Đề Xuất 2/2023 # Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Ở Buôn Làng K’Ho # Top 5 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Ở Buôn Làng K’Ho # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Ở Buôn Làng K’Ho mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thầy K’Xiam Lo Minh dạy tiếng Anh cho trẻ em người dân tộc K’Ho ở thôn 15, xã Lộc Thành (Bảo Lâm).

Chiều thứ 7, khi vừa kết thúc giờ dạy học ở trung tâm ngoại ngữ tại thành phố Bảo Lộc, Lo Minh lại đi hơn 10km để về kịp giờ đứng lớp dạy tiếng Anh cho các em học sinh ở buôn làng thôn 15, xã Lộc Thành.

Hơn 17 giờ, hội trường thôn 15 sáng đèn cũng là lúc lớp học bắt đầu bằng những câu chào hỏi bằng tiếng Anh giữa thầy Lo Minh và các học trò nhỏ. Háo hức đến lớp của thầy Minh, nhiều em vẫn mặc nguyên đồng phục đi học ở trường.

Em Ka Giang Thị Hường (thôn 15, xã Lộc Thành) hào hứng nói: Tham gia lớp học, thầy Minh dạy cho con tỉ mỉ từng câu, từng chữ nên rất dễ hiểu. Từ lúc đi học ở đây, con thấy học tiếng Anh rất hấp dẫn và rất thích. Con sẽ cố gắng học thật giỏi.

Trước khi mở lớp học này, anh K’Xiam Lo Minh phải dành nhiều ngày liền đi đến từng nhà dân trong buôn làng vận động phụ huynh cho con em tham gia lớp. Ngoài tự trang bị laptop và những bài học trên mạng, thầy Minh còn photo sẵn những bài học tập viết, đọc cho các em.

Các em nhỏ rất háo hức đến lớp học tiếng Anh miễn phí của thầy K’Xiam Lo Minh

Vì mượn hội trường thôn, lớp học được bố trí đơn giản gồm chục bộ bàn ghế, một chiếc laptop kết nối với màn hình tivi để phục vụ kỹ năng nghe, đọc của các em. Với số lượng 80 học sinh tham gia, lớp học phải chia theo buổi dành cho mỗi cấp học sinh khác nhau.

Chiều thứ Bảy dành cho học sinh cấp 1, Chủ nhật là học sinh cấp 2 và luân phiên thay đổi. Để đảm bảo chất lượng, mỗi buổi học cũng chỉ hạn chế khoảng 20 em. Trong các buổi học, thầy và trò sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Bắt đầu bằng những câu ngắn, dễ nghe sau đó là những câu dài, từ vựng khó hơn hoặc những bài hát tiếng Anh vui nhộn… “Mình giao tiếp bằng tiếng Anh để giúp các em luyện kỹ năng nghe – nói, có vậy các em mới nhớ được từ vựng và quen với thực hành nhiều hơn”, anh Lo Minh cho hay.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Lộc Thành Trần Mạnh Thắng chia sẻ: Trong điều kiện thiếu thốn và khó khăn ở địa phương, việc anh Lo Minh mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em là rất đáng quý.

Đoàn xã hỗ trợ thầy trò bằng cách vận động đoàn thể địa phương giúp đỡ về điều kiện vật chất để tiếp tục duy trì lớp học, vận động thêm giáo viên trong vùng tham gia giảng dạy, mở rộng thêm những môn học mới để bồi dưỡng kiến thức cho các em.

Cô Giáo Làng Mở Lớp Dạy Tiếng Anh Miễn Phí Cho Trẻ Em, Công Nhân Nghèo

Vừa đến căn nhà của bà Hương tại ấp 3 (xã Tân Thạch, huyện Châu Thành) đã nghe tiếng những em nhỏ ríu rít đọc tiếng Anh theo cô giáo. Lớp học này trở thành địa chỉ quen thuộc của những em học sinh, công nhân, người lao động nghèo ở địa phương hơn 1 năm qua.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của bà Hương

Vậy là, bà Hương chuẩn bị xây dựng phòng học, bàn ghế, thuê 2 giáo viên để mở lớp tiếng Anh đàm thoại và vỡ lòng vào tháng 8/2015. Đến nay, đã trải qua 2 khóa với mỗi lớp khoảng 30 học viên gồm đủ thành phần như: học sinh, công nhân, nội trợ, lao động nghèo ở địa phương…

Bà Hương kể lại: “Tôi tốt nghiệp sư phạm Văn năm 1961 rồi về dạy tại trường Trung học Kiến Hòa (Bến Tre), sau đó chuyển về dạy tại Trường Trung học Lê Ngọc Hân (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đến sau giải phóng. Tuy nhiên, sau đó nhà neo đơn, mẹ già lại lâm trọng bệnh nên tôi bỏ nghề dạy học để về nhà chăm sóc mẹ già”.

