Top 10 # Xem Nhiều Nhất Học Tiếng Mẹ Đẻ Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Vai Trò Của Tiếng Mẹ Đẻ

Đề bài: Trong truyện ngắn Buổi học cuối cùng (Ngữ văn 6, tập hai) nhà văn Pháp A.Đô-đê đã đề cao vai trò củo tiếng mẹ đẻ qua câu nói của nhân vật thầy giáo Ha-men: “Khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khoá chốn lao tù”.

Từ câu nói đó em có suy nghĩ gì về vai trò của tiếng mẹ đẻ nói chung, của tiếng Việt nói riêng và việc học tập tiếng Việt của lớp trẻ hiện nay?

– Vận dụng kiến thức về văn nghị luận để giải quyết vấn đề: Vai trò của tiếng Việt và việc học tập tiếng Việt của lớp trẻ hiện nay.

– Kết hợp có hiệu quả các thao tác nghị luận, các phương thức biểu đạt để làm nổi bật vấn đề; tạo sức thuyết phục bằng lí lẽ sắc bén, dẫn chứng tiêu biểu, luận điểm cụ thể, hành văn lưu loát.

– Từ sự hiểu biết về truyện ngắn Buổi học cuối cùng, thấy được vai trò, ý nghĩa của tiếng mẹ đẻ:

+ Khẳng định tiếng Việt là một ngôn ngữ giàu và đẹp. Đó là văn hoá. là tinh hoa của dân tộc Việt qua các thời đại, là sự sống còn của đất nước.

+ Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức trong các văn kiện quan trọng, trong đối ngoại, giao lưu văn hoá, trong giao tiếp hàng ngày ở nước ta.

+ Tuy nhiên một bộ phận lớp trẻ hiện nay chưa ý thức được tằm quan trọng đó; quên trau dồi, học tập tiếng Việt, chỉ lo lao vào học ngoại ngữ với mục đích thực dụng. Biểu hiện ở những bài văn viết ngô nghê, dở khóc dở cười, sai chính tả, ngữ pháp trầm trọng (dẫn chứng cụ thể); hiện tượng sùng ngoại, lai căng trong ngôn ngữ giao tiếp… (dẫn chứng cụ thể)

+ Với học sinh, cần rèn luyện ngay ở lời ăn tiếng nói hàng ngày, trong diễn đạt, trong các bài làm văn… Có như vậy mới hi vọng làm cho tiếng Việt ngày càng trong sáng, giàu đẹp.

Từ khóa tìm kiếm

vai trò của tieng viet

vai trò của tiếng mẹ đẻ

vai tro cua tieng noi dan toc

Vai tro cua tieng me de

vai trò của tiếng nói dân tộc hiện nay

Học Tiếng Anh Như Cách Trẻ Bản Ngữ Học Tiếng Mẹ Đẻ

Trần Thị Hồng Nhung – Vũng Tàu

Giảng viên

Làm trong ngành giáo dục nên tôi đặc biệt quan tâm tới việc giáo dục đúng cách cho con. Chương trình học của EdupiaKid rất chất lượng. Từ khi con tôi theo học ở EdupiaKid, cháu phát âm chuẩn hơn rất nhiều, nói lưu loát, khả năng đọc hiểu và nghe hiểu cũng tăng lên rõ rệt. Mong nhiều bậc phụ huynh biết đến chương trình bổ ích này.

Nguyễn Hoàng Anh – TP. HCM

Giám đốc doanh nghiệp

Vì rất bận rộn với công việc nên tôi không có nhiều thời gian học cùng con. Bản thân tôi cảm nhận khóa học Tiếng Anh online của Edupia rất dễ sử dụng, quản lý và thầy cô cũng đều là người nước ngoài nên tôi rất yên tâm. Con tôi học được 2 tháng, điểm Tiếng Anh trên lớp của con hầu như đều đạt 9, 10 điểm.

Nguyễn Thị Hà – Hà Nội

Nhân viên văn phòng

Tôi từng cho con học rất nhiều chương trình Tiếng Anh online khác nhau, nhưng hiệu quả lại không cao vì khi có bài tập khó hiểu đều không được giải thích ngay, lâu dần mất đi hứng thú. Từ ngày học Edupia tới nay, ngày nào con cũng đòi mẹ mở máy cho học, chỗ nào khó có thể gọi trực tiếp cho cô giáo nên con hiểu bài luôn.

Trần Thị Lan – Đà Nẵng

Nội trợ

Từ ngày được giáo viên Tiếng Anh của con giới thiệu về Edupia và chương trình học Tiếng Anh online trên Edupia, tôi đã mua cho con mình học thử. Con tôi rất thích thú với các bài giảng sinh động trên Edupia. Cháu học chăm chỉ hơn và nói Tiếng Anh lưu loát hơn sau 3 tháng học các bài trên Edupia.

