Top 5 # Xem Nhiều Nhất Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Kinh Nghiệm Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Có lẽ bạn đã từng mắt tròn mắt dẹt, kinh ngạc về khả năng “bắn” tiếng Anh như gió của nhiều thần đồng ngoại ngữ như bé Tiếu Băng từng đoạt nhiều giải thưởng, hay bé Kim Anh trong chương trình “Biệt tài tí hon”. Bạn ước gì con em mình cũng có thể giỏi tiếng Anh như “con nhà người ta”? Bạn mong muốn được họ chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em?

Theo một cách đơn giản, khi một người bắt đầu càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng dài và qua đó sẽ có cơ hội trau dồi thêm nhiều kiến thức, vì thế mà dễ thành công hơn.

Tương tự thế, trẻ càng học tiếng Anh sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn hơn do có cơ hội tiếp xúc ngay từ nhỏ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ở độ từ 3 đến 5 tuổi. Vì đây là khoảng thời gian bé rất nhạy về ngôn ngữ và dễ dàng tiếp thu những cái mới.

Từ 3 đến 5 tuổi là độ tuổi vàng để bé tiếp xúc với tiếng Anh (Nguồn: Game tiếng Anh)

Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng Tiếng Anh

Ngay từ lúc đầu dạy tiếng Anh cho trẻ nên tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp bằng tiếng Anh.

Một khi đã hình thành suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ, sau này bé sẽ nhanh nhạy và nói lưu loát hơn.

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi về bài học hôm nay. Nếu điều này kéo dài sẽ làm bé thêm áp lực, sợ hãi và chán ghét tiếng Anh.

Hãy tự tìm hiểu xem hôm nay bài học tiếng Anh của bé học về từ vựng gì, sau đó đặt câu hỏi với từ vựng đó trong lúc chơi với bé. Bố mẹ nên bắt đầu bằng câu hỏi không yêu cầu bé trả lời mà có thể sử dụng cử chỉ như gật đầu hay lắc đầu, hoặc chỉ trực tiếp vào đồ vật. Sau đó, mới đến câu hỏi phức tạp hơn yêu cầu nói.

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em (Nguồn: Gia Đình)

Thời gian đầu có một số trẻ nhút nhát và thụ động hơn các đứa trẻ khác. Tuy vậy khi đặt vào đúng môi trường thì lượng kiến thức vẫn ngấm vào bé qua việc lắng nghe. Đến khi được khuyến khích đúng phương pháp, bé có được sự tự tin cần thiết và khai thác tất cả những vốn kiến thức mà bé đã tích lũy.

“Accent” có quan trọng không?

Việc bạn nói tiếng Anh với giọng gì điều đó không quan trọng, điều cần lưu ý là phát âm, vốn từ vựng phong phú, cách diễn đạt ngắn gọn và sự tự tin.

Vì vậy nếu có điều kiện hãy để bé làm quen với nhiều “accent” khác nhau: Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc… để bé thêm tự tin giao tiếp và tăng khả năng nghe hiểu khi tiếp xúc với người nước ngoài.

Điều quan trọng là bé có thể nghe hiểu và giao tiếp lưu loát (Nguồn: Elite)

Đọc sách là một thói quen rất quan trọng và cần phải rèn luyện từ nhỏ. Thông qua việc đọc sách bé có thể học hỏi nhiều thứ không chỉ kiến thức về tiếng Anh mà còn về thế giới xung quanh.

Ở Anh, trước khi đi ngủ các bậc cha mẹ đều đọc sách cho con nghe. Vì vậy, nếu có thể, ba mẹ mua truyện tiếng Anh với nội dung đơn giản hoặc sách audio để đọc hoặc cho bé nghe cho trẻ trước khi đi ngủ.

Khuyến khích thói quen đọc sách cho trẻ em (Nguồn: Major Education)

Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 1

Môn tiếng Anh lớp 1 là môn học tự chọn, giúp trẻ làm quen với tiếng Anh. Do vậy, nhiều ba mẹ cũng bắt đầu quan tâm hơn đến việc học tiếng Anh của trẻ. Tham khảo kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 giúp ba mẹ có thể đồng hành cùng con tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả hơn

Đặc biệt lớp 1 là giai đoạn khá nhạy cảm, khi con chuyển môi trường mầm non con vui chơi sang việc tập trung 100% cho học tập.

