Tại Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng?

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Israel Và Người Do Thái
 • Giải Mã Phương Pháp Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Học Tiếng Anh Bằng Cách Trộn Với Tiếng Việt
 • 13 Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Người Do Thái
 • 13 Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Người Do Thái Về Học Ngôn Ngữ Hiệu Quả
 • SSDH – Mặc dù tiếng Do Thái và Ả Rập là ngôn ngữ chính thức ở đất nước chỉ hơn 8 triệu dân này nhưng phần lớn trong số họ đều thành thạo thêm ít nhất hai ngôn ngữ nữa.

  Không nghi ngờ gì khi người Do Thái được mệnh danh là thông thái nhất thế giới với những bộ óc thế kỷ như Albert Einstein, Karl Marx, Sigmund Freud,…

  Kết hợp với những tính cách di truyền như ham học hỏi, bền bỉ và tham vọng là đòn bẩy khiến người Do Thái đang thành công rực rỡ trên toàn thế giới.

  Ngày nay, nếu bạn có cơ hội trò chuyện với người Israel hay người Do Thái nói chung, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng: Tiếng anh của họ không hề là một ngoại ngữ, nó giống y như người bản địa Anh, Mỹ vậy.

  Vậy do đâu người Israel lại nói tiếng anh siêu đẳng đến vậy?

  Ảnh hưởng của đế chế Anh quốc

  Lịch sử của Israel gắn liền với nhiều đế quốc phương Tây, do đó việc hòa nhập vào một “thế giới tự do” khiến người dân bản địa phải làm quen và tự chủ dần với thứ ngôn ngữ khác một trời một vực.

  Sau khi Phát xít Đức truy lùng và trục xuất những người Israel ra khỏi lãnh thổ thì làn sóng di cư tản mát ra khắp thế giới được đẩy lên mạnh mẽ những năm 1920 -1930.

  Kể từ đó, đi đâu người ta cũng dễ dàng thấy những người Do Thái hay Israel sinh sống và làm việc tại đất khách quê người.

  Lẽ dĩ nhiên, họ buộc phải sử dụng tiếng anh như một công cụ giao tiếp toàn cầu.

  Chế độ ăn uống lành mạnh

  Một cái đầu thông minh luôn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng nhất. Đó là lí do tại sao người Israel không chỉ thành thạo tiếng Anh mà họ có thể giao tiếp thêm vài ba ngôn ngữ khác.

  Sẵn gen di truyền thông minh từ thuở khai thiên lập địa, người Israel luôn ý thức được rằng: Chế độ ăn uống và bảo vệ sức khỏe sẽ mang lại một thế hệ kế tục cho mai sau.

  Người Israel rất ưa chuộng việc ăn hạnh nhân, chà là, sữa tươi, cá và hạn chế tối đa việc ăn thịt vì cho rằng con người sẽ trở nên hung dữ hơn.

  Thêm vào đó, rau củ hoa quả tươi luôn được thưởng thức trước bữa ăn vì nếu không , chúng sẽ gây buồn ngủ và giảm tập trung khi vào học.

  Ham khám phá và học mọi lúc mọi nơi

  Có lẽ nền giáo dục của Israel đã góp phần không nhỏ vào việc đào tạo những người “bắn tiếng anh như gió”. Để có thể tốt nghiệp Trung học, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra miệng bằng tiếng Anh, và lẽ đương nhiên, môn học tiếng Anh là bắt buộc trong tất cả các trường đại học, đào tạo nghề của Israel.

  Dễ dàng bắt gặp những em bé xem phim “Games of Thrones” lồng tiếng bản ngữ nhưng phụ đề tiếng Anh, ngay từ tấm bé chúng đã được làm quen và thuộc lòng lòng ngữ nghĩa của từng câu.

  Lớn lên một chút, việc xem các chương trình TV, radio,… bằng tiếng anh và phụ đề Anh ngữ là việc hoàn toàn bình thường và không hề có rào cản ngôn ngữ ở đây.

  Ngoài ra, những đối tượng “mất gốc” thì nhanh chóng tìm ra phương pháp “Israel hóa tiếng Anh” bằng việc kết hợp giữa ngôn ngữ bản địa và tiếng anh để tạo ra thứ ngôn ngữ dễ học và dễ nhớ. Nói nôm na giống như “tiếng Anh theo kiểu Việt hóa” của người Việt Nam.

  Ganh đua nhau để hoàn thiện và cùng phát triển

  Bạn cũng sẽ đồng ý khi công nhận người Israel hay người Do Thái đều rất đoàn kết và giúp đỡ nhau.

  Nếu một người nói tiếng Anh không chuẩn, sẵn sàng có một “hội đồng” người giúp bạn luyện tập mỗi ngày. Chưa đến mức cao ngạo nhưng họ luôn có một tinh thần tự tôn quyết liệt, cái gì làm chưa giỏi thì chưa được coi là làm. Cũng giống như tiếng Anh, nói chưa như người bản ngữ thì họ còn khổ luyện chưa dừng.

  Ở Israel, người ta luôn ngưỡng mộ và kính trọng đặc biệt với những người có trí tuệ và trí nhớ siêu phàm. Vì thế họ luôn áp dụng việc thực hành câu chữ vào trong chính cuộc sống hàng ngày. Có thể bạn sẽ rất khó hiểu khi việc chèn 1 câu tiếng anh, thêm 1 câu tiếng Đức,… vào đoạn hội thoại. Nhưng chính cách này khiến não bộ luôn luôn vận động và ghi nhớ thường xuyên những nội dung đã được học.

  Hàng năm, những cuộc đo tài về trí nhớ đều được tổ chức và mới đây trong cuốn sách Trí Tuệ Do Thái của Eran Kat, một tác giả người Do Thái đã lập kỷ lục Guiness về khả năng ghi nhớ được 1 dãy số gồm 500 chữ số sau khi chỉ nghe 1 lần.

  Việc tạo ra một sân chơi cũng như các cuộc đua trí tuệ khiến những người trẻ Israel không ngừng trau dồi và hoàn thiện những kỹ năng ngoại ngữ của mình.

  Nguồn: Trithuctre

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Ngay Cách Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Nguyên Nhân Vì Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng
 • 4 Lý Do Khiến Người Israel Học Tiếng Anh Cực Siêu
 • Người Israel Đã Học Tiếng Anh Như Thế Nào
 • Phiên Dịch Tiếng Ý Tại Đà Nẵng
 • Người Israel Đã Học Tiếng Anh Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Lý Do Khiến Người Israel Học Tiếng Anh Cực Siêu
 • Nguyên Nhân Vì Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng
 • Khám Phá Ngay Cách Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Tại Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng?
 • Giải Mã Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Israel Và Người Do Thái
 • Lịch sử của Israel gắn liền với nhiều đế quốc phương Tây, do đó việc hòa nhập vào một “thế giới tự do” khiến người dân bản địa phải làm quen và tự chủ dần với thứ ngôn ngữ khác một trời một vực.

  Sau khi Phát xít Đức truy lùng và trục xuất những người Israel ra khỏi lãnh thổ thì làn sóng di cư tản mát ra khắp thế giới được đẩy lên mạnh mẽ những năm 1920 -1930. Kể từ đó, đi đâu người ta cũng dễ dàng thấy những người Do Thái hay Israel sinh sống và làm việc tại đất khách quê người. Lẽ dĩ nhiên, họ buộc phải sử dụng tiếng anh như một công cụ giao tiếp toàn cầu.

  Có lẽ nền giáo dục của Israel đã góp phần không nhỏ vào việc đào tạo những người “bắn tiếng anh như gió”. Để có thể tốt nghiệp Trung học, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra miệng bằng tiếng Anh, và lẽ đương nhiên, môn học tiếng Anh là bắt buộc trong tất cả các trường đại học, đào tạo nghề của Israel. Đặc biệt là việc tiếp thu tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, nó là một thói quen chứ không phải một môn học.

  Dễ dàng bắt gặp những em bé xem phim “Games of Thrones” lồng tiếng bản ngữ nhưng phụ đề tiếng Anh, ngay từ tấm bé chúng đã được làm quen và thuộc lòng lòng ngữ nghĩa của từng câu. Lớn lên một chút, việc xem các chương trình TV, radio,… bằng tiếng anh và phụ đề Anh ngữ là việc hoàn toàn bình thường và không hề có rào cản ngôn ngữ ở đây.

  Ứng dụng gia sư tiếng anh này được sản xuất tại HaBarzel St, Tel Aviv-Yafo, Israel – một nơi được mệnh danh là thung lũng silicon của Châu Á bởi các kĩ sư và nhà nghiên cứu ngôn ngữ hàng đầu của Israel. Ứng dụng đem lại giá trị thật sự cho cuộc cách mạng English – ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam hiện nay!

  Thành thạo 2 kỹ năng nghe, nói.

  Giao tiếp tiếng Anh hiệu quả mọi lúc mọi nơi và dễ dàng hơn bao giờ hết

  Người dùng dễ dàng theo dõi sự tiến bộ trong việc học theo từng cấp độ dựa vào hệ thống process tracking

  Lấy các chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEFL iBT, TOEIC, JETSET, CAMBRIDGE… trong tầm tay

  Người dùng dễ dàng theo dõi sự tiến bộ trong việc học theo từng cấp độ dựa vào hệ thống process tracking

  http://speakingpal.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phiên Dịch Tiếng Ý Tại Đà Nẵng
 • Phát Hành Cuốn Sách Về Các Bài Viết Của Bác Hồ Bằng Tiếng Italia
 • Học Tiếng Ý Online Qua Skype
 • Học Tiếng Ý Online Hiệu Quả Nhất.
 • 9 Lý Do Khiến Bạn Thôi Băn Khoăn: Liệu Có Nên Du Học Italia?
 • ‘hãy Học Cách Khởi Nghiệp Của Người Israel”

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Sự Thành Công Của Israel Và Người Do Thái
 • Những Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Nhất Của Nhật Bản
 • Top 5 Tiểu Thuyết Văn Học Nhật Bản “huyền Thoại” Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Các Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng
 • 10 Tuyệt Tác Văn Chương Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 1)
 • Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ngỏ lời với các doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Israel do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng đại sứ quán Israel tổ chức sáng 21-3.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn bên cạnh các nhà sản xuất của Israel sang Việt Nam hợp tác, đầu tư thì Việt Nam cũng chào đón các nhà tư vấn, tài chính, các Quỹ đầu tư mạo hiểm tới tìm kiếm cơ hội làm ăn.

  Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Israel sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 90 triệu dân, đa phần là trẻ và có thu nhập đang tăng theo thời gian. Từ Việt Nam, Israel có thể tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của ASEAN và của hàng chục quốc gia khác mà Việt Nam đã và sẽ có quan hệ thương mại tự do.

  “Trồng trọt và chăn nuôi, năng lượng tái tạo và lưới điện thông minh, cải tạo và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước, thương mại điện tử và an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực… tức là, gần như trong tất cả lĩnh vực của nền kinh tế, cơ hội hợp tác đều rộng mở cho cả Israel và Việt Nam” – Phó Thủ tướng nói.

