Đề Xuất 6/2023 # Lộ Trình Tự Học Nghe Tiếng Anh # Top 8 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 6/2023 # Lộ Trình Tự Học Nghe Tiếng Anh # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lộ Trình Tự Học Nghe Tiếng Anh mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc học tiếng Anh, hoặc bất kỳ tiếng gì khác, hoặc bất cứ lĩnh vực nào, trừ khi bạn là thiên tài, thì muốn giỏi và nắm bắt được nó, cần thực hành nhiều. “Practice makes perfect”. Học nghe cũng vậy, cốt yếu là bạn dành bao nhiêu thời gian để nghe (tiếng Anh).

Có thể phân việc bạn nghe tiếng Anh thành 2 loại: Chủ động và Thụ động.

Nghe Chủ Động

Nghe chủ động, nghĩa là bạn tập trung vào việc nghe, sử dụng não để suy nghĩ, phân tích, kết hợp với các yếu tố bên ngoài (như nội dung chính của người nói, hoàn cảnh bài nghe/nói, …) để nghe và cố gắng hiểu – bạn sẽ phải vận dụng kỹ năng nghe chủ động khi làm các phần test về Listening hoặc khi giao tiếp trong tiếng Anh. Yêu cầu của việc nghe chủ động là: đã có kỹ năng nghe cơ bản, tai và não đã hiểu và bắt được các âm chính trong tiếng Anh, từ đó người nghe có thể kịp thời tư duy và phân tích thông tin nhận được, và càng nghe nhiều càng làm giúp cho việc tư duy trong tiếng Anh nhạy bén hơn. Điểm yếu của nó là bạn không thể nghe chủ động khi chưa làm quen nhiều với tiếng Anh, tức là ở khi kỹ năng Listening của bạn còn yếu thì việc nghe chủ động là không hiệu quả và có thể làm chúng ta cảm thấy sợ/ tâm lý khi nghe tiếng Anh (khi cố gắng hiểu bài nghe mà kết quả lại không hiểu gì).

Nghe Thụ Động

Nghe thụ động là khi bạn để tai và não dành nhiều thời gian làm quen với các âm trong tiếng Anh. Bạn có thể bật và nghe bài tiếng Anh đang học trên lớp, hoặc film, clip tiếng Anh, hoặc bản tin, radio tiếng Anh… trong lúc làm việc khác. Theo mình thì khi bạn mới bắt đàu học tiếng Anh, khi khả năng nghe vẫn thấp, thì việc bạn nên làm đó là nghe thụ động, hãy bật bài nghe lên, chỉnh âm lượng sao cho bạn có thể nghe được âm thanh của nó mà không làm bạn quá mất tập trung trong khi làm một công việc khác, vì cách nghe này sẽ không khiến bạn chán, không gây áp lực bắt buộc phải hiểu, đồng thời việc não tiếp nhận nhiều những âm tiếng Anh, theo thời gian tự động sẽ xây dựng được phản xạ, hiểu được các âm và cách biểu cảm trong bài nghe/nói.

Giả sử một ngày bạn làm việc 5 giờ bên máy vi tính với headphone đang bật bài nghe tiếng Anh, 1 giờ trong khi chạy bộ/ đi bộ/ tập thể dục/ gym, 1 giờ từ lúc dậy cho tới lúc chuẩn bị xong buổi sáng, 1 giờ nghỉ trưa, và 2-3 giờ mỗi tối làm việc/ học/ thư giãn trước khi đi ngủ, vậy là một ngày bạn có thể nghe bị động từ 8-12 giờ. Điều này đồng nghĩa với việc não bạn sẽ làm quen với tiếng Anh với một quãng thời gian dài hơn rất nhiều so với việc bạn học nghe tại một lớp học kéo dài 2 tiếng.

Vậy tôi sẽ luyện kỹ năng Nghe như thế nào ?

Lộ Trình Tự Học Nghe tiếng Anh – Listening từ lúc chưa biết gì

Như phân tich ở trên, nếu khả năng tiếng Anh của bạn còn thấp, hãy áp dụng phương pháp nghe thụ động, hãy tắm ngôn ngữ, hãy nghe thật nhiều để não bạn có thể tiếp nhận và làm quen với tiếng Anh. Còn khi bạn đã hiểu tiếng Anh thì việc nghe tiếng Anh hàng ngày đối với bạn chỉ là thói quen, khi ấy hãy nghe/nói và từ đó làm lợi cho cuộc sống của bạn.

Các Audio của Coursebook (giáo trình) bạn đang học. (New English Files, Solutions, …)

Các bản tin của các kênh thông tin quốc tế như BBC, CNN, VOA

Các kênh podcast (bất kỳ)

Nghe nhạc tiếng Anh, xem film, Ted, Youtube

Giai đoạn 1 (Elementary) – Đối với người hầu như chưa nghe được gì

Vậy, công việc là bạn tải các bài nghe về để bật trên máy tính, hoặc tốt nhất là nghe nó từ điện thoại / máy nghe nhạc của bạn mỗi khi có thể. Không cần thiết phải có quá nhièu bài nghe, chỉ cần từ 5-10 bài là đủ, hãy nghe chúng trong 1-2 ngày. Đến khi bạn cảm thấy quá quen thuộc với các bài nghe này thì bắt đầu lại, xóa (bỏ) bài nghe cũ đi để update bài nghe mới. Hàng ngày nên dành từ 8-10h nghe thụ động trong 1-1.5 tháng. Tới khi nào bạn thấy mình đã nghe được một ít từ bài nói, và tin rằng khi đọc Tapescript thì có thể theo được nội dung thì hãy chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Tài liệu các bạn nên sử dụng (download miễn phí)

