Dân Tộc Ba Na Ở Tây Nguyên

--- Bài mới hơn ---

 • Học Nhanh Cao Đẳng Tiếng Nhật Ở Bình Định
 • Học Chính Quy Cao Đẳng Tiếng Nhật Ở Bình Định
 • Địa Chỉ Học Tiếng Nhật Uy Tín Tại Bình Định
 • Lớp Học Tiếng Nhật Tại Bình Định
 • Học Tiếng Campuchia Cấp Tốc Tại Hcm
 • (VOV5) – Dân tộc Ba Na là tộc người có dân số đông trong cộng đồng các dân tộc sinh sống ở cao nguyên miền Trung Việt nam. Người Ba Na cũng là chủ nhân của những sắc màu văn hoá độc đáo, đặc trưng cho cư dân của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.

  Ngườì Ba Na còn có các tên gọi khác như : Bơ Nâm, Roh, Kon Kđe, Ala Kông, Kpang Kông. Tiếng nói của người Ba Na thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khơ Me (ngữ hệ Nam Á). Với dân số hơn 227.000 ( theo tổng điều tra dân số năm 2009) người Ba Na phân chia theo nhóm địa phương như: Rơ Ngao, Rơ Lơng , Tơ Lô, Gơ Lar Krem… Ðịa bàn cư trú của người Ba Na trải rộng trên các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và miền Tây các tỉnh Bình Ðịnh, Phú Yên và Khánh Hoà. Người Ba Na canh tác lúa trên ruộng khô và rẫy . Từ đầu thế kỷ XX, người Ba Na đã làm ruộng nước và phương thức canh tác này hiện nay phát triển ở nhiều nơi. Người Ba Na có nhiều ngành nghề thủ công như: đan, dệt, gốm, rèn…Người Ba Na sống gần gũi với thiên nhiên núi rừng do vậy các bản làng của người Ba Na thường quần tự ở những nơi gần nơi sông, suối. Trong đời sống cộng đồng xã hội của người Ba Na, chế độ mẫu hệ vẫn thể hiện rõ trong quan hệ gia đình, tộc họ và trong hôn nhân. Ở mỗi làng Ba Na thường có một nhà công cộng là nhà Rông to, đẹp ở giữa làng. Nhà rông là trụ sở của làng, nơi các già làng họp bàn việc công, nơi dân làng hội họp, nơi trai chưa vợ ngủ đêm, nơi tiến hành các nghi lễ phong tục của cộng đồng và cũng là nơi tiếp khách lạ vào làng.

  Nhà ở của người Ba Na thuộc loại hình nhà sàn. Trước đây, trong mỗi ngôi nhà thường có nhiều thế hệ sinh sống, nên ở vùng người Ba Na sinh sống thường có những căn nhà dài hàng trăm mét, tuy nhiên hiện nay, mô hình các gia đình nhỏ với những căn nhà sàn gọn gàng xuất hiện ngày càng nhiều. Là tộc người sống chất phác, cần cù , khéo léo và có đời sống tinh thần phong phú, người Ba Na có nền văn hoá dân gian đặc sắc, trong đó âm nhạc cồng chiêng gắn liền với những sinh hoạt lễ hội truyền thống. Đối với người Ba Na, cồng chiềng không chỉ là biểu tượng linh thiêng trong thờ cúng mà còn là tài sản có giá trị trong đời sống vật chất. Âm vang của cồng chiêng là thứ không thể thiếu trong các lễ hội của đồng bào. Ông Đinh Srưm, dân tộc Ba Na sinh sống ở tỉnh Đắc Lắc, cho biết: Bản làng của người Ba Na có truyền thống đánh cồng chiêng lâu đời. Khi mà đến mùa ăn tết hay liên hoan, lễ hội thì phải có cồng chiêng đánh lên để thêm hào hứng. Bà con nghe tiếng chiêng cồng thì mừng. Tiếng cồng chiêng làm cho lòng người thêm phấn khởi.

  Dân tộc Ba Na có nền âm nhạc rất phong phú. Nhạc cụ của Ba Na cũng rất đa dạng gồm cả bộ dây, bộ hơi và bộ gõ. Múa dân gian Ba Na trong đó có múa phục vụ nghi lễ và biểu diễn ở hội hè được nhiều người ưa chuộng. Trường ca, Truyện cổ của dân tộc Ba Na cũng là những tác phẩm dân gian cổ truyền độc đáo, có giá trị trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Đối với đồng bào Ba Na, nghề dệt thổ cẩm là một nét văn hoá độc đáo có từ rất lâu đời. Nghệ thuật trang trí của người Ba Na rất phong phú và độc đáo, thể hiện trên các loại hoa văn, hoạ tiết sống động trên trang phục, đồ đan. Hoạ tiết thổ cẩm được sử dụng nhiều ở áo, váy, chăn, đồ đan. Người Ba Na thường sử dụng các màu: đen, đỏ, trắng, tạo ấn tượng mạnh mẽ. Hoạ tiết đối xứng phản ánh quan niệm về vũ trụ, lý âm dương, trời đất và lấy thiên nhiên làm hình mẫu, nên thổ cẩm của người Ba Na không khác cảnh thiên nhiên thu nhỏ. Người phụ nữ Ba Na đều có rất thạo nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Bà La Lan Thị Minh, nghệ nhân dệt thổ cẩm người Ba Na cho biết: Hồi tôi 14-15 tuổi là đã dệt đủ thứ rồi. Truyền thống là mình không có bỏ . Hồi xưa bà cố làm, người già bây giờ làm lại rồi mở lớp học mỗi đợt cho 2,3 chục em. Bây giờ chúng nó làm nó đẹt đẹp lắm, lại phát triển nghề dệt nữa

  Người Ba Na có nhiều lễ hội như; Lễ tạ ơn cha mẹ, lễ đâm trâu, lễ bỏ mả, lễ tạ ơn thần lúa. Những lễ hội không chỉ là dịp để đồng bào tạ ơn trời đất cho vụ mùa bội thu mà còn là dịp vui chơi,đánh cồng chiêng, uống rượu cần…và cũng là dịp để người Ba Na thể hiện tài năng chế biến những món ăn vô cùng độc đáo. Được thưởng thức những món ngon của người Ba Na bên bếp lửa đỏ rực, bên những ché rượu cần thơm lựng nghe những người già kể về nguồn gốc của từng món ăn sẽ là những trải nghiệm thú vị đối với mỗi người./.

  Tô Tuấn – Ngọc Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tài Liệu Tài Liệu Học Từ Vựng Tiếng Bồ Đào Nha
 • Dịch Thuật Tài Liệu Tiếng Bồ Đào Nha Chuyên Nghiệp Ở Hà Nội
 • Khai Giảng Lớp Học Tiếng Bồ Đào Nha
 • Lớp Học Tiếng Bồ Đào Nha Cấp Tốc Tại Hà Nội
 • Lớp Học Tiếng Bồ Đào Nha Tốt Nhất Tại Hà Nội
 • Kontum: Đưa Chương Trình Tiếng Ba Na, Gia Rai Vào Dạy Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Khó Khăn Trong Dạy Tiếng Dân Tộc Thiểu Số
 • Chèo Lái Những Chuyến Đò Ngôn Ngữ
 • Ký Ức Dạy Tiếng Việt Trên Đất Campuchia
 • Những Câu Giao Tiếp Tiếng Khmer Đơn Giản Và Hữu Ích Khi Đi Du Lịch Campuchia
 • Trung Tâm Dạy Tiếng Campuchia Ở Bình Dương
 • (LV) – Nhằm góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa cho các dân tộc đồng bào Gia Rai, Ba Na, từ năm học 2014-2015, UBND tỉnh Kon Tum quyết định triển khai dạy học tiếng Ba Na và Gia Rai cho học sinh tiểu học trên địa bàn tại ba huyện, thành phố là TP Kon Tum, huyện Kon Rẫy và Sa Thầy .

  Năm học 2014-2015 này, ngành GD&ĐT Kon Tum triển khai dạy tiếng Ba Na và Gia Rai tại ba huyện, thị là TP Kon Tum, huyện Kon Rẫy và huyện Sa Thầy. Theo Kế hoạch sẽ có 10 trường dạy tiếng Ba Na, với 36 lớp, 819 học sinh; năm trường dạy tiếng Gia Rai, với 14 lớp 255 học sinh.

