Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Và Nhớ Lâu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Maytinhlongthanh.com

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Và Nhớ Lâu / 2023

Bạn nên học từ vựng ngay từ những buổi đầu tiên, bạn nên học bất kể từ mới nào bạn gặp bởi vì những từ vựng đầu tiên là những từ rất cơ bản để bạn học những bài tiếp theo. Khi bạn bỏ hoặc ngại không học từ vựng, những bài tiếp theo bạn sẽ khó hiểu và cảm thấy chán nản. Khi đó bạn không còn say mê nữa thì việc học tiếng Anh cũng rất dễ gây chán.

Bước 1. Bạn nhìn nghĩa của từ đó rồi ghi ra bên cạnh lần lượt đến hết số từ bạn muốn học.

Bước 2. Bạn nhìn từ tiếng Anh ghi nghĩa tiếng Việt ra bên cạnh cũng lần lượt như vậy đến hết số từ bạn muốn học

Bước 3. Bạn che hết tất cả những từ tiếng Anh bằng 1 tờ giấy hoặc bất cứ cái gì. Bạn cố gắng nhớ những từ tiếng Anh dựa vào nghĩa tiếng Việt của nó. Nếu bạn không thể nhớ thì bạn có thể lật tờ giấy che đi để nhìn từ tiếng Anh đó và ghi vào bên cạnh. Bạn làm lần lượt với tất cả các từ cần học.

Bước 4. Tương tự bước 3, bạn che nghĩa tiếng Việt của các từ cần học sau đó bạn cố gắng nhớ từ tiếng Anh và ghi ra bên cạnh

Bạn cứ lặp đi lặp lại bước 3 và 4 liên tục đến khi nào bạn nhìn thấy từ là đoán ra nghĩa và nhìn thấy nghĩa là đoán ra từ là bạn đã thành công.

Hello Xin chào Hello Xin chào Hello Xin chào ….

Good Tốt Good Tốt Good Tốt ….

LƯU Ý 1: Xác mục tiêu về từ vựng của chính bạn một cách cụ thể: bởi vì không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không có động lực rõ ràng và bạn cũng sẽ không bao giờ biết mình đã đạt được mục tiêu hay chưa (như con thuyền lênh đênh không biết đâu là điểm đến). Một số gợi ý về mục tiêu học tiếng anh

*Đối với một số bạn, nó có nghĩa là khi đọc một bài báo thời sự tiếng Anh bạn sẽ biết đủ từ để hiểu được bài đó. Hay là biết hầu hết các từ trong bài đó?

*Đối với các bạn khác, nó lại là biết được các từ hay gặp trong các kì thi chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, TOEIC, SAT, GRE, …

*Lại có các bạn khác, đặt biệt là các bạn mới đi du học, có mục tiêu là biết đủ từ tiếng Anh để có thể tiếp thu bài giảng tiếng Anh của thầy cô giáo một cách dễ dàng.

LƯU Ý 2: Đọc, đọc nữa, đọc mãi. Dĩ nhiên đọc không phải là con đường duy nhất, mặc dù nó là cách phổ biến và rất hiệu quả. Nếu mục tiêu về từ vựng của bạn là nghe được bài nói chuyện của Steve Jobs thì bạn không chỉ cần phải biết nhiều từ, mà bạn còn phải nghe được những từ bạn học được. Lí do là khi bạn kiểm tra tiến triển của mình bằng cách nghe bài nói chuyện của Steve Jobs, bạn sẽ phải nghe cho hiểu, mà nhiều khi bạn biết từ đó rồi nhưng vì một lí do nào đó bạn vẫn không nghe ra nó! Nếu mục tiêu của bạn liên qua đến từ vựng trong bối cảnh nghe, thì bạn cũng phải nghe thường xuyên nữa bên cạnh việc đọc.

Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả, Nhớ Lâu Và Nhanh Chóng / 2023

Làm thế nào để có cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn chinh phục ngôn ngữ này.

