Đề Xuất 1/2023 # Huyện Thường Xuân Đưa Môn Tiếng Thái Vào Dạy Ở Trường Học # Top 5 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 1/2023 # Huyện Thường Xuân Đưa Môn Tiếng Thái Vào Dạy Ở Trường Học # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Huyện Thường Xuân Đưa Môn Tiếng Thái Vào Dạy Ở Trường Học mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là huyện có trên 55% dân số là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, tuy nhiên phần lớn đồng bào và các em học sinh dân tộc Thái trên địa bàn huyện Thường Xuân chỉ biết nghe và nói tiếng Thái, số người biết viết, biết đọc chữ viết Thái còn rất ít.

Để bảo tồn và phát huy, phát triển vốn văn hóa truyền thống dân tộc Thái, năm học 2017-2018 huyện Thường Xuân đã chọn Trường THCS Dân tộc nội trú Thường Xuân thí điểm dạy và học chữ Thái. Đây là trường đầu tiên trong 13 Trường THCS Dân tộc nội trú trong tỉnh mở lớp dạy tiếng và chữ viết dân tộc Thái cho các em học sinh. Trong các năm học 2017-2018, 2018-2019, nhà trường có 120 học sinh khối lớp 8, 9 được tham gia học chữ Thái. Mỗi tuần các em được học 6 tiết vào các buổi chiều và thứ 7 hằng tuần.

Là giáo viên có chuyên môn tốt và kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, sau khi được cử đi đào tạo dạy chữ Thái, cô giáo Ngân Thị Tiên được điều động giảng dạy môn tiếng Thái tại Trường THCS Dân tộc nội trú Thường Xuân. Với vốn kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy của mình, cô Tiên đã soạn thảo giáo án; đồng thời vận dụng sáng tạo, coi trọng các phương pháp dạy học phù hợp với đặc trưng bộ môn, độ tuổi học sinh, cũng như đặc điểm văn hóa dân tộc Thái. Để các em dễ hiểu và tiếp thu bài nhanh, cô đã truyền đạt cho học sinh những kiến thức cơ bản về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tiếng Thái thông qua thực hành ngôn ngữ, rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cô Ngân Thị Tiên, chia sẻ: “Trước khi lên lớp, mình luôn cố gắng nghiên cứu, soạn, chuẩn bị kỹ từng bài giảng để truyền đạt cho các em một cách dễ hiểu, dễ đọc và viết đúng đặc điểm của chữ Thái. Khi mới học chữ Thái, các em học sinh còn bỡ ngỡ. Nhưng sau một thời gian được cô truyền đạt, hầu hết các em học sinh đều đọc thông, viết thạo và ham học hơn”.

Nhờ kiến thức và phương pháp truyền đạt của cô Tiên mà đa phần các em đã dễ dàng tiếp thu bài nhanh và đọc, nghe, viết được ngôn ngữ dân tộc Thái, nên rất thích thú khi được học môn này. Em Lục Thị Nhung, học sinh lớp 8A, cho biết: “Em rất thích học môn chữ Thái, qua môn học giúp em hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc mình. Tuy đã biết đọc và biết viết được chữ của dân tộc mình, nhưng em sẽ cố gắng học nhiều hơn nữa”.

Cô giáo Cầm Thị Hoàn, Hiệu Trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú Thường Xuân, cho biết: Sau 2 năm triển khai thực hiện dạy thí điểm chương trình chữ Thái trong nhà trường, hầu hết các em học sinh đã biết đọc, viết và rất yêu thích môn học này. Thông qua lớp dạy chữ Thái, giúp các em phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trên cơ sở âm, vần và thực hành giao tiếp văn bản. Đồng thời, giúp các em có những kiến thức đơn giản về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp thông qua thực hành ngôn ngữ, đáp ứng yêu cầu rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Thái…

Bài và ảnh: Khánh Linh

Hiệu Quả Thí Điểm Dạy Học Chữ Thái Trong Nhà Trường Ở Huyện Quỳnh Nhai

Cô giáo Điêu Thị Hính (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ét (Quỳnh Nhai, Sơn La) trong giờ dạy chữ Thái. Ảnh: Nguyễn Cường – TTXVN

Cô giáo Điêu Thị Hính chia sẻ, trước khi lên lớp dạy, cô luôn cố gắng nghiên cứu, soạn bài, chuẩn bị kỹ từng bài giảng để truyền đạt cho các em dễ hiểu, dễ đọc và viết được đúng đặc điểm của chữ Thái. Khi mới học chữ Thái, học sinh rất bỡ ngỡ. Nhưng sau đó, các em đã đọc thạo, viết nhanh và đúng mẫu hơn.

