Top 16 # Xem Nhiều Nhất Học Tiếng Nhật Xin Chào / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Từ Xin Chào Trong Tiếng Nhật / 2023

Thứ tư – 23/12/2015 10:25

Tiếng Nhật dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trên thế giới , nắm được cách chào hỏi bằng tiếng Nhật chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với người Nhật đấy .

Giao tiếp là hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, và bất kỳ một hoạt động giao tiếp nào cũng bắt đầu từ việc chào hỏi lẫn nhau . Và các bạn biết đấy , người Nhật rất đề cao những nghi thức chào hỏi thường ngày dù là nhỏ nhặt nhất . Vậy làm sao để chào hỏi đúng nghi thức và tạo ấn tượng tốt với họ ngay từ lần gặp đầu tiên đây?

Là câu chào tiếng Nhật phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Cách chào này có thể sử dụng cho mọi trường hợp không phân biệt tuổi tác, già trẻ lớn bé. Nếu như mới tìm hiểu về tiếng Nhật thì tốt nhất bạn nên sử dụng Konnichiwa.

2. Lời chào theo thời gian cụ thể.

Trong tiếng anh ngoài cách chào thông thường thì còn có chào buổi sáng, buổi chiều, buổi tối. Tiếng Nhật cũng vậy, những lời chào này xác định thời gian cụ thể mang tính lịch sự, và rõ ràng.

– Ohayo gozaimasu : Chào buổi sáng.

Kanji cho lời chào này là お早うございます. Hiragana là おはようございます.

Khi chào ai đó trước khi ăn trưa chúng ra có thể sử dụng cụm từ này. Bạn hãy thể hiện mình cũng là người am hiểu tiếng Nhật và biết những nghi lễ nơi đây khi sử dụng lời chào này. Nếu gặp người thân quen, bạn bè bạn có thể nói “Ohayo” cũng được.

Kanji cho cụm từ này là 今晩は . Hiragana là こんばんは. Sau bữa tối bạn có thể sử dụng lời chào này. Cũng như “ohayo gozaimasu” lời chào mang tính lịch sự.

– Oyasumi nasai : Ban đêm.

Hiragana cho oyasumi là おやすみ. Cho toàn bộ cụm từ, oyasumi nasai hiragana là おやすみなさい.

Giống như lời chào tạm biệt, hay lời chúc ngủ ngon trong tiếng anh. Đối với những người thân quen bạn có thể sử dụng nguyên từ Oyasumi.

Tác giả bài viết: tiengnhatsofl

Học Cách Nói Xin Chào Bằng Tiếng Nhật / 2023

Lời chào là những lời nói đầu tiên mà mọi người sẽ được học khi tiếp xúc với bất kỳ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Đối với Nhật Bản điều này cũng không ngoại lệ và đặc biệt tại quốc gia này còn sở hữu những cách nói xin chào bằng tiếng Nhật khác nhau.

Tầm quan trọng của lời chào trong văn hóa giao tiếp tiếng Nhật

Học cách nói xin chào bằng tiếng Nhật

Lưu ý khi nói lời chào hỏi bằng tiếng Nhật

Tại Việt Nam người ta thường có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”, điều này cũng không khác biệt tại Nhật Bản. Đặc biệt văn hóa giao tiếp của quốc gia này được đề cao và chú trọng trong từng lối chào hỏi khác nhau. Do đó mọi người cần phải hiểu rõ về văn hóa chào hỏi của quốc gia này để tránh những bỡ ngỡ và ánh nhìn khó chịu từ mọi người.

Tại Nhật Bản văn hóa giao tiếp chào hỏi rất quan trọng. Điều này không chỉ thể hiện phép lịch sự trong giao tiếp mà còn thể hiện sự tôn trọng đối phương, kính trọng với những người lớn tuổi hoặc những người có địa vị cao trong xã hội.

Do đó mà tại Nhật Bản, văn hóa chào hỏi tiếng Nhật có nhiều điểm khác biệt với một số quốc gia khác. Mỗi người trong xã hội sẽ có những cách thức chào hỏi khác nhau theo từng vai vế và địa vị. Đặc biệt với những người làm trong các công ty của Nhật thì điều này rất quan trọng. Lời chào trong công sở, nơi làm việc sẽ thể hiện theo từng cấp bậc của mỗi người.

