Đề Xuất 3/2023 # Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số: Đa Dạng Cách Làm Ở Tràng Định # Top 8 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số: Đa Dạng Cách Làm Ở Tràng Định # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số: Đa Dạng Cách Làm Ở Tràng Định mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(LSO) – Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025” được triển khai trên địa bàn huyện Tràng Định thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Là một huyện vùng cao, biên giới, Tràng Định có 26 trường có lớp tiểu học, trong đó 1 trường vùng I; 11 trường vùng II và 14 trường vùng III. Năm học 2019 – 2020, toàn huyện có 5.116 học sinh tiểu học, trong đó có 96% (4.911 em) là người DTTS. Bà Nông Thúy Hiền, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tràng Định cho biết: Để thực hiện hiệu quả đề án này, giai đoạn 2016 – 2020, Phòng GD&ĐT huyện đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực. Cụ thể, đã tăng cường đầu tư, mua sắm trang thiết bị giáo dục ưu tiên bổ sung cho các trường vùng khó; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng năng lực cho giáo viên tiểu học về phương pháp, kỹ năng tổ chức hoạt động dạy học để tăng cường tiếng Việt phù hợp với học sinh người DTTS; tổ chức hội thảo chuyên đề về các mẫu bài dạy học tiếng Việt  CGD (tiếng Việt công nghệ). Bổ sung đầu sách tiếng Việt cho thư viện các trường và yêu cầu các trường tổ chức tiết đọc thư viện. Yêu cầu các trường tổ chức nhiều hoạt động cho giáo viên, học sinh giao lưu tiếng Việt và phối hợp với cơ sở tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho các em tại khu dân cư.

Học sinh Trường Tiểu học Đề Thám (Tràng Định) trong giờ học tăng cường tiếng Việt

Cô Nguyễn Thị Kiều Mỵ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Chí Minh cho biết: Trường có 100% học sinh người DTTS nên việc giao tiếp tiếng Việt của các em còn hạn chế. Để tăng khả tăng nói tiếng Việt của học sinh, ngay từ khi các em vào lớp 1, nhà trường đã tổ chức các tiết học, hoạt động để các em quen với tiếng Việt. Những năm qua, chất lượng giáo dục môn tiếng Việt của trường tương đối tốt với tỷ lệ học sinh hoàn thành môn tiếng Việt hằng năm luôn đạt trên 98%.

Không chỉ có thế, hằng năm, Phòng GD&ĐT huyện còn yêu cầu 100% trường học thực hiện dạy học tiếng Việt CGD; đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được tổ chức tham gia từ 1 đến 2 tuần làm quen đầu năm học với bộ môn tiếng Việt để sớm thích nghi với môi trường học tập mới; 100% học sinh được tham gia giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” cấp trường; 100% trường học tổ chức cho học sinh tham gia giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” cấp huyện…

Nhờ đa dạng hóa cách làm, đến nay, 100% học sinh từ khối 1 đến khối 5 trên địa bàn huyện đều được tăng cường tiếng Việt tích hợp trong các môn học và qua các hoạt động giáo dục, hoạt động trải nghiệm. Đó là cơ sở để ngành GD&ĐT huyện tiếp tục phát huy, đưa ra những giải pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa để tiếp tục nâng cao chất lượng tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS trong những năm học tiếp theo.

Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016 – 2020 định hướng đến năm 2025” được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2016. Đến nay, 100% trường học từ cấp mầm non đến tiểu học của tỉnh đều xây dựng được môi trường tăng cường dạy tiếng Việt; 100% trẻ DTTS được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Tràng Định là một trong số các huyện thực hiện tốt đề án.

Tăng Cường Dạy Tiếng Việt Cho Học Sinh Vùng Dân Tộc Thiểu Số Ở Đồng Nai

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đa số học sinh dân tộc thiểu số ở khi mới bước vào lớp 1 đều hạn chế trong việc sử dụng tiếng Việt như, phát âm không đúng chính tả, viết từ, câu sai vần, mau quên. Nhiều học sinh hạn chế trong sử dụng vốn từ, viết không trọn câu, diễn đạt chưa hết ý… do đó việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số là rất cần thiết.

Đề án nhằm tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số, bảo đảm các em có kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt để hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và chương trình giáo dục tiểu học; tạo tiền đề để học tập, lĩnh hội tri thức của các cấp học tiếp theo.Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, đề án cũng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các cơ sở giáo dục; bổ sung đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học trong công tác tăng cường tiếng Việt; phối hợp với cha mẹ trẻ, cộng đồng, nguồn lực đầu tư cho các địa phương để nâng cao chất lượng tăng cường tiếng Việt.

