Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 Và Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Tiếng Việt

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Dạy Con Học Lớp 1 Ở Nhà Giúp Con Tập Trung, Tiếp Thu Hiệu Quả
 • 5 Kinh Nghiệm Dạy Con Học Nói Và Đọc Hiệu Quả Trước Khi Vào Học Lớp 1
 • Bài Dạy Minh Họa 05 Bộ Sgk Mới Lớp 1 (Đầy Đủ Các Môn)
 • Tiết Dạy Minh Họa Sgk Lớp 1 Bộ Sách Cùng Học Để Phát Triển Năng Lực
 • Dạy Học Theo Tài Liệu Tiếng Việt Lớp 1 Công Nghệ Giáo Dục,quá Trình Triển Khai Và Kết Quả Bước Đầu
 • Trung tâm gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý phụ huynh học sinh bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 được cập nhật mới nhất. Bước vào lớp 1, con trẻ sẽ dần làm quen, tập đọc và ghép vần các chữ cái lại với nhau. Điều này sẽ tạo bước đệm quan trọng trong việc học tiếng việt cũng như tương lai sau này.

  Ở bài viết này, gia sư Thành Tâm giới thiệu đầy đủ bảng chữ cái tiếng việt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cách đọc bảng chữ cái theo chương trình mới,…Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

  Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 có bao nhiêu chữ ?

  Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hệ thống bảng tiếng việt gồm có tất cả 29 chữ cái. Mới đây có 1 số đề xuất thêm 4 chữ cái tiếng anh f, j, w, z vào trong bảng chữ cái nhưng vấn đề này còn gây tranh cãi rất nhiều. Số lượng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt thường không có thay đổi từ trước đến gì. Tuy nhiên việc nắm được bảng chữ cái có bao nhiêu chữ, chữ thường khác chữ hoa chỗ nào?… quý PHHS nên tìm hiểu để giải đáp thắc mắc của trẻ trong khi

  kèm con trẻ học lớp 1 tại nhà.

  Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 có mấy loại ?

  Hiện nay, có 2 loại bảng chữ cái tiếng việt sau:

  Bảng chữ cái tiếng việt chữ thường

  Thực tế cuộc khảo sát từ đội ngũ gia sư dạy kèm lớp 1 của Thành Tâm cho biết, bảng chữ cái hiện nay có nhiều cải thiện và nhiều điểm mới hơn so với các năm trước.

  Đối với bảng chữ cái thường, kích thước về chiều cao của chúng không giống nhau.

  • Các chữ cái a, ă, â, u, o, ô, ơ, ư, e, m, n, v, x, ê, i, c có chiều cao 1 đơn vị.
  • Chữ cái b, g, h, k, l, y có chiều cao 2,5 đơn vị.
  • Các chữ cái p, q, d, đ được biết với chiều cao 2 đơn vị.
  • Chữ cái t có chiều cao 1,5 đơn vị; r,s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị.
  • Chiều cao của phụ âm bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái nguyên âm.

  Bảng chữ cái tiếng việt viết hoa

  Bên cạnh bảng chữ cái thường thì con trẻ sẽ được làm quen và tập viết chữ cái in hoa. Số lượng chữ cái in hoa cũng là 29 chữ cái. Sự cách điệu về đường nét, uyển chuyển và thanh thoát tạo nên sự hứng thú cho con trẻ khi học.

  Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng việt lớp 1

  Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng việt bao gồm 29 chữ cái, 10 số và 5 dấu thanh câu.

  Trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm:

  • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ.
  • Số lượng chữ cái còn lại là phụ âm đơn: b, t, v, t,…. Trong chương trình tiếng việt lớp 1, con trẻ sẽ được làm quen với 3 loại phụ âm: phụ âm đơn, phụ âm kép ( gi, nh, gh, kh, ch,…) và phụ âm ba.

  Cách đọc bảng chữ cái theo chương trình mới – Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1

  Mỗi loại ngôn ngữ sẽ có mỗi đặc trưng riêng và tiếng việt cũng thế. Muốn đọc và viết được tiếng việt thì chúng ta phải biết được cách đọc của từng chữ cái trong bảng chữ cái trước.

  Qúy phụ huynh học sinh và bạn đọc đừng nên quá đặt áp lực về việc nhớ cách phát âm của các chữ cái. Điều này vô tình làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn và “nản” trong quá trình học.

  Cách dạy trẻ học chữ cái tiếng việt lớp 1

  So với bậc mẫu giáo, khi bước vào lớp 1 con trẻ sẽ học nhiều hơn, khó hơn và phải thích nghi với môi trường mới. Trong đó toán và tiếng việt là hai môn chính đồng hành cùng các con trong suốt quãng đường học tập sau này. Do vậy, trong cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1, cách dạy trẻ học chữ cái tiếng việt lớp 1 là giai đoạn quan trọng nhất.

  Gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS và bạn đọc một số phương pháp dạy trẻ lớp 1 học bảng chữ cái sau:

   Học bảng chữ cái tiếng việt qua lời bài hát

  Vừa tập cho con tập hát vừa tránh sự nhàm chán mà còn giúp con trẻ học rất nhanh cách phát âm của các chữ cái.

  Nếu PHHS nào đã thử qua cách này thì chắc chắn cực kì hiệu quả luôn đúng không ạ ? Mọi thứ xung quanh điều trở thành công cụ hướng dẫn cho con trẻ học tập.

  Khi đã áp dụng hai phương pháp trên mà con trẻ vẫn không chịu học thì PHHS bắt buộc phải thuê gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà. Với kinh nghiệm sư phạm và luyện chữ cho bé lớp 1 viết chữ xấu, gia sư sẽ giúp con trẻ phát âm, đánh vần và rèn chữ viết.

  Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

  TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

  Văn phòng đại diện: Căn hộ 8XPLUS, Đường Trường Chinh, Tân Thới Hiệp, Quận 12, HCM

  HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Con Học Tốt Tiếng Việt Khi Vào Lớp 1
 • Bản Chất Của Việc Dạy Học Tiếng Việt Lớp 1.cgd
 • Phụ Huynh Bế Tắc Khi Dạy Con Học Tiếng Việt Lớp 1
 • Cách Dạy Bé Đánh Vần Ghép Chữ Trước Khi Vào Lớp 1 Tại Nhà Cực Hay
 • “ở Trường Cô Dạy Em Thế”
 • Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 Thần Tốc

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Cách Dạy Bé Học Chữ Cái Nhanh Và Nhớ Lâu Mẹ Nên Biết
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Học Thuộc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Nhanh
 • Cách Giúp Bé Thuộc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chỉ Trong Vài Ngày
 • Cách Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Nhanh Thuộc Như Thế Nào
 • 5 Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Chữ Cái Nhanh Thuộc Nhất
 • Bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1 có khó không? Làm thế nào để bé hợp tác? Phương pháp nào là thích hợp nhất dành cho lứa tuổi này? Đó là một trong rất nhiều thắc mắc của quý phụ huynh khi có con bước vào lớp 1.

