Top 19 # Xem Nhiều Nhất Học Esl / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Luyện Nghe Tiếng Anh Esl / 2023

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh ESL

Thực tế cho thấy, việc phát âm đúng tiếng Anh sẽ giúp bạn cả trong việc nghe tốt.

Hãy giả sử rằng người Huế gặp người Hà Nội, nhưng ắt hẳn người Hà Nội sẽ thấy hơi khó nghe những điều mà người Huế nói. Tại sao như vậy? Vì người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Đó cũng là điều tương tự với tiếng Anh.

– Cố gắng tập trung vào từng phần một khi luyện nghe tiếng Anh trong giao tiếp:

Khi nghe tiếng Anh thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đang thực sự tập trung, đầu óc đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng phải tiếp nhận và dịch ngay ra từng đấy. Nếu bạn làm ngược lại, thì dù nghe topic cả ngày cũng không thu lại được kết quả cao.

– Luyện nghe tiếng Anh ESL theo phương pháp ngược lại:

Phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh là nghe trước, đọc sau. Điều này tức là bạn sẽ bật file mp3 để nghe bài trước, nghe đi nghe lại cho đến khi mệt thì mới đọc file văn bản để đối chiếu.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo cách ngược lại có thể sẽ đem lại hiệu quả. Hãy cầm trên tay file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận để hiểu được nội dung của bài. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại cả bài nói về nội dung gì rồi chuyển sang nghe.

Dù biết không cần nghe bạn vẫn biết nội dung, nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Do đã đọc văn bản nên dù trình độ nghe ở tầm trung, bạn nghe được nhiều từ hơn là chỉ tầm 2-3 từ. Bạn hãy tiếp tục nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe.

Bạn cũng phải thường xuyên để ý đến những từ mình đọc trong văn bản nhưng lại khác với giọng đọc trong file nghe, bật đi bật lại những đoạn xung quanh từ đó. Có thể nói, vấn đề bây giờ là bạn luyện cho đôi tai của mình quen với tất cả từ trong bài.

– Tâm lý thoải mái và rèn luyện khả năng suy đoán khi luyện nghe:

Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa thông qua ngữ cảnh. Chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng, đừng cố gắng nghe từng từ một để có thể nghe được hết.

– Chọn tài liệu nghe tiếng Anh:

Để luyện nghe tiếng Anh ESL tốt, việc lựa chọn tài liệu luyện nghe cũng quan trọng không kém. Ngày nay các nguồn học luyện nghe tiếng Anh giao tiếp khá phong phú, từ Internet đến những phương tiện truyền thông khác. Bạn có thể học luyện nghe qua các kênh thông tin như BBC, CNN, VOA,….

Một số website luyện nghe tiếng Anh ESL

1. esl-lab

Randall’s ESL Cyber Listening Lab

2. lyricstraining

http://lyricstraining.com/

Thiết kế các bài tập nghe dựa trên các ca khúc đình đám, mỗi video lại có 4 cấp độ game khác nhau để bạn điền vào chỗ trống. Thậm chí bạn có thể hát karaoke nữa.

Bên cạnh các bài hát, website còn cung cấp một loạt các video là các đoạn phim tài liệu, phim ngắn giúp bạn luyện kỹ năng nghe và tăng vốn từ vựng về các vấn đề học thuật. ESL VIDEO tập trung vào nghe ý chính với các dạng bài tập multiple choice.

4. BBC Learning English

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/

Đây là một trong những trang web nổi tiếng và được nhiều bạn đọc lựa chọn cho việc luyện nghe tiếng Anh. Điểm mạnh của BBC learning English chính là nó cung cấp một lượng lớn những cuộc hội thoại, tin tức trên thế giới cùng với bài tập phong phú theo các bài nghe mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, BBC chú trọng khá nhiều đến tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh công sở.

5. Podcast in English

http://www.podcastsinenglish.com/

VP HN: Phòng 612, Tháp A, Sky Tower, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Hotline: 0969.456.262

Esl Là Gì? Tổng Quan Về Chương Trình Giảng Dạy Tiếng Anh Esl / 2023

1. ESL là gì?

ESL là chương trình giảng dạy tiếng anh được cung cấp bởi các quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, nhằm giúp sinh viên hoặc người nước ngoài muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh, tự tin trong quá trình giao tiếp khi học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Đối tượng có nhu cầu tham gia các khóa học ESL rất đa dạng, như học sinh, sinh viên, người đã đi làm, những người cần sử dụng tiếng Anh trong môi trường sống và học tập. Bạn không nhất định cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, IELTS mới có thể tự tin học tập và sinh sống ở nước ngoài. Ngày nay, chỉ cần tham gia chương trình học ESL, bạn hoàn toàn có thể tự tin sử dụng tiếng Anh như người bản xứ.

