Đề Xuất 2/2023 # Tiếng Anh – Một Môn Học Không Thể Thiếu Trong Thời Đại Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập # Top 8 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Tiếng Anh – Một Môn Học Không Thể Thiếu Trong Thời Đại Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tiếng Anh – Một Môn Học Không Thể Thiếu Trong Thời Đại Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiếng Anh – một môn học không thể thiếu trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập

Ngày đăng: 30-07-2018

Tiếng Anh – một môn học không thể thiếu  trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập

Ths. Nguyễn Thị Thu Thủy

Khoa Lý luận chính trị & Kiến thức đại cương

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của môn tiếng Anh – một ngôn ngữ quốc tế – trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập sâu rộng, đa phương diện trong thời đại ngày nay. Không có sinh viên nào, không có trường đại học nào lại nằm ngoài xu thế chung của thời cuộc. Tuy vậy, nhìn nhận đánh giá về vai trò của tiếng Anh trong các trường đại học và làm thế nào để sinh viên thích học, chịu học để có kết quả khả quan nhất đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Bài viết này nêu lên một số lợi ích của việc học tiếng Anh đối với sinh viên nói chung và sinh viên trường Đại học văn hóa thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Thứ nhất, xét từ góc độ khoa học, học ngoại ngữ (tiếng Anh) giúp não bộ con người nhạy bén hơn, làm chậm quá trình lão hóa, tăng hàm lượng chất xám và cả chất trắng và giúp con người thông minh hơn. Điều này đã được các nhà khoa học phương Tây chứng minh thực nghiệm và công bố cách nay rất lâu. Mới đây báo VN Express đăng tải bài viết “Muốn thông minh, hãy học ngoại ngữ” ngày 06/08/2015 giới thiệu bài nghiên cứu của Tiến sĩ khoa học Viatcheslav Wlassoff của Đại học Cambridge (Anh) chỉ ra rằng học ngoại ngữ thực sự tốt cho não bộ của bạn. Bài nghiên cứu cho rằng “việc cố gắng nói hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác khiến não được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh”. Nhờ vậy những người biết ngoại ngữ xuất sắc hơn trong việc lọc các thông tin bị nhiễu, xử lý được một lượng lớn thông tin so với những người biết một ngôn ngữ và những người biết hai ngôn ngữ bị chứng mất trí nhớ muộn hơn 4,5 năm so với những người biết một thứ tiếng. Biết hai ngôn ngữ cũng giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer. Trong xã hội và thời đại mà lượng thông tin con người phải xử lý, ghi nhớ quá tải như hiện nay thì việc rèn luyện cho não bộ tinh anh, xử lý linh họat là một quyết định sáng suốt.

Thứ ba, xét từ góc độ thực tiễn tại cơ sở đào tạo, việc học tiếng Anh trong các trường đại học sẽ giúp nâng cao điểm trung bình chung của sinh viên lên vì đơn giản môn tiếng Anh có số tín chỉ nhiều hơn so với các môn học khác. Vì vậy nếu chịu khó học và đạt điểm thi cao thì khả năng đạt điểm trung bình chung cao và cơ hội giành học bổng ở trong tầm tay của các bạn. Một lợi ích kép khác của việc học tiếng Anh trong nhà trường đó là bám sát chương trình thi và tiết kiệm chi phí hơn so với các trung tâm ngoại ngữ ở bên ngoài. Hơn nữa, sinh viên sắp xếp lịch học và di chuyển địa điểm cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng chuẩn đầu ra của sinh viên, tăng khả năng cạnh tranh về cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nghiên cứu số liệu tổng hợp kết quả thi TOEIC hàng năm của Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học cho thấy tỉ lệ sinh viên thi đạt yêu cầu không cao và không ổn định. Tỷ lệ sinh viên đạt điểm TOEIC theo yêu cầu của nhà trường (500 điểm dành cho sinh viên khoa Du lịch và khoa Truyền thông văn hóa; 450 dành cho sinh viên các khoa khác) trung bình chỉ có 23% trong các kỳ thi là một con số cực kỳ khiêm tốn. Trong đó có nhiều sinh viên thi đi thi lại nhiều lần, tốn kém tiền bạc và thời gian nhưng vẫn không đạt chuẩn TOEIC theo quy định. Ngoài ra, số liệu thống kê của phòng đào tạo cũng chỉ ra tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp giảm dần theo từng năm: năm 2010 tỷ lệ tốt nghiệm 99% ở bậc đại học và 89% ở bậc cao đẳng; năm 2015 giảm còn 58% ở bậc đại học và 76% ở bậc cao đẳng. Như vậy khi sinh viên không ra trường được thì lấy đâu cơ hội xin việc làm. Thực tế đã chứng minh sinh viên học tiếng Anh hoặc ngoại ngữ tốt tìm được việc làm nhanh hơn với thu nhập ở mức thỏa đáng hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn một ứng viên có khả năng tiếng Anh tốt, thay vì một ứng viên không biết tiếng Anh.

