Top 11 # Xem Nhiều Nhất Học Tiếng Trung Phồn Thể Ở Hà Nội Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Tiếng Trung Phồn Thể Là Gì? Nên Học Tiếng Trung Phồn Thể Hay Giản Thể

Tiếng Trung phồn thể là gì?

Chữ Phồn Thể là loại chữ rất đẹp. Đây được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc; hay là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ Phồn Thể ngoài việc học thuộc hình chữ, còn học được ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở con chữ.

Chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng một khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu. Nhược điểm lớn nhất của chữ Phồn Thể chính là những ưu điểm của chữ Giản Thể.

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

Thuận lợi khi học tiếng Trung

Việt Nam chúng ta có lối tư duy Á Đông, sống trong bầu không khí văn hóa Á Đông từ bé và chúng ta có một lượng từ Hán Việt khá lớn (đây là những yếu tố khách quan). Chúng ta không gặp khó khăn về khía cạnh đơn âm và thanh điệu; vì tiếng Việt cũng đơn âm và số thanh điệu thì còn nhiều hơn cả tiếng Hán.

Theo ý kiến chủ quan, lại đến từ một trong những thuận lợi của chúng ta đó là từ Hán Việt. Người phương Tây khi học tiếng Trung không cần phải quan tâm đến từ Hán Việt.

Ví dụ: 三本书sānběnshū tam bản thư = ba cuốn sách.

Họ không cần biết tam bản thư là cái gì (bớt được 1 cái phải nhớ rồi). Họ chỉ cần nhớ 三本书 sānběnshū = three books (nếu là người Anh/Mỹ).

Khi dùng tiếng Trung người phương Tây sử dụng rất chuẩn vì không bị chi phối bởi âm Hán Việt mà mình sẽ đề cập ngay sau đây.

Từ Hán Việt là yếu tố thuận lợi cho người Việt khi học tiếng Trung. Vì ta sẽ dễ hiểu nghĩa của từ mới; dễ tư duy và thành lập từ ngữ hơn. Nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi khi ta gặp phải những từ Hán Việt đã bị “bản địa hóa”. Do đó, nghĩa của chúng đã sai lệch rất nhiều so với nghĩa ban đầu (ví dụ: khốn nạn 困难, tử tế 仔细 … ); nếu ta sử dụng chúng trong bối cảnh thuần Hán sẽ khiến đối phương hiểu sai hay không hiểu điều ta muốn nói.

Do đó, cần phải rất thận trọng khi ta đưa 1 từ Hán Việt vào bảng từ vựng tiếng Trung của bản thân. Học thuộc tất cả các âm Hán Việt, hiểu và sử dụng đúng từ Hán Việt trong bối cảnh thuần Hán là cũng đã đủ hụt hơi rồi. Do vậy, giai đoạn đầu nên tập trung vào học viết chữ giản thể cho quen với mặt chữ; thứ tự nét bút để không rơi vào tình trạng “viết chữ trái cựa” (viết chữ Hán sai trình tự trước sau của nét bút) hay thuộc mặt chữ, hiểu chữ nhưng cầm bút lên thì lại quên mất cách viết chữ đấy như thế nào.

Giai đoạn tiếp theo, nếu có hứng thú và cảm thấy mình không ngán học chữ Hán lắm. Học chữ nào nhớ luôn chữ ấy thì bạn có thể đèo bòng thêm chữ phồn thể (bằng cách cứ mỗi khi học được tự/từ mới bạn mở ngoặc ra viết thêm phồn thể của tự/từ đó-nếu có, giống như cách cuốn Tân Hoa Tự Điển 新华字典 đã làm).

Mục đích của cách làm này là viết tốt giản thể – đọc tốt phồn thể. Chỉ đến khi nào bạn cảm thấy mình đã thật thoải mái trong việc học và vẫn còn hứng thú với chữ phồn thể thì bạn mới nên tiến tới tập viết cả giản thể lẫn phồn thể. Chứ ngay từ đầu mà ôm cả 2 là dễ bị “tẩu hỏa nhập ma” lắm đấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định việc học tiếng Trung phồn thể của mình sẽ sử dụng ở đâu. Nếu bạn đi Đài Loan, Hồng Kông thì nên học tiếng phồn thể sẽ hợp lý hơn.

Tiếng Trung Phồn Thể Và Giản Thể

Chắc chắn với những bạn có ý định học tiếng Trung hay mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này sẽ không tránh khỏi những băn khoăn, bỡ ngỡ về việc nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Bạn có đang thắc mắc là học loại nào khó hơn hay không biết học có được không… Chỉ cần dành một vài phút đọc bài viết về tiếng Trung phồn thể và giản thể sau sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn học loại nào cho phù hợp nhất.

