Đề Xuất 11/2022 # # Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Tại Zim / 2023 # Top 15 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 11/2022 # # Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Tại Zim / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về # Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Tại Zim / 2023 mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Em chào anh chị ạ. Em mới biết điểm thi ielts nên muốn lên đây chia sẻ với cả nhà ạ. Em được 6.0 thôi nhưng nó cũng gọi là ổn rồi ạ :3

Em là dân kinh tế, trước em cũng thi khối D nên cũng biết chút ít tiếng anh nhưng nch bập bõm lắm ạ. Làm bài grammar còn được chứ speaking là thôi em chịu luôn. Các bạn rủ lên Tạ hiên chơi, chúng nó ngồi nch với Tây như đúng rồi nhưng em ngồi im thin thít thỉnh thoảng chen vào đc tí thôi ạ. Mà anh chị biết rồi đấy học kinh tế ra thất nghiệp đầy nên em cũng muốn có cái bằng IELTS cho đẹp CV.

Trước em có đi học trung tâm X(em không tiện nói tên ạ) nhưng cũng không thích lắm vì học chậm lại vừa học vừa chơi thấy hơi tiếc tiền :3

– Nhược điểm:

+ Học phí: Khá cao. Lúc nghe mình cũng hơi sốc :3. Nhưng sau khi học mình mới thấy lớp học ít học viên, giờ học linh động, học bổ trợ nhiều nên tính ra cũng không đắt. Học phí được chia theo đợt để đóng

+ Lịch học dày nếu ai học cấp tốc :3. Có những học viên mà hầu như ngày nào cũng đi học và học cả sáng cả chiều luôn ạ

– Ưu điểm:

+ 100% giáo viên việt nam giảng dạy. Giáo viên đều 8.5-9.0 ielts dạy rất nhiệt tình. Học ở Zim rất hiệu quả, bài giảng khoa học và dễ hiểu dễ áp dụng, thầy cô rất nhiệt tình và kiên nhẫn, khi học em không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản. Ngoài ra thầy cô cũng vô cùng gần gũi, tận tính hỗ trợ học sinh, sát sao theo dõi tiến độ học tập và tạo mọi điều kiện tốt nhất

+ Giờ học linh động

+ Được học bổ trợ từng kĩ năng và được hỗ trợ cho đến lúc thi

+ Care học viên tận tình. Thúc học sinh học và làm bài tập rất nhiệt tình nên không có chuyện trốn học hay lười học. Nhiều lúc em cảm thấy như mình là học sinh tiểu học đến giờ là bị bố bắt vào ngồi bàn học ấy ạ :3. Trung tâm quan tâm học viên lắm nên nhờ thế em mới tiến bộ được

+ Môi trường học tập rất thích. Có nhiều hôm học cả sáng cả chiều em ở lại trung tâm luôn. Ngồi ăn với các ac nhân viên. Mn vui tính và thân thiết lắm luôn.

Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Tại Philippines Từ A / 2023

Với quãng thời gian học tiếng Anh tại Philipines (thủ đô Manila) cũng khá là dài nên mình cũng tranh thủ dành ra ít thời gian viết lại một ít về quá trình học, những chuyện gặp phải, những kinh nghiệm, chia sẻ thông tin cho bạn nào có ý định sang Philippines để học tiếng Anh. Về phần mình thì đây cũng là một trải nghiệm cực kỳ thú vị ( lý do mình đi học tiếng Anh là thực hiện 101 điều cần làm trước khi chết của bản thân), nhiều điều bất ngờ mà mình sẽ kể dần dần, không biết viết có ra gì không nhưng mà cứ đọc lấy thông tin vậy nha 🙂

Thực tình mà nói thì ban đầu ý định mình chỉ học tiếng Anh ở Philippines 2 tháng thôi vì trong đầu có ý nghĩ rằng nếu học 2 tháng mà cải thiện được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh thì quyết định học tiếp, bằng không thì xách đồ về nước. Đơn giản cũng là vì mình tự đi làm để dành tiền đi học nên cũng hơi tiếc tiền – học 2 tháng mà hết gần 60 triệu rồi.

Nhưng sau khi học được gần hết thời gian 8 tuần, bên trường có một anh là manager người Hàn Quốc ngỏ ý đề nghị mình ở lại làm công việc Vietnam Staff phụ trách quản lý và hỗ trợ học sinh người Việt Nam trong 6 tháng.

Sau mấy ngày suy nghĩ thì mình quyết định ở lại thêm 6 tháng và nhận công việc mới này – việc không lương nhưng được đổi lại là ăn ở miễn phí và học miễn phí 4h/ ngày mình thấy cũng ổn và không phải tốn chi phí gì nữa nên đồng ý ở lại.

Vậy là tổng cộng thời gian mình sống tại Philippines lên tới hơn 8 tháng.

#01 – Ý kiến cá nhân về việc học tiếng Anh tại Philippines.

Không nên đi du học tiếng Anh tại Philippines bằng tiền vay mượn.

Không nên sang Philippines học tiếng Anh với trình độ tiếng Anh bằng 0 – Ít nhất bạn phải có vốn từ vựng khoảng 300 – 500 từ trở lên. Nếu khả năng Anh ngữ của bạn là không có gì thì cần phải học 6 tháng để có kết quả tốt. Nếu bạn có tiền dư giả thì không cần phải suy nghĩ cứ sang học từ chưa biết gì cũng được.

Trước khi du học nên học thật nhiều từ vựng để áp dụng vào môi trường nói tiếng Anh. Mình thường nghe audio tiếng Anh tần suất vài tiếng/ ngày kể cả sang bên này học.

Dù bạn mất gốc tiếng Anh hay có tiếng Anh kha khá thì việc luyện phát âm cũng cực kỳ quan trọng để giáo viên Philippines và học viên Hàn, Nhật hiểu mình tốt hơn. Mình rất khuyến khích bạn luyên phát âm theo giáo trình ở trung tâm anh ngữ hoặc theo khoá học trên mạng. Chắc chắn sẽ giúp bạn sang Philippines tiết kiệm được một tá thời gian để quen khẩu hình phát âm tiếng Anh. Mình ước gì mình được biết điều này trước khi sang Philippines học. Kể cả bạn không đi Philippines học tiếng Anh đi chăng nữa thì việc luyện phát âm phải là bắt buộc để nói được tiếng Anh tốt. Có 2 khoá học luyện phát âm này quá ok để bạn luyện, cả 2 link này được giảm 40% – Phát âm tiếng Anh (Cho người mất gốc/ Hơn 1000 người học & được đánh giá 5 sao)– Phát âm giọng Mỹ (Cô Lan Bercu sống ở Mỹ dạy)

#02 Nên chọn công ty tư vấn nào để đi du học tiếng Anh ?