Thêm vào đó, việc học ESL sẽ tạo dựng nền tảng tiếng Anh cho người học. Từ đó, người học có thể nắm chắc kiến thức tiếng Anh và tự tin vượt qua các kì thi để lấy chứng chỉ quốc tế như TOEIC hay IELTS.

2. Lợi ích của ESL là gì?

Chương trình học tiếng Anh ESL được xem là con đường hiệu quả cho những bạn muốn đi du học nước ngoài, hay du học sinh muốn nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới. Cụ thể một số lợi ích của việc học ESL có thể kể đến như:

Tạo nền tảng để học các chuyên ngành học chuyên sâu, như marketing, kế toán, thương mại, du lịch,..

Cung cấp kiến thức cơ bản để có thể đạt được những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL,..một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tự tin khi đi du học nước ngoài, giao tiếp và sinh sống với người bản xứ

Hầu hết ở các cơ sở giáo dục nước ngoài đều có chương trình dạy tiếng Anh ESL cho nhiều đối tượng đến đất nước của họ để tham quan, du lịch, nâng cao trình độ ngôn ngữ hay những du học sinh được nhận vào học tại các trường quốc tế nhưng trình độ tiếng Anh của họ chưa đạt yêu cầu.

Bên cạnh những lợi ích mà chương trình ESL mang lại, bạn cũng cần cân nhắc một số thách thức mà ESL mang lại, cụ thể như:

Visa: Nếu tham gia chương trình học ESL, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa kéo dài hơn thời gian của khóa học cũng như xin giấy phép học tập.

Luật pháp: một số nước không cho phép du học sinh tham gia khóa học tiếng Anh khi đi làm thêm như Canada. Một số nước không cho thời gian học ESL của bạn kéo dài quá 18 tiếng/tuần.

Nhìn chung, chương trình học ESL là chương trình học hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên khi học tập và làm việc tại nước ngoài để có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập và làm việc mới cũng như đạt được những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cần thiết.

3. Nội dung của các khóa học ESL là gì?

Có 2 chương trình ESL được tiểu bang phê duyệt là ESL dựa trên nội dung và ESL tách riêng. ESL dựa trên nội dung sẽ hướng dẫn cho người học về lĩnh vực nội dung (Tiếng Anh và đọc, toán học, khoa học, và nghiên cứu xã hội).

Các khóa học ESL đều tập trung vào việc đào tạo một số kỹ năng chủ yếu như:

Tiếng Anh giao tiếp: học về những đoạn hội thoại trong những tình huống thông dụng, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe,công việc, hỏi đường, bàn luận về tin tức,..

Ngữ pháp: Học viên sẽ nắm được những cấu trúc tiếng Anh cơ bản để có thể sử dụng đúng ngữ pháp tiếng Anh, nhất là trong việc phục vụ cho việc học tập, làm báo cáo.

Từ vựng: mở rộng vốn từ vựng của học viên ở các lĩnh vực khác nhau

Cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết. ​​​​​​​

4. So sánh ESL, TOEIC, IELTS

English as a Second Language, là thuật ngữ chung về việc sử dụng tiếng Anh của những người, mà Tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ.

Bài kiểm tra chuyên ngành này được gọi là TOEIC, hoặc Test of English for International Communication (Kiểm tra tiếng Anh cho giao tiếp quốc tế).

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến và phức tạp nhất trên thế giới là IELTS, the International English Language Testing System.

Được học ở các học viện, trung tâm chuyên ngành, hoặc tại nhà

Bài kiểm tra TOEIC bao gồm TOEIC 2 kỹ năng (Nghe, đọc) và TOEIC 4 kỹ năng (Nghe, nói, đọc, viết)

Có thể học tại trung tâm hoặc tại nhà. Hình thức thi: có hai loại bài kiểm tra là General IELTS (IELTS tổng quát), và Academic IELTS (IELTS học thuật)

Học theo tiêu chuẩn bắt nguồn từ Anh và Mỹ, là những quốc gia sử dụng tiếng Anh trong thời gian dài. Tập trung vào tiếng Anh giao tiếp, cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp

Chủ yếu tập trung vào kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu.