Hơn thế nữa, trường Đại học Văn hóa chúng tôi hiện nay có nhiều chương trình liên kết đào tạo 2+2 với các cơ sở đào tạo là các đại học và viện nghiên cứu uy tín trên thế giới mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên thực hiện giấc mơ du học (theo dạng liên kết đào tạo) tại các nước như Nga, Ba Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…Việc liên kết đào tạo quốc tế không chỉ dành cho bậc đại học mà còn cho bậc cao học, nghiên cứu sinh áp dụng cho cả sinh viên và cán bộ giảng viên của nhà trường. Còn nữa trong một xã hội học tập không ngừng như ở Việt Nam hiện nay, việc nắm vững tiếng Anh cũng giúp sinh viên có nhiều cơ hội học lên các bậc cao hơn như thạc sỹ, tiến sỹ một cách dễ dàng.

Kể từ khóa tuyển sinh năm học 2016-2017, trường Đại học văn hóa chúng tôi áp dụng chuẩn tiếng Anh B1 theo khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc của châu Âu thay cho chuẩn 450-500 TOEIC. Nhà trường cũng đã mở rất nhiều lớp tiếng Anh tăng cường để giúp sinh viên có thể theo học để đảm bảo tiến độ và chuẩn tốt nghiệp. Một năm học mới lại sắp bắt đầu, thiết nghĩ các bạn sinh viên, nhất là sinh viên năm thứ nhất cần sớm nắm bắt được điều này, quan tâm và đăng ký học nghiêm túc để đạt hiệu quả nhất.

Cũng như bất kỳ học một sinh ngữ nào, học tiếng Anh là cả một quá trình đầu tư lâu dài tốn kém về chi phí và thời gian. Nhưng suy cho cùng không thể đạt một thành quả nào mà không cần phải bỏ công bỏ sức. Hơn nữa việc đầu tư cho tiếng Anh là đầu tư cho hiệu quả thực sự, đầu tư xứng đáng cho tương lai. Bởi nắm vững tiếng Anh là nắm vững một trong những chiếc chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa tương lai thênh thang và xán lạn cho các bạn.

 

Nhặt “Sạn” Trong Duolingo, Một App Học Tiếng Anh Nổi Tiếng Toàn Cầu

Hãy nói về những thế mạnh của Duolingo trước. Điểm hấp dẫn người dùng là các bài học được thiết kế theo kiểu “học mà chơi, chơi mà học”. Đội ngũ thiết kế app đã tính đến việc người học thích được khuyến khích, được thưởng (mở quà), được tăng level sau mỗi lần hoàn thành bài tập với nhiều câu đúng, giống như trong chơi games. Vì tâm lí “ăn thua” mà người học thường làm đi làm lại để bao giờ đạt/tăng level thì thôi. Điểm cộng thứ hai là một người học có thể chọn học nhiều thứ tiếng trong Duolingo. Tùy thuộc vào độ phổ biến của tiếng mẹ đẻ của bạn (hoặc của ngôn ngữ bạn sử dụng thành thạo) mà bạn có thể chọn được bao nhiêu thứ tiếng muốn học. Ví dụ, người nói tiếng Anh được chọn học nhiều thứ tiếng nhất, khoảng hơn 30 ngôn ngữ gồm Tây Ban Nha, Pháp, Nhật, Hindi, Indonesia, Việt Nam, v.v. Người nói tiếng Việt thì chỉ có một lựa chọn duy nhất là học tiếng Anh.

