【#1】Unit 7 Lớp 6: Getting Started

GETTING STARRTED (phần 1 – 4 trang 6-7 SGK Tiếng Anh 6 mới)

Bài nghe:

WHAT’S ON TODAY? (HÔM NAY TRÊN TIVI CÓ GÌ?)

Hướng dẫn dịch:

Hùng: Mình sẽ xem chương trình truyền hình yêu thích của mình – Laughing Out Loud!

Phong: Nó là cái gì?

Hùng: Nó là một chương trình có nhiều clip vui nhộn.

Phong: Nó được chiếu trên kênh nào?

Hùng: VTV3 và sau đó mình sẽ xem chương trình Mr. Bean.

Phong: Đó là một người đàn ông vui nhộn đấy. .

Phong: Ồ không. . Mình không thích Mr. Bean. Ông ấy thật kỳ lạ.

Hùng: Vậy chúng ta có thể xem Tom và Jerry được không?

Phong: Ồ, phim hoạt hình à? Mình thích nó!

Hùng: Ai lại không thích? Mình thích chú chuột nhỏ thông minh, Jerry. Nó thật tuyệt.

Phong: Nhưng Tom thì cũng vui nhộn. Ngu ngốc nhưng vui nhộn.

Hùng: Đúng thế. Cậu đưa giúp mình tờ báo trên bàn được không?

Phong: Được. Cậu muốn kiểm tra chương trình truyền hình à?

Hùng: Đúng. Xem này. . .

1. What is Hung’s favourite TV programme?(Chương trình truyền hinh yêu thích của Hùng là gì?)

2. What channel is Laughing out Loud on?(Laughing out Loud chiếu trên kênh nào?)

3. Are Laughing out Loud and Mr Bean on at the same time?(Laughing out Loud và Afrế Bean chiếu cùng lúc phải không?)

4. Why doesn’t Phong like Mr Bean?(Tại sao Phong không thích Mr. Bean?)

5. What does Phong say about Tom?(Phong nói gì về Tom?)

Mr Bean: funny (vui nhộn), awful (kỳ lạ)

Tom: stupid (ngốc), funny (vui nhộn)

Jerry: intelligent (thông minh)

funny (vui nhộn), popular (phổ biến), long (dài), good (hay), educational (mang tính giáo dục), historical (mang tính lịch sử), serious (nghiêm trọng), boring (nhàm chán), entertaining (tính giải trí), live (trực tiếp)

Hướng dẫn dịch:

1. PTQ không phải là đài truyền hình quốc gia. Nó là của địa phương.

2. Tôi thích những chương trình hài kịch. Chúng làm tôi cười.

3. Chương trình tin tức trên truyền hình phổ biến nhất ở Việt Nam là kênh VTV1 và VTV3.

4. Trong một cuộc thi bạn có thể thấy cách mọi người cạnh tranh nhau.

5. Những phim hoạt hình thường sử dụng con vật là nhân vật chính.

6. Một chương trình mang tính giáo dục luôn luôn có thể dạy trẻ em điều gì đó.

Write down two things you like about television and two things you don’t like about chúng tôi to others in your group and see how many people share your ideas. (Viết ra 2 điều mà em thích về truyền hình và hai điều em không thích về nó. Nói cho những người khác trong nhóm và xem bao nhiêu người cùng chia sẻ ý kiến của em. )

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

【#2】Review Du Học Tiếng Anh Ở Philippines Từ Chính Các Cựu Học Viên

Học tiếng Anh tại Philippines hiện nay đang thu hút rất nhiều bạn học viên Việt Nam. Tuy nhiên, những thông tin trên Internet phần lớn chỉ giới thiệu về trường và khóa học nên còn khá mơ hồ. Nhằm giúp các bạn có một cái nhìn khách quan hơn về chương trình học tiếng Anh tại Philippines, mình xin được chia sẻ một vài review thực tế từ chính các bạn đã học tiếng Anh tại các trường ở Philippines.

Bạn Nguyễn Ánh Huy – Trường CG Academy – Khóa General ESL 01 tháng

Ở đây giáo viên rất chú ý đến phát âm. Hầu như phát âm mà tôi được học ở Việt Nam đều sai, có những từ rất quen thuộc đối với tôi, nhưng tôi nói thì giáo viên không hiểu, còn giáo viên nói tôi cũng không hiểu. Có những từ rất cơ bản và quen với tôi nhưng khi phát âm đều sai hết, giáo viên bắt tôi đọc lại bằng được, tuy mỏi miệng nhưng tôi cũng rất thích.

Tôi cố gắng và kiên trì học như một đứa trẻ, từ nào không hiểu tôi sẽ ghi chép cẩn thận lại, về nhà lôi ra ôn và tra từ điển để học lại.

Tôi được học 2 lớp nhóm 1:4 nhưng thực ra thì ở trình độ tôi thì tôi học chỉ có tôi và một bạn người Hàn. Lớp này giáo viên cho chúng tôi nghe CD. Cô giáo cho nghe 1 đoạn và điền từ còn thiếu vào chỗ trống, chúng tôi phải nghe khoảng 10 lần mới điền hết 12 từ vào ô trống.

Qua trải nghiệm thực tế tại CG, đối với tôi thì có rất nhiều niềm vui và thú vị, nhưng cũng rất là căng thằng vì giáo viên nói mà tôi không nghe được nhiều. Theo kinh nghiệm của tôi để một người có thể học hiệu quả thì phải có ít căn bản trước khi học ở đây. Còn đối với những người mất gốc tiếng Anh như tôi thì đòi hỏi giáo viên phải giàu kinh nghiệm và dùng hình ảnh, viết lên bảng cũng như dùng cử chỉ nhiều hơn để giải thích. Quan trọng hơn là học viên phải nỗ lực nhiều hơn, tối về cố gắng ôn bài nhiều hơn và học như một đứa trẻ. Mạnh dạn và nói không với sợ sai thì mới gặt hái được nhiều thành công.

Bạn Quỳnh Như – Trường EV Academy – Khóa IELTS 03 tháng

Một mình qua Phil vì mình đi cuối hè (hầu hết các bạn đi đầu hè để về tiện đi học). Mình cũng lo sẽ mất bài vở các thứ, đặc biệt là phải chi trả cho chuyến đi một lượng tiền lớn. Cũng thật may là hiệu quả!

– Chuẩn bị và chọn trường: Mình nhớ không nhầm thì mình đăng kí đi vào khoảng cuối tháng 3 (hình như vậy) nhưng đã hết phòng 3,4 nên mình đành ở phòng 2 người (giá có cao hơn một chút nhưng lại tiện vì không quá nhiều người thì cuộc sống vẫn ổn hơn). Nên các bạn có ý định đi thì hãy đăng kí sớm sẽ đỡ khá nhiều tiền á.

Bữa mình mua của Cebu thì giá 6tr5 thì phải, các bạn k nên mua vội vì giá sẽ sớm giảm thôi. Nhưng cũng đừng mua trễ vì có thể hết vé.

– Chuẩn bị trước khi đi:

Đồ ăn và thật nhiều đồ ăn: Mì gói, hủ tiếu, phở, vân vân và mây mây. Đồ ăn ở trường dễ ăn nhưng sẽ thèm đồ Việt chít.

Áo quần: Áo ấm là điều không thể thiếu. Điều hoà ở trường cực lạnh đó nha. Còn lại thì đồ thoải mái thôi. Ah còn đồ bơi nữa vì bể bơi của trường sạch lắm.

Chăn mỏng: Để đắp vì điều hoà nửa đêm cũng lạnh xỉu.

Đó là một số thứ mà mình thấy cần vì trước khi đi thì trung tâm cho mình nguyên list đồ cần chuẩn bị nên cứ yên tâm.

– Quá trình bay: Không biết thì phải hỏi, cứ mở miệng ra sẽ có người chỉ cho bạn. Không lạc đâu nên cứ mạnh dạn, người Phil đều biết nói tiếng Anh nên họ sẽ hỗ trợ bạn tốt thôi. Chuyện này cũng không quá nhiều thông tin để chia sẻ, các bạn chỉ cần lưu ý hỏi về hành lý của mình có được chuyển tiếp hay không để tránh thất lạc hành lý thôi.

– Việc học: Mưa dầm thấm lâu, bạn sẽ lên lớp 5 ngày/tuần và mở mắt ra là phải nói tiếng Anh nên không thể không tiến bộ. 2 buổi mỗi ngày bao gồm 1 buổi học nhóm và 1 buổi học 1 kèm 1. Bạn sẽ học Nghe- Nói- Đọc -Viết liên tục liên tục nên sẽ tiến bộ rất nhanh, nhất là kĩ năng nghe và nói, sẽ giúp mình tự tin hơn rất nhiều.

Thầy cô thì rất nhiệt tình nha, nên có gì không hiểu họ sẽ giảng rất tận tình, kĩ càng mà dễ hiểu nữa nên không phải lo mình sẽ không hiểu thầy cô nói gì.

Mỗi tuần sẽ có 1 ngày test cho ielts nên học cũng khá căng thẳng và các bạn phải tự học nhiều. Mình có thể tự cảm nhận sự tiến bộ của mình qua mỗi tuần. Thực sự lúc đó mình thấy học từ vựng cực kì dễ nhớ vì mình được apply mỗi ngày, mỗi giờ.

Các bạn sẽ thực sự tự tin vì các bạn nói sai thầy cô sẽ sửa và họ sẽ hiểu những gì bạn nói (cũng như tây nói tiếng việt vậy thôi). Nên đã đi học thì hãy tự tin chia sẻ với thầy cô nha.

– Chơi: Sẽ có cộng đồng đông đảo ae Việt Nam chỉ chỗ cho bạn đi chơi. Đi không hết douuuu.

Bạn Ánh Dương – Trường E-Room – Khóa ESL 02 tháng

Tiêu chí mình chọn trường đi học lúc đó chỉ là trường nào tiết kiệm chi phí nhất thì mình đi thôi. Mình khi đó hoàn toàn phó mặc vào một bạn tư vấn của một agency về học tiếng anh tại Philippines.

Về trường EROOM nằm trong một khách sạn rất lâu đời của thành phố. Khách sạn này trước đây có khá nhiều du khách đến ở do gần sân bay Bacolod cũ ngày xưa nhưng giờ cách sân bay khá xa (30-45 phút đi taxi) nên cũng không có nhiều du khách đến ở lắm. Tầng 1 là văn phòng, phòng tự học, phòng học, bếp và phòng ăn. Ở tầng 1 có khu vực lobby của khách sạn khá rộng rãi và có bể bơi người lớn, bể bơi trẻ em ở sân sau. Tầng 3 là khu vực các học viên nữ ở, tầng 4 là học viên nam và gia đình.

Về phòng ở của học viên thì xuống cấp rồi mà không thấy tu sửa (khác hẳn với phòng ở khách sạn nhìn rất tiện nghi và được tu sửa đẹp đẽ), phòng mình thì điều hòa kêu ù ù mở ra một lúc là bụi bám đầy ga giường như kiểu cả năm không có ai vệ sinh ấy, nhưng mà hồi mình đi tháng 5, tháng 6 thời tiết bắt đầu dịu hơn nên chỉ cần quạt là được (mình thấy chịu được còn bạn Nhật Bản nóng quá phải mua riêng một cái quạt vì mỗi phòng chỉ có một cái quạt thôi).

Phòng ăn thì khá rộng, sạch sẽ, phòng bếp cũng vệ sinh, các anh chị làm bếp rất nice luôn í. Đồ ăn thì mình nói thật mình cũng thuộc diện phàm ăn tục uống nên chén ngon lành trong tuần đầu tiên. Nhưng sang đến tuần thứ hai bắt đầu phải sử dụng đến phương án dự phòng là ruốc và muối lạc đem từ nhà đi.

Trong trường hợp của mình thì kết quả test là Very Basic và mình sẽ được hướng dẫn mua một bộ sách phù hợp với trình độ nhưng ngay sau khi nhận sách mình xem qua và đi đổi hết lên Immediate, nhưng rồi có những quyển mình chỉ học 2 hôm đầu sau đó không học theo sách nữa mà free talking.

Tuy nhiên mình thấy không nên đổi giáo viên vì cứ mỗi lần đổi các bạn sẽ phải mất một tiết để làm quen với giáo viên mới. Và mình nghĩ giáo viên cố định sẽ tốt cho việc hiểu rõ trình độ, mong muốn và những điểm mạnh, điểm yếu của các bạn để điều chỉnh phương pháp dạy cho phù hợp.

Vậy nên nếu thật sự cần thiết đổi giáo viên thì đổi càng sớm càng tốt và học suốt trong cả quá trình. Kinh nghiệm thì các bạn cứ hỏi những bạn học lâu rồi í các bạn sẽ chỉ cho giáo viên nào tốt, hoặc nếu cần thì contact mình chỉ cho.

Cho dù mình chơi rất thân với một số giáo viên ở đây nhưng mình vẫn phải nói thật là giáo viên ở đây rất trẻ, hầu hết không có bằng sư phạm hoặc không có chứng chỉ dạy tiếng anh cho người nước ngoài.