Do đó, phương pháp học cùng trẻ trong giai đoạn này rất quan trọng, để trẻ không quá áp lực mà vẫn có hiệu quả cao.

Dành cho các bạn lần đầu làm quen (hoặc bắt đầu học tiếng Anh)

Lớp 1, con mới làm quen với chữ số, chưa thạo đọc viết. Nên trong giai đoạn này, con nên bắt đầu với 2 kỹ năng gần gũi nhất là kỹ năng nghe – nói.

Hơn hết, 2 kỹ năng này cũng là 2 kỹ năng quan trọng đầu đời khi con học bất kỳ một ngôn ngữ nào.

Để học tốt kỹ năng nghe nói, ba mẹ có thể đồng hành cùng con ở nhà thông qua: -Video dạy tiếng Anh trên Youtube. Ba mẹ có thể tham khảo các kênh cho trẻ mới bắt đầu như: Super Simple Song, English Singsing. -Các phần mềm học Online cho trẻ: Monkey Junior, Lingo Camp, Razkid, Khan Academy Kids,… -Giáo trình và tài liệu luyện nghe có sẵn trên mạng.

Ba mẹ có thể đăng ký nhận miễn phí bộ tài liệu học tiếng Anh tại nhà được biên soạn bởi Alisa English (đơn vị chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng chuẩn Cambridge) bằng cách nhắn tin với Alisa TẠI ĐÂY

Đặc biệt với các trung tâm bài bản, con sẽ được học theo lộ trình chuẩn, xây dựng nền tảng giao tiếp vững chắc.

2. Làm quen với từ vựng từ dễ đến khó.

Với kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 lâu năm từ những chuyên gia uy tín, ba mẹ nên cho con là quen trước với từ vựng là từ đơn.

Ví dụ: Aplle, five,… Sau đó sẽ ghép lại thành từ ghép: three aplles, four apples, five apples,…

3, Không nên bỏ qua ngữ pháp.

Dù chỉ làm quen với 2 kỹ năng nghe – nói, chưa bắt đầu học 2 kỹ năng đọc – viết, nhưng con vẫn có thể làm quen với ngữ pháp trong khi học 2 kỹ năng trên.

Ba mẹ có thể luyện ngữ pháp cho con, bằng cách nhắc đi nhắc lại các mẫu câu, động từ quen thuộc.

Đúc Kết Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Cho Trẻ

Lang thang khắp box giáo dục để học và tìm hiểu, nhưng đến giờ mình vẫn có một vấn đề băn khoăn đó là tìm ra phương pháp, loại hình nào cho con học tiếng anh hiệu quả nhất. Mình không phải dân ngoại ngữ nhưng thực tế ngoại ngữ lại là công cụ chủ yếu mình sử dụng hàng ngày để học và làm việc. Con mình, bé gái đầu được mình tập trung cho học ngoại ngữ từ bé (từ mẫu giáo) sau đó là học Appolo, rồi Hội đồng anh (BC) trọn chương trình tiểu học kết hợp với sự kèm cặp của mẹ; qua Topic này mình muốn tập hợp, đúc rút kinh nghiệm từ bản thân để các mẹ đóng góp tổng hợp làm sao cho con học tiếng anh hiệu quả nhất, để bên cạnh việc học các môn tự nhiên và xã hội nữa, con vẫn có thời gian chơi cho thoải mái đầu óc và là dịp mẹ cháu rút kinh nghiệm bắt tay vào dạy cậu em út sau.

Phát triển vốn từ: Mình thấy cách phát triển vốn từ của bé khi còn nhỏ hay là lúc bắt đầu làm quen ngoại ngữ ra là việc chơi đố từ, hàng ngày, sau khi cơm nước xong, hai mẹ con mình lần lượt từ Letter A: mỗi người nói 1 từ bắt đầu từ A, mẹ nói 1 từ sau đó đến con; hôm thì mình dạy thêm con 1 vài từ, đến hôm sau thì ôn lại, để khích lệ con, mình thỉnh thoảng chịu thua và con thì phấn khởi lắm và lại mong đến ngày mai học tiếp; cứ như vậy, lần lượt từ A, hôm sau B, rồi C …hết bảng chữ cái lại quay lại. Cộng thêm với hàng ngày đi học cô dạy, nghe đĩa và băng, vốn từ của con phát triển dần; con có thể nói được rất nhiều trong khi chưa biết đến việc viết chúng thế nào.

