Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Học WordPress Căn Bản Từ A # Top 8 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Học WordPress Căn Bản Từ A # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Học WordPress Căn Bản Từ A mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một trong những Series mà mình tâm đắc nhất giới thiệu đến các bạn hôm nay đó là Series hướng dẫn học WordPress căn bản dành cho tất cả mọi người, Series được mình đúc rút từ những kiến thức thực tế cùng các bước thực hành cụ thể giúp bạn nhanh chóng nắm vững kiến thức thiết kế website của một trong những CMS mạnh mẽ nhất hiện nay.

Tại sao nên học WordPress?

Dễ dàng sử dụng và thiết kế giao diện.

Không cần biết lập trình vẫn có thể xây dựng website chuyên nghiệp và chuẩn SEO.

Hoàn toàn miễn phí cho người học và sử dụng.

SEO tốt nhất trong tất cả các mã nguồn mở.

Tùy biến cao với các plugin miễn phí chuyên nghiệp.

Chiếm 1/5 website trên thế giới và là lựa chọn số 1 cho các công ty và doanh nghiệp hiện nay.

Nội dung Series hướng dẫn học WordPress căn bản

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Nếu đã sẵn sàng thì bắt đầu ngay thôi, trên là tất cả kiến thức về WordPress căn bản và cũng là nền tảng quan trọng nếu như bạn muốn học lên nâng cao sau này.Hãy bắt đầu ngay để theo kịp xu hướng xã hội!

4.2

/

5

(

20

bình chọn

)

Học WordPress Chuẩn Với 17 Tài Liệu WordPress Việt

WordPress là một trong những nền tảng xây dựng web phổ biến nhất thế giới. Nó được xem như một hệ quản trị nội dung (Content Management System, gọi tắt là CMS) miễn phí nhưng tốt mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một website hoặc blog.

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Vì vậy, nếu bạn có kiến thức về PHP, bạn có thể lập trình các tính năng trong WordPress.

Nhu cầu sử dụng WordPress tại Việt Nam ngày càng tăng. Do đó, Developer có kinh nghiệm với WordPress có thể nhận được mức lương lên đến 1.700 USD/tháng.

Việc làm WordPress tại TP.HCMViệc làm WordPress tại Hà Nội

Qua bài viết này, ITviec có thể giúp bạn học WordPress từ cơ bản đến nâng cao, tiếp cận những trang web hàng đầu để học làm web WordPress và cập nhật các WordPress theme mới nhất.

Tài liệu học WordPress tiếng Việt

1. Các hướng dẫn WordPress của Thạch Phạm

Thủ thuật WordPress là nội dung chính trên trang blog của Thạch Phạm và được rất nhiều người yêu thích.

Nếu mới tìm hiểu WordPress, bạn hãy vào mục “Học WordPress căn bản”. Còn nếu đã có kiến thức nền tảng về WordPress, bạn có thể xem các hướng dẫn chuyên sâu hơn, chẳng hạn như hướng dẫn cách tạo website con trong WordPress Multisite hay hướng dẫn cài lại WordPress khi bị dính mã độc.

2. Hướng dẫn WordPress cơ bản

Nếu bạn chưa hiểu rõ cách hoạt động của WordPress, trang web tiếng Việt chính thức của WordPress sẽ là tài liệu học WordPress dành cho người mới bắt đầu. WordPress sẽ hướng dẫn những bạn mới bắt đầu với phần mềm này cách cài đặt WordPress, cài đặt các giao diện và các plugin.

Tài liệu WordPress tiếng Anh

Trong khi trang web tiếng Việt của WordPress có rất ít thông tin, trang web tiếng Anh là nơi bạn có thể tìm thấy vô số các tài liệu WordPress gồm các hướng dẫn cơ bản, bài học và tin tức hữu ích.