  Dạy bé học chữ cái tiếng Việt đánh vần hiệu quả

  Khi dạy bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1, điều quan trọng nhất chính là dạy đánh vần. Chỉ có đánh vần đúng bé mới đọc được chữ và viết đúng chính tả. Trong 29 chữ của bảng chữ cái Tiếng Việt, thì cách đánh vần chữ “c”, “k” và “q” tương đối khó. Xét ở góc độ ngữ âm, cả ba chữ ấy đều mang âm “cờ”, nhưng khi viết lại khác nhau. Tuy nhiên đó là đối với những người nghiên cứu chuyên môn. Còn đối với học sinh, hãy thôi xét về ngữ âm, mà nên chú ý vào dạy thế nào hiệu quả.

  Thực tế, không một giáo viên cấp 1 nào dạy học sinh đánh vần từ “kinh” là “cờ – inh – kinh”. Mà thường là “ca – inh – kinh”. Ngoài ra, luôn dạy các em chữ “k” luôn đứng trước các nguyên âm như i, e, ê và y. Còn chữ “c” thì nguyên âm đi kèm luôn là a, ă, â, o, ô, ơ, u, ư.

  Chữ cái “q” cũng vậy, giáo viên không bao giờ dạy phát âm là “cờ”, mà thường đọc là “quờ”. Ví dụ từ “quỳnh” thì đánh vần là “quờ – u – y – nhờ – uynh – quờ – uynh -quynh -huyền – quỳnh”.

  Chung quy lại, chúng ta nên dạy các em học sinh lớp 1 chữ “c” đọc là “cờ”, chữ “k” đọc là “ka”. Còn đối với chữ “q” phải luôn luôn đi kèm với nguyên âm “u” để phát âm là “quờ”. Cách dạy này giúp các em dễ hiểu và thực hành.

  Hãy cho bé trải nghiệm cách học chữ lí thú nhất!

  Bạn biết không? Cách dạy bé học chữ cái Tiếng Việt lớp 1 hiệu quả nhất chính là để bé vừa chơi vừa học. Bởi vì độ tuổi này bé vừa chuyển từ giai đoạn mầm non sang cấp 1. Nên hãy để bé tiếp thu những gì đơn giản, dễ dàng nhất! Dạy từ chính cuộc sống, từ giao tiếp hằng ngày. Không nên truyền đạt ngôn ngữ quá hàn lâm, sẽ khiến bé khó hình dung và dễ chán nản. Ngôn ngữ tự thân nó đã rất phong phú đa dạng, nhiều hàm nghĩa. Thầy cô giáo hãy là người truyền lửa một cách nhiệt thành nhất lòng yêu Tiếng Việt cho trẻ.

  Đối với bố mẹ, hãy lựa chọn phương pháp học phù hợp với cá tính, khả năng của con. Giáo dục sớm cũng là mẹo hay giúp trẻ nhận biết và tiếp thu chữ cái nhanh chóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 1
 • 8 Nguyên Tắc Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả
 • 3 Điều Cha Mẹ Cần Biết Khi Dạy Trẻ Tập Viết Tiếng Anh Ở Nhà
 • Cách Dạy Bé Học Tiếng Anh Hay Mà Bố Mẹ Nên Biết
 • Cách Dạy Bé Yêu Học Tiếng Anh Hiệu Quả Và Vui Nhộn
 • Cách Dạy Bảng Chữ Cái

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn
 • Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Đúng Chuẩn 2022
 • Cách Dạy Trẻ Nhỏ Mẫu Giáo Năm Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Những Cách Dạy Trẻ Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cách Nào Dạy Bé Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Bảng chữ cái thường được giảng dạy cho trẻ nhỏ qua việc lồng ghép các trò chơi thú vị, bài hát sôi động hoặc những hình ảnh, thẻ dạy học bắt mắt. Tuy nhiên, đối với người lớn thì các hình thức, kỹ thuật giảng dạy này không phù hợp. Nếu giáo viên không cẩn thận sẽ dễ nhầm lẫn, áp dụng những phương pháp dạy trẻ nhỏ lên người lớn dẫn đến hiệu quả học không được cao.

  Nếu nội dung học quá đơn giản như cho trẻ nhỏ, người lớn sẽ dễ từ bỏ vì nhanh chóng chán. Vì vậy, Edu2Review sẽ đưa ra cho bạn các phương pháp tối ưu về cách dạy bảng chữ cái trong tiếng Anh căn bản cho người lớn.

  Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

  #1. Xác định trình độ

  Khi dạy tiếng Anh cho người lớn, thử thách mà bạn sẽ gặp phải là học viên thuộc đủ mọi trình độ. Vì vậy, bạn cần xác định, kiểm tra đúng trình độ, năng lực tiếng Anh của người học.

  Bên cạnh đó, người lớn đòi hỏi mọi thứ cần phải rõ ràng bởi vì họ đang đầu tư cả tiền bạc và thời gian để học tiếng Anh. Họ muốn nhận thấy rõ sự tiến bộ qua từng ngày và được hệ thống kiến thức.

  Bảng chữ cái tiếng Anh đầy đủ (Nguồn: Youtube)

  #2. Kiểm tra kiến thức về bảng chữ cái

  Một ý tưởng hay là trước khi dạy hãy kiểm tra xem người học đã biết các chữ cái nào chưa. Sử dụng các dụng cụ học tập phù hợp với người lớn hơn thay vì dùng flashcard, bạn có thể thuyết trình bằng PowerPoint với máy chiếu sẽ khiến người học cảm thấy thoải mái hơn. Đây là loại công nghệ rất phổ biến ở nơi làm việc giúp cho quá trình học tập, kiểm tra gần gũi với thực tế hơn. Yêu cầu người học đoán tên các chữ cái được xuất hiện ngẫu nhiên trên màn hình nhằm xác định được trình độ của họ.

  #3. Nhận diện các mặt chữ

  Nếu như trong các lớp dạy trẻ em giáo viên sẽ cho cả lớp đồng thanh đọc theo bạn nhưng khi dạy người lớn thì khác. Bạn hãy phát cho họ các tờ giấy có in chữ cái bởi vì người lớn thường có xu hướng nắm quyền kiểm soát việc học của bản thân, từ đó sẽ thúc đẩy việc tự học. Sau đó có thể vừa phát giấy vừa lặp lại các chữ cái, đọc đi đọc lại ngữ âm cho cả lớp nghe.