Nhờ kiến thức và phương pháp truyền đạt của cô giáo Hính mà các em đã dễ dàng tiếp thu bài nhanh và đọc, nghe, viết được ngôn ngữ dân tộc Thái. Nhiều em cảm thấy thích thú khi được học môn này. Em Quàng Thị Điệp, học sinh lớp 4A1 nói: Em rất thích được học môn học chữ Thái. Môn học này giúp em hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. Tuy đã đọc và viết được chữ Thái nhưng em sẽ cố gắng học nữa.

Tiết học môn chữ Thái của các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ét (Quỳnh Nhai, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Cường – TTXVN

Theo đề án, chương trình môn học tiếng dân tộc Thái có tổng số 420 tiết, cơ cấu thành 3 năm học, mỗi năm 140 tiết. Theo đó, năm thứ nhất, học sinh đạt yêu cầu biết nghe, nói vững chắc, đọc và viết cơ bản; năm thứ hai đạt yêu cầu biết nghe, nói thành thạo, đọc và viết vững chắc; năm thứ ba đạt yêu cầu biết đọc và viết thành thạo.

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ét cho biết: Sau 2 năm triển khai, thực hiện dạy chương trình chữ dân tộc Thái trong nhà trường, học sinh đã biết đọc, viết và rất yêu thích môn học này. Bởi, đây là một môn học mang bản sắc dân tộc Thái, cũng như tiếng nói và chữ viết của chính dân tộc các em.

Vệc đưa chữ dân tộc Thái vào giảng dạy tại các trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã giúp học sinh phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trên cơ sở âm vần và thực hành giao tiếp văn bản, góp phần rèn luyện những thao tác tư duy, giúp học sinh học tốt các môn văn hóa trong trường học. Đồng thời, qua các tiết học, các em được cung cấp những kiến thức đơn giản về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tiếng Thái thông qua thực hành ngôn ngữ, đáp ứng yêu cầu rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Thái; từ đó góp phần bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Thái.

Chương Trình Học Tiếng Hàn Cùng Bts Sẽ Được Đưa Vào Giảng Dạy Tại 2 Trường Đại Học Ở Việt Nam

Dự kiến vào ngày 12/8, công ty giáo dục độc lập của Big Hit Entertainment là Big Hit Edu, Quỹ Hàn Quốc (KF) và Đại học Ngoại ngữ Hankuk sẽ tổ chức lễ ký kết hợp đồng để cùng nhau thúc đẩy và nâng tầm quan trọng của việc học tiếng Hàn Quốc ở nước ngoài.

Thông qua thỏa thuận này, ba đơn vị sẽ đóng góp chuyên môn của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về việc học tiếng Hàn ở nhiều nước trên thế giới, đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết về tiếng Hàn. Từ học kỳ mùa thu sắp tới, các lớp học tiếng Hàn eSchool của KF sử dụng các bài giảng từ chương trình ‘Learn! KOREAN with BTS’ (Học tiếng Hàn cùng BTS) sẽ được cung cấp tại một số trường đại học ở nước ngoài.

BTS giờ đây sẽ được đưa vào bài giảng tiếng Hàn của nhiều trường Đại học về ngoại ngữ trên thế giới.

Những trường đại học này bao gồm: Đại học Middlebury của Mỹ, Trường Sư phạm Paris (ENS) và Trường Kinh doanh EDHEC của Pháp, Đại học Ain Shams của Ai Cập, và cuối cùng là Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) và Đại học Thăng Long (TLU) của Việt Nam. Tất cả những trường đại học này sẽ mở các lớp học chính thống dạy tiếng Hàn và sử dụng các bài giảng của ‘Learn! KOREAN with BTS’.