  Hiện Việt Nam và Israel đã khởi động và nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán một hiệp định thương mại tự do song phương, mở đường cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế – thương mại và đầu tư giữa hai bên.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay hiệp định này có thể hoàn tất vào năm 2022, nhân dịp hai bên kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

  Người Israel đã biến một đất nước không có nhiều tài nguyên thành nước xuất khẩu nông nghiệp, có nền công nghiệp hiện đại và thu nhập bình quân đầu người vào loại cao nhất thế giới. Thán phục điều này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Các doanh nghiệp Việt Nam cần học cách làm sao để khởi nghiệp vì Israel là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới. Hãy học cách mà người Israel sử dụng tài nguyên eo hẹp của mình, nhất là tài nguyên nước, hiệu quả như thế nào. Và trên tất cả, hãy học cách mà người Israel đoàn kết và lao động cùng nhau như thế nào để cùng tạo ra một đất nước Israel như tất cả chúng ta đều thấy”.

  Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin nhận định Việt Nam có nền kinh tế thị trường đang phát triển nhanh chóng và với tốc độ ổn định, đồng thời bày tỏ Israel mong muốn trở thành một phần của sự phát triển này.

  Tổng thống Reuven R.Rivlin tin tưởng doanh nghiệp Israel và Việt Nam hợp tác cùng nhau có thể giúp hai bên vượt qua được các thách thức đó.

  “Nếu chúng ta hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, sử dụng công nghệ của Israel thì chúng ta có thể đảm bảo an ninh lương thực cho hàng triệu người trên thế giới. Nếu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng ta có thể kết nối được mọi người. Israel có thể thúc đẩy “giáo dục không dây và y tế trực tuyến và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam” – Tổng thống Israel khẳng định.

  Tại diễn đàn, Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng bày tỏ quan điểm “Diễn đàn này không phải là dịp để hai bên gặp nhau mà doanh nghiệp các nước hãy hành động để phát triển”.

  Tại diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước cùng dự các phiên họp chuyên đề về nông nghiệp, an ninh mạng, nước, năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế, tài chính… Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp Israel mời gọi doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội nghị triển lãm công nghệ nước và môi trường diễn ra vào tháng 9-2017 và Triển lãm- Hội nghị nông nghiệp quốc tế diễn ra vào tháng 5-2018 tại thủ đô Tel Aviv.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngôn Ngữ Anh Là Gì? Có Nên Học Ngành Này Không?
 • ​mẹo Vặt Học Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Mách Nhỏ Cách Học Tiếng Hàn Về Từ Vựng Hiệu Quả
 • 10 Cách Tốt Nhất Để Học Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Bỏ Túi Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Hàn Bằng Thẻ Flashcard Cực Nhanh
 • Visa Đi Du Học Israel

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Ý Có Khó Không
 • Top 5 Lí Do Vì Sao Bạn Nên Học Tiếng Ý
 • Học Tiếng Indo Tại Hà Nội
 • Hội Thoại Tiếng Indo Tức Thì Cho Android
 • Dịch Thuật Tiếng Iran Nhanh Và Chuẩn Xác Chỉ Có Tại Việt Uy Tín
 • Israel là một quốc gia thuộc vùng Trung Đông, nơi đây vốn nổi tiếng với những thành tựu về y tế. Khoa học và nông nghiệp, đặc biệt trong những năm gần đây. Bên cạnh những quốc gia quen thuộc được một số bạn sinh viên Việt Nam lựa chọn như Anh, Mỹ, Úc, Singapore… Nhiều bạn sinh viên đã chuyển hướng du học tại Israel.

  Du học tại Israel, các bạn học sinh sẽ có được rất nhiều những cơ hội phát triển. Có cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực học vấn. Ngoài các chương trình tu nghiệp cho sinh viên trong các lĩnh vực nổi tiếng như: Nông nghiệp, công nghệ sinh học, các trường Đại Học ở Israel còn cấp nhiều học bổng cao học. Cho các kỹ sư đã tốt nghiệp các trường Đại Học tại Việt Nam để các bạn có cơ hội phát triển tiếp.

  Israel được biết đến là một trong những Quốc gia thu hút được nhiều du học sinh theo học. Không chỉ có nền văn hóa được quảng bá rộng rãi. Israel còn là môi trường học tập đầy hứa hẹn cho các sinh viên trên khắp thế giới. Visa Bảo Ngọc sẽ giúp bạn đến gần với ước mơ của bạn. Thông qua hướng dẫn bạn các thủ tục để có thể xin visa đi Du học Israel.

  Thời gian xét visa du học tự túc và học tiếng là trong khoảng 4 tuần làm việc.

  Giấy nhập học bản gốc. (Đây là giấy nhập học của trường đã xin trước đó, được gửi về sau khi đã nộp học phí đầy đủ sang trường)

  Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT dịch sang tiếng Anh. Công chứng nhà nước (có kèm bản gốc để đối chiếu)

  Nếu bạn đã tốt nghiệp thì cung cấp thêm bằng tốt nghiệp. Và bảng điểm đại học dịch tiếng Anh công chứng nhà nước (có kèm bản gốc để đối chiếu)

  Nếu bạn đang học Đại Học, Cao Đẳng, Trung cấp…. thì sẽ cần thẻ sinh viên photo 2 mặt hoặc xác nhận sinh viên.

  Và bảng điểm các kỳ đã học (dịch tiếng Anh và có kèm bản gốc)

  Kế hoạch học tập (Bạn sẽ phải viết bằng tiếng Israel và ghi đầy đủ và chi tiết: Tên, ngày tháng năm sinh, môn học, trường đăng ký học. Lý do tại sao chọn môn học và tường đại học đó, ai sẽ là người chu cấp phí sinh hoạt. Có mối quan hệ nào với người Việt nam hoặc người Israel ở Israel không. Sau khi học xong ở Israel, kế hoạch trong tương lai là gì…)

  Bản tự giới thiệu về bản thân (Bạn sẽ phải viết bằng tiếng Israel và tình trạng hiện tại ví dụ nghề nghiệp, nơi làm việc v.v… Hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp hiện tại, nơi làm việc. Địa chỉ và điện thoại liên lạc của các thành viên trong gia đình; quá trình học tập trước đây của bản thân; trình độ tiếng Israel ).

  Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu (Bản gốc và dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

  Chứng minh tài chinh du học: nghề nghiệp. Và xác nhận khả năng thu nhập lương của bố mẹ hàng tháng (bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

  Sổ tiết kiệm 01 bản gốc, 01 bản sao. Và 01 bản Xác nhận số dư tiền gửi bản gốc tiếng Anh do ngân hàng cấp (sổ tiết kiệm phải nộp trước thời gian nộp hồ sơ là 6 tháng, tối thiểu là $10,000. Không chấp nhận Sổ tiết kiệm chuyển quyền/ chuyển nhượng hoặc sổ tiết kiệm của Quỹ tín dụng).

  Bảo lãnh tài chính chỉ nhận từ bố mẹ đẻ và anh chị em ruột

  Cam kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ/ anh chị ruột có chứng thực của địa phương. Về chữ ký (kèm bản dịch tiếng Ạnh công chứng nhà nước)

  Chứng minh thư của con, bố mẹ hoặc người bảo lãnh tài chính (công chứng địa phương)

  Lệ phí xin Visa đi du học Israel:

  Liên hệ visa Bảo Ngọc (USD) nộp xin visa đi dưới 90 ngày

  Liên hệ visa Bảo Ngọc (USD) nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày

  Liên hệ visa Bảo Ngọc (USD) visa đi nhiều lần

  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Và được cung cấp các dịch vụ Làm Visa, hộ chiếu tốt

  nhất, nhanh chóng nhất!

  Mọi chi tiết tư vấn về visa đi du học Israel vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY TNHH VISA BẢO NGỌC

  88-90 TRẦN HỮU TRANG,P.10, PHÚ NHUẬN,TP.HCM

  Đt: (08) 384 52 850 – 0918 126 190 (Zalo, Line) – 0916926190 (Zalo,Line, Viber) – Mr.Cường

  0915526190 – 0983915304 Ms. Trang

  Email: [email protected]

  Facebook:htpp://facebook.com/visabaongoc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Xin Visa Du Học Israel
 • Học Tiếng Anh Theo Cách Của Những Bạn Trẻ Israel
 • 9 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Đến Israel
 • Gần 1000 Sinh Viên Theo Học Tiếng Italia
 • Khóa Học Tiếng Hàn Tổng Hợp Sơ Cấp I
 • 4 Lý Do Khiến Người Israel Học Tiếng Anh Cực Siêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Vì Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng
 • Khám Phá Ngay Cách Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Tại Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng?
 • Giải Mã Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Israel Và Người Do Thái
 • Giải Mã Phương Pháp Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Thường xuyên bị xâm lược

  Lịch sử của Israel không khác gì với lịch sử Việt Nam – trong suốt thời gian dài vùng đất nhỏ bé này phải chịu vô số những cuộc chiến tranh, xung đột. Đặc biệt là những cuộc chiến tranh đến từ phương Tây. Những người dân Israel đã quá quen với việc phải liên tục sống tị nạn ở nhiều quốc gia khác; nhờ thế việc sử dụng những ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ đã trở nên quá đỗi bình thường với người Israel. Bằng những kinh nghiệm tự học tiếng nước ngoài truyền từ đời này sang đời khác, không quá ngạc nhiên khi đa phần người Israel có thể nói được ít nhất 3 thứ tiếng; thậm chí có nhiều người thành thạo đến 5 thứ tiếng.

  Chế độ dinh dưỡng hợp lý

  Một cơ thể khỏe mạnh cùng cái đầu minh mẫn luôn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Đó cũng là một trong những lí do chính giúp người Israel trở thành thần đồng trong việc học ngôn ngữ.

  Nhờ gen di truyền thông minh từ thuở khai thiên lập địa, người Israel kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh; nhờ đó sức khỏe của cả một thế hệ kế tiếp họ luôn được cải thiện.

  Người Israel hạn chế ăn thịt vì họ cho rằng ăn thịt sẽ làm cho con người trở nên hung hăng hơn; thay vào đó quả hạnh nhân, trái chà là, sữa tươi và cá luôn là sự lựa chọn số 1 của họ. Ngoài ra, các loại rau củ quả và trái cây tươi luôn được bổ sung vào những bữa ăn hàng ngày.

  Ham học hỏi mọi lúc mọi nơi

  Để có thể tốt nghiệp Trung học, mọi người dân Israel cần phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh rất gắt gao; tiếng Anh là môn học bắt buộc trong tất cả các trường đại học tại Israel.

  Trẻ em Israel thường thích xem phim nước ngoài, có phụ đề tiếng Anh. Ngày này qua tháng nọ, chúng đã được làm quen với tiếng Anh và thuộc nằm lòng ngữ nghĩa của từng câu lúc nào không hay.

  Ngoài ra, việc kết hợp độc đáo giữa ngôn ngữ bản địa (tiếng Do Thái và Ả Rập) với tiếng anh để tạo ra thứ ngôn ngữ dễ học và dễ nhớ. Nói nôm na giống như “tiếng Anh theo kiểu Việt” của người Việt Nam.