  Lãnh đạo tỉnh Kon Tum thăm hỏi các học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh.

  Các học sinh sẽ được rèn luyện các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, chương trình học mỗi tuần bốn tiết chia làm hai buổi, mỗi buổi hai tiết. Tùy tình hình thực tế của từng trường có thể bố trí dạy vào buổi chính khóa hoặc buổi tăng cường, tổng số tuần là 33 tuần/ năm học.

  Lực lượng giáo viên được tuyển lựa từ các thầy, cô giáo là người bản địa đang thực hiện công tác giảng dạy tại trường được bồi dưỡng thêm về phương pháp, mục đích, ý nghĩa của việc dạy học tiếng dân tộc.

  Thầy giáo Văn Trọng Lưu, Phó phòng Giáo dục Dân tộc Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, hiện toàn tỉnh Kon Tum có 23 giáo viên trực tiếp giảng dạy tiếng Ba Na và Gia Rai. Theo quy định, giáo viên dạy thêm bộ môn này dạy đủ bốn tiết/ tuần được hưởng thêm phụ cấp 0,3 mức lương cơ bản, nếu dạy vượt giờ được tính tiền thừa giờ; học sinh được cấp phát sách giáo khoa, vở và tài liệu tham khảo.

  Theo Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum sẽ triển khai việc học tiếng dân tộc thiểu số cho học sinh từ lớp ba đến lớp năm ở tất cả các địa bàn có đông học sinh dân tộc thiểu số. Tuy nhiên do thiếu về lực lượng giáo viên nên hiện nay việc triển khai dạy tiếng Ba Na và Gia Rai cho học sinh mới chỉ dừng lại ở một số điểm trường có điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và có giáo viên người bản địa đảm nhận.

  Một tiết học tiếng Ba Na tại trường Tiểu học võ Thị Sáu, Thành phố Kon Tum.

  Thực tế tại trường tiểu học Võ Thị Sáu phường Thống Nhất, TP Kon Tum, thầy giáo Nguyễn Trọng Khanh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường có 460 học sinh, 100% là người Ba Na, tuy nhiên mới chỉ có hai lớp, 49 học sinh được học tiếng Ba Na. Hầu hết các học sinh đều muốn học môn học này nhưng do không có giáo viên giảng dạy nên đành phải thí điểm cho hai lớp học. Thầy Khanh cũng cho biết, rút kinh nghiệm từ một số trường trên địa bàn từ các năm học trước, do chỉ được một giáo viên phụ trách dạy tiếng dân tộc thiểu số nên khi thầy cô giáo này bị ốm đau hoặc phải chuyển trường là chương trình phải bỏ dở. Vì vậy trường Võ Thị Sáu có ba giáo viên người bản địa nhưng vẫn không triển khai được thêm nhiều lớp vì phụ thuộc vào yếu tố giáo viên.

  Em Y Thủy học sinh lớp 4D trường Võ Thị Sáu được học tiếng Ba Na từ năm lớp ba cho biết: em và các bạn khác rất thích môn học này. Trước đây các em đã biết nói tiếng Ba Na, nhưng không biết đọc, biết viết. Giờ các em thành thạo cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Các em rất tự hào và gia đình các em cũng rất vui khi con em mình biết đọc, biết viết tiếng nói của dân tộc mình, chứng tỏ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với con em đồng bào DTTS.

  Ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum khảng định: Mục tiêu lớn nhất của việc đưa tiếng DTTS vào trường học giảng dạy chính là bảo tồn bản sắc văn hóa cho các dân tộc bản địa trên địa bàn.

  Được biết, Sở GD&ĐT Kon Tum cũng đã tham mưu cho tỉnh và Bộ GD&ĐT đang tiến hành biên soạn sách giáo khoa tiếng Xơ Đăng, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để triển khai dạy tiếng Xơ đăng trong thời gian tới.

  VT (Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Tiếng Ba Lan Tại Hà Nội
 • Học Tiếng Ba Lan Ở Đâu Tại Tphcm?
 • Trung Tâm Học Tiếng Ba Lan Tại Tphcm
 • Trường Dạy Tiếng Việt Ở Ba Lan
 • Sách Hay Nhất Và Tài Nguyên Để Học Tiếng Ba Lan
 • Tiếng Việt / Tiếng Na Uy

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Ngôn Ngữ Dễ Học Nhất Thế Giới Với Người Việt
 • Top 10 Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Trung Uy Tín Nhất Tp Hcm
 • Dạy Bé Học Các Con Vật Bằng Tiếng Việt Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Tự Học Tiếng Việt Dành Cho Người Trung Quốc Ebook Pdf
 • Học Nói Tiếng Việt Nên Học Người Miền Bắc Hay Người Miền Nam?
 • Các ngôn ngữ Đức

  Các ngôn ngữ Đức thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu. Đặc trưng của nhóm ngôn ngữ này là các đặc điểm âm vị học của nó. Sự khác biệt trong âm vị học giúp ta phân biệt ngôn ngữ này với ngôn ngữ khác. Có khoảng 15 ngôn ngữ Đức. 500 triệu người trên toàn thế giới dùng chúng như là tiếng mẹ đẻ của họ. Khó xác định được con số chính xác các ngôn ngữ riêng lẻ. Chúng ta không biết rõ liệu có các ngôn ngữ độc lập hay chỉ có các phương ngữ tồn tại. Ngôn ngữ Đức nổi bật nhất là tiếng Anh. Có 350 triệu người trên toàn thế giới dùng tiếng Anh như tiếng bản xứ. Sau đó là tiếng Đức và tiếng Hà Lan. Các ngôn ngữ Đức được chia thành các nhóm khác nhau. Bao gồm Bắc Đức, Tây Đức và Đông Đức. Ngôn ngữ Bắc Đức là ngôn ngữ Scandinavian.

  Tiếng Anh, tiếng Đức và và tiếng Hà Lan là ngôn ngữ Tây Đức. Các ngôn ngữ Đông Đức đều đã bị tuyệt chủng. Chẳng hạn tiếng Anh cổ thuộc về nhóm này. Chế độ thuộc địa đã mang các ngôn ngữ Đức đi khắp nơi trên thế giới. Kết quả là, vùng biển Caribbean và Nam Phi cũng hiểu được cả tiếng Hà Lan. Tất cả các ngôn ngữ Đức có chung một nguồn gốc. Nhưng chúng ta không biết có một ngôn ngữ nguyên thủy thống nhất không. Ngoài ra, ngày nay chỉ còn lại vài tài liệu tiếng Đức cổ. Khác các ngôn ngữ La Mã, ngôn ngữ Đức hầu như không có nguồn tư liệu. Do vậy công tác nghiên cứu ngôn ngữ Đức cũng khó khăn hơn. Chúng ta biết khá ít về văn hóa của người Đức, hay người Teutons. Người dân của Teutons không đoàn kết. Do vậy họ không có bản sắc chung. Do đó, khoa học phải dựa vào các nguồn khác. Nếu không có người Hy Lạp và người La Mã, chúng ta chỉ biết một chút vềTeutons!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Điểm Mua Sách Dạy Tiếng Tây Ban Nha
 • Du Học Tây Ban Nha 2022. Điều Kiện & Chi Phí Du Học Tây Ban Nha
 • Phiên Dịch Tiếng Thái Lan Tại Vũng Tàu
 • Học Tiếng Thái Tại Nhà Bà Rịa
 • Học Tiếng Thái Tại Nhà Vũng Tàu
 • Học Tiếng Na Uy Miễn Phí Cho Android

  --- Bài mới hơn ---

 • #10 Khóa Học Tiếng Anh Online “cho Người Mất Gốc” Tốt Nhất 2022
 • 7 Trang Web Học Tiếng Anh Trực Tuyến Hiệu Quả
 • Tiếng Anh Online: Học Ảo, Chất Lượng Có Ảo?
 • Trung Tâm Học Tiếng Trung Tốt Nhất Tại Hà Nội
 • Học Tiếng Trung Ở Đâu Uy Tín Và Tốt Nhất Tại Hà Nội?
 • Học tiếng Na Uy với các bài học miễn phí mỗi ngày. Để Mondly dạy bạn tiếng Na Uy một cách nhanh và hiệu quả. Chỉ trong vài phút, bạn sẽ bắt đầu ghi nhớ những từ tiếng Na Uy cốt lõi, mẫu câu, học cách nói các cụm từ tiếng Na Uy và tham gia vào các cuộc đối thoại. Những bài học tiếng Na Uy vui nhộn sẽ cải thiện từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm của bạn mà không có phương pháp học ngôn ngữ nào khác làm được. Học viên sơ cấp hay cao cấp, khách du lịch hay doanh nhân với lịch trình dày đặc? Ứng dụng vẫn sẽ hoạt động tốt và tự động điều chỉnh theo nhu cầu của bạn.

