Đề Xuất 6/2023 # Những Câu Giao Tiếp Cơ Bản Khi Đi Du Lịch Đài Loan Cần “Lận Lưng” # Top 11 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 6/2023 # Những Câu Giao Tiếp Cơ Bản Khi Đi Du Lịch Đài Loan Cần “Lận Lưng” # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Câu Giao Tiếp Cơ Bản Khi Đi Du Lịch Đài Loan Cần “Lận Lưng” mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đài Loan là một điểm đến thú vị, được dân trong giới du lịch truyền tai: “sạch sẽ như Singapore, văn minh như Nhật Bản và đồ ăn ngon, nhiều, rẻ như Thái Lan”. Không những vậy, Đài Loan cũng có hoa anh đào như ở Nhật, Hàn mà giá cả các thứ, vé máy bay đi lại lại rẻ hơn nhiều lần. Chính vì vậy, Đài Loan đang là điểm đến rất được các bạn trẻ chú ý, đặc biệt là các bạn đã “dành cả thanh xưng” để đi các nước Đông Nam Á rồi. Đi du lịch Đài Loan thì cần chuẩn bị nhiều thứ, tuy nhiên một trong số các thứ cần chuẩn bị đó là “lận lưng” vài câu giao tiếp cơ bản với người bản địa nhe. Bởi người Đài ít sử dụng tiếng Anh mà chỉ có tiếng Hoa là chính. Do đó lận lưng trước một số từ để giao tiếp thì sẽ giúp mọi người tự tin hơn.

Những câu giao tiếp cơ bản cần “lận lưng” khi đi du lịch Đài Loan

Chào hỏi nè: 

Xin chào! (你好): nǐ hǎo ! Cảm ơn (谢谢): Xièxie Tạm biệt (再見): zàijiàn Chào buổi sáng, buổi chiều, buổi tối! (早晨(下午/晚上)好): zǎochénxià wǔ/wǎn shàng) hǎo! Chúc ngủ ngon (晚安): wǎn’ān Bạn khỏe không? (你好吗?) Nǐ hǎo ma? (dùng thay như một lời chào cũng được hén, giống trong tiếng Anh là How are you?) Tôi là người Việt Nam (我是越南人。): wǒ shì yuènán rén Bạn biết nói tiếng Anh không? (你会说英语吗?): nǐ huì shuō Yīngyǔ ma? Có thể cho tôi biết tên của bạn không? (能告诉我你的名字吗?): néng gàosu wǒ nǐ de míngzi ma? Có. (到 !): dào ! Cái này bao nhiêu tiền (这个多少钱): zhè ge duōshao qián Bạn có thể nói lại một lần nữa được không? (你能再说一遍吗?): nǐ néng zài shuō yí biàn ma? Quen biết bạn tôi cũng rất vui. (认识你我也很高兴。): rèn shí nǐ wǒ yě hěn gāo xìng 。

Comment 1 tí thì ở Đài người ta lịch sự lắm (giống người Nhật)! Cứ 2 từ “Xin chào”, “cảm ơn” là lúc nào cũng sẵn sàng trên miệng zậy đó. Mình qua đó có mấy ngày mà cũng bị nhiễm luôn, vô siêu thị, 7-eleven mà cứ nǐ hǎo !với Xièxie ah. Bởi vì không nói thì nó cứ ngượng miệng lắm :))

Một số từ vựng về món ăn:

叉烧 (chāshāo): xá xíu 水饺 (shuǐjiǎo): sủi cảo 皮蛋豆腐 (pídàn dòufu): trứng vịt bách thảo đậu phụ 辣白菜 (là báicài): kim chi cải thảo

Đi lại, hỏi đường

(mấy câu này hơi phức tạp, nếu bạn không phát âm chuẩn thì tốt nhất đưa chữ cho người ta đọc luôn nha =))) – 我可以跟你问路吗? (Wǒ kěyǐ gēn nǐ wèn lù ma): Tôi có thể hỏi đường bạn không? – 你知道怎么去哪儿吗?(Nǐ zhīdào zěnme qù nǎ’er ma): Bạn biết làm thế nào để đi đến đó không? – 我应该坐公交车(地铁(出租汽车吗? (Wǒ yīnggāi zuò gōngjiāo chē(dìtiě) chūzū qìchē ma) Tôi nên đi xe bus (tàu điện ngầm) taxi không?