Chọn nơi học: Mình nghĩ các địa chỉ học thì nhiều, bên cạnh việc thuận lợi là băng đĩa nhiều, trẻ con đã được tiếp xúc với băng đĩa (ngôn ngữ bản xứ) thì việc chọn chỗ học phải tương đồng tránh việc băng đĩa phát âm thế này nhưng con đến lớp cô lại nói khác; việc này dẫn đến hệ quả loạn phát âm và nghe nói sẽ kém; do vậy, khi lựa chọn địa chỉ học việc này rất quan trọng.

Học thế nào cho hiệu quả: Mình thì thấy thế này, cho con ra ngoài học 1 lớp có bạn rất quan trọng để con mạnh dạn trong giao tiếp nhưng như vậy đã đủ chưa; theo quan điểm của riêng mình là chưa đủ; lấy hội đồng anh làm ví dụ: một lần đi họp phụ huynh cho con, cô giáo dạy con có nói thế này: học tiếng anh không nên vôi vàng, mỗi đứa trẻ có 1 ưu, khuyết riêng nên không thể so sánh; nhưng hãy chú trọng vào ưu điểm để khích lệ con chứ không tập trung vào khuyết điểm ngay và bắt đứa trẻ khắc fục ngay khuyết điểm ; vì nhấn mạnh vào ưu điểm thì đến 1 ngày nào đó sẽ che lấp được khuyết điểm vì nghe, nói và viết trong tiếng anh là 1 quá trình có mối liên hệ logic. Hãy ghi nhớ việc học tiếng anh như người ta chơi đàn piano vậy, đó là 1 quá trình dài, vẫn bài đó nhưng ngày qua ngày đứa trẻ học đàn nó sẽ chơi từ chỗ có khuyết điểm đến hay và cuối cùng là hay và sáng tạo nhưng phải có thời gian; chứ tập trung, xoi mói vào khuyết điểm sẽ làm đứa trẻ lo lắng, hoang mang cảm thấy khó và đôi khi có tác dụng ko như cha mẹ mong muốn.

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Việt Lớp 2

– Trong nhà trường phổ thông , đặc biệt là nhà trường tiểu học càng cần cho học sinh phát âm đúng Tiếng Việt là yêu cầu cấp thiết hàng đầu,bởi vì các em học sinh có phát âm đúng,phát âm tốt thì không chỉ học tốt môn Tiếng Việt mà các em còn hiểu và tiếp thu tốt các môn học khác.Yêu c ầu đó càng cao tùy theo lớp học và cấp học.Đối với học sinh lớp 2 là lớp ,

việc rèn đọc bao gồm :

– Phát âm đúng

Xuất phát từ cơ sở trên, cộng với thực tế tình hình địa phương t ooi công tác,các em học sinh còn phát âm sai và đọc sai rất nhiều , chưa nói đến đọc diễn cảm.Tôi đã chọn nghiên cứu đề tài này với một mong muốn là khắc phục được việc phát âm sai ,đọc sai tiến tới đọc diễn cảm để nâng dần chất lượng học môn Tiếng Việt , làm cơ sở để học tốt các môn học khác.

Đối tượng nghiên cứu là 20 h/s lớp tôi đang chủ nhiệm.Công với sự hỗ trợ của các phương pháp nghiên cứu : so sánh,tổng hợp, phân tích và các loại sách giáo khoa, vở giáo khoa lớp 2 do bộ giáo dục và đào tạo ban hành.