4. WPBeginner

Được sáng lập vào năm 2009 bởi Syed Balkhi, một doanh nhân trẻ nổi tiếng người Mỹ gốc Pakistan, WPBeginner là một nguồn tài liệu học WordPress miễn phí và chất lượng cao.

Được cập nhật thường xuyên, website này cung cấp nhiều kiến thức và bí quyết thú vị nhằm giúp bạn cải tiến trang web của mình.

6. Tom McFarlin’s Blog

Tom McFarlin là một Developer và Blogger nổi tiếng trong cộng đồng sử dụng WordPress.

Blog là nơi anh thường xuyên chia sẻ các tài liệu học WordPress gồm các kiến thức, bí kíp, tài liệu, và nhiều thứ khác. Thỉnh thoảng, Tom cũng nói về những project mà anh hoàn thành.

7. Smashing Magazine

Mục WordPress trên trang Smashing Magazine có rất nhiều tutorials chất lượng và được cập nhật thường xuyên.

Tương tự như WPLift, WPKube bao gồm các tutorial, theme, plugin, các bài viết về WordPress security, tip, và những tin tức xung quanh WordPress.

9. WPKube

Bạn đã quá chán những giao diện WordPress mặc định và muốn các trang của mình có một giao diện tinh tế hơn? TemplateMonster có cả một kho lưu trữ các WordPress theme được tạo sẵn rất “sang chảnh” cho bạn chọn đấy.

11. TheSiteEdge: WordPress Hosting guide

Pippin Williamson rất nổi tiếng trong cộng đồng WordPress vì anh tạo ra vô số plugin. Blog của Pippin có đến 200 tutorial hướng dẫn phát triển WordPress plugin.

13. Pippin’s Plugins

Speckyboy là trang blog về thiết kế web và graphic design nổi tiếng. Mục WordPress của Speckyboy có hơn 500 bài viết về WordPress. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ học được vài điều thú vị và hữu ích ở đây.

14. Speckyboy

Ngoài các nội dung về CSS, JavaScript và PHP, trang CSS-Tricks còn cung cấp nhiều snippet và bí quyết giúp các Developer tinh chỉnh WordPress.

15. CSS-Tricks

WordPress TV cung cấp nhiều tutorial thông qua các video được tạo ra và được đăng tải bởi chính người dùng – những người có kinh nghiệm thực tiễn với WordPress.

16. WordPress TV

WP101 khá đơn giản với người mới bắt đầu, nhất là những người đang xây dựng blog cá nhân hoặc website thương mại điện tử. Bạn có thể chủ động lựa chọn khóa học phù hợp với các platform cơ bản, Yoast SEO…

Ba video đầu tiên hoàn toàn miễn phí, sau đó bạn phải trả thêm tiền để xem được các video tiếp theo, chỉ từ $19.

Những Trang Web Học WordPress Tiếng Việt Hay Nhất 2022

Nói đến Thạch Phạm, là nói đến WordPress và ngược lại, bạn tìm kiếm về WordPress ở VN, sẽ thấy ngay ThachPham.COM

Không dễ để một blog cá nhân có thể chiếm lĩnh TOP đầu google về một lĩnh vực rộng và có độ HOT cao như WordPress. Blogger Phạm Ngọc Thạch làm được điều đó không phải chỉ trong một sớm một chiều, mà phải hơn 3 năm trời với nhiều công sức, thời gian, tiền bạc.

Tự học và chia sẻ kiến thức là cách thức để ThachPham blog trở thành kho kiến thức đồ sộ về WordPress như hiện nay.

Cũng như nhiều blogger nổi tiếng trên thế giới, ThachPham chia sẻ kiến thức miễn phí, các bài viết & khóa học được đầu tư có hệ thống, trình bày chuyên nghiệp qua bài viết lẫn videos.

Các series trên ThachPham nhất VN

Học WordPress cơ bản

Đây là loạt hướng dẫn cho người mới làm quen với WordPress, từ WP là gì, phân biệt chúng tôi và chúng tôi cho đến các cài đặt theme, sử dụng các plugins hay để tăng sức mạnh cho WordPress.