Hồi mình đi học là muốn học giao tiếp và tăng vốn từ trong một số lĩnh vực chuyên môn như Gender Equality, Environment Issues, Social Issues, Community Development nhưng các bạn đoán được kết quả rồi đấy. Nếu các bạn quyết định đi thì phải trang bị cho mình tinh thần thép và quyết tâm mãnh liệt để đạt được mục tiêu giao tiếp thành thạo trong khoảng 3-4 tháng, ngoài ra các bạn phải nghiêm túc học với cường độ cao và phải tận dụng hết có thể sự nhiệt tình và hỗ trợ của giáo viên ở đây.

Chắc vậy cũng khá đầy đủ rồi nhỉ, mình mong các bạn có khoảng thời gian đi học ở đất nước Philippines thật vui vẻ, hữu ích và đạt được mục tiêu đề ra.

À nếu được hỏi có quay lại Bacolod nữa không? Mình sẽ trả lời là CÓOOOO, nhưng là để thăm những người bạn của mình và để tận hưởng sự yên bình nơi đây, mình cũng yêu quý người dân nơi đây nữa. Còn mình vẫn muốn học tiếng Anh nữa vì bị fall in love với tiếng Anh mất rồi nhưng mình sẽ chọn học ở CEBU hehe.

Bạn Nguyễn Lan Vy – Trường Philinter – Khóa Business 02 tháng

Nhưng độ này giáo viên dạy hay ở trường cũng nghỉ nhiều rồi nên bạn nào có ý định học thì cân nhắc kĩ. Mình đã học và chỉ thích 1 số vài giáo viên tên như sau: Goen, Rey, Australia, Josh,Hanna , Jecil

Tiếng anh thương mại thì Philinter dạy bài bản hơn các trường khác. Còn các khóa ESL, Ielts hay giao tiếp thì mình cũng recommend vài trường như CPILS, EV, CIA và CIP (Clark), SMEAG, E-room (Bacolod), PINES(Baiguo)….

Có một vài lí do bạn nên đi Philipine du học

Còn về trường mình học là theo Semi – Sparta nên có phần thoáng hơn, trong tuần được đi ra ngoài sau 5h30 và quay trở về trường trước 10h. Cuối tuần thì được qua đêm nếu có stay out. Lịch học của mình kín mít cả ngày luôn nên nói tiếng anh đôi khi cũng thấy nhìu quá và thèm nói tiếng việt.hehe

Thứ ba: Môi trường học tập hàng ngày ở đây khá sôi động vì các bạn trẻ đến từ những nước khác cũng rất hòa đồng và thân thiện. Mình quen được các bạn nước ngoài và họ hứa là sẽ dẫn mình đi chơi khi mình sang nước họ.

Cuối tuần nhiều bạn còn tập trung rủ nhau đi chơi nữa rất vui và mở rộng các mối quan hệ. Du lịch ở Phi rẻ mà biển đẹp hơn Việt Nam rất nhiều lun. Ảnh mình chụp thật mà nhìu bạn còn tưởng PTS, chí phí chỉ khoảng 1tr đồng cho 2 ngày đi , quá là ok phải không.

Thứ tư: Mới đầu mình định đi Sing học tiếng anh nhưng các a chị ở trung tâm du học đã can ngăn mình và mình thấy mình thật may mắn khi biết điều đó . Học ở Phi chi phí rẻ hơn rất nhiều mà GV ko phát âm lởm như kiểu Singlish. Với lại điểm cộng nữa là ở Philipine có lớp tận 4-5 tiết học 1:1 và đó là cơ hội giúp các bạn lên trình nhanh hơn, nhất là với các bạn trình độ còn non.

Lưu ý cho bạn nào chuẩn bị đi Phi nè:

– Mang mỳ tôm, ruốc,… đề phòng trường hợp đồ hơi khó ăn nha, mình dễ ăn nên chén tuốt, sau đợt đi về tăng 3 kí. Mẹ làm ruốc với lạc mang đi mà chả ăn toàn cho người khác.

– Thời gian lí tưởng để đi học là từ 12 đến tháng 5, thời tiết đẹp không bị ảnh hưởng của bão. Theo mình bít thì Cebu là thành phố an toàn nhất của Philipines đó các chế.

– Bạn nào vừa mún có cơ hội làm việc văn phòng vừa mún tăng trình tiếng anh thì có thể đăng kí làm staff hoặc manager sau khi học tại các trường. Ở Philinter, bạn staff trước đó cũng học và ở lại trường làm việc 6 tháng. Bạn đó chia sẻ với mình là trình độ tiếng anh đầu vào level rất thấp mà sau 6 tháng giờ bắn tiếng anh như gió.

Bạn sẽ được học 4 tiết miến phí 1 ngày , thời gian còn lại thì làm việc tại văn phòng trường nha. Bạn cũng có thể thử sức làm manager lương cao hơn nhưng áp lực hơn nhìu: 600 – 1000$ (tùy trường).

– Về học phí thì giao động trung bình từ 20tr đến 40 tr/tháng tùy trường. Kinh nghiệm của mình là các bạn nên chọn trung tâm nào nhỏ đi thôi, chi phí rẻ hơn được khá đó. Đi Phi thủ tục rất đơn giản không đòi hỏi mình phải phỏng vấn hay gì cả, tỷ lệ đậu 100%.

Điểm cộng cho chỗ trung tâm mình đi nữa là có người đón mình ở sân bay Manila (một vài trung tâm không có dịch vụ này mà có thì cũng mất thêm tiền). Mặc dù mình giao tiếp được tiếng anh cơ bản nhưng mình hơi ngơ nên đến những chỗ lạ là hay sợ nọ kia. Nghĩ lại thấy mình thật may mắn nếu không có người đón mình ở sân bay Manila thì chắc trễ chuyến bay mất rồi, chuyến đi sẽ không được thuận lợi như thế.

Các bạn cũng nên chú ý là giờ của Philipines nhanh hơn giờ của Việt Nam 1 tiếng. Tức là ở Việt nam 6h thì bên đó là 7h. Do điện thoại mình không vào được mạng, đồng hồ thì quên chỉnh giờ nên xém chút là toi, may có soái ca ở Manila xuất hiện. hehe

Bạn Hy Na – Trường BECI – Khóa ESL 02 tháng

Giới thiệu sơ về mình:

– Nữ, 28 tuổi ở SG, vui vẻ, dễ dãi, ko khó ăn khó ở.

– Trình độ sẵn có: tự đánh giá 3/10.

– Mục đích học: Ko rõ ràng, đi để biết thêm 1 ngoại ngữ và cuối năm công việc mình rảnh nên mình cũng muốn trải nghiệm cuộc sống ở 1 đất nước khác như thế nào.

– Trường học : BECI – Baguio City

– Khóa học: Giao tiếp 1:1 và group class , khóa học chỉ đc ra ngoài cuối tuần.

– Thời gian: 2 tháng

– Tất tần tât chi phí: 65 triệu (đã trừ học bổng)

– Loại học sinh: Không siêng năng, chơi 50% học 50%

Trước khi đi suy nghĩ: Lúc học xong mình nói TA lưu loát như Mỹ. Sau khi học xong bản thân rút ra được 2 điểm CẢNH TỈNH như sau:

– Một là: Giáo viên dạy mình là người Phi nên giọng của họ ko thể nào là giọng Mỹ (ngoại trừ 1 vài giáo viên họ tự luyện tập). Mà giả sử họ có nói như Mỹ mà mình ko tự sửa phát âm của mình cho giống họ thì cũng ko có gì thay đổi.

– Hai là: Kết quả đạt được sau khi kết thúc khoá học ntn thì 70% là do tự thân mình (tự học, tự sửa, tự ôn bài, tự chủ động thực hành..) Các yếu tố khác chỉ chiếm 30% thôi.

Nếu thật tâm chia sẻ với bạn bè hoặc người thân thì mình sẽ có những lưu ý sau:

– Đọc kĩ 2 cảnh tỉnh ở trên và làm lại tâm lý đừng ảo tưởng như tui lúc trước khi sang.

– Trường có test đầu vào nhưng tốt nhất là biết bản thân mình trình độ ntn, yếu gì cần bổ sung gì từ đó mà có thể chia sẽ với giáo viên 1:1 để họ hỗ trợ mình. Như mình yếu phát âm nên trong các lớp mình yêu cầu giáo viên 10 phút đầu day mình phát âm rồi sau đó follow theo sách.

– Lựa sức mình mà đăng kí khóa học nhiều tiết hay ít tiết trong ngày. Vì có những khoá học kín lịch từ 8h sáng – 8h tối không có thời gian nghỉ ngơi, review cũng như chuẩn bị bài.

– Giáo viên có những người có kinh nghiệm và cũng có những người mới toanh (giáo viên dạy mình đa số là mới). Họ là những sinh viên ra trường chưa tìm đc việc làm và làm công việc này vì họ có “vốn tự có”. Nên sẽ có những GV kỹ năng giảng dạy chưa tốt.

– Thái độ học tập của mình ntn thì thái độ giảng dạy của giáo viên sẽ như thế đó nên tùy các bạn nha.

CẢM NHẬN VỀ THÀNH PHỐ BAGUIO VÀ TRƯỜNG BECI

Đầu tiên về Baguio City: Nếu cướp bank thành công mình sẽ qua đó mua 1 ngôi nhà trên đồi như nhà của người dân nơi đây để hưởng thụ cho tới khi bị bắt dô tù^^

“Đẹp – Lãng Mạn – Thân thiện (cả con người lẫn thiên nhiên) – Tiện nghi – An toàn – Thời tiết đẹp (mình đi T11,12) – Thú vị – Rẻ”

– Bạn bè: Đa quốc gia, 40% Korean, sau đó Japanese, Taiwanese,Chinese, Vietnamese, Mongolian,…Rất thân thiện, không phân biệt vùng miền, ăn mặc thoải mái đơn giản, ko xe xua.

– Môi trường học tập: Rất vui, nhiều hoạt động, lễ hội, thể thao, giao lưu, các lớp học ngoài trời năng động ( 9/10).

– Cơ sở tiện nghi: Mình bị sock vì trường quá mức so với tưởng tượng, kiểu như khu vườn với nhiều cây xanh dễ thương, chăm chút chi tiết, đặc biệt cực kì lãng mạn và view cực đẹp (mình ở phòng 6 người view sân bay + thung lũng + thành phố, sáng tối gì cũng tuyệt cú mèo).

Nghe thì hơi kì nhưng mình thấy việc chọn không gian trường rất quan trọng vì nó giúp ích đc mình rất nhiều sau những giờ học. Điểm trừ là lớp học 1:1 không đẹp đồng bộ. Mà mình vẫn nể tụi Hàn quốc làm cái trường dễ thương ghê dị á.

– Đồ ăn: 7/10 mà đc cái 14 buổi/ tuần thì 11 buổi là gà nên ăn hoài cũng chán. Điểm cộng: bao la bát ngát rau rau rau.

Kết quả bản thân: Điều mình nghĩ mình tiến bộ nhất là nói tiếng Anh như gió ko cần nhẩm dịch ra tiếng việt. Giáo viên nói 10 câu hiểu dc 9 câu haha, ý mình ở đây là trình độ phản xạ á. Nhưng thỉnh thoảng giáo viên ko hiểu vì mình phát âm vẫn còn tệ và chỉ dùng những từ đơn giản (do mình lười học từ mới). Nói tới đây thì hình dung ra mình là loại học sinh gì rồi nha ^^ Còn trải nghiệm ở Baguio City thì hoàn toàn mỹ mãn.

Bạn Đỗ Thụy Thái Hằng – Trường CIP – Khóa ESL 01 tháng

1/ 1 tháng thật sự ko đủ để bạn lên trình viết, ngữ pháp đâu. Từ vựng thì ngày nào giáo viên cũng cho từ mới, siêng là sẽ lên nha. Reading skills để áp dụng trong Ielts cũng sẽ ko có học dc j, nên chủ yếu mình tập nói phản xạ và nghe giáo viên nói để debate thôi.

Mục tiêu mình chỉ muốn lên trình nghe nói, chứ ko bỏ time qua đó làm bt ngữ pháp nên mình chọn lớp Intensive A (2 native 1-1 và 1 native group class, mà group class có 3, 4 đứa mà tụi Nhật, Hàn cũng ít nói trừ khi đc hỏi, nên mình toàn nói và discuss vs giáo viên nhiều).

2/ Chương trình học: Môi trường giao tiếp tiếng Anh trên lớp và các bạn nước ngoài nên bắt buộc não phải suy nghĩ liên tục để nói chuyện, mà mình lười học từ mới nên chủ yếu xài từ vựng của mình nên khả năng paraphrase lên trình. Nhưng nếu muốn thi ielts thì nên học các từ của ietls để thi. Suy nghĩ tiếng Anh suốt cả ngày nên hết giờ học đc nói chuyện với Vietnamese team mừng lắm.

Giáo viên thì mình nhận xét thế này, ko bik mình có khó tính ko, nhưng maybe so với mọi người, mình thấy mình khó chịu hơn. Anyway, Vietnamese team mỗi tháng test đều lên trình cả, mình cũng vậy, nên thật sự ko bổ ngang cũng bổ dọc, nhưng thật ra chủ yếu do bản thân tự học đến đâu chứ ko tự học cũng khó lên. Tụi nước ngoài siêng tự học lắm ^^ mình thấy giáo viên bên đây ko bằng VN đâu, nên mình học thấy hơi chán.