Phòng giáo dục và đào tạo huyện giao thuỷ Trường tiểu học giao hương ******************************************* Sáng kiến dự thi cấp huyện Báo cáo sáng kiến Kinh nghiệm dạy phân môn cho học sinh lớp 2 Tên tác giả: Trần Thị Nguyệt Trình độ chuyên môn: Cao đẳng sư phạm Chức vụ : Giáo viên Nơi công tác : Trường tiểu học Giao Hương Giao H ư ơng , th ỏng 3 n ăm 2012 Thông tin chung về sáng kiến 1. Tên sáng kiến: kinh nghiệm dạy chính tả nghe đọc 2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến HS l op 2C trường tiểu học Giao Hương 3. Thời hạn áp dụng sáng kiến: Từ ngày 5 tháng 9 năm 2011 đến ngày 15 tháng 3 năm 2012. 4. Tác giả: Họ và tên: Trần Thị Nguyệt Năm sính: 24/06/74 Nơi thường trú: Giao Hương- Giao Thuỷ- Nam Định Trình độ chuyên môn: Cu nhan cao dang Chức vụ công tác: Giáo viên Nơi làm việc: Trường tiểu học Giao Hương Địa chỉ liên hệ: Trường tiểu học Giao Hương Điện thoại: 0976.555.220 Kinh nghiệm dạy tiếng việt lớp 2 I. Điều kiện hoàn cảnh tạo ra sáng kiến - Trong nhà trường phổ thông , đặc biệt là nhà trường tiểu học càng cần cho học sinh phát âm đúng Tiếng Việt là yêu cầu cấp thiết hàng đầu,bởi vì các em học sinh có phát âm đúng,phát âm tốt thì không chỉ học tốt môn Tiếng Việt mà các em còn hiểu và tiếp thu tốt các môn học khác.Yêu c ầu đó càng cao tùy theo lớp học và cấp học.Đối với học sinh lớp 2 là lớp , việc rèn đọc bao gồm : - Phát âm đúng - Đọc đúng -Đọc hay Xuất phát từ cơ sở trên, cộng với thực tế tình hình địa phương t ooi công tác,các em học sinh còn phát âm sai và đọc sai rất nhiều , chưa nói đến đọc diễn cảm.Tôi đã chọn nghiên cứu đề tài này với một mong muốn là khắc phục được việc phát âm sai ,đọc sai tiến tới đọc diễn cảm để nâng dần chất lượng học môn Tiếng Việt , làm cơ sở để học tốt các môn học khác. Đối tượng nghiên cứu là 20 h/s lớp tôi đang chủ nhiệm.Công với sự hỗ trợ của các phương pháp nghiên cứu : so sánh,tổng hợp, phân tích và các loại sách giáo khoa, vở giáo khoa lớp 2 do bộ giáo dục và đào tạo ban hành. II. Thực trạng Khi tiếp nhận lớp, tôi thấy các học sinh đọc còn sai nhiều. Điều này khiến tôi rất băn khoăn và chú ý. Tôi quyết định chọn học sinh đọc yếu, đọc sai và khảo sát trên 20 đối tượng kết quả thu được như sau: + Phát âm đúng: 2/20 đạt tỉ lệ 10% + Đọc đúng :1/20 đạt tỉ lệ 5% + Đọc diễn cảm : 1/20 đạt tỉ lệ 5%. Để thực hiện đề tài của mình sau khi khảo sát, nắm được thực chất học sinh, tôi đã tiến hành các bước sau: III. các giải pháp Từ sau khi khảo sát học sinh để lấy đối tượng tôi bắt đầu đi sâu vào việc rèn đọc cho học sinh. 1, Luyện phát âm đúng Tức là học sinh phải phát âm đúng, to và rõ các âm tiết. Như vậy là phải đảm bảo đọc đúng các phụ âm đầu, các vần và các thanh. Thực tế, đối tượng tôi khảo sát chủ yếu học sinh phát âm sai các phụ âm đầu khó đọc, dễ nhầm như: tr- ch s- x l-n gi- d- r. * Nguyên nhân phát âm sai. - Do các con học sinh còn tự ti, do thói quen của địa phương và do ngại