Tưởng chừng như nghiệp “gõ đầu trẻ” đã “tắt” nhưng giờ chính bà lại gắn bó với những cháu nhỏ như là niềm vui sống trong những năm tháng cuối đời của mình. Mỗi ngày, khi học viên đến lớp đều được bà điểm danh, ghi vào sổ theo dõi như một giám thị ở trường học. Bà Hương cho biết: “Tôi cũng đặt ra nội quy riêng cho các cháu khi nghỉ học phải xin phép, nếu vắng 3 ngày không phép sẽ buộc thôi học để dành cho những cháu khác nên lớp học khá ổn định và nế nếp. Tuy nhiên, lớp học có gần chục công nhân theo học nên mỗi khi tăng ca là tất cả đều phải nghỉ học nên vắng nhiều nhưng sau đó lại đi học bình thường trở lại”.

Lớp học miễn phí này giúp các em học sinh nghèo được rèn luyện, học tập và thêm yêu thích môn tiếng Anh. Cháu Châu Gia Đạt, học sinh lớp 8 cho biết: “Nhà cháu khó khăn nên không có điều kiện đến trung tâm ngoại ngữ dể học. Từ khi có lớp học miễn phí này, cháu đến đây học được 2 khóa và trình độ tiếng Anh giờ rất khá, cháu có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh”.

Chị Võ Thị Gái, 33 tuổi làm nghề đưa khách du lịch bằng đò dọc các tuyến kênh, điểm du kịch sinh thái ở địa phương. Nhiều lần tiếp xúc với khách du lịch người nước ngoài nhưng lại không biết tiếng Anh rất bất tiện. Trong khi đó, chị lại không có điều kiện học tiếng Anh. Khi bà Hương thông báo mở lớp, chị Gái đăng ký học lớp vỡ lòng để tiếp cận với tiếng Anh nhằm phục vụ cho công việc của mình.

Chị Gái tâm sự: “Trước đây nghỉ học sớm nên chưa bao giờ học tiếng Anh. Từ khi tham gia lớp vỡ lòng tôi cũng học được nhiều từ thông dụng. Bây giờ dù bận rộn cũng ráng đến học vì rất bổ ích và phục vụ cho công việc đưa khách du lịch tham quan của mình”.

Còn Nguyễn Thị Thanh Tuyền, SN 1991 (ngụ Tân Thạch, Châu Thành, Bến Tre) đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kế toán và đang làm việc cho một công ty tư nhân trên địa bàn cũng đến đây theo học lớp tiếng Anh miễn phí. Tuyền tâm sự: “Em tốt nghiệp ra trường năm 2013 nhưng tiếng Anh chỉ ở mức trung bình. Trong khi đó, công việc ở công ty em thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài, soạn thảo văn bản cũng bằng tiếng Anh nên trước đây em phải tự học để đáp ứng nhu cầu công việc. Từ khi có lớp tiếng Anh này em đến đây theo học đã được 2 khóa để nâng cao kiến thức nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của mình”.

Cô Đặng Thị Thanh Hương, giáo viên đàm thoại của lớp cho biết: “Tôi là giáo viên mới nghỉ hưu nên đến đây dạy cho các em học tiếng Anh. Lớp học có nhiều em ở nhiều độ tuổi, trình độ khác nhau nên việc dạy cũng khác hoàn toàn so với lớp học ở bậc phổ thông. Ở dây giáo viên vừa kèm căn bản, vừa nâng cao cho các em nên rất mệt nhưng được cái là rất vui, các em đều say mê học tập”.

Mỗi ngày, cứ 17 giờ 30 phút chiều, các em học sinh, công nhân lại tụ họp lại nhà bà Hương để được các thầy cô dạy tiếng Anh miễn phí. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng chính sự tận tụy của bà không chỉ giúp các cháu nhỏ, những người nghèo có kiến thức mà còn cả niềm say mê học tiếng Anh để bước vào đời.

Minh Giang

Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Ở Tam Mỹ Đông

(QNO) – Với mong muốn củng cố, bổ sung thêm kiến thức cho học sinh, Đoàn xã Tam Mỹ Đông (Núi Thành) tổ chức lớp học hè miễn phí, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Nhiều năm nay, người dân xã Tam Mỹ Đông đã rất quen thuộc với những lớp học hè được tổ chức tại Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học ở địa phương. Anh Đoàn Thế Sĩ – Bí thư Đoàn xã Tam Mỹ Đông cho biết, lớp học hè này là nơi hội tụ tấm lòng của các đoàn viên thanh niên và thầy cô giáo trong xã. Họ là những người trẻ, nhiệt huyết với phong trào đoàn, thanh thiếu niên, mong muốn được tiếp sức cho các em trên con đường học vấn.