  Cùng nhau ganh đua để tiến bộ

  Người Israel hay người Do Thái nổi tiếng rất đoàn kết. Nếu một người trong nhóm nói tiếng Anh chưa chuẩn, những người khác sẵn sàng giúp người luyện tập tiếng Anh hằng ngày. Họ luôn có một tinh thần tự tôn quyết liệt, cái gì làm chưa giỏi thì chưa được coi là làm. Vì thế họ liên tục trau dồi và rèn luyện tiếng Anh cho đến khi nói chuyện lưu loát như một người bản ngữ.

  Ở Israel, người ta hay áp dụng việc thực hành đan xen vào trong cuộc sống hàng ngày. Trong những câu đối thoại thoại, có thể bạn sẽ bắt gặp người Israel hay chèn những cụm từ tiếng Anh hoặc tiếng Đức vào câu nói. Đó là một cách vô cùng hữu hiệu giúp cho não bộ luôn luôn vận động và tăng cường khả năng ghi nhớ những từ vựng mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Israel Đã Học Tiếng Anh Như Thế Nào
 • Phiên Dịch Tiếng Ý Tại Đà Nẵng
 • Phát Hành Cuốn Sách Về Các Bài Viết Của Bác Hồ Bằng Tiếng Italia
 • Học Tiếng Ý Online Qua Skype
 • Học Tiếng Ý Online Hiệu Quả Nhất.
 • Nguyên Nhân Vì Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Ngay Cách Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Tại Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng?
 • Giải Mã Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Israel Và Người Do Thái
 • Giải Mã Phương Pháp Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Học Tiếng Anh Bằng Cách Trộn Với Tiếng Việt
 • Ngày nay, nếu chúng ta có cơ hội trò chuyện cùng người Israel (người Do Thái nói chung) thì sẽ nhanh chóng nhận ra rằng: Tiếng anh tại đất nước này không hề là một ngoại ngữ mà nó giống y như tiếng bản địa của họ vây.

  Vậy nguyên nhân nào người Israel lại nói tiếng anh siêu đẳng đến như vậy?

  Ảnh hưởng từ đế chế Anh quốc

  Lịch sử của đất nước Israel gắn liền cùng với nhiều đế quốc phương Tây, cho nên việc hòa nhập vào một “thế giới tự do”đã khiến cho người dân bản địa phải làm quen và tự chủ dần với loại ngôn ngữ này.

  Sau khi Phát xít Đức tiến hành truy lùng và trục xuất những người Israel ra khỏi lãnh thổ thì đã tạo nên một làn sóng di cư tản mát ra khắp thế giới mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào những năm 1920 -1930.

  Kể từ đó, đến đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp những người Do Thái hay người Israel đang sinh sống và làm việc tại đất khách quê người.

  Điều này khiến họ phải sử dụng tiếng anh như một công cụ giao tiếp trên toàn cầu.

  Chế độ ăn uống lành mạnh

  Sở hữu một cái đầu thông minh luôn sự hoàn thành công việc một cách nhanh chóng nhất. Đó là lí do vì sao người Israel không chỉ thành thạo trong việc sử dụng tiếng Anh mà họ có thể giao tiếp thêm vài loại ngôn ngữ khác.

  Thừa hưởng gen di truyền thông minh từ tổ tiên, người Israel luôn nhận thức được rằng: Chế độ ăn uống và bảo vệ sức khỏe sẽ đem lại một thế hệ kế tục cho mai sau.

  Người Israel rất ưa thích ăn hạnh nhân, chà là, sữa tươi, cá và họ hạn chế tối đa phải ăn thịt vì họ cho rằng con người sẽ trở nên hung dữ hơn.

  Rau củ hoa quả tươi luôn được dùng vào trước bữa ăn vì nếu không sẽ gây buồn ngủ và giảm tập trung trong công việc và vào học tập

  Thích khám phá và học mọi lúc mọi nơi

  Nền giáo dục của đất nước Israel đã góp phần rất lớn vào việc đào tạo những con người có thể nói tiếng anh nhanh hơn tiếng mẹ đẻ. Để có thể tốt nghiệp vào Trung học, chúng ta cần phải vượt qua bài kiểm tra miệng bằng tiếng Anh, nên vì lẽ đương nhiên, môn học tiếng Anh đã là bắt buộc trong tất cả những trường đại học, đào tạo nghề của Israel.

  Chúng ta sẻ dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ xem phim “Games of Thrones” có lồng tiếng bản ngữ nhưng phụ đề là tiếng Anh, ngay tù nhỏ chúng đã được làm quen và thuộc lòng ngữ nghĩa của từng câu.

  Không chỉ vậy việc xem các chương trình TV, radio,… bằng tiếng anh và phụ đề Anh ngữ là chuyện hoàn toàn bình thường và không hề xuất hiện rào cản ngôn ngữ tại quốc gia này.

  Ngoài ra, những người Israel mất gốc thì nhanh chóng tìm ra phương pháp “Israel hóa tiếng Anh” bằng cách kết hợp giữa ngôn ngữ bản địa và tiếng anh để tạo nên thứ ngôn ngữ dễ học và dễ nhớ.

  Luôn tìm đối thủ để hoàn thiện và cùng phát triển

  Người Israel (người Do Thái) đều rất đoàn kết và giúp đỡ nhau. Nếu có một người nói tiếng Anh không chuẩn, họ sẵn sàng có một “hội đồng” người giúp bạn luyện tập mỗi ngày. Chưa đến mức cao ngạo nhưng người do thái luôn có một tinh thần tự tôn quyết liệt, cái gì làm chưa được tốt thì chưa được coi là làm.

  Tại đất nước Israel, người ta luôn có thái độ kính trọng và ngưỡng mộ đặc biệt với những người có trí tuệ và trí nhớ siêu phàm. Vì thế họ luôn áp dụng thực hành câu chữ vào trong cuộc sống hàng ngày của mình. Có thể chúng ta sẽ rất khó hiểu trong việc chèn 1 câu tiếng anh, thêm 1 câu tiếng Đức,… vào đoạn hội thoại. Nhưng nhờ vào chính cách này sẽ khiến não bộ luôn luôn vận động và ghi nhớ thường một cách thường xuyên những nội dung đã được học.

  Hàng năm người Do Thái luôn tổ chức những cuộc đo tài về trí nhớ và gần đây trong cuốn sách Trí Tuệ Do Thái của Eran Kat, một tác giả người Do Thái đã lập kỷ lục Guiness thế giới về khả năng ghi nhớ được 1 dãy số gồm 500 chữ số chỉ cần nghe qua 1 lần.

  Việc tạo ra một sân chơi cũng như những cuộc đua trí tuệ làm cho những người trẻ Israel không ngừng trau dồi và hoàn thiện hơn những kỹ năng sống và ngoại ngữ của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Lý Do Khiến Người Israel Học Tiếng Anh Cực Siêu
 • Người Israel Đã Học Tiếng Anh Như Thế Nào
 • Phiên Dịch Tiếng Ý Tại Đà Nẵng
 • Phát Hành Cuốn Sách Về Các Bài Viết Của Bác Hồ Bằng Tiếng Italia
 • Học Tiếng Ý Online Qua Skype
 • Giải Mã Sự Thành Công Của Israel Và Người Do Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Nhất Của Nhật Bản
 • Top 5 Tiểu Thuyết Văn Học Nhật Bản “huyền Thoại” Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Các Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng
 • 10 Tuyệt Tác Văn Chương Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 1)
 • Top 8 Trường Đại Học Nổi Tiếng Nhất Nhật Bản
 • Tác giả: Hoàng Anh Tuấn

  Có rất nhiều câu hỏi đeo đẳng trong suốt quá trình tìm hiểu để có câu trả lời thấu đáo, đại loại như:

  1. Tại sao chỉ chiếm một phần nhỏ của dân số thế giới, nhưng người Do Thái lại có sự thông tuệ vượt thời gian, hơn hẳn các dân tộc khác trên thế giới? Nếu tính theo chỉ số IQ, chỉ số trung bình của người Do Thái là 110 so với chỉ số trung bình 100 của thế giới. Tuy mức chênh lệch IQ chỉ là 10, nhưng tỷ lệ thiên tài trong nhóm những người có IQ 110 cao hơn nhóm có chỉ số IQ 100 tới 120-150 lần!

  2. Phải chăng người Do Thái có “gien” thông minh hơn người và “gien” này được lưu giữ và truyền từ đời này qua đời khác?

  Câu chuyện này đã được nhiều nhà khoa học âm thầm nghiên cứu để tìm câu trả lời thấu đáo. Tuy nhiên, người Do Thái lại “bác bỏ” điều nay, cho rằng sở dĩ người Do Thái thành công là do điều kiện, hoàn cảnh bắt buộc họ phải nỗ lực, sáng tạo và vươn lên không ngừng để thích nghi với hoàn cảnh. Vậy thực, hư câu chuyện này ra sao?

  3. Nếu như có “gien” Do Thái như vậy thì “gien” này được “lưu giữ” và phát triển ra sao từ thời “Cụ Tổ” của người Do Thái đến nay và trong hoàn cảnh họ bị ly tán, tha phương cầu thực?

  Người Do Thái hiện nay đều coi Thủy tổ của mình là ông Abraham (và cũng là của người Hồi giáo – Người Hồi giáo gọi là Ibrahim) ra đời cách đây khoảng 4000 năm, và Nhà Tiên tri Moses, ra đời cách đây khoảng 3600 năm. Ông Mosses đã dẫn dắt các nô lệ người Do Thái chạy trốn khỏi Ai Cập và đến khu vực Bắc Israel hiện nay, thống nhất 12 bộ lạc khác để lập ra nhà nước Do Thái. Hiện nay Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, người dân đa phần là người Do Thái và quốc đạo là Đạo Do Thái. Để dễ hình dung, nếu có một nước khác có đặc trưng tương tự như Israel, chẳng hạn Trung Quốc, thì đặc trưng nước đó sẽ là: Người Trung Quốc, nước Trung Quốc, Đạo Trung Quốc. Nhưng trên thực tế ta thấy: người Hán, nước Trung Quốc và Đạo Khổng.

  4. Tại khu vực hiện gồm phía Bắc Ai Cập, lãnh thổ Israel, Palestine, Gioóc-đa-ni hiện nay, khu vực phía Nam Syria, và phía Đông Bắc Iraq vốn trước đây là khu vực tranh chấp quyết liệt giữa bộ lạc Do Thái với các bộ lạc khác trong khu vực, cũng như giữa các đế chế lân bang với nhau như Roma, Assyria, Babilon, Ottoman… nhằm kiểm soát khu vực đồng bằng ven biển Israel và khu đồi cao Jerusalem để cho được gần với Đức Chúa trời. Sau sự kiện Ngôi đền thứ nhất của người Do Thái bị đốt năm 586 trước Công Nguyên thì mục tiêu xâm lược là để chiếm miền đất thánh Jerusalem, nơi cả 3 tôn giáo (Do Thái, Thiên chúa, Hồi giáo) đều coi là đất thiêng của mình.

  Vậy tại sao trong khi hầu hết các bộ tộc du mục khác bị đồng hóa, hoặc bị tuyệt diệt, nhưng người Do Thái lại “thoát” được nạn này (tuy rằng người Do Thái cũng trải qua nạn diệt chủng Holocaust và một số cuộc truy sát tập thể trong quá khứ)? Vậy họ đã “thoát” bằng cách nào?

