Top 7 # Xem Nhiều Nhất Mẹ Không Biết Tiếng Anh Dạy Con Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Cha Mẹ Không Biết Tiếng Anh Dạy Con Sao Đây?

Cô giáo Phạm Hạnh có 20 năm dạy tiếng Anh, hiện phụ trách khoa Tiếng Anh của Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, áp dụng phương pháp dạy ngoại ngữ cho con từ khi mới chào đời. Cô chia sẻ 8 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ nếu muốn giúp con học tiếng Anh từ sớm. Các nguyên tắc sẽ được đăng lần lượt. Nguyên tắc 1: Nghe càng nhiều càng tốt

Mình viết dựa trên trải nghiệm học tiếng Anh của bản thân, cũng như quan sát quá trình học ngôn ngữ của các con và học sinh. Các nguyên tắc không chỉ hiệu quả đối với lứa tuổi 0-6 mà có thể áp dụng với bất kỳ lứa tuổi nào để học một ngoại ngữ.

Phương pháp dạy ngoại ngữ thông qua việc “tắm” ngôn ngữ chính là cách tuyệt vời nhất để bắt đầu dạy con dù bạn biết nhiều, biết ít hay thậm chí không biết ngoại ngữ đó. Đây là phương pháp phù hợp áp dụng cho mọi lứa tuổi và tuân theo quy luật rất tự nhiên của quá trình phát triển ngôn ngữ.

Hãy hình dung một đứa trẻ 3 tuổi ở bất kỳ quốc gia nào, nếu phát triển bình thường, đều có thể nói được ngôn ngữ ở quốc gia đó. Đó là bởi vì đứa trẻ đã được nghe những người xung quanh nói chuyện và ghi nhận vào bộ não việc ngôn ngữ ấy được sử dụng như thế nào và trong hoàn cảnh nào. Ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được trong giai đoạn 0-3 tuổi sẽ đi vào tiềm thức, vì vậy trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng.

Khi mình dạy bé đầu tiếng Anh từ lúc chín tháng tuổi hay bé thứ hai lúc mới hai tuần tuổi, nhiều người bảo “nó đã biết nói đâu mà dạy” hay “nói thế nó có hiểu không?”. Mình sẽ trả lời “cháu vẫn hiểu và cháu đang nghe đấy”.

Đừng chờ trẻ trẻ con biết nói mới dạy nó, input phải vào trước thì mới ra output chứ, đừng chờ có output rồi mới cho thêm input. Nếu bạn chưa thấy output nghĩa là input chưa đủ hoặc chưa đúng. Giống như đứa trẻ Việt đã tiếp thu ngôn ngữ từ lúc chào đời thậm chí từ lúc còn trong bụng mẹ nên đến 1 tuổi là bắt đầu bập bẹ, 2 tuổi đã nói rành rọt và muộn lắm thì 3 tuổi đã thành thạo tiếng Việt ấy.

Quy tắc phát triển kỹ năng ngôn ngữ là theo thứ tự: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong 4 kỹ năng này thì Nghe và Đọc đóng vai trò là input hay còn gọi là receptive skills, còn Nói và Viết đóng vai trò là output hay còn gọi là productive skills. Muốn nói giỏi thì phải nghe nhiều, muốn viết giỏi thì phải đọc nhiều. Vì vậy nếu bạn muốn con bạn nói giỏi tiếng Anh, hãy cho chúng nghe thật nhiều.

Hai hình thức nghe

Nghe có thể chia làm hai loại: nghe có chủ đích và nghe vô thức.

Nghe vô thức, hay còn gọi là “tắm” ngôn ngữ, là cách tuyệt vời để bắt đầu cho trẻ 0-3 tuổi và nên duy trì cho trẻ cũng như cho bất kỳ ai ở lứa tuổi nào muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ. Bất kỳ lúc nào trong ngày, cha mẹ cũng có thể bật các bài hát tiếng Anh hoặc các file nghe tiếng Anh để trẻ nghe một cách vô thức trong lúc chơi và sinh hoạt.

Nghe có chủ đích là việc nghe kết hợp với học, thường có thể áp dụng được một cách rõ ràng hơn khi trẻ lớn hơn một chút, mà theo kinh nghiệm của mình là từ khoảng chín tháng hoặc 1 tuổi trở đi, tùy theo sự phát triển nhanh chậm của trẻ.

Bên dưới mình sẽ đi sâu vào hoạt động nghe có chủ đích để học.