Bạn có thể làm chủ mã nguồn WordPress để tạo nên một website chuyên nghiệp, nhanh và bảo mật tốt từ những kiến thức trong series Học WordPress cơ bản này.

Học làm Website bán hàng (WooCommerce)

WooCommerce – tạo Shop bán hàng WordPress không phải điều xa lạ, nhưng chưa từng có một series tiếng Việt hướng dẫn có hệ thống để làm chủ mọi ngóc ngách của WooCommerce và tạo ra một shop bán hàng chuyên nghiệp, hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ.

Và ThachPham blog đáp ứng nhu cầu đó bằng loạt bài viết không thể chi tiết hơn!

Học lập trình theme WordPress [A-Z]

Lập trình WordPress là lĩnh vực khó với đa phần người dùng WordPress phổ thông vì nó đòi hỏi kiến thức lập trình PHP và front-end (CSS-HTML-jQuery).

Vì vậy, hầu như rất ít khóa học đầy đủ về lĩnh vực này, ngay cả ở những trường học Online nổi tiếng như Udemy hay Skillshare cũng chỉ có vài khóa học thực sự tốt.

Series Lập trình theme WordPress của Thạch Phạm thực sự là khóa học mà tất cả các bạn muốn trở thành WordPress Developer nên tìm đến đầu tiên. Nó có được tổ chức và trình bày hết sức dễ hiểu, với những kiến thức Start to Finish để bạn hoàn thành một Real Project – sản phẩm Theme đầy đủ tính năng chuyên nghiệp như các theme thương mại ở ThemeForest!

Học cài đặt và quản trị VPS Linux [LEMP & LAMP & Linux CPanels]

Không chỉ là blog số 1 về WordPress ở VN, Thạch Phạm còn là chuyên gia trong lĩnh vực Hosting và VPS. Riêng mảng Linux VPS, không ở đâu có hệ thống bài viết hướng dẫn từ A-Z đầy đủ và chi tiết như ThachPham.COM.

Ở đây có nhiều series cài đặt và sử dụng, tối ưu Linux VPS như LEMP (Nginx Server), LAMP (Apache Server) và các series hướng dẫn sử dụng Linux Control Panel như CentMinMod, Easy Engine, DirectAdmin….

Không phải ngẫu nhiên Thạch Phạm quyết định mở dịch vụ Hosting-VPS AZDigi ở VN, những kinh nghiệm và kỹ năng tuyệt vời về cài đặt và sử dụng máy chủ, tối ưu – bảo mật hosting của anh đủ đảm bảo cho sự thành công của Dịch vụ AZDigi so với các đối thủ khác!

Bạn có biết?

Thạch Phạm hiện là Mod của Nhóm Cộng đồng WordPress Việt Nam trên Facebook, đây là group chính thống của cộng đồng người dùng WordPress ở VN, với hàng chục ngàn members và rất nhiều trong số đó là những chuyên gia về WordPress. Đây là nơi uy tín để bạn có thể tìm sự hỗ trợ, tư vấn mọi vấn đề về WordPress.

Giới thiệu thêm về AZDigi

Với kinh nghiệm và uy tín của mình trong lĩnh vực WordPress và VPS – Hosting, Thạch Phạm đã ra mắt dịch vụ SSD VPS & Hosting chất lượng cao mang thương hiệu AZDigi từ cuối 2016 và được cộng đồng Webmasters VN hưởng ứng nhiệt liệt.

Hiện nay dịch vụ KVM VPS của AZDigi đang được nhiều bloggers nổi tiếng VN sử dụng thay vì chọn các dịch vụ VPS cao cấp nước ngoài.

AZDigi có ưu thế tốc độ cực cao vì Servers đặt ở VN, không bị ảnh hưởng khi đứt cáp quang biển và nhất là được support kỹ thuật bởi một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực VPS như Thạch Phạm!