Hai trường đại học đầu tiên ở Việt Nam sẽ sử dụng bài giảng ‘Học tiếng Hàn cùng BTS’ là Đại học ULIS và Đại học Thăng Long.

Dự kiến Big Hit Edu, KF và Đại học Ngoại ngữ Hankuk sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đến các trường khác trong tương lai. Hiệu trưởng Kim In Chul của Đại học Ngoại ngữ Hankuk cho biết: ‘ Nhiều trường đại học ở nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm lớn đến việc mở các lớp học sử dụng các bài giảng của ‘Learn! KOREAN with BTS.’ Ông cho biết những kế hoạch hợp tác với nhiều trường hơn nữa và các khóa học trực tuyến cũng sẽ được tiến hành khi tình hình dịch COVID-19 đã được cải thiện.

‘Learn! KOREAN with BTS’ sử dụng các cảnh quay có sẵn từ show tạp kỹ nổi tiếng ‘RUN BTS!’ của nhóm và những nội dung từng đăng tải khác như video ‘Bangtan Bomb’ và ‘BTS Episode’. Thông qua những video được chỉnh sửa để phù hợp với nội dung bài học, người học có thể hiểu biết thêm về văn hóa Hàn Quốc cũng như cách nói chuyện, cách diễn đạt bằng tiếng Hàn thường được các thành viên BTS sử dụng trong đời sống.

Từ tháng 3/2020, các video ‘Learn! KOREAN with BTS’ đã được đăng tải trên Weverse.

Các video nói trên được tạo ra với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu từ Viện Nội dung Ngôn ngữ Hàn Quốc (KOLCI) và các giáo sư từ Đại học Ngoại ngữ Hankuk. Kể từ tháng 3/2020 vừa qua, mỗi tuần Big Hit Edu đã phát hành video có thời lượng 3 phút trên nền tảng Weverse. Dự kiến một package giáo trình (sách học) ‘Learn! KOREAN with BTS’ cũng sẽ được phát hành vào ngày 24/8.

Trailer về bộ sách ‘Learn! KOREAN with BTS’ thông qua hình tượng các nhân vật TinyTAN. Bạn có mong đợi chương trình ‘Learn! KOREAN with BTS’ sẽ được mở rộng hơn nữa ở nhiều trường Đại học tại Việt Nam?

Tăng Cường Đưa Giáo Viên Nước Ngoài Vào Giảng Dạy Tiếng Anh

Theo đó, tổ chức dạy học tiếng Anh miễn phí cho 02-03 trường với tình nguyện viên nước ngoài; Tổ chức hợp tác dạy bằng tiếng Anh có thu học phí môn Toán và các môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học) cho 5 lớp (tập trung vào các lớp đầu cấp) ở một số trường có chất lượng khá, tốt.

Từ năm học 2016-2017, Nam Định sẽ căn cứ vào tình hình thực tế tiếp tục mở rộng việc triển khai đề án phấn đấu đến năm học 2019-2020 đưa giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh có thu học phí khoảng 35 trường có chất lượng khá, tốt; Tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí cho khoảng 10 trường với tình nguyện viên nước ngoài; Mở rộng hợp tác dạy bằng tiếng Anh có thu học phí môn Toán và các môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học) cho các trường có đủ điều kiện.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án Ngoại ngữ 2020

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, việc thí điểm tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông Nam Định giai đoạn năm 2015-20120 nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét, nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong một số trường phổ thông có điều kiện, chú trọng đổi mới hình thức dạy – học, kiểm tra, đánh giá, tạo điều kiện phát triển năng lực tư duy, sáng tạo, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp tiếng Anh của giáo viên và học sinh, trên cơ sở đó mở rộng ra các trường phổ thông trên địa bàn; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đáp ứng mục tiêu của Đề án dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Nam Định giai đoạn 2011-2020.

