Top 9 # Xem Nhiều Nhất Học Tiếng Trung Như Thế Nào Cho Hiệu Quả Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Học Tiếng Trung Như Thế Nào Hiệu Quả?

Bạn luôn cảm thấy khó khăn vì không biết học cách nào cho đúng và hiệu quả ?

Bạn luôn thấy mơ hồ và không chắc chắn về phương pháp học mà mình đang áp dụng?

Hãy xác định đúng phương pháp học tập

Việc xác định đúng phương pháp học là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành công cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung.

Do đó, ngay từ đầu bạn cần phải xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được cách để phát huy điểm mạnh mà mình có trong 4 kỹ năng đó, và khắc phục điểm yếu của bản thân.

Bạn hãy học thuộc những câu nói cơ bản trong sách, hãy tập nói nhanh nhất có thể những câu nói đó, khi bạn nói nhanh bạn sẽ tập được cách phản xạ nhanh khi nói, không những thế điều đó còn giúp ích cho kỹ năng nghe của bạn tăng lên đáng kể.

Để học tiếng Trung hiệu quả thì bạn nên chia thời gian học tập hợp lý vừa tránh tình trạng học trước quên sau, vừa giúp bạn nhớ lâu, nắm vững kiến thức:

Trong một ngày bạn hãy dành thời gian để học tiếng Trung nhiều lần, mỗi lần chỉ học trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn bận rộn thì hãy tranh thủ học và ôn lại kiến thức đã học ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào mà bạn rảnh rổi.

Bạn hãy chịu khó học từ vựng vì từ vựng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc hình nên câu, đoạn văn, giúp bạn có thể giao tiếp hoặc biểu đạt được ý tưởng của mình một cách dễ dàng. – Sử dụng giấy ghi chú viết tất cả các từ mới lên đó rồi dán lên những nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy. – Dùng giấy nhớ viết tên những đồ vật, vật dụng có trong nhà bằng tiếng Trung rồi dán lên những đồ vật, vật dụng đó,… Đây có thể được coi là một phương pháp khá cũ nhưng đến bây giờ nó vẫn còn hiệu quả.

Khi đọc một bài viết tiếng Trung bạn thường dịch xuôi và có thể hiểu hết ý nghĩa của bài viết đó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để nâng cao khả nhớ nội dung thì sau khi đọc xong bài viết bạn nên đóng sách lại và bắt đầu dịch ngược trở lại.

VD: Khi đọc bài viết tiếng Trung bạn thường dịch ra tiếng Việt để hiểu thì bây giờ sau khi đọc xong bạn hãy dịch ngược lại từ tiếng việt ra tiếng trung. Sau đó hãy đối chiếu lại với bài viết ban đầu nếu khớp hoàn toàn chứng tỏ các kỹ năng đọc, nhớ bài của bạn đã được nâng lên.

Việc chăm chỉ làm bài tập sẽ giúp bạn củng cố lại vốn kiến thức về ngữ pháp của mình.

Như đã nói, từ vựng là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn hình thành câu và đoạn văn thì ngữ pháp cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc học tiếng Trung. Chỉ có nắm chắc ngữ pháp bạn mới có thể sắp xếp được những từ ngữ đơn lẻ thành một câu hay một đoạn. Mà để nhớ và nắm chắc được ngữ pháp thì chỉ có thường xuyên làm bài tập mới giúp được bạn.

“Học phải đi đôi với hành” mới có hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy áp dụng những kiến thức đã học vào việc giao tiếp.

Bằng cách hãy tìm một số người bạn có cùng sở thích học tiếng Trung để tạo thành một nhóm tự học, sau đó áp dụng những kiến thức các bạn đã học để giao tiếp với nhau. Hoặc nếu có điều kiện bạn hãy tìm những người Trung Quốc và thực hành giao tiếp với họ là 1 trong những cách học tiếng Trung cấp tốc và tốt nhất.

