Đề Xuất 3/2023 # Tiếng Quan Thoại Và Tiếng Quảng Đông: Cuộc Chiến Trường Tồn # Top 3 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # Tiếng Quan Thoại Và Tiếng Quảng Đông: Cuộc Chiến Trường Tồn # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tiếng Quan Thoại Và Tiếng Quảng Đông: Cuộc Chiến Trường Tồn mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có biết tiếng Trung gồm 3 ngôn ngữ chính là: Tiếng Quan Thoại, Tiếng Quảng Đông và Tiếng Phúc Kiến Đài Loan.

Vậy, Tiếng Quan Thoại là gì?

Quan thoại: 官話 (phồn thể) – 官话 (giản thể) – Guānhuà (phiên âm)

Tiếng Trung Quốc Tiêu chuẩn – Tiếng Hán tiêu chuẩn: 標準漢語 (phồn thể) – 标准汉语 (giản thể) – Biāozhǔn hànyǔ (phiên âm)

Tiếng phổ thông lấy giọng Bắc Kinh làm chuẩn.

1. Tiếng quan thoại và quảng đông

1.1. Sự khác nhau giữa hai thứ tiếng?

Tiếng quan thoại và tiếng quảng đông đều có ngữ âm riêng biệt. Trong đó, tiếng quan thoại gồm 5 thanh điệu, còn tiếng Quảng đông có 9 thanh điệu. Như vậy, khi phát âm thì tiếng Quảng Đông cho ra âm trầm – bổng hơn. Tiếng Quan thoại nhiều âm bằng nên nghe bình bình, ít cảm xúc.

1.2. Cuộc chiến giữa tiếng Quảng Đông và Quan Thoại

Hiện nay, các nhà cầm quyền Trung Quốc muốn phổ cập tiếng Trung tiêu chuẩn. Nhằm gia tăng quyền lực tại một số vùng lãnh thổ có nhiều sắc tộc và ngôn ngữ địa phương. Điển hình là Hồng Kông và Ma Cao. Có một số dẫn chứng như sau:

Khoảng 70% trường tiểu học, 25% trường trung học ở Hồng Kông đã chuyển hẳn sang dùng tiếng trung phổ thông. Con số thì ngày càng tăng cao hơn.

Ngày trước, tiếng Quảng Đông và tiếng Anh được sử dụng chủ yếu ở Hồng Kông. Ngày nay, tiếng trung quốc phổ thông xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Nhiều người dân bản địa, muốn con em mình được học tiếng địa phương (tiếng quảng đông). Nhưng điều đó là không thể. Hàng loạt đợt biểu tình, chống đối diễn ra.

Như vậy, tiếng Trung phổ thông sẽ ngày càng phát triển. Nếu bạn có ý định học ngôn ngữ này, thì hiện tại là rất phù hợp.

2. Tại sao nên học tiếng Quan Thoại

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. Do đó, có rất nhiều lý do để chúng ta học ngôn ngữ này. Điển hình đó là:

2.1 Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Trung Hoa

Trung Hoa có lịch sử hàng ngàn năm. Nếu bạn là một người đam mê nghiên cứu lịch sử, văn hóa thì đừng bỏ qua ngôn ngữ này.

Dễ học ở đây là có nhiều trung tâm dạy ngôn ngữ này. Tài liệu và phần mềm hỗ trợ cũng rất nhiều. Do đó, nếu học tiếng quan thoại thì sẽ dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác.

2.3 Để làm việc, du học

2.4 Du lịch Trung Quốc

Trung Quốc là một điểm đến lý tưởng cho bạn nào đam mê du lịch. Từ sông núi, biển đảo hay các cồn cát sa mạc. Bạn sẽ không thể bỏ qua một nơi tuyệt vời như vậy.

Tiếng quan thoại chính là tiếng phổ thông Trung Quốc. Do đó, rất nhiều trung tâm ở Việt Nam đang dạy ngôn ngữ này. Nếu bạn không có điều kiện để học ở Trung Tâm hoặc các trường Đại Học. Thì có thể tự học tại nhà.

Cuộc Chiến Ngôn Ngữ Ở Hong Kong Giữa Tiếng Quảng Đông Và Phổ Thông

Khi Hong Kong chính thức trở về với Trung Quốc vào năm 1997, chỉ khoảng 1/4 người dân biết tiếng phổ thông. Giờ đây, sau 20 năm, số người Hong Kong sử dụng thành thạo tiếng Hoa phổ thông đã tăng lên gấp đôi, theo BBC.

“Đặc biệt người trẻ nói tiếng phổ thông ngày càng tốt”, Chan Shui-duen, giáo sư về Trung Quốc và nghiên cứu song ngữ tại trường đại học Bách Khoa Hong Kong, cho biết.

