Top 8 # Xem Nhiều Nhất Dạy Tiếng Việt Ở Mỹ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Trường Dạy Tiếng Việt Ở Mỹ

TT – Lo lắng cho ngôn ngữ mẹ đẻ của bà con cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung và ở Mỹ nói riêng bị mai một là có thật.

Có những gia đình cha mẹ không biết tiếng Anh thì luôn bắt buộc con cái phải nói tiếng Việt khi ở nhà, còn những cặp vợ chồng trẻ được học hành và thành đạt ở Mỹ hầu như đều muốn con mình hoàn toàn sử dụng tiếng Mỹ.

Học phí tượng trưng, giáo viên tự nguyện

Cộng đồng người Việt hải ngoại đang nỗ lực duy trì tiếng Việt cho thế hệ trẻ hiện nay. Các cơ sở của tôn giáo như nhà thờ, chùa, hội đoàn hay trụ sở của cộng đồng đều đang cố gắng xây dựng những lớp học theo từng cấp cho trẻ em VN. Học phí chỉ tượng trưng để trả tiền thuê trường lớp và tiền điện.

Chị Hương Nguyễn cho biết: “Con tôi đang theo học lớp 2 tiếng Việt tại Trường Văn Lang ở Dallas, học phí chỉ 70 USD/năm, mỗi tuần học hai giờ vào ngày chủ nhật trong thời gian chín tháng chia làm hai mùa học như thời gian học ở trường Mỹ”. Nói chung, học phí mỗi nơi như chùa, nhà thờ hay các tổ chức cộng đồng quy định khác nhau nhưng chỉ là hình thức hỗ trợ từ 50-70 USD/học sinh/năm.

Đa số giáo viên là những người tự nguyện đi dạy, không nhận bất cứ khoản thù lao nào mà còn tốn tiền đổ xăng. Trong số các thầy cô đứng lớp, có người cũng từng tốt nghiệp trong ngành giáo dục ở VN và có trình độ sư phạm vững vàng nhưng cũng có người chỉ học xong lớp 12 khi còn ở VN nhưng vì muốn đóng góp công sức của mình cho cộng đồng nên sẵn sàng đứng lớp dạy các em lớp 1, lớp 2.

Các môn học chủ yếu là tập viết, tập đọc và đàm thoại dành cho học sinh trên 10 tuổi. Theo lời một giáo viên chia sẻ: “Mục đích là giúp các em có nền tảng căn bản về tiếng Việt qua chữ viết và nói để duy trì ngôn ngữ, chứ trong tương lai khi ra đời làm việc thì xã hội Mỹ chỉ toàn sử dụng tiếng Anh”. Riêng học sinh từ lớp 5 trở lên được dạy viết văn, viết thư nhằm giúp các em có khả năng trình bày một vấn đề muốn diễn tả bằng tiếng Việt, đặc biệt là các em có thể viết thư gửi về VN thăm ông bà, cha mẹ hay bạn bè.

Em Hưng Vũ theo ba mẹ định cư ở Mỹ từ khi mới 5 tuổi, hiện đang học lớp 10, phấn khởi kể: “Em có nhiều bạn học là người Mỹ nhưng chỉ thích chơi với bạn người Việt thôi, để nói tiếng Việt cho thật giỏi. Em học tiếng Việt được nhiều năm rồi, từ khi có trường dạy tiếng Việt đến giờ em chưa bỏ buổi học nào”. Em Vinh Trần đang học lớp 11, sống ở Houston, Texas, cho biết: “Em theo ba mẹ sang Mỹ từ nhỏ, mỗi lần viết thư về thăm ông bà, cô chú ở VN bằng tiếng Anh nên chẳng ai hiểu. Giờ em đang học lớp 7 tiếng Việt nên đã biết viết thư và đọc được thư của cô chú ở VN gửi qua nên thấy vui lắm. Đặc biệt em còn biết sử dụng tiếng lóng và thành ngữ tiếng Việt nữa”.

Nỗ lực

Theo lời một chị đang làm trong ngành giáo dục ở California, trường dạy tiếng Việt ở vùng Nam và Bắc của tiểu bang này hiện nay có khoảng số chục số trăm và mỗi trường thu hút hàng trăm đến ngàn học sinh, nhưng phần nhiều là phải đi thuê cơ sở phòng học của các trường Mỹ hoặc sử dụng phòng ốc của các cơ sở tôn giáo.