  Có một điểm cần chú ý là người lớn thường cảm thấy ngại ngùng khi phải lặp lại phát âm của giáo viên và đọc to theo vì vậy không nên ép buộc họ. Sau khi đã cảm thấy thực sự thoải mái trong môi trường học tập mới và quen với các phương pháp học, họ sẽ bắt đầu lặp lại phát âm của giáo viên và có những phản ứng khả quan hơn.

  #4. Giới thiệu thẻ dạy học Flashcard

  Học viên đã cảm thấy tự tin hơn khi giáo viên liên tục cho lặp lại và nhận diện mặt chữ. Đây mới là lúc áp dụng thẻ dạy học truyền thống. Người học trưởng thành thường cần thời gian để cảm thấy thoải mái và thả lỏng trong môi trường học tập mới, sau đó mới có thể hòa mình vào các hoạt động trong lớp. Sẽ cần nhiều thời gian để thích nghi trong lần đầu tiên học ngoại ngữ.

  Hãy mời người học gọi tên chữ cái bằng nụ cười và ngôn ngữ hình thể, không trang trí cầu kì mà chỉ giơ lên các thẻ bảng chữ cái đơn giản. Sau một vài lượt đoán, học viên sẽ sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của lớp và tự tin hơn, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy qua giọng nói lớn dần.

  #6. Phát huy tác dụng của gương cầm tay

  Khi người lớn đã quá quen với tiếng mẹ đẻ nên việc tiếp thu ngoại ngữ và học ngữ âm sẽ càng nan giải hơn. Rất khó phát âm chính xác khi học và mỗi ngôn ngữ đều có cách phát âm khác nhau. Ngoài ra, người lớn cũng rất dễ nản lòng và cảm thấy ngại ngùng khi phải phát âm lặp đi lặp lại.

  Gương cầm tay hỗ trợ việc phát âm (Nguồn: myphamhalo)

  Sử dụng gương cầm tay để người học kiểm tra được cách đặt môi lưỡi khi phát âm. Giáo viên nên làm mẫu trước rồi yêu cầu học viên tự luyện khẩu hình miệng qua gương cầm tay.

  #7. Luyện đọc sách

  Đọc sách là một cách hữu hiệu để nhận mặt các nguyên âm, chữ cái, cách phát âm. Sử dụng những từ trọng tâm để việc phát âm dễ dàng hơn khi đó người lớn sẽ có cảm giác mình đang tiến bộ và hứng thú học hơn.

  Bích Diệp tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi
 • Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Sử Dụng Tiếng Anh Như Phương Tiện Trong Giảng Dạy Và Nghiên Cứu
 • Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 6 Mới Unit 12: Robots
 • Thủ Tục Mở Trung Tâm Tiếng Anh
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Cho Học Sinh Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 Theo Chuẩn Của Bộ Gd&đt
 • Bản Mềm Vở Mẫu Tập Viết 29 Chữ Cái Dành Cho Học Sinh Lớp 1 Cỡ 4 Ô Ly
 • Luyện Viết Tiếng Việt Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Đề Thi Học Kì 1 Môn Tiếng Việt Lớp 1 Năm 2022
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 2 Môn Tiếng Việt Lớp 1 Năm 2022
 • Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn cho học sinh lớp 1

  Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn đầy đủ

  Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo thì bảng chữ cái mới nhất bao gồm 29 chữ cái.

  • Chữ in hoa: A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y
  • Chữ in thường: a ă â b c d đ e ê g h i k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y

  Cách viết chữ hoa và chữ thường của 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Các chữ số trong tiếng Việt

  Chữ số bao gồm các số từ 0-9: 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9

  Các thanh điệu trong tiếng Việt

  Trong tiếng Việt có 6 thanh điệu: thanh Ngang (là thanh không có dấu); thanh Sắc (ký hiệu ´); thanh Huyền (ký hiệu `); thanh Hỏi (ký hiệu ?); thanh Ngã (ký hiệu ~); thanh Nặng (ký hiệu .).

  Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn

  • Ttrong tiếng Việt chữ Q(q) không bao giờ đứng riêng một mình mà luôn đi đôi với chữ U(u) thành phụ âm QU(qu), đọc là “quờ”.
  • Các bạn cũng cần phân biệt rõ tên chữ và tên âm để dạy các bé học sinh lớp 1 không nhầm lẫn giữa hai cách đọc, tên chữ là tên để gọi các chữ cái còn tên âm là tên dùng để đánh vần chữ cái.

  Nguyên âm, phụ âm trong tiếng Việt

  * Nguyên âm:

  • Có 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.
  • Có thể tính thêm nguyên âm dài oo (ví dụ từ xoong).
  • Có 3 nguyên âm đôi cùng với nhiều cách viết: ia-yê-iê; ua-uô; ưa-ươ.

  * Phụ âm:

  • Các chữ cái còn lại là phụ âm đơn ví dụ: b, t, v, s, r, n, m, h…
  • Có 9 phụ âm được ghi bằng hai chữ ghép: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh.
  • Có 1 phụ âm được ghép bằng ba chữ: ngh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 14 Đề Thi Học Kì 1 Môn Tiếng Việt Lớp 1
 • Một Số Biện Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc
 • Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Lớp 1
 • Đắk Lắk: Tăng Cường Dạy Tiếng Việt Cho Học Sinh Lớp 1 Người Dân Tộc Thiểu Số
 • Sách Tiếng Việt Lớp 1 Của Gs Hồ Ngọc Đại Dạy Học Sinh Những Gì?
 • Dạy Bé Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn
 • Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Anh : Phát Âm, Cách Đọc Và Phiên Âm Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Chuẩn Nhất.
 • 4 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Mọi Phụ Huynh Nên Áp Dụng
 • 10 Bí Quyết Dạy Bé 3 Tuổi Học Tiếng Anh Vui Vẻ Và Hiệu Quả
 • Ngày nay, ngoài các môn học chính như Toán, Tiếng Việt, thì việc bé học ngoại ngữ cũng dần thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Cũng như các môn khác, học tiếng Anh cũng nên bắt đầu từ căn bản, đặc biệt là việc dạy bé học cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh, một bước đệm quan trọng giúp bé tiếp cận và “nhảy vọt” trong hành trình chinh phục ngoại ngữ sau này.