Pimsleur Listening (Offline) – Đây là chương trình học cho người mới bắt đầu, với giọng hướng dẫn tiếng Việt, nội dung chỉ là những gì cơ bản nhất của tiếng Anh. Sau khi nghe hướng dẫn, đọc theo và hoàn thành chương trình này một vài lần, các bạn sẽ có thể tự tin hơn để bắt đầu quá trình nghe thụ động. Download:ebooktienganh.com/general…

Crazy English của Lý Dương (TQ) (Offline) Phương pháp Crazy English dựa trên nguyên lý rằng đơn vị cơ bản trong giao tiếp là câu. Trong mỗi tình huống giao tiếp, chỉ có một số lượng nhất định câu được sử dụng, chỉ cần nắm vững được các câu này là có thể giao tiếp tốt trong tình huống đó. Hãy nghe và nói theo. Download:ebooktienganh.com/general…

Sử dụng Audio của các giáo trình mà các bạn hiện đang học (ở đây mình up một số giáo trình thông dụng), các bạn chỉ cần chọn một trong số này và tải về, lấy file Audio ra nghe thụ động.

Kênh phát thanh quốc tế:

Channel của CNN trên Soundcloud: chúng tôi (ONLINE)

Chú ý: Không đeo headphone quá lâu, thường một tiếng thì nên bỏ ra cho tai nghỉ khoảng 5 phút rồi tiếp tục. Bên cạnh đó, bạn nên có một list nhạc tiếng Anh những bài hát yêu thích của mình, để khi hơi thấy chán thì chuyển qua nghe nhạc, cùng lúc đó thì đọc lyric (lời bài hát) và cố gắng hát theo nếu có thể. Hãy học một cách thông minh, vui vẻ và sáng tạo.

Giai đoạn 2: (Beginner & Pre-Intermediate) Đối với người đã nghe được chút ít

Khi bạn đã nghe quen với việc nghe thụ động, bây giờ tai bạn đã bắt được một số âm nhất dịnh và não bạn đã có đủ thông tin để phân tích và hiểu phần nào nội dung bài nói (tầm 40%). Bây giờ bạn có thể bắt đầu chủ động hơn trong việc học, tìm tapescript của bài nghe, đọc một vài lần để nắm bắt ý chính của bài, kiểm tra từ mới/ từ khóa, nghe và thuộc các phiên âm của chúng. Và sau đó lại tiếp tục nghe. Ở bước này, với 40% nội dung nghe thấy được, cùng với sự chuẩn bị và tapescript, sẽ giúp bạn hiểu hầy hết nôi dung của toàn bài. Đừng áp lực khi bạn vẫn chưa hiểu được hết từng từ, từng câu một. Sẽ là ổn khi ở giai đoạn này bạn hiểu được trên 50% số câu/từ. Bạn có thể kết hợp với việc xem các clip ngắn trên Youtube hoặc Ted Talk, nhớ rằng nghe và đọc theo phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu hơn và tự tin hơn nhiều đấy.

Ở cuối giai đoạn này và đầu giai đoạn sau, các bạn cũng có thể học nghe bằng cách chép chính tả tiếng Anh, đây là một cách để bạn có thể tập nghe tốt, bằng việc tua đi tua lại và chép nội dung của bài cho tới khi chép được hết. Bạn có thể tham khảo một số clip chép chính tả được bọn mình soạn khá kỹ từ Channel của Bookaholic.

Các kênh mà mình khuyên các bạn sử dụng ở giai đoạn này:

Tiếp tục nghe thụ động với các tài liệu đã download ở Giai Đoạn 1, hoặc nâng độ khó với các audio của các tài liệu cấp độ khó hơn:

Audio của giáo trình các bạn đang học – thay vì chỉ nghe thụ động thì giờ thì mở Tapescript ra xem nội dung, check từ mới, các phát âm, và nghe thật kỹ để hiểu hơn về bài nghe của giáo trình.

Tiếp tục nghe Podcast từ chúng tôi một cách thụ động trong khi online.

Xem các clip có phụ đề của chúng tôi – đây là một kênh tuyệt vời: IDEAS WORTH SPREADING, nói về rất nhiều ý tưởng thực tế từ khắp nơi trên thế giới, với hi vọng là mỗi người chúng ta với những ý tưởng tốt có thể làm thế giới tốt đẹp hơn. Hãy luyện nghe đồng thời thay đổi nhận thức của bạn ngày một tốt hơn. Mỗi ngày nên xem khoảng 1-3 video vào thời gian rảnh rỗi hoặc gối giữa các hoạt động/ công việc khác.

Luyện chép chính tả từ video tại Channel của Bookaholic:

Thỉnh thoảng xem một số video từ các Motivational Channel – tạo động lực và cảm hứng học tập, các kênh này thường đưa những nội dung về việc phát huy tối đa khả năng của con người, cũng như khích lệ tinh thần người xem qua những nội dung như Courage, Hard Work, Dignity…

Giai đoạn 3: (Intermediate & Upper-Intermediate)

Các tài liệu/ Channel bạn nên sử dụng cho giai đoạn này:

Tiếp tục nghe Ted Talks và chúng tôi khi online.