Tầm quan trọng của lời nói xin chào tiếng Nhật rất quan trọng trong văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản. Vì thế những ai chuẩn bị đến Nhật Bản cần phải nắm rõ các quy tắc chào hỏi này để thể hiện phép lịch sự và sự kính trọng của mình.

Chào thông thường

Konnichiwa là câu chào hỏi tiếng Nhật xã giao thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Với những ai học tiếng Nhật chắc hẳn không còn xa lạ với câu chào hỏi này. Câu chào này còn mang ý nghĩa chào buổi chiều.

Đối với những người lạ, người mới gặp lần đầu, trong một đám đông, trong cuộc họp hoặc trong các cửa hàng tại Nhật Bản mọi người có thể sử dụng câu chào này để thể hiện phép lịch sự của mình trong giao tiếp. Đây là một câu chào cơ bản trong tiếng Nhật và được sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên đối với những người lớn tuổi hoặc có địa vị xã hội thì không thể sử dụng câu chào này. Trong trường hợp không có câu chào nào phù hợp hoặc không biết cách chào thể hiện sự tôn kính thì có thể cúi người để chào.

Chào với thời gian cụ thể

Lời chào không chỉ được thể hiện một cách đơn thuần mà còn phải chào với một thời gian cụ thể tại Nhật Bản. Vào mỗi một thời điểm thì nói xin chào tiếng Nhật sẽ có những cách chào khác nhau. Sử dụng lời chào đúng thời điểm sẽ hợp lý và được mọi người đáp lại phù hợp hơn.

Vì vậy mọi người cần phải nắm rõ từ vựng xin chào tiếng Nhật theo từng thời điểm để sử dụng một cách phù hợp nhất. Theo đó mọi người chào vào buổi sáng có thể sử dụng từ ohayogozaimasu, konichiwa sử dụng cho buổi trưa đến buổi chiều, konbanwa là lời chào vào buổi tối.

Như vậy có thể thấy tại mỗi một thời điểm trong ngày để sẽ có những lời chào khác nhau. Mọi người nên sử dụng một cách hợp lý lời chào của mình đúng theo từng ngữ cảnh, thời điểm và nhân vật.

Chào ai đó lâu rồi bạn không gặp

Trong lời nói xin chào tiếng Nhật thì những người lâu ngày không gặp sẽ có cách chào khác biệt. Với những người lâu ngày không gặp mọi người có thể sử dụng những cách chào thể hiện sự hỏi thăm hoặc quan tâm người đó sau một thời gian dài không gặp.

Để chào hỏi trong trường hợp này mọi người có thể sử dụng câu ohisashiburi de su, câu này có nghĩa là lâu rồi không gặp nhỉ. Còn đối với cách chào trang trọng hơn với những người lớn tuổi hoặc những người có địa vị xã hội sẽ sử dụng là gobusata shiteorimasu, có nghĩa là đã lâu rồi nhỉ. Với hai cách chào này mọi người có thể sử dụng với người lâu rồi không gặp.

Xin chào tiếng Nhật qua điện thoại

Bên cạnh các cách chào thông thường thì chào qua điện thoại bằng tiếng Nhật mọi người cũng cần phải lưu ý để sử dụng một cách chính xác và gây thiện cảm với người nghe. Điều này vô cùng quan trọng trong văn hóa chào hỏi của người Nhật.

Khi nhận được điện thoại hoặc gọi cho ai đó thì mọi người có thể sử dụng câu moshi moshi. Đây là một cách thức nghe điện thoại thông thường của người Nhật. Câu nói này rất thông dụng và phổ biến để mọi người gọi hoặc nghe điện thoại.

Nghi thức xã giao trang trọng

Nghi thức xã giao trang trọng với người Nhật chính là cách cúi đầu khi chào hỏi. Điều này mang tầm quan trọng hơn cả lời nói xin chào tiếng Nhật. Nghi thức xin chào này có thể sử dụng cho những người có địa vị xã hội hoặc lớn tuổi hơn.

Đối với nghi thức xã giao trang trọng này mọi người cần cúi đầu khi chào người khác. Đặc biệt khi nhận được lời chào từ người khác thì phải chào lại bằng cách cúi thấp đầu hơn họ. Như vậy thể hiện sự tôn trọng đối với người giao tiếp và thể hiện sự lịch sự của bản thân.