1. Thế nào là tiếng Trung phồn thể và giản thể?

Đầu tiên, trước khi bắt đầu học tiếng Trung bạn phải hiểu tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì? Sự phân biệt hai loại này dựa trên nguyên nhân của lịch sử. Khi chưa có những định nghĩa về tiếng Trung phồn thể và giản thể thì những ký tự Trung Quốc truyền thống chỉ có cái tên chung là chữ Trung Quốc.

1.1. Tìm hiểu tiếng Trung phồn thể

Trước đây, vào thời đại Trung Quốc cổ đại ở mỗi triều đại sẽ có một hệ thống chữ khác nhau. Mãi đến triều Hán thì hệ thống chữ viết đã tạm ổn định và gần như không thay đổi cho đến ngày nay. Vậy những ký tự Trung Quốc được gọi là Hán tự – là chữ viết của người Hán. Nếu bạn đọc được chữ Hán truyền thống thì bạn sẽ có khả năng đọc được tất cả những tài liệu được viết ra suốt 2000 năm trước ở Trung Quốc.

Từ đó có thể thấy là chữ Hán truyền thống, còn được gọi là chữ Hán phồn thể dù đã trải qua bao nhiều cải cách nhưng vẫn giữ được nền tảng truyền thống. Tiếng phồn thể bao hàm cả văn hóa và tư tưởng truyền thống của người Trung Hoa cũng như phản ánh hệ ý thức tổ tiên Trung cổ.

1.2. Tìm hiểu tiếng Trung giản thể

Sau này, để thuận lợi trong việc hiện đại hóa Trung Quốc, tiếng Trung giản thể ra đời với sự thức đẩy của Đảng Cộng sản vào năm 1950. Chữ giản thể được thay thế mới đơn giản, ít nét hơn chữ phồn thể để dễ đọc và viết. Chính phủ Trung Quốc đã tuyên truyền rằng, sự thay đổi này nhằm xóa nạn mù chữ và loại bỏ những tư tưởng lỗi thời, lạc hậu trong nước. Có nhiều tranh luận khác nhau rằng đây là do họ muốn tách người dân ra khỏi văn hóa và nguồn gốc truyền thống của dân tộc mình. Bởi lẽ nếu bạn học tiếng giản thể sẽ không đọc được những văn tự cổ trước đây và ngược lại.

2. Nên chọn học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

2.1. Những khu vực sử dụng ngôn ngữ

Đến ngày nay, tiếng Trung giản thể được người dân sử dụng tại Trung Quốc, Malsaysia, Singapore. Còn tiếng Trung phồn thể lại xuất hiện nhiều hơn trong các văn bản in ấn tại Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao và một số cộng đồng người Hoa ở nước Đông Nam Á.

Do vậy, nếu bạn muốn du hoc Trung Quốc, Singapore, buôn bán làm ăn với những công ty do người Trung làm chủ thì bạn phải thành thạo tiếng Trung giản thể. Còn nếu bạn có ý định đi du học, kinh doanh, hoặc xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao thì nên học tiếng Trung phồn thể. Tuy nhiên, với những bạn chỉ muốn nghiên cứu về ngôn ngữ, tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Trung Quốc thì học tiếng phồn thể vẫn có ưu thế hơn.

2.2. Tính ứng dụng trong công việc và trong cuộc sống

Bạn chưa có dự định sang nước ngoài mà chỉ muốn học để phục vụ cho công việc, các mục đích học tập trong nước thì bạn cần tìm hiểu về tính ứng dụng của hai bộ chữ trong thực tế.

Đa số các tài liệu trực tuyến, những nghiên cứu về khoa học – kỹ thuật hiện đại đều được sử dụng tiếng Trung giản thể. Mặt khác, tiếng Trung phồn thể rất hợp với những bạn đam mê thư pháp, văn chương hay nghệ thuật truyền thống Trung Hoa. Học sâu vào tiếng Trung phồn thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hiểu và nghiên cứu các tác phẩm. Nhưng với hầu hết các tài liệu văn bản, một số ấn bản phổ biến, kinh điển đều có khả năng được dịch sang cả hai loại chữ và có thể tìm được dễ dàng.

3. Những ưu điểm và nhược điểm khi học hai bộ chữ

3.1. Chữ giản thể

– Ưu điểm: Khi mới học, nhiều người sẽ lựa chọn học giản thể vì đơn giản là dễ học, dễ ghi nhớ. Hơn thế lại rất thuận tiện cho việc in ấn, đọc trên màn hình, sách báo. Chữ viết được giản lược số nét nên tốc độ viết chắc chắn sẽ nhanh hơn chữ phồn thể.