Bắt đầu (hoặc tiếp tục) nghe theo chương trình Effortless English: chúng tôi Chương trình này được định hướng học trong khoảng 6 tháng tới 1 năm, có rất nhiều level, các bạn sau khi download về nên nghe thử một số bài ở mỗi level để chọn cho mình cấp độ phù hợp và luyện nghe theo.

Luyện nói với người nước ngoài, với giáo viên bản xử hoặc với khách du lịch. Các bạn nên tham gia các English Speaking Club hoặc tham gia các buổi Talk của các diễn giả nước ngoài, nếu có điều kiện (hiện nay ở mỗi trường ĐH đều có các seminar chuyên nghành với giáo sư từ nước ngoài về, và thường thì không nhiều người tham dự, tại sao các bạn sinh viên không tận dụng cơ hội này vừa trau dồi kiến thức chuyên môn, vừa luyện tiếng Anh, xây dựng network và găp gỡ những Alike-mind nhỉ?)

Giai đoạn 4: Advanced

Sau khoảng thời gian đầu chật vật để nghe và hiểu thì ở giai đoạn này bạn đã gần như hiểu được hết nội dung của một bài nghe, với những từ đã biết. Đối với những từ/ cấu trúc chưa biết, bạn cần sử dụng kiến thức đã biết để đưa ra phỏng đoán và đoán nghĩa/ đoán nội dung của bài nghe để hiểu được hoàn toàn bài nghe. Đồng thời, giờ là lúc bạn sử dụng kỹ năng nghe để bổ trợ cho các kỹ năng khác. Nếu như bạn có dự định du học hoặc tham dự kỳ thi Ielts, thì cần tập trung nghe các channel tin tức và những channel học thuật, để bồi dưỡng vốn Academic English, cũng như để có thêm từ vựng và cách diễn đạt cho bài Ielts Writing Part 1. Sau giai đoạn 3, bạn cũng nên tiếp tục thói quen xem film tiếng Anh, nhưng hãy cố gắng bỏ phụ đề để thực sự có thể tạo được phản xạ nghe-nghĩ-hiểu trong thực tế. Ngoài ra, hãy tham gia các hoạt động thực tế, các clb nói tiếng Anh hoặc các buổi diễn thuyết bằng tiếng Anh của các diễn giả nước ngoài, khi tiếng Anh của bạn đã tốt, hãy sử dụng nó để đem lại lợi ích thực tế cho bạn.

Cuối cùng, để giỏi Tiếng Anh, cần chú ý gì?

Học là một quá trình tích lũy lâu dài, thành ngữ Anh có câu: “Rome wasn’t built in a day”. Vậy nên hãy kiên trì. Với cách học truyền thống, người học rất dễ nản khi phải cố gắng hiểu những điều mà não bộ chưa có thời gian làm quen và xử lý, giống như việc bạn cố gắng nghe một cách chủ động nhưng không hiểu gì. Lộ trình học Listening như mình hướng dẫn ở đây sẽ tránh được cho bạn sự nhàm chán và chán nản. Nó cũng là phương pháp học mà rất nhiều nhà sư phạm áp dụng, từ Effortless English của A.J. Hodge cho tới Crazy English của Lý Dương, mình và rất nhiều bạn bè của mình đều học như thế này và thu được kết quả khá tốt. Đây cũng là phương pháp Ebook tiếng Anh và Bookaholic sử dụng để hướng dẫn cho các bạn học viên của lớp học tiếng Anh offline từ Bookaholic.

Trong các chương trình tìm hiểu và khám phá thành công, có một câu mà mình nhớ rất kỹ: “You can make it when you believe it”. Hãy luôn nghĩ rằng học tiếng Anh, dù có thể khó, nhưng với bạn nó cũng không phải một cái gì đó quá sức, hãy kiên trì và theo đuổi nó, và hãy tin rằng sẽ có một ngày không xa, bạn có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy, để có thể làm việc và sử dụng tiếng Anh trong mọi mặt cuộc sống của bạn.

Còn một điều này, tiếng Anh dù sao cũng chỉ là một ngoại ngữ, nếu hiện giờ bạn chưa thành công không có nghĩa là không thể thành công, hãy cứ vui vẻ, đừng tự tạo áp lực cho chính mình, cùng với thời gian và quyết tâm, mình tin là ai cũng có thể sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Hiện tại, có rất rất rất nhiều nguồn tài liệu tiếng Anh để bạn có thể học và tham khảo, tuy nhiên nhiều quá sẽ gây loãng và làm bạn get lost/ confused. Qua quá trình dạy và hướng dẫn các bạn học viên thì mình thấy rằng việc học của các bạn tốt nhất là chọn lấy một vài chương trình tốt (nếu được suggest) và quyết tâm theo nó, stick to it. Đến khi đã học theo rồi thì chỉ chú trọng vào nó thôi, đừng nhìn ngang nhìn ngửa, vì như vậy sẽ tốn thời gian, phân tán tập trung mà hiệu quả lại không cao. Trong tiếng Anh có câu “Too many cooks spoil the broth” (Lắm thầy nhiều ma) mà.