Mình thì không phải dân học tiếng Trung nên là học lóm được nhiêu đó và thấy mấy câu này cũng thông thường, đơn giản. Còn lại thì phải luôn luôn nắm chắc trong tay cái điện thoại đầy pin, có sẵn sim 4G Đài Loan hoặc là bộ phát wifi Đài Loan để nếu bí thì mở mạng với Google Dịch ra cho lẹ. Vậy đó, bài hôm nay thì chỉ có nhiêu đây thôi ah vì nhớ ra nhiêu đây. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhenggg :))

Giao Tiếp Tiếng Đài Loan Cơ Bản Cho Khách Du Lịch

Trở ngại lớn nhất khi đi du lịch nước ngoài đó chính là ngôn ngữ giao tiếp, bên cạnh đó còn là văn hóa giao tiếp của người bản địa. Bài viết này dành riêng cho những người đang có ý định du lịch Đài Loan, trong bài sẽ là mẫu những câu giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản nhất giúp bạn luôn chủ động trong mọi tình huống.

I. Tại sao nên tìm hiểu tiếng Đài Loan trước khi đi du lịch

Mặc dù du khách lựa chọn du lịch Đài Loan theo tour, có sẵn hướng dẫn viên du lịch, có sẵn lịch trình, nhưng việc học giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản cũng giúp ích rất nhiều. Cụ thể trong các trường hợp như chẳng may lạc đường, hoặc gặp sự cố bất ngờ, những mẫu câu giao tiếp như cám ơn, xin lỗi, hỏi đường, … sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

II. Những mẫu câu giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản

Như đã nói ở trên, mặc dù du khách chọn đi du lịch Đài Loan theo tour trọn gói, có sẵn lịch trình, có người hướng dẫn, thế nhưng bạn vẫn nên trang bị một số mẫu câu tiếng Đài Loan giao tiếp như sau. Một lưu ý quan trọng là người Đài Loan nói tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn và sử dụng chữ viết Phồn thể.

1. Mẫu câu cám ơn, xin lỗi

Đây là hai câu nói cơ bản nhất, và cũng được sử dụng nhiều nhất. Cám ơn khi ai đó giúp đỡ bạn, chỉ đường cho bạn, tặng bạn món quà gì đó; xin lỗi khi làm phiền ai đó, khi chẳng may va chạm,… sẽ giảm bớt những phiền phức không đáng có. Và đây là mẫu câu:

Cám ơn: viết là謝謝đọc là Xièxiè

Xin lỗi: viết là對不起 đọc là Duìbùqǐ

2. Mẫu câu hỏi đường

Chẳng may bạn đi lạc và không nhớ đường về chỗ ở, hoặc muốn đi tham quan đâu đó nhưng không biết đường đi, bạn có thể áp dụng mẫu câu sau:

請問酒店在哪裡: Xin hỏi khách sạn ở đâu? (Qǐngwèn jiǔdiàn zài nǎlǐ)

向前走: Đi về phía trước (Xiàngqiánzǒu.)

向右拐: Rẽ phải (Xiàngyòuguǎi.)

这是什么地方。Xin hỏi đây là nơi nào? (Zhèshìshénmedìfāng.)

3. Tiếng Đài Loan giao tiếp khi mua bán

Một trường hợp nữa mà tiếng Đài Loan giao tiếp rất hữu dụng đó là khi đi mua sắm. Thay vì mua những món đồ với giá mặc định do người bán nói, bạn có thể mặc cả, thương lượng giảm giá. Hãy sử dụng những câu giao tiếp khi mua sắm tại Đài Loan như sau:

你们卖 … 吗?Nǐmen mài … ma? (Bạn có bán … không?)

我可以试试吗? – wǒ kěyǐ shìshì ma? (Tôi có thể thử được không?)

有别的颜色吗? – yǒu biéde yánsè ma? (Có màu khác không?)

给我打个折吧。- gěi wǒ dǎ ge zhé ba. (Giảm giá cho tôi đi.)

你卖给我便宜一点嘛。- nǐ mài gěi wǒ piányì yīdiǎn ma. (Bạn bán rẻ hơn chút cho tôi đi.)

Ghi rõ nguồn chúng tôi khi đăng tải lại bài viết này.

Bỏ Túi Những Câu Tiếng Thái Giao Tiếp Cơ Bản Khi Du Lịch Thái Lan

Trong những quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á, thái lan được xem là một trong những quốc gia thu hút nhiều lượng khách du lịch đến đất nước này.

Sở dĩ Thái Lan được nhiều người yêu thích và chọn là điểm du lịch tốt nhất bởi đất nước này là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, đền chùa cổ kính nhất. Chính vì thế, nơi đây đã được rất nhiều du khách ưu ái đặt cho đất nước Thái Lan xinh đẹp này nhiều mỹ danh như: ” Xứ sở Chùa Vàng”, ” Thiên đường du lịch” hay “Xứ sở của những nụ cười thân thiện”..

Những câu tiếng thái cơ bản trong giao tiếp chào hỏi

Sa – wa – dee: xin chào!