Học 4 kỹ năng chính là nghe, nói, đọc viết

Thường là người đi làm hoặc sinh viên mới ra trường

Đa dạng: học sinh, sinh viên, người đi làm, đi du học

Chương trình học ESL mang lại nhiều lợi ích cho người học, nhất là những du học sinh tại nước ngoài muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình để nhanh chóng hòa nhập, thích nghi. chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu được ESL là gì để có thể cân nhắc lựa chọn chương trình học phù hợp nhất với mình.

Eduphil Giải Đáp Về Chương Trình Esl / 2023

TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH ESL LÀ GÌ?

Chương trình ESL là giải pháp du học cho những bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh

GIẢI ĐÁP KHÁI NIỆM VỀ CHƯƠNG TRÌNH ESL

📌 Để hiểu được chương trình ESL là gì, thì chúng ta phải biết ESL là viết tắt của từ gì? Đó là English as a Second Language Programs – chương trình học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, dành cho những bạn nói tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Chương trình ESL cho phép bạn học cả bốn kỹ năng của tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt là kỹ năng nói sẽ được học nhiều và nâng cao xen kẽ với các kỹ năng khác trong quá trình học.

Các khóa học ESL đều giảng dạy môn học như đàm thoại, văn phạm, đọc, nghe, hiểu, viết và từ vựng tiếng Anh. Để học ESL tốt, một trong những yếu tố quan trọng nhất là môi trường nói tiếng Anh 24/7 để có thể tập luyện mọi lúc mọi nơi. Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã lựa chọn du học Philippines để trau dồi ESL

Chương trình học ESL sẽ tạo điều kiện tối đa cho người học khi được học tập theo từng cấp độ phù hợp với khả năng của bản thân người học. 

ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP VỚI CHƯƠNG TRÌNH ESL?

Chương trình ESL phân chia trình độ đầu vào của học viên

📌 Khóa học ESL giành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên muốn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh để có thể chuẩn bị cho các trình độ nâng cao như cao đẳng, đại học.

Dành cho những bạn dùng tiếng Anh để đi du lịch hay người đi làm cũng có thể tham gia học các khóa giao tiếp ESL này.

Các khóa học ESL đều chia ra các dạng học thuật chuyên sâu, thương mại hay giao tiếp thông thường để phù hợp với mục tiêu học tiếng Anh của từng bạn. Ngoài các khóa ESL cho thanh thiếu niên và người lớn, các phụ huynh cũng có thể đăng ký cho con nhỏ các khóa học ESL Junior dành cho trẻ em. 

LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH ESL

📌 Tham gia các khóa học tiếng Anh ESL giúp bạn:

Tăng khả năng truyền đạt tiếng Anh, nói rõ ràng và mạch lạc hơn.

Phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết.

Nâng cao và mở rộng các kỹ năng về độ hiểu, đàm thoại, phát âm và từ vựng

Học các khóa ESL nền tảng để có thể dễ dàng nâng điểm số vào các kỳ thi nâng cao hơn như TOEIC, TOEFL hay IELTS trong tương lai.

Tăng sự hiểu biết của các bạn học viên về văn hóa và phong tục của nước bạn theo học.

Có cơ hội giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Tăng khả năng nghe tiếng Anh với các cách sử dụng tiếng Anh từ nhiều nước khác nhau.

07 ƯU ĐIỂM NỔI BẬT KHI HỌC ESL TẠI PHILIPPINES SO VỚI VIỆT NAM

Học ESL tại Philippines: Chất lượng quốc tế – giá cả phải chăng

🎯 Điểm thứ nhất:

Được học tập tại các trường dạy tiếng anh ở Philippines chuyên nghiệp cho cả châu Á. Bạn học tập và sinh hoạt trong khuôn viên nhà trường, được phục vụ trọn gói: ăn, ngủ, giặt ủi,..Nhiệm vụ của học viên chỉ là tập trung vào học tập để đạt kết quả tốt nhất. 