khó, không chịu tự rèn. ở các lớp dưới, các đồng chí giáo viên chưa chú ý đến khía cạnh này để rèn cho h/s ngay từ đầu. Về vần các em h/s còn đọc sai ở một số vần sau : "ươu" đọc thành" iêu "( Trong tiếng hươu) "ưu" đọc thành "iu" (trong tiếng cừu) Và cũng cần xét tới nguyên nhân nữa là do bẩm chúng tôi số này chiếm số lượng rất nhỏ ( do nói ngọng) * Biện pháp: Trước hết, giáo viên phải hết sức mẫu mực về mặt phát âm vì h/s sẽ không học tập ai khác ngoài giáo viên.Không chỉ mẫu mực trong giờ tập đọc mà giáo viên cần phải mẫu mực rèn luyện ở tất cả mọi giờ học,ở mọi nơi,mọi chỗ. - Rèn luyện h/s thường xuyên,lâu dài,nhất là trong các giờ tập đọc để các em tự phát hiện ra cách phát âm sai của nhau để từ đó h/s có ý thức tự sửa cho đúng. - Xây dựng các nhóm tự quản theo đơn vị xóm, đội sản xuất để các em tự theo dõi,sửa cho nhau khi về gia đình vì chủ yếu thời gian ngoài giờ tới lớp là các em sống tại gia đình. - Trong các giờ học,giáo viên cần tạo không lớp thật thoải mái để tránh hiện tượng tự ti, xấu hổ,không giám phát âm đúng . -Có kiểm tra đôn đốc,bình thi đua giữa các tổ ,nhóm. VD: ở địa phương tôi,chủ yếu các em sai phụ âm l Khi dạy bài "... Vố chim............" Tôi cho các em tự phát hiện các tiếng có phụ âm l -Tự các em sẽ phát hiện ra cách phát âm đúng hay sai ở bạn.Khi tôi yêu cầu phát âm lại . - H/s trên đọc lần thứ 3 mới đúng. - H/s thứ 2,3 đọc lần thứ 2 là đúng. - Từ h/s thứ 4 chỉ đọc một lần là đúng. Đồng thời cho h/s hiểu,nếu như các em đọc sai phụ âm đầu có nghĩa là làm sai nghĩa của từ có trường hợp làm sai hoàn toàn nghĩa của câu. VD:Từ lo và từ no. -Lo:là lo l ắng,diễn tả tâm trạng sợ sệt,không yên. -No : no bụng, no đủ. -Tôi chú ý cho h/s nhận xét đầu lưỡi khi phát âm n và l. -Cần tổ chức các trò chơi học mà vui,vui mà học, đòi hỏi sự nhanh trí như: + Một tổ tìm 5 từ có phụ âm đầu tr + Một tổ tìm 5 từ có phụ âm đầu s Cho học sinh tham gia chơi như chạy tiếp sức yêu cầu phải tìm đúng từ và phát âm đúng có tính điểm sẽ tạo không khí lớp học sôi nổi. Các em giải quyết tốt bài tập tôi ra một cách dễ dàng, nhanh chóng. Đối với 3 học sinh phát âm sai quá nhiều tôi phải kết hợp cùng với gia đình cùng dạy các em. Kết quả 3 tuần đầu thật đáng khích lệ, học sinh phát âm đúng là 18/20 em, đạt tỉ lệ 90% Tiếp sau là đọc đúng và đọc diễn cảm 2, Đọc đúng và đọc hay * Đọc đúng Yêu cầu đọc đúng bao gồm đọc đúng cụm từ, đọc đúng câu, đọc đúng đoạn văn, đọc đúng bài. Đọc đúng phải đảm bảo tốc độ, độ cao, ngữ điệu thích hợp với nội dung bài văn * Nguyên nhân đọc sai: Do học sinhchưa hiểu đúng được nội dung của văn bản và do chưa biết ngắt hơi, nghỉ hơi đúng, chưa biết ngữ điệu thích hợp với nội dung bài văn. Ví dụ: Bài "Chuyen bon mua" (Tiếng việt 2-tậpII) Câu cuối cần ngắt giọng " C ú em/ m ới co b ap bung bep lua nha san/ co giac ngu am trong chan//". Hay đối với những bài có giọng văn đối thoại, cần phải thay đổi ngữ điệu cho phù hợp với giọng văn đối