  5. Tại sao người Do Thái lại có truyền thống hiếu học và tỷ lệ biết chữ rất cao so với những dân du mục cùng thời? Tại sao người Do Thái lại đi tiên phong trong rất nhiều lĩnh vực như khoa học tự nhiên, luật, khoa học chính trị, công nghiệp giải trí…?

  Từ hàng ngàn năm trước công nguyên trẻ em Do Thái hầu hết biết đọc biết viết, và khi lưu lạc ở châu Âu, người Do Thái cũng có tỷ lệ biết đọc, biết viết cao hơn người bản địa. Cần nhớ, trước thời kỳ Phục Hưng cả châu Âu chìm đắm trong u muội, tỷ lệ mù chữ lên tới 80-90% dân số. Đến những năm 1930 của thế kỷ trước, người Do Thái gần như độc quyền trong lĩnh vực nghiên cứu năng lượng nguyên tử, thậm chí thời kỳ đó người ta còn gọi ngành khoa học này là “ngành khoa học Do Thái”.

  Nhìn rộng hơn, không chỉ người Do Thái quan tâm đến chuyện học hành của con cái, mà người Đông Á, kể cả Việt Nam, cũng vậy và có thể kể ra không ít các tấm gương thành công đáng ngưỡng mộ. Nhiều gia đình sẵn sàng bán nhà, bán cửa để đầu tư chuyện học hành của con cái. Tuy nhiên đạt đến đỉnh cao trí tuệ như Albert Einstein, Karl Marx, Noam Chomski và rất nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel gốc Do Thái lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tại sao người Do Thái làm được chuyện đó?

  6. Trên thế giới đã từng có dân tộc nào bị trục xuất, sống lưu vong trên hai ngàn năm mà vẫn giữ được bản sắc, tiếng nói, chữ viết và tập tục của mình như người Do Thái không?

  7. Các giáo sĩ (Rabbi), Hội đồng giáo sĩ và những người Do Thái chính thống là những người có địa vị và tiếng nói quan trọng trong xã hội. Vậy họ có vai trò ra sao trong việc duy trì tập tục, bản sắc và “nòi giống” Do Thái?

  8. Tại sao mô hình Kibbudz của người Do Thái lại thành công và có sức sống kỳ diệu ở Israel, trong khi mô hình này lại không thành công hoặc không thể thành công ở các quốc gia khác. Cốt lõi tạo nên thành công của các Kibbudz là gì?

  9. Khi người Do Thái được thực hiện giấc mơ “Phục quốc” năm 1948, hàng trăm ngàn người Do Thái từ trên 70 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới đổ về mảnh đất Israel, họ đã sát cánh cùng nhau bắt tay xây dựng và bảo vệ đất nước. Tiếp đó, sau các biến động ở Liên Xô và châu Âu trong những năm 1989-1990, 1,5 triệu người Do Thái (tức trên 1/4 dân số) trở về “cố quốc”. Mỹ, Australia, Canada cũng là quốc gia của những người nhập cư, nhưng chưa từng chứng kiến lượng lớn người nhập cư đổ về (tính theo tỷ lệ dân số) trong một thời gian ngắn đến vậy. Tuy đến từ nhiều xứ sở khác nhau, nhưng hầu hết những người Do Thái không bị gặp các rào cản ngôn ngữ và nhanh chóng hội nhập vào xã hội mới. Chuyện này thực hư thế nào và được thực hiện ra sao?

  Còn rất nhiều các câu hỏi khác nữa. Vấn đề đặt ra là mô hình Israel và bài học thành công của người Do Thái (tạm bỏ qua một bên các khiếm khuyết và một số “thói hư, tật xấu” của người Do Thái) có thể học được không và áp dụng ở quy mô nào (gia đình, dòng họ, công ty, thiết chế, đất nước…)?

  Israel: Cường quốc nông nghiệp giữa sa mạc

  Do điều kiện tự nhiên, sa mạc chiếm đến 60% tổng số 20.000 km2 diện tích, nên đất đai canh tác còn lại của Israel rất ít và chủ yếu nằm ở khu vực đồng bằng ven biển. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Israel trở thành nước có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới, chủ yếu nhờ đi tiên phong trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành tựu khoa học-công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

  Đi thăm các cơ sở nông nghiệp Israel mới thấy trình độ công nghiệp hóa nông nghiệp và khả năng lập kế hoạch sản xuất, dự báo thị trường của Israel đạt đến trình độ rất cao. Có lẽ dùng từ “nông dân” đối với họ là không chính xác, mà là công nhân nông nghiệp. Ngoài ra, đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 “Nhà”, gồm: (i) Nhà nước; (ii) Nhà khoa học; (iii) Nhà buôn; và (iv) Nhà nông. “Nhà nông” ở đây cần được hiểu là người bỏ vốn đầu tư, tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình sản xuất nông nghiệp.

  Đất đai ở Israel được nhà nước quản lý rất chặt chẽ. Nhà ở của dân thì xây trên các triền núi đá, khó cải tạo thành đất nông nghiệp, còn đất đồng bằng tuyệt đối sử dụng cho trồng trọt và canh tác. Thậm chí đất hoang mạc, nhưng tương đối bằng phẳng có thể cải tạo thành đất nông nghiệp thì cũng không được làm nhà ở trên đó.

  Israel đi tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực cải tạo đất hoang mạc, sa mạc thành đất nông nghiệp trù phú. Quy trình như sau (để đơn giản hóa): (i) San bằng đất hoang mạc, sỏi đá; (ii) Phủ lên đó 1 lớp đất dày, ít nhất là 1/2 m; (iii) Trồng các loại cỏ hoặc cây dại không cần tưới nước khoảng từ 3-5 năm, để biến đất chết thành đất màu; (iv) Sau quá trình cải tạo này, đất hoang mạc biến thành đất nông nghiệp và được giao cho các chủ đất (nhà đầu tư) để tiến hành sản xuất.

  Về mặt sinh thái, bước vào thế kỷ 21, Israel là nước duy nhất trên thế giới đã mở rộng được diện tích rừng và quỹ đất nông nghiệp.

  Tuy là nước nhỏ, có 8 triệu dân, nhưng Israel lại có hệ thống đường dẫn nước tái sử dụng dài nhất thế giới. Toàn bộ lượng nước thải được dẫn trở lại các trung tâm xử lý, lọc lại, sau đó được dẫn ngược trở lại theo các đường ống để sử dụng tưới tiêu cho nông nghiệp.

  Hệ thống ống dẫn nước tưới được dẫn đến từng khoảnh vườn, tới từng cây và việc tưới được vi tính hóa qua hệ thống điều khiển ở trung tâm về thời gian tưới, lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất với thời tiết, độ sinh trưởng của từng loại cây. Cũng từ trung tâm, các kỹ sư nông nghiệp sử dụng luôn đường ống dẫn nước để dẫn phân bón hoặc chất dinh dưỡng cần cho cây theo định kỳ.

  Tại đầu từng khoảnh vườn, có bảng ghi chi tiết vườn trồng cây gì, giống nào, từ khi nào… Nhìn chung các cây trồng (cam, bưỏi, cà chua, ớt.. ) là những loại cây trồng có năng suất cao, đã được lai ghép cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng Israel là chịu nắng, chịu khô, chịu sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao và chất lượng quả, trái cây tốt.

  Mỗi cây cam hoặc bưởi trông thấp như vậy nhưng lại rất sai quả và có thể cho đến vài tạ quả/cây khi đến mùa thu hoạch. Với lợi thế là trồng cây quả nhiệt đới có chất lượng cao, ổn định, hệ thống kiểm định chất lượng chặt chẽ, ở ngay sát châu Âu và cung cấp những hoa quả nhiệt đới “trái vụ” khi châu Âu bước vào mùa đông nên hoa quả Israel có rất nhiều lợi thế về giá và thị trường.

  Đây có lẽ chính là mô hình đầu tư, sản xuất, phát triển và kinh doanh nông nghiệp mà một nước nông nghiệp như chúng ta cần học hỏi và để làm giàu tại ngay chính mảnh đất quê hương mình. Nếu so với Israel, có lẽ đất đai miền Trung Việt Nam còn màu mỡ và có các điều kiện tự nhiên để sản xuất tốt hơn nhiều. Ngay một nước có nền nông nghiệp phát triển nhất ở khu vực như Thái Lan cũng có hàng ngàn thực tập sinh lao động trong các trang trại, mà thực chất là lao động xuất khẩu.

  Có điều ít người để ý là trong khi thực tập sinh Việt Nam chăm chỉ làm lụng, tiết kiệm từng đồng gửi về cho gia đình, vợ con, thì khá nhiều “lao động” Thái là các “tình báo” nông nghiệp. Họ là các kỹ sư, con cái các chủ nông trại Thái, những người nuôi chí làm giàu bằng nghề nông và sử dụng thời gian lao động tại Israel như một hình thức “khổ nhục kế”, âm thầm tìm hiểu quy trình sản xuất, kinh doanh, quản lý… để tìm đường khởi nghiệp làm giàu cho mình và cho nước Thái sau này.

  Vậy ta nên và sẽ làm gì? Xin nhường câu trả lời cho các bạn trẻ.

  CÂU CHUYỆN 1: Công việc đã xong, nhưng rủi một cái là không thể bay về được vì là ngày Thứ 7 nên hãng hàng không Israel El Al không làm việc. Nhưng lại có cái may là nhờ đó hiểu được thêm về kỳ nghỉ cuối tuần Thứ 6 và Thứ 7 (lễ Sabbath, người Do Thái đi làm từ Chủ nhật đến hết Thứ 5) của người Do Thái. Khi đi trên đường, đặc biệt ngày Thứ 7, thấy đường phố vắng ngắt và gặp không ít đàn ông Do Thái chính thống (Jewish Orthodox) mặc bộ đồ đen, đầu cũng đội mũ đen rộng vành, đứng trên vỉa hè, hai tay cầm quyển Kinh thánh Do Thái đọc lẩm nhẩm hàng tiếng đồng hồ với động tác hết sức thành kính và giữa trời nắng chang chang, trong khi đầu gật tới gật lui. Điều này không chỉ gây cho tôi sự ngạc nhiên thích thú, mà còn gợi ra rất nhiều điều.

  CÂU CHUYỆN 2: Trước đó, khi chia tay Đại sứ Dan Stav, người tháp tùng trong suốt chuyến đi, tôi có nói rằng “Khi tôi mới đến nơi, ông Đại sứ có nói Bộ Ngoại giao Israel có khoảng 1000 nhà ngoại giao. Giờ đây khi đã xong các cuộc tiếp xúc tôi chỉ đồng ý một nửa. Các ông không chỉ có 1000 nhà ngoại giao, mà đó còn là 1000 Giáo sư nữa”. Dan ngửa mặt cười ha hả. Quả thực, hiếm có nước nào, kể cả các cường quốc, lại có nhiều nhà ngoại giao nắm giữ các vị trí chủ chốt nhưng lại có trình độ khá đều tay, am hiểu sâu chuyên môn và có thể trình bày vấn đề mạch lạc như một giáo sư đại học. Không chỉ rành chuyên môn, họ còn thể hiện tác phong hết sức chuyên nghiệp, động tác mạnh mẽ, dứt khoát.