  Khám phá bài tập ngôn ngữ dành cho kỹ năng đọc, nghe, viết và nói nâng cao bằng từ điển, cách chia động từ và công nghệ nhận dạng giọng nói tiên tiến – bạn sẽ cảm thấy như có một gia sư ngôn ngữ tiếng Na Uy ngay trong túi của mình.

  Hãy tải ngay chương trình học ngôn ngữ và hưởng lợi ích từ việc học một ngôn ngữ mới cho cuộc sống.

  Học tiếng Na Uy: Hướng đi bí mật để học ngôn ngữ

  Bạn có nhớ những tiết học tiếng Na Uy ở trường? Bạn phải bắt đầu với hàng trăm từ và thành ngữ cơ bản, tiếp theo với hàng loạt bài học ngữ pháp tiếng Na Uy và khi kết thúc khóa học ngôn ngữ cuối học kỳ, bạn chỉ dịch được một câu hoặc chỉ nói được “Xin chào!” với người nước ngoài. Đó là cách truyền thống để học một ngôn ngữ.

  Đây là hình ảnh của các khóa học ngôn ngữ trong tương lai

  Ứng dụng sẽ cho bạn bắt đầu với cuộc đối thoại cơ bản giữa hai người. Bạn sẽ ghi nhớ nhanh những từ cốt lõi, sử dụng chúng để xây dựng câu và cụm từ, cuối cùng sau 45 phút của bài học đối thoại, bạn sẽ có thể tự dựng lại cuộc đối thoại đó bằng chính giọng nói của mình. Đây là một cách hiệu quả để học các cụm từ tiếng Na Uy. Công nghệ Nhận dạng giọng nói tự nhiên và Thuật toán lặp cách đoạn tiên tiến sẽ giúp cho ứng dụng trở nên hiệu quả trong việc học ngôn ngữ.

  – Âm thanh trong trẻo và diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp. Học phát âm tiếng Na Uy đúng cách từ cuộc đối thoại giữa những người bản xứ.

  – Công nghệ nhận dạng giọng nói tiên tiến. Mondly biết chính xác cách lắng nghe những từ và cụm từ tiếng Na Uy của bạn. Bạn sẽ chỉ nhận được phản hồi tích cực nếu bạn nói tiếng Na Uy rõ ràng và chính xác. Điều này sẽ cải thiện cách phát âm của bạn.

  – Học đối thoại tiếng Na Uy. Bài học đối thoại là lý do chính để bạn tham gia khóa học miễn phí này. Nó sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Na Uy bằng những danh từ và động từ được sử dụng rộng rãi, cũng như nói tiếng Na Uy một cách rõ ràng.

  – Chia động từ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm trong suốt khóa học này, chỉ cần nhấn vào các động từ tiếng Na Uy và cách chia động từ sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình, bao gồm cả bản dịch. Cách này nhanh và hay hơn từ điển.

  – Thống kê nâng cao. Ứng dụng sẽ dùng báo cáo thông minh, vì vậy bạn có thể theo dõi tiến độ của mình thường xuyên. Từng bước xây dựng vốn từ vựng và tiến bộ hơn mỗi ngày.

  – Bảng xếp hạng điểm cao. Xem hoạt động của bạn bè và thi đua với mọi người trên toàn thế giới để trở thành học viên giỏi nhất trong gia đình Mondly. Tham gia Câu hỏi hàng tuần để tiến bộ hơn.

  – Học tập thích nghi. Việc học tiếng Na Uy của mỗi người luôn khác nhau. Vì vậy chúng tôi thiết lập để ứng dụng học tập thêm từ phương pháp học của bạn. Sau thời gian ngắn cùng học tập, Mondly sẽ nắm bắt được những gì phù hợp nhất với bạn và trở thành hướng dẫn riêng cũng như giáo viên tùy chỉnh của bạn.

  Trước khi bạn nhận ra, khi kết thúc những bài học tiếng Na Uy này, bạn sẽ nắm vững được 5000 từ và cụm từ hữu ích nhất, và bạn đang trên đà để học một ngôn ngữ mới. Trẻ em cũng sẽ yêu thích ứng dụng này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắt Đầu Học Tiếng Anh Từ Đâu?
 • Đánh Giá Của Người Dùng Về Website Học Tiếng Anh Trực Tuyến Ucan
 • Top 4 Trường Đại Học Nổi Tiếng Tại Uzbekistan Cho Các Du Học Sinh
 • Dịch Thuật Tiếng Uzbekistan Sang Tiếng Việt Chính Xác
 • Thủ Tục Xin Visa Du Học Uzbekistan
 • Trải Nghiệm Du Học Ở Na Uy – Hannahed

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Nauy
 • Du Học Na Uy Cần Bao Nhiêu Tiền?
 • Học Javascript Cơ Bản Đến Nâng Cao Với 20+ Tài Liệu Javascript
 • Tổng Hợp Sách Hay Về Javascript – Từ Nhập Môn Đến Nâng Cao
 • Tài Liệu Học Javascript Tiếng Việt Và Bài Tập Tổng Hợp Dành Cho Newbie
 • Cảm ơn chị Hoa Dinh

  đã gợi ý em chia sẻ quá trình xin học miễn phí cũng như quá trình học tập tại Nauy vì nếu không thì em chắc chả bao giờ đủ kiên nhẫn để ngồi gõ bài viết này. Qua bài này mình hy vọng có thể giúp được bạn nào đó có chung hoàn cảnh như mình thì nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành giấc mơ du học vì mình nghĩ du học chắc chắn sẽ là hành trình mà bạn sẽ không bao giờ quên được trong cuộc đời vì nó quá tuyệt vời.

  Gia đình không có đủ điều kiện tài chính vẫn có thể đi du học được.

  Mình sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn nên từ bé chỉ biết đến đồng ruộng như bao đứa trẻ nông thôn khác. ‘Du học’ là một điều gì đó xa xỉ và khó chạm tới, với mình lúc đó du học chỉ là thứ mà con nhà giàu hay cực kì xuất sắc mới có thể làm được. Tất nhiên mình đã rất ngưỡng mộ những bạn được đi du học và ước rằng mình cũng có điều kiện để được đi du học. Mình còn nhớ vào một buổi chiều mùa hè năm lớp 11, mình mượn được một tờ báo Hoa Học Trò trong đó có chuyên mục du học và mình còn nhớ mình đã đọc được yêu cầu để đi du học là bạn phải đạt IELTS tối thiểu 5.0 hoặc TOEFL 60 gì đó. Tại thời điểm đó mình còn chưa biết IELTS hay TOEFL là gì.

  Cho đến những năm đại học khi việc du học dường như trở nên phổ biến hơn tuy nhiên mình vẫn nghĩ rằng mình không thể đi du học vì mình không quá xuất sắc để xin được học bổng toàn phần và nếu để đi du học tự túc thì bố mẹ không thể hỗ trợ được vì đi học ở nước ngoài quá đắt đỏ so với hoàn cảnh gia đình. Vậy là ước mơ du học vẫn chỉ là ước mơ. Bốn năm đại học cũng qua nhanh và mình tốt nghiệp rồi đi làm văn phòng một ngày 8 tiếng. Những ngày đầu đi làm thật sự nó không như những gì mà mình mong đợi, ngồi làm việc ở văn phòng một ngày 8 tiếng đã khiến mình nghĩ lại bản thân mình thực sự muốn gì. Lúc đó mình nghĩ mình chỉ mới 22 tuổi nếu suốt quãng đời còn lại mình cứ tiếp tục sáng đi làm và hết 8 tiếng rồi về nhà thì cuộc sống thật sự rất nhàm chán. Mình lại nhớ tới câu nói ‘You only live once – Bạn chỉ sống một lần mà thôi’, nên mình phải sống thật ý nghĩa và có được những trải nghiệm quý giá. Lúc đấy thứ duy nhất khơi gợi trong mình là ước mơ du học mà mình vẫn có từ lâu nhưng chưa bao giờ nghiêm túc nghĩ về nó và cũng chưa dám thử tìm hiểu kĩ càng. Vậy nên mình đã bắt đầu lên Google tìm kiếm kinh nghiệm xin học bổng và đúng như mọi người nói Google là công cụ ‘thần thánh’ vì tất cả mọi thứ đều có thể tìm thấy trên đó.