Tầm Quan Trọng Của Tiếng Mẹ Đẻ Và Việc Học Tiếng Nhật

Tiếng mẹ đẻ là thứ tiếng mà trẻ biết nói đầu tiên và hiểu nhiều nhất ở thời điểm hiện nay hoặc là thứ tiếng mà cha mẹ và ông bà đã sử dụng hàng ngày. Việc học tiếng mẹ đẻ, đối với các em gốc nước ngoài sinh sống tại Nhật, được cho rằng còn đem lại hiệu quả tốt cho việc học tiếng Nhật và các môn học khác ở trường. Đặc biệt các em đã có khả năng tiếng mẹ đẻ vững chắc từ trước khi vào lớp một có thể tiếp thu nhanh chóng được những từ ngữ khoa học ở trường cho dù đó là môi trường hoàn toàn dùng tiếng Nhật. Nếu giao tiếp thành thạo và tư duy được bằng tiếng mẹ đẻ thì các em cũng có thể học tập qua tiếng Nhật một cách dễ dàng. Lý do là bởi bằng cách chuyển và đối chiếu các từ tiếng Nhật không biết sang tiếng mẹ đẻ sẽ giúp các em hiểu được khái niệm của các từ đó.

Nếu đã hiểu rõ tiếng mẹ đẻ, các em sẽ biết hai thứ tiếng: tiếng Nhật học sau đó và tiếng mẹ đẻ, từ đó sẽ có được cách nhìn nhận, lý giải từ cả 2 ngôn ngữ. Việc thành thạo tiếng mẹ đẻ giúp sự giao tiếp giữa các em với cha mẹ trở nên phong phú hơn. Việc duy trì được tiếng mẹ đẻ sẽ giúp các em coi trọng nguồn gốc của mình và nhờ vào đó sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình. Nếu duy trì được tiếng mẹ đẻ, lựa chọn công việc tương lai của các em có thể đươc mở rộng hơn. Hơn nữa, các em có thể kết nối với những người đang sống ở quê hương cũng như khắp nơi trên thế giới thông qua tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng trong xã hội Nhật với tiếng Nhật là ngôn ngữ chính yếu, nếu xung quanh trẻ có ít người cùng dùng tiếng mẹ đẻ thì vốn tiếng mẹ đẻ trẻ có được sẽ biến mất trong vòng hai, ba năm sau khi trẻ đi học. Đặc biệt kĩ năng đọc viết càng cần có ý thức nuôi dưỡng bằng cách đọc sách kể truyện,v.v… cho các em.

Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Dễ Dàng Như Học Tiếng Mẹ Đẻ?

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc trang bị vốn ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) đang được nhiều phụ huynh, học sinh hết sức quan tâm và đầu tư không ít thời gian, kinh phí cho việc học tập. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại thì không phải lúc nào cũng như nhau đối với từng người học.

Nhiều học sinh được học tập trong môi trường giảng dạy tốt, ý thức chủ động và tiếp thu rất tốt, tuy nhiên cũng không ít học sinh dù đã đầu tư nhiều thời gian, công sức nhưng sau nhiều năm học tập vẫn chưa thể giao tiếp cơ bản được với người nước ngoài.

Chị Nguyễn Thu Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có con đang học lớp 6 chia sẻ: “Gia đình mình cho cháu học tiếng Anh từ lớp 1, tuy nhiên, điểm tiếng Anh trên trường của con chỉ ở mức trung bình khá và vẫn chưa giao tiếp được nhiều.

Ngày nay, các lớp học hoạt động dự án đã giúp các bạn học sinh giảm bớt áp lực học tập và tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Rõ ràng đã cho con tiếp cận tiếng Anh ở độ tuổi vàng nhưng có lẽ phương pháp học chưa phù hợp nên tiếng Anh của con chưa tốt”.

Theo Stephen Krashen – nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của Mỹ, sai lầm khi học tiếng Anh là coi ngôn ngữ này áp lực giống một môn học như: môn Văn, môn Toán,…

Điều này khiến học sinh học tiếng Anh như một nghĩa vụ lặp đi lặp lại: Học trên lớp, làm bài về nhà, làm bài kiểm tra và phải đạt kết quả tốt.

Rõ ràng, khi các em chỉ tập trung vào học lý thuyết để hoàn thành bài tập mà thiếu đi môi trường để thực hành và tương tác thường xuyên thì chắc chắn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh tốt được.

Do vậy, để học tiếng Anh dễ dàng như tiếng mẹ đẻ, trước hết học sinh cần thay đổi cách tiếp cận, không đơn thuần là học tập mà là tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên.

Thay vì phải ghi nhớ, làm bài tập đúng với kiến thức đã học, học sinh nên được tiếp xúc tiếng Anh trong các tình huống thú vị và dễ hiểu.

Học sinh luyện nói và được chấm điểm phát âm, ngữ điệu ngay trên ứng dụng công nghệ.