Bắt Đầu Học Tiếng Trung Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

–Gần với tiếng Việt (phát âm, kết cấu, diễn đạt).

-Tiếng Trung được sử dụng khá phổ biến trên thế giới và có xu hướng tăng trưởng mạnh.

– Tìm hiểu về những nét văn hoá Trung Hoa.

2.Khó khăn của việc học tiếng Trung:

II. Cách tự học tiếng Trung

Bước 1: Tìm hiểu về tiếng Trung.

Bước 2: Học quy tắc cơ bản

+ Học phát âm cho tốt: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm cho đúng.

+ Học các quy tắc: quy tắc viết tiếng Trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng Trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng Trung trên máy tính.

+ Học và nắm chắc bộ thủ.

+ Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng Trung.

Bước 3: Đi vào học cơ bản

+Xác định mục đích học tập

Học để đi làm?, học để đi du học?, học để du lịch?,…Khi bạn xác định được mục đích ban đầu sẽ khiến bạn có động lực và giúp bạn có những phương pháp và kế hoạch học tập hiệu quả

+ Xác định trình tự học tập – Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này– : nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.

– Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)– Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung

+Đọc sách phải kiên trì ,

Mỗi ngày đặt mục tiêu cho mình học 1, 2 bài tùy thời gian và năng lực. Duy trì cho đến lúc đọc xong cuốn sách đó. Trước khi đọc bài mới thì cần 15 phút đọc lại bài cũ, xem lại các ghi chú, đặc biệt là ôn tập từ vựng, đọc lại hội thoại.

+ Chia nhỏ ra để dễ nhớ:

Định cho mình trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 10 từ vựng, 2 mẫu câu, tập viết một bài, đọc một hội thoại, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một bản nhạc yêu thích, xem một tập phim… cái gì cũng phải xây dựng dần dần, chỉ cần các bạn duy trì tốt việc học này thì không khó học tập.

Bước 4: Tăng cường kỹ năng học tập.

Ngữ pháp: nắm chắc kết cấu câu: SVO, khi học từ vựng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ… cố gắng luyện tập các mẫu câu (học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ để nói được lưu loát.

Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động.Tuy nhiên, để nghe bị động tốt: ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc: thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Dù sao thì hãy chăm chỉ luyện tập việc nghe mỗi ngày.

Luyện nói: Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoải…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, chú trọng luyện tập khẩu ngữ.

Cách Học Ielts Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được tổ chức bởi Hội Đồng Anh (BC), tổ chức giáo dục quốc tế IDP, Cambridge Assessment English. IELTS có cấu trúc là 4 phần thi, tổng thời gian gần 3 tiếng. 4 bài thi là Listening (4 sections), Reading ( 3 paragraphs), Writing (2 tasks) và Speaking ( 3 parts).

Một điều mà chắc chắn bạn phải làm là nên thi thử trước để biết được trình độ của mình ở đâu. Thi thử cũng giúp bạn làm quen với format đề thi để từ đó dễ dàng hơn cho việc học tập về sau. Bạn có thể thi thử online trên các trang trực tuyến như:

III. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch luyện thi IELTS

Bạn phải chắc chắn xác định một điều, mục tiêu bạn hướng đến là gì? Sau khi thi thử, bạn đang ở trình độ nào và muốn hướng tới bao nhiêu? Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch phù hợp hơn. Với những ai điểm IELTS còn kém, muốn đạt được mức điểm cao như người khác thì phải nỗ lực hơn nhiều. Quan trọng của tự học chính là học chăm chỉ đấy.

Lập kế hoạch thì các bạn nên chia theo:

– Thời gian dành để ôn thi mỗi ngày, cụ thể hơn là dành cho mỗi kỹ năng. Khi đã đặt ra thời gian thì bạn cần thực hiện đầy đủ, nếu hôm nay không học thì ngày mai phải học bù. Mỗi người một thời gian biểu do đó phải cố gắng để sắp xếp thời gian cho ôn luyện phù hợp.

