Đề Xuất 12/2022 # Luyện Phát Âm Tiếng Trung / 2023 # Top 20 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 12/2022 # Luyện Phát Âm Tiếng Trung / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Luyện Phát Âm Tiếng Trung / 2023 mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phát âm trong tiếng trung – phần đầu tiên cần quan tâm khi học tiếng trung. Học phát âm không quá khó nhưng đòi hỏi chúng ta cần chăm chỉ học tập cũng như rèn luyện để phát âm cho chuẩn.

I. Các thanh âm trong tiếng Trung

[ ˙ ] : khinh thanh – thanh nhẹ, đọc như khi không có dấu, thanh này dùng với mục đích làm nhẹ một âm phía trước

[一] : âm bình – thanh ngang đọc bình thường như không dấu

[ ˊ ] :  dương bình –  từ thấp lên cao, đọc như dấu sắc của tiếng Việt

[ ˇ ] :  thượng thanh – đọc xuống thấp rồi lên cao, gần giống như dấu hỏi trong tiếng Việt

[ ˋ ] : khứ thanh – đọc thanh từ cao xuống thấp, gần như dấu nặng nhưng bật và ngân dài hơi

II. Phương pháp luyện phát âm tiếng Trung

Tiếng Trung Toàn Diện xin gửi tới các bạn các phương pháp chuẩn để luyện phát âm tiếng trung.

1. Xác định đúng các thanh mẫu vận mẫu

Việc làm đầu tiên khi học phát âm đó là việc xác định rõ các thanh mẫu, vận mẫu để lắp ghép chúng chính xác, việc này giúp các bạn hình dung trong đầu việc phát âm đúng của chữ cái đó. Các phiên âm được viết chính xác khiến việc sử dụng âm mặt lưỡi, âm cuống lưỡi, bật hơi, ngân dài, đưa hơi lên xuống…được định hình chính xác.

2. Thông qua các phần mềm tiện ích kiểm tra cách phát âm từ tiếng Trung

Khi không có điều kiện được giao tiếp với những người có phát âm chuẩn, mà bạn lại không biết cách phát âm của mình chuẩn hay chưa thì các phần mềm tiện ích trên Internet sẽ giúp đỡ bạn. Các phần mềm này sẽ giúp các bạn kiểm tra cách phát âm chuẩn xác nhất. Điều đáng sợ nhất là khi bạn không biết chính xác cách phát âm nhưng lại không kiểm tra lại và để nó định hình trong suy nghĩ – trở thành thói quen tư duy khó sửa.

Các phần mềm hỗ trợ học phát âm chuyên dụng: ChinesePod Pinyin chart, phần mềm Ezpinyin,…

3. Học các tài liệu hướng dẫn phát âm

Bạn có thể sưu tầm các mẩu tin trên radio, trên tivi, bộ phim, bài hát, youtube…để làm nguồn tài liệu học. Khi tham khảo các nguồn tài liệu bạn chú ý nghe cách phát âm các từ tiếng Trung trong đó. Suy nghĩ về các từ nghe được, điều này sẽ khiến cách phát âm các từ tiếng trung đó đi vào tiềm thức một cách tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo kênh Youtube của giáo viên: Vũ Mỹ Linh – Tiếng Trung Toàn Diện - Hải Phòng. Tại đây, giáo viên của chúng tôi luôn cập nhật nhiều bài học thú vị và đảm bảo 100% phát âm chuẩn trung cho các bạn học.

4. Luyện tập phát âm thường xuyên

Ngoài ra các bạn nên chuẩn bị một danh sách những từ tiếng trung có cách phát âm đặc biệt cần chú ý và ghi chúng ra các từ giấy “note” để tập luyện hàng ngày đến khi thông thạo.

5. Tích cực tham gia giao lưu và các khóa học chuyên về giao tiếp và phát âm

Cách Phát Âm Từ Vựng Tiếng Anh Chuẩn + Tài Liệu Luyện Phát Âm / 2023

Theo các chuyên gia ngôn ngữ học, phát âm chuẩn là nền tảng quan trọng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tốt. Chính vì vậy làm thế nào để phát âm từ vựng tiếng Anh chuẩn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Áp dụng nguyên lý 80/20 khi học phát âm từ vựng tiếng Anh

Hầu hết mọi thứ xảy ra trong đời sống hàng ngày đều dựa trên nguyên tắc 80/20. Nghĩa là 80% những gì bạn đạt được đều xuất phát từ 20% những cái quan trọng.

