Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Qua Cách Dịch Bài # Top 11 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Qua Cách Dịch Bài # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Qua Cách Dịch Bài mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài viết này, Phil Online hướng dẫn bạn một số hoạt động thú vị để học tiếng Anh bằng cách dịch bài cho người mới bắt đầu.

Khi dịch một đoạn văn, bài viết nho nhỏ, bạn sẽ cần một số công cụ để kiểm tra bài của mình một cách chính xác.

Google Translate

Là một trong những ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có thể dịch được khoảng 100 ngôn ngữ!

Đơn giản, bạn chỉ cần đánh máy hoặc sao chép văn bản cần được dịch vào ô bên trái (nhớ chọn Tiếng Anh và tiếng Việt được chọn ở ô còn lại. Việc còn lại bạn chỉ việc so sánh bản dịch của mình với Google!

Lưu ý là Google Translate không phải hoàn hảo tuyệt đối. Bạn chỉ có thể so sánh đơn giản nhứ một hướng dẫn để kiểm tra các thì, động từ, các thành phần của câu và xác định lỗi sai chính tả của bạn.

Ứng dụng dict.cc

Đây là một ứng dụng dịch thuật hữu ích với đa dạng ngôn ngữ để bạn lựa chọn, hoạt động dễ dàng và nhanh chóng.

Bạn có thể tải ứng dụng miễn phí trên iTunes Store hay Google Play.

Hoạt động thú vị cho việc học tiếng Anh qua dịch bài:

Dịch các lời thoại trong phim

Các bộ phim điện ảnh hay truyền hình bằng tiếng Anh đã quá quen thuộc với chúng ta. Để dễ tiếp cận đến người xem, các đài truyền hình hay rạp phim thường lồng tiếng cho chúng.

Nhưng, ngay bây giờ bạn có thể làm quen với các bộ phim gốc chưa thông qua lồng tiếng để áp dụng cho những bài tập dịch thuật của mình!

Những thể loại PHIM nào chúng ta nên tập trung đến?

Đối với người bắt đầu, hãy thử xem các bộ phim trẻ em, rom-coms (phim hài lãng mạn) hoặc phim siêu anh hùng. Ngôn ngữ có thể sẽ hơi khó nhưng không quá phức tạp.

Một số bộ phim bạn có thể xem: 10 Things I Hate About You, Toy Story, Forrest Gump

Đối với những người có trình độ trung cấp, có thể tìm những bộ phim có lời thoại phức tạp hơn. Những bộ phim Indie (phim độc lập)có chút xa lạ, nhưng lời thoại, khái niệm trừu tượng trong phim sử dụng phép ẩn dụ hay ví von sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Một số bộ phim có thể xem: Pulp Fiction, The Lobster

Làm sao để học hiệu quả thông qua dịch lời thoại phim?

Đừng cố gắng xem và dịch từ đầu đến cuối cả bộ phim!

Chọn một vài phân cảnh hoặc một phần của một cảnh, cố gắng tìm những cảnh có cốt truyện quan trọng của bộ phim.

Đừng dịch từng dòng một, tạm dừng-dịch- sau đó lại xem tiếp, việc làm này khá mất thời gian và dễ khiến bạn chán nản.

Khi bạn dịch xong một phân cảnh, nếu bộ phim có phụ đề, hãy so sánh bài dịch với chúng.

Dịch bài hát

Những bài hát tiếng anh luôn là trào lưu của mọi lứa tuổi. Bất cứ ở đâu: siêu thị, quán cafe… bạn đều dễ dàng nghe được. Vì vậy việc dịch các bài hát khá là thú vị và dễ dàng.

Bắt đầu với những bài hát tiếng Anh phổ biến, bởi vì bạn có thể dễ dàng tìm được lời dịch những bài hát này trong tiếng Việt. Bạn có thể dễ dàng so sánh bài dịch của mình sau khi hoàn thành.

Tìm những ca sĩ bản ngữ có phát âm dễ nghe, điều đó cũng giúp ích rất nhiều cho khả năng nghe nói của bạn trong tương lai.

Những bài hát thuộc thể loại rock, rap… có giai điệu tuyệt vời, nhưng nó không phải là những lựa chọn tốt cho bạn trong việc học tiếng Anh. Vì ngay cả người bản ngữ cũng khó có thể nghe và hiểu được lời các bài hát này.

Nhạc Pop có xu hướng rõ ràng hơn, thêm vào đó chúng thường lặp đi lặp lại phần điệp khúc và dễ hiểu.

Một số bài hát: Uptown Girl của Billy Joel; Call me Maybe của Carly Rae Jepsen; I’m your của Jason Mraz

Làm sao để học hiệu quả thông qua dịch lời bài hát?