thoại của từng nhân vật. - Việc rèn đọc đúng cho chủ yếu thực hiện trong giờ tập đọc. Ngoài ra các giờ học khác, khi đọc đúng ngữ điệu, ngắt nghỉ hơi đúng cũng có tác dụng rất tốt, giúp cho lời văn mạch lạc. Học sinh dễ dàng tìm ra hướng giải quyết yêu cầu của bài văn hoặc bài toán. - Cho học sinh tự phát ra hướng đọc, cách đọc, đọc đúng đối với một từ, một ngữ, một đoạn văn. Giáo viên chỉ là người bổ sung, hoàn thiện và tổng kết lại cách cho học sinh dễ dàng nắm bắt hơn thôi. Trong giờ tập đọc, học sinh đọc bài, các em tự nhận xét bài đọc của bạn để từ đó tìm ra cách đọc tốt nhất. - Tự các em thấy tầm quan trọng của việc nghỉ hơi đúng chỗ, các em sẽ cố gắng đọc tốt hơn. - Cần tạo không khí sôi nổi, thi đua trong giờ tập đọc. - Cần đọc đúng các từ ngữ mà sách giáo khoa đã yêu cầu. Ngoài ra giáo viên phải xem thực tế tình hình học sinh của lớp còn có gì cần bổ sung , uốn sửa trong bài tập đọc. - Mở rộng cho các em tự tìm các từ ngữ mà bản thân cảm thấy khó để luyện đọc. VD:bài:"Thác Y-a-li" ( Tiếng Việt 5 Tập 1) Ngoài việc đọc đúng các từ ngữ trong sách h/s còn phát hiện ra một số từ sau: -Qua khảo sát áp dụng cách này từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 8 đã đạt được kết quả sau. Tỉ lệ h/s đọc đúng là : 15/20 em đạt 75%. 3, Đọc hay : Đọc hay thể hiện được hai mặt của việc đọc: * Một là truyền đạt đúng nhất , đủ nhất, cao nhất nội dung tình ý của văn bản tới người nghe, * Hai là tự bộc lộ thụ cảm của mình đối với văn bản. Đọc hay không phải là yêu cầu chính của chính âm nhưng công việc chính âm trong nhà trường phải đi tới mục tiêu đọc hay. - Giáo viên phải tìm hiểu kĩ nôi dung bài văn,bài thơ,bởi vì có cảm nhận sâu sắc bài văn ,bài thơ thì bản thân giáo viên mới có thể đọc hay được , để từ đó mới hướng dẫn cho h/s đọc diễn cảm đúng nội dung bài văn. - Giáo viên cần nêu để các em tự tìm ra cách đọc diễn cảm. Vd:Bài:"Bài học quý" "Vừa gặp Sẻ, Chích đã reo lên..." Ta phải đọc giọng nói như thế nào ? ( Giọng vui vẻ) Câu trả lời của Sẻ Đọc nhấn giọng các từ ngữ mà sách h/s yêu cầu. - Đầu giờ tốt nhất là chọn em h/s đọc mẫu có giọng đọc thật tốt nếu không có thì giáo viên đọc mẫu cho h/s. -Giáo viên chú ý cách đọc từng thể loại : văn vần ,văn xuôi,kể chuyện ,miêu tả, mỗi loại đều có cách đọc khác nhau. -Giáo viên chú ý nghe để sửa sai cho h/s. -Giáo viên thường xuyên kể chuyện cho h/s nghe vì theo tôi nghĩ,kể chuyện là hình thức tốt nhất,thể hiện diễn cảm nội dung câu chuyện.Thực tế tình hình lớp tôi nếu cùng một nội dung câu chuyện thì kể các em vẫn hứng thú hơn đọc câu chuyện đó rất nhiều. -Trong những điều kiện cho phép có thể cho các em đóng một vài tiểu phẩm kịch ngắn. VD:"Chuyen Ong Manh thang Than Gio" -Hàng tuần tôi thường tổ chức cho các em thi kể chuyện,đọc thơ để rèn luyện cho các em tính bạo dạn,tự khẳng định mình,bớt đi thói tự ti. -Kết quả cho thấy các em hứng thú và say mê rất nhiều đối với môn tập đọc. Đến tuần thứ 16 