Đề Xuất 12/2022 # Một Số Kiến Thức Về Tiếng Trung Quảng Đông (Phần 1) / 2023 # Top 17 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 12/2022 # Một Số Kiến Thức Về Tiếng Trung Quảng Đông (Phần 1) / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Một Số Kiến Thức Về Tiếng Trung Quảng Đông (Phần 1) / 2023 mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiếng Quảng Đông được một số bạn học tiếng trung quan tâm vì nó là thứ ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại một số tỉnh ở Trung Quốc như: Hongkong, Macao, Quảng Đông, Quảng Tây. Hiểu rõ và đáp ứng nhu cầu của các bạn, trung tâm tiếng trung Hoàng Liên sẽ tiếp tục sưu tầm và gửi đến bạn tự học tiếng trung giao tiếp tổng hợp kiến thức về tiếng Quảng Đông để các bạn có thể sử dụng khi cần thiết:

Tiếng Quảng Đông (chữ Hán phồn thể: 廣東話, 粵語; chữ Hán giản thể: 广东话, 粤语; âm Hán-Việt: Quảng Đông thoại, Việt ngữ) là một nhóm ngữ âm chính trong tiếng Trung Quốc được nói chủ yếu ở các vùng Đông Nam của Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao; nó cũng được dùng bởi một số Hoa kiều sống ở Đông Nam Á và các nơi khác trên thế giới. Nó là ngôn ngữ địa phương được sử dụng hiện nay trong tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngôn ngữ chính thức trong các đặc khu hành chính Hồng Kông, cũng như trong khu vực hành chính đặc biệt Ma Cao, và được sử dụng trong nhiều cộng đồng người Hoa ở nước ngoài trong khu vực Đông Nam Châu Á và các nơi khác, với Kuala Lumpur và Thành phố Hồ Chí Minh là hai nơi mà tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính trong một cộng đồng của Trung Quốc lần lượt là rất lớn và có ảnh hưởng. Tiếng Quảng Đông cũng là ngôn ngữ chính trong nhiều Chinatown tất cả các nơi trên thế giới, bao gồm Los Angeles, San Francisco, Seattle, New York, Chicago, London, Sydney, Melbourne, Perth, Vancouver, Toronto, Singapore và Kuala Lumpur. Tại Trung Quốc, tiếng Quảng Đông còn được gọi là “Việt ngữ” (粵語) vì hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây nguyên trước là đất của dân tộc Bách Việt (百越) (vùng đất mà ngày nay thuộc lãnh thổ phía Nam Trung Quốc cùng một phần ở thượng du, trung và đồng bằng châu thổ miền Bắc Việt Nam), nên họ gọi hai tỉnh ấy là tỉnh Việt.

Hiện nay tuy tiếng Quảng Đông rất được sử dụng nhiều trên thế giới nhưng số người theo học tiếng Quảng thì lại khá ít. Dù có muốn học thì cũng khó tìm được nơi dạy tiếng Quảng Đông. Đa phần người ta thích học tiếng Phổ Thông là tiếng toàn dân của Trung Quốc hơn. Bởi vì đây là ngôn ngữ được sử dụng bởi nhiều người và thống nhất của Trung Quốc.

Một giáo trình dạy tiếng Quảng Đông phổ biến hiện nay có tên là Pimsleur Cantonese.

Tiếng Quảng Đông cũng được ghi âm bằng kí tự latin. Điều này giúp việc gõ chữ Hán trên máy vi tính trở nên dễ dàng và thuận lợi. Đó là nhờ các bộ gõ chữ Hán thông qua phiên âm kí tự latin của tiếng Quảng Đông.

Bộ gõ chữ Hán bằng tiếng Quảng Đông phổ biến hiện nay là Cantonese Phonetic IME rất thuận lợi cho những người mới tiếp xúc với tiếng Quảng Đông

Những Kiến Thức Về Raz / 2023

Rất nhiều bạn đang quan tâm đến chương trình Raz-Kids, nhưng chưa có nhiều kiến thức, thông tin về nó. Dạy Con Kiểu Nhật sẽ giúp bạn hiểu hơn về chương trình này.

Raz-Kids là một hệ thống phần mềm đọc sách online thuộc công ty Learning A-Z của Hoa Kỳ với nhiều giải thưởng giáo dục và đào tạo. Chương trình Raz-Kids cung cấp cho các học sinh một nguồn của hơn 800 quyển sách khi bạn đăng ký gói Raz-Kids cơ bản cho con của mình.  