  Rồi trong vòng 1 tháng mình đã đọc hầu như tất cả các bài chia sẻ về xin học bổng toàn phần, bán phần, trao đổi,… Tuy nhiên, sau khi đọc các bài chia sẻ và thông tin thì thấy hầu như mọi người xin được học bổng đều rất xuất sắc, hơn nữa nghành học của mọi người đều thuộc nghành STEM hoặc về kinh tế, kinh doanh. Trong khi đó nghành học của mình – English Linguistics rất khó để xin được học bổng kể cả bán phần, lúc đầu mình có hơi nản nhưng không vì thế mà mình bỏ cuộc. Sau giờ làm, tối nào mình cũng đọc và tìm kiếm trên Google rồi tình cờ mình tìm thấy và đọc được về chất lượng của hệ thống giáo dục ở Bắc Âu gồm 5 nước: Phần Lan, Đan Mạch, Nauy, Iceland và Thụy Điển rất tốt. Hơn nữa, mình đã tìm hiểu và biết được rằng nếu được chấp nhận vào một trong các trường đại học công lập ở Nauy thì sẽ được granted 100% học phí nhưng việc xin học thì cực kì cạnh trạnh và chỉ có 3-4% số lượng sinh viên được granted.

  Mình đã đắn đo và cũng tìm hiểu các nước miễn phí học phí khác như Đức hay Pháp nhưng cuối cùng mình đã apply vào Nauy dù biết tỷ lệ đậu rất cạnh tranh. Từ lúc nung nấu ý định phải đi du học cho tới lúc mình nạp hồ sơ chỉ vỏn vẹn 6 tháng – từ tháng 6 đến tháng 12/2018. Và rồi vào ngày 24/04/2019 sau 4 tháng apply khi đang làm việc ở văn phòng thì mình nhận được email từ trường NTNU – Norwegian University of Science and Technology báo mình đã được granted vào ngành English Linguistics and Language Acquisition. Cảm giác lúc đó thật sự không gì diễn tả được niềm vui sướng khi biết mình sắp xa Việt nam và bắt đầu hành trình thực hiện ước mơ của mình. Thật sự mình cảm thấy mình rất may mắn vì mình là 1 trong số 4% đươc granted và lớp mình chỉ có 6 bạn đến từ các nước khác nhau (Mỹ, Nauy, Lithuania và Việt Nam).

  Qua đây mình muốn nhắn nhủ đến những ai đang có ý định đi du học nhưng cứ nghĩ ngành học của mình không có học bổng, cơ hội xin học thấp vân vân và mây mây thì hãy tin mình ‘CỨ TÌM RỒI SỄ THẤY’ chỉ cần bạn đủ kiên trì thì chắc chắn sẽ có cơ hội cho bạn. Bởi vì điều kiện của mình dường như đều không thể để đi du học từ ngành khó xin học bổng đến gia đình không có điều kiện hỗ trợ nhưng hôm nay ngồi gõ những dòng này thì mình vừa hoàn thành xong năm thứ nhất chương trình Thạc sĩ.

  Cuộc sống ở Nauy như thế nào?

  Về Nauy:

  Nauy là quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu có lãnh thổ bao gồm phần phía Tây và Cực Bắc của Bán đảo Scandinavia có tổng diện tích là 385.207m2 nhưng chỉ có khoảng 6 triệu dân. Quy mô dân số nhỏ nhưng các chỉ số phát triển luôn thuộc top thế giới. Ví dụ, thu nhập bình quân đầu người cao thứ tư trên thế giới trong danh sách của Ngân hàng Thế giới và IMF. Na Uy đứng đầu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022 và hiện cũng đang đứng đầu về Chỉ số Cuộc sống Tốt của OECD, Chỉ số Chính trực Công khai và Chỉ số Dân chủ và cũng là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới. Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống an sinh xã hội toàn diện để đảm bảo sự bình đẳng trong xã hội. Mình cảm thấy rất may mắn khi được là một du học sinh tại Nauy bởi mình được đối xử như một sinh viên người Nauy được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội, y tế tốt nhất trên thế giới.

  Thiên nhiên Nauy:

  Đặc sản thiên nhiên của Nauy là các Fjords – vịnh hẹp và Aurora (Northern Lights) – Bắc Cực Quang kì ảo. Hơn nữa, rừng ở Nauy cũng rất hùng vĩ và mình đã rất nhiều lần phải mắt chữ O và mồm chữ A vì quá ngạc nhiên với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Nauy. Điều làm mình rất ấn tượng đó là ý thức bảo vệ rừng cũng như tình yêu thiên nhiên của người Nauy. Từ người già tới trẻ nhỏ đều thường xuyên hiking vào rừng. Còn nhớ lần đầu tiên đi hiking mình đã rất ngạc nhiên khi một đứa trẻ chừng 4-5 tuổi đi cùng với mẹ đã leo lên tận đỉnh núi và đi qua chặng đường mà đối với người lớn cũng không phải dễ dàng. Chắc vì được trải nghiệm và quen với việc hòa mình vào thiên nhiên từ nhỏ nên người Nauy sống rất gần gũi với thiên nhiên. Người Nauy thường sẽ thích sống ở những vùng cách xa trung tâm thành phố, gần rừng núi và đặc biệt là nhà ở càng cao trên núi thì giá thành lại càng cao. Vào các kỳ nghỉ lễ người dân thường đi nghỉ ở các Cabin cao tít trên đỉnh núi cách xa nơi cư dân ở để thư giãn cũng như hòa mình vào thiên nhiên.

  Tất nhiên vào mùa đông giá rét tuyết phủ kín mọi người không thể vào rừng nhưng mùa nào Nauy cũng có vẻ đẹp riêng. Mùa đông đặc biệt vào dịp Giáng sinh khi nhà nhà đều trang trí nhà cửa với đủ loại đèn trang trí thì với ánh sáng của đèn trang trí hòa cùng tuyết trắng tạo một bức tranh đẹp mê hồn.

  Người dân Nauy có ý thức tốt trong việc bảo vệ môi trường nên môi trường ở đây rất sạch sẽ. Rác sẽ được phân loại, hạn chế sử dùng đồ nhựa nên khi đi siêu thị nếu muốn lấy túi nilon thì bạn phải trả 2 NOK (tương đương 5000 VND) cho mỗi túi – điều này giúp hạn chế việc sử dụng túi nilon.

  Luật pháp Nauy:

  Người dân Nauy có thể nói là sống và làm việc theo pháp luật. Thứ nhất, người dân có tính tự giác cao trong việc tuân thủ luật pháp. Thứ hai, nếu phạm luật thì bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Ví dụ, nếu một công ty bị phát hiện trốn thuế hay nhận tiền đen (tiền đen có nghĩa là số tiền đó không bị đóng thuế mà người chủ sẽ nhận 100% bằng tiền mặt) thì điều đầu tiên là công ty đó sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn, tiếp theo tiền thuế sẽ được tính từ ngày đầu tiên công ty đó mở cửa cho đến thời điểm hiện tại. Có nhiều công ty đã phải bán hết nhà cửa và tài sản chỉ để đóng thuế do việc vi phạm luật pháp. Hay ví dụ như uống rượu bia và lái xe thì người lái xe sẽ bị tịch thu bằng lái vĩnh viễn. Rồi tới việc đi xe bus, khi đi xe bus sẽ không có người kiểm tra vé và phải mua vé trước khi lên xe bus nhưng nếu bạn không mua và bị phát hiện thì bạn sẽ phải chịu phạt gấp nhiều lần giá trị vé gốc. Nauy đề cao tính tự giác, xã hội được vẫn hành dựa vào lòng tin tuy nhiên nếu vi phạm luật pháp thì sẽ bị xử phạt rất nặng. Đây cũng là điều mà mình thích nhất ở xã hội Nauy.