Điều cuối cùng mình nhấn mạnh ở đây, rằng các bạn cần AIM HIGH, nếu bạn học tiếng Anh với mục đích làng nhàng: qua môn ở trường Đại Học, hoặc chỉ học vì bạn bè mình học (không có mục tiêu rõ ràng), thì sẽ không bao giờ bạn có thể đạt được sự trôi chảy trong việc sử dụng tiếng Anh, hãy học theo lộ trình được chuẩn bị trước từ những người có kinh nghiệm (giáo viên, bạn bè, …) và hãy target việc hoàn thành một trong các chứng chỉ quốc tế như Toeic, Ielts, Toefl, hãy tin rằng có ngày mình sẽ nói chuyện như người bản xứ, mình sẽ dùng được tiếng Anh phục vụ cuộc sống và công việc của mình… Một khi đã có động lực và quyết tâm rõ ràng, thì việc học sẽ (to the point), tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chia sẻ từ Dũng Nguyễn, Admin chúng tôi – Co-founder Thư Viện Bookaholic.

Comments

Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Trong 6 Tháng

Xin chào mọi người, mình tên là Kim Phương, hiện tại mình mới tốt nghiệp khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp – trường đại học Tôn Đức Thắng. Mình đã đạt Ielts 6.0 trong thời gian tự học 6 tháng tại nhà. Để đạt được kết quả này, đối với mình đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Thời gian 6 tháng là khoảng thời gian mình hoàn thiện đồ án tốt nghiệp. Vì vậy, khoảng thời gian này mình khá rảnh, bên cạnh việc hoàn thiện nốt đồ án, phần lớn thời gian của mình là trống. Khác với nhiều bạn cùng lớp, các bạn ngoài hoàn thành đồ án sẽ bắt đầu kiếm việc làm. Mình lại có một chút định hướng khác so với các bạn.

Tại sao mình quyết định học IELTS?

Mục tiêu trong thời gian sắp tới của mình là nộp đơn vào những công ty nước ngoài về đồ họa. Lý do chọn các công ty nước ngoài vì mình muốn đi du học nâng cao về ngành đồ họa. Do đó, việc bạn làm việc ở các công ty nước ngoài sẽ là một điểm cộng khi nộp đơn xin học bổng. Vì vậy, trong 6 tháng này mình quyết định sẽ tập trung chủ yếu thời gian vào việc học và luyện thi Ielts.

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà

Xác định mục tiêu

Đạt Ielts 6.0 với mục đích phục vụ việc làm và học nâng cao

Thời gian thực hiện: trong vòng 6 tháng từ ngày 1 tháng 4 tới ngày 1 tháng 10.

Phương pháp học: tự học tiếng Anh tại nhà.

Để xác định mục tiêu rõ ràng hơn, mình đã tiến hành đăng ký thi IELTS vào ngày 20 tháng 10 tại Tp. Hồ Chí Minh. Vì vậy, chắc chắn nếu không muốn bị mất tiền vô nghĩa, mình sẽ phải cố gắng hoàn thành theo lộ trình học đặt ra.

Lựa chọn phương pháp

Sau khi xác định được mục tiêu, mình đã lựa chọn tự học tiếng Anh tại nhà. Sở dĩ, mình chọn phương pháp tự học tại nhà bởi 3 lý do. Lý do đầu tiên, mình không muốn xin thêm tiền từ bố mẹ, mình đã thử liên hệ và tham khảo một số trung tâm. Giá tiền cho một khóa luyện thi sẽ lên tới vài chục triệu. Lý do thứ 2, khả năng tự học của mình khá tốt, trong thời gian ôn thi vào đại học mình đều tự học ở nhà. Tuy vậy, kết quả thi của mình khá tốt. Vì vậy, mình rất tự tin với khả năng tự học và kiểm soát thời gian.

Lý do cuối cùng chính là thời gian. Mình đặt ra lộ trình học trong vòng 6 tháng. Với khoảng thời gian này, mình hoàn toàn tự tin nếu tận dụng tốt mình sẽ đạt được mục tiêu như đã đề ra.

Kiểm tra kiến thức nền

Để kiểm tra mình đang đạt mức tới đâu trước khi bắt đầu việc phác thảo lộ trình, mình đã tới thử kiểm tra đầu vào tại ACET. Tại trung tâm , mình đã được thực hiện một bài test đầu vào với đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Sau khi có kết quả, mình khá thất vọng vì hiện tại tiếng Anh của mình đang ở mức mất gốc nhẹ. Lượng từ mới chưa đủ. Ngữ pháp thiếu chính xác, cách dùng từ thiếu linh hoạt.

Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc

Dựa trên kết quả kiểm tra đầu vào tại ACET, mình nhận định hiện tại mình đang rơi vào tình trạng mất gốc tiếng Anh. Dựa trên một số kinh nghiệm học mình đã tham khảo trên group, mình chia việc tự học tiếng Anh tại nhà thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bổ sung kiến thức nền (Thời gian: 2 tháng)

Giiai đoạn bổ sung kiến thức nền, mình chia giai đoạn này thành 2 lộ trình:

Bên cạnh học từ mới, hai cuốn sách mình dùng để củng cố ngữ pháp là: Ngữ pháp và giải thích ngữ pháp tiếng Anh 1 và 2. Hai cuốn sách này giải thích rõ về các cấu trúc ngữ pháp, các thì trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, hai cuốn sách còn được thiết kế các bài tập về ngữ pháp giúp mình có thể hiểu rõ hơn cách sử dụng từng cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh. Ngoài học từ vựng và ngữ pháp, mình cố nghe và tập phát âm theo từ vựng và các đoạn hội thoại ngắn trong CD đi kèm sách.