Trước hết mình nhấn mạnh 1 điều đó là nếu bạn sang Philippines học tiếng Anh thì bạn cần phải xác định cho mình MỤC TIÊU là gì ? Sau đó làm việc với các công ty tư vấn bạn sẽ dễ dàng lựa chọn trường và khoá học phù hợp. Đừng chỉ có ý định sang Philippines cho có phong trào, thấy người khác đi mình cũng đi, như vậy bạn không tôn trọng quyết định của bản thân và sẽ lưỡng lự rất lâu để chọn và càng rối thông tin.

Vậy hãy xác định: Thành thạo giao tiếp trong 3 tháng hoặc lấy 7.0 điểm IELTS, hoặc để đi du lịch chém gió với Tây,…Hiện tại thì số lượng người quan tâm và biết đến hình thức học tiếng Anh tại Philippines ngày càng nhiều theo mình được biết hàng tháng có khoảng vài trăm người Việt sang Philippines học tiếng Anh rải rác ở các thành phố khác nhau như Cebu, Baguio, Clark, Iloilo, … vì Philippines cũng khá gần và văn hoá tương đồng, đồ ăn cũng nói là tạm được.

Thông tin trường rõ ràng. + Quy mô ( càng lớn thì càng tốt) – có sự tổ chức và bộ phận làm việc chuyên nghiệp.+ Số lượng giáo viên, số lượng học sinh ( để tương tác thực hành nói tiếng Anh) – ít quá thì thời gian tiếp xúc cũng có giới hạn.+ Chi phí học và ăn ở : Chính xác cho số lượng tiết học (1:1), học nhóm (Group), các chi phí phát sinh.

#03 Chọn trường ở đâu ? Thành phố nào ở Philippines

Vì có rất nhiều trường nên các bạn lưỡng lự không biết chọn trường ở đâu Cebu, Baguio hay Clark,… thành phố nào tốt nhất ? rồi là đi lại, thời tiết, con người, môi trường nói thực hành tiếng Anh,…

+ Học phí cao hơn: Bạn có bỏ ra thêm một ít tiền ( các trường chênh lệch khoảng 100 -200/ tháng thôi) tuy nhiên bạn yên tâm nó chất lượng, còn bạn bỏ tiền rẻ hơn nhưng vào trường chất lượng kém thì không hay tí nào.+ Phải đi xe bus mấy tiếng tới trường hoặc phải bay nối tuyến: Bạn đi học, đến trường có 1 lần, và về có 1 lần không phải tuần nào cũng đi hay tháng nào cũng đi. Hãy chọn trường tốt và chịu đi vất vả 1 lần thôi bạn đạt được hiệu quả học, bạn có chịu không ?+ Baguio hay Cebu, Manila hay Clark hay Iloilo…? nếu vào mùa nắng nóng thì mình khuyên nên chọn Baguio vì ở đay rất dễ chịu, thoải mái học và chơi. Còn mùa khác thì thành phố nào cũng ok, chọn trường tốt là được.

Kể cả bạn đã chọn được trường, khoá học ưng ý rồi, nhưng khi sang học bạn cũng có lúc sẽ cảm thấy mọi thứ không được ổn lắm về ăn ở, học, giáo viên hay môi trường. Mình đã gặp rất nhiều bạn review về những trường hàng đầu và vẫn có phàn nàn rằng chưa được cái này, cái nọ,… – Đây là tâm lý chung của các học viên thôi, đã đi học ở nước ngoài, lại còn là môn tiếng Anh khó nhai nữa nên việc nản lòng và cảm thấy mọi thứ không được như ý là đương nhiên. Vậy hãy cân bằng giữa học và thư giãn, dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi xả hơi, và điều hơn hết là bạn nên giữ tinh thần học hỏi và vui vẻ tươi cười, các giáo viên sẽ nhiệt tình lại với bạn.

#04 – Giáo viên người bản địa (Filipino)

Về cơ bản giáo viên ở Philippines là những người thu nhập thấp – lý do bên này ai cũng nói được tiếng Anh nên giáo viên tiếng Anh ở đây là một nghề bình thường. Tuy nhiên trong trường tiếng Anh mà các bạn hay đi theo diện công ty tư vấn thì sẽ được đăng kí các trường tư nhân nên giáo viên họ sẽ tuyển chọn kỹ về khả năng sư phạm và phát âm, giọng dễ nghe và chuẩn.

Cuối tuần bọn mình vẫn thường rủ giáo viên đi ăn uống, nhậu, đi chơi biển, đi club, đi shopping, xem phim tẹt ga,….Mình không giống như những bạn học viên khác, ban ngày đã học 6-8 tiếng rồi, buổi tối lại còn tham gia lớp học Sparta. Mình lựa chọn cách khác, thay vì học lớp Sparta tốn thêm khoản tiền nữa, mình để số tiền đó mời giáo viên đi chơi vào buổi tối – có thể là cafe, đi ăn nhẹ, đi uống bia, xem phim,…. vừa thư giãn thoải mái, vừa luyện nói tiếng Anh với giáo viên và lại có cảm hứng nhiều hơn là đi học.

#05 – Phương pháp học tiếng anh của các trường tại Philippines.

Ở trong trường là môi trường nói tiếng Anh liên tục và bạn sẽ ít khi được nói tiếng Việt. Vì sao ? Vì mỗi buổi sáng sau khi thức dậy sẽ bắt đầu vào học với giáo viên Filipino và học sinh các nước Hàn, Nhật, Trung Quốc, … nên sẽ không có cơ hội nói tiếng Việt. Sau khi học 6 – 8 tiếng một ngày thì lại muốn nghỉ ngơi hoặc làm bài tập, có một số trường còn học cả buổi tối nên ít thời gian học tiếng Anh cả ngày, có bạn bè thì cũng phải nói tiếng Anh. Vì thế mình đánh giá đây là một môi trường tốt để học tiếng Anh.

#Kỹ năng nghe sâu – Deep Listening

Phương pháp luyện nghe sâu này giúp cải thiện khá nhiều, bạn lưu ý luyện nghe thì bạn cần phải luyện nghe với giáo viên, hoặc qua audio tiếng Anh của người Anh, Mỹ, Úc là các giọng bản xứ còn các học sinh cùng trường – họ là những người mới học tiếng Anh cho nên họ phát âm khá là khó nghe (rất dở).