  Một căn nhà vững chắc chính là nhờ có nền móng tốt, vì thế, trước khi muốn con “nói lưu loát”, bố mẹ cần chú trọng việc dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh đúng cách ngay từ những buổi đầu. Không cần tốn nhiều thời gian, không cần bố mẹ siêu giỏi, chỉ cần ‘chịu khó đồng hành cùng con” qua những bước đơn giản sau:

  Lựa chọn “đồ nghề” hỗ trợ cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Ngoài bảng chữ cái giấy, bạn hoàn toàn có thể chọn mua hộp chữ cái rời bằng nhựa hoặc gỗ, điều này cũng sẽ tiện hơn trong việc bạn dạy bé ghép chữ, hoặc tổ chức các trò chơi nhận dạng mặt chữ với con sau này. Nếu khéo tay, bạn cũng có thể tự tạo một bảng chữ cái tiếng Anh Cambridge theo phong cách handmade độc lạ, một bảng chữ cái “có một không hai” sẽ càng thu hút sự quan tâm và gia tăng mức độ hợp tác của bé trong việc bạn dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh thế này.

  Việc dạy phải đảm bảo ” 3 Được” trong cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Sau khi có được đồ nghề ưng ý, bước tiếp theo chính là bắt đầu dẫn dắt bé tiếp cận với con chữ. Ở độ tuổi mầm non và tiểu học, bé hoàn toàn không thể hiểu được các phiên âm khó nuốt, nên bạn không nhất thiết phải viết chữ và phiên âm bên cạnh rồi bắt con học thuộc.

  Giai đoạn này, điều quan trọng là bé phải phát âm “được chuẩn”, thuộc “được” mặt chữ và nhớ “được” thứ tự của chữ trong bảng chữ cái. Vì thế, bạn nên chú ý vào sở thích và năng lực riêng của con mà sắp xếp việc dạy, tránh việc dồn ép bé. Mỗi buổi học, bạn có thể dạy bé vài chữ, chỉ cần đảm bảo con hiểu và nhớ là buổi học ấy đã thành công rồi. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo mối liên kết giữa buổi học trước và sau, để bé nhớ thứ tự như chữ A đứng trước chữ B, chữ B đứng sau chữ A,…

  Khi dạy bé học, bạn nên đọc to, rõ làm mẫu, sau đó cho bé đọc theo. Mỗi một chữ cái bạn nên minh hoạ bằng một hình ảnh, cách “tiện thể” này sẽ giúp bạn dạy thêm được cho bé cả từ vựng mới. Ví dụ, khi dạy chữ A, bạn cũng nên dạy bé đọc và viết cả A-a-apple. Cứ thế, bạn sẽ lấy thêm vài mẫu ví dụ khác nhưng phải đảm bảo đơn giản và gần gũi.

  Môi trường học tập quanh ta

  Không phải chỉ dạy trên sách vở, dùng dụng cụ, bạn có thể tận dụng mọi thứ có sẵn xung quanh để dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh và tranh thủ ôn bài. Giai đoạn đầu, bạn sẽ dùng một không gian nhỏ như phòng của bé, sau đó bạn dán các chữ cái vào các vật dụng.

  Ví dụ như bàn học: T-table, cái ghế: C-chair,…và yêu cầu bé hãy tìm vật dụng có chữ C, chữ T,…khi bé đã nhớ, bạn sẽ mở rộng không gian ra cả nhà, sau đó, bạn có thể gỡ bỏ các chữ để bé tự nhớ. Việc này sẽ giúp cho bé nhớ được mặt chữ và học luôn cả cách gọi tên các vật dụng cơ bản trong nhà.

  Vừa học vừa chơi

  Môi trường học tập thoải mái luôn là yếu tố giúp bé học tập hiệu quả. Bạn có thể cùng bé chơi các trò chơi đơn giản để thay đổi không khí, tránh việc bé bị ép ngồi học nhiều ở một chỗ sẽ trở nên ù lì, mất đi bản chất hiếu động tự nhiên. Nếu bạn dán bảng chữ cái trên tường, bạn có thể đọc to chữ cái, yêu cầu bé chạy đến chỉ đúng vào chữ và phát âm được sau đó sẽ chạy đến bên bạn để nhận được một viên kẹo.

  Với các con chữ bằng nhựa hay gỗ, bạn có thể tạo ra trò ghép từ, tìm chữ cái trong mớ hỗn độn. Nhưng dù là trò chơi nào, bạn cũng cần yêu cầu con đọc to rõ chữ cái đó, nếu có thể sẽ yêu cầu bé viết cả chữ cái đó ra.

  Lưu ý nhỏ về cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

  Ở nhiều trang mạng đều hướng bạn đến việc dạy bé học bài hát “ABC song” để giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh. Bài hát này sẽ giúp ích được bé trong việc nhớ thứ tự và là một cách học thú vị. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý dạy bé học bài hát này sau khi con thuộc cách đọc các chữ cái, vì khi hát, một số phát âm của chữ cái bị biến đổi theo tiết tấu, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát âm chuẩn của bé. Ví dụ, chữ A sẽ được phát âm là [ei], nhưng qua bài hát, bé lại đọc là “ầy”.

  Một điểm khác bạn cần nhớ trong việc dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh chính là việc dạy đi đôi với việc ôn. Hai quá trình này nên diễn ra song song, và nên được chia 60% thời lượng cho việc dạy mới và 40% còn lại giúp bé nhớ lại các chữ đã học trong buổi đó và các buổi trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Trẻ Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Hiệu Quả Có Phiên Âm Đầy Đủ
 • 4 Mẹo Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Em
 • Khóa Phương Pháp Giảng Dạy Môn Chuyên Ngành Bằng Tiếng Anh
 • Cải Tiến Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh Bậc Trung Học
 • Tổng Hợp Những Câu “chửi Thề” Trong Tiếng Anh
 • Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Đúng Chuẩn 2022
 • Cách Dạy Trẻ Nhỏ Mẫu Giáo Năm Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Những Cách Dạy Trẻ Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cách Nào Dạy Bé Mẫu Giáo 5 Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Cách Thức Dạy Trẻ Nhỏ Mẫu Giáo 05 Tuổi Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Thử thách lớn nhất trong việc dạy tiếng Anh người lớn là học viên của bạn sẽ thuộc đủ mọi trình độ, luôn có những người mới bắt đầu học Tiếng Anh . Do đó, bạn cần kiểm tra trình độ để xác định đúng năng lực tiếng Anh của người học.

  Người trưởng thành thích được kiểm tra trình độ vì họ đang đầu tư cả thời gian và tiền bạc. Họ muốn hệ thống kiến thức và thấy mình tiến bộ từng ngày.

  Kiểm tra trình độ tiếng Anh bằng cách cho học viên điền tiểu sử cá nhân. Ví dụ: họ tên, địa chỉ, tuổi, số điện thoại,… vào một mẫu đơn ngắn.