Giống như một đứa trẻ khi học nói, phát hiện ra con cá đang bơi trong nước thì em bé sẽ nói: “Daddy fish water”. Và người bố sẽ giải thích là: “Yes, you’re right, there’s a fish in the river”. Từ đó, đứa bé sẽ hiểu được trật tự từ trong câu và dần sử dụng đúng.

Ngược lại, khi học tiếng Anh như một môn học, học sinh sẽ được học từ vựng và ngữ pháp trước, sau đó đặt các ví dụ câu mà thiếu đi ngữ cảnh.

Học ngôn ngữ như thế sẽ khiến học sinh thiếu đi sự tư duy tự nhiên. Đó là lý do nhiều học sinh cảm thấy tiếng Anh khó và nhàm chán.

Học tiếng Anh cần phải ‘tắm mình’ trong môi trường bản ngữ

Theo nhiều chuyên gia ngôn ngữ, để học tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, điều kiện tốt nhất là học sinh cần được luyện nghe và nói trong một môi trường tiếng Anh bản ngữ.

Đó là cơ sở để nhiều chương trình học với giáo viên bản ngữ trở thành niềm tin tưởng và sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, chi phí cho những khóa học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ lại chưa thực sự phù hợp với đại đa số học sinh Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu được học tập tiếng Anh một cách bình đẳng, gần đây tại một số thành phố lớn đã xuất hiện nhiều mô hình giảng dạy tiếng Anh ứng dụng công nghệ thông minh để thay thế giáo viên bản ngữ với mức chi phí hợp lý, phù hợp với đại đa số các gia đình có mức thu nhập trung bình, trong đó nổi bật là hệ thống Anh ngữ quốc tế Englishnow.

Với phương châm “Học tiếng Anh chuẩn bản ngữ với mức chi phí hợp lý”, Englishnow đồng thời cũng coi đây là giá trị cốt lõi để theo đuổi để xây dựng và phát triển một chương trình học tiếng Anh chất lượng và thân thiện với khả năng thu nhập của gia đình Việt.

Được sự hỗ trợ của ứng dụng công nghệ, học sinh được “tắm mình” trong môi trường tiếng Anh bản ngữ và phát triển hai kỹ năng quan trọng trong giao tiếp là Nghe và Nói.

Englishnow đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn chào đón học sinh trở lại lớp sau mùa dịch COVID-19.

Khắc phục những hạn chế khi không được trực tiếp tiếp cận với môi trường bản ngữ, Englishnow đã xây dựng hệ thống 808 video bài học được ghi hình tại hơn 20 quốc gia bản ngữ.

Do đó, học sinh hoàn toàn có thể được tiếp cận tiếng Anh bằng đa giác quan như: nghe phát âm chính xác, hiểu ngữ cảnh, nắm rõ biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của nhân vật khi giao tiếp.

Những đoạn hội thoại thông dụng qua các video kể chuyện của Englishnow mang đến cách tư duy và tiếp nhận tiếng Anh một cách tự nhiên và gần gũi.

Không chỉ mở ra môi trường tiếng Anh chuẩn bản ngữ với hệ thống bài học video kể chuyện, ứng dụng công nghệ thông minh của Englishnow còn giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nói với tính năng chấm điểm phát âm và ngữ điệu.

Việc ứng dụng công nghệ như một người bạn bản xứ đã giúp học sinh Việt Nam có thể học ở mọi lúc, mọi nơi. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) có con đang học lớp Basic ở Englishnow chia sẻ: “Sau khi học 3 tháng đầu tại Englishnow, con tiến bộ rất rõ rệt, đặc biệt là tự tin sử dụng tiếng Anh khi nói chuyện với bố mẹ hay mọi người. Ngoài giờ học trên lớp, con vẫn có thể truy cập bài học bằng máy tính ở nhà và ôn luyện, ghi nhớ lại để nẵm vững kiến thức hơn”.

Chương trình học tại Englishnow không chỉ dừng lại ở ứng dụng công nghệ mà còn là những giờ học tương tác 1-1 cùng giáo viên và các lớp học hoạt động dự án phát triển toàn diện các kỹ năng.

Đội ngũ giáo viên người Việt giàu năng lực và thấu hiểu tâm lý học sinh Việt Nam trở thành những người bạn đồng hành, hướng dẫn và giải đáp những khó khăn của các bạn nhỏ trong quá trình học.

Nhân dịp mở cửa trở lại lớp học sau mùa dịch, Hệ thống Anh ngữ Englishnow chào đón học sinh bằng những nội dung được thiết kế chuyên biệt, giúp khơi dậy động lực và sự hứng thú học tập. Không chỉ thế, học sinh nhập học mới trong tháng 05 sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng bộ quà tặng đồ dùng học tập xinh xắn như: Ba lô, túi đeo chéo, sổ note,…

Song song với chương trình học tập trên lớp tại các chi nhánh trong Hệ thống Anh ngữ Englishnow, chương trình tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh từ 06 – 15 tuổi Englishnow Co-Learning vẫn tiếp tục đồng hành với các bạn nhỏ trên khắp Việt Nam.