#Kỹ năng nói khích lệ – Speaking Everywhere

Đây là điểm mình đánh giá khá cao và cũng cải thiện nói cho bạn đó là lớp học 1:1 ( Man to man) sẽ giúp bạn luyện nói, và có nói sai thì giáo viên sẽ sửa ngay cho bạn về ngữ pháp và về phát âm cho gọn gàng câu nói.

Học 1 kèm 1 như vậy thì bạn sẽ không ngại nói – ngày xưa khi ở Việt Nam mình có theo học trung tâm khoảng 2 triệu/tháng và được xếp vào lớp với các học sinh khác, những người học cùng lớp họ nói rất tốt còn mình thì không nói được mấy cho nên mình học vài buổi thấy chán nên đã bỏ dở. Còn phương pháp học tiếng anh tại Philippines bên này theo cách học 1:1 mình cứ nói với giáo viên chẳng sợ ngại gì cả, họ còn khuyến khích động viên mình nói nên cứ vậy nói liên hồi.

#Luyện khả năng đọc – Reading.

#Kỹ năng viết – Writing

Về 4 kỹ năng mình thấy khá là đầy đủ nếu bạn chuyên tâm học thì sẽ cải thiện khá nhanh. Về phần mình thì cải thiện chủ yếu nhanh nhất là khả năng nghe nói phản xạ khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

#06 – Điểm chưa tốt khi du học ở Philippines.

Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy học nhiều quá mệt mỏi và áp lực, nhiều khi cảm thấy không tiến bộ và mất tinh thần. Tuy nhiên tiếng Anh là một ngôn ngữ thứ 2 nên chúng ta cần học lâu và liên tục, ngay cả mình cũng tiến bộ chậm không thể nào 6 tháng nói như người bản xứ được – mình cũng chưa thấy ai học 6 tháng nói như người bản xứ cả. Nhiều lúc học căng thẳng như vậy bạn cần có người động viên hoặc cũng có thể tạm nghỉ ít ngày đi chơi du lịch để lấy lại năng lượng và tinh thần tiếp tục học. Vậy nên mình cực kỳ khuyên bạn cuối tuần hãy đi chơi thật thả ga để có năng lượng cho tuần tiếp theo học cao độ.

Ở xa Việt Nam nên đồ ăn không hợp khẩu vị mình nhiều lúc chỉ ăn cho qua bữa mà không cảm thấy ngon miệng nhưng mà điều này cần phải thích nghi họ sống được mình cũng sống được. Lâu lâu đi ra ngoài tìm quán ăn ngon ngon rồi ăn cho thay đổi khẩu vị.

Internet khá là chán, mình dùng internet mà rất chậm nên mình cho một điểm trừ.

Mua SIM 4G nhận tại Manila (Lấy tại sân bay hoặc Metro Manila).

Nếu đi du lịch hoặc công tác một mình vài ngày thì nên mua SIM để sử dụng, hoặc có thể quay lại Manila lần nữa thì giữ và sử dụng, chỉ cần nạp tiền vào khá dễ dàng và gia hạn 3G.Mua SIM tại Klook giá khoảng 200K – Nhận SIM4G tại sân bay hoặc Metro Manila:https://klook.com/jump/vi/activity/12470-3g-4g-lte-smart-sim-card-manila/

Thời tiết khá là nóng từ tháng 4 – tháng 6 nên nếu bạn sợ nắng thì tránh thời điểm này ra hoặc bạn có thể chọn thành phố Baguio để học tiếng Anh vì thời tiết vùng cao se lạnh quanh năm khá là dễ chịu.

Hãy chuẩn bị tinh thần cho 4 điều kinh khủng nhất khi học tiếng Anh ở Philippines

#07 Tham gia cộng đồng người Việt tại Philippines để hỏi thêm thông tin.

Nhóm trong hình là hội du học sinh Việt nam tại Manila ( mình mặc áo cam – bên phải)

// Mình để một số thông tin về cộng đồng người Việt tại Philippines bạn có thể hỏi thông tin về thuê phòng, thuê nhà, chính sách VISA, thủ tục, vé máy bay và thắc mắc, giao lưu, cơ hội hợp tác kinh doanh, việc làm,…. Những nhóm này do một số anh chị ở tại Philippines lập ra, bạn có thể vào để hỏi những điều về du học tiếng Anh nếu muốn, hiện tại mình đã về nước và không còn tham gia những nhóm này.

#Đại sứ quán Việt N​am tại Phi-líp-pin

Địa chỉ: 670 Pablo Ocampo, Malate, Manila, PhilippinesĐiện thoại: +63-2-5216843​, máy lẻ 101Fax: +63-2-5260472E-mail: [email protected]Website : vnembassy-manila.mofa.gov.vn

Nếu có bất kỳ e ngại nào về cuộc sống khi ở Philippines hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc hội người Việt tại Philippines để có thêm hỗ trợ.

#08 – Việc làm tại Philippines cho người Việt thì sao ?

Có một bạn nữ hỏi mình rằng muốn sang Philippines làm việc kiếm tiền trang trải việc học và hỏi ý kiến của mình về việc đi làm tại Philippines.

Công việc thì khá là đơn giản và mình có thể nói là dễ vì trường mình làm rất ít học sinh người Việt chỉ khoảng trên dưới mười người – lúc có người sang thì vui, khi thì mọi người học xong về hết lại khá buồn.

Tiếp đến mình nói thêm về công việc của người Việt mình tại Philippines :

Mình cũng có khá nhiều bạn bên này và mình thấy đa phần người Việt Nam làm việc bên này là những người biết tiếng Hoa làm việc cho các công ty Trung Quốc, đặc thù các công ty Trung Quốc ở bên này làm kinh doanh về mảng cá cược online, casino, chơi các trò chơi may rủi vì người Trung Quốc rất thích chơi cái này. Còn Philippines thì lại cho tự do kinh doanh các loại hình cá cược này. Lương các công ty này trả cho nhân viên cũng khá tốt, đâu đó khoảng 30 triệu mỗi tháng và một số ưu đãi như chỗ ở và bảo hiểm, VISA, chi phí phụ cấp…. tuỳ từng công ty.