Cũng giống như phim, đừng cố gắng dịch hết cả bài hát cùng một lúc. Thay vào đó, chọn phần điệp khúc của bài để dịch.

Phần điệp khúc thường có rất nhiều từ khoá của bài hát, nhưng bạn cũng có thể tìm được chúng thông qua những lần lặp lại hay từ tiêu đề.

Khi nào chúng ta nên dừng việc dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt?

Việc học tiếng Anh qua dịch chúng sang tiếng Việt cần thiết cho người mới bắt đầu, nó giúp bạn phát triển về vốn từ vựng.

Nhưng nếu cứ tiếp tục dựa vào cách này , bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiến bộ. Trong những tình huống cụ thể, bạn khó có thể nói một cách tự nhiên và sử dụng từ với nghĩa chính xác.

Thay vào đó hãy biến quá trình đó trở thành thói quen trong đầu bạn. Bằng cách nào?

Thay đổi ngôn ngữ cho các thiết bị điện tử

Bạn có biết không, trung bình mỗi ngày người Mỹ kiểm tra điện thoại 80 lần, và con số đó còn cao hơn đối với một số người Việt Nam.

Hãy thay đổi cài đặt ngôn ngữ của mình sang tiếng Anh. Vì bạn đã quen thuộc với các tính năng của điện thoại, nên cách này khá thú vị để học từ vựng mà không quá bối rối khi phải tra cứu bản dịch.

Bắt đầu trò chuyện và nhắn tin bằng tiếng Anh

Từ các ứng dụng tin nhắn như Twitter, Facebook, hay Gmail, bạn đều có thể dành thời gian để trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh.

Nếu, những người xung quanh bạn không ai sử dụng ngoại ngữ, bạn có thể tải các phần mềm riêng biệt để trò chuyện với người nước ngoài.

Đừng lo lắng quá về những lỗi sai chính tả khi bạn gửi tin nhắn, khi bạn đã cài đặt tiếng Anh sẽ tự động sửa lỗi cho bạn!

Dán từ vựng xung quanh nhà

Bạn có thể nhớ hết tất cả những đồ gia dụng cơ bản trong nhà chứ?

Thật khó phải không! Vậy nên việc dán giấy ghi chú từ vựng lên những đồ dùng đấy sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách lâu dài mà không phải mất quá nhiều thời gian để học thuộc.

Tranh dãn quá nhiều, chỉ cần 10 nhãn khác nhau cho một lần ghi nhớ. Cái gì nhiều quá cũng không tốt đâu.

Đọc một cuốn sách nổi tiếng của VIỆT NAM bằng tiếng Anh

Các cuốn truyện cổ tích hoặc ngụ ngôn khi nhỏ là những tài liệu hoàn hảo để bắt đầu đọc sách bằng tiếng Anh.

Bạn có thể không tìm thấy những bài dịch chính xác về những câu chuyện, nhưng bạn có thể thấy những cốt truyện tương tự.

Hãy thử tìm kiếm trên các trang web như Project Gutenberg (miễn phí) hoặc Amazon Books (thư viện điện tử).

Có thể bạn đã biết phiên bản tiếng Việt nên nó sẽ không quá không quá khó hiểu.

Học tiếng Anh thông qua dịch thuật là một quá trình tốn thời gian và sự kiên trì, nhưng khi bạn đã hoàn thành tốt, bạn có thể sử dụng tất cả những kiến thức đó một cách thuần thục trong cuộc sống!

PhilOnline cung cấp khóa học tiếng Anh online phù hợp cho mọi lứa tuổi cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, khóa học online rất thích hợp cho người bận rộn không chỉ vậy khóa học cung cấp chương trình học 1 kèm 1 với giáo viên người Philippines, trước khi học các học viên sẽ được kiểm tra đầu vào và sẽ được cung cấp chương trình học phù hợp với trình độ của học viên.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

 

Hướng Dẫn Cách Học Và Soạn Bài

Bài đọc hội đua voi ở tây nguyên tiếng việt lớp 3 học sinh được tìm hiểu về cách chuẩn bị, không khí lễ hội đua voi truyền thống ở Tây Nguyên.

Khi soạn bài đọc hội đua voi ở tây nguyên tiếng việt lớp 3 con cần chú ý đọc kĩ bài đọc, tìm các thông tin trọng tâm của câu hỏi tránh bỏ xót những thông tin quan trọng.

1. Nội dung bài tập đọc “Hội đua voi ở Tây Nguyên”

Trường đua voi là một đường rộng phẳng lì, dài hơn năm cây số. Chiêng khua, trống đánh vang lừng. Voi đua từng tốp mười con dàn hàng ngang ở nơi xuất phát. Trên mỗi con voi, ngồi hai chàng man-gát. Người ngồi phía cổ có vuông vải đỏ thắm ở ngực. Người ngồi trên lưng mặc áo xanh da trời. Trông họ rất bình tĩnh vì họ thường là những người phi ngựa giỏi nhất.