Về giáo viên Filipino: Giọng bị ảnh hưởng tiếng địa phương quá nên nặng, phát âm ko chuẩn, có nhiều giáo viên nghe rất chán, làm mình khó nghe @@ mình học 4 giáo viên Filipino thì chỉ có 1 người là ổn, hay; 1 ng thì tạm ok, 2 ng còn lại phát âm tiếng Anh ko chuẩn nghe kiểu như ng Việt Nam mình mà nói ngọng ý.

Uu điểm: Siêu vui vẻ, nhiệt tình, giúp việc học thoải mái, ko áp lực, có giáo trình sẵn, họ dạy theo nên đảm bảo nội dung học, mình ưng nhất là lớp nghe, lớp vocabulary, reading, còn grammar thì thui, các kiến thức dễ, tự học cũng dc nên chán. Chỉnh ngữ pháp, phát âm siêu kỹ, học 1-1 rất hiệu quả nếu họ ko tám và bạn biết mình phù hợp vs học cái gì

Nhược điểm: Giáo viên nào chuyên skills nào thì chỉ dạy cái đó, mình yêu cầu dạy cái khác, kiểu như người ta dạy grammar mình kiu dạy viết thì ko chịu (tùy giáo viên, có ng chịu ng ko), nếu ko thì phải đổi lớp, đổi giáo viên.

Nếu bạn ko push họ, ko tự chủ động yêu cầu giáo viên dạy cái bạn thích thì họ sẽ dạy theo sách. 1 là chán hoặc họ tám chuyện, nhưng dù sao cũng là tám tiếng Anh nên bạn cũng sẽ lên dc nghe & nói. Thêm 1 cái là, giáo viên Filipino đa số trẻ, nhiều ng chỉ mới 20, nên kiến thức, kinh nghiệm sống ko nhiều, khi discuss nghe, nói hơi chán.

Về giáo viên Native: Mình học 2 người Mỹ và 1 người Anh (nhưng sống ở Philippinse 8 năm nên accent rất dễ nghe, ko giống British tý nào. Mà nàng này cũng mí 20 mấy nên debate về quan điểm sống vs mình ko nhiều, chủ yếu là share về văn hóa thoy.

Ưu điểm: Được nghe giọng bản xứ, học đc nhiều kiến thức XH và kinh nghiệm sống hơn là học vs Filipino do họ ko có dạy mí cái kiến thức trong sách mà chủ yếu là nói chuyện giao tiếp thoy. Tên trình nghe và nói rõ rệt.

Trong quá trình giao tiếp thì bạn sẽ luyện cho não suy nghĩ liên tục, họ cũng là người bản xứ nên sẽ cung cấp cho bạn nhiều từ vựng theo đúng ngữ cảnh mà bạn muốn diễn tả. Được chỉnh phát âm và ngữ pháp nhưng ko kỹ bằng Filipino, do giáo viên Native lười hơn.

Nhược điểm: Vì họ lười, nên 1 số người ko dạy theo giáo trình. Bạn phải suy nghĩ xem mỗi ngày bạn muốn nói cái gì, tự chuẩn bị topic và từ vựng rồi lên debate, giáo viên sẽ chỉnh và cho thêm từ vựng. Vậy nên bạn phải chủ động lắm, siêng sẽ thấy lên, lười sẽ thấy áp lực và mệt vì giáo viên ko có cung cấp sẵn và hướng dẫn mình phát triển ý như VN.

Họ chỉ chỉnh cho mình cách nói chuyện hay cách viết essay cho hợp lý hơn thui, chứ ko chỉ cho mình cách phát triển ý hay cách dùng từ như khi mình học ielts ở VN (hay do mình chỉ học khóa ESL nên từ vựng ko nhiều, vì khi mình góp ý thì họ bảo những từ vựng cao cấp ko có dùng trong giao tiếp hàng ngày).

Túm cái quần: Sau 1 tháng học ESL với 3 giáo viên native thì trình nghe nói của mình lên rõ rệt. Dù mình vẫn ko thể nghe đc các test ielts nhưng nói bình thường hay cái clip nói chuyện trên youtube mình nghe tầm 70-80% và hiểu đc vấn đề.

Trước đó thì có nghe đc nhưng ko hiểu, và phát hiện ra phát âm sai kinh khủng. Ở VN dạy phát âm đúng gớm từ nhỏ, nên lớn khó sửa, và mình cũng thấy may mắn là đc hẳn 3 native chứ nghe giọng Filipino thì rất khó để lên trình nghe vì nó khác native.

Chắc do mình khó tính, chứ mấy bạn mình học vẫn khen lắm. Đọc tiếng Anh thì mình đọc vẫn chưa nhanh và có nhịp tự nhiên, nhưng nói thì tiết chế đc tốc độ là lên xuống giọng tự nhiên, và tự tin trong diễn đạt rất nhiều.

Để học tốt thì bạn phải xác định dc bạn yếu cái gì, muốn improve cái gì. Phải siêng chuẩn bị từ vựng topic để nói chuyện với giáo viên nước ngoài. Nếu ko siêng thì tám sẽ phí time và ko học đc nhiều kiến thức, dù bạn vẫn đang nói tiếng Anh hàng ngày

Vì điểm này nên qua tầm 2 tuần là mình muốn vè cmnr, vì họ ko hướng dẫn mình nhiều như nói sao cho hay, viết sao cho sang kiểu nâng band trong Ielts. Mà mình còn phải chủ động chuẩn bị topic và từ vựng để nói, chứ họ ko có cho trước hay cung cấp trc cho mình.

Tháng 10 mình học thì VN tầm 14 người, tấm hình này ko đủ, nhưng tháng 11 thì về gần hết, còn tầm 5,6 ng thoy. Ak, tính ra tiền để đc học giáo viên native và Filipino ở Phi rẻ hơn rất nhiều so với học ở VN, nên nếu đc các bạn cứ tự tin đi nha, còn ngữ pháp và viết có thể về VN học sau vì giáo viên người Việt diễn giải tốt hơn.

Bạn Nguyễn Ngọc Hoa – Trường SMEAG – Khóa IELTS 04 tháng

Thật sự với người hay ngủ trễ và dậy trễ như mình đó là việc rất khó khăn và rất mệt mỏi cơ mà bù lại là mình có một lố kiến thức từ vựng để áp dụng cho các skills (đặt biệt là speaking) nên cũng thấy rất vui.

Giáo viên ở đây cực kì thân thiện, đáng yêu và họ không chỉ dạy cho mình những kỉ năng để có điểm cao mà còn về mọi thứ trong cuộc sống. Nhửng bạn rommate cũng rất hoà đồng. Họ đến từ đất nước khác và cũng có các bạn nước mình. Mình ở phòng 5 nên ở với 3 bạn nước ngoài và 1 bạn việt.

Ở cùng bạn nước ngoài bạn sẽ rất dễ lên Speaking và cũng đc biết thêm những văn hoá của đất nước khác. Những điều này khiến mình cảm thấy rất hứng thú và rất thích cuộc sống ở đây.

Đầu tiên việc khiến mình cảm thấy rất tốt là về vấn đề đi học. Trong quá trình học nhờ sự hoà đồng và tận tâm của giáo viên mà mình học hiểu nhanh và tăng điểm nhanh như vậy, cảm giác biết kiến thức của mình được improve khiến mình có sự thích thú trong việc học nhìu hơn. Và hơn nữa sau những giờ học giáo viên còn cho bạn homework để cũng cố kiến thức giảng dạy nè.

Còn nữa các bạn sẽ có 4 lớp với các skill khác nhau mỗi ngày. Writing và Speaking class sẽ là lớp 1:1. Thường thì các phòng của giáo viên được trang trí rất là xinh, không gian học thoải mái cho hai người. Listening and Reading class thì bự hơn đủ cho cả 5 6 người vào học và sẽ học với các bạn nước khác rất thân thiện.

Thứ 2 là đồ ăn ở đây, trời ơi trước khi đi công ty tư vấn bảo mình đem mì tôm qua ăn vì sợ món ăn không ngon. Mình cũng lo lắng nên đem 1 thùng cơ mà không hiểu sao đồ ăn ở đây hợp với mình hay sao mà ăn nhìu kinh khủng, và đến bây giờ đem 3 kg mở về nhà huhu.

Điều thứ 3 là việc nhà trường có một cách khuyến khích học sinh rất hay. Nếu bạn viết được 20 bài writing cùng với chử kí của giáo viên thì sẽ được những món quà đáng yêu không thể tả như gương, mũ smeag, hộp bút, áo,….điều này khiến cho học viên có động lực viết nhìu bài và từ đó củng cố rất nhiều từ vựng khi viết.

Thứ 4, về giặt ủi ở đây các bạn không cần lo đâu nè. Giặt đồ free nên muốn giặt nhiêu thì giặt và các cô làm trong laundry nhiệt tình kinh khủng luôn. Các bạn nử thì giặt 3,5,7 còn nam là thứ 2,4,6 nè. Nhưng nếu các bạn có đồ mỏng và mắc tiền thì khuyến khích nên giặt tay cho ăn toàn.

Thứ 5, sau những giờ học mệt mỏi có những chỗ ngồi ngoài sân và trong trường rất đẹp, thích hợp để tám chuyện với bạn bè và mình cũng tình cờ bắt được view cảnh mặt trời lặn cực đẹp trong trường mình luôn.

4 tháng ở đây cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp. Thật sự rất khó để quên. Gần đến ngày về nước lòng còn vấn vương chẳng muốn về tý nào cả huhu sẽ nhớ những thứ ở đây lắm. Các bạn có í định học thì nên liền tay bởi sẽ không tìm ra ở đâu có chất lượng giáo dục tốt và dịch vụ tốt như vậy nè. Đăng kí 3 tháng IELTS sẽ được free Official Exam đó nha. Còn nữa trường này luôn có thi mock test vào thứ 5 để làm quen dần trước khi thi cho đỡ hồi hộp.

Email: [email protected]

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng 8, Quận 1, TP. HCM

PHIL CONNECT: TẬN TÂM – MINH BẠCH – CHẤT LƯỢNG ➡ Tư vấn rõ ràng, minh bạch mọi thông tin & chi phí ➡ Hoàn tất mọi thủ tục nhập học của trường ➡ Luôn dành tặng ➡ Hướng dẫn mọi thủ tục để xin Visa 59 ngày ➡ Hỗ trợ đặt vé máy bay với giá tốt nhất ➡ Hướng dẫn kỹ càng trước khi bay ➡ Hỗ trợ học viên đổi ngoại tệ ➡ Đón tiễn và hướng dẫn học viên tại các sân bay ➡ Tặng SIM điện thoại 3G ngay khi đến sân bay ➡ Cam kết hỗ trợ trước, trong và sau khóa học,….. học bổng hỗ trợ học viên

【#3】Giải Bài Tập Sgk Tiếng Anh Lớp 6 Chương Trình Mới Unit 7: Getting Started, A Closer Look 1, A Closer

Giải bài tập SGK Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 7: GETTING STARTED, A CLOSER LOOK 1, A CLOSER LOOK 2

Để học tốt Tiếng Anh lớp 6 Thí điểm Unit 7: TELEVISION

Để học tốt Tiếng Anh lớp 6 Thí điểm Unit 7: TELEVISION

Giải bài tập SGK Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 7: SKILL 1, SKILL 2, LOOKING BACK – PROJECT. Để học tốt Tiếng Anh lớp 6 Thí điểm Unit 7: TELEVISION đưa ra lời dịch và trả lời câu hỏi, bài tập SGK các phần: Getting Started Unit 7 Lớp 6 Trang 6 SGK, A Closer Look 1 Unit 7 Lớp 6 Trang 8 SGK, A Closer Look 2 Unit 7 Lớp 6 Trang 9 SGK.

Bài tập Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 4, 5, 6

Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 7: TELEVISION

Bài tập Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 7: TELEVISION

Giải bài tập SGK Tiếng Anh lớp 6 Chương trình mới Unit 7: SKILL 1, SKILL 2, LOOKING BACK – PROJECT

Listen and read (Nghe và đọc)

Phong: Tối nay bạn dự định làm gì, Hùng?

Hùng: Tớ dự định xem chương trình TV ưa thích của tớ. “Laughing out Loud!”

Phong: Đó là chương trình gì thế?

Hùng: Đó là một chương trình có nhiều clip hài vui.

Phong: Nó ở kênh nào thế?

Hùng: VTV3 và tiếp theo tớ sẽ xem Mr Bean.

Phong: Đó là một người rất hài hước.

Phong: Ồ không. Mình không thích Mr Bean. Ông ấy kỳ cục lắm.

Phong: Ô, đó là hoạt hình đúng không? Mình thích phim đó.

Hùng: Có ai mà không thích cơ chứ? Mình thích chú chuột Jerry bé nhỏ thông mình. Cậu ta rất tuyệt.

Phong: Nhưng Tom cũng rất buồn cười. Ngốc nhưng mà hài.

Hùng: Ừ. Cậu đưa cho tớ tờ báo trên bàn được không?

Phong:OK. Cậu muốn kiểm tra lịch phát sóng à?

Hùng: Ừ. Nhìn này…

a. Read the conversation again and answer the questions. (Đọc lại bài hội thoại và trả lời câu hỏi).