Chính vì vậy để phát âm chuẩn giống 80% người bản xứ bạn cần luyện tập kỹ những âm cơ bản. Đặc biệt là 8 âm cốt lõi /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/. Việc áp dụng nguyên tắc này khi học phát âm sẽ giúp bạn tối ưu thời gian luyện tập mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Ngoài ra bạn cũng cần học nhận diện 44 âm tiếng Anh cơ bản, biết cách để khẩu hình (răng, môi, lưỡi) đúng. Từ đó có thể dễ dàng phát âm từ vựng chuẩn.

Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian để tới các trung tâm học thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi hiện nay có rất nhiều video và các bộ tài liệu dạy phát âm được chia sẻ miễn phí trên các website, kênh youtube,… Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng tự học tại nhà.

2. Thực hành phát âm từ vựng càng nhiều càng tốt

Để phát âm từ vựng tiếng Anh chuẩn bạn cần luyện tập hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 30 phút. Hãy đứng trước gương và tập phát âm. Bạn sẽ nhìn thấy được khẩu hình của mình khi nói. Từ đó có thể dễ dàng chỉnh sửa lưỡi răng môi khi nói, điều chỉnh lực đẩy hơi đúng để phát âm chuẩn.

Thời gian đầu luyện tập việc cảm thấy “mỏi miệng” là điều không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể luyện các câu tongue twisters – câu líu lưỡi hoặc một số bài tập luyện cơ miệng như thổi hơi qua miệng, cơ môi với mặt hình cá, bài tập cho cổ họng,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc các đoạn văn truyện ngắn về luyện âm. Cách này vừa luyện âm, luyện từ mà còn bổ sung vốn từ vựng và ngữ pháp siêu hay. Để việc luyện nói đạt được hiệu quả tối đa, bạn cũng nên ghi âm lại giọng đọc của mình. Đây là một cách để tự phát hiện và chỉnh lỗi sai đồng thời luyện ngữ điệu

3. Tạo thói quen tra từ điển và ghi chép phiên âm

Việc tra từ điển, ghi chép phiên âm và tập phát âm không chỉ cải thiện khả năng phát âm. Nó còn làm giảm lỗi phát âm sai mà và giúp tăng vốn từ vựng khi giao tiếp tiếng Anh.

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Một điểm thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh-Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Học phát âm tiếng Anh bao gồm học giai điệu này; nó bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy.

6. Thử học phương pháp shadowing

Kỹ thuật Cái bóng (Shadowing) đơn giản là cố gắng bắt chước y hệt một đoạn văn hay thoại tiếng Anh mà bạn nghe được. Ở những bước đầu, khi chưa tự tin và thành thục bạn có thể chọn những bài nói có script sẵn và nói lại theo giọng đọc của người bản địa nhưng ở những giai đoạn sau bạn nên thực hành nói cùng lúc với họ. Bằng cách này bạn có thể bắt chước và so sánh cách phát âm cũng như nhịp điệu với bản gốc một cách dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng các kênh Youtube như Tedx hay BBC, VOA English để luyện tập Shadowing. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập shadowing bằng các kênh giải trí của các Youtubers nổi tiếng.

7. Một số lưu ý khi luyện phát âm từ vựng tiếng Anh

Chú ý những cặp âm dễ gây nhầm lẫn – Minimal pairs

Minimal pairs là những cặp từ chỉ khác nhau về âm ở cùng một vị trí trong mỗi từ. Do vậy, khi phát âm, nếu không chú ý đến điểm khác biệt và phát âm thật chuẩn thì sẽ gây nhầm lẫn.

Ngoài ra, để phát âm chính xác từ vựng, bạn cũng cần phân biệt được nguyên âm dài.

Khác với tiếng Việt, âm đuôi của từ ngữ khá quan trọng trong tiếng Anh. Bởi nó sẽ giúp người nói phân biệt các từ có âm gần giống nhau như: “nine” và “night”.

Phát âm với giọng ở cổ họng dưới sẽ giúp giọng nói nghe “Tây” hơn và chuẩn hơn nhiều. Điều này ngược với tiếng Việt. Vì thông thường người Việt hay sử dụng tông cao của giọng để đọc và nói.