Mức độ học tập trên Raz-Kids cũng được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao với 29 mức độ để trẻ có thể tự nâng cao kiến thức của mình sau khi hoàn thành một mức độ được giao nào đó. Đây là một hệ thống rất tốt cho các trẻ Việt Nam vừa có thể đọc và học tiếng Anh. 

Bạn có thể hoàn toàn an tâm, khi những nội dung học tập từ các quyển sách đều được các chuyên gia giáo dục trong từng lĩnh vực biên soạn theo các tiêu chuẩn chương trình quốc tế, được rất nhiều giáo viên và đông đảo học sinh yêu thích. 

Raz-Kids là một giao diện rất dễ cho con của bạn tiếp cận qua các thiết bị như di động, máy tính, hay máy tính bảng.

Khi bắt đầu với kho sách của Raz-Kids thì trẻ có thể được nghe giọng đọc bản địa được thu âm sẵn và sau khi kết thúc bài đọc trẻ sẽ được kiểm tra lại bằng những câu trắc nghiệm nhỏ để xem khả năng hiểu của mình.  

Hiện nay, vì sự giới hạn các chứng năng của Raz-Kids cơ bản, nên đa phần phụ huynh có xu hướng mua luôn Raz-Kids mở rộng (Raz-Kids Plus) để giúp trẻ sử dụng nhiều tính năng hơn.

Và chi phí cũng chỉ hơn một chút so với phiên bản Raz-Kids nhưng bạn phải mua qua các đối tác của Learning A-Z như Con Tự Học tại Việt Nam.   

Với Raz-Kids mở rộng, ngoài việc nghe những giọng đọc có sẵn, trẻ cũng có thể tự ghi âm và nghe lại bài đọc của mình từ một quyển sách bất kỳ trong 3000 quyển sách đã được mở rộng. Đây cũng là phương pháp mà bạn có thể giúp con bạn phát triển ngữ âm tiếng Anh tốt hơn.  

Hơn nữa, trong lúc đọc sách khi gặp những từ mới, hoặc chưa biết đọc, trẻ cũng có thể ghi chú, tô màu, dán thêm biểu tượng và kiểm tra cách đọc. Hoặc khi quên một từ vựng nào đó, trẻ cũng có thể xem lại phiếu từ vựng của mình trực tiếp trên Raz-Kids để gợi nhớ lâu hơn. 

Với đối tượng giáo viên khi tham gia Raz-Kids họ sẽ được sử dụng những công cụ sẵn có để quản lý việc đọc của học sinh mình. Cụ thể là giáo viên có thể dựa vào năng lực, trình độ của mỗi học sinh để giao những cuốn sách phù hợp nhất cho học sinh rèn luyện. 

Sau mỗi lần đọc sách của học sinh, giáo viên cũng có thể theo dõi, đánh giá dựa trên kết quả bài trắc nghiệm, các đoạn thu âm giọng đọc của các em để đưa ra những điểm yếu mà từ đó giúp các em khắc phục và nâng cao kỹ năng.

– Khả năng ngoại ngữ: Con bạn sẽ được tiếp cận một nguồn tiếng Anh rộng lớn, các em có thể rèn luyện kỹ năng nghe của mình từ kho sách với giọng đọc bản sứ cả Raz-Kids và RazKids mở rộng.

Hơn nữa là phụ huynh hoặc giáo viên đều có thể giúp các em cải thiện ngữ âm với tính năng ghi âm lại bài đọc của các em và đưa ra nhận xét, cũng như điều chỉnh. 

Hay khả năng đọc hiểu của các em cũng được nâng cao từ những bài kiểm tra nhỏ qua mỗi quyển sách, và kỹ năng viết cũng được trau dồi qua những hoạt động sau khi đọc sách rất khoa học. 

– Nâng cao sáng tạo: Raz-Plus sẽ mang đến cho con bạn một trí tưởng tượng phong phú từ hai thể loại sách hư cấu và phi hư cấu, cũng như liên tục cập nhật những kiến thức mới mẻ về khoa học, đời sống, và xã hội.  

– Cuối cùng, các em khi lớn lên sẽ có được thói quen thích đọc sách, đây là một kỹ năng rất cần thiết trong tương lai.

4. Nên mua Raz-Kids ở đâu?

4.1. Đăng ký trực tiếp từ web Learning A-Z

Nếu bạn không muốn đăng ký qua một bên trung gian, có thể tiến hành lựa chọn khóa học Raz-Kids trực tiếp từ Learning A-Z. 

Để bạn an tâm hơn, Learning A-Z còn cho phép bạn dùng thử miễn phí trong khoảng thời gian nhất định với hai khóa Raz-Kids và Raz-Plus. 