1. His favorite programme is Lauyhiny out Loudl

2. It’s on VTV3 channel.

3. No, they aren’t.

4. Because he is awful.

5. He says Tom’s stupid but funny.

b. Find the adjectives describing each character in the conversation and write them here. (Tìm những tính từ miêu tả mỏi nhân vật trong cuộc hội thoại và viết chúng vào đây.)

Mr Bean: funny, awful

Tom: stupid, funny

Jerry: intelligent

Suggested answer (Cầu trả lời gợi ý)

Popular, funny, good, entertaining: Programme “The Voice”

2. Put the correct word in the box under each picture. (Đặt từ đúng trong khung vào mỗi bức tranh).

1. national television 2. news programme

3. local television 4. comedy

5. game show 6. animal programme

3. Use suitable words to complete the sentences. (Sử dụng các từ thích hợp để hoàn thành câu).

1. national 2. comedy 3. channels

4. competition 5. cartoons 6. educational

4. Work in groups. (Làm việc theo nhóm)

Write down two things you like about television and two things you don’t like about it. Talk to others in your group and see how many people share your ideas. (Viết ra hai điều mà bạn thích nhất về truyền hình và hai điều bạn không thích về nó. Nói với những người khác trong nhóm và xem có bao nhiêu người cùng ý kiến với bạn).

Likes: 1. educational

2. entertaining

Dislikes: 1. boring

2. too long

VOCABULARY

1. Write the words/ phrases in the box under the pictures. (Viết những từ/ cụm từ trong khung dưới các bức tranh).

1. newsreader 2. TV schedule 3. MC

4. viewer 5. remote control 6. weatherman

2. Choose a word from the box for each description below. (Chọn một từ trong khung sao cho phù hợp với các miêu tả bên dưới).

1. weatherman 2. newsreader 3. remote control

4. MC 5. volume button 6. TV viewer

3. Game (Trò chơi)

Weatherman: Who gives weather information on TV, radio

Comedian: Who makes the others laugh by telling jokes or funny stories.

TV screen: television display.

Sports programme: There are so many kinds of sport activities on it.

Animal programme: Animals are the main characters.

TV schedule: Listing date, time and names of TV programmes.

4. Listen and repeat the words. (Nghe và lặp lại các từ sau).

1. there 2. them 3. theatre 4. neither

5. Thanksgiving 6. weatherman 7. earth 8. than

5. Which words in 4 have /θ/ and which have /ð/? Listen again and write them in the correct column. (Các từ nào trong bài 4 có âm /θ/ và âm /ð/? Nghe lại và viết chúng vào đúng cột.

/ θ /

/ ð /

theatre, thanksgiving, earth, through, anything, both

there, them, neither, weatherman, than, feather

6. Tongue Twister. (Những từ gây líu lưỡi)

Lần lượt đọc nhanh và chính xác các câu sau.

The thirty-three thieves are thinking of how to get through the security. (33 tên trộm đang nghĩ cách qua mặt đội an ninh).

GRAMMAR

1. Read the conversation and underline the question words. (Đọc bài hội thoại và gạch chân các từ hỏi).

1. What 2. Where 3. How long

2. Use one of the question words in the box to complete the conversations. (Sử dụng một trong các từ sau để hoàn thành bài hội thoại).

Conversation 1:

1. How often 2. What

Conversation 2:

1. Who

Conversation 3:

1.When 2. Where

3. Complete the conversation about The Wingless Penguin with suitable question words. (Hoàn thành đoạn hội thoại về The Wingless Penguin với các từ hỏi thích hợp).

1. What 2. What 3. How many

4. Why 5. What time/ When

Bài dịch:

A: Chương trình “The Wingless Penguin” là gì?

B: Đó là bộ phim hoạt hình nhiều tập.

A: Nó nói về điều gì?

B: Nó nói về cuộc phiêu lưu của chú chim cánh cụt không cánh.

A: Ồ, nghe có vẻ thú vị nhỉ. Có bao nhiêu tập?

B: Có 10 tập rồi và họ vẫn đang tiếp tục sản xuất thêm.

A: Tại sao?

B: Bởi vì trẻ con rất thích bộ phim này. Chú chim cánh cụt rất đáng yêu. Nó rất thông minh và vui nhộn.

A: Mấy giờ chiếu phim thê?

B: Nó chiếu vào lúc 8h tối thứ 6, trên kênh Disney channel.

4. Use but, and, so, because, although to complete sentences. (Sử dụng but, and, so, because, although để hoàn thành câu).

1. and 2. but 3. although 4. because 5. so

5. Match the beginings with the endings. (Nối phần đầu với phần cuối)

1 – c 2 – a 3 – e 4 – b 5 – d

6. Work in groups (Làm việc theo nhóm).

How much do you know about television in Vietnam? Ask your partner questions to find out the following information: (Em biết gì về truyền hình ở Việt Nam? Hỏi bạn của bạn các câu hỏi để tìm các thông tin sau:)

1. It’s VTV1, VTV2, VTV3, VTV4

2. All day

3. Doremi, The Voice Kid, Good Night Baby…

4. It depends on the service provider.

5. Student’s answer (Học sinh tự trả lời)

1. Complete the facts below with the name of the correct country in the box. (Hoàn thành các dữ kiện sau với tên của quốc gia trong ô)

1. Japan 2. Vietnam 3. Iceland

4. the USA 5. Finland 6. Britain

2. Do you agree with the following statements? Student’s answer (Bạn có đồng ý với những báo cáo sau) (Học sinh tự trà lời)

3a. Read about two famous TV programmes for children. (Tìm hiểu về hai chương trình TV nổi tiếng về trẻ em.)

Let’s Learn: Đây là một chương trình TV dành cho trẻ em, làm cho việc học trở nên thú vị. Bằng cách nào? Nó có các nhân vật đáng yêu, các bài hát vui nhộn, và các vị khách đặc biệt. Nó bắt đầu từ nhiều năm trước rồi, từ năm 1969. Mọi người ở hơn 80 quốc gia có thểxem nó. Nó không chi dành cho trẻ em. Cha mẹ và thanh thiếu niên cũng thích chương trình đó.

Hello Fatty! Đó là một chương trình hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em. Nó nói về một chú cáo thông minh đến từ một khu rừng và có tên là Fatty, và người bạn con người vụng về của cậu ta. Họ có rất nhiều cuộc phiêu lưu thú vị cùng nhau. Hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới đều thích phim hoạt hình này. Nó vừa mang tính giải trí vừa có tính giáo dục đối với khán giả trẻ.

b. Read the facts in the table and tick (✔) the correct programme(s). (Đọc các sự kiện trong bảng và đánh dấu (✔) vào chương trình chính xác.)

4. Work in groups. (Làm việc theo nhóm).

Read about the two programmes again. Tell your group which one you pfer and why. (Đọc lại thông tin về 2 chương trình một lần nữa. Kể cho nhóm của bạn nghe chương trình nào bạn thích hơn và tại sao).

【#4】Clip Học Sinh Lớp 1 Dạy Người Lớn Cách Đọc Thơ Vanh Vách Theo Tròn Vuông Tam Giác

Trong khi làn sóng dư luận xã hội đang chỉ trích mạnh mẽ chương trình sách giáo khoa công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Trong đó nhắm thẳng vào việc học sinh không biết chữ nhưng lại có thể đọc vanh vách thành thơ khi nhìn vào các ô vuông, tam giác, hình tròn. Đây là một phương pháp tách tiếng để giúp học sinh bắt đầu học tiếng sẽ dễ dàng hiểu hơn.

Clip học sinh lớp 1 dạy người lớn cách đọc thơ vanh vách theo tròn vuông tam giác

Trong clip này, bé gái giải thích cho dì của mình về cách đọc thơ khi nhìn vào cách hình tròn trong sách giáo khoa.

“Cô giáo nói nếu là mà các con bây giờ không biết chữ, nếu đọc cả chữ của tiếng thì sẽ bị nhầm. Cho nên bây giờ chỉ học mô hình thôi. Đến khi nào học môn Văn, Toán thì mới học các chữ”, bé gái này giải thích về việc tại sao lại đọc được thành thơ khi nhìn vào các mô hình này.

Lý giải vì sao trên mạng xã hội, nhiều người lớn nói học sinh học chương trình này là học vẹt, bé gái giải thích cho dì mình hiểu: “Bởi vì người ta chưa biết nên người ta chỉ bảo là nhìn hình mà đoán được chữ. Thực chất chúng con chưa biết chữ nên chỉ để như thế này thôi, thành các mô hình giả để phân biệt được các tiếng. Ví dụ như 1 tiếng “hoa” thì tương ứng với một hình tròn”.

Theo chị Hoa – người quay lại clip và đăng tải trên mạng xã hội, cô bé trong clip là cháu gái mình, năm nay đang học lớp 1 tại một trường tiểu học ở Hải Dương có sử dụng tài liệu “Công nghệ giáo dục” để giảng dạy.

Học sinh lớp 1 giảng giải cặn kẽ về cách học ‘tròn vuông tam giác’ cho người lớn hiểu. Ảnh cắt từ clip

Chị Hoa cho biết, khi mọi người trong nhà nói chuyện về việc đọc thơ theo ô vuông, tam giác, cháu gái đã lấy sách ra giải thích cho mọi người hiểu rằng: Mỗi ô vuông tương đương 1 tiếng.

Trước luồng dư luận này, không ít giáo viên đã lên tiếng giải thích, về nguồn gốc của việc đọc thơ theo ô vuông, tam giác và vì sao lại đọc như vậy. Nhiều giáo viên đã quay clip giải thích cụ thể về phương pháp học này.

Cô giáo Lê Hoàng Phi Yến giải thích về cách học tròn vuông tam giác

Cô giáo Lê Hoàng Phi Yến đã quay clip dài hơn 7 phút để giúp cộng đồng mạng hiểu được phương pháp học theo chương trình Công nghệ Giáo dục. Sau 2 ngày đăng tải clip này đã nhận được gần 1,2 triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt chia sẻ.

Ảnh ‘chế’ về cách học tròn vuông tam giác chiếm sóng trên mạng xã hội.

Cùng với luồng ý kiến đồng tình về cách lý giải cách học “tròn vuông tam giác”, nhiều ý kiến khác vẫn “ném đá” dữ dội cả giáo viên này và cách học theo chương trình Công nghệ giáo dục.

Bộ Giáo dục lên tiếng về cách đọc chữ bằng ô vuông trong sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục

Bộ GD&ĐT vừa chính thức lên tiếng về cách đọc chữ bằng ô vuông, tròn, tam giác trong sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo …

Giữa tâm bão đọc chữ bằng ô vuông theo Công nghệ Giáo dục: Học trò của GS Hồ Ngọc Đại lên tiếng

Bà Mạc Việt Hà, một trong những học sinh của khoá đầu tiên được học tiếng Việt theo chương trình sách giáo khoa Công nghệ …

Giáo viên lý giải việc học sinh đọc thơ vanh vách khi nhìn hình tròn, vuông, tam giác

Theo cô giáo Lê Thanh Mai, giáo viên trường Tiểu học Quỳnh Xuân A (Nghệ An), việc học sinh chỉ vào các ô vuông, hình …

【#5】Cách Dạy Tiết Tiếng Việt Lớp 2 Theo Mô Hình Vnen

Cách dạy Tiết Tiếng Việt Lớp 2 theo mô hình VNEN – Thưa thầy cô và các bạn . đây là tiến trình các bước dạy Tiết Tiếng Việt Lớp 2 theo mô hình VNEN . Trong đó thầy cô xem kĩ các tiến trình và ghi lại cái cần đạt cái chưa được của tiết dạy để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy cho mình. Xin nhắc đây không phải là tiết dạy đầy đủ các công đoạn mà nó mang tính chất giới thiệu quy trình, thao tác, công đoạn làm việc cảu thầy và trò trên lớp. chúng tôi xin cảm ơn thầy cô đã truy cập .

Hoạt động khởi động: Ban văn nghệ cho lớp hát hay chơi trò chơi làm cho học sinh vui vẻ trước khi bước vào giờ học – Trò chơi này mang tính khởi động không phải là trò chơi học tập

– Thời điểm giáo viên hướng dẫn và giới thiệu bài: Ghi tên bài. Bài 31A: Bác để lại muôn vàn tình yêu.Học sinh lấy vở , sách , đồ dùng , ghi tên bài vào vở. Cô giáo quan sát học sinh làm việc

– Lớp trưởng ( Chủ tịch HĐTQ) cho các nhóm nêu mục tiêu bài học: 1 HStrong nhóm đọc to mục tiêu bài học có trong Sách giáo khoa

– HĐTQ: Nêu nhiệm vụ của học sinh để hoàn thành mục tiêu bài học

– GV chốt lại mục tiêu bài học . Cần làm gì và làm thế nào? GV có thể sửa đổi nội dung bài tập sao cho phù hợp với đồi tượng lớp mình và để hoàn thành tốt mục tiêu tiết học.

– Các nhóm trưởng nhận nhiệm vụ các nhóm lấy đồ dùng học tập về cho nhóm mình. Đồ dùng, học liệu học tập là do GV thiết kế. Vai trò của học sinh được phát huy tính độc lập tự giác, làm việc trong nhóm.