MediaZ – công ty hàng đầu về Digital Marketing ở VN, hiện đã chuyển sang dùng AZDigi

Hướng Dẫn Học Writing Ielts Từ A

Trong quá trình ôn luyện IELTS, Writing là kỹ năng mình dành nhiều thời gian và công sức nhất để ôn tập. Mình dành hàng giờ đồng hồ ngồi tìm kiếm tài liệu, luyện rất nhiều bộ đề nhưng sau một khoảng thời gian, mình vẫn chưa nhìn thấy sự cải thiện rõ rệt trong kỹ năng viết của mình.

Mình nhận ra rằng, không phải cứ viết nhiều, giải nhiều đề thi Writing thì band điểm của bạn sẽ được cải thiện. Để tự học Writing IELTS một cách hiệu quả nhất, ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản, bạn cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khi làm từng dạng bài trong Task 1 và Task 2 của bài viết. Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức và lưu ý quan trọng, giúp bạn tự nâng band điểm Writing của mình.

Trước khi bắt đầu vào giai đoạn luyện tập, bạn nên tìm hiểu kỹ về bài thi viết trong IELTS, nghiên cứu các yêu cầu về kỹ năng đòi hỏi bạn phải đáp ứng trong từng task. Tiếp đó, hãy luyện tập và điều chỉnh theo yêu cầu của từng task để có thể ăn trọn điểm trong phần IELTS Writing.

Task 1 của bài Writing IELTS yêu cầu bạn phải viết một bài báo cáo tối thiểu 150 chữ về một (hay nhiều) bảng biểu/ biểu đồ đề bài đưa ra. Điểm của bài Writing Task 1 dựa trên 4 tiêu chí:

Task response (Đưa ra câu trả lời đúng đắn và chính xác)

Coherence and cohesion (Sự gắn kết và mạch lạc)

Lexical resource (Từ vựng đa dạng)

Grammatical range and accuracy (Ngữ pháp đa dạng và chính xác).

Với Task 1, lời khuyên được đưa ra là bạn chỉ nên dành tối đa 20 phút để hoàn thành. Tuy nhiên, để đảm bảo có đủ thời gian đọc và kiểm tra lại bài, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 15 – 17 phút trong tổng thời gian làm bài.

2. Một số lưu ý khi làm bài Writing Task 1

Hãy học Writing IELTS Task 1 một cách cẩn thận nhất và dành thời gian đủ cho nó trong bài thi. Nhiều thí sinh cho rằng Task 2 chiếm phần đa số điểm trong bài thi Writing và dành hầu hết thời gian cũng như công sức vào Task 2, kết cục là chỉ còn quỹ thời gian khá hạn hẹp cho Task 1 và sản phẩm được đưa ra vô cùng sơ sài, lủng củng.

Hãy phân chia thời gian làm bài của bạn một cách hợp lý nhất, đảm bảo hoàn thành tuyệt đối cả 2 Task trong bài thi của mình.

Các dạng bài có thể gặp trong Writing Task 1:

Nhóm 1: Line Chart, Bar Chart, Pie Chart, Table

Nhóm 2: Process

Nhóm 3: Map/ Diagram

Ngoài ra, trong phần thi Writing Task 1, bạn hoàn toàn có thể gặp dạng Mix (kết hợp hai hay nhiều loại bảng biểu, biểu đồ).

Cách phân chia thời gian của Task 1:

2 – 3 phút cho việc phân tích biểu đồ và triển khai ý. Đừng cố gắng trình bày tất cả dữ liệu của biểu đồ vì bạn không có đủ thời gian đâu (ngoại trừ trường hợp số liệu trên biểu đồ khá ít). Tuy nhiên, hãy cố gắng trình bày đầy đủ các yếu tố quan trọng, nổi bật như: xu hướng (tăng, giảm, biến động) của từng yếu tố, số liệu cao nhất, thấp nhất, số liệu năm đầu, năm cuối.