Nghe cái gì?

Để tăng khả năng nghe, trẻ có thể bắt đầu bằng việc nghe các bài hát tiếng Anh đơn giản, bởi ngôn ngữ có giai điệu kết hợp với âm nhạc kích thích thính giác giúp trẻ dễ thuộc hơn.

Các bài hát cho trẻ có thể tìm thấy vô vàn trên Youtube từ các nhà cung cấp như supersimplesong, chuchuTV, hooplazkidz, dreamenglish… Trẻ nên bắt đầu từ các bài hát đơn giản, phổ thông (search “nursery rhymn for kids” hay “kids songs”).

Trên thị trường hiện nay có những phần mềm được thiết kế để dạy trẻ Tiếng Anh từ sớm rất hữu ích như Monkey Junior mà mình đang cho con sử dụng. Phần mềm giúp bé có thể vừa nghe, vừa nhìn từ, và hình ảnh cũng rất sinh động nên tiếp thu tốt hơn.

Sử dụng phần mềm, bố mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị học liệu cho con, đặc biệt nếu bạn áp dụng dạy chữ cho con sớm. Ngoài ra, các bài học đã được thiết kế để từ vựng xuất hiện có tính lặp lại thường xuyên trong app, sẽ trẻ ghi nhớ phần ngôn ngữ đích tốt hơn. Những phần mềm này hữu ích cho các bố mẹ không giỏi tiếng Anh vì bài học đã được sắp xếp theo các cấp độ từ dễ đến khó.

Nghe như thế nào?

Với trẻ 0-3 tuổi, nếu không muốn trẻ tiếp xúc với máy tính hay iPad, bố mẹ có thể tải về và chỉ cần cho trẻ nghe chứ không nhìn. Với trẻ trên 2-3 tuổi, bố mẹ có thể cho trẻ vừa nghe vừa xem với thời lượng hạn chế, chẳng hạn một video 1-2 phút một lần, lặp lại ba lần một ngày. Ngày hôm sau, bạn cho trẻ xem một video khác cũng với thời lượng và tần suất như vậy. Trẻ có thể kết hợp xem cái mới và ôn lại cái cũ một lần mỗi ngày. Việc để trẻ tiếp xúc với cùng một ngữ liệu lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ ghi nhớ được tốt hơn. Đồng thời ngữ liệu được thay đổi theo ngày để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Khi nghe, bố mẹ nên cùng con hát theo, nhắc lại lời bài hát hoặc từ trong video, vừa hát vừa kết hợp nhảy theo nhạc hoặc làm các động tác phù hợp với nội dung. Chẳng hạn, nghe về các bộ phận cơ thể thì chỉ tay vào các bộ phận cơ thể, nghe về các động từ chỉ hành động như đi bộ, nhảy, chạy, bò… thì cũng hành động như thế.

Nếu bố mẹ giỏi tiếng Anh, hãy giao tiếp với bé hàng ngày. Chọn một trong hai người giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với bé là tốt nhất. Nếu không được như vậy thì bạn có thể giao tiếp với bé vào thời gian nhất định trong ngày, cố gắng cố định thời gian và giao tiếp bằng tiếng Anh hoàn toàn vào lúc đó. Bạn hãy chỉ và gọi tên đồ vật, con người, cuộc sống xung quanh, giải thích cho trẻ những hoạt động, hành động, hiện tượng.

Nếu bố mẹ không giỏi tiếng Anh, hãy để con nghe phần bài hát, file nghe hay video mẫu trước, rồi cố gắng tập nói với bé theo nội dung đó giống như một người bạn học. Phần nghe giúp bé có được phần input ngôn ngữ chuẩn, còn phần nói giúp bé được thực hành ngôn ngữ vào tình huống thực tế.

Muốn Dạy Con Viết Văn Hay, Mẹ Phải Biết 3 Không Này

Trong chương trình Tập làm văn Tiểu học, các con sẽ được học các biện pháp miêu tả, biểu cảm, kể chuyện. Đó là những biện pháp cơ bản mà sau này khi lên cấp 2, 3 con đều sử dụng đến. Như vậy, trước tiên để làm được bài văn hay thì bài văn cần đúng với yêu cầu. Vì vậy, các con cần hiểu rõ bản chất mỗi biện pháp và cách sử dụng phù hợp mỗi yêu cầu bài ra.