– Các nhóm trao đổi cách thực hiện nội dung bài tập hay phiếu bài tập. làm việc nhóm, giáo viên đến giúp đỡ các nhóm khi gặp khó khăn. Vậy vai trò GV chỉ là hỗ trợ chứ không tham gia vào vai truyền thụ thông tin , kiến thức . Mà học sinh tự phải tìm ra kiến thức cần đạt.

– Đánh giá – Chia sẻ kết quả học nhóm , Đạt được gì? Cần bổ sung gì? Trong khi chia sẻ các bạn có thể trao đổi với nhau về nội dung bài tập. HS bộc lộ được những khả năng độc lập, tính đoàn kết, mạnh dạn nói trước đám đông, Kĩ năng tranh luận thuyết trình

– Giáo viên phải tôn trọng tiến độ học tập của các nhóm

– Không gian lớp học – Bức tường với những nẹp ghim có thể là nơi trình bày kết quả học tập của mỗi nhóm. Không nhất thiết hs phải gắn lên bảng đen

– Hoạt động nhóm: Không nhất thiết lúc nào nhóm trưởng cũng điều hành nhóm. Cần luân phiên vai trò nhóm trưởng

– Khi các nhóm làm việc . GV chỉ là người hướng dẫn, quan sát các em làm, Nói đủ nghe, nói với nhóm chứ không nói với cả lớp.

– Sau khi làm việc nhóm xong, chuyển sang Hoạt động cá nhân: Học sinh sẽ bộc lộ học được cái gì . Đã hoàn thành mục tiêu bài học chưa ? Vai trò gv lúc này dạy cá thể học sinh ? Giáo viên sẽ cần phải sát sao hs. HS cũng có thể chia sẻ những cái mình chưa hiểu , đã hiểu ngay với bạn trong nhóm.

CTHĐTQ điều hành lớp chia sẻ nội dung học tập .

– Thầy cô thấy 1 hs điều khiển báo cáo kiến thức nhưng vẫn có hs ngồi chơi không tham gia học tập. Đây là cái khó cho gvth ta khi dạy VNEN. Đòi hỏi gv cần nhắc nhở.

– Khi các bạn chia sẻ chung, mỗi hs có thể điều chỉnh đúng sai vào kết quả học tập của mình. Cái này rất cần KĨ NĂNG TỰ HỌC, TỰ ĐIỀU CHỈNH. Nhưng trong clip này thì thầy cô chưa thấy các em sửa sai và điều chỉnh, có lẽ đây là bài giảng quay theo kịch bản . Nhưng thực tế khi dạy các thầy cô chú ý giúp học sinh kĩ năng điều chỉnh nội dung học tập ngay ở bước này.

– Để giải nghĩa được từ khó ” tinh khiết” . Hs phải dùng từ điển, hỏi cô, hỏi bạn, đọc chú giải, sử dụng vốn sống….

– Thầy cô nhận ra cô giáo không tham gia “thô bạo” vào quá trình học tập chia sẻ của các em. Ai cũng biết vốn ngôn ngữ của hs lớp 2 còn nghèo, nói không rõ nghĩa, Ở đây bạn này giải nghĩa từ ” tinh khiết” theo cách hiểu , cách khám phá của trẻ. Ta tôn trọng trẻ. và đừng gán cho trẻ những từ nhận xét đúng hay sai. Tuy nhiên clip này là kịch bản. Thực tế thầy cô sáng tạo trong bước này.

– Giáo viên đánh giá kết quả chia sẻ của hs. Nếu có kiến thức chưa đạt giáo viên cung cấp . Thầy cô có thấy giáo án bảng cô ghi những gì? Khác cách dạy hiện hành như thế nào . Xin thầy cô viết lời chia sẻ phía dưới chúng ta cùng trao đổi?

– Nhiệm vụ nối tiếp : Giao việc về nhà, cách tiến hàng, làm gì khi học xong bài học….. Xem xong clip này. Thầy cô có nhận ra cái khác biệt nhất của vai trò giáo viên là gì không?

【#6】4 Cách Dạy Bé Học Tiếng Anh Lớp 1 Hiệu Quả

Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 là điều không phải khó kể cả khi mẹ bận rộn có rất ít thời gian. Nhiều bậc cha mẹ bây giờ lo âu khi day be hoc tieng Anh tại nhà vì sợ mình không biết cách dạy thì chẳng thể dạy cho con.

Trên thực tiễn, điều này đúng khi trẻ lên cấp 2, khi lượng kiến thức tiếng Anh nhiều và khó hơn. Còn việc day be hoc tieng Anh lop 1 lại tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian nếu như mẹ biết dạy đúng phương pháp.

Ở thời kỳ này, các con đa phần chỉ làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh, học từ vựng đơn lẻ để dùng cho việc ghép câu hoàn chỉnh sau này. Việc dạy con học tại nhà khá đơn giản và thú vị, bởi khi đó, mẹ giúp bé bước vào và bắt đầu dạo chơi trong thế giới tiếng Anh đầy kỳ thú.

Cho bé chơi các trò chơi tương tác

Trẻ con thường thích chơi hơn thích học, các bạn nhỏ lớp 1 cũng không ngoại lệ. Mẹ có thể chuẩn bị một số trò chơi thú vị giúp bé ôn luyện từ vựng như sau:

Ghép từ và tranh: Mẹ có thể chuẩn bị một số từ vựng kèm các bức tranh tương ứng mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với Sun, hình ngôi nhà tương ứng với house… Sau đó đảo lộn trật tự và yêu cầu các bé xếp lại cho đúng.

Đố vui: Chỉ vào đồ vật và đố con tiếng Anh của từ là gì. Ví dụ hôm nay học 5 từ vựng về đồ vật trong nhà. Mẹ có thể chỉ vào cái ghế và đố con cái ghế trong tiếng Anh là gì, hoặc đưa ra từ chair và đố con chỉ vào đồ vật đó trong nhà.

Ném bóng: Đồ dùng cần thiết là 1 quả bóng ném nam châm và 1 tấm bảng ghi các từ mới. Mẹ sẽ đọc từ vựng mong muốn, con sẽ tìm vị trí của từ và ném vào vị trí của từ đó trên bảng. Trò này vừa kết hợp vận động vừa giúp bé ghi nhớ, khiến các bé học tiếng Anh lớp 1 khá yêu thích

Dạy bé học với flash card

Các mẹ có thể mua bộ flash card cho bé lớp 1 tại rất nhiều nhà sách, các trang bán online. Mỗi ngày, mẹ có thể chuẩn bị 3-5 thẻ từ vựng cho bé. Một việc khá khó khăn với nhiều bà mẹ không biết tiếng Anh đó là làm thế nào để đọc đúng, giúp bé phát âm chuẩn. Các mẹ có thể sử dụng các từ điển online như Oxford ( http://www.oxfordlearnersdictionaries.com), Cambridge ( http://dictionary.cambridge.org). Khi tra mỗi từ vựng, từ điển đều có dấu loa để phát âm từ đó. Mẹ có thể nghe và học theo hoặc bật trực tiếp phát âm của từ điển cho bé nghe. Trẻ con rất nhanh nhạy với âm thanh, mẹ hoàn toàn yên tâm bé có thể nghe và lặp lại từ vựng đó.

Cho bé nghe nhạc, xem clip, các bộ phim hoạt hình tiếng Anh

Trẻ con vốn nhạy cảm với hình ảnh và âm thanh. Chính vì vậy, âm nhạc và phim hoạt hình là một công cụ hữu hiệu giúp con hoc tieng Anh lop 1.

– Kids TV – Nursery Rhymes And Baby Songs

Hơn 3,5 triệu lượt người đăng ký theo dõi là con số đủ để chứng minh Kid’s Tivi được trẻ yêu và người lớn khắp thế giới tin tưởng đến thế nào. Hàng ngàn video dễ thương được thiết kế gần gũi như những người bạn sẽ giúp trẻ học tiếng Anh từ căn bản: Bảng chữ cái, số, con vật,… cho đến các bài hát, câu chuyện… Ngoài ra, nội dung của các video này đều đầy tính nhân văn và lành mạnh nên các mẹ có thể yên tâm cho con xem mà không phải thấp thỏm lo lắng ảnh hưởng không tốt đến nhân cách trẻ.

Kids TV – Nursery Rhymes And Baby Songs – Dream English Kids

Đây là kênh lý tưởng cho các em nhỏ thích âm nhạc, yêu ca hát. Bài học về hình học, màu sắc, động vật… đều ở trong những bài hát vui vẻ được hướng dẫn bởi anh chàng yêu trẻ con – Matt. Ca khúc trên kênh đều có vần điệu dễ nhớ, các trò chơi thì dễ bắt chước làm theo phù hợp với trẻ em nói chung, trẻ mẫu giáo, và cả trẻ cần giáo dục đặc biệt, trẻ tự kỷ… Qua hướng dẫn của Matt, các bé sẽ luyện được vốn từ, cách phát âm chuẩn.

Dream English Kids – HooplaKidz

HooplaKidz cũng thu hút một lượng người theo dõi khổng lồ (hơn 2 triệu). Kênh này đưa tiếng Anh vào đầu các em nhỏ chưa đi học tiểu học bằng hệ thống video với nhân vật đinh như Annie, Ben và Mango khiến trẻ thấy như chơi cùng bạn bè. Ngoài dạy tiếng Anh qua âm nhạc, bài học theo chủ điểm, kênh này còn dạy trẻ về cách hành xử đúng đắn, tạo lập thói quen, nền đạo đức tốt. Hình ảnh tươi sáng, đẹp của kênh là điểm cộng nữa giúp trẻ thẩm thấu kiến thức tốt hơn.

HooplaKidz – Appu Series

Nếu muốn cùng con thưởng thức tiếng Anh với nhiều hình thức khác nhau thì Appu Series là lựa chọn khó bỏ qua. Một loạt video hoạt hình và cả hoạt cảnh do người thật đóng với tình tiết lôi cuốn, dễ đem lại hứng thú cho trẻ em. Xem kênh này, trẻ ít bị chán do có thể thay đổi từ video nghe kể chuyện, đọc thơ cho đến làm toán… loại nào cũng có. Ngoài các bài hát, kênh cũng phân chia ra các bài học về từ vựng riêng theo chủ để, chủ điểm ngữ pháp, những tình huống hội thoại ngắn, loạt câu chuyện bình dị đời thường dạy cách cư xử, hình thành nhân cách tốt cho trẻ….

Appu Series – BookBoxInc

Đây là kênh dành cho các bé thích nghe kể chuyện, hứng thú với truyện cổ tích, ngụ ngôn… Xem Bookbox các em được thưởng thức truyện bằng cả mắt và tai. Ngoài ra, do có phần phụ đề cũng bằng tiếng Anh đi theo tiếng người kể nên BookBox Inc. thích hợp với cả các em đã đọc được chữ. Kênh này giúp tăng cường tối đa kỹ năng nghe, đọc, từ vựng của trẻ.

BookBoxInc

Sử dụng Internet

Không còn nghi ngờ gì nữa khi Internet đang thay đổi cuộc sống của chúng ta, và các bậc cha mẹ sẽ còn phải ngạc nhiên khi thấy bé mình sử dụng Internet, vào game, thoát chương trình nhoay nhoáy mà chỉ cần liếc thấy chúng ta làm có một lần. Hãy hướng con vào các game dùng tiếng Anh. Ví dụ: http://www.starfall.com – Một web hay không chỉ dạy bé học từ mà cả toán, các câu đơn giản tiếng Anh. Đặc biệt là giọng đọc thì cực chuẩn rồi…

【#7】Lớp Học Tiếng Anh Đặc Biệt Của Người Cựu Binh Mỹ Ở Việt Nam

Ám ảnh vì những hành động của mình đã gây ra trong chiến tranh, cựu binh Mỹ Paul George Harding đã quyết định quay trở lại và mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt.Nỗi ám ảnh chiến tranh

Paul George Harding (68 tuổi, bang South Dakota, Mỹ) từng là lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không 173, tham chiến tại chiến trường Bình Định-Lâm Đồng năm 1969. Nhận thấy sai lầm của mình khi tham gia chiến tranh ở Việt Nam, Paul quyết định rời bỏ chiến trường, trở về Mỹ chỉ sau một năm tham chiến.

“Tôi rất thất vọng về quyết định của mình khi tham chiến ở Việt Nam. Lúc đó tôi còn quá trẻ, mới 19 tuổi và tin theo chính phủ Mỹ. Sang Việt Nam, tôi nhận ra quyết định của mình là sai lầm… Những ký ức chiến tranh ám ảnh suốt cuộc đời tôi, phá hủy sự bình yên trong sâu thẳm trái tim tôi. Tôi thấy có lỗi với những gì đã làm ở Việt Nam và muốn quay lại như một sự chuộc tội”, cựu binh Mỹ cúi mặt tâm sự và liên tục nói “xin lỗi”.

Hình ảnh người lính miền Bắc bị tra khảo dã man và phản ứng của một bé gái khi chứng kiến người thân bị lính Mỹ bắn đến không thể nhận dạng được đã ám ảnh suốt cuộc đời ông.

“Khi đã là một người cha, tôi càng day dứt hơn với hình ảnh bé gái ngồi bên người đàn ông bị bắn chết. Ở cương vị cha mẹ, tôi và chắc chắn bất cứ ai đều không muốn con mình phải chứng kiến cảnh tượng này”, Paul nói.