  Con người Nauy:

  Mình có đọc được đâu đấy nói rằng người dân Nauy lạnh lùng, khó gần nhưng theo như trải nghiệm của mình thì người dân Nauy rất thân thiện, tốt bụng và tử tế. Hơn nữa, họ luôn giữ khoảng cách an toàn và tôn trọng không gian riêng của người khác. Ví dụ khi họ lên xe bus, mỗi hàng sẽ có 2 ghế nhưng nếu đã có 1 người ngồi vào 1 vị trí hàng ghế thì họ sẽ tìm hàng ghế khác nếu còn trống. Nếu không còn hàng ghế trống thì họ sẽ chọn đứng thay vì ngồi cạnh người khác. Nhưng nói chung, họ rất tôn trọng không gian riêng của mọi người. Người dân Bắc Âu nói chung và Nauy nói riêng rất coi trọng các giá trị gia đình. Thường sau giờ làm, thì họ sẽ về nhà quây quần với gia đình, nấu ăn cùng nhau và chơi với các con. Bạn học người Nauy của mình đã lập gia đình và kể rằng sau mỗi lần xong công việc thì chỉ muốn về nhà với gia đình. Hoặc nếu bạn ấy không tìm được việc gần nhà thì bạn ấy sẽ không đi làm và sẽ chỉ ở nhà chơi cùng các con.

  Việc làm:

  Về cơ hội việc làm, dân số Nauy có trình độ học vấn rất cao hầu như họ đều có thể nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ của họ vậy nên thị trường việc làm rất rất cạnh tranh. Để xin được một công việc ở đây ngoài kĩ năng Tiếng Anh tốt thôi thì chưa đủ, bạn cần phải có chuyên môn thật xuất sắc cùng với nhiều kĩ năng khác nữa. Đối với người nước ngoài ở Nauy thì câu chuyện tìm việc làm bất kể là việc làm thêm hay công việc toàn thời gian luôn là một thách thức.

  Tiền:

  Nếu kiếm được tiền rồi thì tiêu thế nào? J Thật ra mình muốn nói về việc người dân rất ít dùng tiền mặt mà chủ yếu thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Chính phủ Nauy kiểm soát tiền rất chặt nên đó là lý do mà bất cứ người dân Nauy hay người nước ngoài sinh sống hợp pháp ở Nauy đều phải có thẻ ngân hàng. Đúng là không có thẻ ngân hàng thì không làm ăn gì được ở đây. Ở tất cả các quầy dịch vụ, nhà hàng hay nơi có trao đổi mua bán thì đều có máy quẹt thẻ. Tất nhiên người ta vẫn chấp nhận tiền mặt nhưng chỉ với một số tiền nhỏ ngoài ra đều phải thanh toán bằng thẻ. Nếu bạn có một cục tiền mặt với giá trị lớn mang tới ngân hàng thì bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối vì người ta sẽ điều tra tiền của bạn từ đâu mà có, rồi vân vân mây mây hoặc bạn muốn đến ngân hàng rút tiền cũng như vậy bạn sẽ được điều tra kĩ là rút tiền để làm gì mặc dù đó là tiền của bạn gửi ở ngân hàng.

  Nhịp sống:

  Ở đây gần một năm thì mình nhận thấy mọi thứ ở đây dường như diễn ra chậm rãi từ cảnh vật, thiên nhiên đến con người nơi đây đều nhẹ nhàng, cuộc sống không ồn ào, nhộn nhịp như ở Việt Nam. Mình cảm thấy dễ thở hơn.

  Đồ ăn:

  Chắc chắn ai xa Việt Nam đều nhớ đồ ăn Việt Nam và mình cũng vậy. Mặc dù ở đây có các cửa hàng Châu Á, Việt Nam nhưng mình không hiểu sao vẫn nhớ đồ ăn Việt Nam. Có khoảng thời gian mình đã bị khủng hoảng vì đồ ăn, mình không biết ăn gì và ngày nào cũng nghĩ hôm nay ăn gì L Rồi giữa đêm thường bị đói vì ban ngày không ăn được. Mình và bạn cùng nhà còn nói đùa là đúng chỉ có food mới làm chúng ta hạnh phúc thôi. Vì mỗi lần được ăn món Việt Nam là mood lại được lên cao. Nên những bạn nào sắp đi du học thì mình khuyên nên mang đồ ăn Việt Nam nhiều vào và các thứ khác ít lại vì theo kinh nghiệm của mình bên này không thiếu bất cứ thứ gì và chất lượng đôi khi còn tốt hơn ở Việt Nam. Vì thế chỉ mang các vật dụng khác vừa đủ dùng cho 1-2 tuần đầu tiên thôi còn lại hãy mang nhiều đồ ăn Việt Nam vào không sang đây thèm lắmmm. Lúc trước khi đi mình cũng đọc bài chia sẻ của các anh chị về việc mang đồ ăn nhiều và các thứ khác ít nhưng do lần đầu đi ra nước ngoài nên mình vẫn mua rất nhiều thứ không cần thiết. Có những thứ mình mua qua đến nay đã hơn 1 năm mà mình vẫn chưa đụng tới.

  Thời tiết:

  Nãi giờ toàn khen nên đến lúc nói về những khó khăn khi sống ở Nauy nè. Cuộc sống ở Nauy cũng không phải dễ dàng bởi thời tiết rất khắc nghiệt. Do nằm gần Cực Bắc nên mùa đông khắc nghiệt thường kéo rất dài và mùa hè thì rất ngắn. Vào mùa đông thì hầu như sống trong bóng tối vì một ngày chỉ có 2-3 giờ sáng, mặt trời chỉ nằm ở chân trời chứ không mọc lên đỉnh. Còn mùa hè thì không có ban đêm, mặt trời mọc từ 2-3h sáng và lặn lúc 12h đêm nên đi ngủ phải kéo rèm hoặc che mắt mới ngủ được. Thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông do không có ánh nắng để hấp thụ vitamin D nên cơ thể mệt mỏi và hay buồn ngủ rồi chỉ ra ngoài khi cần thiết còn lại chỉ ở trong nhà. Đây cũng là lý do Nauy là quốc gia có tỷ lệ bị trầm cảm và tự tử rất cao.

  Chi phí sinh hoạt:

  Nauy cái gì cũng thuộc top cao nhất thế giới và chi phí sinh hoạt không phải là ngoại lệ. Lúc mới sang mình rất hay tính ra tiền Việt Nam nhưng bây giờ thì mình đã dừng việc đổi ra tiền Việt vì nếu đổi như vậy chắc không sống được ở đây. Chí phí từ tiền thuê nhà cho tới mua sắm, food, bus… đều rất cao. Nhưng cũng rất may vì là sinh viên nên thường có giá cho sinh viên nên cũng tiết kiệm được một số chi phí.

  Tuy nhiên, nếu có việc làm thì mọi thứ lại trở nên dễ dàng hơn vì thu nhập Nauy cũng thuộc top cao nhất thế giới. Rồi thu nhập cao thì thuế cũng cao top nốt. Đúng là không có cái gì hoàn hảo mà. Thuế cao nhưng người dân luôn tự hào vì họ là nước đóng thế cao. Không chỉ Nauy mà các nước như Đan Mạch hay Thụy Điển cũng có mức thuế thu nhập cá nhân rất cao, càng làm nhiều thì phải đóng thuế càng cao, có những người đóng tận 50% thuế của tổng thu nhập. Tiền thuế được sử dụng vào việc đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội như hệ thống giáo dục miễn phí, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh miễn phí, người thất nghiệp được hưởng lương,…

  Góc nhìn cá nhân

  Du học chắc chắn sẽ là bước ngoặt của cuộc đời, là những trải nghiệm quý giá, là tuổi trẻ và cũng là ước mơ. Nếu đã lỡ mơ về nó thì hãy cố gắng để đạt được nó. Chúc cho các bạn có ước mơ du học sẽ thực hiện được ước mơ của mình, các bạn sắp đi du học sẽ có chuyến đi an toàn, và những bạn đang du học có được kết quả học tập tốt và những trải nghiệm quý giá. Đợt này do Covid-19 nên tình hình du học chắc chắn sẽ khó khăn cũng như có nhiều thay đổi, mình hy vọng các bạn cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