Raz-Kids có mức giá sử dụng là $115.45.  

4.2. Con Tự Học

Tại Việt Nam, bạn cũng có thể tham khảo trung tâm Con Tự Học, Đây là một nơi uy tín được Learning A-Z chọn làm đối tác cung cấp các gói Raz-Kids thời hạn một năm. 

– Raz-Kids Plus – có giá là 270,000 đồng cho 5 tài khoản học sinh và 1 tài khoản giáo viên, hoặc dùng chung với giáo viên. 

Nhìn chung, khi đăng ký trực tiếp từ Learning A-Z có vẻ chi phí sẽ đắt hơn, nhưng bù lại bạn sẽ được trải nghiệm miễn phí trước với hai chương trình Raz-Kids và mở rộng trong thời gian ngắn để có thể kiểm chứng chất lượng. Ngược lại, tại Con Tự Học chi phí sẽ rẻ nhưng sẽ không có chương trình trải nghiệm miễn phí.

Một Vài Lưu Ý Về “Tiếng Quảng” / 2023

Trước khi bắt tay vào làm từ điển phương ngữ cho một khu vực, một tỉnh nào đó, thiết nghĩ ta phải thấy được ở những nét chung nhất về đặc điểm, về vị thế của nó trong tiếng Việt.

Trong tiếng Việt, không có ranh giới ngôn ngữ học địa lý nào phân đoạn giọng địa phương dứt khoát như đèo Hải Vân. ảnh: internet

Nếu cách nhìn này đúng, tức là phù hợp với cả Ngôn ngữ học lịch sử, Ngôn ngữ học địa lý và Phương ngữ học, thì sẽ là lợi thế cho người làm sách. Vậy đối với “tiếng Quảng”, chúng ta cần lưu ý những gì? Vấn đề xới lên có vẻ bề bộn, nhưng chúng tôi chỉ bàn đến một vài điều tự thấy là cần lưu ý hơn cả.

Giọng Quảng cho một vùng

Có cách gọi trân quý “xứ Quảng”, “tiếng Quảng” thường gặp ở ngoài đời hay trên báo chí để chỉ Quảng Nam, gồm cả Đà Nẵng. Cách gọi này không dành cho các “Quảng” khác, là Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Đức (tên cũ của Thừa Thiên Huế) và Quảng Ngãi, vốn là một “vệt dài” các tỉnh giữa miền Trung của Việt Nam. Lối gọi tình cảm này không mang tính chỉ định chính xác, xét cả về mặt ngôn ngữ học.

Trong tâm thức người Việt, từ “xứ Quảng” bao gồm cả Quảng Nam và Đà Nẵng, hẳn là từ xưa tới giờ vẫn thế! Theo đó, cách nói “tiếng Quảng” cũng chỉ tiếng nói của cả hai đơn vị này. Trong một lần hội thảo, có một trí thức tỉnh nhà cho rằng tiếng Quảng còn lui vào phía trong Quảng Ngãi vài huyện phía bắc nữa. Quan sát này quả là chi tiết.

Có nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng trong tiếng Việt có phương ngữ Nam Bộ (Trung Nam) là lấy ranh giới từ Đà Nẵng trở vào hết Bình Thuận. Cách phân chia này cũng lấy tiếng Quảng làm đại diện để so sánh với các phương ngữ còn lại. Các đặc trưng cơ bản của phương ngữ này nhạt dần về phía Nam.Cách nay khoảng trên dưới mười năm, khi hầm đường bộ Hải Vân chưa thông, thì trên đỉnh đèo (nơi phân giới giữa Thừa Thiên Huế với Đà Nẵng) ta thấy có hai dãy quán của hai tỉnh thành khác nhau, người dân nói hai giọng khác hẳn nhau. Giọng Huế trầm, nhẹ, thanh điệu bị kéo về thấp, nghe trên đài rất khó, díu, còn tiếng Quảng ở Đà Nẵng cũng nói 5 thanh, nhưng thanh điệu gần tiếng Nam Bộ hơn, nghe rõ hơn cung bậc cao thấp. Đó là chưa kể tiếng Quảng có âm “ô” (hoặc “o”, tròn môi) rất đặc trưng: cao phát âm thành cô, bão phát âm thành bỗ, thậm chí địa danh Hội An, âm An  nói thành âm có yếu tố tròn môi, gần “ôông” hoặc “oong”. Về mặt từ vựng, cách nói “díu” kiểu ông ấy – ổng, bà ấy – bả, ngoài ấy – ngoải… vốn của tiếng Thanh Hóa đã “nhảy” qua mấy tỉnh Bắc Trung Bộ vào tận xứ Quảng, phổ biến đến hết Nam Bộ. Điều này gợi ý cho ta tìm về quê hương của các bậc tiền hiền tới khai phá và đem tiếng nói của họ vào vùng đất mới này.