  2. KIỂM TRA KIẾN THỨC ABC

  Kiểm tra xem người học đã biết các chữ cái nào trước khi dạy cũng là một ý tưởng hay. Thay vì (flashcard), nên sử dụng các dụng cụ học tập khác phù hợp với người lớn hơn. Sử dụng máy chiếu với bài thuyết trình bằng PowerPoint sẽ khiến người học cảm thấy thoải mái. Xét cho cùng, loại công nghệ này rất phổ biến ở nơi làm việc. Do đó quá trình học tập và kiểm tra sẽ gần gũi với thực tế hơn.

  Chiếu chữ cái ngẫu nhiên lên màn hình và yêu cầu người học đoán tên con chữ đó nhằm xác định trình độ người học.

  3. NHẬN MẶT CHỮ

  Thay vì cho cả lớp đồng thanh đọc theo bạn như trong lớp dạy trẻ em. Bạn nên phát các tờ giấy có một chữ cái cho lớp dạy người lớn. Cách này sẽ tạo điều kiện cho người học nắm quyền kiểm soát việc học của bản thân, qua đó thúc đẩy tự học.

  Lặp lại chữ cái trong lúc phát giấy cho lớp. Sau đó, đọc đi đọc lại ngữ âm cho các bạn nghe. Người lớn thường cảm thấy ngại ngùng khi phải đọc to và lặp lại phát âm của giáo viên. Do đó, không nên ép buộc họ. Sau khi đã quen với các phương pháp và cảm thấy thực sự thoải mái hơn trong môi trường học tập mới, họ sẽ có phản ứng khả quan và bắt đầu lặp lại phát âm của bạn.

  4. GIỚI THIỆU THẺ DẠY HỌC (FLASHCARD)

  Sau khi giáo viên cho lặp lại liên tục và nhận mặt chữ, học viên sẽ tự tin hơn. Lúc này, thẻ dạy học truyền thống có thể được áp dụng. Người lớn thường cần thời gian thả lỏng và cảm thấy thoải mái trong môi trường học tập mới. Sau đó mới tham gia phát biểu, nhất là lần đầu tiên học ngoại ngữ thì cần nhiều thời gian thích nghi hơn.

  Flashcard

  Không nói gì cả, chỉ giơ các thẻ bảng chữ cái đơn giản, không có trang trí cầu kì và bằng nụ cười và ngôn ngữ hình thể, mời người học gọi tên chữ cái. Sau một vài lượt đoán, mọi người sẽ bắt đầu trở nên tự tin hơn và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của lớp. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy thay đổi này qua giọng nói lớn và tự tin của học trò.

  5. DẠY BẢNG CHỮ CÁI ABC

  Khi kết hợp từ với chữ cái để học viên ghi nhớ bảng chữ cái, cũng cần lưu ý. Với trẻ em, phương pháp này rất dễ vì có rất nhiều từ đơn giản và phù hợp trẻ em ví dụ như chữ B trong ball, baby, Batman, v.v. (bóng, em bé, Người Dơi). Điều chỉnh tài liệu và sửa đổi nội dung bài học sao cho phù hợp với nhu cầu của người lớn. Việc học tập sẽ có ý nghĩa hơn và dần dần, mọi người sẽ có động lực để học hơn.

  6. TẬN DỤNG GƯƠNG CẦM TAY

  Tiếp thu ngoại ngữ và ngữ âm học sẽ càng nan giải khi người học càng lớn tuổi bởi vì họ đã quá quen với tiếng mẹ đẻ. Mỗi ngôn ngữ đều phát âm khác nhau và lúc mới học thì rất khó phát âm chính xác. Ngoài ra, người lớn thường cảm thấy ngại ngùng khi phải lặp đi lặp lại phát âm và thường dễ nản lòng vì họ không thể tiếp thu ngoại ngữ dễ dàng như trẻ nhỏ.

  Người dạy kèm có thể phát gương cầm tay cho mỗi học viên và yêu cầu cả lớp kiểm tra cách đặt môi lưỡi khi phát âm. Tất cả các giáo viên nên làm mẫu trước tiên để học viên có thể nhìn rõ chuyển động của miệng lúc phát âm. Sau đó, yêu cầu người học tự luyện khẩu hình miệng qua gương cầm tay để họ nắm được ngữ âm của chữ cái.

  Người học trưởng thành thích quy củ. Mặc dù phương pháp này không có quy tắc rõ ràng, nhưng người học vẫn sẽ trực quan nhìn thấy cái gì đúng hoặc sai.

  Một cách hữu hiệu để tiếp tục luyện tập nhận mặt các chữ cái, phát âm, và nguyên âm đôi trong tiếng Anh là để học viên của bạn đọc sách. Khi người lớn cảm thấy họ đang tiến bộ, họ sẽ có cảm giác thành tựu. Hãy chắc chắn rằng tài liệu của bạn có những từ trọng tâm với phát âm dễ dàng. Cho người lớn học sách của trẻ nhỏ có thể bị xem là xúc phạm. Đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận khi lựa chọn tài liệu cho người lớn.

  BẠN CẦN PHẢI THẬN TRỌNG TRONG GIẢNG DẠY HOẶC ÔN LUYỆN BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN.

  Mặc dù đây chỉ là một vài phương pháp đơn giản nhưng đã được thử nghiệm và sẽ tạo điều kiện cho người học rèn luyện tiếng Anh mà không cảm thấy như đang bị đối xử như trẻ em. Sau khi họ cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường học tập mới, các hoạt động vừa học vừa chơi sẽ được tổ chức trong lớp học. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sửa đổi tất cả các tài liệu học tập cho phù hợp với nhu cầu của lớp học. Hãy ghi nhớ rằng bạn đang làm việc với người lớn, không phải trẻ em.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Bảng Chữ Cái
 • 7 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi
 • Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Sử Dụng Tiếng Anh Như Phương Tiện Trong Giảng Dạy Và Nghiên Cứu
 • Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 6 Mới Unit 12: Robots
 • Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi
 • Cách Dạy Bảng Chữ Cái
 • Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn
 • Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Đúng Chuẩn 2022
 • Cách Dạy Trẻ Nhỏ Mẫu Giáo Năm Tuổi Tập Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Phương pháp giúp bé tiếp cận nhanh với bảng chữ cái

  Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

  Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong được . đấy là điều thông thường . Khi con phát âm sai, đừng la rầy hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác . Nhiều hình phạt này vô hình sẽ làm giảm ngạc nhiên – thú vị học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong chu trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao thiệp mọi ngày , bé sẽ tự làm mới và hoàn chỉnh khả năng phát âm của mình.

  Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

  Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa thường xuyên dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê , chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. do vậy , hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng tới việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

  Tạo lề thói học tập cho trẻ

  Điều trước hết , phụ huynh tạo thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên nhẫn , chú ý hơn học… Những bé hiếu động, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công . mặc dù vậy bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị , cùng thời điểm đó phải nghiêm túc .

  thực thi chiến thuật “Mưa dầm thấm lâu”

  Ngay từ lúc còn nhỏ, mẹ hãy luôn luôn nói chuyện với bé, chị dẫn bé quan sát và nêu dấu chấm hỏi .

  Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” tác động , từng bước một liên tiếp xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

  Điều này cũng thuần tuý như bé thông thường học nói. Đến khoảng 02 , ba tuổi là bé đã có thể có khả năng nói được.

  Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

  trẻ con sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn động viên con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí tuệ và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

  Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

  Theo: Alokiddy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sử Dụng Tiếng Anh Như Phương Tiện Trong Giảng Dạy Và Nghiên Cứu
 • Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 6 Mới Unit 12: Robots
 • Thủ Tục Mở Trung Tâm Tiếng Anh
 • Giáo Viên Thế Giới Dạy Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Rèn Luyện Và Dạy Văn Cực Hay Dành Cho Giáo Viên
 • Học Bảng Chữ Cái Hàn Quốc Phần 1

  --- Bài mới hơn ---

 • (Hot) 15 Phần Mềm Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Việt Hiệu Quả
 • 5 Phần Mềm Học Tiếng Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Tiếng Hàn Quốc Qua Bài Hát Dễ Thương “kiyomi”
 • Học Tiếng Hàn Quốc Thông Qua Bài Hát Hiệu Quả Nhất
 • Công Ty Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Tại Quận 7 Tp Hồ Chí Minh
 • HỌC BẢNG CHỮ CÁI HÀN QUỐC CƠ BẢN – NGUYÊN ÂM

  Bảng chữ cái Hàn Quốc, Hangul được cấu trúc bởi cả những nguyên âm và phụ âm. Những nguyên âm và phụ âm này liên kết với nhau tạo thành hệ thống chữ viết và từ. Do cách hình thành như vậy nên để tạo ra 1 từ thì hầu hết phải sử dụng kết hợp của các chữ cái.

  ☞ 10 nguyên âm cơ bản:

  ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ

  ☞ 11 nguyên âm đôi (ghép):

  애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의

  ☞ 14 phụ âm cơ bản:

  ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ, ㅂ, ㅅ, ㅇ, ㅈ, ㅊ, ㅋ, ㅌ, ㅍ, ㅎ

  ☞ 5 phụ âm đôi (kép):

  ㄲ, ㄸ, ㅆ, ㅉ, ㅃ

  Bài 1. 모음 – NGUYÊN ÂM

  ✎ 기본 모음 – Những nguyên âm cơ bản sau:

  Trong tiếng Hàn Quốc có 10 nguyên âm cơ bản, mỗi nguyên âm được xây dựng theo một trật tự nhất định.

  + Chú ý: Viết theo chiều từ trên xuống dưới và từ trái qua phải nha cả nhà

  – 아이 (a i)* Em bé – 여유 (yơ yu) Dư thừa

  – 여우 (yơ u) Con cáo – 이유 (i yu) Lý do

  – 우유 (u yu) Sữa – 야유 (ya yu) Đi dã ngoại, picnic, Sự giễu cợt, trêu đùa.

  – 아우 (a u) Em – 오이 (ô i) Dưa chuột

  (*) là cách phát âm tiếng việt ví dụ 아이 đọc là .

  Kết thúc buổi học đầu tiên

  Mục tiêu bài học:

  1 nắm bắt khái quát về bẳng chữ cái tiếng Hàn.

  2. Học thuộc bẳng chữ cái nguyên âm + cách viết.

  3. Học kỹ các từ vựng được cho.

  Bài học tiếp theo:

  1. Học bảng chữ cái nguyên âm đôi + cách viết.

  2. Phụ âm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Học Bảng Chữ Cái Hàn Quốc Phần 1
 • 15 Phần Mềm Học Tiếng Hàn Quốc Miễn Phí Tốt Nhất
 • Học Tiếng Hàn Chất Lượng Ở Sài Gòn
 • Học Tiếng Hàn Quốc Ở Đâu Tốt Tphcm
 • Nên Học Tiếng Hàn Quốc Ở Đâu Tại Tp. Hcm
 • Bài 1: Bảng Chữ Cái Học Tiếng Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Top Những Bài Hát Giúp Bạn Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Siêu Nhanh
 • Top 10 Cách Học Tiếng Nhật Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
 • Dạy Học Tiếng Nhật N5 Sơ Cấp 1 Tại Hồ Chí Minh Tốt Nhất
 • Học Minna No Nihongo Chuukyuu Bài 1
 • Hướng Dẫn Luyện Nghe N2 Bài 1
 • Bài 1: Bảng chữ cái học tiếng Nhật

  Bảng chữ cái học tiếng Nhật bao gồm 3 bộ ký tự là Hiragana, katakana và Kanji được sử dụng xen lẫn nhau. Hiragana và Kanji được sử dụng rộng rãi trong các câu, trong khi Katakana được sử dụng chủ yếu là các từ đi mượn của tiếng nước ngoài.

  Chữ Hiragana và Katakana thì mỗi văn tự biểu thị một âm, mỗi loại bao gồm 46 âm.

  Chữ Hiragana(hay còn gọi là “chữ mềm”)

  Hiragana trong tiếng Nhật chủ yếu được sử dụng trong những tình huống sau: – Tiếp vị ngữ của động từ, hình dung từ, hình dung động từ, như tabemashita (食べました, “đã ăn”) hay thường là các bộ phận của trợ từ, trợ động từ như kara (から, “từ” (từ đâu đến đâu)) hay tiếp vị ngữ ~san (さん, “Ông, bà, cô…”). – Đối với các từ mô tả sự vật đã được người Nhật gọi tên từ lâu, không có chữ Hán tương ứng. Ví dụ: meshi (めし, “thức ăn”), yadoya (やどや, “nhà trọ”). – Trong những trường hợp nói chung là sử dụng kana chứ không dùng kanji, cũng không dùng katakana.

  Chữ Katakana(hay còn gọi là “chữ cứng”)

  Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, là kiểu chữ đơn giản nhất trong chữ viết tiếng Nhật.

  Khác với kanji có thể được phát âm theo nhiều cách tùy theo ngữ cảnh (dạng chữ “tượng hình, biểu ý”), cách phát âm của các ký tự katakana (và hiragana) hoàn toàn theo quy tắc (dạng chữ “tượng thanh, biểu âm”).

  Trong tiếng Nhật hiện đại, katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai (gọi là gairaigo). Ví dụ, “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi). Tương tự, katakana cũng thường được dùng để viết tên các quốc gia, tên người hay địa điểm của nước ngoài. Ví dụ, tên “Việt Nam” được viết thành “ベトナム” (Betonamu) (ngoài ra, Việt Nam cũng có tên Kanji là “越南” – Etsunan).

  Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngược lại, đó là cách viết kanji từ những từ vốn được viết bằng katakana. Một ví dụ là từ コーヒー (kōhī), nghĩa là cà phê, đôi khi có thể được viết là 珈琲. Từ kanji này thỉnh thoảng được các nhà sản xuất cà phê sử dụng nhằm tạo sự mới lạ.

  Katakana cũng được sử dụng để viết các từ tượng thanh, những từ để biểu diễn một âm thanh. Ví dụ như tiếng chuông cửa “đinh – đong”, sẽ được viết bằng chữ katakana là “ピンポン” (pinpon).

  Những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật, tên sản vật, thông thường cũng được viết bằng katakana.

  Katakana được sử dụng để biểu diễn cách đọc on’yomi (cách đọc âm Hán Trung Quốc) của một từ kanji trong từ điển kanji.

  Một số họ tên người Nhật được viết bằng katakana. Ngày xưa điều này thường phổ biến hơn, nên những người phụ nữ đứng tuổi thường có tên katakana.

  Những từ kanji khó đọc được viết thành katakana rất phổ biến. Những trường hợp này thường thấy trong các thuật ngữ y học. Ví dụ, trong từ 皮膚科 hifuka (khoa da liễu), từ kanji thứ 2, 膚, được cho là một từ khó đọc, do đó từ hifuka rất hay được viết thành 皮フ科 hay ヒフ科, dùng cả kanji và katakana. Tương tự, từ 癌 gan (ung thư) thường được viết bằng katakana hoặc hiragana.

  TÀI LIỆU LIÊN QUAN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật N5 ‘bài 15’
 • Học Tiếng Nhật: Tổng Hợp Kiến Thức Ngữ Pháp Bài 15 Giáo Trình Minna No Nihongo
 • Học Tiếng Nhật Bài 17 Giáo Trình Minna No Nihongo
 • Học Tiếng Nhật: Tổng Hợp Kiến Thức Ngữ Pháp Bài 17 Giáo Trình Minna No Nihongo
 • Học Tiếng Nhật: Tổng Hợp Kiến Thức Ngữ Pháp Bài 12 Giáo Trình Minna No Nihongo
 • Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Chữ Cái Tiếng Anh : Phát Âm, Cách Đọc Và Phiên Âm Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Chuẩn Nhất.
 • 4 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Mọi Phụ Huynh Nên Áp Dụng
 • 10 Bí Quyết Dạy Bé 3 Tuổi Học Tiếng Anh Vui Vẻ Và Hiệu Quả
 • Top 5 Trường Dạy Tiếng Anh Cho Bé 3 Tuổi Nói Như Trẻ Bản Ngữ
 • Học Tiếng Anh Cho Trẻ Từ 2
 • 15:21 16/02/2019 trong Trao đổi phương pháp

  Đọc lớn là một cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả

  1. Sử dụng sách chuyên học chữ cái tiếng Anh

  Bạn có thể tìm thấy nhiều cuốn sách được thiết kế để giúp trẻ học về bảng chữ cái thông qua hình ảnh và câu chuyện. Nếu trẻ có thể kết hợp bảng chữ cái tiếng Anh cho bé với các nhân vật và câu chuyện thú vị, nó sẽ giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn

   Một số cuốn sách hình ảnh phổ biến dạy cho bảng chữ cái là Apple Pie ABC và LMNO Peas.

  2. Đọc to cho trẻ nghe thấy từ khi bé còn nhỏ

  Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc to bảng chữ cái cho bé ghe. Khi trẻ còn nhỏ hoặc rất nhỏ, bạn nên đọc những câu chuyện thú vị cho con nghe, vì điều này sẽ khiến con vui mừng và hứng thú với sách và việc đọc sách. Bằng cách làm cho trẻ hứng thú với sách và truyện, bạn có thể khiến chúng háo hức tìm hiểu về bảng chữ cái.

  • Để có ý tưởng về những loại sách đọc cho trẻ nhỏ, bạn có thể nghiên cứu sách thiếu nhi phổ biến hoặc nghĩ về những cuốn sách bạn yêu thích nhất khi còn nhỏ.
  • Thư viện và hiệu sách thường có các phần dành cho sách thiếu nhi.
  • Hãy chắc chắn đọc những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi và trình độ học tập của con. Nếu trẻ không tìm thấy những câu chuyện thú vị mà chúng thích thì con bạn sẽ không có hứng thú với việc đọc sách cũng như việc dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh.
  • Một số cuốn sách của trẻ em hay bao gồm Where the Wild Things Are, Goodnight Moon , và The Very Hungry Caterpillar.

  3. Dạy trẻ bảng chũ cái tiếng Anh bằng hình ảnh

  4. Đọc cùng một câu chuyện nhiều lần để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng anh

  Trẻ em thường muốn nghe những câu chuyện tương tự nhiều lần, và bạn chắc chắn nên thưởng thức chúng. Khi cho bé nghe những câu chuyện liên tục, có thể giúp trẻ học chữ cái và lời nói. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang đọc một cuốn sách được thiết kế để dạy chữ cái.

  5. Chỉ ra các từ và chữ cái

  Khi bạn đọc to các từ và chữ cái, hãy cho trẻ xem sách và chỉ ra các từ và chữ cái bạn đang đọc. Điều này sẽ giúp trẻ kết nối âm thanh bạn đang đọc với hình dạng của chữ cái. Nó cũng sẽ giúp trẻ hiểu các kết nối giữa phát âm, chữ cái và các từ.

   Khi bạn chỉ ra các từ và chữ cái, bạn cũng nên bắt đầu dạy trẻ phân biệt sự khác biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Nó sẽ mất một thời gian để tìm hiểu làm thế nào để sử dụng chúng nhưng nhận thức được sự khác biệt là bước đầu tiên.

  6. Đọc to các biển báo sẽ giúp trẻ học bảng chữ cái nhanh hơn

  Trong suốt cả ngày, bạn sẽ thấy các chữ cái liên tục trên biển báo đường phố, bao bì thực phẩm, tạp chí và nhiều địa điểm khác. Khi ở với trẻ em, bạn có thể chỉ ra những từ và chữ cái này thường xuyên và phát âm to. Bằng cách này, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu rằng các chữ cái là một phần quan trọng trong môi trường của chúng. Trẻ cũng có thể chọn một số từ hoặc cụm từ phổ biến.

   Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một dấu hiệu dừng lại, bạn có thể chỉ ra tất cả các chữ cái trong từ đó cho bé hiểu.