Cười té ghế clip sinh viên giả lái xe buýt trong lớp học

Trở về từ cuộc chiến tranh Việt Nam, Paul cho biết ông luôn bị ám ảnh bởi những đau thương mà quân đội Mỹ từng gây ra cho nhân dân Việt Nam, ông nói muốn làm điều gì đó để bù đắp cho dân tộc Việt Nam như là một sự chuộc lỗi của cá nhân tôi,”.

Dạy tiếng Anh bằng lịch sử Việt

Ý định trở lại Việt Nam làm điều gì đó để chuộc lỗi đã đau đáu trong Paul từ rất lâu. Thế nhưng, sau gần 40 năm ngày chiến tranh kết thúc ông mới có cơ hội quay trở lại Việt Nam.

Qua tìm hiểu, Paul nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt rất lớn nhưng chi phí cho một khoá học với người nước ngoài lại cao. Ông đã nảy ra ý tưởng, dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt. Chỉ sau hơn 10 ngày tới Việt Nam, lớp học đầu tiên của Paul George Harding đã được khai giảng.

Ban đầu, chỉ có 4 học viên và lớp học là ở một quán café nhỏ ở khu vực Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Tiếng lành đồn xa, sau gần 4 tháng hoạt động tới nay lớp học tiếng Anh của thầy Paul đã có tới hơn 400 người, đăng kí học.

Học viên trong lớp thầy Paul, người nhỏ tuổi nhất mới chỉ 5 tuổi, người lớn tuổi nhất cũng đã ngoài 70. Ngoài học sinh, sinh viên, những người sống quanh khu phố, còn cả những công chức, viên chức tới học sau giờ làm.

Đều đặn một tuần 8 buổi, phòng họp của Ủy ban tổ dân phố số 9 Phường Trung Hòa (Số 28 ngõ 170 phố Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội) rộn ràng bởi lớp học của thầy Paul. Trong đó, ngày thứ 4, thứ 5, thứ 7 là lớp học dành cho người lớn và một lớp dành riêng cho trẻ em vào sáng Chủ nhật.

“Mỗi buổi học 2 tiếng, tôi tính được mình đi bộ khoảng 4 km. Như thế là đỡ phải tập thể dục nữa nhỉ”, ông Paul nói và cho hay hôm nào dạy xong cũng mệt lử, nhưng rất vui.

Giáo án của lớp học có nội dung rất đa dạng về nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng phần lớn trong số đó là tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Paul kỳ vọng, việc dạy tiếng Anh bằng lịch sử sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của những yếu tố lịch sử và đương thời, gìn giữ ký ức về những anh hùng cách mạng đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của nước nhà.

Chia sẻ về những dự định của mình trong tương lai, thầy Paul mong muốn mở thêm nhiều lớp học tương tự như thế này tại các quận, huyện khác trên địa bàn TP Hà Nội và xa hơn nữa là trên khắp cả nước.

“Tôi chưa có ý định quay lại Mỹ, sống ở đây rất thoải mái. Được giúp mọi người, tôi như bớt được gánh nặng đè trĩu suốt bao năm qua”, thầy Paul nói.

`Tôi không xác định ngày trở về, vì tôi rất coi trọng dự án dạy học miễn phí này, dù phải mất bao nhiêu thời gian tôi cũng chấp nhận` Thầy Paul chia sẻ.

Nguồn VTC News

【#8】Sáng Kiến Kinh Nghiệm Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Giảng Dạy Môn Tiếng Việt Lớp 2

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Ngày nay công nghệ thông tin càng phát triển thì việc ứng dụng công

nghệ thông tin được đưa vào tất cả các lĩnh vực. Cùng với sự đi lên của xã hội,

ngành giáo dục cũng đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy

học. Đưa công nghệ thông tin ứng dụng vào giảng dạy, học tập làm thay đổi

mạnh mẽ nội dung, phương pháp dạy và học. Hiện nay Bộ giáo dục và Đào tạo

yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục đào tạo ở tất cả

các cấp học, bậc học, ngành học. Xem công nghệ thông tin như là một công cụ

hỗ trợ đắc lực nhất cho đổi mới phương pháp dạy học ở các môn học.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên của Bộ giáo dục và Sở giáo dục, nhận

thức được rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho việc đổi mới

phương pháp dạy học là một trong những hướng tích cực nhất, hiệu quả nhất

trong việc đổi mới phương pháp dạy học, tôi đã tích cực học tập và đưa công

nghệ thông tin vào giảng dạy trong năm học 2021 – 2021.

Nhận thức được vai trò của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong

giảng dạy, tôi đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiều môn học. Đặc

biệt là môn Tiếng Việt, tôi đã thiết kế được nhiều giáo án điện tử để đưa vào

giảng dạy. Qua quá trình soạn giáo án và giảng dạy, tôi đã đúc kết được một số

kinh nghiệm. Vì vậy tôi chọn sáng kiến kinh nghiệm: “Ứng dụng công nghệ

thông tin vào giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2.”

II. MỤC ĐÍCH VÀ NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU

1. Mục đích:

* Giáo viên:

– Nâng cao chất lượng giảng dạy môn Tiếng Việt.

– Tìm ra biện pháp khắc phục các tồn tại, khó khăn trong quá trình giảng

dạy, điều chỉnh phương pháp dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh.

– Tự học nâng cao trình độ tin học, nâng cao kĩ năng sử dụng CNTT.

* Học sinh:

– Hình thành kĩ năng học cho học sinh, phát triển tư duy sáng tạo.

1/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

– Rèn các phẩm chất cần thiết trong học tập cho học sinh.

– Yêu con người, thiên nhiên, quê hương, đất nước qua các bài học.

2. Nhiệm vụ:

– Bước 1: Tìm hiểu về ứng dụng công nghệ thông tin vào môn Tiếng Việt lớp 2

– Bước 2: Tìm hiểu thực trạng khi đưa các bài giảng điện tử vào giảng dạy.

– Bước 3: Tìm hiểu cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn về việc ứng dụng CNTT trong

dạy học.

– Bước 4: Tìm một số giải pháp đổi mới phương pháp dạy học khi đưa ứng

dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2 góp phần nâng

cao hiệu quả dạy học.

– Bước 5: Xác định tính thực thi và hiệu quả của việc dạy học môn Tiếng Việt.

– Bước 6: Đề xuất các biện pháp trong dạy Tiếng Việt cho học sinh lớp 2.

III. PHẠM VI NGHIÊN CỨU:

– Thực nghiệm trong chương trình môn Tiếng Việt Lớp 2

– Sử dụng bài giảng điện tử trong môn Tiếng Việt Lớp 2

– Đối tượng nghiên cứu là học sinh lớp 2

IV. THỜI GIAN THỰC HIỆN ĐỀ TÀI:

Thời gian nghiên cứu đề tài là năm học 2021 – 2021

( Từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 5 năm 2021)

– Tháng 9: Khảo sát tình hình thực tế tại lớp.

– Từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 5 năm 2021: thực hiện các nội dung của đề tài

– Tháng 5 năm 2021 hoàn thiện đề tài.

V. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

– Phương pháp điều tra – khảo sát: Kiểm tra khảo sát, tìm hiểu thực trạng

dạy và học Tiếng Việt lớp 2

– Phương pháp thống kê: Thống kê các số liệu, các thông tin để so sánh.

– Phương pháp phân tích tổng hợp: Đối chứng, phân tích các kết quả bằng

số liệu thống kê.

– Phương pháp thực nghiệm sư phạm: Dạy trong các tiết học, dạy thực

nghiệm áp dụng biện pháp trong các giờ dạy để nâng cao chất lượng dạy học.

– Phương pháp kiểm tra đánh giá: Tổng kết, đánh giá kết quả đạt được và

những bài học kinh nghiệm.

2/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

B. NỘI DUNG

CHƯƠNG I

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC BIỆN PHÁP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ

THÔNG TIN VÀO GIẢNG DẠY MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 2

I. CƠ SỞ LÝ LUẬN

Nhận thức của học sinh lớp 2 hiệu quả nhất là con đường trực quan sinh

động. Bởi vậy các phương tiện trực quan rất cần thiết trong quá trình giảng dạy.

Đặc biệt là phương tiện trực quan sinh động, rõ nét sẽ thu hút được sự chú ý của

học sinh. Trong những tiết học có đồ dùng trực quan đẹp, học sinh sẽ chú ý đến

bài giảng hơn và kết quả là học sinh tiếp thu bài tốt hơn, nhớ lâu hơn.

Đối với môn Tiếng Việt, tranh ảnh đồ dùng dạy học Tiếng Việt còn rất

hạn chế hoặc có thì lại bé, học sinh sẽ không quan sát rõ và sự tập trung cốt

lõi của bài học còn hạn chế. Thế nhưng, những tranh ảnh, đồ dùng của môn

Tiếng Việt được tôi áp dụng soạn giảng bằng giáo án điện tử, khi đưa lên màn

hình trình chiếu với sự nhấn mạnh bằng cách hiệu ứng tranh thay đổi, chữ đổi

màu hay gạch chân… thì mức độ tập trung của học sinh sẽ cao hơn đồng thời

nắm bắt được cốt lõi của nội dung bài học hơn.

Trong phương pháp dạy học hiện nay luôn coi trọng việc lấy học sinh làm

trung tâm, người thầy chỉ đóng vai trò là người giúp các em đi đúng hướng, giúp

các em tiếp thu kiến thức một cách chủ động, sáng tạo. Chính vì vậy mà việc

đưa ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến phần mềm và tích hợp phần mềm

để soạn giáo án điện tử vào giảng dạy “môn Tiếng Việt nói riêng và các môn

học khác nói chung là cần thiết”

1. Sơ lược những điểm mới cơ bản nhất trong kết quả nghiên cứu

Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học là một phương pháp khá tích

cực, đặc biệt là đối với môn Tiếng Việt. Qua các bài giảng đã truyền thụ đến học

sinh, tôi nhận thấy ở các em niềm say mê và hứng thú học tập. Hình ảnh trực

quan sinh động, cụ thể giúp học sinh nhớ bài lâu hơn, giờ dạy của giáo viên nhẹ

3/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

1. Khảo sát thực tế

a. Giáo viên:

+ Thuận lợi:

Bản thân giáo viên luôn phấn đấu, có lòng yêu nghề mến trẻ, tận tụy với

học sinh, tích cực thực hiện mục tiêu nhà trường đề ra. Nắm bắt phương pháp

giảng dạy và vận dụng sáng tạo.

Có rất nhiều tài liệu, tư liệu phục vụ cho việc soạn giảng như: tải hình

ảnh, thông tin, bài giảng tham khảo…từ mạng Internet.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Ban giám hiệu, giáo viên thường xuyên

được bồi dưỡng, trau dồi chuyên môn qua công tác dự giờ, kiểm tra, chuyên đề,

tạo mọi điều kiện hỗ trợ giúp giáo viên giảng dạy tốt… Nhà trường luôn khuyến

4/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

khích giáo viên giảng dạy bằng phương tiện công nghệ thông tin để giúp học

sinh hứng thú học tập trước phương pháp mới.

Sau khi giảng dạy trên lớp, bài giảng của giáo viên được lưu giữ vào kho

bài giảng của nhà trường, tạo điều kiện cho giáo viên có thể tham khảo, sửa đổi

hoặc bổ sung giáo án sau phần rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn, giảng dạy ở

nhiều năm tiếp theo.

+ Khó khăn:

Nhiều giáo viên trình độ tin học, kỹ năng sử dụng máy tính và các

phương tiện hỗ trợ còn hạn chế. Giáo viên Tiểu học được trang bị kiến thức dạy

rất nhiều môn học nên điều kiện nghiên cứu chuyên sâu về một môn học nào đó

còn hạn chế.

Sách giáo khoa mới dừng lại ở mức độ cung cấp thông tin. Phương pháp

dạy học truyền thống đã chiếm lĩnh một thời gian dài. Nó đi sâu vào tiềm thức

và thói quen dạy học của người giáo viên. Vì vậy để đưa công nghệ thông tin

vào giảng dạy là cả một quá trình đòi hỏi người giáo viên phải kiên trì, say mê,

tâm huyết với nghề, luôn tìm tòi học hỏi, sáng tạo trong quá trình dạy học.

Thực tế, khi làm một bài giảng điện tử phải bỏ rất nhiều thời gian công

sức tìm tài liệu, nghiên cứu phương pháp sao cho có một bài giảng hay thu hút

học sinh học tập nên phần lớn giáo viên còn ngại.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho dạy học, đặc biệt là phục vụ cho

việc dạy tin học và ứng dụng CNTT của nhà trường còn nhiều hạn chế. Điều này

chưa thật sự phát huy hết khả năng của việc đưa công nghệ thông tin vào giảng

dạy.

b. Học sinh:

Về phía học sinh, có những thuận lợi và khó khăn nhất định.Các em học

sinh Lớp 2 còn chưa có ý thức nhiều trong việc học tập. Vì thế đa số các em còn

chưa có phương pháp học tập, thích chơi đùa, thích nghe kể chuyện, vừa học

vừa chơi.