Vùng chuyển tiếp

Trên thực tế này, ít có nhà ngôn ngữ nào lại gộp tiếng Bắc Trung Bộ (Trung Bắc) vào cùng tiếng Nam Trung Bộ (Trung Nam) thành một phương ngữ. Ranh giới đó là đèo Hải Vân. Trong tiếng Việt, không có ranh giới ngôn ngữ học địa lýnào phân đoạn giọng địa phương dứt khoát như con đèo này!

Nhưng đó là  nói về “giọng” với nghĩa hẹp, tức phát âm, về ngữ âm. Trong tiếng Việt, cũng như các ngôn ngữ khác, khi có sự gần gũi, tiếp xúc, thì sự ảnh hưởng giữa hai khu vực là đương nhiên, dễ hiểu. Sự ảnh hưởng này dễ xảy ra ở mặt từ vựng, tức là cách dùng từ, hơn là về phương diện ngữ âm. Chúng tôi gọi đấy là “vùng chuyển tiếp”. Mỗi từ hoặc một nhóm từ có các vùng chuyển tiếp khác nhau. Ví dụ: từ  mè (vừng), đậu phụng (lạc) có vùng chuyển tiếp ra tới Thừa Thiên Huế; từ nôốc (thuyền, tàu nhỏ) chỉ dừng lại ở nam Thừa Thiên Huế; các từ mô (đâu), tê (kia), răng (sao)…từ tiếng Bắc Trung Bộ vào qua Quảng Nam; từ cù lao (đảo) ở phía nam chỉ dừng lại trong tiếng Quảng…

Đấy là những cách nói cụ thể, các nhà ngôn ngữ học có thể thể hiện chúng trên bản đồ để người đọc hình dung rõ về các hiện tượng ngôn ngữ. Tuy nhiên, khái niệm vùng chuyển tiếp còn có thể ứng dụng để miêu tả cả một phương ngữ, thậm chí rộng hơn thế. Ví dụ, theo GS.Hoàng Phê, vùng chuyển tiếp của tiếng Việt là cả miền Trung (từ Thanh Hóa vào hết Bình Thuận), nơi phân ranh rõ tiếng Bắc (Hà Nội là trung tâm) và tiếng Nam (TP.Hồ Chí Minh là trung tâm), bởi theo ông, tiếng Việt có hai phương ngữ thôi, là Bắc và Nam.

Nói thế để thấy tiếng Quảng nằm ở giữa miền Trung, nơi vừa có yếu tố ngôn ngữ của tiếng Trung Bắc (Bắc Trung Bộ) vừa có yếu tố của tiếng Nam (Nam Bộ). Ngôn ngữ ở đây lấy đó làm đặc trưng cho riêng mình.

Tâm và biên

Trong Ngôn ngữ học địa lý còn có một khái niệm nữa, thiết tưởng rất đáng bàn đến, đó là khái niệm “tâm” và “biên” của hiện tượng ngôn ngữ, của phương ngữ. “Tâm” là vùng trung tâm, còn “biên” là vùng ngoài, nói một cách nôm na là thế. Nó được hình dung đơn giản như ta ném hòn đá xuống ao: tâm là chỗ hòn đá rơi xuống tạo thành sóng, biên là vùng sóng phủ đến… Giữa tâm và biên có quan hệ hai chiều: sức hút và sự chi phối. Tâm có sức hút đối với biên là điều đương nhiên, bởi đó là tiếng thành phố, thủ phủ của tỉnh, của khu vực. Biên bị tâm chi phối là dễ hiểu, cũng theo quy luật này. Ví dụ người Thái ở tây Nghệ An nói theo tiếng Vinh, người Arem ở Bố Trạch, Quảng Bình nói theo tiếng Đồng Hới,… Có nhiều cỡ tâm: vùng nhỏ, tỉnh, khu vực (liên tỉnh), và cỡ lớn nhất là tiếng của thủ đô.