Mặc dù được tiếp cận với Tiếng Anh từ bậc tiểu học nhưng ngữ pháp của môn học này vẫn khiến nhiều người cảm thấy mông lung. Tại sao từ này lại đứng ở vị trí này? Vì sao phải dùng động từ trong trường hợp này?,…

Những câu hỏi này liên tục xuất hiện trong đầu khiến cho nhiều người luôn cảm thấy bế tắc khi nhắc đến tiếng Anh. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia chỉ ra đó là do phương pháp học chưa phù hợp.

Với phương pháp này, người học không chỉ trau dồi thêm vốn từ vựng của mình mà còn có thể nhớ và sử dụng được ngữ pháp tiếng Anh lâu hơn. Thông qua việc xem tác giả sử dụng từ, vận dụng các cấu trúc câu, sáng tạo ngôn từ trong một đoạn văn, bạn sẽ học được cách sử dụng các từ, câu,… một cách khoa học và chuẩn nhất. Từ đó nâng cao trình độ tiếng Anh của mình lên đáng kể.

2. Áp dụng nguyên lý 80/20 khi học ngữ pháp tiếng Anh

Hầu hết mọi thứ xảy ra trong đời sống hàng ngày đều dựa trên nguyên tắc 80/20. Nghĩa là 80% những gì bạn đạt được đều xuất phát từ 20% những cái quan trọng. Ví dụ 80% thời gian bạn đi giày thì bạn chỉ đi 20% số giày trong tủ thôi.

3. Cách vận dụng ngữ pháp tiếng Anh vào trong cuộc sống

Để việc học ngữ pháp Tiếng Anh đạt hiệu quả cao và không gây nhàm chán, bạn nên sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày…

Hãy sáng tạo những câu chuyện vui bằng cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh sau đó đăng tải lên các trang mạng xã hội. Hoặc viết nhật ký bằng tiếng Anh áp dụng những cấu trúc, từ vựng được học,…

Những việc làm đơn giản này sẽ giúp bạn ôn luyện lại những kiến thức đã học một cách hiệu quả. Chỉ cần bạn chú trọng sửa chữa các lỗi hay lặp lại, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng đó!

4. Học online ngữ pháp tiếng Anh qua các trang web, ứng dụng miễn phí

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ vào việc học tiếng Anh ngày càng phổ biến hơn. Những ứng dụng, trang web miễn phí là nguồn tài liệu học khổng lồ giúp bạn có thể học ở mọi lúc mọi nơi đó!

Trang web: chúng tôi chúng tôi English Grammar Secrets, Learn English by British Council

Ứng dụng: English Grammar, Quizmaster, Test Your English, Grammar Games Lite, Irregular Verbs,…

Để thành công trong việc học ngữ pháp, bạn cần có mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng. Bởi làm bất kể điều gì cũng đều có mục đích. Đó sẽ là kim chỉ nam cho mọi hành động, nỗ lực của bạn.

Hãy viết ra một bản mục tiêu hành động rõ ràng bao gồm những điều bạn sẽ nhận được, không nhận được nếu không học tiếng Anh. Mỗi khi gặp khó khăn và muốn bỏ cuộc, những điều trên sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn để cố gắng hơn nữa.

Mục tiêu: Phải nghe được tất cả những thông tin trong cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Những điều sẽ nhận được: Giao tiếp tốt, công việc tốt

Những điều không nhận được: Công việc tại tập đoàn đa quốc gia

Luyện nghe 30 phút mỗi ngày.

Tích cực tham gia giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài

Liên tục tự học, tự tạo môi trường tiếng Anh quanh mình

Cách Học Từ Mới Tiếng Anh Nhanh Nhất Siêu Hiệu Quả Và Nhớ Lâu / 2023

Tiếng Anh là một trong những thứ tiếng có vốn từ vựng nhiều nhất thế giới, nếu muốn thành thạo thì cần ít nhất là 3000 từ, chính vì thế nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Đó là còn chưa kể đến mỗi từ của tiếng Anh đều rất đa nghĩa, ứng với mỗi ngữ cảnh sẽ mang sắc thái, màu sắc khác nhau, thậm chí có những từ còn có hơn 100 ý nghĩa. Điều này khiến người học dễ cảm thấy chán nản bởi không phải ai cũng biết cách học từ mới tiếng Anh nhanh và hiệu quả.