Có lẽ nhờ vậy mà hiện nay nhiều bạn trẻ ở Mỹ giỏi cả tiếng Anh và tiếng Việt nên rất thành công trong các lĩnh vực dịch vụ, làm cầu nối cho cộng đồng hòa nhập với xã hội Mỹ qua các dịch vụ và hưởng các chương trình phúc lợi của chính phủ qua công tác giúp phiên dịch.

Hiện nay với mong muốn có một ngôi trường thực thụ dành cho con em học sinh người Việt nên một vị linh mục chánh xứ ở thành phố Garland, Texas đang nỗ lực kêu gọi sự đóng góp chân thành của bà con đồng hương Công giáo. Và công trình giáo dục này đang được thi công với diện tích khá lớn, nhiều phòng học và trang thiết bị để dạy và học. Mục đích của ngôi trường tương lai này là thu hút học sinh người Việt không phân biệt tôn giáo, địa vị xã hội…

Tiếng Việt Được Giảng Dạy Ở Mỹ Như Thế Nào?

Theo chương trình giảng dạy mới, các học sinh tại một trường ở Mỹ sẽ học tiếng Việt Nam như ngôn ngữ thứ hai trong năm học tới.

Trường tiểu học DeMille tại quận Cam, thành phố Westminster sẽ bắt đầu triển khai chương trình dạy tiếng Việt cho 100 học sinh vào mùa thu năm nay, trang KCCC đưa tin.

Jamison Power, thành viên hội đồng quản trị trường, cho biết các gia đình sinh sống tại khu vực này hầu hết là người gốc Việt. Theo dữ liệu điều tra dân số mới nhất, khoảng 40 % người Mỹ gốc Việt sinh sống trong thành phố Westminster. Ngoài ra, các trường như Garden Grove và Huntington Beach cũng đã đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy nhiều năm qua.

“Trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, việc biết hai ngôn ngữ giúp các học sinh của chúng tôi có nhiều cơ hội hơn trong thị trường việc làm”, Power – người cũng đang có kế hoạch cho cậu con trai gốc Việt của anh tham gia khóa học tiếng Việt tại trường – nói.

Theo Power, việc biết tiếng Việt có thể giúp những người trẻ khởi lập một doanh nghiệp tại Little Saigon (khu vực có nhiều người Việt sinh sống) và mở một thị trường mới cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Đồng thời, người Việt có thể bảo tồn và duy trì văn hóa dân tộc.

Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 5 ở California, sau tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và tiếng Tagalog (ngôn ngữ của người Philippines).

Power cho biết, khu vực K-8 thuộc quận Cam sẽ khởi động chương trình bằng cách thuê giáo viên tiếng Việt về dạy cho học sinh mẫu giáo. Các học sinh sẽ học tiếng Việt đến hết lớp 8. Ông cũng cho rằng, chương trình này sẽ thu hút nhiều học sinh trong khu vực tham gia. Điều này sẽ giúp trường có đủ chi phí để chi trả cho giáo viên.

Ông Natalie Trần, giám đốc Trung tâm Tài nguyên quốc gia về ngôn ngữ châu Á tại Đại học Fullerton, bang California cho biết, trung tâm sẽ trợ giúp phát triển chương trình này.

“Tôi chắc rằng, 20 năm sau, thậm chí là chỉ 10 năm nữa, khi chúng ta nhìn lại, đây sẽ là thời khắc lịch sử trong cộng đồng người Việt. Việc biết thêm tiếng Việt không chỉ giúp ích cho việc kinh doanh với đối tác người Việt, tại Việt Nam hay tại Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Những người biết tiếng Việt có thể làm việc ở Australia, các quốc gia châu Âu và châu Á. Nếu nhìn vào văn hóa Việt Nam, mọi người đều có thể thấy sự hiện diện của tiếng Việt trên toàn cầu”, ông Trần nói.

Dạy Tiếng Việt Trên Đất Mỹ

Một lớp học tiếng Việt của thanh thiếu niên gốc Việt ở Mỹ.