Việc làm Gambling tại Philippines do một người bạn của chúng tôi đang sống và làm việc tai Manila chia sẻ: https://mrvivu.com/lam-viec-tai-philippines/

Về các công việc khác thì khá là khó để kiếm việc, vì một thực tế rằng người dân Philippines thu nhập cũng khá thấp, không hơn dân Việt Nam là tí nào cả, dân số Philiippines thì gần 100 triệu, người thất nghiệp cũng nhiều vô kể.

Nếu như bạn biết tiếng Anh thì cũng thấy hơi phân vân rằng có nên cạnh tranh việc làm với một lực lượng đông đảo những người nói tiếng Anh tốt mà còn thất nghiệp, thu nhập thì khá thấp nữa phải không nào ?

Tuy nhiên thì vẫn có những công việc phù hợp cho bạn nếu như chịu tìm kiếm, và mình có một gợi ý cho bạn :

Tìm công việc tại những trang tuyển dụng của Philippines hoặc trang tuyển dụng quốc tế và tìm các công việc cho người Việt Nam :

Ví dụ : https://www.jobstreet.com.ph/en/job-search/job-vacancy.php?ojs=10&key=vietnamese

Trường nào bên Philippines là tốt nhất ?Trả lời : Không có trường nào tốt nhất cả, chỉ có các trường tốt về điều kiện cơ sở vật chất & ăn ở, kết nối học viên để các học viên cảm thấy thoải mái hơn khi đi học xa nhà. Việc học tiếng Anh nó phụ thuộc vào sự cố gắng kiên trì học tự bản thân người học còn các trường cung cấp giáo viên hướng dẫn, môi trường học tập và giao tiếp tiếng Anh bạn tận dụng để cải thiện kỹ năng của mình. Vậy nên bạn lựa chọn trường ở các thành phố bạn yêu thích từ Baguio, Clack, Manila, Cebu, Iloilo đều được.

Thời gian nào nhập học của các trường bên Philippines ?Trả lời : Hầu hết các trường bên này đều hoạt động giáo dục tư nhân họ coi đây là một ngành kinh doanh nên tuyển sinh đều trong cả năm, đăng kí học lúc nào cũng được. Tuy nhiên bạn nên tránh thời điểm sau Tết Âm lịch khoảng 2-3 tháng thời tiết khá nóng. Nếu bạn cần học thời điểm này thì chọn thành phố Baguio vì thời tiết mát mẻ dễ chịu như Đà Lạt – đôi lúc còn se lạnh.

Nhập cảnh Philippines và Visa ở lại như thế nào ?Trả lời : Công dân Việt Nam được miễn phí ở lại dưới 30 ngày ( Nếu học 4 tuần thì không cần xin Visa)Nếu ở dưới 60 ngày ( học khoá 8 tuần) thì xin Visa ở Việt Nam khá dễ nếu muốn, hoặc cứ sang học tại trường và nhân viên của trường sẽ làm thủ tục gia hạn.Nếu ở trên 60 ngày sẽ phải làm một cái gọi là ACR I-Card thẻ lưu trú cho du khách mục đích du lịch dài hạn (có tính phí).Nếu ở trên 6 tháng, khi xuất cảnh khỏi Philippines sẽ phải đóng phí ECC ( khoảng hơn 3.000 Pesos) ở dưới 6 tháng thì không phải đóng phí này.Phí VISA hàng tháng khoảng 1.500PHP – 4000PHP tuỳ quy định.

#10 – Trải nghiệm học tiếng Anh tại Philippines của Mr.ViVu

Các bài viết về học tiếng anh tại Philippines

Chuẩn bị trước khi sang Philipin học tiếng Anh

Xin VISA đi học tiếng Anh ở Philippines TRƯỚC hay SAU ?

Ngày đầu tiên đến Philipin như thế nào ?

Điểm khác biệt về việc học tiếng Anh ở Philipin và Việt Nam

Cách dùng Internet ( 3G và Wifi như thế nào) ?

Cách đi lại bằng MRT và Jeepney…. ở Philipin.

4 điều kinh khủng nhất khi học tiếng anh ở Philippines

Những điều cần làm ở Manila

Những khách sạn tốt nhất ở Manila

Đã sang đây du học thì cũng phải kết hợp đi du lịch này nọ, Philippines cũng cực kỳ nổi tiếng trên thế giới vì đây là quốc gia du lịch với cực kì nhiều địa điểm đẹp về biển, núi lửa, và cũng khá là rẻ nữa hầu hết mọi người nói tiếng Anh nên cơ hội để giao lưu, trải nghiệm thực hành tiếng Anh thực tế. Mình cũng đã đi đây đó vài chỗ và cũng có một số bài review cũng như là thông tin những nơi đã từng đến. Nếu dành ra được cuối tuần thì ít nhất bạn cũng nên đi để sau này về lại Việt nam rồi lại tiếc rẻ …..

Có 7 ngày du lịch Philipin thì nên làm gì ?

Bộ ảnh thú vị về Philippiné mới chụp tháng 9/2016

Khám phá Baguio – Đừng đi nếu chưa đọc bài này.

Một vài điểm đến mà mình đã từng tới và có một số hình ảnh review cho bạn tham quan khi rảnh nếu không biết làm gì vào cuối tuần hoặc nếu có du lịch vòng quanh Philippines thì cũng thử đọc qua 🙂

Tanay – Điểm ngắm hoàng hôn, tắm thác ít ai biết !

Tagaytay – Điểm đến thơ mộng đầy sương mù.

Taal Vocalno – Chinh phục núi lửa gần Manila.

Kinh Nghiệm Du Học Tiếng Anh Tại Philippines Hiệu Quả / 2023

Giai đoạn chuẩn bị

Xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Mục tiêu chính là cái đích để bạn hướng đến. Nó sẽ giúp bạn biết mình phải làm gì và làm như thế nào. Khi đã có được mục tiêu, bạn có thể tập trung toàn bộ năng lượng của mình để hoàn thành kế hoạch đã đặt ra. Vì vậy, xác định mục tiêu là một trong những điều quan trọng nhất khi bạn quyết định du học tiếng Anh tại Philippines.

Nếu bạn hiểu rõ bản thân mình thì việc đề ra mục tiêu phù hợp không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thường mắc phải một sai lầm phổ biến là xây dựng mục tiêu quá chung chung. Chẳng hạn như ” tôi muốn học giỏi tiếng Anh” hay ” tôi muốn giao tiếp tiếng Anh tốt ” là những mục tiêu mơ hồ. Chúng không thể mang lại cho bạn động lực học tập mạnh mẽ.