🎯 Điểm thứ hai:

Chương trình học và giáo trình chuẩn quốc tế. Các trường Anh ngữ tại Philippines đều được đào tạo hàng tháng bởi các giảng viên của Hội Đồng Anh và IDP. Vì vậy các giáo viên luôn đựợc cập nhật chương trình đào tạo mới nhất. Eduphil gợi ý một vài khóa học ESL tại các ngôi trường nổi tiếng được các học viên Việt Nam đi trước đánh giá cao:

👉 Trường Anh ngữ CELLA: https://eduphil.com.vn/truong-anh-ngu-cella/

👉 Trường Anh ngữ E-room: https://eduphil.com.vn/truong-anh-ngu-e-room-lc-tieng-anh-gia-re-nhat-philippines/

🎯 Điểm thứ ba:

Lớp học 1: 1 (1 thầy dạy 1 trò), lớp học nhóm ( từ 2–6 học viên). Ở Việt Nam đa phân các lớp ESL có quy mô 18~25 bạn. Trong khi đó tại Philippines một ngày bạn được học tối thiểu 4 tiết 1:1 và 4 tiết nhóm ( tối đa 8 bạn/ lớp). Thời gian học tối thiểu 8h/ ngày. Một tháng học tại Philippines có thời gian bằng 01 năm ở Việt Nam.

🎯 Điểm thứ tư:

Có tổ chức các lớp học chuyên sâu để tăng kỹ năng nói tiếng Anh của học viên như Survival English, Pronunciation & Accent Training, và Speak Up…

🎯 Điểm thứ năm:

Kết hợp giữa việc học tiếng Anh và du lịch Philippines – đất nước của hàng ngàn hòn đảo xinh đẹp. Việc thay đổi môi trường sẽ giúp bạn có động lực mới trong học tập.

🎯 Điểm thứ sáu:

Môi trường sinh viên quốc tế tối thiểu 10 quốc gia. Bạn sẽ vừa học tập vừa có cơ hội giao lưu văn hoá với bạn bè thế giới. Trên hết đó là cơ hội tiếp xúc của chất giọng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc hay thậm chí là Nga, Đức, Ả Rập,…

🎯 Điểm thứ bảy:

Chi phí học tiếng Anh tại Philippines và chi phí sinh hợp rẻ bằng 1/2 Singapore và 1/4 ở châu Âu. Chi phí trọn gói dao động từ 30~40 triệu/ tháng. Bao gồm toàn bộ các chi phí cần thiết như học phí; tiền phòng ký túc xá, tiền ăn 3 bữa/ ngày, dịch vụ dọn phòng và giặt ủi, v…v.

Bên cạnh đó, các trường còn ưu ái dành tặng học bổng du học Philippines cho các học viên, đặc biệt là học viên Việt Nam để mở rộng thị trường.

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : marketing@eduphil.com.vn

😍 Mách bạn những bí quyết để du học ESL tại Philippines cực hiệu quả

[Top 03 cách du học Philippines giá rẻ]

[Review du học tiếng anh Philippines độc quyền từ Eduphil]

[Có nên học tiếng Anh ở Philippines không?] 

Bài Học Thành Công Nhờ Phương Pháp Học Tiếng Anh Esl / 2023

Giáo dục Việt Nam – Tới bây giờ nghĩ lại chị Nguyễn Hồ Thụy Anh vẫn thấy định hướng cho con học tiếng Anh theo phương pháp ESL từ năm 4 tuổi là một lựa chọn đúng đắn.

Chào chị Nguyễn Hồ Thụy Anh! Được biết, con gái chị – Quách Nguyễn Minh Anh từng tham gia và đạt được rất nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ, chị có thể cho biết m ục tiêu của gia đình khi cho cháu thi nhiều giải như vậy là gì không ?

Thực ra, tất cả những cuộc thi vừa nêu đều do con tự tìm và tự đề nghị được thi. Những gì tôi và bố cháu làm chỉ là định hướng để cháu không bị cuốn vào áp lực của việc thi cử, thi phải đạt giải; thi phải thắng cuộc. Với chúng tôi, thi là vui, là cuộc chơi, được thì tốt, không thì có thêm kinh nghiệm.

Chẳng hạn, khi được chọn vào đội tuyển Học sinh giỏi thành phố để thi cấp quốc gia năm 2016, chúng tôi thỏa thuận với Minh Anh là chỉ được thi vào năm lớp 10, đạt hay không đạt giải là thôi, không theo đuổi.