Chú ý ngữ điệu và cách nhấn nhá khi phát âm

Điểm khác biệt của Tiếng Anh với Tiếng Việt đó là không có dấu. Chính vì vậy để diễn đạt cảm xúc của mình, người nói sẽ sử dụng ngữ điệu đồng thời lên, xuống giọng ở cuối câu và nhấn nhá trọng âm. Do đó khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn không cần nghe và hiểu hết từng từ của cuộc hội thoại.

Chỉ cần chú ý vào các từ trọng âm được nhấn mạnh, ngữ điệu là bạn có thể hiểu và giao tiếp được rồi. Tuy nhiên,điều này đòi hỏi bạn cần luyện cảm nhận và mô phỏng cách phát âm của người bản ngữ.

Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Mỹ / 2023

1. Một vài điểm đặc trưng của tiếng Anh giọng Mỹ?

Trên thực tế, nếu bạn muốn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ thì sẽ phải làm quen với khá nhiều khác biệt so với tiếng Anh-Anh thông thường đây.

Thứ nhất là về chính tả. Hẳn nhiều người học tiếng Anh đã từng được giáo viên nhắc rằng từ “màu sắc” dù có đọc giống nhau nhưng có thể viết thành “color” hay “colour” đều được. Lý do nếu biết bạn chưa biết, thì “color” là Anh-Mỹ còn “colour” được dùng nhiều trong tiếng Anh-Anh. Tương tự đó là “honor” hay “honour”.

Thứ hai là khác biệt về phát âm. Cũng chính là nội dung mà những người muốn phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ cần cân nhắc và để ý kỹ càng. Theo đó, người Mỹ có xu hướng bật hết những âm “r” trong từ những người Anh thường bỏ đi nếu chúng xuất hiện ở cuối từ. Ngược lại, người Anh phát âm rõ ràng và chính xác âm “t” trong khi người Mỹ phát âm từ này nhẹ hơn và có xu hướng thay thế “t” bởi “d”. Như vậy, nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ thì “water” sẽ đọc thành “wa-der” hay “letter” sẽ thành “led-er”.

2. 4 kênh Youtube giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ cực chất

LearnAmericanEnglishOnline

Mặc dù chỉ sở hữu gần 150.000 nghìn người theo dõi nhưng với hơn 600 video của mình, LearnAmericanEnglishOnline thực sự là một trong những video series mà bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh giọng Mỹ dành cho người Việt phải mở ra và luyện tập theo. Với chỉ duy nhất một giảng viên xuyên suốt tất cả các video, LearnAmericanEnglishOnline hướng dẫn bạn từ các “bí kíp” nhỏ nhất như cách nhớ từ vựng, tình huống sử dụng từ… cho tới những tiếng lóng hay kiến thức ngữ pháp chuyên sâu. Một lời khuyên nhỏ dành cho các bạn đó là mạnh dạn, tự tin không ngại nói sai bởi sự thiếu tự tin sẽ là vật cản khiến bạn khó lòng có thể giao tiếp với những người xung quanh là người nước ngoài. Hãy đối diện với chính bản thân mình bằng cách đứng trước gương, phát âm to, rõ ràng cụm từ, từ vựng mà bạn mới học được. Sau đó, quan sát kỹ khẩu hình miệng, lắng nghe âm phát ra rồi đối chiếu với cách phát âm trong video. Nếu như bạn không thấy sự chuẩn xác trong phát âm, hãy điều chỉnh lại vị trí đặt lưỡi, môi, răng cho đến khi đúng.

SOZO-X

Nếu bạn còn chưa biết thì SOZO-X là một hệ thống lớn chuyên về luyện phát âm chuẩn cho các du học sinh Trung Quốc, Nga, Pháp, Việt Nam và Tây Ban Nha. Với sự hướng dẫn tận tình và đầy chuyên môn của 5 nữ giáo viên xinh đẹp xuyên suốt tất cả các video, một số nội dung nổi bật được nhiều người ưa thích của SOZO-X có thể kể tới nhu: Can you tell the difference (hướng dẫn cách phát âm của những từ vựng “na ná” nhau); American vs British Pronunciation (chuyên sâu phân biệt Anh – Anh và Anh – Mỹ) hay American Pronunciation (luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ).