Từ vựng, mẫu câu dùng để nói xin chào tiếng Nhật

Từ vựng xin chào

Từ vựng xin chào là những điều mà mọi người cần phải nắm rõ khi học tiếng Nhật. Những từ vựng xin chào được chia thành nhiều phần khác nhau và sử dụng cho từng đối tượng phù hợp trong giao tiếp.

Ohayo gozaimasu: chào buổi sáng

Konichiwa: chào buổi trưa

Konbanwa: chào buổi tối

Oyasuminasai: chúc ngủ ngon

Sayounara: tạm biệt

Mẫu câu, ngữ pháp dùng để chào hỏi khi giao tiếp

Những mẫu câu dùng để chào hỏi khi giao tiếp tiếng Nhật là điều quan trọng mà mọi người cần phải nắm rõ. Những mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật giúp cho mọi người có thể giao tiếp được thuận lợi hơn.

Youkoso irasshai mashita: rất hân hạnh

Ogenki desu ka: bạn khỏe không

Dou itashi mashite: không có chi

Sabishii katta desu: tôi nhớ bạn rất nhiều

Saikin dou desu ka: dạo này bạn sao rồi

Mata atode aimashou: hẹn gặp lại sau

Sayonara: tạm biệt

Hành động, tư thế chào hỏi

Khi chào hỏi trong giao tiếp tiếng Nhật đối với những người lớn tuổi hoặc những người có địa vị trong xã hội cần phải cúi đầu để thể hiện sự kính trọng. Nếu người giao tiếp cúi đầu trước thì cần phải cúi đầu thấp hơn để đáp trả lời chào của người đó và thể hiện sự tôn trọng của mình.

Cách nói hợp với ngữ cảnh, không gian, vai vế…

Trong giao tiếp tiếng Nhật thì chào hỏi hợp với ngữ cảnh, không gian và vai vế được đề cao. Cần phải thực hiện lời chào phù hợp với ngữ cảnh, không gian, thời gian hiện tại. Sử dụng các từ vựng chào hỏi phù hợp theo từng giai đoạn. Ngoài ra điều quan trọng nhất khi giao tiếp tiếng Nhật chính là chào hỏi theo vai vế. Với những người lớn tuổi cần có cách chào trang trọng, lịch sự hơn.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật chiếm yếu tố rất quan trọng. Để thể hiện mình là người lịch sự và kính trọng thì khi nói xin chào tiếng Nhật mọi người cần phải tuân thủ các nguyên tắc chào hỏi của người Nhật. Cần chú ý đến các đối tượng giao tiếp để có lời chào phù hợp và thể hiện sự tôn kính của mình.

13 Cách Nói Xin Chào Bằng Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất / 2023

Nói “konnichiwa” trong hầu hết các trường hợp khi bạn muốn nói xin chào bằng tiếng nhật.Đây là một lời chào bao gồm tất cả các mục đích, nó giống như “xin chào” của tiếng Việt hay “hello” và “hi” của tiếng Anh.

– Bạn có thể sử dụng lời chào này với bất cứ ai, bất kể địa vị xã hội. – Chữ kanji cho lời chào này là今日は. Chữ hiragana là こんにちは. – Phát âm lời chào này như đọc bình thường.

“Ohayo gozaimasu”: chào buổi sáng.

Khi chào ai đó trước khi buổi trưa ( trước 11h sáng, từ 6h đến 10h59), đây là cách tiêu chuẩn để nói “xin chào” vào buổi sáng. Lời chào thời gian cụ thể khá quan trọng ở Nhật Bản. Trong khi bạn có thể nói “konnichiwa” vào buổi sáng, nhưng người chào với “ohayo gozaimasu” là phổ biến hơn nhiều.

– Kanji cho lời chào này là お早うございます. Hiragana là おはようございます( ohayogozaimasu ) – Bạn cũng có thể rút ngắn lại là“Ohayo” khi nói chuyện với bạn bè và những người khác mà bạn quen thân.

Sau buổi sáng, đó là lúc từ Sử dụng 11h trở đi. Cách chào vào khung giờ này cũng là “konnichiwa”. “konbanwa” vào buổi tối. Bạn hãy dùng cách chào này sau 18h.

Như những lời chào với thời gian cụ thể khác, konbanwa là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong suốt buổi tối. Bạn có thể chào bằng konnichiwa, nhưng mọi người thường ít khi sử dụng.

Hãy dùng “oyasumi nasai” vào ban đêm. Vào trời tối khuya, khoảng từ 11h đêm trở đi bạn có thể sử dụng cụm từ này như một lời chào hoặc chúc ngủ ngon.

