. Muốn giúp cho học sinh nói đúng, phát âm đúng một từ, thầy cô giáo cần phải có thủ thuật dạy học nhằm làm cho học sinh dễ nhớ, dễ so sánh, dễ nhận ra và vận dụng tốt vào thực tế. Nếu không được trang bị kiến thức về ngữ âm của ngôn ngữ đích thì người nói sẽ không thể chuyển tải thông điệp đến người nghe và giải mã thông điệp từ người đối thoại. Vấn đề này, Hismanoglu (2006) đã khẳng định rằng, dạy phát âm đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công của giao tiếp khẩu ngữ vì nó là một yếu tố cấu thành năng lực giao tiếp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. English Teaching Methodology. Nguyễn Thị Vân Lam, M.A, Ngô Đình Phương, Ph.D, 2007.

2. Ship or Sheep? / An intermediate pronunciation course/ Third edition, Ann Baker.

3. Tips for Teaching Pronunciation: A practical Approach, Linda Lane, Pearson Longman, 2010.

4. English Phonology and Pronunciation Teaching, Pamela Rogerson-Revell, Continuum International Publishing Group, 2011.

5. Current perspectives on pronunciation learning and teaching.Journal of Language and Linguistic Studies 2, 1:101-110, Hismanoglu, M, 2006.

6. Tài liệu từ cac trang web:

http://my.opera.com/loptvt/blog/luyen-phien-am-quoc-te

http://www.wartoft.nu/software/?from=sephonics

METHODS OF TEACHING EFFECTIVE ENGLISH PRONUNCIATION

MA. TRAN MY HANH

Hanoi Community College

ABSTRACT:

Keywords: Method, English pronunciation, communicate, effectively.