Bởi những bài giảng thu hút, giáo viên phát âm chuẩn giọng Mỹ, hoàn toàn miễn phí dành cho người học tiếng Anh mọi cấp độ. Với gần 100.000 lượt theo dõi trên Youtube cùng với các video hàng ngàn lượt xem, SOZO-X là địa chỉ tự học tiếng Anh online đáng tin cậy, hấp dẫn và cực kỳ bổ ích cho mọi người học.

Chuẩn hóa cách phát âm là nền tảng, là tiền đề đặc biệt quan trọng giúp bạn chinh phục giấc mơ thành thạo Anh ngữ từng bước một vững chắc, chuyên sâu. Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, bạn không khó để tìm kiếm kênh Youtube dạy tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao với những ví dụ, chỉ dẫn cụ thể, chi tiết. Điều mà bạn cần làm chỉ là kiên trì rèn luyện chúng mỗi ngày bằng cách đặt mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch, sắp xếp thời gian tối thiểu một tiếng mỗi ngày, phân chia thành nhiều khung giờ học và duy trì trong suốt một vài tháng liền. English Town đảm bảo rằng bạn có thể hình thành được thói quen, luyện phát âm tiếng anh online cũng như trau dồi khả năng phản xạ trong giao tiếp.

Rachel’s English

Với hơn 1,9 triệu người đăng ký, hơn 80 triệu tổng lượt xem và hơn 600 video được đăng tải, Youtube Rachel’s English chính là một trong những kênh học tiếng Anh thú vị nhất hiện nay – “đánh bay” bất kỳ một phần mềm học từ vựng tiếng anh tiện ích mỗi ngày nào đang xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Trên thực tế, Rachel không phải là người bản xứ – nhưng chính điều đó giúp cô hiểu rõ học viên cần trang bị thêm điều gì để có thể nói chuyện và phát âm như một người bản xứ thứ thiệt.

Đặc biệt, series video mang tên “How to…” (làm thế nào) của cô về phương pháp luyện phát âm tiếng Anh Mỹ có thể nói là vô cùng thú vị. Những từ vựng được giải thích kỹ lưỡng, các tiếng lóng thường dùng và hơn cả, cách tỉ mỉ phát âm tròn vành rõ chữ từng từ được Rachel truyền tải rất linh hoạt, hóm hỉnh và dễ đi sâu vào lòng người.

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều phần mềm học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày vừa giúp học viên nâng cao vốn từ vựng, vừa hỗ trợ luyện phát âm Anh – Mỹ cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, các phương pháp tự học này dù không tốn nhiều chi phí nhưng lại đòi hỏi một sự kiên trì và bền bỉ theo đuổi rất mãnh liệt.

Khóa Học Luyện Phát Âm Chuẩn Từ A / 2023

Thông tin và chính sách khóa học Luyện phát âm chuẩn từ A-Z.

Hoàn tiền trong 7 ngày nếu không hài lòng về khóa học

Học online mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị

Giảng viên hỗ trợ trong suốt thời gian học

Sở hữu khóa học trọn đời, cấp chứng nhận hoàn thành khóa học

Bạn sẽ học được gì

Học được cách phát âm của 16 nguyên âm và 24 phụ âm trong tiếng Anh.

Phân biệt được hơn 20 cặp âm tương tự dễ gây nhầm lẫn.

Học hơn 1000 từ vựng phục vụ cho giao tiếp hàng ngày.

Nắm vững các nguyên tắc nhấn trọng âm của từ và câu.

Phát âm tiếng Anh theo giọng Mỹ với ngữ điệu tự nhiên nhờ vào những nguyên tắc nối âm, ngắt câu…

Tự tin giao tiếp với người bản xứ

Mua khóa học

Giới thiệu khóa học

Phát âm là một phần vô cùng quan trọng trong giao tiếp hằng ngày. Nếu không phát âm chuẩn, người nghe khó có thể tiếp thu thông tin mà người nói muốn truyền đạt, từ đó dẫn đến sự thiếu sót, sai lệch thông tin trong giao tiếp. Chính vì thế, luyện phát âm chuẩn luôn được đề cao và có cách hướng dẫn học thật hiệu quả.

Các bạn đang thiếu tự tin khi giao tiếp, e ngại về phát âm của mình, nói mà người bản xứ không hiểu, các bạn muốn cải thiện phần phát âm tiếng Anh hoặc muốn khám phá những nguyên tắc vàng trong phát âm là điều không đơn giản.