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng A.Wilkins đã từng nói: “Nếu không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng nếu không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”. Có thể thấy, từ vựng đóng vai trò quan trọng khi bắt đầu tiếp cận một thứ ngôn ngữ mới, nếu chỉ mãi chăm chú ghi chép một cách máy móc, rập khuôn thì kết quả mà bạn có được sẽ không được như mong muốn.

Tất nhiên, ngay từ nền móng đầu tiên, chúng ta phải cố gắng chăm chút cho vốn từ vựng của mình, mỗi ngày học 50 từ là chưa đủ, đọc nhiều sách Tiếng Anh cũng là chưa đủ, cần phải học về đa dạng nghĩa và cách dùng của chúng.

Cách học từ mới tiếng Anh nhanh nhất mà bạn nên biết.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu tâm lý học người Đức Ebbinghous đã chỉ ra rằng trí não của con người sau khi tiếp nhận thông tin thì kể từ phút thứ 10 trở đi, não bộ sẽ hình thành quá trình quên lãng.

Cứ sau 20 phút chúng ta còn nhớ 58% lượng thông tin ở bài đã học, sau 1 tiếng nhớ 44%, 9 tiếng nhớ 36%, sau 1 ngày con 33%, và cứ như thế cho đến khi 1 tháng trôi qua, bạn sẽ chỉ còn nhớ khoảng 20% lượng thông tin đã tiếp nhận bân đầu. Chính vì thế cách học từ mới tiếng Anh nhanh và hiệu quả trở thành nỗi bận tâm của nhiều người.

Vậy làm thế nào để học từ mới tiếng anh hiệu quả, không bao giờ quên?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về tư duy ngôn ngữ, khi tiếp nhận thông tin chúng ta thường sẽ thông qua 5 giác quan, trong đó, 3 giác quan chính yếu nhất là thị giác, thính giác và xúc giác. Con người có xu hướng tạo cảm hứng khi học với hình ảnh, âm thanh, vận động. Khi kết hợp cả 3 yếu tố này lại với nhau, chúng ta sẽ đạt được hiệu quả nhanh hơn. Hãy tư duy để học từ mới tốt hơn !

Ghi nhớ cả nghĩa tiếng Anh lẫn nghĩa tiếng Việt

Ghi nhớ thông qua hình ảnh, âm thanh và vận động

Mỗi lần học từ mới, hãy cố gắng đọc thật to, vừa luyện được phát âm vừa giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp với người khác. Đừng quên phát âm chuẩn là ĐẲNG CẤP của người học tiếng Anh.

Ghi nhớ từ vựng bằng truyện chêm

Đây là một trong những phương pháp xuất hiện trong cuốn sách Hack não “thần thánh” – ghi nhớ 1500 từ vựng tron vòng 50 ngày.

Học từ vựng tiếng Anh nhanh rồi, tốt rồi thì cũng đừng quên dành thời gian ôn lại những gì chúng ta vừa học. Như đã nói ở trên, não bộ của chúng ta sẽ bắt đầu quá trình quên lãng sau 10 phút tiếp nhận thông tin, thời gian càng lâu thì lượng thông tin của chúng ta càng mất đi. Vì thế cần ôn lại, nhưng ôn lại theo cách nào cũng là một điều đáng lưu ý.

7 lần ôn lại từ – bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của cách học từ mới tiếng Anh nhanh nhất:

Lần 1 – Nhìn qua một lượt danh sách từ vừa học sau 20 phút tính từ thời điểmđiểm học xong

Lần 2 – Học lại sau 1 tiếng

Lần 3 – Sau 2 tiếng

Lần 4 – Sau 1 ngày

Lần 5 – Sau 1 tuần

Lần 6 – Sau 1 tháng

Lần 7 – Sau 3 tháng

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, bạn sẽ có thể phát huy khả năng ghi nhớ tốt hơn, việc học cũng từ đó trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học lại những từ cảm thấy “quen quen” nhưng không nhớ nghĩa của chúng là gì. Đôi khi học nhanh cũng chính là biết cách để có hiệu quả tốt hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Bộ 3 Cách Học Thuộc Nhanh Và Nhớ Lâu Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh Hiệu Quả / 2023

Đứng trước khối lượng bài vở nặng nề, chắc hẳn các bạn học sinh đều mong muốn tìm được những phương pháp học hợp lý cho từng môn học để có thể tiết kiệm thời gian, công sức. Khi nắm được những cách học thuộc nhanh và nhớ lâu các em sẽ dễ dàng đạt được số điểm mình mong muốn ở các kì thi.

1, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn sử và môn địa: Hệ thống hóa kiến thức

Môn Sử thường gây nhiều khó khăn cho các bạn học sinh vì nội dung quá dài dòng và khó nhớ. Những cuốn sách giáo khoa lịch sử thường rất dài, nếu như học thuộc lòng theo phương pháp truyền thống sẽ không thể nào mà nhớ được toàn bộ kiến thức lịch sử. Đặc biệt hiện nay môn Lịch sử đã thay đổi hình thức thi thành trắc nghiệm, buộc học sinh phải nắm vững toàn bộ các chi tiết nhỏ, các sự kiện lịch sử trong suốt một quá trình. Vậy có cách học thuộc nhanh môn sử nào có thể giải quyết được vấn đề đó hay không?

Với môn học thuộc như Lịch sử, hệ thống hóa kiến thức thành các dạng thức ngắn gọn hơn sẽ giúp các em học sinh học thuộc nhanh đồng thời nhớ lâu. Cụ thể, với từng loại kiến thức, các em nên tóm tắt chúng theo dòng thời gian, theo sơ đồ tư duy hoặc theo bảng biểu. Những kiến thức lịch sử dài dòng sẽ trở nên ngắn gọn, có hệ thống. Có thể nói đây là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử vô cùng hiệu quả. Chỉ cần nhìn vào dòng thời gian, em có thể khái quát được diễn biến chính của một cuộc chiến tranh. Hay chỉ cần đọc sơ đồ tư duy em có thể nắm được những nội dung cơ bản của một chương kiến thức.

Cách học bằng phương pháp hệ thống hóa kiến thức nêu trên có thể áp dụng với nhiều môn học thuộc khác như môn Địa lý hay Ngữ văn

Tương tự với môn Lịch sử, cách học thuộc nhanh môn địa bằng phương pháp hệ thống hóa kiến thức cũng mang lại hiệu quả lớn. Các kiến thức địa lí vùng miền có thể được tổng hợp thành một bảng biểu với những tiêu chí so sánh chung, rất ngắn gọn và dễ học

Còn với môn Ngữ văn, em có thể tóm tắt một văn bản theo dạng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy (mindmap) sẽ giúp em nắm được những ý chính của văn bản theo hệ thống. Từ đó dễ dàng triển khai thành bài nghị luận.

2, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn tiếng anh

Khác với các môn học khác, riêng môn tiếng anh lại cần có những phương pháp học riêng biệt. Thật khó để có thể học môn tiếng Anh nhanh chóng. Bởi lẽ với bất cứ một môn ngoại ngữ nào cũng cần có một khoảng thời gian nhất định để tích lũy những kiến thức căn bản và luyện tập thật nhuần nhuyễn. Những cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc có thể giúp đối phó với kì thi song sau đó, các em sẽ quên đi rất nhanh những kiến thức đó.

Với ngữ pháp tiếng Anh, em nên tổng hợp chúng thành một hệ thống ngắn gọn dễ dàng tra cứu cũng như học thuộc. Những khoảng thời gian rảnh rỗi em có thể lấy ra ôn lại những chuyên đề ngữ pháp này. Còn với từ vựng, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu từ vựng đó chính là tăng cường thời gian học từ vựng với nhiều phương pháp: thẻ ghi nhớ, giấy nhớ, sổ từ vựng,…Ngoài ra em có thể dùng một số ứng dụng hỗ trọ như Memrise hay Duolingo để học từ vựng một cách thú vị và vui vẻ hơn những phương pháp truyền thống

Có rất nhiều cách học thuộc nhanh và nhớ lâu dễ dàng áp dụng cho từng môn học, các em có thể áp dụng linh hoạt, đa dạng để mang lại hiệu quả cho bản thân. Chúc các em học tốt!

Nguồn: chúng tôi