– Chuẩn bị sổ và bút cho công cuộc học tập phía trước.

Các bạn có thể tham khảo lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.0 do IELTS Fighter biên soạn, hướng dẫn cách học và những cuốn sách phù hợp cho từng giai đoạn.

IV. Những tips ôn luyện dành cho 4 kỹ năng IELTS

Luyện thi IELTS là tập trung vào 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng, các bạn dành thời gian riêng để ôn luyện. Tuy nhiên, các kiến thức đều sẽ đan xen và liên kết với nhau nên không cần phân quá rạch ròi tách biệt các kỹ năng bởi chúng bổ trợ cho nhau mà.

Các bạn nên học theo hướng Nghe – Nói – Đọc – Viết thì sẽ phù hợp hơn. Việc làm quen với giọng đọc, phát âm trước sau đó thì tiến tới Đọc – Viết thì sẽ dễ hơn.

1. Tips for Listening

Listening quan trọng là Nghe nhiều. Nhưng nghe như thế nào? Nghe và chép chính tả, tự viết bài nghe của bạn mỗi ngày. Nghe không chỉ là ngồi và Nghe rồi đoán từ thôi đâu. Các bạn hãy tập nghe dần dần các bài dễ, tự viết lại từng câu và điền từ. Sau đó tiến tới những bài khó.

– Nghe và chép lại với phụ đề

Nguồn nghe hiện nay phổ biến là Youtube với các kênh tin tức, news, khoa học…như BBC, NEWS, VOA, Listen a minute, Breaking news English… Các video thường có bản phụ đề để các bạn tiện theo dõi. Vừa nghe vừa chép lại vừa tập phát âm luôn rất thuận lợi. Khi ghi chép và phát âm nhiều, sau này nghe lại, bạn sẽ dễ nhận ra từ đó và ghi đáp án phù hợp hơn nhiều.

– Nghe và transcrit bài nghe

Nghe và viết lại với phụ đề giúp bạn quen dần với tiếng Anh. Sau đó, bạn không dùng phụ đề mà nghe trực tiếp rồi viết lại. Sau khi viết xong thì mới xem phụ đề để check xem mình có lỗi gì hay không, những từ nghe sai, từ nào không nghe được…Đây là việc khó nhưng thực hiện thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe của mình.

– Tập đọc lại và thu âm

Bước này sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được bài nghe đồng thời chỉnh sửa phát âm cho mình. Một công đôi việc phải không? Dù sẽ rất khó khăn trong các bước đầu nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn học tập hiệu quả.

Khi đã quen với việc Nghe thì bạn sẽ bước vào giai đoạn luyện đề. Bài Nghe chia thành 4 phần, 30 phút Nghe và 10 phút làm bài. Nhưng chỉ được Nghe một lần do đó bạn cần biết nắm bắt từng khoảng trống thời gian để đạt hiệu suất làm bài cao hơn.

Bạn có thể học cách viết tắt các từ quen thuộc để trong quá trình làm bài thi, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Nhưng đừng viết tắt từ hay nhầm lẫn bởi sẽ dễ sai đấy!

Tips khi làm bài thi:

Đọc cẩn thận chỉ dẫn của từng bài, đặc biệt là yêu cầu đề bài: Số lượng từ cần điền vì nếu trả lời đúng mà thừa từ cũng sẽ trở thành sai.

Gạch chân từ khóa và thử đoán dạng từ, số hay tên riêng, địa chỉ…sẽ xuất hiện trong bài

Trong thời gian nghe, hãy chú ý đến các từ chuyển đoạn, chuyển ý (các từ nối) để theo kịp câu hỏi và câu trả lời.