  Quay trở lại Phần 1, tôi thấy rằng các câu trả lời về nguyên nhân thành công của người Do Thái, sự cố kết của dân tộc này đều khởi nguồn từ 3 yếu tố chính (i) cuốn Kinh Do Thái (Jewish Bible), (ii) cách thức duy trì Đạo, bản sắc và lối sống Do Thái; và (iii) tiếng Hebrew. Các vấn đề khác như “gien” và tố chất thông minh của người Do Thái; tính hiếu học, ham hiểu biết và sáng tạo; cách duy trì và tổ chức cuộc sống, đời sống xã hội một cách văn minh, lành mạnh của họ đều bắt nguồn từ 3 yếu tố trên. Và cũng thật trớ trêu, đây lại là nguyên nhân chính khiến họ bị xua đuổi, miệt thị, truy sát trong hơn 20 thế kỷ qua. Tôi cũng nghiệm thấy rất ít dân tộc, quốc gia có thể học được theo họ, trừ phi anh cũng trở thành… người Do thái như họ!

  Ta hãy đi từng vấn đề một:

  Thứ nhất, Israel là đất nước duy nhất trên thế giới được định hình bởi 4 yếu tố mang đậm chất Do Thái là: (i) Dân tộc Do Thái, (ii) Đạo Do Thái, (iii) văn hóa Do Thái, và (iv) Đất nước Do Thái.

  Trong các tôn giáo trên thế giới, Đạo Do Thái được ghi nhận là đạo có tuổi đời lâu thứ hai trên thế giới (ra đời cách đây khoảng 3000 năm), sau Đạo Hindu (ra đời cách đây khoảng 4000 năm). Tuy nhiên, do Hindu là đạo đa thần, nên Do Thái giáo có thể xem là đạo độc thần (Monotheistic) ra đời sớm nhất thế giới. Đạo Độc thần là đạo chỉ thờ 1 vị chúa/thần/hoặc thánh duy nhất. Đạo Do Thái chỉ thờ duy nhất Chúa trời, nên trên bàn thờ trong nhà thờ Do Thái họ trang trí đơn giản, không thờ người hoặc động vật. Họ cho rằng, người là người, dứt khoát không thể là chúa hay thánh được và chỉ có một Đức Chúa trời duy nhất. Phải chăng điều này làm cho người Do Thái cũng như sinh hoạt tôn giáo của họ “dân chủ” hơn do không bị phân tán, mất bớt quyền lực qua các nhân vật trung gian?

  Một điều rất đặc biệt là trong cuốn Kinh Torah (gồm 5 tập, ghi lại các lời của Nhà tiên tri Moses) có ghi người Do Thái được Đức chúa trời chọn (the Chosen People) để truyền đạt thông điệp của Chúa cho các dân tộc khác, dẫn dắt và khai sáng các dân tộc khác. Người Do Thái rất tin vào điều này, tin vào “sứ mạng” được Chúa giao phó. Đây có lẽ là động lực lớn nhất khiến người Do Thái luôn tìm cách đạt đến đỉnh cao của khoa học, phấn đấu đủ tầm trí tuệ “dẫn dắt” nhân loại như họ nghĩ đã được “Chúa lựa chọn”. Do đó, điểm nổi bật nhất ở người Do Thái là họ thấy mục đích cao nhất của cuộc sống là sáng tạo, chứ không chỉ là kiếm tiền, và kiếm tiền cũng như sự giàu có của họ thực ra là hệ quả của các lao động sáng tạo chứ không phải mục đích mà họ theo đuổi.

  Thứ hai, trong bất kỳ tôn giáo nào, tính “Giáo điều” đều tồn tại, duy chỉ khác nhau về mức độ. “Giáo điều” là những điều được ghi trong kinh/kinh thánh hoặc được các Bề trên giảng và được coi mặc nhiên đúng, không bàn cãi. Tuy nhiên, bản kinh Torah của người Do Thái lại rất gợi mở để mọi người suy nghĩ, khám phá. Trong 5 cuốn Kinh Torah thì có đến 4 cuốn nói về luật và 1 cuốn về các vấn đề trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Torah ghi các vấn đề trong cuộc sống, đặt ra các câu hỏi, gợi mở để suy nghĩ, nhưng lại không chỉ có một câu trả lời, mà có nhiều câu trả lời tùy thuộc bối cảnh khác nhau, và thậm chí còn để khoảng trống để mọi người cho trí tưởng tượng bay bổng với các hỏi và câu trả lời. Trong bữa cơm gia đình cuối ngày, hoặc trong ngày Sabbath, các thành viên trong gia đình, trong cộng đồng đọc và tranh luận các điều ghi trong kinh thánh, và có thể chính điều này làm tăng thêm năng lực trí tuệ, làm cho họ rất giỏi về luật.

  Thứ ba, các bạn Israel cho biết, cuốn Kinh Torah giống như một cuốn sách khoa học hơn là một cuốn kinh với các “Giáo điều”. Chẳng hạn, trong Kinh Torah ghi rõ ngày Thứ 7 là ngày Chúa nghỉ ngơi, nên tất cả mọi người Israel, kể cả các nô lệ và súc vật không được làm việc trong những ngày này. Ngày lễ Thứ 7 của họ gọi là ngày lễ Do Thái (Sabbath) được xem là ngày “nghỉ tuyệt đối”, theo đó Chúa khuyên các thành viên trong gia đình dành thời gian này bên nhau, cùng trò chuyện, đi chơi, vợ chồng “yêu” nhau, gia đình cùng nhau đi đến nhà thờ (Synagogue). Trong ngày này, mọi người không được bật lửa (vì thời xa xưa, bật lửa có nghĩa là phải vào bếp nấu nướng, tức vẫn “đi làm”) và ăn đồ ăn được chuẩn bị từ hôm trước. Thậm chí thang máy trong các cao ốc cũng để “chế độ Sabath”, tức người Do Thái không dùng tay bấm nút (biểu hiện của “làm việc”), mà để thang tự chạy automatic và mở cửa trước từng tầng một từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất của tòa nhà. Ngày Chủ nhật là ngày làm việc đầu tiên của họ, và điều ngạc nhiên là theo cách gọi trong Kinh thánh Do Thái các ngày làm việc trong tuần theo tuần tự là các ngày “sáng tạo”, chứ không phải ngày “đi làm”.

  Chỉ bấy nhiêu thôi cũng gợi ra một số điều thú vị:

  • Ngày thứ 7 nghỉ tuyệt đối để lấy sức lao động cho các ngày khác trong tuần và đây có thể là nguồn cảm hứng cho việc đấu tranh đòi quyền của người lao động sau này;
  • Lễ Sabbath tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình (khi cả nhà cùng ngồi ăn quay quần bên nhau), và giữa các thành viên trong cộng đồng (khi hàng xóm cùng kéo nhau đến nhà thờ);
  • Là cơ sở của việc đấu tranh giành quyền bình đẳng phụ nữ (không lao động trong ngày Sabbath) sau này, cũng như quyền của động vật;
  • Vợ chồng “sản xuất” em bé trong ngày nghỉ khi tinh thần thoải mái thì đứa trẻ sau này cũng sẽ thông tuệ hơn.

  Người Do Thái coi trọng chuyện học hành

  Người Do Thái rất chú trọng đến chuyện học hành và chữ nghĩa của con cái. Cuốn Kinh Talmud từ cách đây trên 2000 năm đã yêu cầu các ông bố, bà mẹ phải dạy cho con cái biết đọc, biết viết từ năm lên 6 tuổi. Điều này, cũng như một số giáo lý khác trong kinh Talmud, được người Do Thái thực hiện hết sức nghiêm túc (sẽ nói kỹ sau), một phần vì thấy đúng, một phần vì sợ bị cộng đồng xa lánh. Do đó, từ cách đây trên 2000 năm người Do Thái cơ bản xóa được nạn mù chữ, với trên 90% người dân biết đọc, biết viết.

  Đối với cuộc sống của con người hiện đại thời nay, điều này là quá sức bình thường. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh người Do Thái là những người du mục, nông dân, thậm chí tha phương cầu thực mà vẫn giữ được truyền thống này, trong bối cảnh tới trên 90% dân châu Âu và các sắc dân khác ở Bắc Phi, Trung Đông ở xung quanh thời đó mù chữ thì đây quả là điều phi thường. Không chỉ thời nay người Do Thái mới được trọng dụng và phát huy vai trò, mà vào thời cực thịnh của Đạo Hồi (thế kỷ IX-XIII) sau Công nguyên, người Do Thái được người Hồi giáo tin dùng và đóng vai trò nổi trội là các thương gia biết tính toán, “ăn nên, làm ra” với hệ thống buôn bán kéo dài từ Trung Đông, qua Nam Á và Đông Nam Á, thậm chí tới Thượng Hải.

  Vậy trong điều kiện bị chiếm đóng và lưu lạc, họ duy trì được chữ viết và tiếng nói của mình ra sao trong hàng ngàn năm mà không bị mai một? Câu trả lời chính là sự sùng đạo và cuốn kinh Do Thái viết bằng tiếng Hebrew.

  Hầu hết những người Do Thái mà tôi gặp, dù là người Chính thống hay người Do Thái bình thường, đều nói rằng khi gặp nạn, vật đầu tiên và cũng là vật quý giá nhất mà người Do Thái đem theo đầu tiên đó chính là CUỐN KINH THÁNH, chứ không phải bất cứ vật dụng nào khác. Cuốn Kinh thánh Do Thái (Hebrew Bible) đối với họ vừa là đức tin, vừa là lịch sử, vừa là nguồn tri thức, vừa giúp họ giữ được bản sắc, vừa giúp họ có tương lai:

  Một là, sự sùng đạo, khiến người Do Thái phải đọc kinh liên tục, đọc thuộc làu, đọc ở trong nhà, đọc ngoài đường, đọc ở nhà thờ… giúp người Do Thái giữ được tiếng nói, nhận diện được ngôn ngữ đặc trưng của mình và được truyền từ đời này qua đời khác.

  Hai là, khi lưu lạc sang các xứ khác nhau, ngữ âm của họ có bị thay đổi do phát âm theo thổ ngữ địa phương, nhưng cơ bản họ vẫn hiểu được nhau dù lang bạt hàng ngàn năm, và tới tận 73 quốc gia và lãnh thổ khác nhau. Điều đó giải thích tại sao người Do Thái từ “tứ xứ” đổ về, nhưng đã nhanh chóng gắn kết với nhau ngay sau khi Israel được tái lập năm 1948.

  Ba là, không chỉ thạo tiếng Hebrew, mà người Do Thái còn thạo tiếng bản địa nơi họ sinh sống. Như vậy trên thực tế, người Do Thái sử dụng thông thạo hai ngoại ngữ từ rất sớm. Khoa học đã chứng minh, những người hoặc nhóm cộng đồng sử dụng được trên 1 ngoại ngữ thường có chỉ số IQ lớn hơn nhóm, hoặc người sử dụng ít ngôn ngữ hơn. Không chỉ vậy, kinh thánh không chỉ là phương tiện duy trì ngôn ngữ, mà còn giúp họ mở mang các kiến thức luật, kinh tế và khoa học thông thường ở trong đó.