Sau 1 tháng học theo lộ trình 1, tổng kết lại mình đã học được khoảng hơn 2000 từ vựng cho tiếng Anh. Theo mình đây là một kết quả khá ổn cho lộ trình 1 tháng đầu tiên của mình. Mục tiêu 1 tháng trong lộ trình tiếp theo của mình vẫn là tăng vốn từ vựng. Đồng thời luyện ngữ pháp và luyện nghe.

Hai cuốn sách mình lựa chọn cho đợt học này: English Grammar In Use và Grammar For IELTS. Với hai tựa sách này, mình hoàn toàn có thể tự làm bài tập và kiểm tra kết quả. Chắc chắn sẽ có nhiều bạn tahwcs mắc tại sao mình tập trung vào ngữ pháp. Sở dĩ mình tập trung vào ngữ pháp để chuẩn bị cho giai đoạn thứ 2, mình sẽ tập trung vào kỹ năng viết. Và theo mình biết, trong IELTS viết, ngữ pháp được chấm khá gắt gao. Đây cũng là lỗi mà nếu chủ quan chúng ta sẽ rất dễ mất điểm.

Giai đoạn 2: Tìm hiểu cấu trúc đề và làm quen (Thời gian: 3 tháng)

Kết thúc giai đoạn 1 với số lượng từ vựng nền khoảng hơn 3000 từ, mình chuyển tiếp sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn 2, mình sẽ đi sâu hơn vào việc tìm hiểu cấu trúc đề và làm quen dần với dạng bài. Với giai đoạn 2 mình sẽ đi vào tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc đề thi, cách chấm điểm. Dựa trên câu trúc đề thi, các phương pháp mình áp dụng riêng cho từng kỹ năng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Với kỹ năng đọc, theo mình chìa khoá để chinh phục phần thi đọc chính là từ vựng. Bên cạnh đó, hai kỹ năng Scanning, Skimming trong luyện đọc IELTS là điều bạn nên củng cố. Scanning là phương pháp giúp tăng tốc tốc độ đọc bài. Phương pháp này giúp bạn đọc quét toàn bài giúp tìm thông tin chi tiết hoặc một đoạn văn bản trong bài đọc mà không cần đọc hết toàn bài. Đặc biệt, đây là kỹ năng sẽ giúp bạn rất hiệu quả khi thời gian đọc của bạn đang gấp rút.

Phương pháp Skimming là phương pháp giúp bạn tìm kiếm được ý chính bài đọc. Với kỹ năng này, bạn không cần thiết phải đọc hết toàn bộ bài nhưng vẫn nắm được ý chính của bài viết. Nhờ vậy, tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện.

Short-answer questions: Dạng câu hỏi trả lời ngắn

Multiple choice: Dạng câu hỏi lựa chọn với nhiều đáp án

Sentence completion: Hoàn thành câu với thông tin còn thiếu từ bài viết

Notes/summary/diagram/flow chart/table completion: Dạng câu hỏi tóm tắt biểu đồ hoặc hoàn thành bảng.

Identification of writer’s views/claims – yes, no or not given: Xác định ý chính của người viết.

Identification of information – true, false or not given: Xác định thông tin đúng/ sai hay không được đề cập trong bài.

Kỹ năng nghe

Với kỹ năng nghe, mình áp dụng phương pháp đọc và chép chính tả. Theo cảm nhận của mình, mặc dù phương pháp này lúc mới bắt đầu khiến mình khá nản. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng kiên trì với phương pháp này, khả năng nghe của mình đã được cải thiện rất nhiều.

Các bước thực hiện phương pháp nghe chép chính tả của mình:

Bước 2: Mình sẽ bắt đầu nghe và chép chính tả. Nếu bạn không chép kịp bạn có thể nghe lại vài lần. Tuy nhiên, bạn không nên chỉnh chậm tốc độ nói. Chỉnh tốc độ nói sẽ ảnh hưởng đến việc nghe của bạn.

http://ieltsonlinetests.com/

https://www.voicetube.com/

http://www.ted.com/

Kỹ năng viết

Phương châm của mình khi tự học tiếng Anh tại nhà với phương pháp viết: Tập viết chuẩn thay vì viết nhiều. Với hai task đọc mình sẽ có những phương pháp học viết riêng:

Học tiếng Anh online tại nhà với kỹ năng nói

Giai đoạn 3: Luyện thi IELTS

Giai đoạn luyện thi là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong 6 tháng của mình. Ở giai đoạn này, mình sẽ bắt đầu thực hiện làm những bài test thực, các bộ đề cũ. Với phần nghe và đọc mình sẽ tự chấm bài. Với phần nói và viết mình sẽ nhờ giáo viên trên Italki kiểm tra và chấm.

Làm thế nào để học tốt tiếng Anh tại nhà?