Mỗi biện pháp đều khác nhau, có những bài văn là kết hợp cả biện pháp miêu tả và biểu cảm, chính vì thế con cần hiểu rõ bản chất của chúng và ứng dụng linh hoạt vào bài viết của mình.

Không phụ thuộc

Việc sử dụng văn mẫu dường như trở thành thói quen của bậc cha mẹ để dạy con học, thậm chí còn để con đọc và viết lại một cách thuộc lòng. Không học thuộc, không dài dòng, không phụ thuộc…là 3 không mà các mẹ cần hướng đến nếu muốn con viết bài văn tốt.

Nhiều năm nay, nhiều phụ huynh vẫn nhầm tưởng trong việc chấm điểm thi phần Tập làm văn không có sự rõ ràng như Toán là được ý nào chấm điểm ý đó. Nhưng trên thực tế, mỗi bài văn vẫn luôn có barem điểm như Toán, đúng ý nào được điểm ý đó.Vì vậy, việc viết đúng, viết đủ rất quan trọng. Các mẹ cần hướng dẫn con trình bày đầy đủ bố cục 3 phần Mở – Thân – Kết đồng thời mỗi phần có các ý rõ ràng, rành mạch.

Từ bỏ văn mẫu

Khi các con dùng văn mẫu, các con đã bỏ qua bước tìm hiểu bài. Nhiều thầy cô thường yêu cầu các con học thuộc và bố mẹ học cùng, kiểm tra các con. Các bố mẹ có thể kiểm tra con học thuộc thơ, học dàn ý, tóm tắt truyện.

Khi các con đọc văn người khác và học thuộc thì văn đó mình không hiểu. Việc thầy cô cần làm là đưa ra các công thức để các con biết cách làm bài. Thay vì chăm chăm đọc văn mẫu, các con hãy bám sát vở ghi trên lớp. Đây là nguồn tài liệu mà các con đã quen thuộc, học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Với sự hiểu biết và kiến thức các con học được của năm học Tiểu học, thì việc viết dài không cần thiết. Cần nhắc lại để cha mẹ nhớ, viết văn trước tiên là phải viết đúng. Vì thế cha mẹ không cần dạy con viết dài, hãy dạy con viết đúng yêu cầu đề bài, viết rành mạch, rõ ràng các ý. Mỗi đoạn là 1 ý thì hãy triển khai sao cho người đọc khi đọc có thể hiểu ngay nội dung, thấy có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tham khảo cho con các phương pháp học bổ trợ để trau dồi cảm xúc như các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động nghệ thuật. Việc đọc sách cũng rất quan trọng để con trau dồi ngôn từ cảm xúc. Hoặc mẹ có thể tham khảo CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020-2021 của HOCMAI với phương pháp giảng đặc biệt của các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm và khả năng kích thích trẻ phát triển cảm xúc sẽ giúp các con thực hành được nhiều bài văn hay.

Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Người Mẹ Nông Dân Nửa Chữ Tiếng Anh Không Biết, Dạy Con Nói Tiếng Anh Như Gió

Đến ngày hôm nay khi chứng kiến cô bé Hương Mai xuất hiện trên chương trình “Mặt Trời Tí Hon” tự tin bắn tiếng Anh như gió thì bất kỳ ai cũng phải ngã mũ thán phục những nỗ lực tuyệt vời của bà mẹ nông dân – chị Lê Thu Hương.

Là một người mẹ đậm chất nông dân, nửa chữ tiếng Anh không biết lại mù tịt về công nghệ, thế nhưng chị vẫn tự mình “dạy” con nói tiếng Anh thành thạo và phát âm chuẩn như người bản xứ. Dù là nông dân nhưng chị hiểu rằng nếu không có ngoại ngữ, con sẽ không thể bay cao, bay xa và chạm đến ước mơ hay công việc mà con mơ ước. Vì vậy dù khó khăn chồng chất, dù chỉ có một mình nuôi con nhưng chị vẫn quyết tâm kiên trì bền bỉ đồng hành cùng con trên con được chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh.

Chị quyết định dừng lại và tìm tòi trên mạng, học hỏi từ những chia sẻ của những bậc phụ huynh khác để tìm ra con đường đi đúng cho con mình.

Hành trình tự học tiếng Anh tại nhà bắt đầu

Hai mẹ con trở lại vạch xuất phát và bắt đầu lại từ con số 0. Ngày ngày đều đặn, tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi, lúc ngủ dậy, lúc đi học về rồi trước giờ đi ngủ chị cho con nghe, xem, đọc bằng tiếng Anh.