  Bốn là, niềm ao ước tột cùng trở về Jerusalem cũng được ghi trong Kinh thánh. Thời cổ đại, dù muốn đi đâu, làm ăn gì, thì người Do Thái cũng quy ước về quần tụ tại Jerusalem để hành lễ ít nhất là 4 lần 1 năm. Đến nay, truyền thống đó vẫn được duy trì và người Do Thái ở Israel thường về Jerusalem mỗi năm một lần, còn người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới thì về ít nhất 1 lần trong đời. Kinh Thánh Do Thái ra đời trong bối cảnh người dân Do Thái đã từng mất tổ quốc, mất Jerusalem trong một thời kỳ dài từ hàng trăm năm trước đó. Do đó, Kinh Thánh nhắc nhở người Do Thái rất kỹ về điều này. Truyền thống có từ cả ngàn năm nay và đến nay vẫn được duy trì trong cộng đồng Do Thái, là khi gặp nhau, hoặc khi viết thư, họ thường nói đến việc “sớm hẹn gặp nhau tại Jerusalem”, “hẹn gặp tại Jerusalem vào năm tới”. Do đó, ước nguyện trở về Jerusalem, lấy lại Jerusalem luôn cháy bóng trong mỗi người Do Thái và họ không bao giờ quên điều này khi tha hương.

  Nếu như người Đông Á chỉ dừng lại ở mức “khuyên răn” thì người Do Thái đã “luật hóa” và “hệ thống hóa” được việc chọn lọc có chủ đích thay cho việc chọn lọc tự nhiên, vô thức để “hoàn thiện” và “phát triển” gien của mình:

  Một là, trong Đạo Do thái, Giáo sĩ (các Rabbis) là những người được chọn từ những người thông minh nhất. Các Rabbis là người diễn giải Kinh thánh có uy tín và trọng lượng nhất, duy trì các giá trị “chính thống” và được xã hội hết sức trọng vọng. Tuy là thầy tu, nhưng các Rabbis vẫn có con như những người bình thường, và thậm chí có rất nhiều con. Do có uy tín cao trong xã hội, nên họ dễ dàng chọn hôn thê và hôn thê được họ ưu tiên chọn thường là con cái của các học giả (scholars), rồi sau đó mới đến con các nhà buôn.

  Hai là, không chỉ các Rabbis chọn như vậy, kinh thánh Do Thái thậm chí còn khuyên mọi người là nếu có tiền của thì hãy tìm cách cho con cái của mình lấy con gái của các học giả. Kinh thánh khuyến khích người Do Thái sinh nhiều con, cho rằng sinh 13 con thì sẽ có nhiều may mắn. Nhưng trên thực tế lại có các “phanh hãm” đối với người nghèo, người ít học là sinh ra con cái nhưng phải đảm bảo các điều kiện kinh tế và tài chính. Chính điều này làm cho người nghèo, người ở tầng lớp thấp không “sinh tràn lan”, mà sinh có trách nhiệm và số người này chiếm tỷ lệ ngày một ít đi trong so sánh tương đối với những người có “gien” tốt, hoặc có điều kiện vật chất tốt hơn. Trải qua hàng ngàn năm chọn lọc có điều kiện như vậy nên việc có được nhiều gien tốt trong người Do Thái là điều dễ hiểu.

  Ba là, trong quan niệm Do Thái chính thống, và ngay tại các khu vực người Do thái chính thống sinh sống hiện nay tại Israel, phụ nữ, con gái không bao giờ được “bén mảng” đến Nhà thờ. Trái lại, đàn ông dù bận công việc đến mấy cũng tìm cách đến nhà thờ vào lúc 6h chiều hàng ngày để làm lễ trước khi về nhà. Tuy nhiên, phụ nữ Do Thái lại được xem là có “quyền năng” tuyệt đối trong việc duy trì nòi giống. Con của một phụ nữ Do Thái đương nhiên được coi là người Do Thái, còn con của người đàn ông Do Thái với một phụ nữ không phải Do Thái thì chỉ được coi là người Israel (nếu như sống ở Isael), chứ không được coi là người Do Thái. Thời xa xưa, việc gia đình người Do Thái có một cô con gái lấy chồng không phải người Do Thái bị coi là “nỗi nhục” của cả gia đình và dòng họ, và người bố “từ con” bằng cách đào một nấm mộ giả coi như đứa con mình dứt ruột đẻ ra đã chết.

  Nhiều nhà thần học mà tôi có điều kiện tiếp xúc cho rằng Đạo Do Thái hiện là một trong số ít tôn giáo “giữ” được “kỷ cương” khá tốt. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh câu chuyện này và cần nghiên cứu sâu hơn mới có câu trả lời thỏa đáng. Quả thực, bất kỳ tôn giáo lớn hoặc quan trọng nào đều đứng trước 3 thách thức lớn trong quá trình phát triển, đó là:

  • Duy trì được sự thống nhất, giữa các dòng, nhánh, xu hướng khác nhau trong cùng một tôn giáo, duy trì một đức tin chung trong thể thống nhất. Ví dụ, sự phân liệt rõ nhất thể hiện ở Đạo Hồi hiện nay với các dòng Shia, Suni, rồi nhánh Wahabis thuộc Suni, nhánh Alewite, Druze thuộc dòng Shia…, mà dòng, nhánh nào cũng cho mình mới là “chính thống”, còn những dòng, nhánh khác là “ngoại đạo”, cần bị loại bỏ để làm “trong sạch” Đạo Hồi;
  • “Đồng hành” cùng xã hội hiện đại, nhưng vẫn duy trì các giá trị, các nguyên tắc “cốt lõi” (tức tính chất “chính thống”, mặc dù việc diễn giải và tự nhận các tính chất này còn nhiều điều phải bàn);
  • Tránh việc tạo ra một tầng lớp “tăng lữ” mới, với các đặc quyền, đặc lợi, hủy hoại chính tôn giáo của mình.

  Do Thái giáo cũng không phải là ngoại lệ, nhưng ít gặp các “vấn nạn” ở trên hơn, do:

  • Ngay khi ra đời, Do Thái giáo đã không có “vấn nạn”, đưa đến sự kình chống nhau sâu sắc giữa các dòng tu. Đạo Hồi chẳng hạn, ngay sau khi Nhà tiên tri Mohamed qua đời, sự giằng xé giữa những người cho rằng cần phải chọn người thừa kế hoặc có dòng màu trực hệ để “hướng đạo” hạy chọn những người có khả năng nhất trong việc kế thừa và phát triển di sản của Mohamed đã đưa đến việc phân chia Hồi giáo thành 2 nhánh lớn là Shia và Suni. Do Thái giáo cũng có những dòng hết sức cực đoan, thậm chí không công nhận Nhà nước Israel, nhưng họ vẫn hợp tác, và không đi đến chỗ đối đầu nhau bằng bạo lực. Những người có tác dụng giữ sự hòa hợp và thống nhất Đạo Do Thái là các giáo sĩ và Hội đồng giáo sĩ.
  • Trong hệ thống luật dân sự của Israel, còn có luật Do Thái Halakha tương tự như luật Sharia của Hồi giáo mà một số nước như Arab Saudi, Brunei… áp dụng. Halakha bao gồm 613 điều răn (commandments) với hệ thống tòa án riêng, và các “bản án” tôn giáo đối với người có đạo thậm chí còn đáng sợ và nghiêm khắc hơn các bản án dân sự. Luật Halakha tồn tại trong mọi ngóc ngách của đời sống xã hội, can thiệp sâu và điều chỉnh rất nhiều quy tắc, tập tục của đời sống xã hội. Nếu không tuân theo Halakha, các Rabbis có quyền rút “Phép thông công” (excommunicate) – tương đương với một bản án tử hình – và điều này cũng đồng nghĩa với việc khi qua đời, linh hồn người chịu hình phạt đó không được bay lên Thiên đàng.
  • Người theo Đạo chính thống Orthodox tin và tự chọn cho mình lối sống theo các giá trị truyền thống và nguyên tắc nguyên thủy. Tuy nhiên, họ không tìm cách áp đặt lối sống của mình hay kỳ thị những người thế tục. Bản thân các Giáo sĩ (Rabbis) và những người Orthodox không được hưởng đặc quyền, đặc lợi, họ thỏa mãn với cuộc sống thanh bạch của mình. Trong đạo Hồi chẳng hạn, những người Wahabbis cũng có cuộc sống thanh bạch, khắc khổ, nhưng điều nguy hại là họ lại tìm cách áp đặt lối sống của mình lên những dòng, nhánh khác.
  • Khác với các Đạo giáo khác là tìm mọi cách truyền đạo để mở rộng thành viên, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, để trở thành một người Do Thái rất khó, phải có căn cứ, bằng chứng xác nhận tới ít nhất 4 đời trước đó và quy theo mẫu hệ. Họ cho rằng, đã là “thiên sứ nhà trời”, “được chúa chọn” thì chỉ có ít người được hưởng vinh dự, chứ đâu có thể kết nạp tràn lan, cứ vào đến synagogue (nhà thờ Do Thái) là trở thành Do Thái ngay được.

  Trong những điều kiện khắc nghiệt thời kỳ Đế quốc La mã là bá chủ khu vực Trung Đông, để tránh bị truy đuổi và tận diệt, người Do Thái buộc phải cải đạo sang đạo Thiên chúa. Tuy nhiên họ lại cải đạo trở lại thành người Do Thái khi điều kiện cho phép. Bản thân Hitler là người rất căm thù dân Do Thái, một cộng đồng đoàn kết nhưng sống tách biệt với người bản xứ. Trong con mắt Hitler, đã sinh ra là một người Do Thái thì sẽ luôn luôn là một người Do Thái, cải đạo chẳng giúp ích gì, và quyết truy sát 1 người nếu tìm được bằng chứng trước đó 4 đời họ là người Do Thái.

  Tản mạn thay lời kết: Chuyện ăn uống và tố chất của người Do Thái

  Đồ ăn Kosher (Kosher food) là đồ ăn được chế biến và ăn theo kiểu Do Thái. Đối với người Do Thái Chính thống, việc sử dụng Kosher là điều gần như bắt buộc, còn đối với người thế tục thì tùy lựa chọn. Các canteen phục vụ tai các cơ quan chính phủ Israel như Bộ Ngoại giao hay Bộ Quốc phòng nghiễm nhiên là các nhà hàng phục đồ ăn Kosher. Đồ ăn Kosher hiện ngày càng trở nên phổ biến tại Israel và trên khắp thế giới và không chỉ người Do thái chính thống mới dùng. Hiện nay, có 100.000 loại thực phẩm Kosher khác nhau được bán trên phạm vi toàn thế giới.