1. Toàn bộ ngôn ngữ trên giao diện học tiếng Anh cho người Việt là bằng tiếng Việt

Người viết đã đăng kí với tư cách là một người nói tiếng Việt muốn học tiếng Anh. Ngay sau khi chọn “Tiếng Việt”, tôi được dẫn tới một giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt (được dịch từ giao diện tiếng Anh), kể cả các chỉ dẫn nói chung hoặc yêu cầu cho mỗi bài tập. Nếu bạn có quan điểm (như tôi) để học tốt một ngoại ngữ bạn cần phải được “tắm” hoàn toàn trong ngoại ngữ đó thì bạn có lẽ đã bị “mất hứng” ngay từ đầu. Chưa bàn đến độ tin cậy của những bản dịch bởi một khi “động” đến ngôn ngữ thì việc dịch rất nhạy cảm, không chỉ đơn thuần là word by word. Sẽ có thêm nhiều ví dụ ở các phần tiếp theo vì hầu hết các bài luyện tập đều yêu cầu người học dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ đích hoặc ngược lại.

Nếu bạn chưa học tiếng Anh bao giờ, chỉ dẫn tiếng Việt hẳn là tốt hơn cho bạn. Nhưng rất nhiều apps thiết kế cho beginner hoàn toàn bằng tiếng Anh, người học vẫn hiểu yêu cầu của bài thông qua những chỉ dẫn đơn giản (bằng 1, 2 từ) được minh họa bằng tranh hay ví dụ.

2. Rất nhiều nội dung đưa vào luyện tập/kiểm tra không chuẩn ngữ pháp

Tôi bị bối rối bởi thứ nhất trong gần 20 năm dạy tiếng Anh tôi chưa từng gặp một câu tiếng Anh nào dùng trong thực tế chỉ có 2 từ I eat. Thứ nhất, không có tân ngữ (Object): Ăn cái gì? Thứ hai, không có ngữ cảnh nên không biết là tôi đang ăn, đã ăn hay thường ăn cái gì ở đâu khi nào (để dùng thì cho đúng). Sau khi “đánh liều” dùng ngón tay di hai đáp án Tôi và ăn vào dưới I eat., tôi được khen Chính xác và kịp nhận thấy thêm một vấn đề nữa là không có lựa chọn dấu câu (dấu chấm) biểu thị kết câu.

Ừ thì đương nhiên là chọn Eat an apple! rồi, nhưng không hiểu mục đich của câu hỏi là gì: kiểm tra người học cách phân biệt a, an, the; danh từ đếm được với không đếm được, hay cách dùng câu mệnh lệnh với Please. Ba đáp án không ăn nhập với nhau và không thể hiện được ý đồ kiểm tra/phân biệt ngữ pháp ẩn dưới đó.

Sau khi vượt mấy cửa ải trên mình được đến trình cao hơn. Đồng nghĩa với việc dịch “phức tạp” hơn, thêm hẳn hai từ and drink. Đến đây là mình xin ngả mũ với trình dịch word by word của bạn cú xanh Duolingo haha… Mình thử cố tình cho thêm từ nước để thành Tôi ăn và uống nước cho nó đỡ “ngang” và bị phất cờ đỏ luôn các bạn ạ. 🙂 Các vấn đề ở câu này tương tự như ở Ví dụ 1.