14 – 15 phút cho việc viết bài. Hãy nhớ viết lại (paraphase) đề bài trong phần mở bài, không được sao chép y nguyên. Bạn có thể lựa chọn viết kết bài hoặc không, điều này không ảnh hưởng tới điểm số của bạn. Một bài viết Writing Task 1 điển hình thường có 4 đoạn: Mở bài – Overview (nêu khái quát các đặc điểm nổi bật của biểu đồ) – 2 đoạn thân bài (phân tích, so sánh các số liệu trong biểu đồ).

2 – 3 phút cho việc kiểm tra lại. Đôi lúc việc thiếu một chữ “s” hoặc chia động từ sai cũng có thể khiến bạn mất điểm ngữ pháp và từ vựng, nên hãy luôn ghi nhớ việc kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành xong câu trả lời nhé.

Về độ dài, Tuyệt đối không được viết quá ngắn (dưới 150 từ), dung lượng phù hợp cho bài Writing Task 1 dao động từ 170 – 190 từ.

Chú ý so sánh các xu hướng nổi bật, các điểm khác biệt, sự dao động của các yếu tố. Không nên tập trung quá nhiều vào chi tiết cũng như liệt kê thông tin.

Một ví dụ về Writing task 1 với dạng biểu đồ hỗn hợp (kèm bài mẫu của giám khảo nổi tiếng thế giới – thầy Simon)

Đề bài: The charts below show reasons for travel and the main issues for the travelling public in the US in 2009.

Phân tích dàn ý:

Tìm ra hai đặc điểm nổi bật (Overall): Đối với dạng bài 2 biểu đồ như thế này, hãy tìm ở mỗi biểu đồ một đặc điểm (xu hướng) nổi bật.

Biểu đồ 1. Lý do đi lại (di chuyển) chính của người Mỹ là để đi làm (to and from work)

Biểu đồ 2. Mối lo ngại chính của họ về việc di chuyển là chi phí

Phân thân bài thành 2 đoạn, mỗi đoạn mô tả số liệu của 1 biểu đồ.

Đoạn 1. Lý do đi lại

– Gần 1 nửa người dân Mỹ (49%) đi lại để đi làm (to and from work)

– Trong khi đó chỉ 6% người dân đi lại với mục đích thăm bạn bè họ hàng (visit…), 10% vì lý do tiêu khiển (nhóm số liệu nhỏ)

– Mua sắm (Shopping) là lý do của 16% người dân và 19% người dân đi lại với nguyên nhân không xác định (nhóm số liệu tương đương)

Đoạn 2. Mối lo ngại khi di chuyển. Cách phân chia số liệu để phân tích tương tự:

– Lớn nhất: 36% Price

– Tương tự nhau: 19% Safety, 17% Aggressive drivers and 14% Highway congestion.

– Ít nhất: 6% Space for pedestrians and 8% Access to public transport

” The bar chart and pie chart give information about why US residents travelled and what travel problems they experienced in the year 2009.

It is clear that the principal reason why Americans travelled in 2009 was to commute to and from work. In the same year, the primary concern of Americans, with regard to the trips they made, was the cost of travelling. Looking more closely at the bar chart, we can see that 49% of the trips made by Americans in 2009 were for the purpose of commuting. By contrast, only 6% of trips were visits to friends or relatives, and one in ten trips were for social or recreation reasons. Shopping was cited as the reason for 16% of all travel, while unspecific ‘personal reasons’ accounted for the remaining 19%.

According to the pie chart, price was the key consideration for 36% of American travellers. Almost one in five people cited safety as their foremost travel concern, while aggressive driving and highway congestion were the main issues for 17% and 14% of the travelling public. Finally, a total of 14% of those surveyed thought that access to public transport or space for pedestrians were the most important travel issues ” (Source: IELTS Simon).