  Vậy Kosher là gì và ăn như thế nào? Trong Halakha quy định rất rõ, chi tiết và khá phức tạp, nhưng chung quy lại có một số điểm chính:

  Về các thức ăn Kosher:

  • Một số con vật ăn được: chỉ ăn những con vật có móng chẻ, ăn cỏ và nhai thức ăn lại như bò, dê, cừu. Các con vật không ăn được là lợn, ngựa, và lạc đà. Lợn tuy có móng chẻ nhưng không nhai lại, còn ngựa, lạc đà tuy ăn cỏ nhưng không có móng chẻ.
  • Ăn các loài có cánh như gà, vịt, ngỗng, bồ câu… Không ăn các loài chim ăn thịt như diều hâu, chim ưng, đại bàng.
  • Ăn các loài cá có vây và vẩy như các hồi, cá ngừ, cá trích… Không ăn các con cá không vảy như lươn, các trê, cá tầm, tôm, tép, nghêu sò, ốc hến, các loài bò sát, côn trùng.
  • Các thức ăn trung tính như trái cây, nước trái cây, ngũ cốc, trứng gà vịt, mật ong, rượu vang, chè, café.

  Về cách ăn đồ Kosher:

  • Chỉ uống sữa và các vật phẩm chế biến từ sữa của các con vật Kosher như bò, dê, cừu. Chỉ được dùng sữa và các vật phẩm chế từ sữa 6 tiếng sau khi dùng thịt, hoặc 30 phút trước khi ăn thịt chứ không được ăn, uống đồng thời. Đồ chế biến sữa và thịt, kể cả chậu rửa bát nhất thiết phải dùng riêng.
  • Lúa mì, gạo, và một số loại rau, củ nhất định thì ăn được. Không ăn, uống nước trái cây hoặc đồ chế biến từ các loại loại quả như cam, quýt, bưởi… dưới 3 tuổi.
  • Không ăn nội tạng động vật hay gia cầm; không ăn phần phía sau của con thú và không ăn thịt, cá đồng thời.
  • Khi ăn thịt phải lấy hết sạch máu và người chế biến phải học cách giết con vật sao cho con vật chết nhanh nhất, không đau đớn, nhưng lại ra được hết tiết. Thậm chỉ còn phải rửa sạch và ngâm miếng thịt trong nước 30 phút trước khi chế biến để ra hết máu,
  • Các nhà hàng Kosher nhất thiết phải do đầu bếp Do thái chính thống trực tiếp nấu nướng và bị phạt rất nặng, kể cả tước giấy phép kinh doanh, hành nghề nếu vi phạm.

  Có lẽ trên thế giới không có dân tộc nào có kiểu ăn “kiêng, khem” phức tạp và rườm rà như người Do Thái chính thống. Các nhà hàng phục vụ đồ ăn Kosher thường đắt hơn từ 20-30% so với nhà hàng thông thường, vậy mà lúc nào cũng đông khách ăn.

  Theo tôi, đây không chỉ là đồ ăn kiêng của người Do Thái, mà THỰC CHẤT KOSHER LÀ ĐỒ ĂN, CÁCH ĂN THÔNG MINH, KHOA HỌC, THẬM CHÍ LÀ LÝ TƯỞNG không chỉ của người Do Thái, mà của con người nói chung. Nếu chỉ khuyên nhủ thông thường sẽ ít người theo, nhưng khi khoa học được “phủ” một lớp màu tôn giáo thì Kosher đã trở nên thành món ăn kỳ ảo, mê hoặc và quyến rũ.

  Tạm cắt nghĩa một số thứ:

  • Theo người Do Thái, con vật cũng như con người đều có linh hồn. Nếu làm cho con vật chết đau đớn thì nó sẽ oán trách và cả người thịt lẫn người ăn nó đều bị “quở phạt”. Do đó, giết nhanh để con vật mau chóng được hóa kiếp lên thiên đàng.
  • Khi con vật cắt được tiết nghĩa là con vật còn tươi, chứ không phải ăn đồ ôi. Thú tính và sự ngu muội của con vật nằm ở “dòng máu”, và ăn thú vật hay gia cầm có tiết sẽ làm con người lâu dần nhiễm “thú tính” và đầu óc trở nên trì độn, còn nòi giống đi đến chỗ thoái hóa.
  • Thịt ăn cùng với cá không còn tác dụng bổ dưỡng nữa, mà triệt tiêu lẫn nhau. Còn trái cây trong 3 năm đầu thường chứa nhiều chất, độc tố có hại cho cơ thể.
  • Uống sữa sau khi ăn thịt không tốt cho sức khỏe vì bản thân thịt nhiều chất đạm, lâu tiêu lại có thêm chất bổ dưỡng khác nữa làm cho cơ thể không thể hấp thụ nổi và dễ sinh bệnh.
  • Trong điều kiện thiên nhiên hết sức khắc nghiệt của vùng Bắc Phi – Trung Đông, việc ăn uống tốt giúp người Do Thái chống chọi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt, làm cho không chỉ thể trạng khỏe khoắn mà trí tuệ của họ cũng hơn người. Các cụ nhà ta chả nói bệnh vào từ mồm đó sao?

  Như vậy, trải qua cả ngàn năm, với cuốn Kinh Thánh Hebrew, người Do Thái không chỉ thành công trong việc bảo tồn, mà còn phát triển bản sắc, văn hóa, tôn giáo của mình. Không những vậy, thông qua ăn uống, cuộc sống tinh thần lành mạnh, làm cho “gien Do Thái” vốn đã ưu việt, ngày một trở nên ưu việt hơn. Khác với các tôn giáo khác, người Do Thái không tìm cách phát triển tôn giáo của mình qua con đường truyền đạo như Đạo Hồi, Đạo Thiên chúa, hay Đạo Phật, mà tìm cách giữ sao cho Do Thái giáo càng “thuần khiết” càng tốt. Phải chăng những người được Chúa “chọn mặt gửi vàng” đâu có thể phát triển tràn lan được!

  Có lẽ chính vì vậy mà cách đây từ trên 3.000 năm Nhà tiên tri Moses của người Do Thái đã lường trước điều này khi ông, ngay từ khi đó, đã hình dung ra rằng nếu người Do Thái làm theo các lời răn dạy của ông thì họ sẽ trở thành đối tượng bị săn đuổi và tận diệt của nhiều sắc dân khác và vì vậy đã chuẩn bị cho họ hành trang đầy đủ trong cả ngàn năm thiên di trước khi “trở về Jerusalem”. Điều ngạc ngạc nhiên là người Do Thái không than thân, trách phận mà họ coi đó là “sự thử thách” của Chúa trời đối với dân tộc Do Thái!

  TS. Hoàng Anh Tuấn là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Bài viết tổng hợp những ghi chép đăng lần đầu trên trang Facebook của tác giả về chuyến công tác tới Israel gần đây, thể hiện quan điểm cá nhân, không phải quan điểm của cơ quan nơi tác giả công tác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘hãy Học Cách Khởi Nghiệp Của Người Israel”
 • Ngôn Ngữ Anh Là Gì? Có Nên Học Ngành Này Không?
 • ​mẹo Vặt Học Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Mách Nhỏ Cách Học Tiếng Hàn Về Từ Vựng Hiệu Quả
 • 10 Cách Tốt Nhất Để Học Từ Vựng Tiếng Hàn
 • Giải Mã Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Israel Và Người Do Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Phương Pháp Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Học Tiếng Anh Bằng Cách Trộn Với Tiếng Việt
 • 13 Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Người Do Thái
 • 13 Bí Mật Học Ngoại Ngữ Của Người Do Thái Về Học Ngôn Ngữ Hiệu Quả
 • Trung Tâm Dạy Tiếng Hindi Ở Tphcm
 • Người Do Thái được mệnh danh là thông thái nhất thế giới với những bộ óc thế kỷ như Albert Einstein, Karl Marx, Sigmund Freud,…

  Kết hợp với những tính cách di truyền như ham học hỏi, bền bỉ và tham vọng là đòn bẩy khiến người Do Thái đang thành công rực rỡ trên toàn thế giới.

  Ngày nay, nếu bạn có cơ hội trò chuyện với người Israel hay người Do Thái nói chung, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng: Tiếng anh của họ không hề là một ngoại ngữ, nó giống y như người bản địa Anh, Mỹ vậy.

  Vậy do đâu người Israel lại nói tiếng anh siêu đẳng đến vậy?

  Chế độ ăn uống lành mạnh

  Sẵn gen di truyền thông minh từ thuở khai thiên lập địa, người Israel luôn ý thức được rằng: Chế độ ăn uống và bảo vệ sức khỏe sẽ mang lại một thế hệ kế tục cho mai sau.

  Người Israel rất ưa chuộng việc ăn hạnh nhân, chà là, sữa tươi, cá và hạn chế tối đa việc ăn thịt vì cho rằng con người sẽ trở nên hung dữ hơn.

  Thêm vào đó, rau củ hoa quả tươi luôn được thưởng thức trước bữa ăn vì nếu không , chúng sẽ gây buồn ngủ và giảm tập trung khi vào học.

  Ham khám phá và học mọi lúc mọi nơi

  Nền giáo dục của Israel đã góp phần không nhỏ vào việc đào tạo những người “bắn tiếng anh như gió”. Để có thể tốt nghiệp Trung học, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra miệng bằng tiếng Anh, và lẽ đương nhiên, môn học tiếng Anh là bắt buộc trong tất cả các trường đại học, đào tạo nghề của Israel.

  Dễ dàng bắt gặp những em bé xem phim “Games of Thrones” lồng tiếng bản ngữ nhưng phụ đề tiếng Anh, ngay từ tấm bé chúng đã được làm quen và thuộc lòng lòng ngữ nghĩa của từng câu.

  Lớn lên một chút, việc xem các chương trình TV, radio,… bằng tiếng anh và phụ đề Anh ngữ là việc hoàn toàn bình thường và không hề có rào cản ngôn ngữ ở đây.

  Ngoài ra, những đối tượng “mất gốc” thì nhanh chóng tìm ra phương pháp “Israel hóa tiếng Anh” bằng việc kết hợp giữa ngôn ngữ bản địa và tiếng anh để tạo ra thứ ngôn ngữ dễ học và dễ nhớ. Nói nôm na giống như “tiếng Anh theo kiểu Việt hóa” của người Việt Nam.

  Ganh đua nhau để hoàn thiện và cùng phát triển

  Bạn cũng sẽ đồng ý khi công nhận người Israel hay người Do Thái đều rất đoàn kết và giúp đỡ nhau.

  Nếu một người nói tiếng Anh không chuẩn, sẵn sàng có một “hội đồng” người giúp bạn luyện tập mỗi ngày. Họ luôn có một tinh thần tự tôn quyết liệt, cái gì làm chưa giỏi thì chưa được coi là làm. Cũng giống như tiếng Anh, nói chưa như người bản ngữ thì họ còn khổ luyện chưa dừng.

  Việc tạo ra một sân chơi cũng như các cuộc đua trí tuệ khiến những người trẻ Israel không ngừng trau dồi và hoàn thiện những kỹ năng ngoại ngữ của mình.