Anh Sĩ kể, năm 2017, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Câu lạc bộ Chong Chóng Xanh (thuộc Hội LHTN huyện Núi Thành), Ban Chấp hành Đoàn xã Tam Mỹ Đông tổ chức lớp học hè miễn phí dành riêng cho học sinh tiểu học với tên gọi “Lớp học yêu thương”. Ngoài các môn văn hóa như Toán, Tiếng Việt, Đạo đức…, các em còn thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các trò chơi vận động để nâng cao sức khỏe, rèn luyện và trau dồi thêm kỹ năng.

Sau khi tổ chức thành công khóa học đầu tiên với sự tham gia của hơn 100 học sinh và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh, 2 năm nay, Đoàn xã cố gắng duy trì và phát huy tính hiệu quả của lớp học. Tuy nhiên, do số lượng giáo viên còn hạn chế, nên dịp hè này, lớp học chỉ tập trung dạy môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 1 đến lớp 5. Dù chỉ còn giới hạn ở một môn nhưng mô hình lớp học hè miễn phí cũng đã góp phần tạo sự phấn khởi, thu hút các em đến trường.

Ngoài ra, việc tạo không khí “học mà chơi, chơi mà học” giúp đoàn viên thanh niên có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của học sinh, từ đó có những giải pháp tạo sự hứng khởi trong học tập cho các em. Hiện nay đã có gần 70 em tham gia, được chia thành 3 lớp. Tiết học thường bắt đầu từ 7 giờ sáng vào thứ Hai, Tư, Sáu hằng tuần.

Để lớp học đạt chất lượng, Đoàn xã vận động giáo viên đang theo dạy tại các trường học trên địa bàn tham gia giảng dạy. Cô Bùi Thị Kim Cương – giáo viên bộ môn Tiếng Anh (Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh) tâm sự. “Sinh ra và lớn lên, gắn bó với vùng quê nghèo, tôi luôn mong ước được giúp sức mình cho quê hương. Lớp học hè miễn phí này là cơ hội để tôi hiện thực hóa ước mơ ấy. Tuy chỉ mới bắt đầu, nhưng nhìn thấy các em đi học đều đặn, vui vẻ, hào hứng tham gia xây dựng bài thì những người làm sự nghiệp trồng người như tôi thấy vui và hạnh phúc lắm rồi”.

Chị Phan Thị Liễu (thôn Đa Phú 2, xã Tam Mỹ Đông) đang cho con theo học tại lớp tiếng Anh miễn phí, vui mừng nói: “Môn học nào cũng cần phải rèn luyện, ôn tập thường xuyên; đối với môn Tiếng Anh, càng cần hơn nữa. Gần 3 tháng nghỉ hè, nếu không có lớp học này, tôi sợ con mình sẽ quên mất kiến thức đã học. Ngoài ra, đây cũng là nơi để tụi nhỏ có dịp gặp gỡ, vui chơi một cách lành mạnh, giúp phụ huynh chúng tôi yên tâm hơn để đi làm”.

Lớp Học Ngoại Ngữ Miễn Phí Ở Chùa Lá

Đến với nhau bằng tấm lòng

Là người tu hành, nhưng thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá vẫn rất quan tâm tới đời sống của người dân nghèo, nhất là những sinh viên nghèo vượt khó. Thầy nhận thấy, sinh viên đều rất ham học nhưng tiền nhà trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt đã chiếm gần hết số tiền mà bố mẹ các em gửi đến, nhiều em đã cố gắng đi làm thêm vẫn không đủ.

Chùa có diện tích khá khiêm tốn nên diện tích dành cho lớp học không nhiều, chỉ khoảng 30m2 với 3 phòng nên khi học viên đăng ký học quá nhiều, chùa phải sắp xếp chia thành nhiều ca trong ngày. Thương học viên không có chỗ học, sư thầy trụ trì đã dọn vào ở tạm trong một căn phòng nhỏ phía sau chánh điện, nhường phòng ngủ của mình làm nơi học tập cho học viên. Bàn ghế của lớp do các sư thầy gom góp từ những trường học tận dụng, sửa lại cho học viên của mình.

Sau khi có cơ sở, Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận AIESEC đã giúp nhà chùa nguồn nhân lực giảng dạy. Đó là những bạn trẻ yêu thích công tác tình nguyện đến từ Anh, Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Malaysia… cùng tình nguyện góp mặt. Họ được nhà chùa “trả lương” bằng cách đưa đi tham gia cứu trợ người nghèo, đi tham quan một số di tích lịch sử, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Lúc đầu, theo thầy Tâm lớp chỉ dạy tiếng Anh. Nhưng nay, nhờ sự cộng tác, giao lưu rộng rãi với các bạn trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới nên mở rộng lên 5 thứ tiếng, gồm Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Trung.