3. Cách ôn luyện và từ vựng, cấu trúc để học Writing IELTS Task 1

Trong quá trình học Writing IELTS, viết tất cả bài trong một lần không phải là cách ôn luyện hiệu quả nhất. Hãy chia nhỏ từng phần của bài (Mở bài, Overview, Thân bài,…) để ôn tập.

Đầu tiên, hãy dành thời gian mỗi ngày khoảng 15 – 20 phút để học cách đọc và phân tích biểu đồ. Bạn có thể lấy đề trong bất kỳ tài liệu nào, phổ biến nhất là sách Cambridge để luyện tập. Chú ý lập dàn ý, xác định xem thời gian biểu đồ, biểu đồ có bao nhiêu yếu tố, các chỉ số có xu hướng tăng/giảm/ giữ nguyên, số liệu lớn nhất, nhỏ nhất. Cố gắng nhóm các số liệu trong cùng giai đoạn để so sánh. Sau khoảng 2 tuần, thời gian đọc và phân tích biểu đồ của bạn có thể rút ngắn xuống chỉ còn 3 -5 phút.

Khoảng 1 – 2 tuần tiếp theo, hãy luyện tập viết Mở bài và Overview của mỗi đề bài. Trong mở bài, nhớ paraphrase đề bài bằng từ ngữ của riêng mình. Tại phần Overview, các số liệu ưu tiên đề cập là xu hướng tăng/ giảm, tiếp đó là số liệu lớn nhất, nhỏ nhất.

Cuối cùng là thời gian để luyện viết thân bài. Từ dàn ý bạn đã phân tích được trong thời gian đầu, hãy xây dựng lên hai đoạn thân bài phù hợp với dung lượng. .

Overview:

It is clear/ noticeable from the chart/ graph/ table that….

As can be seen from the chart/ graph/ table,….

As the chart/ table/ graph shows,…

As is shown from the graph/ table,…

As is illustrated by the graph/ table,…

It can be seen from the table/ chart/ graph that…

From the graph/ table, it is clear that….

In general/ overall,…

Diễn tả xu hướng tăng : To grow/increase/ rise/ climb/ experience an increase/…

Diễn tả xu hướng giảm : To decrease/ decline/ fall/ drop/ experience a decrease/….

Miêu tả vị trí hoặc phương hướng: To be located in/ To the region/zone/corner of…

Miêu tả việc mở rộng hoặc kéo dài: To be extended/ expanded/ widened/ lengthened…

Miêu tả việc thu hẹp hoặc rút ngắn: To be narrowed/ shortened/ To become narrower/smaller/shorter….

Miêu tả việc phá bỏ: To be demolished/ knocked down/ cut down/ chopped down/ To disappear/ vanish

Miêu tả việc xây mới: To be built/ erected/constructed/ There is a construction/erection/ building of…

Diễn tả xu hướng giữ nguyên : To stabilize/ flatten out/ level out/ reach a plateau of/….

Các trạng từ nên dùng : slightly, dramatically, considerably, significantly, markedly, slowly, suddenly,…

Cách diễn tả chiếm số lượng/ phần trăm: To have/be/ take/ take up / account for/ constitute/ occupy/ amount to/ make up

Các cụm từ diễn tả so sánh gấp: The number doubled/ trebled/ quadrupled/ a two-fold increase/ fell by one fifth (giảm 1 phần năm)

Các cụm từ liên kết các hành động/ thể hiện trình tự:

Firstly/ First/ To start with/ To begin with/ To commence with/ Initially… Next/ Then/ Afterwards/ Subsequently/ After that/ Following that… Finally/ Lastly/ At the final stage…

Trong phần 2 của kỹ năng viết IELTS, thí sinh được yêu cầu viết một bài essay ít nhất 250 từ, trình bày quan điểm về một vấn đề cụ thể. Tiêu chí chấm điểm cũng tương tự với Task 1, tuy nhiên, cụ thể với band 7, bạn cần thiết phải thỏa mãn các yếu tố sau:

Giải quyết được tất cả nhiệm vụ, tất cả vấn đề trong câu hỏi đều được trả lời.