– Hiragana cho Oyasumi là おやすみ. Cho toàn bộ cụm từ, oyasumi nasai hiragana là おやすみなさい. – Khi bạn nói chuyện với bạn bè, thành viên thân cận trong gia đình, hoặc bất cứ ai mà bạn có thể nói chuyện thân mật, cụm từ này cũng có thể được rút ngắn xuống còn Oyasumi. – Lưu ý rằng oyasumi nasai thường được sử dụng như một cách nói“tạm biệt” vào ban đêm với ý nghĩa chúc ngủ ngon.

“Moshi Moshi” là câu xin chào tiếng Nhật tiêu chuẩn qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng lời chào này cho dù bạn là người gọi hoặc người được gọi đến. Moshi Moshi sẽ thích hợp để sử dụng cho các cuộc trò chuyện điện thoại hơn là Konnichiwa.

Hơn cả một lời nói xin chào tiếng Nhật, đối với người Nhật đó chính là nghi thức cúi đầu khi chào. Cúi đầu không chỉ để chào hỏi mà cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với họ. Nghi thức này có thể thực hiện từ cả hai phía (mặc dù chủ yếu là người chào sẽ là người cúi đầu).

Khi bạn có ai đó cúi đầu chào bạn, hãy cúi đầu chào lại. Bạn nên ít nhất cúi đầu ở mức tương đương, hoặc nên cúi đầu thấp hơn mức người kia chào bạn. Cúi đầu sâu hơn thể hiện sự tôn trọng, nên hãy cố gắng cúi đầu thấp hơn người cúi đầu chào bạn trước nếu họ ở tầng lớp xã hội cao hơn bạn hoặc khi bạn không biết người đó.

Người Nhật rất tỉ mỉ trong vấn đề này, nhìn chung bạn nên cúi đầu chào 15 độ với những người thân quen và 30 độ với những người mới gặp hoặc có chỗ đứng cao hơn trong xã hội. Cúi đầu 45 độ không thường gặp trong hoàn cảnh chào hỏi, trừ khi bạn đang được gặp mặt đức vua hoặc Thủ tướng.

Nếu chào hỏi bạn thân, bạn đơn giản chỉ cần gật đầu với họ chứ không cần nói xin chào bằng tiếng Nhật. Đây là cách cúi đầu chào thông dụng nhất.

– “Yoo” là cách ngắn gọn để chào nhau bằng tiếng Nhật, thường được các bạn nam sử dụng nhiều hơn. (Yoo!) : Xin chào

– Ở Osaka, “Yaho” cũng là một cách để nói xin chào tiếng Nhật với bạn bè. Nó thường được viết bằng katakana, một biến thể của biểu cảm Yahoo trong tiếng Anh. Yaho cũng được sử dụng như là một cách để nói chào thân thiện trong giới trẻ, đặc biệt là con gái.

~ (Yaho ~) : Chào!

–“Ossu” Đây là một cách mà những người học võ hay dùng với nhau. Các sinh viên võ thuật ban đầu họ cũng chào nhau bằng “Ohayou gozaimasu” sau đó chuyển thành “Ohayo-ssu” và cuối cùng thì là “Ossu.”

(Ossu) : Này (lời chào)

–“Saikin dō” là một cách chào quen thuộc gì những người bạn, anh chị em thân thiết. Đây vừa là cách chào vừa là cách hỏi thăm nhẹ nhàng.

–“Hisashiburi” là một cách xin chào tiếng Nhật khá thân thiện. Nó có nghĩa là “lâu rồi không gặp”. Bạn thường sẽ sử dụng lời chào này khi gặp lại một người quen, bạn bè lâu năm không gặp.

(Hisashiburi) : Đã lâu không gặp

–“Tadaima” là lời chào khi bạn trở về nhà. Nó giống như “Hello!” hoặc “Tôi đã trở lại” hoặc “Tôi về rồi đây”. Đây là một trong nhiều cụm từ mà bạn nên biết.

(Tadaima) : Tôi đã trở về

7. Hẹn gặp lại bạn vào ngày mai

9. Tôi có thể giúp gì cho bạn?

otetsudai shi masho u ​​ ka – お手伝いしましょう​​か?

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Bật Mí 5 Cách Nói Xin Chào Bằng Tiếng Nhật Đơn Giản Nhất / 2023

Bạn có thể sử dụng lời chào này với bất cứ ai, bất kể địa vị xã hội.