Cho mình chọn thì mình không chọn đáp án nào cả. Thế nhưng The girl drinks the water. lại là đáp án đúng :(( Sai cơ bản cả về cách sử dụng thì và mạo từ the. Chưa kể Cô gái uống nước nghe giống một cụm từ trong tiếng Việt hơn, kiểu như A/The water drinking girl tùy ngữ cảnh. Ba đáp án cũng chưa thể hiện rõ Duolingo muốn kiểm tra về thì, phân biệt drink với eat hay phân biệt water với the water.

3. Chỉ có dạng câu hỏi đóng (close-ended questions)

Câu hỏi đóng mới chỉ giúp người học nhận dạng và ghi nhớ kiến thức. Chưa có cơ hội ứng dụng kiến thức đã học và tạo kĩ năng mới từ những kĩ năng đã học thông qua câu hỏi mở (open-ended questions). Duolingo cho rằng họ đã khắc phục điểm này ở phiên bản dùng trên máy tính. Người viết đã thử trải nghiệm dùng Duo trên máy tính và có thêm hai ví dụ nữa để phục vụ bà con.

Câu hỏi của Duolingo: Viết mục này bằng tiếng Anh. (Người học gõ câu trả lời xuống khung trống trên máy tính).

Ở cả hai lần, đáp án của người viết đều bị Duo cho là sai. :)). Có ai giải thích giùm mình vì sao dịch những con ngựa (ở mức độ từ) lại phải cho mạo từ The vào trước? :)) Với ví dụ 2, chúng ta vẫn thường được bảo rằng một khi ngữ cảnh về thời gian không được cung cấp rõ ràng trong câu thì phương án an toàn nhất là dùng thì quá khứ đơn. Hoặc ít nhất, Duolingo nên đưa câu trả lời của người viết vào là một trong các đáp án đúng. Hoặc giả phải nói rõ đặt câu dùng thì hiện tại đơn nếu như mục tiêu là luyện thì hiện đại đơn.

Phải nói trước là người viết rất “hí hửng” trước khi làm dạng bài tập này vì sẽ không buộc phải chọn những đáp án nửa đúng nửa sai nữa, mà được thỏa sức trả lời theo ý (đúng) của mình. Nhưng cuối cùng chỉ sau hai câu đầu tiên đã gặp luôn cái kết đắng hí hí…

KẾT LUẬN

Mặc cho Duolingo được hàng trăm triệu người dùng trên thế giới yêu thích, mặc cho games tính thú vị, mặc cho miễn phí, đối với phân đoạn luyện tiếng Anh cho người Việt của Duolingo, người viết đành “vội vã đi vào buồn bã đi ra”. Theo quan điểm người viết, để trở thành một app dạy/học tiếng Anh tốt, Duolingo vẫn còn phải làm rất nhiều điều nữa như đa dạng hóa các dạng bài tập, xem xét giảm bớt kiểu bài luyện dịch, chuẩn hóa lại các ví dụ để các ví dụ phản ánh đúng trọng tâm của kiến thức ngữ pháp đang luyện, phản ánh đúng cách sử dụng tiếng Anh thực hành (ví dụ như trong thực tế có ai nói hoặc viết một câu là I eat. hay không), hệ thống lại cách ra câu hỏi trắc nghiệm, đưa ra nhiều đáp án chấp nhận được, v.v.

Không dám luận bàn cao siêu, qua những hạt sạn to to nhặt được ở khía cạnh tiếng Anh, người viết nhận thấy Duolingo phù hợp với học tiếng Anh bồi, gọi là biết đôi ba từ, câu để giao tiếp khi đi du lịch, không quan trọng chuẩn ngữ pháp. Người viết không khuyến khích các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh dùng Duolingo cho con em mình học tiếng Anh chuẩn mực, chính thống.

Top 5 Cuốn Sách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Không Thể Thiếu

5 Sách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Longman English Grammar Practice

Understanding and Using English

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì cuốn sách Understanding and Using English của Betty Schrampfer Azar – Stacy A. Hagen rất thích hợp cho bạn. Cuốn sách bao gồm workbook, student’s Book, file nghe Audio.

Phần bài tập phong phú đa dạng từ casual speech đến academic content và đều có đáp án. Ngoài ra phần ngữ pháp còn giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe hiệu quả.