– Nhược điểm: Đồng thời chữ giản thể bị mắc một yếu điểm là xấu hơn chữ phồn thể, làm giảm hoặc mất đi ý nghĩa của chữ tượng hình. Không thể sử dụng chữ giản thể khi viết thư pháp, đây là điều gây phản cảm. Hơn nữa, ta không thể chiết tự (bình chữ) được chữ giản thể.

3.2. Chữ phồn thể

– Ưu điểm: Chữ phồn thể được đánh giá là rất đẹp, chứa đựng tinh hoa của văn minh Trung Hoa suốt mấy nghìn năm lịch sử. Đây còn là đối tượng chính toán lên thần thái của nghệ thuật thư pháp truyền thống. Học được chữ phồn thể, bạn còn học được cả những ý nghĩa thâm sâu, đạo lý làm người mà người xưa đã gửi gắm vào từng con chữ.

– Nhược điểm: Một nhược điểm vô cùng lớn của chữ phồn thể thì đã được chữ giản thể biến thành ưu điểm. Đó chính là số lượng nét chữ phức tạp gây khó nhớ. Do vậy, với những bạn mới học nếu như học chữ phồn thể ngay từ đầu rất dễ nản.

4. Thời gian học thành thạo tiếng Trung phồn thể và giản thể

5. Có nên học cùng một lúc hai loại chữ?

Đây là việc bạn cần cân nhắc và suy nghĩ một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, với những bạn mới học không nên quá tham lam học một lúc hai bộ chữ. Khi bạn học cùng một lúc hai bộ chữ đồng nghĩa với việc tài liệu tăng lên, mất thêm gấp đôi thời gian học. Việc này tốn rất nhiều thời gian quý báu của bản thân. Để tránh “tẩu hỏa nhập ma”, bạn nên làm quen với bộ chữ giản thể trước để lấy cảm hứng, hứng thú học. Sau khi bạn cảm thấy thật thoải mái trong việc học tập mà vẫn hứng thú học tiếp phồn thể thì bạn có thể tiến tới học cả hai bộ chữ.

Học Tiếng Trung Phồn Thể Ở Đâu Tại Phú Nhuận

1. Lợi ích khi học tiếng Trung phồn thể

Những năm trở lại đây, doanh nghiệp Việt Nam đang hướng đến hợp tác và phát triển với Đài Loan. Vậy nên chủ động tham gia ở những địa chỉ dạy tiếng Trung phồn thể ở Phú Nhuận, học viên sẽ tự trang bị kiến thức và cơ hội xin việc cho mình.

Thông thạo giao tiếp bằng tiếng Trung phồn thể sẽ giúp các bạn có lợi thế khi xin việc ở những công ty Đài Loan. Các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên những ứng viên biết tiếng Trung phồn thể để làm việc tại công ty. Trong quá trình làm việc, bạn có thể sử dụng tiếng Trung phồn thể để báo cáo và học tập những tác vụ, kỹ năng trong công việc. Nếu làm tốt, bạn có thể tiến xa trong sự nghiệp của bản thân.

Đài Loan và Việt Nam hợp tác phát triển đã làm gia tăng nhu cầu học tiếng Trung phồn thể. Vậy nên những công việc như: giáo viên, biên phiên dịch, … đang là những nghề Hot và có mức lương ưu đãi. Bên cạnh đó các bạn có thể áp dụng kiến thức đã học để làm những công việc freelancer để kiếm thêm thu nhập

Giao tiếp thành thạo tiếng Trung phồn thể còn mở ra con đường du học đến Đài Loan, Hồng Kông,… Nền giáo dục tại Đài Loan được đánh giá ở những vị trí hàng đầu thế giới về chất lượng giản dạy và chương trình học. Kiến thức và kỹ năng mềm tích lũy được khi đi du học sẽ là tiền đề cho bạn phát triển tương lai.

2. Học tiếng Trung phồn thể ở đâu tại Phú Nhuận – Trung tâm Tầm Nhìn Việt

Giaó viên từ Tầm Nhìn Việt đều sẽ hướng dẫn học viên phát âm bảng chữ thật chuẩn vào những buổi học đầu. Các thầy cô đều có kinh nghiệm du học và làm việc ở nhưng môi trường sử dụng tiếng Trung phồn thể nên đều sở hữu ngữ âm chuẩn. Giờ học tại lớp giảng viên sẽ trình bày nội dung bài thật sinh động với hình ảnh và video để các bạn dễ hiểu. Giaó viên thân thiện với học viên nên dễ dàng xây dựng bầu không khí năng động cuốn hút tại lớp.

Học viên sẽ được rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng tại lớp bằng giáo trình do trung tâm cung cấp. Tài liệu học được Trung tâm You Can cập nhật thường xuyên đưa đến các bạn kiến thức hữu ích nhất. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ được làm bài kiểm tra để củng cố kiến thức và đánh giá năng lực của bản thân.