  Sử dụng đồ thủ công để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh

  1. Làm các đồ vật thủ công hình chữ cái

  Trẻ em có thể học theo nhiều cách khác nhau, và một số trẻ học đặc biệt tốt thông qua nghệ thuật làm đồ vật thủ công từ các chữ cái. Nếu bạn đang dạy một đứa trẻ thích làm mọi thứ, bạn có thể lên kế hoạch món đồ thủ công lấy ý tưởng từ các chữ cái.

   Ví dụ, bạn có thể làm nón giấy bằng chữ cái. Hoặc bạn có thể tạo ra các hình giấy làm chữ giống như động vật. Bất cứ điều gì làm cho chữ cái vui vẻ và sáng tạo cho trẻ cảm thấy thu vị khi học bảng chữ cái.

  2. Học vẽ với bảng chữ cái

  Nếu nếu con bạn đang học vẽ, hãy khuyến khích trẻ vẽ các chữ cái và sáng tạo biến các chữ cái trông giống như những hình vẽ khác mà trẻ thích, chẳng hạn như động vật hoặc nhân vật hoạt hình. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ vẽ các chữ cái khối lớn và tô màu chúng theo ý muốn.

   Bạn có thể tìm thấy những quyển sách tô màu tập trung đặc biệt vào việc dạy bảng chữ cái trực tuyến hoặc trong các hiệu sách.

  3. Dạy trẻ em các chữ cái trong tên của chúng

  Bạn có thể làm cho bảng chữ cái đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ em bằng cách cho trẻ biết tên của chúng được tạo thành từ các chữ cái. Để bắt đầu, bạn có thể viết tên của con ra giấy và cho con chỉ ra từng chữ cái. Sau đó, bạn có thể làm việc để trẻ có thể đánh vần tên của chúng.

   Khi trẻ biết các chữ cái trong tên của trẻ, bạn có thể yêu cầu con vẽ tên con theo những cách sáng tạo riêng.

  4. Cho trẻ em chạm vào hình dạng của các chữ cái

  Một số trẻ em học bảng chữ cái rất tốt bằng cách cảm nhận. Do đó, nó có thể giúp con học chữ cái bằng cách chạm vào chúng. Bạn có thể mua hoặc tạo các chữ cái cảm thấy thú vị và cho trẻ chạm vào. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các chữ cái được làm từ giấy nhám. Cách tiếp cận này kết hợp cả kỹ năng học tập xúc giác và trực quan.

  5. Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ bằng cách vẽ chữ lên đồ ăn nhẹ của con

  Bạn có thể kết hợp thời gian ăn nhẹ và giảng dạy bằng cách viết chữ cái lên món đồ ăn nhẹ của con. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cà rốt để viết hoa A hoặc X. Điều này trải nghiệm học chữ mới lạ đồng thơi liên kết bảng chữ cái với các loại thực phẩm mà con thích, điều này sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

  Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh bằng việc chơi các trò chơi

  1. Hát bài hát bảng chữ cái

  Bài hát bảng chữ cái nổi tiếng là một trong những cách phổ biến nhất để dạy trẻ về các chữ cái. Hát cho con nghe để làm quen với bài hát đó, và sau đó dạy chúng từng bước khi chúng sẵn sàng. Một khi trẻ tìm hiểu nó, bạn nên hát nó với trẻ nhiều lần để giúp trẻ nhớ các chữ cái trong bài hát đó.

  • Ghép nối bài hát với các hình ảnh hỗ trợ trực quan như Flashcards để giúp trẻ kết hợp các chữ cái với hình dạng của chúng.
  • Khi trẻ em thực sự giỏi hát bài hát bảng chữ cái, bạn có thể thách thức chúng hát lại. Điều này giữ cho nó thú vị đối với họ và kiểm tra xem họ thực sự biết các chữ cái như thế nào.

  2. Yêu cầu con ghép các câu đố bằng chữ cái

  Bạn có thể tìm thấy các câu đố bảng chữ cái và đố trẻ đặt tất cả các chữ cái theo thứ tự. Trò chơi này thực sự giúp con suy nghĩ về hình dạng của các chữ cái và cách bảng chữ cái trông như thế nào. Để làm cho nó hiệu quả hơn, hãy cho con nói tên của các chữ cái khi con ghép các câu đố lại với nhau.

  3. Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh với trò chơi ghép từ

  Cho trẻ chơi trò ghé các chữ cái thành một từ sẽ rất hữu ích và thú vị. Nó cũng có thể giúp chuẩn bị cho việc kết hợp và sắp xếp lại các chữ cái thành các từ khi con đã học bảng chữ cái và sẵn sàng để đọc và viết.

  4. Tải xuống các trò chơi bảng chữ cái trên điện thoại hoặc máy tính của bạn

  Có một loạt các trò chơi điện tử mà trẻ em có thể chơi để giúp học bảng chữ cái. Khi nhiều trẻ em được vẽ với màu sắc tươi sáng của màn hình, đây có thể là một cách đặc biệt hiệu quả để giữ sự chú ý của chúng kho học bảng chữ cái. Bạn có thể tìm thấy các trò chơi này trong các cửa hàng ứng dụng hoặc thông qua tìm kiếm trên internet.

   Một số tổ chức được đánh giá cao, như PBS, tạo một số trò chơi ABC miễn phí trên trang web của họ.

  5. Đố trẻ bằng các tìm kiếm từ

  Khi trẻ cảm thấy thoải mái với bảng chữ cái và một số từ cơ bản, bạn có thể bắt đầu kiểm tra kiến ​​thức của con theo những cách nâng cao hơn. Bằng cách cung cấp cho con các từ tìm kiếm, bạn có thể đố con theo cách giống như con đang chơi một trò chơi thú vị. Nếu con đã sẵn sàng cho các từ tìm kiếm, con bạn sẽ tự hào thể hiện chúng biết bao nhiêu.

  • Hãy chắc chắn rằng con đã sẵn sàng cho những thách thức như thế này trước khi đưa ra trò chơi, câu đó cho con. Bạn không muốn làm con thất vọng hoặc vui vẻ trong việc học chữ.
  • Hãy nhớ rằng trẻ em học ở các mức giá khác nhau, vì vậy bạn phải kiên nhẫn.
   Giữ niềm vui học tập. Trẻ em sẽ học nhiều hơn nếu chúng được tham gia và giải trí hơn là nếu chúng bị buộc phải thực hành và ghi nhớ điều gì đó.

   Đừng thất vọng với đứa trẻ, hãy dành thời gian để học ABC.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Lớn
 • Dạy Bé Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Hiệu Quả Có Phiên Âm Đầy Đủ
 • 4 Mẹo Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Em
 • Khóa Phương Pháp Giảng Dạy Môn Chuyên Ngành Bằng Tiếng Anh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100