Bài học làm người

Các ngày trong tuần, lớp ngoại ngữ miễn phí ở chùa Lá đều đón sinh viên đến học. Riêng thứ bảy và chủ nhật có 8 lớp dành cho thiếu nhi trong độ tuổi cấp 1 và cấp 2. Lớp học không chỉ có sự tham gia giảng dạy của người trẻ mà còn có những trí thức có học vị thạc sĩ, tiến sĩ đến từ các trường đại học, các trung tâm ngoại ngữ với giáo trình giảng dạy do chính các giảng viên trực tiếp biên soạn và sưu tầm…

Các giáo viên cho biết, khi đăng ký, học viên sẽ được kiểm tra trình độ xem đang ở mức độ nào thì sẽ xếp vào lớp học đó hoặc cũng có khi các em chưa biết gì thì sẽ học lớp cơ bản. Trong quá trình học, các em cũng sẽ được giáo viên kiểm tra thường xuyên, sau đó nếu đạt các trình độ theo yêu cầu thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. Giáo viên cũng sẽ tạo điều kiện để học viên thi lấy bằng cấp chính quy tại các trung tâm ngoại ngữ có uy tín của chúng tôi hoặc thi tại các trường đại học có tổ chức thi.

Để có được những lớp học như ngày hôm nay, trụ trì chùa Lá, thầy Thích Nhuận Tâm đã đích thân đến từng trường đại học, cao đẳng như ĐH Công nghiệp, ĐH Ngoại ngữ, Học viện Phật giáo, Cao đẳng Công nghệ TP.HCM… mời giảng viên về dạy cho nhà chùa. Và cũng có rất nhiều giảng viên chưa được thầy trụ trì biết để mời đến nhưng qua bạn bè đã tự tìm tới và gắn bó với trung tâm.

Thầy Tâm nói dạy chữ là một chuyện, dạy làm người còn quan trọng hơn. Vì vậy, xen kẽ các tiết học, thầy Tâm thường lên lớp để nói chuyện với học viên, trong những câu chuyện thầy lồng vào những bài học làm người, đó là bài học về ý chí vươn lên, sự chịu khó để gặt hái thành công, các bài học về lòng thương người…

Ghé thăm lớp học tiếng Anh của cô Sam, pháp danh Chánh Nhu, chúng tôi thấy sôi nổi lạ thường. Tiếng cô giáo trẻ phát âm kèm theo ngữ điệu, cử chỉ vô cùng cuốn hút. Bên dưới, các bạn sinh viên đều đặn, giòn giã đồng thanh đáp lại. Trước đây, cô Sam từng đi dạy ở một vài trung tâm ngoại ngữ, nhưng sau một thời gian lại nghỉ vì “không thấy vui”. Một lần được nghe sư phụ ở Núi Dinh, TP Vũng Tàu thuyết pháp, cô Sam đến chùa Lá dạy, với “tâm niệm đơn giản là để sống có ích hơn”.

Với ông James Bogert, người Mỹ, một giáo viên dạy tiếng Anh thì việc đến với lớp học ngoại ngữ chùa Lá không chỉ là vì công việc mà còn là niềm vui trong cuộc sống. Từng giảng dạy đại học ở Trung Quốc, năm 2013, ông quay trở lại Việt Nam cùng vợ và lên kế hoạch sẽ dạy học ở một trường đại học nào đó với mong muốn giúp đỡ sinh viên Việt Nam về kĩ năng Anh ngữ. Khi biết ở chùa Lá có các lớp học thiện nguyện, ông đã không ngần ngại đăng kí đến dạy học cho các bạn trẻ. Ông đảm bảo sẽ giúp các bạn tự tin hơn với vốn ngoại ngữ của mình để xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Ngoài ra, Trung tâm còn giới thiệu việc làm cho những sinh viên mới tốt nghiệp mà chưa xin được việc, việc làm bán thời gian, hay nhà trọ rẻ cho sinh viên… Bên cạnh đó, trung tâm còn thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại dành cho sinh viên, tổ chức đi làm từ thiện, công tác xã hội… để hướng các bạn học viên hiểu hơn về cuộc sống xung quanh mình.

Sư thầy Nhuận Tâm cho biết, đang dự tính xây thêm phòng học cho các em vì hiện nay số lượng người theo học ngày một đông và sắp tới, trung tâm sẽ mở thêm lớp dạy tin học, lớp bồi dưỡng văn hóa kỹ năng mềm miễn phí cho học viên. “Hiện ở chùa có 10 em có hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ mà chúng tôi đang nuôi dưỡng. Tâm nguyện của tôi là mong có nguồn kinh phí, có một mảnh đất để mở một Cô nhi viện nuôi dạy các em có hoàn cảnh tương tự trở thành người có ích cho xã hội”, sư thầy Thích Nhuận Tâm nói.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Ở Buôn Làng K’Ho trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!