Không ai có thể định nghĩa được thế nào là ” học giỏi tiếng Anh” hay ” giao tiếp tiếng Anh tốt ” vì chúng quá trừu tượng. Do đó bạn cũng sẽ không biết đến khi nào mình mới có thể hoàn thành được các mục tiêu này.

Một mục tiêu tốt sẽ cần phải được định nghĩa rõ ràng và cụ thể. Ví dụ, sau khi hoàn thành khóa học bạn muốn đạt IELTS 6.5 hoặc thi lấy bằng TOEIC 700. Trong trường hợp mục tiêu của bạn là ” phải nói tiếng Anh trôi chảy” thì bạn cũng cần làm rõ thế nào là ” trôi chảy “. Chẳng hạn như tốc độ nói nhanh, đúng ngữ pháp, phát âm đầy đủ âm gió và âm cuối,….

Tóm lại, bạn chỉ có thể đi đến đích khi bạn biết rõ cái đích đó nằm ở đâu đúng không nào.

Hiện tại Philippines có khoảng hơn 500 trường Anh ngữ với rất nhiều khóa học khác nhau. Những bạn mới tìm hiểu về chương trình học tiếng Anh tại Philippines chắc chắn sẽ cảm thấy bối rối khi đứng giữa một “ma trận” thông tin trên Internet.

Vậy phải làm thế nào để có thể chọn đúng trường và khóa học? Câu trả lời chính xác nhất là bạn hãy bắt đầu từ chính bản thân mình. Các yếu tố bạn cần xem xét sẽ bao gồm:

➡Bạn muốn học những trường Top đầu hay chỉ cần một môi trường để luyện tiếng Anh? Câu hỏi này sẽ giúp bạn phân chia các “nhóm trường” trong rất nhiều trường Anh ngữ tại Philippines. Cụ thể, nếu bạn chỉ cần một môi trường để nói tiếng Anh thì những trường tầm trung với mức học phí vừa phải là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn muốn học ở những trường Top đầu thì nên bắt đầu quá trình tìm hiểu của mình với những trường chất lượng cao.

➡Tài chính có phải là rào cản lớn ảnh hưởng đến quyết định chọn trường của bạn không? Nếu tài chính là một trở ngại không nhỏ đối với bạn thì hãy tập trung vào những trường có mức học phí thấp hoặc nhiều khuyến mãi. Một cách khác là bạn có thể đi học vào mùa thấp điểm (từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm) để được hưởng mức học phí ưu đãi từ các trường.

➡Khóa học nào sẽ phù hợp với mục tiêu của bạn và trường nào có thế mạnh về khóa học đó? Để lựa chọn chính xác khóa học, bạn cần căn cứ vào mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì khóa luyện thi IELTS/TOEIC/TOEFL chắc chắn là lựa chọn chính xác. Nếu bạn muốn lấy lại nền tảng tiếng Anh thì hãy tham gia khóa giao tiếp tổng quát ESL. Còn khóa IPS hay Business English sẽ dành cho những bạn muốn hoàn thiện 02 kỹ năng Speaking và Listening.

➡Cơ sở vật chất là nhân tố chính đối với bạn hay chỉ là yếu tố phụ mà thôi? Các trường Anh ngữ tại Philippines đều đảm bảo cơ sở vật chất để các bạn học viên yên tâm học tập. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn một ngôi trường “sang chảnh” để sinh hoạt thoải mái hơn thì có thể xem xét những trường được xây dựng theo phong cách Resort, khách sạn (trường CG, EV,…).

Và bạn cũng có thể tự liệt kê thêm những tiêu chí chọn trường khác ngoài những câu hỏi trên để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Có một lưu ý nhỏ là bạn không nên dành quá nhiều thời gian để đi tìm một ngôi trường hoàn hảo về mọi mặt vì mỗi trường đều có thế mạnh và nhược điểm riêng. Có thể trường đó sẽ rất tốt với bạn này nhưng lại không phù hợp với bạn khác. Vì vậy, giải pháp đúng đắn nhất là kết hợp giữa việc tham khảo ý kiến của những người đi trước và mong muốn của chính bạn để tìm ra một đáp số mang tính “cân bằng”.

Một lộ trình học tập đúng đắn không chỉ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh nhất mà còn tối thiểu hóa chi phí phải bỏ ra. Để có thể xây dựng được lộ trình hợp lý thì bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân và mục tiêu mong muốn đạt được sau khi hoàn thành khóa học.

Đây được xem như là “điểm đầu” và “điểm cuối” trên con đường học tiếng Anh của bạn. Khi đã xác định được chính xác hai điểm này thì việc lựa chọn lộ trình học sẽ trở nên rất dễ dàng.

Những bước ở trên sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm hiểu trước các thông tin cơ bản về . Hãy thử tưởng tượng khi mới qua nhập học tại trường mà bạn phải chật vật “tìm cái này, mua cái kia” thì chắc chắn sẽ không còn tâm trí nào để học tiếng Anh nữa.

Ngoài ra, hiện tượng “shock văn hóa” do không hiểu rõ cách ứng xử với người dân địa phương cũng có thể khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng.

Tuy nhiên bạn cũng không phải quá lo lắng vì Phil Connect sẽ có một buổi hướng dẫn trước khi bay để giúp bạn hòa nhập tốt nhất với môi trường mới.

Giai đoạn học tiếng Anh tại Philippines

Tham gia các tiết học đầy đủ

Một quy luật bất biến là thành quả chỉ có thể được tạo nên từ sự chăm chỉ. Vậy nên bạn hãy cố gắng tham gia tất cả các tiết học chính thức tại trường để không bỏ lỡ bất kỳ bài học nào. Những tiết học tự chọn cũng là khoảng thời gian quý giá để bạn ôn tập và làm bài tập thực hành.

Chỉ khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi và cần phải thư giãn thì mới nên nghỉ học. Tuy nhiên, hãy làm mọi cách để duy trì tỷ lệ lên lớp ở mức 90%. Để làm được điều này thì bạn cần sinh hoạt một cách điều độ, tránh thức khuya và hạn chế dùng đồ uống có cồn như bia, rượu,…

Bên cạnh đó, tích cực giao lưu với bạn bè cũng là một phương pháp hữu hiệu để giữ tinh thần luôn thoải mái. Ngoài ra, nếu bạn muốn “refresh” bản thân sau những giờ học căng thẳng thì có thể đi du lịch vào cuối tuần. Tuy nhiên, bạn nên tham gia những hoạt động giải trí lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho chặng đường tiếp theo.

