Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Học Tiếng Miền Bắc Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Học Nói Tiếng Việt Nên Học Người Miền Bắc Hay Người Miền Nam?

Đánh giá

Điều đầu tiên giúp người nước ngoài hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống ở một nước đang phát triển như Việt Nam đó là học nói tiếng Việt. Học nói tiếng Việt giúp người nước ngoài có thể giao lưu nói chuyện cùng bất cứ người Việt nào đồng thời qua đó họ có thể hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Nước ta có ba miền Bắc, Trung, Nam với mỗi miền là mỗi đặc trưng văn hóa và giọng nói khác nhau. Vậy học nói tiếng Việt nên học người miền Bắc hay người miền Nam?

Việt Nam ngày càng trở nên nổi tiếng như một điểm đến của người nước ngoài trong những năm gần đây và hiện nay đã được công nhận là một trong những nơi có điều kiện tốt cho người nước ngoài sống và làm việc…

Âm, từ vựng và ngữ pháp

Tiếng Việt hiện đại có khoảng 200 vần, tiếng là một âm thanh được ghi lại gọi là chữ, gồm năm yếu tố: Phụ âm đầu, Âm đệm, Âm chính, Âm cuối, và thanh điệu. Vần hay còn gọi âm vần nên không có phụ âm đầu và có thể vắng mặt nhiều yếu tố trên, nhưng âm chính và thanh điệu luôn luôn phải có.

Để học nói tiếng Việt, trước tiên người nước ngoài cần nắm chắc được bảng chữ cái tiếng Việt, vốn từ cơ bản và ngữ pháp cơ bản trong tiếng Việt. Điều này, bất cứ một giáo viên người miền Bắc, Trung hay Nam đều có thể cung cấp kiến thức tốt cho bạn.

Phát âm

Trước hết, học viên cần nắm được rằng tiếng Việt được cấu tạo từ các đơn âm nên việc học phát âm sẽ theo trình tự từ phát âm âm tiết đến chuỗi âm tiết, từ chuỗi âm tiết đến phát âm câu.

Điều quan trọng khi học phát âm mỗi âm tiết là học viên cần nắm được tiêu chí phát âm và cấu hình miệng khi phát âm âm đó. Ví dụ: phát âm ngắn gọn hay kéo dài, chuyển động của lưìi từ khi bắt đầu đến khi kết thúc âm ra sao, bật hơi hay không bật hơi,…

Người nước ngoài học tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai thường bị áp lực từ tiếng mẹ đẻ. Do đó thường không nhận ra những nét khác biệt và thường qui âm nhận được thành âm tương tự có sẵn trong tiếng mẹ đẻ.

Đối với trường hợp này, cần thiết phải có giáo viên hướng dẫn để người học có thể phân biệt và sửa lỗi ngay lập tức. Việc phát âm đòi hỏi phải có sự luyện tập chăm chỉ trong thời gian dài để có thể phát âm tiếng Việt chuẩn.

Đối với vấn đề phát âm, bạn không cần phải băn khoăn với câu hỏi “Học nói tiếng Việt nên học người miền Bắc hay người miền Nam?” Bởi lẽ, quan trọng nhất của phát âm đó là nắm chắc kiến thức và luyện tập lâu dài.

Thanh điệu

Thanh điệu là sức mạnh, là đặc trưng trong tiếng Việt và cũng là khó khăn lớn nhất đối với người nước ngoài khi học tiếng Việt.

Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất thế giới (6 thanh điệu) gồm: thanh ngang, huyền, ngã, hỏi, sắc, nặng. Khi phát âm sai thanh điệu sẽ đưa đến những nghĩa khác nhau như bàn, bán, bản, bạn…

Đối với cách nhận biết thanh điệu phải vẽ sơ đồ để học sinh hình dung với dấu sắc giọng như thế nào, dấu huyền giọng như thế nào, giọng cao hay thấp, dài hay ngắn, thẳng hay gẫy… Đây là chìa khóa để phát âm tiếng Việt tốt và nói tiếng Việt như người Việt.

Giáo viên nên nói chậm và dùng tay ra dấu lên, xuống, ngang và thường xuyên rèn luyện cho học sinh trong suốt quá trình học để học sinh ghi nhớ và cố gắng nói dấu chính xác. Việc luyện tập này cần kết hợp với luyện viết .

Ví dụ điền thanh điệu vào các từ trong đoạn văn hoặc đọc cho học sinh viết những câu, đoạn đơn giản để học sinh viết đúng. Khi đó học viên nhớ đúng dấu, nghĩa là họ sẽ có ý thức nói đúng thanh điệu đó.

Thường thì người miền Bắc sẽ phát âm chuẩn thanh điệu và dễ phân biệt nhất tuy nhiên đó là đặc trưng giọng nói sẵn có của từng vùng miền. Về mặt khách quan, tiêu chuẩn đặt ra cho một giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài luôn cần có phát ẩm chuẩn và đúng ngữ điệu.