Sa – wa – dee – krup : Xin chào ! nếu người nói là người nam

Sa – wa – dee – kaa : Xin chào ! nếu người nói là nữ

Chai/Mai: Có / không

Tah – tcheu – arai : Bạn tên gì ?

Koon a yoo tow – rai: bạn bao nhiêu tuổi?

Sabai dee – reu: Bạn khỏe không?

Sabai dee: Mình khỏe

Kop khun: cám ơn.

Ob-khun-mark : cám ơn nhiều

Mai pen rai : rất sẵn lòng.

Ka-ru-na : làm ơn.

Kor-tot/Kor-a-nu-yart: xin lỗi

Laew phob gan mai : hẹn gặp lại

Prot khap cha cha: Xin cho xe chạy chậm lại chút

Liao khwa: rẽ phải

Liao sai: rẽ trái

Khap trong pai: đi thẳng

Yut: dừng lại

Nee tao rai?: cái này bao nhiêu tiền?

Nee arai?: cái này là gì?

Thi nảy khải cặp pắn Khrắp, khă : chỗ nào bán túi xách vậy

Sựa tua ní suối mạc : Cái áo này đẹp quá

Kang-keng tua nắn mai suối : cái quần này không đẹp

Sỉ đèng/khiếu/đằm/khảo : màu đỏ/màu xanh/màu đen/màu trắng

Paeng maag : món này mắc quá

Lo ra kha dai mai?: có giảm giá không vậy ?

La gon : tạm biệt

Chữ số trong tiếng thái

Neung: Một

Sorng: Hai

Sahm: Ba

See: Bốn

Had: Năm

Hok: Sáu

Jed: Bảy

Phat: Tám

Gao: Chín

Yee-sip: Hai mươi mốt

Sam-sip: Ba mươi

Neung roi: Một trăm

Nưưng păn: một ngàn

Meum: Mười ngàn

Sann: Một trăm ngàn

Tai ruup dai mai: Tôi có thể chụp ảnh

Photo thai mai dai: Tôi không nói được tiếng Thái

Hoọng nam yù thi nai: Toilet ở đâu?

Chúng tôi là nhóm tác giả đồng thời là các chuyên gia du lịch bụi của chúng tôi – website cung cấp dịch vụ đặt vé/hoạt động du lịch tại tất cả các điểm đến tại Đông Nam Á

Những Mẫu Câu Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Khi Đi Máy Bay

Bài viết được chia thành các phần theo quá trình từ lúc làm thủ tục tại sân bay đi, lên máy bay, hạ cánh và thủ tục tại sân bay đến như sau:

Việc đầu tiên bạn cần làm khi đến sân bay là đến quầy làm thủ tục check-in của hãng hàng không. Nếu gặp khó khăn gì, bạn có thể nhờ các nhân viên tại sân bay để giải đáp cho mình. Mẫu câu hỏi bạn có thể sử dụng là

Khi đã tìm được quầy làm thủ tục, nhân viên sẽ yêu cầu một số giấy tờ và thông tin của bạn. Bạn có thể tham khảo đoạn hội thoại giữa nhân viên làm thủ tục (NV) và hành khách (HK) sau:

Nếu bạn muốn ngồi cạnh cửa sổ, hãy chọn Windows seat. Ngược lại, hãy chọn Aisle seat nếu bạn muốn ngồi cạnh lối đi.

Để dễ dàng hơn, bạn nên học thuộc một số từ khóa sau:

ate: đây là cổng khởi hành mà bạn sẽ đến để làm thủ tục lên máy bay. Thường thông tin này sẽ được in thẳng lên vé để bạn tiện theo dõi.

Bạn có thể thấy quy trình check-in thực ra khá đơn giản, nhất là khi bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và không vi phạm những quy định bay của hãng (như khối lượng hành lý chẳng hạn).

Cổng an ninh là nơi tiếp theo bạn làm thủ tục để bước vào phòng chờ sân bay. Quy trình tại cổng an ninh thường rất đơn giản và giống nhau ở gần như tất cả sân bay.

Bạn có thể tham khảo đoạn hội thoại giữa nhân viên an ninh và hành khách như sau:

Tại phòng chờ thường có rất nhiều hành khách và tương đối ồn ào.Vì vậy, rất khó để có thể nghe được toàn bộ những thông báo này. Bạn chỉ cần ghi nhớ một số từ khóa sau và chú ý đến chuyến bay của bạn:

Ví dụ, trong một số trường hợp đặc biệt như chuyến bay của bạn bị thay đổi thời gian hay cổng khởi hành,… thì thường những thông báo này là

Bạn chỉ cần chú ý tên hãng ( Vietnam Airlines), số hiệu chuyến bay của mình ( VN 3644) thành phố điểm đến ( Paris) và cửa khởi hành là Gate 26.