Tương tác nhiều với bạn bè

Suy cho cùng thì mục đích của việc học ngoại ngữ là để giao tiếp với mọi người. Do đó, bạn hãy sử dụng những kiến thức tiếng Anh được học trên lớp để giao lưu với bạn bè quốc tế tại trường. Điều này không chỉ hoàn thiện khả năng nghe nói của bạn mà còn làm giàu thêm vốn hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới.

Ngoài ra, những giây phút tụ tập với bạn bè cũng sẽ giúp bạn xua tan đi những áp lực của việc học hành. Tuy nhiên, bạn phải luôn tỉnh táo để giữ “mọi cuộc chơi” luôn ở trong tầm kiểm soát. Đã có không ít bạn vì quá ham vui nơi xứ lạ mà bỏ bê bài vở. Kết quả là các bạn ấy trở về Việt Nam với vốn tiếng Anh không khác nhiều so với lúc ban đầu. Đây quả thực là một sự lãng phí rất lớn về cả thời giãn lẫn tiền bạc.

Tận dụng ưu điểm của từng lớp học

Chương trình học tiếng Anh tại Philippines là sự kết hợp giữa các lớp 1 kèm 1 và lớp nhóm. Mỗi lớp học đều có những ưu điểm riêng. Nếu bạn hiểu rõ và tận dụng được những ưu điểm này thì hiệu quả của khóa học sẽ được phát huy một cách tối đa.

Cụ thể, lớp 1:1 là nơi để bạn thoải mái trao đổi với giáo viên về mọi vấn đề khúc mắc. Ví dụ, bạn không hiểu cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nào đó hay không biết cách phát âm một từ khó trong tiếng Anh. Không những vậy, nếu bạn ngại nói tiếng Anh trước đám đông thì các tiết học 1 kèm 1 chính là cơ hội quý giá để bạn luyện tập Speaking mà không sợ ai chê cười.

Học ngoại ngữ là một công việc suốt đời. Do đó, hoàn thành khóa học tại Philippines không có nghĩa là kết thúc việc học tiếng Anh. Ngược lại, bạn cần duy trì việc học tập một cách đều đặn để khả năng tiếng Anh của bản thân không bị mai một.

Có nhiều cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để bạn tiếp tục trau dồi tiếng Anh sau khi về nước. Chẳng hạn như xem các gameshow nước ngoài (Masterchef, Shark Tank, American’s Got Talent,…), tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, dẫn tour cho du khách quốc tế hay làm trợ giảng tại các trung tâm Anh ngữ,…

✉ Email: Info@philconnect.edu.vn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng 8, Quận 1, TP. HCM

PHIL CONNECT: TẬN TÂM – MINH BẠCH – CHẤT LƯỢNG ➡ Tư vấn rõ ràng, minh bạch mọi thông tin & chi phí ➡ Hoàn tất mọi thủ tục nhập học của trường ➡ Luôn dành tặng ➡ Hướng dẫn mọi thủ tục để xin Visa 59 ngày ➡ Hỗ trợ đặt vé máy bay với giá tốt nhất ➡ Hướng dẫn kỹ càng trước khi bay ➡ Hỗ trợ học viên đổi ngoại tệ ➡ Đón tiễn và hướng dẫn học viên tại các sân bay ➡ Tặng SIM điện thoại 3G ngay khi đến sân bay ➡ Cam kết hỗ trợ trước, trong và sau khóa học,….. học bổng hỗ trợ học viên

Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Anh / 2023

Nói về học tiếng Anh tôi có lẽ là một trong những người có nhiều bài học, vì đơn giản là tôi từng bị sai về cách dùng chữ và phát âm. Không phải sai một lần, mà là sai nhiều lần. Và, chúng ta học từ sai lầm. Cho đến nay tôi nghĩ mình đã có một số kinh nghiệm để chia sẻ cùng các bạn nào đang đau khổ vì học tiếng Anh.

Tiếng Anh ngày nay đã trở thành một ngôn ngữ loại ngôn ngữ phổ quát. Đi đâu cũng thấy người ta dùng tiếng Anh để giao tiếp với nhau. Không chỉ trong khoa học, ngoại giao, mà còn trong văn chương nữa, tiếng Anh gần như là một ngôn ngữ thống trị, là phương tiện để chúng ta gần lại với nhau. Nó còn là một phương tiện mở mang kiến thức và tiếp thu thông tin. Trong điều kiện kiểm duyệt báo chí ở Việt Nam, biết tiếng Anh rất có ích vì không sẽ giúp tránh bị nhồi sọ và tẩy não.

Học tiếng Anh còn giúp cho chúng ta mở rộng kiến thức và hiểu các khái niệm trừu tượng dễ hơn. Nếu các bạn đọc sách về tử vi, Kinh Dịch tiếng Việt, các bạn sẽ thấy rất khó hiểu vì những danh từ phức tạp và khó hiểu. Nhưng nếu các bạn đọc những sách đó bằng tiếng Anh, tôi bảo đảm rằng các bạn sẽ … sáng ra. Tương tợ, tôi đi đến nhận xét rằng các khái niệm Phật học và sách Phật giáo bằng tiếng Việt sẽ dễ hiểu hơn nếu các bạn đọc bằng tiếng Anh. Chẳng hạn như chữ ‘vô thường’ từng làm tôi đau đầu một thời gian (vì không hiểu), nhưng khi đọc được sách tiếng Anh họ dịch là ‘impermanence’ là tôi hiểu được ý nghĩa căn bản của nó. Ngay cả các khái niệm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, sách tiếng Anh dễ hiểu hơn sách tiếng Việt. Do đó, học tiếng Anh và nắm vững tiếng Anh là một chìa khoá tri thức cho cá nhân các bạn. Tin tôi đi!