  Trondheim, Norway 28/06/2020

  Tác giả: Kim Dung

  Share this:

  Like this:

  Like

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Na Uy 2022: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng
 • Học Chuyên Ngành Bằng Tiếng Anh Tại Tây Ban Nha
 • Các Chương Trình Du Học Tây Ban Nha Bằng Tiếng Anh Phù Hợp Với Sinh Viên Việt Nam
 • Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Tại Tp Hcm
 • Top 11 Trường Đại Học Ở Sài Gòn
 • Trường Dạy Tiếng Việt Ở Ba Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Trung Tâm Học Tiếng Ba Lan Tại Tphcm
 • Học Tiếng Ba Lan Ở Đâu Tại Tphcm?
 • Dạy Tiếng Ba Lan Tại Hà Nội
 • Kontum: Đưa Chương Trình Tiếng Ba Na, Gia Rai Vào Dạy Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Khó Khăn Trong Dạy Tiếng Dân Tộc Thiểu Số
 • Tại thủ đô Warsaw của Ba Lan có ngôi trường dạy tiếng Việt mang tên Lạc Long Quân trực thuộc Trung tâm Văn hóa Văn Lang được thành lập từ năm 2007. Đây là cơ sở dạy tiếng Việt cho người Ba Lan gốc Việt và người Việt đang làm ăn sinh sống ở Ba Lan. Trường vừa làm lễ bế giảng năm học 2011-2012 vào ngày 30-6-2012 vừa qua…

  Cô giáo Lê Thị Lựu đang phụ trách lớp A3 với phần lớn các em học sinh là những cháu nhỏ, tính tình hiếu động nhưng không khí trong lớp học lại rất nghiêm túc. Cô Lựu đã từng học qua trường sư phạm và lúc còn ở Việt Nam cô đã tham gia giảng dạy bậc tiểu học. Cô tâm sự: “Đối với tôi, được dạy các lớp tiếng Việt này là rất hợp sở trường và mong muốn được làm theo nghề mình đã học”. Cô Lựu cho biết thêm giáo trình cô đang dạy chủ yếu dựa vào sách giáo khoa lớp 1 dùng cho các lớp 1 trong nước nhưng đã được cô và cô Nguyễn Thị Anh Vân (hiện là hiệu phó phụ trách chuyên môn của trường) soạn lại cho phù hợp với trẻ em Việt Nam tại Ba Lan thông qua kinh nghiệm hơn 10 năm giảng dạy tiếng Việt của mình.

  Được biết, trường Lạc Long Quân cũng là một trong những nhân tố cổ vũ phong trào dạy và học tiếng Việt ở thủ đô Warsaw nói riêng và đất nước Ba Lan nói chung. Ông Đặng Ngọc Hân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Văn Lang nói thêm: “Giáo trình của nhà trường chủ yếu là sách giáo khoa theo chương trình cũ ở Việt Nam, được các thầy cô biên soạn lại cho phù hợp thực tế. Cách nay ít lâu, đợt tập huấn kiến thức và phương pháp dạy tiếng Việt theo hai bộ giáo trình mới được biên soạn trong nước: “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt” mang ý nghĩa rất quan trọng. Giáo trình này đã chỉ ra cách nhìn tổng quát: vấn đề nào là then chốt trong giảng dạy ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Việt, trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đối với từng đối tượng”. Cũng theo lời ông Hân, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công tác giảng dạy tiếng Việt ở nước ngòai là dạy như thế nào, và dạy cái gì. Thực trạng chung hiện nay là giáo viên chuyên môn chưa sâu, cộng với sự đa dạng của học sinh, độ tuổi khác nhau, thay đổi lớp liên tục…Và để giải quyết vấn đề này, cần xây dựng một diễn đàn mở cho các giáo viên dạy tiếng Việt. Diễn đàn này có thể là một trang mạng, một forum với sự tham gia của các nhà chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giảng dạy. Sự giao lưu giữa các giáo viên dạy tiếng Việt lâu năm ở nước ngoài với các giáo viên mới bắt đầu giảng dạy sẽ rất hữu ích…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sách Hay Nhất Và Tài Nguyên Để Học Tiếng Ba Lan
 • Học Tiếng Ba Lan Tại Trung Tâm Dạy Tiếng Ba Lan Uy Tín Ở Hà Nội
 • Đào Tạo Dạy Học Tiếng Bồ Đào Nha Ở Tp Vinh
 • Địa Chỉ Dạy Tiếng Bồ Đào Nha Ở Hà Nội
 • Trung Tâm Dạy Tiếng Bồ Đào Nha Tại Hn
 • Dạy Tiếng Ba Lan Tại Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Kontum: Đưa Chương Trình Tiếng Ba Na, Gia Rai Vào Dạy Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Khó Khăn Trong Dạy Tiếng Dân Tộc Thiểu Số
 • Chèo Lái Những Chuyến Đò Ngôn Ngữ
 • Ký Ức Dạy Tiếng Việt Trên Đất Campuchia
 • Những Câu Giao Tiếp Tiếng Khmer Đơn Giản Và Hữu Ích Khi Đi Du Lịch Campuchia
 • Địa chỉ: Nhà A3P2 – Khu TTGV – ĐHNN – ĐHQG Hà Nội

  Điện thoại: 04.66 50 50 33 – 0977 913 428 (Ms. Hiếu)

  THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP TIẾNG BA LAN CẤP TỐC (Chỉ cần 04 học viên là mở lớp )

  Trung tâm Ngoại ngữ Viet-Edu trực thuộc công ty Cổ phần Giáo dục Việt Nam là

  một địa chỉ tin cậy chuyên đào tạo các ngoại ngữ dành cho người đi XKLĐ thuộc

  các nước Đông Âu. Hiện nay chúng tôi đang giảng dạy tiếng Ba lan học phí 2.500.000

  đ/ khoá. Học 3 buổi/tuần/2 tháng.

  Giáo viên : Là cán bộ đang công tác tại đại sứ quán Ba lansẽ

  trực tiếp tham gia giảng dạy HOẶC LÀ NHỮNG CHUYÊN GIA LÂU NĂM SỐNG VÀ LÀM VIỆC TẠI CỘNG HÒA BA LAN

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tại văn phòng. Địa chỉ: Nhà A3P2 khu tập thể giáo viên ĐHNN – ĐHQG – Cầu Giấy – Hà Nội.

  Điện thoại: 04.66 50 50 33 – 0977 913 428 ( Gặp Ms Hiếu).

  DẠY TIẾNG BA LAN ĐÀO TẠO TIẾNG BA LAN DẠY TIẾNG BA LAN LỚP HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI NHẬN DẠY TIẾNG BA LAN TẠI HN LỚP HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI DAO TAO TIENG BA LAN

  HOC TIENG BA LAN Ở ĐÂU HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI DẠY TIẾNG BA LAN ĐÀO TẠO BA LAN DẠY TIẾNG BA LAN

  LỚP HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI NHẬN DẠY TIẾNG BA LAN TẠI HN LỚP HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI DAO TAO TIENG BA LAN

  HOC TIENG BA LAN Ở ĐÂU HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI DẠY TIẾNG BA LAN ĐÀO TẠO BA LAN DẠY TIẾNG BA LAN LỚP HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI NHẬN DẠY TIẾNG BA LAN TẠI HN

  LỚP HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI DAO TAO TIENG BA LAN

  HOC TIENG BA LAN Ở ĐÂU HỌC TIẾNG BA LAN TẠI HÀ NỘI TIẾNG BA LAN CẤP TỐC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Ba Lan Ở Đâu Tại Tphcm?
 • Trung Tâm Học Tiếng Ba Lan Tại Tphcm
 • Trường Dạy Tiếng Việt Ở Ba Lan
 • Sách Hay Nhất Và Tài Nguyên Để Học Tiếng Ba Lan
 • Học Tiếng Ba Lan Tại Trung Tâm Dạy Tiếng Ba Lan Uy Tín Ở Hà Nội
 • Học Tiếng Ba Lan Tại Trung Tâm Dạy Tiếng Ba Lan Uy Tín Ở Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Sách Hay Nhất Và Tài Nguyên Để Học Tiếng Ba Lan
 • Trường Dạy Tiếng Việt Ở Ba Lan
 • Trung Tâm Học Tiếng Ba Lan Tại Tphcm
 • Học Tiếng Ba Lan Ở Đâu Tại Tphcm?
 • Dạy Tiếng Ba Lan Tại Hà Nội
 • Với phương pháp đào tạo tập trung ngắn nhất, giúp học viên tiếp thu nhanh và tiết kiệm được nhiều thời gian trong qua trình học tiếng Ba Lan

  Giảng viên là những cán bộ đang công tác tại Đại sứ quán Ba Lan. Những chuyên gia lâu năm sống và làm việc tại Ba Lan. Những nhà biên- phiên dịch tiếng Ba Lan ở tại Hà Nội

  Mỗi lớp học chỉ có số lượng tối đã 5 – 8 học viên, học theo hình thức gia sư. Giúp học viên nắm bắt tốt và tương tác giữa học viên và giáo viên được tận dụng tối đa.