Tiếng phổ thông, ngôn ngữ chính thức ở Trung Quốc đại lục, lấy giọng Bắc Kinh làm chuẩn. Chính quyền Trung Quốc muốn phổ cập tiếng phổ thông để gia tăng quyền lực của nhà nước trung ương tại một quốc gia vốn có nhiều sắc tộc và nhiều ngôn ngữ địa phương.

Ngôn ngữ để thành công

Andrew Sullivan nhớ lại năm 1996, khi mới đến Hong Kong, chàng thanh niên người Anh chưa từng có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực tài chính đã dễ dàng xin được công việc phân tích tại một công ty chứng khoán.

“Khi đó, anh không cần một hồ sơ xin việc hoàn hảo”, Sullivan nói.

Nhưng đó đã là quá khứ. Hai thập niên kể từ sau khi Anh trao trả mảnh đất từng là thuộc địa trong suốt 154 năm, mọi thứ đã thay đổi. Ngày nay, k ể cả chuyên gia nước ngoài nhiều kinh nghiệm muốn kiếm được công việc ổn định trong ngành tài chính tại Hong Kong cũng phải biết tiếng phổ thông. Và không chỉ riêng ngành tài chính, lao động trong tất cả những ngành nghề thương mại khác đều cần sử dụng thành thạo tiếng Hoa phổ thông, theo Bloomberg.

John Mullally, một chuyên gia nhân sự, cho biết năm 2010, 40% các vị trí trong ngành tài chính ở Hong Kong do các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước phát triển như Anh, Mỹ và Australia nắm giữ. Bây giờ, con số đó chỉ là 5%.

“Hàng tuần, tôi gặp rất nhiều chuyên gia ngân hàng dày dặn kinh nghiệm. 15 năm trước, họ có thể dễ dàng kiếm được việc làm ở đây nhưng giờ đây họ đang rất chật vật”, Mullally nói.

Ngày càng nhiều các công ty tài chính và ngân hàng đầu tư ở Hong Kong có nhu cầu tuyển dụng những nhân sự hiểu biết về Trung Quốc. Ví dụ như Ngân hàng Singapore năm ngoái đã thuê 20 giám đốc quan hệ khách hàng có khả năng sử dụng thành thạo tiếng phổ thông.

“Bây giờ, khó mà tìm thấy một chuyên viên ngân hàng mới vào nghề mà không biết nói tiếng phổ thông”, Quinlan, 33 tuổi, giám đốc một công ty tư vấn tài chính, nhận xét.

Thậm chí, đối với những vị trí cấp cao, các ngân hàng ưu tiên những người khoảng 40-50 tuổi từng làm việc trong các cơ quan hoặc doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc nhằm tận dụng sự hiểu biết và quan hệ của họ với đại lục.

Sau hơn 20 năm ở Hong Kong, Andrew Sullivan, giờ đã 55 tuổi, từng làm việc cho những tên tập đoàn sừng sỏ như Goldmans hay Morgan Stanleys, nay sắp bị một công ty chứng khoán Trung Quốc sa thải. Quay trở về Anh chắc chắn không phải là lựa chọn đầu tiên của Sullivan vì anh đã sống xa quê hương quá lâu.

“Bây giờ, tôi và nước Anh chẳng còn điểm chung nào nữa”, Sullivan nói.

Cuộc chiến ngôn ngữ

Juliana Liu, khi đi tìm trường mẫu giáo cho con gái hai tuổi, đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra hầu hết những trường danh tiếng nhất ở Hong Kong đều dạy tiếng phổ thông và tiếng Anh, chứ không còn sử dụng tiếng Quảng Đông nữa.

Ruth Benny, người sáng lập ra công ty tư vấn giáo dục Top Schools, cho biết 99% khách hàng, kể cả người dân bản địa lẫn người nước ngoài đang sống ở Hong Kong, đều muốn con em họ học tiếng phổ thông hơn là tiếng Quảng Đông.

“Theo tôi, tiếng Quảng Đông cũng không còn được ưa chuộng tại các bậc giáo dục cao hơn”, bà Benny nhận xét các gia đình nói tiếng Quảng Đông truyền thống giờ đây muốn con cái họ thông thạo tiếng phổ thông để dễ dàng giao tiếp xã hội.

“Đúng như dự đoán, sau khi Hong Kong về với Trung Quốc, tiếng phổ thông đã được ưu tiên hơn và trở nên phổ biến hơn”, theo Brian Tse, giáo sư chuyên ngành giáo dục tại trường đại học Hong Kong.