Nhưng tiếng Anh lại là một rào cản đối với nhiều người Việt. Theo một bảng xếp hạng về EF English Proficiency của nhóm Education First (Thụy Sĩ), Việt Nam đứng hạng 41 trên thế giới. Với thứ hạng này xếp Việt Nam vào nhóm trung bình trên thế giới. Riêng ở Á châu, Việt Nam vẫn còn sau Singapore, Phi Luật Tân, Mã Lai, Ấn Độ, Hồng Kong và Hàn Quốc, nhưng trên Campuchia, Miến Điện, Thái Lan, Nhật Bản và Tàu. Do đó, chúng ta còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Thật ra, từ ngày qua Úc đến nay, tôi chẳng bao giờ có dịp học tiếng Anh một cách bài bản trong trường lớp. Những ngày đầu mới đến hostel dành cho người di cư, tôi cũng được cho đi học một lớp tiếng Anh, nhưng là loại dành cho người đi xin việc. Lúc nào cũng “How are you today”, “I am fine, thank you”, “Where were you from?”, “How long have you been here?”, v.v. Chỉ đâu một tuần là tôi bỏ học, chịu không nổi với cách dạy như thế. Tôi bắt đầu tự học. Nói đúng ra, tôi bắt đầu tự học từ lúc còn trong trại tạm cư bên Thái Lan. Kinh nghiệm của tôi gói gọn trong 5 điểm: từ điển & trầm mình trong tiếng Anh, học từng chữ một, mạnh dạn nói, học từ báo chí & truyền thông, và đọc sách văn học.

1. Có một cuốn từ điển Anh – Anh, và một cuốn sách hướng dẫn sử dụng tiếng Anh

Kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi là phải trầm mình trong thế giới tiếng Anh. Trong một thời gian dài, tôi không hề tiếp xúc với tiếng Việt, không đọc báo tiếng Việt, không đọc sách tiếng Việt (thời đó cũng chẳng có mà đọc!), không nghe đài tiếng Việt (cho đến bây giờ tôi vẫn không nghe đài phát thanh tiếng Việt ở đây). Thay vào đó, thả mình trong thế giới tiếng Anh, với sách báo, radio, và tivi. Cần mở ngoặc thêm để nói là thời đó thì dễ, còn bây giờ thì chắc khó, do có internet làm sao lãng việc học.

Phải có một cuốn từ điển tốt để học tiếng Anh. Quên đi những từ điển Anh – Việt, hay tệ hơn nữa là Việt – Anh! Tìm một cuốn từ điển Anh – Anh. Một từ điển tốt có thể ví như kinh thánh! Thời còn ở trại tị nạn, tôi may mắn tiếp xúc cuốn từ điển LONGMAN, và tôi thích cuốn này ngay từ ngày đầu. Hình như cuốn này được soạn cho người nước ngoài (tức không dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ). Từ điển giải thích thật rõ ràng về ý nghĩa của chữ, cách dùng như thế nào, và cách phát âm. Thời đó, rất hiếm có một cuốn từ điển nào đầy đủ và thực tế như Longman. Sau này khi sang Úc và cho đến nay tôi vẫn dùng Longman làm từ điển.

Tôi nghiệm ra một điều là cách sử dụng tiếng Anh cho đúng còn quan trọng hơn cả văn phạm tiếng Anh. Cũng trong thời còn ở trong trại tị nạn Thái Lan tôi may mắn tiếp xúc với cuốn Practical English Usage của Michael Swan, đúng là cuốn sách gối đầu giường của tôi. Thoạt đầu tôi chỉ đọc để nhập tâm, nhưng sau này tôi thấy như vậy chưa khá, phải viết xuống. Viết xuống bằng tiếng Việt. Sau vài tháng tôi phát hiện quyển vở của mình đã trở thành một bản dịch của cuốn sách mình học! Bài học ở đây là cách học hay nhất là mình phải viết xuống những gì mình học (chứ đọc hay nhập tâm vẫn chưa đủ), và nếu cần dịch sang tiếng Việt.

2. Mỗi ngày học một chữ, và học từ gốc

Từ điển Longman rất có ích cho việc học này. Từ điển Longman có chỉ cách phát âm, những chữ có cùng nghĩa hay phản nghĩa, và xuất xứ của chữ. Học được xuất xứ của chữ nó mở rộng kiến thức cho chúng ta. Chẳng hạn như xuất xứ của chữ ‘produce’ là từ tiếng Latin, ‘ producere‘, và chữ này thì có nghĩa là ‘forward‘ và ‘to lead‘. Thật thú vị!  Do đó, nói là học một chữ một ngày, nhưng thật ra là có khi học được 10 chữ. Cách học này rất tốt, vì nó giúp cho chúng ta có căn bản tốt và biết chữ từ gốc chứ không phải từ ngọn. Biết cái gì từ gốc vẫn hay hơn biết từ ngọn.

Ngữ vựng cực kì quan trọng. Theo tôi, có một kho tàng ngữ vựng tốt còn có giá trị hơn là am hiểu cú pháp và văn phạm. Thời gian chúng ta có thể tiếp thu ngữ vựng có hạn, còn thời gian chúng ta học văn phạm thì không giới hạn. Theo một nghiên cứu, số chữ cần thiết để học tiếng Anh được phân chia như sau:

Do đó, tranh thủ mọi cơ hội để học ngữ vựng.

3. Mạnh dạn nói

Học tiếng Anh là phải học nói. Mà, phát âm tiếng Anh không hề đơn giản. Một chữ có thể đọc hai cách khác nhau. Ví dụ như chữ ‘produce’ nếu là động từ thì phát âm khác với chữ ‘produce’ là danh từ!  

Tôi nhớ vài kinh nghiệm với phi hành đoàn Vietnam Airlines về địa danh “Kingsford Smith Airport“. Pilot và chiêu đãi viên VNA có thói quen đọc sai tên của phi trường là “King-sờ-fo Sờ-mit”. Lúc tôi mới đến đây, tôi cũng đọc như thế. Nhưng cách phát âm đó sai. Xe “Ford” thì đọc nhanh là “Fo”, nhưng từ điển “Oxford” thì lại đọc là “Oz-fớd”. Tương tự chữ “Kingsford” đọc đúng phải là ” Kingz-fớd”.

Rất nhiều người Việt cho dù ở Úc mấy mươi năm đọc sai tên người Úc gốc Anh. Những cái tên dễ đọc lầm là Cohen, Murray, Imogen, Lachlan, Cian, Joaquin, Nigel, v.v. Chẳng hạn như tên “Murray”, người không có kinh nghiệm đọc là “Ma-rây”. Sai. Phải đọc là “Mơ-ri”.