Lên thời gian biểu hàng ngày

Chắc chắn, khi bạn tự học tiếng Anh tại nhà, nếu bạn ở riêng một mình, bạn sẽ dễ dàng xây dựng được kế hoạch cá nhân. Tuy nhiên, nếu như mình, do ở chung với bố mẹ nên thời gian của mình cũng cần được xây dựng trên thời gian sinh hoạt chung với bố mẹ. Bố mẹ mình đều đã về hưu nên đều có thói quen bắt đầu một ngày rất sớm. Vì vậy, để tránh bị ảnh hưởng trong quá trình học cũng như dành thời gian chung để cả nhà cùng sinh hoạt. Trong 6 tháng tự học mình đã đẩy thời gian sinh hoạt và học sớm hơn. Mình sẽ bắt đầu thức dậy lúc 6h và đi ngủ lúc 10h30 hoặc 11 giờ.

Lên chi tiết kế hoạch cho từng ngày

Hằng ngày trước khi đi ngủ, mình sẽ dành ra 15 phút để tổng kết và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Mình lên kế hoạch cho ngày tiếp theo theo dạng Task công việc. Mình sẽ liệt kê ra từ 4-5 nhiệm vụ cần hoàn thành. Ví dụ như:

Học 50 từ mới

Hoàn thành 4 bài đọc

Xem 1 tập phim Friends với phụ đề Anh ngữ

Không mặc đồ ngủ khi ngồi vào bàn học

Kiểm tra và tổng kết lộ trình theo thời điểm

Tại sao chúng ta nên tổng kết lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà theo từng thời điểm? Việc bạn kiểm tra và tổng kết lộ trình theo từng thời điểm sẽ giúp bạn kịp thời kiểm tra tiến trình cũng như hiệu quả học. Từ đó, nếu lộ trình học chưa thực sự phù hợp và hiệu quả, bạn sẽ có thể kịp thời thay đổi. Nhờ vậy lộ trình học của bạn sẽ được đảm bảo.

Với lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà của bạn Kim Phương, ACET hy vọng, bạn sẽ có thêm những kiến thức thật hữu ích giúp bổ sung vào phương pháp học của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các khóa học và chương trình học, hãy liên hệ với ACET quá website: https://acet.edu.vn/. Các tư vấn viên sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn nhanh nhất!

Lộ Trình Luyện Nghe Tiếng Anh Dành Cho Những Người Chưa Biết Gì

Ngày trước học tiếng anh mà có ai đó nói cho mình biết lộ trình luyện nghe tiếng anh cần những gì, học như thế nào, trang web nào tốt dành cho newbie thì tốt biết bao. Mình hành động rất bản năng, vì không có lộ trình luyện nghe tiếng anh nên cứ làm tới tấp, cái gì cũng nghe.

Có hai thứ mà mình thích nghe lúc đó nhất, là phim và âm nhạc. Mình cày phim với cày nhạc suốt ngày, phải nói là cày không biết chán.

Cho tới lúc mình nghe hiểu được một bài hát nói gì (hiểu 78% thôi bạn). Mình như vỡ òa, cảm giác như có siêu năng lực mới vậy. Thế là tinh thần học tiếng anh của mình tăng lên hùn hụt.

Và mình biết bạn cũng đang trong trạng thái của mình ngày trước và bây giờ mình sẽ hướng dẫn cho bạn. Lộ trình học tiếng anh cần những gì, trang web nào học thì ok.

Mình không phải là thầy giáo hay, giáo viên nào cả, những gì mình viết và hướng dẫn lại cho bạn đều theo bản năng. Những thứ mà mình đã trải qua, có những thứ sẽ phù hợp với bạn và một số thứ khác thì không.

Lộ trình luyện nghe tiếng anh gồm những gì?

Đơn giản chỉ là việc nghe thôi, nhưng biết mình đang ở đâu là điều hết sức cần thiết. Vì như vậy mình sẽ cố gắng hơn để đạt được đích cuối cùng.

Luyện nghe tiếng anh được chia làm 2 loại, nghe chủ động và nghe thụ động

Luyện nghe chủ động

Nghe chủ động là chủ động nghe có sự tập trung mà không bị chi phối bởi hành động hoặc nhiều âm thanh xung quanh khác.

Ví dụ: Bạn chủ động nghe một câu chuyện nào đó bằng tiếng anh, lúc này bạn không làm gì khác ngoài việc ngồi nghe câu chuyện đó. Xung quanh bạn không có nhiều âm thanh hỗn tạp quá lớn, và cũng không có gì làm bạn mất tập trung trong quá trình nghe này.

Note: Dù hiểu nhiều hay hiểu ít một câu chuyện tiếng anh nào đó, nên tập trung và dành nhiều thời gian để nghe cho hiệu quả tốt nhất.

Phần nghe chủ động này dành cho bạn nào đã quen với tiếng anh, có thể nhận dạng được một vài chữ cơ bản trong tiếng anh.

Có một câu nói của ông Lý Tiểu Long mà mình rất thích ” tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần, mà chỉ sợ người thực hành cú đá 10.000 lần “.

Nghe thụ động là nghe và làm việc khác nữa cùng một khoảng thời gian.