A Practical English Grammar

English Grammar for Dummies

Cuốn sách chỉ ra lý do cho sự lựa chọn một từ, từ đó bạn sẽ tự động sử dụng chúng đúng cách mà không cần ghi nhớ và cung cấp những kỹ thuật mới nhất để cải thiện trình độ tiếng Anh.

Hơn thế nữa còn nâng cao kỹ năng nói và viết thông qua các tình huống thông dụng.

Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ, đặc biệt hữu ích cho những ai muốn cải thiện khả năng ngoại ngữ, để giao tiếp thành thạo.

English Grammar In Use

English Grammar In Use của Raymond Murphy có 145 đề mục ngữ pháp thông dụng, trình bày rõ ràng, dễ hiểu trên mỗi trang bên trái là một điểm ngữ pháp được giải thích và trên mỗi trang bên phải có những bài tập để kiểm tra khả năng tiếp thu.

Cuốn sách này có nhiều bài tập luyện tập tổng hợp tất cả các điểm ngữ pháp trước đó. Bên cạnh đó, bảng kê nội dung và bảng tra cứu đề mục rất chi tiết để bạn học thuận tiện hơn.

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Top Tài Liệu Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản Không Thể Thiếu

Ngữ pháp tiếng Anh được xem là xương sống của tiếng Anh. Nếu bạn nắm vững ngữ pháp tiếng Anh thì không những nói tiếng Anh tốt mà khi bạn viết tiếng Anh cũng sẽ tốt hơn đó.

Tài liệu ngữ pháp tiếng anh cơ bản không thể thiếu

English Grammar in Use

Bất cứ ai học tiếng Anh cũng đều nghe đến cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh phổ biến là English Grammar in Use. Đây là cuốn sách gối đầu giường và không thể thiếu nếu muốn cải thiện trình độ ngữ pháp tiếng Anh.

Cuốn sách của tác giả: Raymond Murphy với nội dung gồm: 145 đề mục ngữ pháp tiếng Anh thông dụng được trình bày rõ ràng, dễ hiểu. Hết lý thuyết sẽ có bài tập để đánh giá lại khả năng hiểu bài của bạn.

Cuối cuốn sách là phần giải đáp bao gồm những câu trả lời cho tất cả các bài tập. Vì vậy sau khi làm bài tập, các bạn có thể check đáp án và tự đánh giá năng lực của mình. Rất tiện lợi và dễ hiểu phải không nào.

Longman English Grammar Practice

Cuốn sách thứ hai mà English4u muốn giới thiệu tới các bạn đó là Longman English Grammar Practice của tác giả: L.G. Alexander.

Bên cạnh đó còn có bài tập minh họa đi kèm các cấu trúc ngữ pháp. Cuốn sách chia ra các đề mục theo thứ tự trình độ dễ, trung bình, khó. Các bạn có thể tìm cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh này tại cách hiệu sách trên toàn quốc.

A Practical English Grammar

Tác giả: A.J Thomson, A.V.Martinet với cuốn sách A Practical English Grammar đã giúp nhiều bạn học tiếng Anh củng cố lại kiến thức ngữ pháp.

Với cách trình bày đơn giản, thông dụng, khi học ngữ pháp tiêng Anh bạn sẽ không mất thời gian tra cứu và tránh tình trạng nhàm chán khi học.

English Grammar for Dummies

Đây là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh nổi tiếng của tác giả : Geraldine Woods. Ngoài việc cung cấp kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thông dụng, cuốn sách còn nêu cách sử dụng và lựa chọn của từng từ.

Từ đó bạn sẽ biết cách sử dụng từ theo từng văn cảnh. Cuốn sách này còn nâng cao kỹ năng nói và viết thông qua các tình huống thông dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ.

Đây là những tài liệu ngữ pháp tiếng anh cơ bản không thể thiếu và có sẵn tại các hiệu sách trên toàn quốc.

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tiếng Anh – Một Môn Học Không Thể Thiếu Trong Thời Đại Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!