Bé Mai Hương được mẹ cho “tắm” trong tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Mỗi khi con đi học là chị ở nhà vừa bán hàng vừa tìm tòi trên mạng những bài học mới. Chị tập đọc trước sau đó dạy lại con. Không chỉ vậy chị còn mua cho con một tài khoản tiếng Anh online để luyện đọc, luyện phát âm.

Để con có môi trường nói tiếng Anh thực tế, chị còn làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho du khách nước ngoài. Thời gian đầu mẹ nói tiếng Việt, con dịch lại bằng tiếng Anh. Cứ như vậy suốt hai năm trời kiên trì nắng cũng như mưa bé Mai Hương tiến bộ vượt bậc, không chỉ ở khả năng ngoại ngữ mà còn thông tường địa lý, lịch sử về các di tích, danh lam thắng cảnh ở Ninh Bình.

Đến nay dù khả năng ngoại ngữ của bé đã đạt tới trình độ lưu loát như người bản xứ nhưng chị vẫn khuyến khích bé luyện tập hàng ngày trên Monkey Stories. Bởi chị hiểu trẻ con học nhanh nhưng sẽ quên rất nhanh nếu không được luyện tập thường xuyên.

Không chỉ học cho mình, hai mẹ con còn cùng nhau quay lại các video clip giới thiệu với các bạn nhỏ về chương trình tiếng Anh thú vị mà bản thân đã được trải nghiệm để giúp các bạn đồng trang lứa có thêm những bí quyết mới để giỏi ngoại ngữ.

Trong suốt quá trình đồng hành cùng con, chị cũng nhận ra rằng những khó khăn như kém ngoại ngữ, không có tiền, không có thời gian chỉ là những khó khăn tạm thời. “Chỉ cần cha mẹ kiên trì, bền bỉ đồng hành cùng con, tin vào chính mình và con mình” thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Mẹo Dạy Đọc Tiếng Anh Lớp Hai Cho Con Yêu Mẹ Nên Biết

Cách dạy đọc tiếng Anh lớp 2 mẹ nên biết – dạy trẻ cách tiếp thu

Trẻ thường rất hiếu động và chỉ tập trung học vào một khoảng khoảng thời gian không lâu. Việc tập trung thầy cô giảng bài trên lớp không hoàn toàn thoải mái. bởi thế, thầy cô và bố mẹ nên dạy trẻ kĩ năng lắng nghe khi người lớn đọc một cái gì đó. Cách học tiếng Anh trẻ em này chẳng những giúp trẻ “nghe chủ động” mà còn giúp chúng xác định được các câu hỏi who (ai), what (cái gì), where (ở đâu), why(tại sao), when (khi nào) và how (như thế nào). Sau khi thầy cô giáo yêu cầu trẻ đọc một bài tiếng Anh về đoạn miêu tả ngắn, trẻ sẽ tự định ảnh được nội dung có trong phần đọc và đọc phát âm từ vựng một cách lưu loát hơn.

Chỉ bạn cách dạy đọc tiếng Anh lớp hai cho trẻ nhỏ mẹ nên biết

Việc cứ một mực bám sát theo giáo trình trẻ nhỏ sẽ bất cập khả năng đọc tiếng An của trẻ em. hơn nữa, để tăng thêm khả năng học đọc tiếng Anh lớp 2 trên lớp tốt hơn, việc tăng cường dụng cụ học là điều cần thiết.

Những dụng cụ giúp miêu tả giai đoạn đọc sắc nét như máy nghe nhạc, điện thoại cảm ứng, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kéo theo … sẽ làm tăng hoạt động của các bé, làm đa dạng hoá quá trình học tập. Việc đọc theo sách giáo khoa, phần mềm kèm theo hoặc đọc theo một bài thơ tiếng Anh trên điện thoại sẽ công tác nắm bắt ngôn ngữ của trẻ thêm dễ dàng hơn.

Cách dạy đọc tiếng Anh lớp 2 mẹ nên biết – bắt chước

Các mẹ nên dùng cách dạy đọc tiếng Anh lớp 2 cho trẻ đúng phương pháp để trẻ có thể phát huy trí thông minh ngay từ nhỏ. tuy vậy, phụ huynh cũng nên làm đ/biệt chuyên tâm không nên buộc phải trẻ mà phải tạo hứng thú cho trẻ tự học mới hiệu quả. Chúc bé học tiếng Anh thật tốt và nên nhớ đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin dữ liệu có ích.