Cụ thể, tăng cường năng lực tiếng Anh cho học sinh, đặc biệt là kỹ năng Nghe và Nói giúp học sinh tự tin, mạnh dạn sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, tham gia vào các hoạt động giao lưu, học tập, trải nghiệm, hội nhập quốc tế, tham dự các cuộc thi Toán và khoa học tự nhiên quốc tế đạt kết quả tốt. Giúp giáo viên các nhà trường giao lưu, trao đổi, học hỏi giáo viên tiếng Anh bản xứ để tăng cường năng lực tiếng Anh và phương pháp sư phạm; Hỗ trợ học sinh ở các trường triển khai dạy tiếng Anh hệ 10 năm đạt chuẩn quy định theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam sau khi kết thúc cấp học.

Để thực hiện mục tiêu này, Nam Định quyết định tăng cường và dạy tiếng Anh với giáo viên và tình nguyện viên người bản xứ nói tiếng Anh bằng cách lựa chọn các trung tâm tiếng Anh uy tín hoặc các đơn vị, tổ chức phi chính phủ có đủ năng lực, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, các quy định của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và Sở GD-ĐT để phối hợp tổ chức giảng dạy tiếng Anh trong Nhà trường.

Tổ chức dạy môn Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh với việc lựa chọn một số công ty, trung tâm ngoại ngữ có đủ năng lực, có quyết định thành lập và giấy phép hoạt động để hợp tác tăng cường giảng dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh. Việc dạy kết hợp với phần mềm tương tác được Sở GD-ĐT phê duyệt.

Kiểm tra, đánh giá học sinh tham gia chương trình căn cứ vào các tiêu chí của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Bên cạnh đó, hợp tác với Hội đồng Anh và phối hợp với một số đài phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương, Báo Nam Định để phát sóng chương trình dạy tiếng Anh…

Khẩn trương triển khai Đề án thí điểm

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định cho biết: Theo Đề án thí điểm thì Sở có trách nhiệm thẩm định chương trình, phê duyệt kế hoạch hợp tác giữa các tổ chức dạy ngoại ngữ với các trường học có đủ điều kiện. Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát về chuyên môn đối với các tổ chức dạy ngoại ngữ, điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy (nếu cần) để nâng cao chất lượng giảng dạy; chủ động hoặc phối hợp với các đơn vị kiểm định độc lập có đủ năng lực, đánh giá, kiểm tra chất lượng của cán bộ giảng dạy tiếng Anh, để có giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo chất lượng giảng dạy.

“Sự có mặt của các giáo viên nước ngoài tạo một luồng sinh khí mới trong trường, giúp học sinh có cơ hội thể hiện khả năng nghe nó i, khẳng định vị thế của trường chuyên của tỉnh. Có rất nhiều học sinh đạt điểm tối đa trong kỳ thi này” – Lãnh đạo trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định bày tỏ niềm vui sau khi thực hiện việc kiểm tra đầu vào cho 1.600 học sinh trong toàn trường.

Chung tâm trạng, cô Nguyễn Thị Sinh – Tổ trưởng Tổ tiếng Anh trường THPT Trần Hưng Đạo, ngôi trường đã tiến hành đưa chương trình thử nghiệm vào giảng dạy trong thời khóa biểu chính khóa của nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì chương trình đã tạo sự lan tỏa rất tốt, giúp các con học sinh tự tin nói chuyện với người bản ngữ. Các giáo viên người Việt cũng chia sẻ, học tập được nhiều kỹ năng mới của giáo viên nước ngoài”

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, để mọi học sinh đều có thể tham gia được Đề án thì tỉnh cũng đã giao cho Sở tài chính phối hợp với Sở GD-ĐT thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt mức thu học phí đối với các chương trình dạy học có sự đóng góp của người học. Bên cạnh đó đơn vị này cũng sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thành phố hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý sử dụng học phí của các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình dạy và học bằng tiếng nước ngoài, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Nguyễn Hùng

Theo dantri.com.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Huyện Thường Xuân Đưa Môn Tiếng Thái Vào Dạy Ở Trường Học trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!