Tin rằng, qua một số thông tin về phương pháp học tiếng Việt nêu trên, các bạn đã có được câu trả lời cho bản thân về vấn đề “Học nói tiếng Việt nên học người miền Bắc hay người miền Nam?”

Bùi Hà Quí

7 Âm Tiếng Anh Phổ Biến Người Việt Miền Bắc Hay Phát Âm Sai

7 Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Tiêu Biểu Của Người Việt Miền Bắc

Trước hết xin khẳng định là người Việt vùng miền nào cũng có thể phát âm chuẩn tiếng Anh nhưng trong quá trình dạy tiếng Anh nhiều năm, tôi để ý học viên mỗi vùng miền có cách phát âm tiếng Anh sai theo đặc trưng riêng, và phải nói dễ nhận thấy nhất là các học viên miền Bắc. Bài viết này tổng hợp 7 lỗi người học có giọng miền Bắc khi nói tiếng Anh hay phát âm sai như sau:

4 Lỗi Về Phụ Âm:

Âm YA (nói dễ hiểu theo kiểu Việt là /dờ/): người miền Bắc hay đọc sai thành /zờ/ hay /giờ/. Những ví dụ tiêu biểu bao gồm: you, your, young, yellow, university…

Âm TR: âm này học viên miền Bắc thường phát âm sai thành âm chủ yếu là CH bật mạnh, nên sai. Phải đọc chuẩn TR nhưng không cần đánh lưỡi mạnh quá như TR trong tiếng Việt chuẩn. Thí dụ tiêu biểu từ có âm TR: tree, train, truck, trousers, stream, Trump, strength, strong, …

Âm W (nói dễ hiểu theo kiểu Việt là /quờ/. Âm này nhiều bạn học viên giọng Bắc hay phát âm sai chỉ vài từ như: ONE (Các bạn hay đọc như OAN là sai, phải đọc như /w^n/) , ONCE (Các bạn hay đọc như OANS là sai, phải đọc /w^ns/) và từ WOULD (Các bạn hay đọc /ÚT/ là sai, có nhiều bạn đọc là /GÚT/ cũng sai, phải đọc như /wud/)

Âm N và L hay lẫn lộn nhau: Như Hello có bạn đọc sai thành /hé nô/ và Morning có bạn đọc như /mó ling/ là sai. Lỗi này hiếm xảy ra hơn, nhưng vẫn thỉnh thoảng có nghe.

3 Lỗi Về Nguyên Âm:

Âm ILL /il/: âm này nhiều bạn giọng miền Bắc hay phát âm thành IN, thí dụ: WILL nếu bạn đọc thành WIN là sai. Âm /il/ phải đọc như âm “iu” với lưỡi uốn vào.

Âm /^/: âm này không có tương đương 100% trong tiếng Việt nhưng gần nhất với âm  của chúng ta. Thế nhưng rất nhiều bạn miền Bắc đọc /^/ thành âm Á là sai. Ví dụ rất thường gặp là: Other, Mother, Brother, Money, Government, Study…

Viết Một Bức Thư Cho Bạn Ở Một Tỉnh Miền Nam (Hoặc Miền Trung, Miền Bắc) Để Làm Quen Và Hẹn Bạn Cùng Thi Đua Học Tốt Hay Chọn Lọc

12 bài văn viết một bức thư gửi bạn lớp 3

Tập làm văn lớp 3: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn bạn cùng thi đua học tốt là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 trang 110 cho các em học sinh tham khảo những bài văn mẫu viết một bức thư gửi bạn lớp 3 hay nhất, giúp các em học sinh hoàn thiện bài văn viết thư lớp 3.

Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam, miền Bắc, Trung:

Đề bài: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn bạn cùng thi đua học tốt.

Trả lời:

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 1

Hà Nội, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Nhị Anh thân mến!

Hôm nay đây, khi ngồi viết thư cho bạn, trước mắt mình lại hiện nên hình ảnh những cơn lũ hung dữ tàn phá miền Trung mà ti vi đã đưa tin trong tuần qua. Mình cũng được biết bạn là một trong những học sinh tiêu biểu đã dũng cảm tham gia bảo vệ tài sản của trường Tiểu học Nhật Lệ để không bị lũ cuốn trôi. Mình viết thư này vì rất muốn làm quen với bạn.

Thân mến

Bạn Linh

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 2

Quy Nhơn, ngày 27/2/20…

Bích Trâm thân mến!

Hẹn thư sau mình sẽ thông báo kết quả học tập trong từng tháng, từng kì học. Mình đang trông chờ thư của bạn.

Bạn phương xa

Quỳnh

Phan Như Quỳnh

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 3

TP. Hồ Chí Minh, ngày 5 tháng 3 năm …

Hương Lan thân mến!

Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận được lá thư này của mình. Nhưng mình lại biết rất rõ về bạn vì mình đã đọc báo khăn quàng đỏ và nhìn thấy hình cũng như thành tích vượt khó trong học tập của bạn. Mình rất khâm phục ý chí phấn đấu của bạn. Mình tin bạn là một cô gái giàu nghị lực. Mình rất muốn được làm quen với bạn.