Vậy các vùng “biên” có tác động tới “tâm” ? Điều này đương nhiên là có. Chính tiếng Việt “chuẩn” của chúng ta lấy phương ngữ cơ sở là tiếng Bắc Bộ, cụ thể là tiếng Hà Nội, có bổ sung các yếu tố tích cực của các vùng phương ngữ khác cả về  ngữ âm lẫn từ vựng, để làm giàu cho nó, trong lịch sử đã thể  hiện quy luật này. Ví dụ trong  ngữ âm chuẩn tiếng Việt có 3 âm uốn lưỡi ghi là tr, s, r là do nó được bổ sung từ các vùng biên mà có. Điều này thấy rõ trong chính tả tiếng Việt. Điều đó đã được các cố đạo sáng tạo ra chữ Quốc ngữ, nhìn thấy từ thế kỷ 17 một cách rất sáng suốt, khoa học.

Đây là một quy luật có ở mọi ngôn ngữ. Về mặt từ vựng, sự thể hiện càng rõ. Tên các loại bánh, món ăn, hoa quả, cây cỏ,… ở các địa phương đang làm giàu cho tiếng Việt. Ở Quảng Nam ta, đó là hoành thánh, cao lầu (món ăn ở Hội An), mì Quảng (món ăn, giờ đã có mặt ở khắp nơi), lòn bon (quả), củ nén (họ hành, gia vị),… là các ví dụ.

PHẠM VĂN HẢO

Trung Tâm Dạy Tiếng Quảng Đông Chất Lượng / 2023

Bạn đang tìm 1 trung tâm dạy tiếng Quảng Đông chất lượng tại TpHCM để theo học? Với hơn 19 năm giảng dạy, NewSky có những khóa tiếng Quảng Đông nào dành cho bạn, lịch học ra sao, cơ sở nào gần bạn nhất?

Tiếng Quảng Đông (còn gọi tắt là tiếng Quảng) được sử dụng nhiều tại miền Nam Trung Quốc như Quảng Tây / Quảng Đông, là 1 nhánh chính của tiếng Trung. Không kém gì tiếng Trung phổ thông, tiếng Quảng Đông được sử dụng cũng rất nhiều trên thế giới, bao gồm cả Ma Cao, Hồng Kông và các nước Đông Nam Á… Và nhiều người vẫn hay sử dụng tiếng Quảng Đông trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là buôn bán / kinh doanh.

NewSky là 1 trong số ít trung tâm lâu năm dạy tiếng Quảng Đông

Tuy vậy, vì tiếng Trung phổ thông là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc, nên nhiều người thường hay học tiếng Trung phổ thông nhiều hơn là tiếng Quảng Đông. Chính vì thế, rất khó để kiếm được 1 trung tâm tiếng trung chuyên dạy và đào tạo tiếng Quảng Đông.

Khóa học tiếng Quảng Đông dành cho những ai?

Muốn kinh doanh, giao thương với người Hoa sử dụng tiếng Quảng Đông như Quảng Châu, Hồng Kông.

Muốn đi du lịch hoặc thường xuyên công tác ở Trung Quốc (đặc biệt miền Nam Trung Quốc), các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia.

Yêu thích tiếng Quảng

Điểm nổi bật của Khóa học

Giáo viên là người gốc Hoa có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy.

Nội dung học chủ yếu tập trung vào giao tiếp về chào hỏi, giới thiệu bản thân, hỏi đường, mua sắm, giá cả, buôn bán, du lịch,…

Phương pháp giảng dạy hiệu quả, sinh động… Học tiếng Quảng bằng hình ảnh, video, dễ học, dễ nhớ.

Liên hệ: 090 999 0130 – (028) 3601 6727 để được tư vấn chi tiết hơn.

Địa chỉ Trung tâm NewSky dạy tiếng Quảng Đông tại TpHCM:

Cơ sở Âu Cơ: 292 Âu Cơ, Phường 10, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh (ngay ngã tư Lạc Long Quân và Âu Cơ, giáp với Tân Phú, Bình Tân, quận 5, 6, 11)

Cơ sở Lạc Long Quân: 343s Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, TpHCM – gần Vòng Xoay Đầm Sen (vòng xoay Lạc Long Quân – Hòa Bình – Ông Ích Khiêm, giáp với Quận 10, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân)

Cơ sở Lê Văn Sỹ: 113 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh (ngay ngã tư Huỳnh Văn Bánh và Lê Văn Sỹ, giáp với quận 3, quận 10)

Cơ sở Quận Thủ Đức: số 62 đường 17, KP3, phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM – giáp Quận 9 (cách 100m từ ngã tư Hoàng Diệu 2 – đường 17, ngay cổng ký túc xá Đại Học Ngân Hàng)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Một Số Kiến Thức Về Tiếng Trung Quảng Đông (Phần 1) / 2023 trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!