Ví dụ, Vừa rửa chén bạn vừa nghe nhạc, vừa ăn cơm bạn vừa xem phim (có phụ đề tiếng anh)

Phương pháp nghe thụ động này dành cho những ai quên hết khái niệm tiếng anh là gì, và cũng không biết 1 chữ bẻ đôi (chỗ này mình đùa ah). Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30′ cho tới vài tiếng để luyện nghe.

Lộ trình luyện nghe tiếng anh – Bản đồ giúp bạn biết mình đang ở đâu

Qúa trình 1, Dành cho những bạn nghe mà chưa hiểu gì nhiều (elementary)

Ở quá trình này bạn nên chọn cho mình những thứ mà bạn yêu thích để nghe trước đã, chẳng hạn như bài hát, rap, audiobook, phim… bất cứ thể loại gì mà bạn thích.

Việc nghe như vậy sẽ giúp bạn quen được với tiếng anh, cách người ta phát âm, các tình huống trong trong cuộc sống.

Thời gian bạn nghe ít nhất 1 ngày là một 1h. Nếu một ngày bạn nghe một giờ, thì tầm 2 tháng bạn sẽ đạt được level 2.

Mình lưu ý chỗ này, hãy nghe những gì bạn thích. Vì khi bạn thích bạn mới dành nhiều thời gian cho nó, và nghe mà không thấy nhức não.

Qúa trình 2. Bạn nghe tiếng anh không nghe như vịt nghe sấm, bạn hiểu chút chút (Beginer & Pre- Intermediate)

Do Francesco Cirillo phát triển, Francesco đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút, sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này là 1 Pomodoro.

Ở Phần này, bạn đọc phần Lyrics của bài hát hoặc câu chuyện, xem có từ nào mà bạn cảm thấy khó nhớ và muốn học thì viết nó xuống.

Sau khi viết xuống, bạn tra từ điển. Để xem cách đọc, ý nghĩa của từ, có thể lấy một vài ví dụ về câu đó.

Bạn đừng quá lo lắng về những gì bạn học sẽ quên, chuyện bình thường thôi bạn. Vì não của chúng ta hoạt động trên nguyên tắc hiểu.

Vì khi bạn hiểu một điều gì đó bạn sẽ nhớ rất lâu, cực kỳ lâu. Bạn muốn quên cũng khó!

Nâng cao hơn một tí trong phần này, bạn có thể vừa nghe vừa viết (lời bài hát, câu chuyện…) cái mà bạn luyện tập mỗi ngày.

Bạn có thể tham khảo các nguồn chúng tôi EngVid …Đây là các kênh tuyệt vời (idea worth spreading)

So với 2 giai đoạn trước, thì giai đoạn này bạn cảm thấy sự tiến bộ của mình rõ rệt. Chém gió với tây với ta thoải mái.

Để đạt được level này, có một kỹ năng mà bạn cần học. Kỹ năng bắt chước, bạn bắt chước từ giọng điệu, ngôn từ, body language…

Tốc độ bắt chước nhanh bấy nhiêu thì tốc độ bạn chém gió tăng lên bấy nhiêu lần.

Một số người bạn cũng phòng ngày trước bảo mình bị điên, vì miệng mình cứ lãi nhãi suốt ngày. Nhiều khi tưởng tượng mình là ca sĩ, và mình hát như một ca sĩ (giọng của mình dở ẹc).

Recommend cho bạn một vài bộ phim nè, hi vọng bạn sẽ có thời gian thích thú với những gợi ý của mình.

Phim The Universe

Phim Friends

Phim How I meet your mother

Phim Harry Potter

Phim The King’s Speed

Phim Family guy

Phim When Harry meet Sally

Phim …

Qúa trình 4. Cao thủ (Advanced)

Mình đoán chắc chắn 99,9999% là rồi. Ở trình độ mà mình gọi là cao thủ á, cũng sẽ có những trải nghiệm như nghe tiếng việt vậy.

Thật khó để diễn tả khi nghe một ngôn ngữ khác mà mình học y như tiếng mẹ đẻ, và cảm nhận được cảm xúc của người khác. Cảm giác hạnh phúc vô bờ bến đó bạn.

Chỗ này mình không biết giới thiệu nguồn tại liệu nào cho bạn tham khảo cả, vì ở trình này mỗi người đều có một kế hoạch riêng, dự định và học tập khác nhau.

Lộ trình học tiếng anh của mỗi người đều khác nhau nhưng đều trải qua giai đoạn này. Elementary (những người bị mất gốc, bỏ nhiều năm không học, lần đầu tiếp xúc đến tiếng anh)

Beginer & Pre- Intermediate là những bạn đã tiếp xúc tiếng anh một thời gian rồi, nhưng vì không biết bắt đầu từ đâu nên cần một hướng đi cụ thể.

Intermediate & upper – Intermediate là những bạn mà mà tiếng anh đã thuần thục ở mức độ giao tiếp cơ bản, có thể nghe – nói – nói – đọc – viết ổn. Tùy theo tính chất công việc mà bạn có thể phát triển theo hướng khác.

Advanced là những bạn mà mình thích gọi là CAO THỦ, vì nhìn vào những bạn này mình đều nhìn ra một sì-tai gì đó khá là phong cách. Vì trải nghiệm về cuộc sống, trải nghiệm về học hành cũng một khoảng thời gian đủ lâu rồi.