* Thuận lợi:

– Đối với học sinh tiểu học, khi được tiếp nhận công nghệ thông tin trong

tiết học các em thấy thích thú, hưng phấn học tập vì tranh ảnh to, màu sắc đẹp,

5/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

mẫu chữ rõ ràng. Học sinh tiếp nhận kiến thức một cách chủ động, nhớ bài lâu

hơn.

* Khó khăn:

Do học sinh mới được tiếp cận với giáo án điện tử nên các em có phần lạ

lẫm. Vì thế một số em tò mò, tập trung nhiều vào tranh ảnh, màu sắc mà sao nhã

vệc tiếp thu bài.

2. Kết quả khảo sát

Qua kiểm tra khảo sát chất lượng đầu năm môn Tiếng Việt, số lượng học

sinh học tốt môn Tiếng Việt còn ít. Đặc biệt kĩ năng đọc, viết còn có nhiều hạn

chế thể hiện qua bảng tổng hợp sau:

Tổng số

39

Điểm 9-10

Điểm 7-8

Điểm 5-6

Điểm dưới 5

SL

SL

SL

SL

12

30.7

10

25.6

13

33.5

4

10.2

6/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

– Đảm bảo tính vừa sức: Phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, sử

dụng phương tiện đúng lúc, đúng chỗ.

– Đảm bảo tính hiệu quả: Nâng cao chất lượng giờ dạy.

– Đảm bảo tính thẩm mĩ cao: Tránh lạm dụng hình ảnh, ánh sáng, màu sắc

lòe loẹt trong các nội dung trình chiếu.

– Chỉ đưa những kiến thức trọng tâm của bài vào Slide.

Đối với môn Tiếng Việt, mỗi bài học hay mỗi tranh ảnh đẹp được đưa lên

màn hình lớn sẽ giúp học sinh chú ý hơn, những từ ngữ trọng tâm trong bài ta có

thể đổi màu hoặc gạch chân sẽ giúp học sinh hiểu bài hơn, từ đó giảng bài một

cách dễ dàng, giúp học sinh dễ hiểu và làm bài tốt hơn…

– Những kiến thức cần nhấn mạnh thì nên chọn hiệu ứng đổi màu hoặc

gạch chân chứ không nên chọn hiệu ứng quá sinh động làm cho học sinh chỉ chú

ý xem, không chú ý đến kiến thức của bài.

– Chọn phông chữ, màu chữ, phông nền, màu nền cho phù hợp. Không

nên chọn màu sắc tối, nhợt nhạt sẽ không gây được sự chú ý của học sinh, cũng

không nên chọn màu sắc quá lòe loẹt hoặc quá nhiều màu sắc trong một Slide

nhìn sẽ rối mắt.

– Hiệu ứng chuyển trang cũng nên chọn cho phù hợp, không nên chọn

hiệu ứng quá nhanh hay quá chậm hoặc quá sống động ảnh hưởng đến sự tập

trung vào bài học của học sinh.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Ngay từ đầu tôi đã hệ thống toàn bộ nội dung các tiết học môn Tiếng Việt

ở lớp 2. Phân loại các dạng bài dạy trong chương trình theo từng phân môn, tìm

hiểu mục đích mà học sinh cần đạt được trong mỗi tiết đó và tìm ra biện pháp

dạy học phù hợp.

1. Nội dung học:

* Chương trình Tiếng Việt lớp 2 được chia thành các phân môn sau:

– Phân môn Tập đọc

– Phân môn Tập viết

– Phân môn Chính tả

– Phân môn Kể chuyện

– Phân môn Luyện từ và câu

– Phân môn Tập làm văn

8/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

2. Thời lượng

Thời lượng dành cho môn Tiếng Việt khá nhiều. Mỗi tuần học có: 2 tiết

tập đọc, 2 tiết chính tả, 1 tiết luyện từ và câu, 1 tiết tập viết, 1 tiết kể chuyện và 1

tiết tập làm văn.

CHƯƠNG III: NHỮNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

I. Những biện pháp chung ( 5 biện pháp)

1. Biện pháp 1: Đổi mới phương pháp dạy học môn Tiếng Việt

2. Biện pháp 2: Chú trọng việc dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt

động học tập của học sinh trong giờ học.

3. Biện pháp 3: Nâng cao chất lượng bài soạn và bài dạy của giáo viên

4. Biện pháp 4: Tăng cường việc tổ chức trò chơi học tập trong giờ học

Tiếng Việt

5. Biện pháp 5: Tổ chức các cuộc thi qua môn Tiếng Việt

II. BIỆN PHÁP TỪNG PHẦN

1. Biện pháp 1: Đổi mới phương pháp dạy học môn Tiếng Việt

Đổi mới phương pháp dạy học là quá trình chuyển từ giáo dục truyền thụ

một chiều, học tập thụ động. Chủ yếu là ghi nhớ kiến thức để đối phó với thi cử

sang học tập tích cực, chủ động, sáng tạo, chú trọng đến hình thành năng lực tự

học cho HS dưới sự giúp đỡ, hướng dẫn, tổ chức của giáo viên.

Đổi mới các hình thức dạy học, làm cho việc học tập của HS trở nên lí

thú, gắn với thực tiễn cuộc sống; kết hợp dạy cá nhân với dạy theo nhóm nhỏ,

tăng cường sự tương tác, giúp đỡ lẫn nhau.

Để thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học, người giáo viên cần

nắm chắc nội dung chương trình đổi mới sách giáo khoa Tiếng Việt năm 2000

của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phân dạng các bài học theo nội dung để có phương

pháp dạy học phù hợp với từng loại bài cụ thể.

1.1. Phân môn Tập đọc

– Phân môn tập đọc học sinh được luyện đọc cả bài văn hay bài thơ theo

câu, theo đoạn và cả bài, mang tính chất tổng hợp hơn về cả kiến thức và kĩ năng

9/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

đọc. Vì vậy rất khó khăn trong việc tổ chức luyện đọc theo câu, theo đoạn. Đặc

biệt là những bài tập đọc có nội dung dài.

– Khi trình chiếu một bài tập đọc giúp các em tập trung chú ý hơn. Các em

được quan sát bài đọc, được nghe hướng dẫn cách đọc, cách chia câu, chia đoạn

để chủ động đọc.

* Cụ thể: Tuần 8, khi dạy bài tập đọc: Bàn tay dịu dàng

LuyÖn

®äc ®o¹n

– Kết quả: Đối với giáo viên, việc tổ chức luyện đọc và rèn các kĩ năng đọc

dễ dàng hơn. Đối với học sinh, các em chú ý học và biết cách đọc tốt hơn. Tiết

học diễn ra nhẹ nhàng và thực sự hiệu quả.

1.2. Phân môn chính tả

– Khi dạy phân môn này học sinh gặp khó khăn trong việc trình bày bài.

Mỗi bài chính tả là một bài văn hay bài thơ. Mỗi thể thơ có cách trình bày riêng.

trong đoạn văn có những câu đối thoại khó trình bày đúng. Việc viết mẫu trên

bảng lớp đôi khi do vội vàng, giáo viên viết chưa được đẹp hoặc là rất mất thời

gian cho sự chuẩn bị. Nếu giáo viên chỉ phân tích bằng lời thì nhiều em vẫn

chưa hiểu được dẫn tới trình bày không đúng, hiệu quả bài viết chưa cao.

– Khi trình chiếu một bài mẫu sẽ giúp các em dễ dàng định hình cách trình

bày . Vì vậy khi sử dụng giáo án điện tử tôi cho các em quan sát cách trình bày

10/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

bài mẫu, phân tích cách trình bày bài. Từ đó học tập được cách trình bài và cố

gắng viết đẹp như bài mẫu.

* Cụ thể: Ở tuần 14: Chép bài: Câu chuyện bó đũa

11/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

1.4. Phân môn Tập viết:

– Đối với phương pháp truyền thống, khi dạy phân môn này giáo viên

phân tích và viết mẫu trên bảng lớp đôi khi do vội vàng, giáo viên viết chưa

được đẹp hoặc là rất mất thời gian cho sự chuẩn bị. Khi hướng dẫn học sinh có

12/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

một số em ở góc phía giáo viên đứng bị che khuất tầm nhìn rất khó quan sát vì

thế hiệu quả tiết dạy chưa cao.

– Khi sử dụng giáo án điện tử tôi thiết kế phần chữ viết trên máy tính. Khi

trình chiếu học sinh quan sát rất rõ từ điểm đặt bút, điểm dừng bút đến quy trình

viết. Tôi cũng có thể đưa thêm các bài viết đẹp của học sinh lớp trước để học

sinh học tập, phấn đấu.

* Cụ thể: Tuần 26: Tập viết: Chữ hoa X

– Học sinh nắm rõ quy trình viết, học sinh viết đẹp và đúng mẫu hơn. Có

mục tiêu phấn đấu nên hiệu quả tiết dạy rất cao.

1.5. Phân môn Luyện từ và câu:

Trọng tâm dạy luyện từ và câu ở lớp 2 là giúp các em có một vốn từ ngữ

phong phú. Việc đưa tranh ảnh và khai thác tranh ảnh để giúp các em dễ dàng

hiểu rõ hơn nghĩa của các từ, giúp các em mở rộng thêm vốn từ một cách tự

nhiên, sinh động hơn.

Vốn sống của các em còn ít, nhiều sự vật tưởng chừng như rất đơn giản

nhưng các em chưa biết dùng các từ để gọi tên các sự vật đó hoặc chưa hiểu hết

nghĩa của các từ đó.

Ví dụ: Tuần 16: Khi dạy bài Từ chỉ tính chất. Câu kiểu Ai thế nào? Từ

ngữ về vật nuôi.

13/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

Sau khi cho học sinh quan sát về vật nuôi, học sinh sẽ biết phân biệt và

gọi tên chính xác tên các con vật trong tranh: gà, vịt, ngan, ngỗng, thỏ, trâu, đàn

bò, …

Bằng hệ thống tranh ảnh đẹp do GV sưu tầm mất nhiều thời gian nhưng

được lưu trữ trên máy gọn nhẹ và mang lại hiệu quả cao. Khi mở rộng vốn từ

cho HS không phải chỉ nêu được các sự vật, tên gọi các sự vật, tên gọi của từ mà

còn phải khai thác để hiểu hết nghĩa của từ và những bản chất thuộc tính của sự

vật đó. Bằng một số câu hỏi gợi mở tạo ra hứng thú tò mò, thích khám phá thêm

các sự vật khác.. Bằng cách quan sát trực tiếp: Đây cũng là một cách để HS

được tiếp cận kiến thức một cách nhanh chóng, ghi nhớ lâu và chính xác.

1.6. Phân môn Tập làm văn:

Với phân môn Tập làm văn ở lớp 2, viết những đoạn văn ngắn kể về

người thân, cây cối, con vật,… Thực tế trong quá trình dạy học, tôi nhận thấy

rằng nhiều em còn lúng túng khi sử dụng từ và đặt câu. Kĩ năng nói, viết và diễn

đạt câu còn yếu. Các em thường viết văn theo cách dập khuôn, máy móc, chắp

vvá, khô khan. Học sinh thường tiếp thu bài một cách gượng ép, thụ động và

không hứng thú khi học phân môn này.

Nếu không có các biện pháp tổ chức phù hợp để gây hứng thú cho học

sinh thì các em sẽ tiếp thu kiến thức một cách cứng nhắc, nhiều lần sẽ gây nhàm

chán, mất tập trung.

14/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

Muốn bài viết của các em đạt yêu cầu, thầy cô phải là người khơi dậy

trong các em những vốn sống mà trẻ đã tích luỹ được từ thực tế và mở ra cho

các em những góc nhìn mà các em chưa từng thấy…

Ví dụ: Trước khi viết đoạn văn ngắn kể về cây bóng mát, tôi cho học sinh

tham quan qua màn ảnh nhỏ một số hình ảnh về một số loài cây bóng mát.

Sau khi được quan sát các loại cây, HS biết cách dùng từ chính xác hơn

để mô tả, diễn đạt câu đầy đủ, rõ ràng để trả lời các câu hỏi gợi ý

– Trong tranh (ảnh) là cây gì? Cây đó trồng ở nơi nào?

– Cây có gì đẹp? Các bộ phận của cây như thế nào? Cách chăm sóc cây ra

sao?

– Em có suy nghĩ gì về cây?

Ví dụ: Cây bàng ngoài sân…..(Học sinh có thể tìm được các từ để nói tiếp

như : râm mát, xòe tán rộng đứng sừng sững, đang đâm chồi,,…)

Tôi nhận thấy học sinh rất thích kể theo quan sát của mình. Đây là cách

phát huy tính tích cực, sáng tạo. Bước đầu đã biết dùng các từ gợi tả, gợi cảm,

từ ngữ “đắt” gây bất ngờ thú vị, những câu văn hay và giàu hình ảnh. Tạo điều

kiện cho mỗi em được tự do sáng tạo kể theo cách nhìn của mình. Tôi luôn tôn

trọng sự sáng tạo trong câu trả lời của c¸c em kh”ng gß Ðp, khu”n mÉu. Biết

diễn đạt bằng lời thành câu ngắn gọn, rõ ý, kết nối thành một đoạn văn ngắn.

15/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

Cùng với lời nhận xét khen, động viên các em, kết quả học sinh thực sự

thích thú khi học tiết học này. Đồng thời qua đó, giáo viên có thể phát hiện ra

những học sinh học tốt và có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phát triển mũi

nhọn.