Và kết quả đạt giải nhì cấp quốc gia 2016 là điều khiến Minh Anh vui nhất vì con vinh dự là thí sinh lớp 10 đầu tiên của thành phố thi quốc gia và đạt giải nhì trong suốt 20 năm (từ 1976 – 2016).

Điều này đồng nghĩa với việc con có một “suất” để dành để khi vào lớp 12 sẽ được tuyển thẳng đại học.

Còn kỳ thi Toelf ibt, khi Minh Anh học lớp 8, cháu và các bạn gái cùng lớp để ý một cậu bạn đẹp trai, học giỏi, thi Toelf ibt được 98/120 và bạn ấy rất tự hào, bảo: Chưa được 100, nhưng học sinh cấp hai mấy ai làm được như vậy!”.

Thế là lớp quyết định cử con đi thi để làm sao hơn điểm bạn ấy. Khi cháu được 111/120, bạn lớp trưởng đến thông báo với bạn trai kia: “Ê! Biết không, lớp tui có Quách Minh Anh thi 111/120 đó!”. Chỉ có vậy mà các cô gái nhiều chuyện vui mất mấy tuần!

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Thụy Anh – Cố vấn Hội đồng chuyên môn Hệ thống Anh ngữ Apax Leaders và con gái Quách Nguyễn Minh Anh

Chị bắt đầu cho cháu học tiếng Anh khi nào và học như thế nào?

Từ lúc cháu 4 tuổi, tôi bắt đầu cho cháu “chơi” với tiếng Anh theo chương trình ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai). Kiểu dạy này tôi học được trong những ngày làm giáo viên dạy kèm cho Morrison Elementary School ở Philadelphia, khi du học tại Mỹ.

Hồi ấy, các trung tâm chưa có chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non nên tôi cùng một thầy nước ngoài “gom” con của các đồng nghiệp để mở một lớp tiếng Anh tại nhà.

Chương trình chúng tôi tự lên, câu chuyện tiếp nối câu chuyện, bài thơ tiếp nối bài thơ và cả các trò chơi, bài hát bằng tiếng Anh nữa,… Các cháu cứ thế nhặt tiếng Anh một cách tự nhiên.

Tôi nhớ câu chuyện đầu tiên chúng tôi kể cho các cháu là ” The very hungry caterpillar “, rất nhiều từ mới, nhưng được một cái hình ảnh rất đẹp, trực quan. Minh Anh và các bạn mê câu chuyện đến mức học thuộc lòng toàn bộ câu chuyện và còn tự minh họa.

Các cháu không hề học văn phạm, không hề có một buổi, một giờ học nào ngồi chép từ để học thuộc từ cả.

Tất cả những gì tôi và thầy làm là cung cấp cơ hội cho cháu và các bạn cháu được “nhìn”, được nghe, được hoạt động, được cảm nhận và chơi với tiếng Anh để một ngày cháu nói, cháu viết tiếng Anh thật tự nhiên.

Chị vừa nhắc đến dạy tiếng Anh theo chương trình ESL ở Mỹ!? Chị có thể cho biết thêm về chương trình này không?

À, đây là chương trình dành cho tất cả học sinh là dân nhập cư đến Mỹ, không biết tiếng Anh.

Để giúp học sinh dễ dàng hội nhập và theo kịp các chương trình chính khóa, các trường học ở Mỹ có chương trình giảng dạy tiếng Anh ESL dành cho các học sinh này.

Các học sinh có những giờ học tiếng Anh theo đúng trình độ của mình với giáo viên và các bạn đến từ các quốc gia khác nhau. Ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Là cố vấn cho chương trình Apax Story Time của Apax Leaders theo phương pháp ESL, chị có thể cho biết công thức để có được chương trình học tiếng Anh online hiệu quả với hàng trăm ngàn lượt view như vậy không?

Chúng ta đều biết, tâm lý chung của trẻ là chỉ khi cảm thấy thú vị, tò mò, muốn sờ, cầm, nắm một đồ vật nào đó thì chúng mới có nhu cầu tương tác để nhặt từ, học nói và “đòi” được thứ mình muốn. Apax Story Time cũng thế thôi.