thì kết quả h/s đọc diễn cảm đã đạt 10/20 em,đạt tỉ lê 50%. Cùng với việc nâng cao chất lượng môn Tiếng Việt,chất lượng các môn học khác cũng nâng lên rõ rệt. *Chú ý:Trong quá trình dạy ,tôi không tách rời 3 quá trình:Hướng dẫn phát âm đúng,đọc đúng,đọc hay và luôn luôn có sự kết hợp nhuần nhuyễn các khâu,vì đối tượng 20 h/s tôi chọn gồm đủ mọi đối tượng h/s:Khá, trung bình, yếu nên khả năng tiếp thu và mức độ sai lầm của mỗi em cũng rất khác nhau: Cụ thể khi dạy bài : Chau nho Bac Ho" Tôi hỏi:Theo em trong bài có từ gì khó đọc? H/s tìm được: O Lau, bang khuang -Gọi h/s khá đọc và hỏi: Khi đọc hai từ này phải chú ý điều gì? ( Uốn lưỡi phụ âm đầu l) Và tôi bổ sung thêm từ phải đọc liền mạch. Thế là tự các em đã giải quyết được từ khó.Đây là bài thơ: khi đọc các em phải đọc đúng nhịp thơ.( Giáo viên hoăc h/s khá đọc mẫu ) Qua quá trình tìm hiểu h/s đã thấy rõ nội dung của từng doan thơ. Bai tho đọc với giọng như thế nào ? ( cam dong, thiet tha) Vì sao ? Vì nó nói lên tinh cam cua cac chau thieu nhi doi voi BH Như thế vừa khắc sâu được nội dung bài vừa hướng cho các em đọc hay. -Cứ như thế gọi từng h/s đọc từng khổ thơ theo từng đoạn,cuối cùng một h/s đọc tốt nhất đọc tot toàn bài thơ,nếu cảm thấy chưa hoàn hảo thì giáo viên mới đọc mẫu để định hướng cho những em đọc yếu về nhà luyện đọc. IV: Hiệu quả do sáng kiến đem lại 1. Luyện phát âm phải kiên trì, dài lâu,uốn nắn cụ thể từng cái sai của từng h/s. Phải luôn luôn so sánh phát âm bằng độ há của miệng,bật hơi của môi,độ cong của lưỡi. Phải so sánh nghĩa của từng âm khác nhau,nếu đọc sai âm thì sẽ sai nghĩa. 2.Đọc đúng và đọc diễn cảm cũng phải nâng dần từ thấp tới cao và rèn cho h/s một cách kiên trì bền bỉ, phải luôn luôn cho h/s hiểu nội dung văn bản mới đọc đúng văn bản.H/s phải cảm thụ bài văn, bài thơ mới đọc diễn cảm để bộc lộ đúng ý nghĩa của nó. 3.Phải sử dụng nhiều phương pháp rèn đọc:Đọc to,đọc thầm,đọc ở lớp, đọc ở nhà,thi đọc diễn cảm,đọc phân vai, đọc kết hợp kể chuyện,ngâm thơ. Phải bồi dưỡng h/s đọc tốt làm hạt nhân, đồng thời phải hết sức chú trọng rèn h/s kém,cụ thể, tỉ mỉ. 4.Bản thân giáo viên phải đạt chuẩn mực về đọc. Giáo viên phải rung cảm thực sự với tác phẩm luyện cho mình có ngữ điệu đọc hay có sức cuốn hút h/s. Giáo viên phải đọc trước ở nhà nhiều lần để thâm nhập tác phẩm và tự luyện đọc diễn cảm. V. đề xuất kiến nghị Cuối cùng,tôi xin cảm ơn các đồng chí giáo viên trường Tiểu học Giao Hương giúp tôi hoàn thành đề tài này.Cảm ơn ban thanh tra phòng giáo dục đào tạo Giao Thuỷ đã quan tâm, theo dõi và đóng góp ý kiến cho tôi. Giao Hương ngày 25 tháng 03 năm 2011 Người làm đề tài : Trần Thị Nguyệt Trường tiểu học giao hương (xác nhận đánh giá xếp loại) ................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................ phòng gd- đt giao thuỷ (xác nhận,đánh giá, xếp loại) ..................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................