Năm 2010, Ủy ban về Giáo dục Ngôn ngữ và Nghiên cứu, một cơ quan chuyên trách tư vấn của chính phủ, đã công bố kế hoạch cấp kinh phí lên tới 26 triệu USD cho các trường học ở Hong Kong để chuyển sang giảng dạy và học tập bằng tiếng phổ thông. Trong vòng 4 năm, chương trình thu hút sự tham gia của 160 trường học.

Theo ước tính của nhóm chuyên gia gìn giữ tiếng Quảng Đông, khoảng 70% các trường tiểu học và 25% các trường trung học ở Hong Kong hiện nay đã chuyển hẳn sang dùng tiếng phổ thông.

Dù Bắc Kinh khẳng định rằng chính quyền khuyến khích học sinh Hong Kong dùng thành thạo cả tiếng Quảng Đông và tiếng phổ thông cộng với tiếng Anh nhưng theo ông Robert Bauer, một chuyên gia nghiên cứu tiếng Quảng Đông giảng dạy tại nhiều trường đại học ở Hong Kong, Bắc Kinh đang khuyến khích các trường học ở Hong Kong để đổi toàn bộ chương trình học sang tiếng phổ thông.

“Họ nhận yêu cầu từ Bắc Kinh,” ông Bauer nói, “Tiếng Quảng Đông khiến Hong Kong khác biệt so với đại lục. Chính phủ Trung Quốc không muốn điều đó”.

Nhiều người Hong Kong lo ngại tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ thể hiện bản sắc của Hương Cảng, sẽ dần mai một, thậm chí, tiến tới bờ vực trở thành ngôn ngữ chết. Nhưng nhà nghiên cứu ngôn ng ữ Lau Chaak-ming khẳng định tiếng Quảng Đông không chết. Ít nhất là bây giờ.

“Không hề. So với các ngôn ngữ địa phương khác ở Trung Quốc, t iếng Quảng Đông còn được sử dụng rộng rãi hơn nhiều”, ông Lau nói.

“Nói và viết bằng tiếng Quảng Đông hiện đang trở thành một hành động chính trị,” Robert Bauer nhận xét về xu hướng người trẻ Hong Kong muốn đòi nhiều quyền tự trị nhiều hơn cho Hong Kong nênhọ tìm đủ mọi cách để bảo vệ bản sắc của đặc khu này.

An Hồng

Bạn Nên Học Tiếng Quan Thoại Hay Tiếng Quảng Đông?

Tiếng Trung Quốc mà bạn thường nghe đề cập đến, thật ra bao gồm tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông, bên cạnh các phương ngữ khác. Không phải tất cả mọi người Hoa đều nói cùng một ngôn ngữ – bạn nên xác định mình cần dùng tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông nếu có làm việc / tiếp xúc với người Hoa hay du lịch đến các vùng đất nói tiếng Hoa.

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, với nền văn hóa kéo dài gần 4000 năm đến nay.

Trong những năm gần đây, cải cách kinh tế của Trung Quốc đã đưa họ trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chỉ sau Ấn Độ. Trung Quốc đã trở thành một nhà đầu tư chính tại nhiều nền văn hóa- nhiều quốc gia, tiếp tục theo đuổi một chính sách tăng trưởng ngày càng cứng rắn. Tất nhiên để tận dụng được lợi thế này bạn sẽ phải học nói tiếng Trung Quốc. (tiếng Hoa)

Tìm hiểu về tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc đại lục, được sử dụng bởi hầu hết các trường tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học ở Trung Quốc. Nó cũng được sử dụng hầu hết trên các kênh truyền thông chính thức, bao gồm phim ảnh, âm nhạc, các chương trình truyền thanh truyền hình.

Tiếng Quảng Đông chủ yếu được sử dụng ở hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Nhiều cộng đồng người Trung Quốc ở Australia, châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới sử dụng tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính thức của họ.

Nhưng trong những năm gần đây, số người Trung Quốc nói tiếng Quan Thoại sống ở nước ngoài đã tăng lên nhanh chóng. Đó là do nhiều người từ vùng Hoa Bắc, vốn là những người nhập cư Đài Loan, họ đang đóng một vai trò ngày càng lớn hơn và năng động hơn trong nền kinh tế và văn hóa toàn cầu.

Cả hai ngôn ngữ này đều được nói tại Trung Quốc và có cùng bảng chữ cái, và những ai thành thạo một trong hai ngôn ngữ này có thể giao tiếp với người khác thông qua văn bản viết tiếng Trung, cả hai ngôn ngữ đều có vốn từ vựng chung.