Một trong những điểm yếu của người Việt là chúng ta phát âm không tốt, từ đó dẫn đến ngại nói chuyện, vì sợ người đối diện không hiểu. Cá nhân tôi cũng trải qua kinh nghiệm này khi còn làm trong nhà bếp. Những ngày đó, tôi rất yếu về tiếng Anh và nói nhiều khi chẳng ai hiểu, nên cứ mỗi lần có điện thoại reo là tôi rất … sợ. Sợ trả lời vì mình nói mà bên kia không hiểu thì rất phiền phức cho công việc. Nhưng anh bạn làm chung biết điểm yếu đó và muốn giúp tôi, nên cứ mỗi lần điện thoại reo, anh ta chỉ tôi phải nghe và trả lời điện thoại. Ấy thế mà vài lần tôi quen, quen với những câu chữ mình phải/nên nói khi bắt điện thoại, quen với phát âm, quen với chữ trong nghề (lúc nào cũng học ngữ vựng), và quen với cách nhấn giọng, v.v. Từ quen tôi trở thành tự tin hồi nào không hay! Do đó, bài học tiếng Anh có hiệu quả là phải mạnh dạn nói. Nói sai thì sửa. Nói người ta không hiểu thì nói lại. Nói chữ nào người ta không rõ thì mình đánh vần cho họ hiểu.

4. Học từ báo chí và truyền thông

Báo chí và truyền thông là phương tiện rất có ích để học phát âm. Thời 1980s, dĩ nhiên là chưa có internet, nên mỗi ngày tôi phải mua tờ nhật báo Sydney Morning Herald về, và đọc những bản tin chính. Đó là một tờ báo cực kì nổi tiếng và hay. Chắc chắn không bằng tờ New York Times, nhưng phong phú thì chẳng kém gì Los Angeles Times. Thông thường, mỗi bản tin thời sự, họ có dùng một vài chữ “mới” (mới với tôi), hay những chữ mang tính địa phương. Dĩ nhiên, tôi chưa đủ trình độ để hiểu hết nội dung bản tin, nhưng mò mẩm bằng từ điển thì cũng nắm được những bản tin chính.

Chẳng hạn như có lần báo chí nói đến thái độ của đương kim thủ tướng lúc đó (Paul Keating) là recalcitrant. Tôi chẳng hiểu chữ này có nghĩa gì đến khi truy trong từ điển Longman. Nhưng mỗi ngày “khám phá” được một chữ mới như thế làm cho mình có lí do để vui sống và học tập.

Điều quan trọng là biết phát âm những chữ mới, và tôi phải đợi đến buổi chiều, bậc tivi để nghe người đọc tin, và học cách phát âm từ họ. Ở Úc (và nơi khác chắc cũng vậy), các bản tin chính in trên mặt báo thường được các đài truyền hình phát lại trong bản tin buổi tối của họ. Mặc dù họ không dùng những chữ giống như trên mặt báo, nhưng cách họ phát âm tên của nhân vật, những danh từ quan trọng trong câu chuyện, hay những chữ mà tôi rõ nghĩa nhưng không rõ cách phát âm, tôi đều học qua bản tin này. Có lần tôi không biết đọc chữ allowance ra sao, thì may quá, buổi chiều có tranh cãi về vụ này nên tôi mới biết cách phát âm. Học từ báo chí và tivi phải nói là rất có ích.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là đọc tin, mà học cách viết trong các bài chính luận. Những tay bỉnh bút viết chính luận thường là bậc thầy về tiếng Anh. Họ rất giỏi về viết và từ ngữ. Không chữ nào họ dùng trong bài viết là thừa. Có những người kì cựu như Alan Ramsey thì mỗi bài viết là mỗi bài học tuyệt vời cho tôi. Tôi học cách cấu trúc câu văn, dùng chữ cho tốt, và tinh tế. Sau này, khi hướng dẫn các bạn thế hệ sau về cách viết bài báo khoa học tôi vẫn lấy ví dụ của Alan Ramsey ra làm ví dụ.

5. Đọc sách văn học

Sau này, tôi phát hiện rằng để trao dồi tiếng Anh cho tốt, cần phải đọc sách văn học. Nhấn mạnh là sách văn học, chứ không phải tiểu thuyết vớ vẩn mà các nhà sách ở Việt Nam bày bán đầy kệ sách. Ngày xưa, tôi thích đọc truyện của Ernest Hemingway (Giải Nobel Văn Học 1954), và hai cuốn sách làm tôi mê mẩn là “The Old Man and the Sea” (Ông già và biển cả) và “For Whom the Bell Tolls” (Chuông gọi hồn ai). Hai cuốn này tương đối mỏng, nhưng những chữ ông dùng và cách cấu trúc câu văn phải nói là tuyệt vời, đáng để học.

Đọc sách văn học còn là dịp để thấy sự khác biệt giữa văn chương khoa học và văn chương văn học. Văn chương khoa học có khi rất cứng nhắc, khô khan, nhưng văn chương tiểu thuyết thì bóng bẩy và hình tượng. Học tiếng Anh từ những từ ngữ bóng bẩy và hình tượng là cách làm giàu ngữ vựng tiếng Anh rất tốt. Chẳng hạn như để mô tả Little Sài Gòn, người làm khoa học sẽ dùng những câu chữ đơn giản (khoa học là phải đơn giản mà), nhưng với nhà văn thì họ sẽ mô tả đó là những công trình kí ức chiến lược hay là hiện thân của giấc mơ Mĩ ở người Việt di cư. Chúng ta học từ những cânhanh  sẽ làm giàu ngữ vựng rất nhanh như thế.

***

Những kinh nghiệm trên, dĩ nhiên, chỉ áp dụng cho những người mới học tiếng Anh. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa là học phải có cuốn sổ ghi chép. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ đọc và nhập tâm là đủ. Đừng bao giờ nghĩ như thế! Tôi nghiệm ra là học là phải có sờ, phải viết xuống, phải có “hành động” thì mới có hiệu quả. Sờ con chữ có nghĩa là lấy bút màu tô đậm những chỗ mình thích. Viết xuống để mình nhớ, để có cảm nhận trực tiếp. Nếu chỉ đọc một qui định văn phạm thì chưa đủ, mà phải viết xuống thì mới dễ nhớ. Viết có hiệu quả rất tuyệt vời trong cảm nhận mà có khi chúng ta không để ý.

Nguyên tắc học hành là phải có thành quả. Mỗi ngày phải học được một cái gì mới, hoặc là một chữ mới, hoặc là một câu văn hay, hoặc là một luật văn phạm, v.v. nhưng phải có một cái mới. Học mà không có cái mới thì rất dễ chán. Do đó, phải tự đặt mục tiêu có thành quả mỗi ngày như tôi vừa nói.

Bạn đang đọc nội dung bài viết # Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Tại Zim / 2023 trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!