Trình bày lập trường rõ ràng trong suốt bài viết. Các ý kiến được đưa ra đều có vai trò hỗ trợ các đoạn văn trong bài viết.

Các ý trong bài đều được phát triển tốt (mặc dù có thể có một vài ý hỗ trợ không thật sự tương quan)

Coherence and Cohesion:

Tổ chức thông tin một cách logic

Các đoạn được chia hợp lý

Mỗi đoạn đều có một ý chính

Sử dụng nhiều, đa dạng các từ/cụm từ liên kết (mặc dù một vài từ/ cụm từ bị lạm dụng)

Sử dụng đại từ thay thế tốt

Lexical resource: Grammatical range and accuracy:

2. Một số lưu ý khi làm bài Writing IELTS Task 2

Luôn luôn xác định yêu cầu đề bài trước khi bắt tay vào viết bài. Có 4 dạng bài luận bạn có thể gặp trong bài thi viết IELTS: Opinion, Discussion, Cause and solution và Two-part question. Mỗi dạng bài sẽ có cách trả lời khác nhau, do đó, hãy đọc thật kỹ đề bài để không mất điểm phần Task response nhé.

“Foreign visitors should pay more than local visitors for cultural and historical attractions. To what extent do you agree or disagree with this opinion?”

Cố gắng paraphrase đề bài chứ không được sao chép y hệt.

“There exists a heated debate that foreign tourists’ payments for important sites and monuments should be greater than local visitors’. I completely agree with this opinion”.

Với câu hỏi này, bạn có thể viết mở bài như sau:

Trong Task 2, tránh dùng đại từ “you”. Bạn có thể thay thế bằng cách sử dụng các đại từ khác như “people”, “individuals”,…

Tránh đưa vào bài viết các số liệu thống kê. Thực chất, giám khảo mong muốn bạn trình bày rõ ràng quan điểm cá nhân của mình hơn là việc đọc một bản báo cáo dựa trên các số liệu.

Ở đây, câu đầu tiên của phần mở bài đã paraphrase lại ý của đề bài theo các cách: chuyển “pay” thành “payment”, “visitors” thành “tourists”, “cultural and historical attractions” thành “important sites and monuments”,…

3. Cách ôn luyện và từ vựng để học Writing IELTS Task 2

Các bước tự học Writing IELTS Task 2:

Luyện tập cách xây dựng dàn bài. Thời gian này, bạn nên cố gắng phân tích đề, liệt kê ý cho bài viết của mình. Chú ý phân biệt từng dạng bài.

Câu 1: General Ideas

Dù ở bất kỳ dạng bài nào, câu 1 của mở bài Essay đều nêu Topic bằng cách paraphrase lại đề bài.

Một số cụm từ thường sử dụng: There exist a tendency that/ There exists a debate that/ There exists a heated issue that/ Some people believe that/ It is believed that…

Cách viết một chiều : In my opinion/From my point of view/ From my perspective, I totally/absolutely/ completely/ strongly…

Hoàn toàn đồng ý: approve of/ to be in favour of/ to be in support of….

Hoàn toàn không đồng ý: object to/ take object to this idea/ disagree with

Cách viết trung lập: I partially agree with/ While I support that…, I would agree that…

Dùng cấu trúc nhượng bộ để đề cập đến cả hai ý kiến trong đề bài đồng thời thể hiện mình nghiêng về ý kiến nào. Ta có ví dụ sau:

“Some people think that governments should give financial support to creative artists such as painters and musicians. Others believe that creative artists should be funded by alternatives sources. Discuss both views and give your own opinion”.