Một mẹo nhỏ, đáp án thường phát âm rõ, có nhân mạnh trọng âm và có thể được nhắc đi nhắc lại do đó hãy chú trọng những từ này. Nếu là câu nói thì thầm thì phần trăm là đáp án đúng sẽ thấp hơn nha.

Mặc dù việc viết và chép lại là phương pháp học nhưng khi thi đừng chép hết, sẽ không đủ thời gian đâu. Vì thế, nắm bắt keywords mà bạn nghe được rồi theo dự đoán là được.

Bạn có thể tham khảo nguồn học này:

2. Tips for Speaking

Đây là kênh của Hội Đồng Anh, cung cấp nhiều bài giảng rất hay và hữu ích.

Kênh này giọng Anh – Mỹ, được thực hiện bởi giáo viên người Mỹ nổi tiếng Ronnie. Các bài giảng có cả phát âm, ngữ pháp…rất hay.

Lưu ý: Bạn cần một người cùng nói và chữa bài cùng. Nếu không có bạn cùng học hay thầy chữa, bạn có thể tham khảo đăng ký 9 trang web kết hợp này. Cô đã review . Mỗi trang giúp bạn kết nối với người bản địa cùng nhau học tập và làm bạn bốn phương, rất thú vị nha.

Học Speaking các bạn Nghe – Nhại lại, chọn cách nhại lại cho tốt là phát âm tốt rồi. Căn bản của việc học phát âm và nói tiếng Anh chính là bắt chước đó các bạn.

Và điểm mấu chốt, bạn cần hiểu thi Speaking là thi gì? Họ sẽ đánh giá từ phát âm, sự trôi chảy mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và đa dạng ngôn ngữ. Vì thế, không chỉ chú trọng đến phát âm mà các bạn còn phải chú ý đến bài nói của bạn phải áp dụng được từ vựng và ngữ pháp.

Cố gắng diễn giải câu hỏi: Một tip hay cho bạn khi thi Nói là hãy diễn giải câu hỏi theo một cách khác. Nếu giám khảo hỏi bạn một câu hỏi thì bạn phải ngay lập tức nghĩ ra cách để diễn giải câu hỏi đó theo ý của bạn. thể hiện ý nghĩa tương tự bằng những từ ngữ khác- nói điều gì đó như “Oh, you mean (paraphrase câu hỏi)?

3. Tips for Reading

Reading bao gồm 3 phần. Vẫn như Nghe, hãy Đọc nhiều. Có nhiều trang mà các bạn có thể luyện Đọc thường xuyên. Nhưng, với ai mới bắt đầu thì chọn những bài dễ đến khó.

Và không chỉ Đọc thôi mà nên áp dụng mẹo trong việc Đọc luôn. Các bạn có thể tham khảo các trang web học khác nhau, đặc biệt là những trang báo chuyên cung cấp những bài nghiên cứu khoa học, kiến thức học thuật. Ví dụ như các trang: http://scitechdaily.com/, http://www.howstuffworks.com/, http://earthobservatory.nasa.gov/, https://www.nationalgeographic.com/…

Sau một thời gian luyện đọc thì bạn bước vào giai đoạn luyện đề thi. Hãy áp dụng những mẹo trên vào bài thi, đặt thời gian và thi. Từng ngày, thời gian giải đề của bạn sẽ càng nhanh hơn khi các mẹo làm bài và cách chọn lọc thông tin của bạn được nhuần nhuyễn.

4. Tips for Writing

Chắc chắn rồi, chả có cách nào hiệu quả hơn cho bạn khi ôn thi mà không viết cả. Khi chưa có nhiều vốn từ thì bạn viết câu trước. Học cách áp dụng từ vụng và ngữ pháp theo từng câu còn giúp bạn nhớ được nhiều hơn. Sau viết câu bình thường thì tiếp tục viết lại câu theo các thì và sử dụng từ phù hợp. Tiếp đến là viết những bài ngắn theo ý tưởng. Lúc bắt đầu, đừng làm đề vội.