3. Một số khóa học khác tại Tầm nhìn Việt

Ngoại ngữ Tầm Nhìn Việt còn cung cấp các khóa học tiếng Trung phồn thể đa dạng để đáp ứng nhu cầu của học viên.

– Luyện thi chứng chỉ TOCFL tại TPHCM

– Trung tâm dạy tiếng Trung phồn thể tại quận 2

– Học giao tiếp tiếng Trung phồn thể ở Bình Thạnh

4. Cách đăng ký tại Ngoại ngữ Tầm Nhìn Việt

Các bạn có thể đăng ký trực tiếp tại địa chỉ: Ngoại ngữ You Can (Tầm Nhìn Việt), số 36/10 Nguyễn Gia Trí (Đường D2 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM. Hoặc bạn có thể liên hệ: 0948 969 063 – 0899 499 063 để được hỗ trợ thêm về lịch và chương trình học.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp tại….

Học Tiếng Trung Phồn Thể Ở Đâu Tại Quận 5

1. Tiếng Trung phồn thể là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc nên học tiếng Trung phồn thể ở đâu tại quận 5, chúng ta hãy đọc qua những thông tin sơ lược về ngôn ngữ này. Tiếng Trung phồn thể hay còn gọi là chữ Hán chính thể là một trong hai bộ chữ chính thể ở Trung Quốc. Tiếng Trung phồn thể và giản thể có cùng phát âm nhưng cách viết lại khác nhau. Chữ Hán chính thể theo phong cách tượng hình sâu sắc. Các tác phẩm nghệ thuật như thi ca, thơ từ đa số đều sử dụng chữ Hán chính thể.

Cộng đồng sử dụng tiếng Trung phồn thể tập trung ở các khu vực Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Những cộng đồng người Hoa sinh sống và định cư tại Mỹ tại phố người Hoa (Chinatowns) cũng sử dụng tiếng Trung phồn thể để giao tiếp. Nếu bạn muốn đến Đài Loan hay định cư gần khu vực phố người Hoan tại Mỹ thì bạn nên học tiếng Trung phồn thể để giao tiếp.

2. Nên học tiếng Trung phồn thể ở đâu tại quận 5 – Tầm Nhìn Việt

Ngoại ngữ Tầm Nhìn Việt là địa điểm lý tưởng để học tiếng Trung phồn thể tại quận 5. Để tạo dựng những khóa học chất lượng nhất, chúng tôi đã đầu tư nhiều công sức vào quá trình giảng dạy cho học viên.

Đội ngũ giáo viên tận tâm dạy tiếng Trung phồn thể tại Tầm Nhìn Việt sẽ phụ trách đứng lớp. Các giáo vien tại Trung tâm có cả người Việt và người bản ngữ để đáp ứng nhu cầu đa dạng cuả học viên. Để đảm bảo rằng học viên được học kiến thức tốt nhất; Tầm Nhìn Việt đã tuyển dụng các giáo viên có kinh nghiệm du học hoặc làm việc từ Đài Loan. Sau khi trao đổi cùng ngừoi học về mục tiêu của bản thân, các thầy cô sẽ lựa chọn giáo trình học và tài liệu phù hợp.

3. Tiếng Trung phồn thể mang lại những lợi ích gì

Người học tiếng Trung phồn thể có lợi thế hơn khi ứng tuyển vào các công ty Đài Loan. Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho những bạn đã có kiến thức chữ phồn thể để dễ dàng trao đổi và làm việc. Nhân viên biết giao tiếp tiếng Trung phồn thể cũng thích ứng và làm việc hiệu quả trong môi trường mới.

Mối quan hệ hợp tác phát triển của Đài Loan và Việt Nam đã làm gia tăng nhu cầu cho các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch, thông dịch viên,…Đây là những vị trí có thu nhập khá hậu đãi và có thu nhập có khả năng gia tăng vào các dịp lễ. Ngoài ra các bạn biết tiếng Trung phồn thể có thể làm thêm những công việc freelancer để theo đuổi đam mê và học hỏi thêm.

Giao tiếp lưu loát và nỗ lực học hỏi còn giúp ngừoi học tiến xa trên con đường du học ở các trường đại học tại Đài Loan.Kiến thức và kỹ năng bạn học được sẽ là tiền đề cho bạn phát triển sự nghiệp. Học tiếng Trung phồn thể cũng giúp ngừoi học phát triển tư duy và giảm nguy cơ bị mắc các căn bệnh làm suy giảm trí nhớ.

4. Một số khóa học khác tại Tầm Nhìn Việt

– Học tiếng Trung phồn thể ở đâu tại Sài Gòn

– Lớp dạy kèm tiếng Trung phồn thể

– Học giao tiếp tiếng Trung phồn thể ở Bình Thạnh