Để có thể học ngoại ngữ online được phát âm bạn cần nhận diện và phát âm toàn bộ được các âm và tiếng trong tiếng Anh. Chính vì thế, học phát âm tiếng Anh bao gồm cả việc bạn học các âm mới mà bạn bạn có thể chưa từng nói bao giờ.

Nhưng tự học phát âm tiếng Anh là một công việc gian nan không phải ai cũng có thể theo đuổi. Có rất ít người có thể học được mà không cần sự hướng dẫn có giáo viên. Chính vì thế, khóa học ” Luyện phát âm chuẩn từ A-Z” của các giảng viên trung tâm ECE sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết lộ trình luyện kỹ năng tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Khóa học bao gồm 3 phần chính: tổng quan về âm , nguyên âm – phụ âm trong tiếng Anh và nguyên tắc phát âm.

Bạn sẽ hiểu được một trong những khác biệt của tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một trong những từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính mà thôi.

Thêm nữa, khóa học còn chỉ cho bạn cách sử dụng giai điệu riêng của từng từ. Học phát âm tiếng Anh giỏi thì bạn cần biết giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng.

Tại sao, bạn không nhanh tay đăng ký khóa học Luyện phát âm chuẩn từ A-Z trên UNICA để nhận nhiều ưu đãi lớn!

Nội dung khóa học

TỔNG QUAN

Mở đầu

90% Người Việt Mắc Lỗi Này Khi Học Tiếng Anh

NGUYÊN ÂM – PHỤ ÂM

QUY TẮC TRONG PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Bí Quyết Tự Tin Nói Chuẩn Tiếng Anh – ECE English Online

Giáo Viên Bản Ngữ Nói Gì Về Phát Âm Của Học Viên Việt Nam

Phát Âm UNIT 1A (i and ɪ )

Phát Âm UNIT 1B (i and ɪ)

Phát Âm UNIT 2A (u and ʊ)

Phát Âm UNIT 2B (u and ʊ )

Phát âm UNIT 3A ( ɔː and ɔɪ )

Phát âm UNIT 3B (ɔː and ɔɪ )

Phát âm UNIT 4A (a, æ and aɪ)

Phát âm UNIT 4B (a, æ and aɪ)

Phát âm UNIT 5A (aʊ and oʊ)

Phát âm UNIT 5B (aʊ and oʊ)

Phát âm UNIT 6A (e and eɪ)

Phát âm UNIT 6B (e and eɪ)

Phát âm UNIT 7A (ɜː, ʌ and ə)

Phát âm UNIT 7B (ɜː, ʌ and ə)

Phát âm UNIT 8 (Vowel review)

Phát âm UNIT 9A (p and b)

Phát âm UNIT 9B (p and b)

Phát âm UNIT 10A (t and d)

Phát âm UNIT 10B (t and d)

Phát âm UNIT 11A (θ and ð)

Phát âm UNIT 11B (θ and ð)

Phát âm UNIT 12A (s and z)

Phát âm UNIT 12B (s and z)

Phát âm UNIT 13A (ʃ and ʒ)

phát âm UNIT 13B (ʃ and ʒ)

Phát âm UNIT 14A (j, tʃ and dʒ)

Phát âm UNIT 14B (j, tʃ and dʒ)

Phát âm UNIT 15A (f and v )

Phát âm UNIT 15B (f and v )

Phát âm UNIT 16A (k, g, w and h)

Phát âm UNIT 16B (k, g, w and h)

Phát âm UNIT 17A (m, n and ŋ)

Phát âm UNIT 17B (m, n and ŋ)

Phát âm UNIT 18A (l and r)

Phát âm UNIT 18B (l and r)

Phát âm UNIT 19 (Consonant review)

Phát âm UNIT 20 (Consonant clusters)

Phát âm UNIT 21 (Word stress)

Phát âm UNIT 22 (Intonation in statements and intonation in questions)

Phát âm UNIT 23 (Contractions)

Phát âm UNIT 24 (Linking)

Phát âm UNIT 25 (Thought group and stress in sentence)

Khóa học Luyện phát âm chuẩn từ A-Z đang được bán với giá 499000 đồng, sở hữu trọn đời, hoàn 100% tiền trong 7 ngày nếu không hài lòng về khóa học.

Giảm thêm 10% khi thanh toán Online từ 25/12/2020 cho tới 05/01/2021

Bạn đang đọc nội dung bài viết Luyện Phát Âm Tiếng Trung / 2023 trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!