Mỗi câu chuyện là một sự bất ngờ, ngạc nhiên, hứng thú để trẻ nhặt từ, cụm từ, chỉ khác là mọi thứ bằng tiếng Anh, trẻ tiếp nhận tiếng Anh trong một ngữ cảnh mang tính nhân văn, tương tác và đầy hứng thú (tôi hy vọng thế, cười).

Apax story time đơn giản chỉ là sự tái hiện, có chọn lọc, có rút kinh nghiệm chương trình dạy con của tôi cách đây gần 16 năm…

Dường như Apax Story Time đi ngược lại với quan điểm học online chỉ phù hợp với học sinh cấp 2 và cấp 3, chị có thấy thế không?

Đúng vậy! Nhiều người thường tin rằng học sinh tiểu học và mầm non chưa có khả năng tự học do khả năng tập trung kém hơn so với học sinh cấp 2 và cấp 3.

Thế nhưng, tôi vẫn cho rằng, không phải chờ đến một độ tuổi nào đó mới áp dụng học online đối với học sinh mầm non và tiểu học.

Mà trong hoàn cảnh đại dịch như hiện nay, việc tổ chức dạy học online cho trẻ chỉ thực sự thành công khi chúng ta biết dựa vào nhận thức, tâm sinh lý và kiểu học của trẻ.

Sự tương tác giữa học online và offline đan xen sẽ giúp tăng tối đa hiệu quả tiếp thu kiến thức cho học viên

Ví dụ, xuất phát từ khả năng tập trung của trẻ mầm non không cao và chú ý không chủ định vẫn chiếm ưu thế, chúng ta thiết kế một tiết dạy trong một khoảng thời gian không quá dài, có nhiều hoạt động động, tĩnh xen lẫn.

Sự tương tác giữa học online và offline phải đan xen. Học online, cô giáo ra bài tập để trẻ và mẹ cùng tiến hành thực hiện offline và sau đó online để báo cáo kết quả với cô.

Với hơn 10 năm phụ trách lĩnh vực tiếng Anh tiểu học cho học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh, 3 năm phụ trách các trường có yếu tố nước ngoài trên địa bàn thành phố, theo chị, để có một chương trình dạy tiếng Anh online hiệu quả gồm những gì?

Theo tôi, trước hết là phải xác định rõ quan điểm rằng, dạy và học tiếng Anh là phải sử dụng được, tư duy được bằng tiếng Anh, tuyệt đối không chạy theo bằng cấp.

Sau đó, chương trình, giáo trình phải được thiết kế hoàn chỉnh, phù hợp với đặc điểm nhận thức, đặc điểm học của người học.

Việc thiết kế bài giảng online phải rất công phu, tính toán chi tiết, phần nào là giảng, phần nào chiếu bài giảng, phần nào là tương tác cùng trẻ… Và cuối cùng, phải có kiểm tra, đánh giá sát sao như học truyền thống.

Được biết, con gái của chị hiện đang là sinh viên năm hai, du học sinh tại Mỹ, việc học của cháu thế nào với phương châm học tiếng Anh không “nhắm” vào bằng cấp?

Cháu có điểm tổng kết năm Nhất là 4.98/5.00, ba học kỳ liên tiếp nằm trong danh sách DEAN’s list, hè năm 2019 trúng tuyển vào chương trình STAR nghiên cứu, dành cho Honor student, có bài báo được đăng trong tạp chí khoa học của Mỹ American Society for Microbiology với tư cách là primary author…

Điều mà mình vui sướng nhất là cháu sử dụng được tiếng Anh như một người bản xứ để kết bạn, học tập và tận dụng được tất cả các dịch vụ có thể hỗ trợ việc học của cháu như: Gặp chuyên gia tâm lý mỗi khi cảm thấy bất ổn; tham dự các hội nghị khoa học có những báo cáo mà cháu quan tâm; kết bạn, tranh luận, đưa bạn đi cấp cứu, hang out với các bạn,…

Sử dụng tiếng Anh để làm được nhiều việc như vậy theo tôi đã là vượt qua khuôn khổ của việc thi lấy chứng chỉ rồi!

Mình vẫn nhớ câu tiếng Anh đầu tiên con viết cho mình: ” Dear mum, thank you for taking care of me…. “. Và đến những bài viết bằng tiếng Anh bây giờ của con – mỗi lần đọc, mình phải tra từ điển, mỏi cả tay.