Cụ thể, từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh huy động ít nhất 25% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi nhà trẻ ra lớp; 65% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi mẫu giáo ra lớp; trong đó 100% trẻ em dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục mầm non được tập trung tăng cường Tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi. 100% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo có thể trao đổi, giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt một cách thành thạo trên cơ sở vẫn bảo tồn được tiếng mẹ đẻ.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, mục tiêu đến năm 2025 tỉnh Đồng Nai có ít nhất 40% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi nhà trẻ, 85% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi mẫu giáo trong toàn tỉnh ra lớp. Trong đó, đảm bảo 100% trẻ em dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục mầm non được tập trung tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi. Bên cạnh đó, huy động 100% học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số ra lớp đúng độ tuổi; hằng năm 100% học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số được tập trung tăng cường tiếng Việt. 100% cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và tiểu học dạy vùng dân tộc thiểu số được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phương pháp tổ chức hoạt động tăng cường tiếng Việt. 100% các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học có học sinh cần tăng cường tiếng Việt được bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, tài liệu, học liệu, phần mềm phục vụ dạy học.

Toàn bộ kinh phí thực hiện dự án do ngân sách Nhà nước cấp từ nguồn chi thường xuyên cho ngành giáo dục và đào tạo.

Tăng Cường Dạy Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số

Những năm qua, ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm tăng cường tiếng Việt cho học sinh mầm non, tiểu học. Qua đó, tỷ lệ học sinh mầm non ra lớp theo đúng độ tuổi đạt gần 100%, học sinh tiểu học dân tộc thiểu số đã mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Mỗi lớp 1, 2 trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học nậm Lành, huyện Văn Chấn có thêm một trợ giảng hỗ trợ giáo viên và học sinh. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Trường Mầm non xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn có 26 giáo viên phụ trách 322 trẻ (trong đó có 320 trẻ là người Mông), hầu hết các trẻ đều chưa nói sõi tiếng Việt. Cô giáo Nguyễn Thị Thương, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Suối Giàng cho biết, để học sinh có thể nói được tiếng Việt ngay từ nhỏ, nhà trường thường xuyên lồng ghép, tổ chức hoạt động sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt kết hợp với văn hóa dân tộc, nghe kể chuyện dân gian, đọc thơ, ca dao. Đặc biệt, nhà trường còn tổ chức hội thi, ngày hội đọc sách, tổ chức hoạt động vui chơi gắn với tiếng Việt, trong đó tập trung vào việc luyện phát âm ngọng cho trẻ…

Cùng với đó, nhà trường chỉ đạo giáo viên viết bằng chữ in thường lên các khu vui chơi của trẻ, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, cây xanh, cây hoa để trẻ có thể luyện phát âm; khuyến khích trẻ giao tiếp với cô giáo và các bạn bằng tiếng Việt. Trong quá trình dạy – học và tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo viên rèn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mở rộng vốn từ tiếng Việt, sửa lỗi phát âm, dùng từ, đặt câu cho trẻ. Nhờ vậy, hàng năm, nhà trường đều huy động tối đa trẻ 5 tuổi ra lớp và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. Trẻ đã nhận biết, phát âm tương đối đúng theo bộ chữ cái tiếng Việt, có kỹ năng cơ bản khi vào lớp 1.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lành, huyện Văn Chấn có 441 học sinh, trong đó 438 học sinh dân tộc thiểu số. Vì vậy, nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp để tăng cường tiếng Việt cho các em, tạo thuận lợi cho việc giảng dạy, tiếp thu của giáo viên, học sinh.

Đặc biệt, từ khi dự án nâng cao khả năng tiếp cận tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số (thuộc tổ chức KOICA, Hàn Quốc) được triển khai tại trường, việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh thuận lợi hơn. Theo dự án, đối với lớp 1, 2, mỗi lớp sẽ có thêm một trợ giảng, trợ giảng là người tại địa phương và được hỗ trợ gần hai triệu đồng/tháng. Mỗi trợ giảng có vai trò là cầu nối, người truyền tải thông tin giữa giáo viên và học sinh.

Trợ giảng Lò Thị Oanh chia sẻ, khi được đứng trên lớp cùng giáo viên và học sinh, cô thấy giữa học sinh – giáo viên có khoảng cách lớn bởi không cùng tiếng nói chung. Giáo viên khó khăn trong việc truyền tải tri thức cho các em, còn học sinh muốn học nhưng không hiểu thầy cô đang nói gì. Từ khi cô làm trợ giảng, việc học tập của học sinh cũng thuận lợi hơn.

Cô giáo Trần Thị Thu Hằng cho biết, trước đây, khi chưa có trợ giảng, mỗi tiết học sẽ kéo dài hơn bởi nhiều câu hỏi các em giáo viên không hiểu. Nhờ có trợ giảng mà hoạt động dạy và học mang lại hiệu quả cao, các em đã tự tin hơn trong giao tiếp.

Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lành, huyện Văn Chấn Trịnh Văn Toán cho biết, do các em chủ yếu là người dân tộc thiểu số nên khó khăn lớn nhất của học sinh khi đến trường là khả năng sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp, học tập. Từ khi tỉnh triển khai đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số và dự án nâng cao khả năng tiếp cận tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số tại trường với nhiều hỗ trợ và hoạt động thực tế đã giúp các em tự tin giao tiếp.

Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn cho biết, trên địa bàn huyện có nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Để các em có thể nói thành thạo tiếng Việt ngay từ nhỏ, phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng mô hình thư viện tại trường; tổ chức ngày hội đọc sách, hội thi giao lưu tiếng Việt giúp học sinh dân tộc thiểu số tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Đến nay, 100% trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được tăng cường tiếng Việt; hơn 90% trẻ trên 5 tuổi có thể nghe, hiểu và trả lời bằng tiếng Việt.

Bên cạnh đó, Phòng luôn cụ thể hóa đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025” của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ năm học của các cấp học, với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Ngoài ra, nhiều chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh dân tộc thiểu số trong quá trình học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn chỉ đạo các trường học tiếp tục duy trì mô hình thư viện tại trường, ngày hội đọc sách và hội thi giao lưu tiếng Việt; khuyến khích các thầy cô giáo đề xuất ý tưởng, cách làm mới về tăng cường tiếng Việt cho học sinh; tăng cường thời gian luyện nói cho học sinh trong các giờ học chính khóa, sinh hoạt đội, sao nhi đồng. Các trường lồng ghép hoạt động vui chơi gắn với học tiếng Việt cho học sinh để các em thành thạo tiếng Việt, tự tin tham gia hoạt động chung của trường…

Tăng Cường Tiếng Việt Cho Trẻ Em Dân Tộc Thiểu Số

Thực hiện Kế hoạch số 45 ngày 23/3/2017 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tôc thiểu số, giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến 2025”, những năm vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai nhiều giải pháp, đổi mới trong cách dạy và học. Nhờ đó, việc dạy và học tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực.

Tiết học tăng cường tiếng Việt của cô và trò tại phần trường Bản Tèn

Là một trong những cô giáo thực hiện Đề án ở điểm trường Liên Phương, cô giáo Chu Thị Dung chia sẻ: Nơi tôi đang dạy 100% là con em dân tộc Mông, ít được tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng nên rất nhút nhát và hạn chế về vốn Tiếng việt. Nhiều em không hiểu lời cô giáo nói nên cô đã phải tìm những lời nói ngắn gọn và phương pháp truyền đạt dễ hiểu nhất.

Anh Giàng A Thênh, phụ huynh của cháu Giàng Thị Hồng Loan, học sinh lớp mẫu giáo 4 -5 tuổi điểm trường Bản Tèn cho biết: Vợ chồng mình ở nhà thường giao tiếp bằng tiếng của dân tộc Mông nên khi con được 3 tuổi đi học thấy cô giáo nói tiếng Việt rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, qua 1 năm đi học, đến nay, về nhà cháu có thể kể lại các hoạt động ở lớp bằng tiếng việt, nói tên được những bài hát cô giáo dạy ở trường hoặc kể tên các bạn trong lớp. Để giúp con nói tiếng Việt tốt hơn, hiện nay, thay vì nói tiếng dân tộc như trước, vợ chồng mình chuyển sang giao tiếp với nhau và với cháu bằng tiếng Việt.

Bà Đoàn Thị Huyền, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học dân tộc thiểu số”, đã triển khai tại 16 trường, 39 điểm trường, với 6.768 trẻ được tăng cường tiếng Việt. Đây là những trường, điểm trường có tỷ lệ trẻ em mầm non và học sinh DTTS chiếm cao trên địa bàn cần tăng cường tiếng Việt. Để thực hiện Đề án có hiệu quả, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã đầu tư trên 93,4 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa, xây mới các phòng học; mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các trường trên địa bàn. Kết quả rõ nhất sau khi thực hiện Đề án đến nay, đó là 50% trẻ em độ tuổi nhà trẻ, 90% trẻ em độ tuổi mẫu giáo và 100% trẻ em 5 tuổi, học sinh tiểu học người DTTS đã được tăng cường tiếng Việt phù hợp với độ tuổi; Tỷ lệ trẻ em DTTS tự tin giao tiếp bằng tiếng Việt tăng hơn từ 40-50%; 100% cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng chuyên sâu về kiến thức, kỹ năng, phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động tăng cường tiếng Việt. Năm 2020, đã có 2 cô giáo dạy ở điểm trường Liên Phường và Bản Tèn được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, vùng dân tộc thiểu số” giai đoạn 2016-2020./.

Quang Hải (Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số: Đa Dạng Cách Làm Ở Tràng Định trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!