  ==========

  Và ở EIV chúng tôi cũng mang một tinh thần quyết Israel quyết liệt như thế với tiếng anh. Kết hơp giữ gìn sức khoẻ, tinh thần cầu tiến quyết tâm vượt khó, văn hoá cộng đồng cùng phát triển. Đội ngũ giáo viên TA không chỉ là những gia sư bản xứ, mà còn là những người bạn cùng tiến trong quá trình trao dồi tri thức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng?
 • Khám Phá Ngay Cách Học Tiếng Anh Của Người Do Thái
 • Nguyên Nhân Vì Sao Người Israel Nói Tiếng Anh Siêu Đẳng
 • 4 Lý Do Khiến Người Israel Học Tiếng Anh Cực Siêu
 • Người Israel Đã Học Tiếng Anh Như Thế Nào
 • Học Tiếng Anh Theo Cách Của Những Bạn Trẻ Israel

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Xin Visa Du Học Israel
 • Visa Đi Du Học Israel
 • Học Tiếng Ý Có Khó Không
 • Top 5 Lí Do Vì Sao Bạn Nên Học Tiếng Ý
 • Học Tiếng Indo Tại Hà Nội
 • Người giáo viên có tên là Ptachya, đã áp dụng thành công cách đưa âm nhạc vào trong những bài học Tiếng Anh hằng ngày của học sinh để tránh nhàm chán.

  Phương pháp đầy sáng tạo của cô giáo này đã làm thay đổi hoàn toàn không khí học tiếng Anh ở lớp tại một ngôi trường tiểu học ở Kfar Yavetz.

  Chương trình phải mất hơn 8 tháng để hoàn thành và áp dụng ở trong toàn trường với sự trợ giúp của tất cả các thầy cô giáo và phụ huynh.

  Tên gọi của nó là Sound of Music. Lúc mới bắt đầu thì chỉ có 50 em theo học và sau đó toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đều học theo cách này.

  Phương pháp để cho các em tham gia một cách tích cực vào các vở kịch, diễn trên sân khấu, ca nhạc cũng như hoàn toàn áp dụng tiếng Anh trong bậc phổ thông cơ sở đã mang lại kết quả không ngờ.

  Các em yêu thích học tiếng Anh và tìm thấy ở những bài học là những ứng dụng thực tiễn cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau trong việc học giỏi tiếng Anh hơn.

  Một điều khó khăn cho chương trình đó là phụ huynh ai cũng muốn con mình trở thành những ngôi sao trên sân khấu, diễn viên và đạt được những thành tích nhất định cho nên việc quản lý cũng như là giao tiếp giữa thầy cô và phụ huynh gặp không ít khó khăn.

  Tuy nhiên, đối với Ptachya, làm cho học sinh trở nên yêu thích tiếng Anh hơn là một niềm vui tuyệt vời nhất.

  Bạn thích học Tiếng Anh theo cách nào nhất? Nghe nhạc? Tự thuật? hay xem phim Tiếng Anh không phụ đề?

  Ắt hẳn trong số các bạn học Tiếng Anh và tìm kiếm những tài liệu học tiếng Anh ngoài nhà trường và thầy cô giảng dạy trên lớp ở Việt Nam, đa phần các bạn đang không mấy hứng thú với việc học.

  Israel nổi tiếng với Quốc Gia Khởi Nghiệp và Việt Nam cũng đang trong xu thế đó.

  Hy vọng sẽ có nhiều khởi nghiệp sáng tạo mang lại bước tiến mới cho giáo dục nói chung và giáo dục tiếng Anh nói riêng.

  Mỗi người chúng ta nên học Tiếng Anh để đọc và tìm hiểu nhiều hơn về thế giới nói chung.

  Theo JPost, Image Credit: JPost, Courtesy

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Đến Israel
 • Gần 1000 Sinh Viên Theo Học Tiếng Italia
 • Khóa Học Tiếng Hàn Tổng Hợp Sơ Cấp I
 • Học Tiếng Hàn Giao Tiếp
 • Quy Trình Học Tiếng Hàn Chuẩn Mực Nhất
 • Kinh Nghiệm Xin Visa Du Học Israel

  --- Bài mới hơn ---

 • Visa Đi Du Học Israel
 • Học Tiếng Ý Có Khó Không
 • Top 5 Lí Do Vì Sao Bạn Nên Học Tiếng Ý
 • Học Tiếng Indo Tại Hà Nội
 • Hội Thoại Tiếng Indo Tức Thì Cho Android
 • Kinh nghiệm xin Visa Du học Israel

  Phỏng vấn visa du học Israel, bạn sẽ gặp phải những câu hỏi như thế nào? Làm thế nào để bạn có thể tự tin khi phỏng vấn visa với đại sứ quán? Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa du học Israel cần lưu ý những gì?

  1. Năng lực tiếng Israel

  – Khả năng giao tiếp bằng tiếng Israel của học sinh phải ít nhất tương đương 3 tháng học tiếng Israel liên tục. Điều này thể hiện ở chỗ bạn có thể giới thiệu lưu loát về bản thân, thành phần gia đình bằng lời nói hoặc bằng chữ viết.

  – Bạn sẽ gặp phải các câu hỏi như:

  § Gia đình bạn có mấy người?

  § Bố, mẹ, anh, chị của bạn làm nghề gì?

  § Bạn học tiếng Israel được bao lâu rồi?

  § Viết tên của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Israel?

  § Viết tên trường học bạn sẽ học tại Israel bằng tiếng Israel?

  2. Khả năng tài chính

  – ĐSQ muốn kiểm tra những thông tin tài chính mà bạn cung cấp trong buổi phỏng vấn có trùng khớp với thông tin ghi trên hồ sơ của bạn hay không. Nếu thông tin sai lệch, họ sẽ cho rằng bạn không trung thực trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Nếu thông tin sai lệch thì Đại Sứ Quán sẽ cho rằng bạn không trung thực trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Vì thế bạn hãy chuẩn tâm lý và thông tin tài chính của gia đình thật kỹ càng, tránh mất bình tĩnh mà cung cấp sai thông tin

  – Các câu hỏi bạn sẽ gặp phải như:

  § Thu nhập hàng tháng của bố, mẹ là bao nhiêu?

  § Sổ tiết kiệm của bố mẹ có bao nhiêu tiền?

  § Ai là người chi trả mọi khoản phí cho bạn ở tại Israel?

  3. Mục đích du học

  – Nếu thời điểm tốt nghiệp của bạn cách đây quá 2 năm hoặc điểm GPA cấp 3 của bạn dưới 6.5 thì ĐSQ sẽ nghi ngờ về mục đích du học và khả năng học tập của bạn tại Israel. Vì thế trong quá trình phỏng vấn không những bạn phải thể hiện mong muốn đi du học thật sự thông qua việc bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ về du học Israel, về trường mà bạn sẽ theo học mà còn phải thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi của bản thân nữa.

  – ĐSQ sẽ tìm hiểu động cơ du học của bạn thông qua các câu hỏi như:

  § Tại sao bạn muốn đi du học Israel mà không phải nước khác?

  § Tại sao bạn không học ở Việt Nam?

  § Bạn có người nhà bên Israel không?

  § Sang Israel bạn có đi làm thêm không?

  4. Kế hoạch học tập tại Israel

  – Nếu bạn không rõ về kế hoạch học tập của mình tại Israel thì bạn khó lòng được cấp visa. Vì vậy các bạn hãy trình bày ngắn gọn, rõ ràng, thuyết phục về kế hoạch học tập tại Israel và kế hoạch làm việc sau khi về nước để thể hiện được mong muốn học tập, nâng cao kiến thức thực sự của mình.

  – Để thuyết phục được ĐSQ cấp visa, bạn cần trả lời những câu hỏi như:

  § Sang Israel bạn học ngành gì?

  § Tại sao bạn chọn ngành đó?

  § Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

  § Bạn có muốn ở lại Israel làm việc không?

  § Bạn có muốn lấy chồng Israel không?( đối với các bạn nữ)

  5. Tác phong khi phỏng vấn visa du học Israel

  – Tác phong đi đứng, nói năng tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nó lại rất quan trọng, quyết định bầu không khí trong suốt buổi phỏng vấn của bạn. Ngay ban đầu bạn nên tỏ thái độ tôn trọng người phỏng vấn và phiên dịch viên bằng cách chào hỏi lễ phép. Sau đó bạn vui vẻ, tự tin trả lời lưu loát câu hỏi đầu tiên thì bạn đã ghi được điểm cộng với người phòng vấn rồi đó.

  – Bầu không khí dễ chịu, thoải mái của cuộc phỏng vấn có tác động rất tích cực làm giảm áp lực, căng thẳng , đôi khi đó chính là yếu tố quyết định kết quả của cuộc phỏng vấn của bạn. Vì thế, hãy cố gắng gây thiện cảm với người phỏng vấn ngay giây phút đầu tiên.

  Hãy ” luôn luôn nở nụ cười” vì nụ cười là cách hữu hiệu nhất để gửi một lời chào thân thiện tới người đối diện.

  KHUYẾN CÁO QUAN TRỌNG 1/ VIET GREEN VISA – DU LỊCH XANH CHỈ THU TIỀN DỊCH VỤ TƯ VẤN VISA TOÀN CẦU BẰNG TIỀN MẶT CÓ PHIẾU THU VÀ CHỮ KÝ XÁC NHẬN CỦA BAN GIÁM ĐỐC hoặc ƯU TIÊN CHUYỂN KHOẢN vào:

  • CHỦ TÀI KHOẢN: LÊ TIẾN DŨNG
  • SỐ TÀI KHOẢN DUY NHẤT: 0021000033333
  • TẠI VIETCOMBANK, CHI NHÁNH HÀ NỘI

  ( Anh Lê Tiến Dũng là Tổng giám đốc của Du Lịch Xanh / Viet Green Visa ) 2/ TUYỆT ĐỐI KHÔNG TRẢ TIỀN MẶT HOẶC KHÔNG CHUYỂN KHOẢN CHO BẤT KỲ NHÂN VIÊN / NGƯỜI NÀO HẾT TRONG/NGOÀI CÔNG TY CHÚNG TÔI khi chưa có ỦY QUYỀN từ Tổng giám đốc Viet Green Visa. NẾU NGƯỢC LẠI, CHÚNG TÔI KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CHẤT LƯỢNG, KẾT QUẢ DỊCH VỤ VISA CŨNG NHƯ TIỀN BẠC CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG. 3/ CHÚNG TÔI CAM KẾT HOÀN 100% TIỀN DỊCH VỤ, KHÔNG BAO GỒM PHÍ ĐẠI SỨ QUÁN, DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG. QUYỀN LỢI NÀY CHỈ ÁP DỤNG KHI QUÝ KHÁCH THỰC HIỆN ĐÚNG Ở ĐIỀU KHUYẾN CÁO SỐ 1

  4/ Viet Green Visa làm việc theo ĐÚNG CHUẨN QUY TRÌNH TƯ VẤN VÀ THỰC HIỆN DỊCH VỤ VISA đi nước ngoài cho Quý khách một cách chuyên nghiệp – minh bạch – uy tín

  Quảng Bình & Miền Trung: 64 Hoang Dieu Str, Dong Hoi City, Quang Binh

  THAM KHẢO THÊM CÁC TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA TỔNG GIÁM ĐỐC – VIET GREEN VISA

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Anh Theo Cách Của Những Bạn Trẻ Israel
 • 9 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Đến Israel
 • Gần 1000 Sinh Viên Theo Học Tiếng Italia
 • Khóa Học Tiếng Hàn Tổng Hợp Sơ Cấp I
 • Học Tiếng Hàn Giao Tiếp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100