Cần dịch thuật video nói tiếng Quan Thoạihoặc dich phu de video clip tieng Quang Dongchuyên nghiệp và chuẩn xác? Gửi yêu cầu báo giá dịch thuật tiếng Hoa của bạn hoặc liên hệ với chúng tôi qua các số điện thoại (84-8)66.813.107 hoặc 0934.436.040.

Tóm lại bạn nên biết tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông?

Quyết định học ngôn ngữ nào tùy thuộc chủ yếu vào việc bạn đang có kế hoạch làm gì với ngôn ngữ đó khi bạn đã thành thạo nó. Nếu bạn có kế hoạch kinh doanh chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, rõ ràng bạn nên học tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên nếu bạn có kế hoạch định cư tại Hồng Kông hay giao tiếp với cộng đồng người Hoa tại Mỹ thì bạn nên chọn tiếng Quảng Đông.

Nhưng một vài điều cần phải cân nhắc là mức độ khó-dễ khi học. Tiếng Quảng Đông là một ngôn ngữ khó học bởi vì có nhiều âm sắc được sử dụng hơn so với tiếng Quan Thoại. Nắm bắt được âm sắc là yếu tố sống còn để giao tiếp bằng tiếng Quan Thoại, kể cả về từ hay ngữ pháp

Tuy nhiên bất kể bạn chọn một trong hai ngôn ngữ này, bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ đưa bạn tiến xa hơn trong cuộc sống.

Đàm Thoại Tiếng Quảng Đông

Em tên là Dương Hoàng Mỹ Nhi, em đang là Tiếp viên hàng không. Em tham gia khóa học tại SHZ là khóa giao tiếp. Em học hiện tại là tháng thứ 4. Đây là lần đầu tiên em học online tiếng Trung. 

Đối với việc học online thì điều thuận lợi là mình không cần phải đi ra ngoài, mình không bị mất thời gian cho việc di chuyển. Và khó khăn trong việc học online là em chỉ thấy tốc độ đường truyền, nhiều khi đường truyền internet không ổn định thành ra mình có thể gặp vấn đề đó. Những cái khác thì em thấy nó vẫn như là học trên lớp thôi. Em thấy là giáo viên vẫn sát sao học viên, vẫn chỉnh sửa được cách phát âm. Em thấy mọi thứ đều ổn. Tại vì em từng sử dụng qua phần mềm Zoom đó thì em thấy phần mềm hiện tại sử dụng ổn, tốt. 

Thật ra em nghĩ là với việc học thì việc chủ động ở bản thân học viên vẫn là quan trọng nhất, dù bạn có học ở lớp hoặc là online, thành ra đối với các bạn thì các bạn cứ tự tin mạnh dạn học online thôi, mình không hiểu thì mình vẫn có thể phát biểu và được giáo viên chỉnh sửa ngay lúc đó. Và vẫn là quan trọng nhất là những việc em đã trao đổi là mình vẫn phải chủ động tự học ở nhà. Học ở nhà để mình nhớ bài và mình thấy mình chưa hiểu điều gì thì mình có thể hỏi giảng viên. Thành ra em thấy là mấy bạn cứ tự tin mà đăng ký học online thôi, không có trở ngại gì cả. 

Về khóa học của em là cho dù học ở tại lớp hay là online thì em vẫn rất là thích, tại vì em cảm nhận được là ở SHZ là giáo viên rất là chuyên nghiệp, tận tâm, không khí học trong lớp cũng vui vẻ. Em thấy là cả giáo viên lẫn học viên mọi người đều cố gắng thúc đẩy nhau trong việc học tập, tạo niềm vui trong việc học và động lực. Em rất là hài lòng trong việc học hiện tại. Em thấy là sự chuyên nghiệp, tận tình của, đầu tiên là của những bạn tư vấn qua điện thoại trước, xong rồi sau đó em vào lớp thì em thấy giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp sư phạm rất là hay, rất là nhiệt tình, tận tâm, cũng tạo niềm vui cho em trong lúc học. 

Nếu mà để học online hiệu quả thì em nghĩ mình cần phải có không gian học tập yên tĩnh, và có thể là mình cứ thể điện thoại một bên, tại thực sự điện thoại là một thứ làm mình có thể phân tâm, với lại mình tập trung chú ý vào màn hình ipad hoặc điện thoại máy tính mà mình đang học, em thấy là nó sẽ hiệu quả hơn. Và thật ra em thấy là học online thì mình vẫn có phương pháp giao tiếp với học viên khác trong nhóm, và cả giáo viên, thành ra là em thấy là mọi thứ vẫn bình thường, nó không gây khó khăn gì cả.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tiếng Quan Thoại Và Tiếng Quảng Đông: Cuộc Chiến Trường Tồn trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!