Chữ kanji cho lời chào này là 今日は. Chữ hiragana là こんにちは.

Phát âm lời chào này như đọc bình thường.

Cách chào thứ 2 : Chào với thời gian cụ thể

Chuyển sang “ohayo gozaimasu” vào buổi sáng. Khi chào ai đó trước khi ăn trưa, đây là cách tiêu chuẩn để nói “xin chào” vào buổi sáng.Lời chào thời gian cụ thể khá quan trọng ở Nhật Bản. Trong khi bạn có thể nói “konnichiwa” vào buổi sáng, nhưng người chào với “ohayo gozaimasu” là phổ biến hơn nhiều.

Kanji cho lời chào này là お早うございます. Hiragana là おはようございます. ( ohayogozaimasu )

Bạn cũng

có thể rút ngắn lại là “Ohayo” ( ohayo) khi nói chuyện với bạn bè và những người khác mà bạn quen thân.

Sử dụng “konbanwa” vào buổi tối. Nếu thời gian là sau bữa tối, bạn muốn nói xin chào bằng tiếng nhật thì hãy dùng những cụm này

Như những lời chào với thời gian cụ thể khác, konbanwa là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong suốt buổi tối. Bạn có thể chào bằng konnichiwa, nhưng mọi người thường ít khi sử dụng .

kanji cho cụm từ này là 今晩は. hiragana là こんばんは. ( konbanwa)

Hiragana cho Oyasumi là おやすみ. Cho toàn bộ cụm từ, oyasumi nasai hiragana là おやすみなさい.

Khi bạn nói chuyện với bạn bè, thành viên thân cận trong gia đình, hoặc bất cứ ai mà bạn có thể nói chuyện thân mật, cụm từ này cũng có thể được rút ngắn xuống còn Oyasumi.

Lưu ý rằng nasai oyasumi thường được sử dụng như một cách nói “tạm biệt” vào ban đêm với ý nghĩa chúc ngủ ngon.

Hãy dùng “oyasumi nasai” vào ban đêm. Đêm khuya, cũng sau khi trời tối, bạn có thể sử dụng cụm từ này như một lời chào hoặc chúc ngủ ngon.

Bạn nên sử dụng lời chào này khi gặp lại một người bạn hoặc người thân trong gia đình mà lâu rồi không gặp trong nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc nhiều năm.

Hiragana cho lời chào này là 久しぶり.

Để làm cho lời chào này trang trọng hơn, nói “o hisashiburi desu

Cách chào thứ 4: Xin chào tiếng Nhật qua điện thoại

“Moshi Moshi” là câu xin chào tiếng Nhật tiêu chuẩn qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng lời chào này cho dù bạn là người gọi hoặc người được gọi đến. Moshi Moshi sẽ thích hợp để sử dụng cho các cuộc trò chuyện điện thoại hơn là Konnichiwa

Cách chào thứ 5 : Nghi thức xã giao trang trọng

Hơn cả một lời nói xin chào tiếng Nhật, đối với người Nhật đó chính là nghi thức cúi đầu khi chào. Cúi đầu không chỉ để chào hỏi mà cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với họ. Nghi thức này có thể thực hiện từ cả hai phía (mặc dù chủ yếu là người chào sẽ là người cúi đầu).

Khi bạn có ai đó cúi đầu chào bạn, hãy cúi đầu chào lại. Bạn nên ít nhất cúi đầu ở mức tương đương, hoặc nên cúi đầu thấp hơn mức người kia chào bạn. Cúi đầu sâu hơn thể hiện sự tôn trọng, nên hãy cố gắng cúi đầu thấp hơn người cúi đầu chào bạn trước nếu họ ở tầng lớp xã hội cao hơn bạn hoặc khi bạn không biết người đó.

Người Nhật rất tỉ mỉ trong vấn đề này, nhìn chung bạn nên cúi đầu chào 15 độ với những người thân quen và 30 độ với những người mới gặp hoặc có chỗ đứng cao hơn trong xã hội. Cúi đầu 45 độ không thường gặp trong hoàn cảnh chào hỏi, trừ khi bạn đang được gặp mặt đức vua hoặc Thủ tướng.

Nếu chào hỏi bạn thân, bạn đơn giản chỉ cần gật đầu với họ chứ không cần nói xin chào bằng tiếng Nhật. Đây là cách cúi đầu chào thông dụng nhất.