Nếu không có gì đặc biệt, những thông báo chủ yếu bạn nghe thấy thường là:

“Scandinavian Airlines announce the departure of the 12.05 flight SK 526 to Stockholm. This flight is now boarding at Gate 8.” – Hãng Scandinavian Airlines xin thông báo chuyến bay SK 526 lúc 12h05 đi Stockholm đang nhận khách tại Cổng số 8.

“Would passenger for the 12.10 Iberia flight IB 341 to Madrid please go at once to Gate 16 where this flight is now boarding.” – Hành khách trên chuyến bay IB 341 lúc 12h10 của hãng Iberia đến Madrid vui lòng đến Cổng số 16 để làm thủ tục lên máy bay.

Khi đã ở trên máy bay, bạn thường sẽ nghe thấy một số thông báo của cơ trưởng và nếu bạn cần gì, có thể nói chuyện với tiếp viên hàng không để yêu cầu sự giúp đỡ.

Good afternoon, ladies and gentlemen. Captain Perez and his crew welcome you aboard Iberia flight IB341 to Madrid. I’m sorry to announce a slight delay. We are still waiting for clearance from Air Traffic Control. The delay won’t be too long and we hope to arrive in Madrid on time. -Kính chào Quý khách. Cơ trưởng Perez và phi hành đoàn chào mừng Quý khách trên chuyến bay IB341 của Iberia bay đến Madrid. Chúng tôi thành thật cáo lỗi cùng Quý khách vì chuyến bay khởi hành chậm. Chúng tôi hiện đang chờ tín hiệu cho phép bay từ Đài kiểm soát không lưu. Thời gian chờ dự kiến không quá dài và chúng tôi hy vọng có thể đáp xuống Madrid đúng giờ như dự kiến.

Một số trường hợp khi đi trên máy bay, bạn cần hỏi về lịch trình chuyến bay, cần thêm một chiếc chăn, một cốc nước hay hỏi mượn một chiếc bút để nhập tờ khai nhập cảnh,…

Khi nói chuyển với tiếp viên hàng không, bạn chỉ cần nói nhưng câu ngắn gọn, chú ý các từ vựng hơn ngữ pháp câu. Các tiếp viên hàng không chỉ cần các từ khóa cần thiết để có thể đoán bạn cần gì rồi.

*Mẹo đặt xe sân bay giá rẻ:Chiều tiễn: Hà Nội – Nội Bài: Nếu bạn đặt xe trong khung giờ vàng tiễn (6pm-10pm) sẽ được giảm ngay 5,000-10,000đ/chuyến.Chiều đón: Nội Bài – Hà Nội: Và khi bạn đặt xe trong khung giờ vàng đón (6am-11am) sẽ tiết kiệm chi phí di chuyển lên đến 20,000đ/chuyến.

Sau khi máy bay đã hạ cánh, việc cần làm bây giờ là thu gom hành lý và tiến hành các thủ tục còn lại tại sân bay.

Bạn chỉ cần trả lời là “No”. Tuy nhiên cần lưu ý nếu bạn mang theo vật chứa chất lỏng như dầu gội (shampoo), nước hoa (perfume) hay nước mắm (fish sause) thì tốt nhất bạn nên nói rõ như

NVHQ: How long will be the duration of your stay? / How long will you stay? (Anh/Chị dự định ở bao lâu?).

Chỉ cần bình tĩnh trả lời những câu hỏi của họ là bạn có thể hoàn thành thủ tục nhập cảnh.

Ngoài Passport thì bạn cần đưa cho nhân viên hải quan tờ khai nhập cảnh. Một số tên phổ biến nhất là Immigration Card và Disembarkation/Embarkation Card ( D/E Card).

Thường thì tờ khai nhập cảnh sẽ được tiếp viên hàng không phát cho hành khách ngay trên máy bay để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn bỏ qua lần này, thì bạn cũng có thể lấy tờ khai này miễn phí tại gần quầy nhập cảnh.

Bạn có thể tham khảo tờ khai nhập cảnh mới nhất của Singapore sau

Với những mẫu câu tiếng anh giao tiếp cơ bản trên, Đi Chung tin rằng bạn có thể dễ dàng hoàn thành các thủ tục tại bất cứ sân bay nào trên thế giới.

Hãy share về tường để lưu lại và chia sẻ cho bạn bè. Và đừng quên Đi Chung đang cung cấp dịch vụ xe sân bay Nội Bài chỉ từ 110.000Đ/người, với hình thức đi ghép tiết kiệm 40% chi phí so với giá thông thường trên thị trường 180.000 – 250.000Đ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Câu Giao Tiếp Cơ Bản Khi Đi Du Lịch Đài Loan Cần “Lận Lưng” trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!