Ngoài ra giáo viên cần quan tâm chú ý việc chấm, chữa, nhận xét bài văn

để chữa lỗi dùng từ, đặt câu cho HS. Đối với học sinh lớp 2 vốn từ của các em

còn rất hạn chế, việc tìm và sử dụng từ còn lúng túng và dùng từ đặt câu chưa

chính xác. Một số em viết và nói còn tuỳ tiện, dùng từ sai, diễn đạt lủng củng,

câu cộc lốc khô khan, không biết sử dụng các câu có hình ảnh gợi tả, gợi

cảm, ,… giáo viên dễ dàng hơn khi sửa chữa kịp thời cho học sinh.

Sau nhiều tuần rèn cho học sinh các kĩ năng trên, bài viết của đa số các em

đã tiến bộ rất nhiều. Rèn được kĩ năng này, các em sẽ tự tin viết văn khi tránh

được lối diễn đạt lủng củng, rườm rà, lặp ý. Có như vậy bài văn của các em sẽ

mạch lạc, trong sáng, mang tính chân thực.

2. Biện pháp 2: Chú trọng việc dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt

động học tập của học sinh trong giờ học .

Để hoạt động dạy và học theo hướng tích cực hoá hoạt động học tập của

học sinh người giáo viên cần:

a. Định hướng mục tiêu, xác định nhiệm vụ học tập.

Đầu giờ học, hoặc đầu mỗi phần của bài học, bằng nhiều phương pháp

khác nhau, giáo viên nêu vấn đề (câu hỏi) hướng dẫn học sinh vào vấn đề cần

giải quyết. Muốn định hướng mục tiêu, xác định nhiệm vụ học tập được tốt,

phần nêu vấn đề của giáo viên phải đạt được các yêu cầu sau:

– Lời dẫn phải xúc tích, giàu tính khái quát và giàu hình ảnh.

– Phải đề cập đến cốt lõi của bài học.

– Tạo ấn tượng, trí tò mò của học sinh.

b. Sử dụng trực quan hợp lí

Đồ dùng dạy học góp phần phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng,

tư duy và ngôn ngữ cho học sinh. Trực quan có tác dụng minh hoạ cho bài giảng

và nó làm cho bài giảng thêm sinh động, hấp dẫn, góp phần tạo biểu tượng, cụ

thể hoá SGK cho học sinh dễ tiếp thu kiến thức. Trực quan là các yếu tố có khả

năng tác động đến tất cả các giác quan của học sinh trong giờ học. Trực quan

16/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

Ngoài việc sử dụng tranh ảnh thật, việc trình chiếu những đoạn video clip

có hình ảnh động, gần gũi hấp dẫn giúp học sinh tích cực tiếp thu bài. Với những

bài dạy có hình sống động, gần gũi hấp dẫn được học sinh rất yêu thích. Giúp các

em có điều kiện tìm tòi, khám phá thêm những điều lí thú, chưa biết về các con

vật nuôi trong nhà quen thuộc, các con vật hoang dã mà các em ít được biết.

17/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

Một trong những hình ảnh được trình chiếu mà học sinh yêu thích

– Bản thân người thầy là một trực quan sinh động trong giờ học, nó được thể

hiện qua giọng đọc, cách thể hiện bài giảng( trực quan âm thanh), cách dẫn dắt vào

bài, cử chỉ điệu bộ, thái độ tình cảm khi giảng bài…cách vào bài, chuyển ý hấp dẫn

sẽ lôi kéo người học tìm hiểu nội dung bài.

– Trực quan có rất nhiều nhưng chúng ta cần sử dụng trực quan như thế nào

đem lại hiệu quả tối ưu nhất, đó là vấn đề mà các nhà giáo chúng ta cần lưu tâm.

Việc sử dụng đồ dùng trực quan hình ảnh( như tranh ảnh, vật mẫu,…) cần đúng

lúc, đúng chỗ, để làm nổi bật những gì giáo viên cần tác động đến học sinh.

Ví dụ : Tập đọc: Câu chuyện bó đũa

18/ 28

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Việt Lớp 2

thống câu hỏi phù hợp và lựa chọn phương pháp, hình thức dạy học cho phù hợp

với cách giải quyết mục đích ấy.

VD: Tiết 16: Từ chỉ tính chất. Câu kiểu Ai thế nào? Từ ngữ về vật nuôi.

* Mục đích yêu cầu của bài học

– Bước đầu tìm được từ trái nghĩa với từ cho trước (BT1); Biết đặt câu với

mỗi từ trong cặp từ trái nghĩa tìm được theo mẫu: Ai thế nào?(BT2).

– Nêu đúng tên các con vật được vẽ trong tranh (BT3).

– Ham thích môn học, yêu quý các con nuôi trong nhà.

* Xây dựng hệ thống câu hỏi phù hợp và lựa chọn phương pháp, hình thức dạy

học cho phù hợp.

BÀI TẬP 3:

– Mục tiêu là nêu đúng tên các con vật được vẽ trong tranh

+ Nhiệm vụ của các em là quan sát trong phim có những con vật nào?

+ Các em vừa được xem xong đoạn phim, vậy trong phim có những con vật

nào?

– Phương án a) gà, vịt, ngan, ngỗng

– Phương án b) gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, cừu, lợn, trâu, bò

– Phương án c) lợn, bò và bê, trâu, bò, voi

– Vì vậy để nâng cao hiệu quả giờ dạy, giáo viên cần xác định được mục

đích của bài lựa chọn phương pháp, hình thức dạy học phù hợp để đạt kết quả

cao nhất.

20/ 28

【#9】Tả Về Cô Giáo Lớp Em Bằng Tiếng Anh

“Remember guys fruit trees

There is a list there of old hopes he remembered “

That is the verse talking about a teacher, that has always been beloved profession, respected. I loved his teachers, but he left me the deepest impssion is her homeroom teacher Kim You- our.

She had very long hair, smooth, black and always subtly scented. Her big round eyes, pick, extremely resilient but equally tender. When we reached great achievements in learning, she always looked at us with a loving gaze. And every time we make a mistake, her steadfast eyes sad again. Her long slender hands, always write down the emotional context to convey a lesson to us. She also helps us remember all longer than his voice. Her voice was very inspiring, sometimes gentle, warm, sometimes witty, playful cause we always focus on the lesson, forget all the time. Her gentle personality, integrity, she always serious with his work. Every day, she is very frisky with us, but he went to class, she is also very strict. With her teaching is not just a profession, but a passion. She is always well ppared for his lectures, sometimes she uses both short clips of lessons, help us to be able to absorb all the fastest. Although she was a school teacher, but she still, it’s her hobby. She always wake up to three, four o’clock in the morning after going to bed because lesson plans, she continued to study. “Learning as a boat upstream so, the dear!” Her words penetrated our hearts.

I remember most was when she went to visit our class. Then, on the face and in her eyes expss anxiety, restlessness. Then, we just broke perhaps, is that day, her philosophy exam but she was out of action to accompany our class because she was afraid that no matter what, or with us, she will grace lifelong hatred.

Another memorable experience was when my other summer school. Then, I was ptty scared because I took two weeks vacation. I walked into class with anxious mood. She knew I was out of school, so she went through me the place I do not know, do not understand, and then ask you to lend me books to cover all copy. At that time I felt relieved, grateful she and her friends.

Truly, truly noble profession, like the purse: “Occupation is the ferryman teachers across the river of knowledge.” That was the job that I wished later adulthood. Teacher’s Day Vietnam 20-11, I want to send greetings to her, saying, “I wish you good health! I love her so much! “

【#10】Dạy Tiếng Việt Lớp 1 Theo Sách Công Nghệ Giáo Dục, Giáo Viên Nói Gì?

Mạng xã hội xôn xao, lan truyền clip giáo viên tiểu học hướng dẫn phụ huynh có con học lớp Một về chương trình dạy học Tiếng Việt Công nghệ giáo dục. Theo đó, chữ ‘k’, ‘qu’, ‘c’ đều đọc là ‘cờ’ và thay đổi cách đánh vần của các từ ‘iên’, ‘uôn’…. Cách đánh vần này hoàn toàn khác lạ so với các học vần truyền thống, khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Giáo viên dạy lớp Một theo sách Công nghệ giáo dục nói gì về vấn đề này?

Phản ứng của dư luận, đặc biệt là các phụ huynh với cách dạy đánh vần mới này là hoàn toàn dễ hiểu. Khi con mới vào học tiểu học, việc kèm cặp, hướng dẫn con học tập ở nhà là hết sức quan trọng. Phụ huynh là gia sư ở nhà của con. Tuy nhiên, cách đánh vần mới này có rất nhiều thay đổi so với cách đánh vần mà phụ huynh đã biết. Không nắm được cách đánh vần mới thì làm sao dạy con học ở nhà? Vậy nên, sự hoang mang, lo lắng của cha mẹ học sinh là đương nhiên.

“Cách dạy trẻ đánh vần đã nhiều lần thay đổi. Thế hệ các cụ ông, cụ bà cắp sách đi học những năm 1940-1950 vẫn đánh vần theo cách ghép dần dần từng chữ để tạo thành vần rồi thành tiếng. Thí dụ đánh vần chữ “Chân”: C-h-â-n-nờ = chân. (Xê-hát-ớ-chớ-en-nờ-chân = chân; Chờ-ớ-chớ-en-nờ-chân = chân).

Đánh vần theo kiểu hiện hành: đánh vần phần vần, sau đó ghép âm đầu với vần và thanh để tạo nên một tiếng, ví dụ: Ớ-nờ-ân-chờ-ân = chân.

Cách đánh vần theo sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục: học sinh đánh vần theo mô hình âm đầu-vần, ví dụ “chờ-ân-chân”.

Khi học vần, lại tách vần thành âm đệm/âm chính/âm cuối để học sinh biết cách phân biệt. Học sinh được học kỹ các quy tắc chính tả, ví dụ cùng đọc là âm “cờ” nhưng học sinh biết cách phân biệt khi nào viết “k”, khi nào viết “c”, khi nào viết “q”. Học sinh biết phân biệt cách viết âm đệm: khi nào viết u, khi nào viết o…

Trước đây học sinh bỏ dấu thanh tùy tiện, nhưng học chương trình này các em biết bỏ đúng dấu thanh vào âm chính”.

Cô Thanh, giáo viên đã dạy ba năm chương trình Công nghệ giáo dục ở thành phố Vĩnh Yên nhận định:

“Mục tiêu cơ bản là học sinh biết đọc và nắm chắc các quy luật chính tả để có thể viết đúng chính tả ngay từ lớp Một, thì chương trình đã đạt được.

Cách dạy cũ, chương trình cũ có thể dẫn đến học vẹt, chẳng hạn học sinh quen đọc kiểu chữ trong sách giáo khoa, nhưng khi khảo sát, cũng nội dung ấy, sử dụng mẫu chữ khác, in vào tờ giấy A4 học sinh lại không đọc được.

Học sinh đã đươc học bốn mẫu chữ chữ thường, chữ hoa, in thường, in hoa, do vậy, có thể nhận diện chữ dù viết bằng kiểu nào”.

Cô Nguyên, giáo viên tiểu học tại thị trấn Đinh Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng, một giáo viên đã tham gia dạy lớp Một theo chương trình Công nghệ giáo dục ba năm cho rằng:

Ở lớp các em đã biết phân tích tiếng bằng tay, được thực hành nhuần nhuyễn, được luyện đọc theo dãy, theo nhóm, theo bàn, theo cặp, đọc cá nhân hàng chục lần tại lớp. Như vậy về nhà các em sẽ không cần đánh vần nữa, mà đọc luôn.

Công nghệ này hướng dẫn các bước dạy học rất kỹ, rất bài bản, để học sinh luyện đọc theo một cách thức chuẩn.

Học sinh, kể cả học sinh dân tộc và học sinh ở vùng sâu vùng xa đều nắm rất chắc về cách đọc, cách viết chính tả. Học sinh đã đọc được là không bao giờ quên, không bao giờ tái mù và rất ít khi viết sai lỗi chính tả”.

Cách dạy Tiếng Việt Công nghệ giáo dục đòi hỏi giáo viên phải đầu tư kiến thức, phương pháp dạy học, cách tổ chức lớp học. Sự thay đổi ấy là điều kiện để đảm bảo những thành công cho chương trình. Như vậy, học sinh sẽ được hưởng lợi từ sự đổi mới của giáo viên.

Tuy nhiên, các giáo viên cũng đánh giá rằng, việc chỉ dạy chương trình này ở lớp Một, lên lớp Hai học sinh lại học theo chương trình cũ là một điều đáng tiếc. Cần có một chương trình trọn vẹn để nối tiếp thành quả mà các em được học từ lớp Một.

HƯNG LỢI

Được biết, năm 1986, bộ sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại ra đời. Từ năm học 2013-2014, bộ sách Tiếng Việt 1 của GS Hồ Ngọc Đại được đưa vào các trường tiểu học. Đến nay, gần 50 tỉnh, thành phố sử dụng. Có nơi triển khai 100% các trường dạy theo sách Tiếng việt lớp 1 của thầy Hồ Ngọc Đại.

Share FB »