Đến giờ xuất phát, chiêng trống nổi lên thì cả mười con voi lao đầu chạy. Cái dáng lầm lì, chậm chạp thường ngày bỗng dưng biến mất, cả bầy hăng máu chạy như bay. Bụi cuốn mù mịt. Các chàng trai man-gát phải rất gan dạ và khéo léo điều khiển cho voi về trúng đích. Những chú voi chạy đến đích trước tiên đều ghìm đà, huơ vòi chào những khán giả đã nhiệt tình cổ vũ, khen ngợi chúng.

2. Soạn bài “Hội đua voi ở Tây Nguyên” tiếng việt lớp 3

2.1. Tìm các chi tiết tả công việc chuẩn bị cho cuộc đua

Trả lời:

Chọn đoạn đường tốt, phẳng lì, đoạn đường dài hơn trăm cây số, chiêng khua trống đánh vang lừng. Từng tốp mười con voi dàn hàng ngang ở xuất phát. Trên mỗi con voi, ngồi hai chàng man-gát. Trông họ khá bình tĩnh vì họ là những người phi ngựa giỏi nhất

2.2. Cuộc đua diễn ra thế nào ?

Trả lời:

Đến giờ xuất phát, chiêng trống nổi lên thì cả mười con voi lao đầu chạy. Cái dáng lầm lì, chậm chạp thường ngày bỗng dưng biến mất, cả bầy hăng máu chạy như bay. Bụi cuốn mù mịt. Các chàng trai man-gát phải rất gan dạ và khéo léo điều khiển cho voi về trúng đích.

2.3. Voi đua có cử chỉ gì ngộ nghĩnh, dễ thương ?

Trả lời:

Những chú voi chạy đến đích trước tiên đều ghìm đà, huơ vòi chào những khán giả đã nhiệt tình cổ vũ, khen ngợi chúng.

3. Ý nghĩa của bài đọc “Hội đua voi ở Tây Nguyên”

Bài đọc miêu tả lễ hội đua voi ở Tây Nguyên. Đây là lễ hội truyền thống trong nếp sinh hoạt của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Qua đó thấy được sự thú vị trong các lễ hội đua voi. Từ đó cần tôn trọng và gìn giữ những nét đẹp truyền thống đó.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Qua Bài Hát

VOCA Music là ứng dụng/website học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát phổ biến, ứng dụng này rất phù hợp cho những ai mới bắt đầu luyện nghe, hoặc đang cảm thấy nhàm chán với việc học tiếng Anh của mình. VOCA Music giúp bạn cải thiện nhanh chóng vốn từ vựng, cải thiện khả năng nghe, phát âm chỉ sau 1 thời gian ngắn. 

( Lưu ý: bài viết có sử dụng hình ảnh, video, nội dung được trích lược từ website chúng tôi Chính vì vậy nếu bạn nào có copy lại qua trang khác thì vui lòng để tên nguồn cụ thể. )

Những đối tượng phù hợp với phương pháp VOCA Music:

1. Theo cấp độ: Mới bắt đầu; Mất căn bản; Sơ Cấp; Trung cấp; Nâng cao.

2. Theo độ tuổi: Từ 10 tuổi trở lên.

3. Theo mục tiêu: Muốn phát triển khả năng Nghe, Cải thiện vốn từ

4. Theo nghề nghiệp: Sinh viên, học sinh, người đi làm 

NHỮNG NGUYÊN TẮC BẮT BUỘC CẦN TUÂN THỦ ĐÚNG:

1. Mỗi bài hát nghe và học trong 7 ngày 2. Chỉ qua bài khi đã thuộc lời bài hát 3. Học theo đúng hướng dẫn 

QUI TRÌNH 4 BƯỚC HỌC 1 BÀI HÁT: 

Gồm 4 bước học chính: 

– Bước 1. Warm-up (Khởi động): Bước học này giúp bạn cảm thụ giai điệu, ý nghĩa của bài hát sẽ học, đánh giá mức độ phù hợp trước khi quyết định học bài hát. 

– Bước 2. Vocabulary (Học Từ Vựng): Bước học này giúp bạn hiểu nghĩa, cách sử dụng của các từ vựng, cụm từ, thành ngữ chính trong bài hát. 

– Bước 3. Listening (Luyện Nghe): Bước học giúp bạn phát triển khả năng Nghe của mình theo phương pháp ‘nghe thấm’ của VOCA. 