Hiện nay, theo thống kê của nhà chức trách Mỹ, có khoảng 200 cơ sở, trung tâm dạy tiếng Việt tập trung ở các bang đông người Việt sinh sống như California, Texas, Washington… Các trung tâm chủ yếu dạy cho các em học sinh trong dịp hè và vào các ngày nghỉ cuối tuần. Mỗi trung tâm có 100 – 1.000 học sinh. Riêng khu vực nam California, sơ bộ có khoảng 20.000 học sinh tham dự các khóa đào tạo được tổ chức tại khoảng 90 trung tâm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau với gần 1.600 giáo viên, trong đó có 1.000 giáo viên hoạt động tình nguyện. Tại nhiều trung tâm, học viên được học miễn phí nhưng cũng có một số nơi thu một khoản nhỏ để trang trải chi phí điều hành. Ngoài chức năng giảng dạy ngôn ngữ, các trung tâm tiếng Việt cũng là sân chơi để các bạn trẻ gặp gỡ, giao lưu, tham gia vào các hoạt động văn hóa để tìm hiểu thêm về cội nguồn.

Theo nhiều vị phụ huynh, khi đăng ký cho con học tiếng Việt, niềm mong mỏi của họ không chỉ để con học chữ mà còn học văn hóa, lịch sử Việt Nam. Do đó, với mong muốn thế hệ con cháu người Việt biết nhiều hơn về những anh hùng dân tộc, tự hào về dòng máu Lạc Hồng, một số trung tâm như Viện Việt học đã thực hiện các chương trình ngoại khóa sinh động, thú vị như: Soạn kịch lịch sử Hội nghị Diên Hồng, cho các em đóng vai Trần Quốc Toản…. Quan trọng hơn cả, tiếng Việt đã trở thành một sợi dây gắn kết tình nghĩa gia đình, tình cảm dân tộc của những người Việt trên đất Mỹ. Thực tế cho thấy, ở nhiều gia đình, ông bà thương cháu cũng không thể bày tỏ tình cảm bằng tiếng bản xứ, cha mẹ yêu con vô bờ nhưng lại bị giới hạn về ngôn ngữ. Tình trạng này khá phổ biến khi cha mẹ không thành thạo tiếng bản xứ và con cái cũng không thể hiểu hết ngôn ngữ mà cha mẹ mình diễn đạt.

Giờ đây, tiếng Việt không chỉ là một “sinh hoạt tập thể” của cộng đồng người Việt mà đã được đưa vào chương trình song ngữ tại các trường tiểu học và trung học tại Mỹ. Đáng mừng hơn, Việt ngữ đang từng bước trở thành ngoại ngữ tiêu chuẩn tại nhiều trường cao đẳng và đại học trên toàn nước Mỹ giống như tiếng Nhật, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc… Học ngôn ngữ cũng là học văn hóa. Vì vậy, một số trường đại học Mỹ đã phát triển và mở rộng các dự án dạy tiếng Việt thành chuyên ngành Việt học. Đầu tháng 4-2013, bà Kelly McAmis, Giám đốc học trình thuộc Hội đồng Giáo dục học khu Garden Grove, bang California, trong phiên họp thường lệ đã chính thức đệ trình chương trình giảng dạy tiếng Việt chính quy từ bậc tiểu học đến hết lớp 12 để triển khai trong thời gian tới. Trước mắt, kể từ năm 2014, chương trình dạy tiếng Việt sẽ được mở thêm tại Trường Trung học Santiago và Trường Los Amigos.

Với tâm niệm “Tiếng Việt còn, người Việt còn”, những chương trình giáo dục ngôn ngữ và văn hóa Việt của cộng đồng người Việt tại Mỹ không những làm giàu kiến thức mà còn góp phần kết nối tình cảm quê hương, dân tộc của những thế hệ người Việt tại xứ Cờ hoa.

Cần Tìm Giáo Viên Dạy Tiếng Việt Online Cho 3 Bé Đang Ở Mỹ

Để đăng ký gia sư, bạn cần cung cấp các thông tin để xác thực hồ sơ của bạn như: Ảnh đại diện, ảnh chứng minh thư(hoặc thẻ căn cước), ảnh bằng cấp chuyên môn (nếu có) và thông tin cá nhân: số điện thoại, Địa chỉ.