Với đề bài này, ta có thể viết câu thesis statement như sau: ” While some agree with the opinion of government support for artists, I would agree that arts funding should mainly come from other sources”.

Câu thesis statement cũng tập trung trả lời hai câu hỏi của đề bài. Ta có ví dụ sau: ” Many people prefer to watch foreign films rather than locally produced films. Why could this be? Should governments give more financial support to local film industries?”. Câu trả lời có thể như sau: ” There are some reasons why domestically produced films are not preferred like films from foreign countries and I would argue that government funding for local film-making is necessary.”

Although there will undoubtedly be some negative consequences/ causes…, Sb can deal with these problems by some solutions/ Despite some potential problems, there will have many solutions to address these…

Tùy theo cách viết mà thân bài sẽ đưa ra các ý phù hợp.

Thân bài cũng bao gồm hai đoạn, đoạn một đưa ra các Cause/ Problems và đoạn hai liệt kê các Solutions

Thân bài trong dạng bài này khá đơn giản, đoạn 1 trả lời cho câu hỏi 1, đoạn 2 trả lời cho câu hỏi 2.

Cách viết 1 chiều: thân bài gồm 2 đoạn, mỗi đoạn đưa ra một lý do hỗ trợ cho ý kiến. Tuyệt đối không đưa ý kiến trái chiều.

Cách viết cân bằng: hai đoạn thân bài sẽ đưa ra hai ý kiến trái ngược nhau. Mở đầu mỗi đoạn đề có cụm “On the one hand” với vế đầu và “On the other hand” với vế thứ hai.

Kết bài: Thường chỉ gồm một câu nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi. Trong phần này, tuyệt đối không đưa các thông tin nào khác (không có trong thân bài). Nên có một từ nối ( In conclusion, To conclude, …) ở đầu câu để bài essay thêm liền mạch.

Luyện viết mở bài và kết bài. Thời gian này, bạn nên chú trọng vào việc luyện tập cách paraphrase đề bài. Hãy paraphrase theo nhiều cách khác nhau, điều này có thể khiến bạn linh hoạt hơn trong phòng thi. Ngoài ra, việc đọc kỹ đề bài, xác định câu trả lời sao cho phù hợp (đặc biệt với dạng Opinion và Discussion) là vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn này, bạn nên dành thêm một cuốn sổ nhỏ, ghi lại các cụm từ hay, thường sử dụng với mỗi dạng bài.

Sau khoảng thời gian luyện viết tách các phần, bạn có thể bắt đầu luyện đề. Lưu ý, thời gian Task 2 chỉ vẻn vẹn 40 phút, do đó, trong thời gian tự học Writing IELTS tại nhà, bạn chỉ nên dành khoảng 35 phút cho tất tần tật các bước (phân tích đề, dựng dàn ý, viết bài).

Bạn có thể dùng cuốn Ideas for IELTS (Simon) để tham khảo các ý tưởng thú vị.

Barron’s Writing for the IELTS: Cuốn sách này dành cho các bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản (band từ 3.0 – 3.5). Ngoài việc cung cấp hướng dẫn chi tiết cho từng dạng bài trong IELTS Task 1 và Task 2, cuốn sách còn có một mục riêng dành cho ngữ pháp, đưa ra các cấu trúc câu quan trọng trong cả 2 Task

Improve your skills Writing for IELTS 6.0 – 7.5: Đây là cuốn sách dành cho các bạn đã có nền và chắc kiến thức, muốn đạt band Writing từ 6.0 – 7.5. Cuốn sách gồm 10 chương, cung cấp các chủ đề điển hình nhất trong kỳ thi IELTS Writing

Tài liệu là yếu tố không thể thiếu trong quá trình học Writing IELTS. Một số tài liệu phổ biến được sử dụng trong việc ôn thi kỹ năng viết bao gồm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc & nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học, tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Học WordPress Căn Bản Từ A trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!