  Các khóa học tiếng Ba Lan theo cấp độ

  Tiếng Ba Lan giao tiếp căn bản – A1

  Khóa học giao tiếp căn bản dành cho những người mới bắt đầu, làm quen với tiếng Ba Lan, các tình huống giao tiếp đơn giản hang ngày

  • Học phí: 5.000.000 đồng
  • Thời lượng học: 3 buổi / tuần / 2 tháng
  • Thời gian học: Liên hệ để nhận ca học hiện tại

  Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

  Tiếng Ba Lan nâng cao -A2

  Khóa học tiếng Ba Lan nâng cao dành cho các bạn có được vốn kiến thức tiếng Ba Lan căn bản

  Học viên sẽ được từ vựng và mẫu câu theo chủ điểm: thông tin cơ bản về bản thân và gia đình, mua sắm, địa điểm yêu thích, nghề nghiệp, v.v…

  Học phí: vui lòng liên hệ

  Thời gian học: Liên hệ để nhận ca học hiện tại

  Tiếng Ba Lan cao cấp B1

  Học phí: vui lòng liên hệ

  Thời gian học: Liên hệ để nhận ca học hiện tại

  Học phí: vui lòng liên hệ

  Thời gian học: Liên hệ để nhận ca học hiện tại

  Quyền lợi của học viên

  Trong quá trình học nếu bạn cảm thấy phương pháp giảng dạy và truyền đạt của giáo viên, bạn vui lòng góp ý để chúng tôi trao đổi với giáo viên sao cho phù hợp nhất

  Học viên học tại ngoại ngữ Văn Lang được bảo lưu tối đa 6 tháng. Nếu có việc đột xuất phải tạm dừng khóa học

  Học viên sẽ được học từ mới, cách phát âm chuẩn xác, thực hành và hoàn thiện các kỹ năng nghe nói thông qua các hoạt động giao tiếp trong lớp.

  Ưu đãi của Trung tâm dạy tiếng Ba Lan tại Hà Nội

  • Giảm 10% học phí khi đăng kí 2 khóa học cùng lúc
  • Giảm 10% học phí đăng kí theo nhóm từ 05 người trở lên
  • Giảm 200k học phí khi học viên mang theo thẻ học sinh-sinh viên đến đăng ký

  Các trung tâm dạy tiếng Ba Lan tại Hà Nội

  Khoa ngoại ngữ trường cao đẳng Văn Lang Hà Nội tự hào là đơn vị uy tín, dạy tiếng Ba Lan chất lượng tại Hà Nội và các tỉnh miền bắc.

  Tại Hà Nội, Cao đẳng Văn Lang có 5 trung tâm dạy tiếng Ba Lan với nhiều học viên đã đăng ký.

  Trung tâm dạy tiếng Ba Lan tại Tân Tây Đô

  Địa chỉ: Lô 7 – 14 -15 khu BT1, KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng

  Tell: 0979868657 – 0973868600

  Trung tâm dạy tiếng Ba Lan tại Hoàng Quốc Việt

  Địa chỉ: Số 451 -457 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy

  Tell: 0979868657 – 0973868600

  Trung tâm dạy tiếng Ba Lan tại Thanh Xuân

  Địa chỉ: Ngõ 213 Giáp Nhất, Thanh Xuân

  Tell: 0979868657 – 0973868600

  Trung tâm dạy tiếng Ba Lan tại Lê Đức Thọ

  Địa chỉ: Ngõ 2 – Lê Đức Thọ – Mai Dịch – Hà Nội (Đối diện CA. Quận Nam Từ Liêm)

  Tell: 0979868657 – 0973868600

  Trung tâm dạy tiếng Ba Lan tại Đại học Sp ngoại ngữ Hà Nội

  Địa chỉ: A3P2 KTX Đại học ngoại ngữ DDHQG Hà Nội

  Tell: 0979868657 – 0973868600

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đào Tạo Dạy Học Tiếng Bồ Đào Nha Ở Tp Vinh
 • Địa Chỉ Dạy Tiếng Bồ Đào Nha Ở Hà Nội
 • Trung Tâm Dạy Tiếng Bồ Đào Nha Tại Hn
 • Tại Sao Bạn Nên Học Tiếng Bồ Đào Nha
 • Trung Tâm Dạy Tiếng Bồ Đào Nha Tại Tphcm
 • Học Tiếng Nhật Qua Bài Hát Sayonara Daisuki Na Hito

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 3 Ứng Dụng Học Tiếng Nhật Nihongo Tốt Nhất
 • Cách Học Tiếng Nhật Qua Anime Hiệu Quả
 • Phải Cày 5 Bộ Phim Nhật Này Để Luyện Nghe Tiếng Nhật Nhanh Chóng!
 • Top 5 Bộ Phim Anime Mà Người Học Tiếng Nhật Nhất Định Phải Xem
 • Mẹo Học Tiếng Nhật Nhanh Bằng Top 4 Bộ Anime Siêu Dễ Hiểu
 • Lời bài hát:

  Lời Việt:

  Tạm biệt anh,người yêu dấu

  Anh sẽ vẫn mãi là người em yêu

  Dù em đang rất đau khổ

  Dù em đang rất buồn

  Bởi anh sẽ ko quay về bên em nữa

  Thế nhưng em vẫn rất yêu anh

  Bất kỳ một kỷ niệm nào về anh em cũng ko thể quên được

  Bất kỳ một kỷ niệm nào về anh em cũng ko thể vứt bỏ

  Giờ đây em thấy mình thật khốn khổ

  Em thấy mình thật yếu đuối

  Em trông thật đáng thương và em thấy ghét chính bản thân mình biết bao

  Tạm biệt anh,người em yêu dấu

  Dù có là gì thì anh vẫn mãi mãi là người em yêu .Mãi mãi

  Giờ đây em ko còn khóc nữa,

  Trái tim em dường như đã dần thôi đớn đau

  Thế nhưng em vẫn còn đang rất yêu anh

  Cho đến phút cuối cùng em vẫn cố tin tưởng

  Cho đến phút cuối cùng em vẫn cố níu kéo

  Dù chúng ta ko còn được gặp nhau nữa

  Nhưng đến cuối cuộc đời này hình bóng anh mãi hoài khắc sâu trong em

  Anh sẽ vẫn mãi mãi là người em yêu thương. Mãi mãi

  Bài viết Học tiếng Nhật qua bài hát Sayonara Daisuki Na hito này tại: chúng tôi đang được giữ bản quyền DMCA

  LỜI NHẬT:

  さよなら 大好きな人

  さよなら 大好きな人

  まだ 大好きな人

  くやしいよ とても

  悲しいよ とても

  もう かえってこない

  それでも私の 大好きな人

  何もかも忘れられない

  何もかも捨てきれない

  こんな自分がみじめで

  弱くてかわいそうで大きらい

  さよなら 大好きな人

  さよなら 大好きな人

  ずっと 大好きな人

  ずっとずっと 大好きな人

  泣かないよ 今は

  泣かないで 今は

  心 はなれていく

  それでも私の 大好きな人

  最後だと言いきかせて

  最後まで言いきかせて

  涙よ 止まれ

  さいごに笑顔を

  覚えておくため

  さよなら 大好きな人

  さよなら 大好きな人

  ずっと 大好きな人

  ずっとずっと 大好きな人

  ずっとずっとずっと 大好きな人

  Phiên âm Romaji:

  Sayonara daisuki na hito

  Sayonara daisuki na hito

  Mada daisuki na hito

  Kuyashii yo totemo

  Kanashii yo totemo

  Mou kaette konai

  Sore demo watashi no daisuki na hito

  Nani mo kamo wasurerarenai

  Nani mo kamo sutekirenai

  Konna jibun ga mijime de

  Yowakute kawaisou de daikirai

  Sayonara daisuki na hito

  Sayonara daisuki na hito

  Zutto daisuki na hito

  Zutto zutto daisuki na hito

  Nakanai yo ima wa

  Nakanaide ima wa

  Kokoro hanarete yuku

  Sore demo watashi no daisuki na hito

  Saigo da to iikikasete

  Saigo made iikikasete

  Namida yo tomare

  Saigo ni egao wo

  Oboete oku tame

  Nguồn: letco.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Nhật Qua Bài Hát Sayonara No Natsu (さよならの夏) Của Aoi Teshima
 • Học Tiếng Nhật Qua Bài Hát Nhật Ký Của Mẹ
 • Học Tiếng Nhật Qua Bài Hát Best Friend – Kana Nishino
 • Lời Dịch Bài Hát Best Friend Của Ca Sĩ Kana Nishino
 • Ca Khúc “Người Tình Mùa Đông” Bằng Tiếng Nhật
 • Ba Trung Tâm Dạy Tiếng Pháp Tốt Nhất Tphcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Trung Tâm Dạy Tiếng Pháp Nên Theo Học Ở Việt Nam
 • Top 5 Trung Tâm Dạy Tiếng Pháp Rẻ Nhất Tại Tp Hcm
 • Tự Học Tiếng Pháp Qua Kênh Youtube
 • Học Tiếng Pháp Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Top 10 Trung Tâm Tiếng Pháp Tốt Nhất Tphcm
 • Tiếng Anh hiện nay đang là ngôn ngữ chung của toàn thế giới, để có thể giao lưu hoạt động với người nước ngoài ít nhất bạn phải biết tiếng Anh. Nhưng với thế hệ thanh thiếu niên hiện đại, chỉ biết tiếng Anh thôi là chưa đủ, mà giới trẻ còn phải biết thêm một ngoại ngữ nữa để tăng cơ hội việc làm lý tưởng cho mình. Một trong những ngôn ngữ được các tập đoàn đa quốc gia ưu tiên đó chính là tiếng Pháp.

  Trung tâm dạy tiếng Pháp tốt nhất TPHCM

  1. Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp TPHCM (IDECAF)

  Địa chỉ: 31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM.

  Website: idecaf.gov.vn

  Điện thoại: (028) 38295451 – (028) 3829 1424.

  Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp TPHCM (IDECAF) được thành lập năm 1982, lúc đầu chịu sự tiếp quản của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau đó liền được Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý. Tọa lạc ngay tại quận 1, tại trung tâm thành phố, là một điểm đến lý tưởng của những người yêu thích tiếng Pháp.

  IDECAF là trung tâm dạy tiếng Pháp rất được tin tưởng

  Hàng năm thì IDECAF luôn khai giảng 5 khóa học tiếng Pháp được phân chia theo trình độ DELF (tức là từ vỡ lòng đến DELF C2), với mỗi khóa học kéo dài 8 tuần. Ngoài ra còn có các lớp luyện thi DELF, TCF, tiếng Pháp thiếu nhi, lớp đàm thoại và lớp luyện viết – ngữ pháp. Với mức học phí không cao từ 1.290.000 đồng đến 8.900.000 đồng.

  2. Trung tâm học tiếng Pháp Phương Nam Education (PNE)

  Viện IDECAF có cả giáo viên người Pháp và người Việt Nam nhưng đa phần sẽ học với giáo viên Việt Nam. Cơ sở vật chất tốt, đặc biệt là có thư viện lớn với rất nhiều các tài liệu tiếng Pháp. Ngoài ra, IDECAF còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như các cuộc thi, câu lạc bộ, tọa đàm,… Tuy nhiên theo các học viên đã học tại trung tâm dạy tiếng Pháp này đánh giá là họ dạy lâu, một trình độ phải trải qua nhiều lớp nhỏ.

  Địa chỉ: 357 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TPHCM.

  Website: hoctiengphap.com

  Hotline: 1900 2650 – 0919 407 100

  Điện thoại: (028) 3925 6284 – (028) 3925 9688

  Email: [email protected]

  Trung tâm học tiếng Pháp Phương Nam Education

  Trung tâm học tiếng Pháp Phương Nam Education với hơn 10 năm kinh nghiệm được nhiều người đánh giá cao về nhiều mặt như trình độ giảng dạy của đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và phương pháp học. Đội ngũ giảng viên có cả người Việt lẫn người Pháp đều tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Pháp với nghiệp vụ sư phạm tốt nên giảng bài dễ hiểu, tận tình giải đáp những thắc mắc của học viên. Phương Nam Education là một trong ba trung tâm dạy tiếng Pháp tốt nhất TPHCM.

  Học viên sẽ được học trong một môi trường học hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị máy chiếu và máy lạnh đời mới, hệ thống ánh sáng và âm thanh chất lượng. Bàn ghế được thiết kế đặt biệt với mặt bàn xoay 360 độ giúp học viên thoải mái tham gia các hoạt động trên lớp học. Đặc biệt, tuy rằng phòng học rộng rãi và mát lạnh nhưng sĩ số học viên mỗi lớp chỉ tối đa 15 người để cho học viên có thể trao đổi với giảng viên nhiều hơn, giảng viên cũng có thể theo sát được tiến độ học tập của từng học viên để có những chỉnh sửa phù hợp

  PNE là một trong ba trung tâm dạy tiếng Pháp tốt nhất TPHCM

  Trung tâm dạy tiếng Pháp theo bốn trình độ A1, A2, B1, B2 và mỗi trình độ được chia thành những lớp nhỏ nhưng thời gian dạy nhanh (trong vòng 8 tuần mỗi lớp đối với lớp thường và khoảng 10 tuần đối với lớp cấp tốc). Ngoài ra PNE còn có các lớp cho từng mục đích học của mọi người như luyện thi DELF/TCF, giao tiếp với 100% là giáo viên nước ngoài, lớp giao tiếp – du lịch hoặc học qua Skype.

  Địa chỉ: 215i Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM.

  Website: capfrance.edu.vn

  Hotline: 0916 070 169 – 0916 962 869 – 0788 779 478

  Trung tâm học tiếng Pháp Cap France Tags: trung tâm dạy tiếng Pháp tốt nhất TPHCM, trung tâm dạy tiếng Pháp, trung tâm học tiếng Pháp, trung tâm tiếng Pháp, trung tâm học tiếng Pháp uy tín, trung tâm dạy tiếng Pháp chất lượng.

  Trung tâm học tiếng Pháp Cap France có đội ngũ giảng viên 100% là người Pháp tốt nghiệp từ các trường đại học lớn của Pháp như Univesité Paris Sorbonne, Universite Lyon, Université De Lorraine,… đã có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường đại học Việt Nam như Bách Khoa, RMIT, Hoa Sen,… Do đó bạn có thể được luyện phát âm chuẩn Pháp ngay từ đầu. Mỗi lớp đều có trợ giảng chuyên nghiệp để hỗ trợ cho việc học.

  Lớp học nhỏ với sĩ số người học ít chỉ từ 6 đến 15 học viên nhằm tăng quá trình trao đổi giữa học viên và giáo viên đồng thời giáo viên có thể theo dõi tiến độ học tập của từng người. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ phải làm bài kiểm tra trình độ nhằm đánh giá và tổng kết lại kiến thức học viên đã đạt được. Nếu như đạt thành tích xuất sắc sẽ được nhận một suất học bổng và bằng khen.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tin Đồn Về Các Trung Tâm Dạy Tiếng Pháp Giao Tiếp Tốt
 • Các Lớp Học Tiếng Pháp Tại L’espace Hà Nội
 • Top 4 Trung Tâm Tiếng Pháp Tốt Nhất Ở Hà Nội
 • Hà Nội Và Những Trung Tâm Học Tiếng Pháp Cơ Bản
 • Top 04 Trung Tâm Dạy Tiếng Pháp Uy Tính Tại Hà Nội 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×