Lưu ý: các thông tin về bằng cấp và chứng minh thư của bạn sẽ được bảo mật theo quy định của bộ truyền thông và không hiển thị công khai.

Đăng ký trở thành gia sư

Chi tiết nội dung cần học

Càn tìm giáo viên dạy Tiếng Việt cho 3 bé đang ở Mỹ. 1 bé 8 tuổi, 2 bé 11 tuổi. Các bé nói được tiếng Việt nhưng đọc và viết kém. Cần tìm giáo viên có kinh nghiệm. Muốn gặp mặt giáo viên để trao đổi trước, sau đó sẽ dạy online hàng tuần vào sáng thứ 7 (từ 9h). Đợt hè các bé về VN thì sẽ dạy offline

Lịch học dự kiến (có thể thỏa thuận)

Màu xanh là những buổi có thể học trong tuần

Bản đồ vị trí lớp

Địa chỉ: Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Quy trình tìm gia sư trên Blacasa

Tùy chọn: mời gia sư phù hợp được gợi ý bởi hệ thống giúp việc kết nối nhanh hơn.

Mỗi đề nghị dạy bao gồm lời nhắn và giá học phí mà gia sư muốn nhận (đấu giá).

Khi đã có một hoặc nhiều đề nghị dạy, học viên có thể lựa chọn chấp nhận đề nghị dạy phù hợp nhất.

Khi bạn chấp nhận 1 đề nghị dạy, số điện thoại của giáo viên sẽ hiện lên và bạn có thể gọi điện hẹn lịch học.

Đăng yêu cầu tìm gia sư

Gợi ý các gia sư phù hợp

N/A

* MÔ TẢ BẢN THÂN: – Từng trong đội tuyển Toán của trường cấp3 – Đạt 9.00 môn Toán và 8.00 môn Ngữ Văn kì thi lên cấp 3 – Đạt 8.00 môn Ngữ Văn kì thi Đại học * BẰNG CẤP: – Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội – Học ngôn ngữ 2 Tiếng Anh tại Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN – Học phần tiếng Trung trên trường Đại học luôn đạt A+, A – Đạt giải Nhì cuộc chung kết Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp * KINH NGHIỆM GIA SƯ: – Dạy Toán Lớp 4 cho học sinh nữ (1 năm). Ban đầu bé hay mất tập trung trong việc học, thi điểm kém, không làm đủ bài tập. Sau 2 tháng dạy gia sư cho bé, bé đã tiếp thu tốt hơn, gia sư giúp bé làm đủ bài tập về nhà trên lớp, bé từ điểm 6 đã lên đến điểm 8 sau một thời gian học ngắn – Dạy Toán Lớp 4 cho học sinh nam. Ban đầu bé làm bài chậm chạp, tiếp thu chậm kiến thức toán, còn sai những kiến thức cơ bản. Mới chỉ sau một tháng học gia sư, bé đã làm bài nhanh hơn, tiếp thu tốt hơn nhiều dạng toán phong phú đa dạng. – Dạy toán lớp 3 cho học sinh nam. Ban đầu làm bài chậm và hơi ẩu về sau đã có tiến bộ hơn, nhiều bài kiểm tra được 9 điểm. – Dạy Tiếng Trung cho người đi làm. Học viên nắm vững được kiến thức Tiếng Trung cơ bản. – Dạy Tiếng Trung Quốc cho học sinh tiểu học trường Quốc tế.

N/A

N/A

Nhiệt tình, có trách nhiệm, tỉ mỉ, kiên nhẫn, thật thà, kiến thức tiểu học và thcs chắc Đã có kinh nghiệm dạy 2 bé tiểu học lớp 2, 5 và 2 bé thcs lớp 6, 8 Đang học đh Luật HN , điểm thi thpt khối A 24,75 khối B 25,6 điểm môn văn 8

Yêu cầu của bạn đã được tạo thành công, tuy nhiên yêu cầu vẫn chưa thể hiển thị trong danh sách lớp trên hệ thống do bạn đã đăng quá 3 lớp cho phép trên hệ thống, lựa chọn 1 trong 2 tác vụ sau: 1. Nếu bạn là trung tâm gia sư, đăng ký ngay 2. Nếu bạn là phụ huynh, liên hệ hotline 1900 63 63 42