Dù bạn đang ở cấp độ nào, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng hơn hết là bạn hành động (sải thì sửa, chữa thì đẻ). Dám làm, dám chịu, dám đương đầu, để khi tuổi trẻ qua đi bạn không hối tiếc về những việc mà mình đã không làm!

Tác giả Vinhsino

Lộ Trình Tự Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu như thế nào

Lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng định hình được cách học tiếng Trung như thế nào sao cho có hiệu quả nhất ngay tại nhà mà không cần đến Trung tâm tiếng Trung. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tự học tiếng Trung rất hiệu quả ngay tại nhà từ A đến Z mà không cần đến Trung tâm tiếng Trung. Trước tiên các bạn cần chuẩn bị những công cụ thiết yếu để phục vụ cho việc học tiếng Trung.

Công cụ chuẩn bị tập viết chữ Hán

Vở ô li

Bút nước, bút bi, bút mực

Một sập giấy A4 mua ở ngoài quán photocopy

Điện thoại smartphone (hoặc IPAD cũng được)

Máy tính laptop (hoặc máy tính bàn cũng được)

Ứng dụng Line Dictionary

Công cụ chuẩn bị học tiếng Trung online

Máy tính PC hoặc laptop

Điện thoại di động hệ điều hành Android hoặc IOS đều được

Đường truyền mạng ổn định, sóng Wifi phải khỏe (bạn nên dùng dây mạng cắm trực tiếp vào máy tính để có đường truyền tín hiệu mạng tốt nhất)

Bộ video bài giảng dạy học tiếng Trung online Thầy Vũ

Sách giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới

Sách giáo trình Boya sơ cấp đến trung cấp

Tài khoản học tiếng Trung online

Các bạn đăng ký Kênh Youtube học tiếng Trung online Thầy Vũ và bật chuông rung để nhận thông báo mỗi khi Thầy Vũ livestream dạy học tiếng Trung online trên youtube.

Truy cập vào Diễn đàn chúng tôi để tạo tài khoản học viên online

Truy cập vào website chúng tôi để nhận tài liệu và bài giảng dạy học tiếng Trung trực tuyến của Thầy Vũ

Add số Zalo của Thầy Vũ 090 468 4983 để được thêm vào Nhóm Zalo Học tiếng Trung online cơ bản cho người mới bắt đầu

Đó là những đồ dùng học tập thiết yếu để chuẩn bị cho việc tự học tiếng Trung hiệu quả tại nhà theo lộ trình chuyên nghiệp mà bất cứ ai mới bắt đầu học tiếng Trung đều cần phải chuẩn bị được.

Trước khi bắt đầu học tiếng Trung, các bạn cần chuẩn bị cài bộ gõ tiếng Trung cho thiết bị học tập của bạn bao gồm cài bộ gõ tiếng Trung trên điện thoại và cài bộ gõ tiếng Trung trên máy tính.

Sau khi các bạn đã chuẩn bị đầy đủ công cụ và đồ dùng học tập cần thiết, tiếp theo là chúng ta sẽ tiến hành các bước tự học tiếng Trung ngay tại nhà theo lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung thì trước hết chúng ta cần phải học phát âm tiếng Trung cho thật chuẩn. Trong bộ video bài giảng bên dưới mình có chia sẻ danh sách phát trên youtube Thầy Vũ hướng dẫn phát âm tiếng Trung chuẩn.

Để học được tiếng Trung, các bạn cần làm theo các bước Thầy Vũ chia sẻ trong bộ video bài giảng bên dưới, rất quan trọng.

Lưu ý: Các bạn không nên học lung tung, chỗ này học một ít, chỗ kia học một ít, giáo viên này học một ít, giáo viên kia học một ít .v.v. cuối cùng các bạn sẽ chẳng học được gì cả ngoài một mớ bòng bong lộn xộn. Bởi vì Thầy Vũ đã nghiên cứu rất kỹ cách giảng dạy và truyền đạt kiến thức như thế nào để học viên có thể hiểu bài nhanh nhất và cảm thấy hứng thú học nhất.

Video Thầy Vũ chia sẻ lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Các bạn chỉ cần làm theo những gì Thầy Vũ hướng dẫn trong video bên dưới là được. Bạn sẽ cảm thấy học phát âm tiếng Trung thật ra vô cùng đơn giản.

Học phát âm tiếng Trung chuẩn cùng Thầy Vũ

Trong bộ video bài giảng bên dưới Thầy Vũ hướng dẫn tự học phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung.

Video học tiếng Trung cơ bản từ đầu giáo trình Hán ngữ 1

Bộ video bài giảng Thầy Vũ dạy theo giáo trình Hán ngữ quyển 1 dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung hoặc những bạn chưa biết gì tiếng Trung sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thật sự yên tâm khi có người hướng dẫn tận tình và nhiệt tình như Thầy Vũ. Bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Trung Quốc quả thật không khó như người ta vẫn đang bàn tán ngoài kia. Tất cả vấn đề được giải quyết khi chúng ta có được lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tốt nhất.

Ngoài ra, Thầy Vũ còn rất nhiều bộ video bài giảng dạy học tiếng Trung trực tuyến rất chi tiết và chất lượng mà hoàn toàn miễn phí trên kênh youtube học tiếng Trung online. Mình sẽ chia sẻ với các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lộ Trình Tự Học Nghe Tiếng Anh trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!