Khi bạn đã nắm rõ được câu, từ thì bắt đầu viết theo đề. Theo mình thấy, để rèn được kỹ năng viết, bạn nên làm đề vài ba lần. Bởi như thế, bạn sẽ thấy sự khác biệt qua mỗi lần viết. Từ việc dùng câu đơn đến câu phức, viết lại câu hay sử dụng từ nối khác nhau sẽ tạo thêm kinh nghiệm cho bạn khi tiếp tục làm đề khác.

Nhưng chú ý, trước khi làm bài hãy lên dàn ý:

Với bài viết này, mở bài nên viết sao, thân bài nên viết sao kết bài thì như thế nào? Mọi thứ nên có sẵn trong đầu bạn trước khi đặt tay vào viết

Mình sẽ triển khai ý và sử dụng những từ nối nào…

Bạn có thể học theo bài mẫu nhưng tuyệt đối đừng bắt chước. Học văn mẫu là dùng để phân tích họ viết thế nào, ý tưởng ra sao, từ vựng, câu nào được sử dụng… để từ đó bạn tạo lập được layout cho bài viết của mình.

Nói tóm lại, cách học IELTS hiệu quả là phải học nhiều và thực hành nhiều thôi các bạn ạ. Chúng ta sẽ cần phải vượt qua những trở ngại trong việc lười hay nản của chính bản thân mình mới đạt được điểm số mong muốn. Dù thời gian có hạn hẹp, hãy cố định kỳ mỗi ngày học tập một ít, tự rèn mình vào khuôn khổ nha!

Nghe Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

1. Học cách phát âm chuẩn

Bạn không thể nghe tốt tiếng Anh nếu bạn không biết cách . Nắm được cách phát âm và trọng âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe tốt tiếng Anh, nhất là trong trường hợp bạn phải nghe những đoạn nói nhanh. Học phát âm chuẩn bao gồm:

– Phát âm đúng và đủ từng thành tố âm cấu tạo nên từ

– Nói với nhịp điệu và ngữ điệu

Đầu tiên bạn nên học bảng kí hiệu phiên âm quốc tế IPA, sau đó lên trên mạng tìm các bài dạy phát âm của người bản địa và hãy luyện sao cho chuẩn như họ. Từ đó hãy thực hành nói chuyện với người nước ngoài sẽ giúp bạn quen cách phát âm, khả năng phát âm của bạn sẽ tốt hơn. Bạn có thể tham gia một số câu lạc bộ tiếng Anh, tới những nơi thu hút khách du lịch nước ngoài hay luyện phát âm tại các trung tâm tiếng Anh có giảng viên người bản xứ dạy để hòa mình vào môi trường nói tiếng Anh. English4u của chúng tôi là trung tâm dạy tiếng Anh online với và đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng phát âm nhanh chóng. Ngoài ra bạn nên chú trọng tới cách phát âm các từ mới, sử dụng từ điển có phiên âm chuẩn như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary…và học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu.

2. Nghe nắm ý chính

Sử dụng kĩ năng tốc ký để ghi chép lại thông tin bài nghe

3. Đoán nghĩa từ mới

4. Chọn nguồn nghe và nghe thường xuyên

Bạn cần lựa chọn các nguồn nghe tin cậy và bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Một số kênh thông tin đáng tin cậy như BBC, CNN, VOA…hoặc bạn có thể nghe tiếng Anh qua chuyên mục của chúng tôi với học tiếng Anh qua phim, qua clip, qua bài hát và qua báo chí. Chỉ với 15 phút thực hành nghe mỗi ngày, bạn đã tạo cho mình thói quen phản xạ nghe và làm quen với cách phát âm. Hãy đắm mình trong tiếng Anh để nhanh chóng bắt được âm, thấy các âm dễ nghe và học được cả giọng điệu của người bản xứ.

5. Nâng cao vốn từ vựng