Người bạn mới quen

Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 4

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 4 năm 20…..

Tuấn Anh thân mến!

Đây là lần đầu tiên mình viết thư cho một người bạn chưa quen biết. Chắc bạn thấy lạ lắm phải không? Cũng đúng thôi. Bởi vì chỉ có mình biết bạn chứ bạn chưa biết, chưa gặp mình lần nào cả.

Bạn mới quen Thành

Lê Văn Thành

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 5

Mĩ Tho, ngày 15 tháng 11 năm …

Bạn Hà Phương thân mến!

Thư đã dài, mình dừng bút đây! Chúc Phương học giỏi và vẫn xinh xắn, mũm mĩm như ngày nào.

Bạn gái mới quen

(Kí tên)

Huỳnh Thị Nam Phương

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 6

Bến Tre, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

Diễm Trang thân mến!

Bạn gái muốn làm quen

(Kí tên)

Trần Thị Thanh Thanh

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 7

Thị xã Tân An, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

Đức Thành thân mến!

Bạn mới quen

(Kí tên)

Vũ Hùng Dũng

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 8

Nam Định, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

Hải Yến thân mến!

Bạn gái

(Kí tên)

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 9

Thanh Hóa, ngày 15 tháng 11 năm 20…..

Trung Dương thân mến!

Lúc chia tay ở Sầm Sơn, cậu hứa với mình, về nhà, cậu sẽ viết thư cho mình ngay. Thế mà đến giờ mình vẫn không nhận được một lời hỏi thăm của cậu. Không biết cậu đã làm mất địa chỉ của mình hay vì mấy cuốn truyện “Giỏ trái cây” làm cậu bận bịu đến quên hết cả bạn bè? Thôi thì, mình đến thăm cậu trước vậy.

Bạn trai

(Kí tên)

Lê Công Bình

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 10

Hải Dương, ngày …… tháng …. năm ……

Hương Giang thân mến!

Lời đầu thư cho tớ gửi lời hỏi thăm sức khỏe của ông bà, cha mẹ. Còn cậu có khỏe không? Tớ thì vẫn bình thường. Tớ xin tự giới thiệu lại, tớ tên đầy đủ là Trần Thị Thủy Tiên, năm nay tám tuổi, học lớp 3A trường tiểu học Ninh Giang, Hải Dương. Cậu còn nhớ chuyến du lịch mùa hè vừa rồi chúng mình đã gặp nhau tại Đồ Sơn không? Tớ rất vui khi được làm bạn với cậu. Còn cậu thì sao?

Tớ vẫn nhớ lời giao ước của bọn mình là sẽ học giỏi, ngoan ngoãn.

Bạn của cậu

Trần Thị Thủy Tiên

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 11

Quận 7, ngày …… tháng …. năm ……

Lan thân mến!

Bạn có muốn biết về mình không? Mình xin tự giới thiệu, mình tên là Trần Thị Thùy Dương, năm nay tám tuổi, học lớp 3A trường Nguyễn Văn Hưởng.

Bạn và gia đình có khỏe không? Tình hình học tập lúc này của bạn ra sao rồi? Ngoài việc học ở trường chắc bạn còn phải phụ giúp ba mẹ nhiều lắm hả? Bạn học giỏi thật đấy, bí quyết gì vậy? Bạn chỉ cho mình với!

Người bạn mới

Dương

Trần Thị Thùy Dương

Viết thư cho bạn để làm quen và thi đua học tốt mẫu 12

Hà Nội, ngày 5 tháng 11 năm 2020

Thủy Tiên thân mến!

Chắc bạn ngạc nhiên lắm khi nhận được thư mình vì bạn không hề biết mình. Nhưng mình lại biết bạn đấy,

Bạn mới quen Trần Công Vinh

Các bạn muốn tham khảo chi tiết 06 bài đạt điểm 10 của các em học sinh ở các trường tiểu học: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh, mời kích vào bài viết sau:

Các bạn muốn tham khảo chi tiết 08 bài chuyên: Viết thư để làm quen với bạn phương xa và thi đua học tập, mời kích vào bài viết sau:

Các bạn muốn tham khảo 11 bài viết thư lớp 3 viết thư cho người bạn mới quen được chọn lọc, mời kích vào bài viết sau:

Các bạn muốn tham khảo 10 bài Viết một bức thư gửi cho một người bạn đã lâu không gặp, mời kích vào bài viết sau:

Hay toàn bộ các bài viết thư hay nhất về đề tài Viết một bức thư cho người bạn ở xa:

Ngoài Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn bạn cùng thi đua học tốt, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi môn Toán lớp 3 cùng môn Tiếng Việt lớp 3 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

I. Đề thi học kì 1 lớp 3 Tải nhiều nhất:

1.1. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Toán năm 2020 – 2021:

1.2. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Tiếng Việt năm 2020 – 2021:

II. Đề thi học kì 1 lớp 3 Hay chọn lọc

1.1. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Toán

1.2. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Tiếng Việt

1.3. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Tiếng Anh