– Bước 4. Lyric (Học lời bài hát): Bước học giúp bạn phát triển khả năng phát âm, và nói tiếng Anh. 

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: 

– Bước 1. WARM-UP (khởi động). Bước học này nhằm giúp bạn xác định bài hát có phù hợp với mình hay không. Theo đó, VOCA sẽ cho bạn nghe bài hát với lời dịch song ngữ. Nhiệm vụ của bạn rất đơn giản: Nghe & Cảm thụ. Sau đó bạn nhìn lyric để hiểu sơ bộ ý nghĩa của bài hát, hãy chắc chắn là bạn cảm thấy hứng thú với bài hát trước khi nhấn nút bắt đầu học. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã học bài hát (tức đã vào bước học từ vựng), và phát hiện ra rằng bạn không phù hợp với bài hát này, thì bạn vẫn có thể nhấn vào nút ‘Bảo lưu bài hát’ để chuyển qua bài hát khác. 

Bạn có 3 hình thức học từ vựng: Học nhớ từ theo phương pháp Flashcard, Luyện nhớ và gỏ từ theo phương pháp Writing, và rèn luyện phát âm đúng qua hình thức ‘Luyện Phát Âm’. Nếu lần đầu học, bạn nên chọn hình thức đầu tiên là Flashcard để VOCA giúp bạn ghi nhớ các thông tin về từ vựng, sau đó bạn sẽ tiếp tục học lại với hình thức thứ 2 (Writing) để kiểm tra khả năng ghi nhớ các từ vựng đó. Tiếp theo nữa, bạn học lại các từ vựng với phương pháp ‘Luyện Phát Âm’ để rèn luyện khả năng phát âm của mình. 

Và cuối cùng, sau khi hoàn thành xong phần học, bạn có thể chuyển ngay qua phần Kiểm tra. Bài kiểm tra sẽ bao gồm tất cả các từ vựng có trong bài hát mà VOCA đã liệt kê ra cho bạn lúc đầu. Hình thức kiểm tra tương tự một game nhưng được giới hạn thời gian nhằm giúp kiểm tra chính xác mức độ ghi nhớ của bạn về các từ vựng, cụm từ, thành ngữ đã học. Để hoàn thành bước Từ vựng, bạn cần đạt kết quả kiểm tra tối thiểu là 80%, bạn có thể kiểm tra lại nhiều lần để có kết quả tốt nhất. Chỉ cần 1 trong các lần kiểm tra đó bạn đạt kết quả lớn hơn 80% thì VOCA sẽ mở tiếp bước học mới cho bạn. Bạn thực hiện bài kiểm tra từ vựng tối thiểu 25-30 lần. Hãy ghi nhớ kĩ vì đây là nguyên tắc học từ vựng quan trọng để VOCA có thể giúp bạn ghi nhớ và vận dụng được từ vựng vào giao tiếp. 

– Bước 3. LISTENING (Luyện nghe). Đây là bước học quan trọng nhất. VOCA đưa ra cho bạn 3 lựa chọn về hình thức học:

2. Hình thức Nghe và sắp xếp các từ gởi ý thành câu tiếng Anh đúng. Hình thức này phù hợp cho các bạn ở trình độ nghe sơ cấp đến trung cấp. VOCA sẽ đưa ra các từ gởi ý được sắp xếp lỗn xộn, nhiệm vụ của bạn là nghe và sắp xếp các từ đó thành câu hát đúng. Nếu bạn xếp sai hệ thống sẽ chỉ ra những chỗ sai cho bạn, bạn có thể sắp xếp lại, hoặc nhấn và nút ‘Mở gởi ý’ để xem các từ phía sau các ô là gì. Hãy chỉ sử dụng nút ‘Gởi ý’ sau khi bạn đã nghe đi nghe lại câu hát tối thiểu 20 lần. 

Những điều lưu ý khi nghe là gì: 

Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Nghe hay Nói chỉ trong một thời gian học VOCA Music. Bạn có thể chỉ cẩn học không quá 7 bài hát để cảm nhận điều đó. Tuy nhiên, kết quả sẽ không hay nếu bạn chủ quan, bỏ qua những lưu ý này, học qua loa, không tuân thủ đúng các hướng dẫn trên. 

– Bước 4. LYRIC (Học lời bài hát). Đây là bước học khá thú vị. Nó sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của các câu hát, biết cách sử dụng các cấu trúc câu thông dụng trong bài hát, và giúp bạn ‘deep learning’ một lần nữa các từ vựng đã học trước đó qua cách học câu. 

Đầu tiên, VOCA sẽ đưa ra các từ gởi ý được sắp xếp lỗn xộn, nhiệm vụ của bạn là xem câu dịch và sắp xếp các từ đó thành câu hát đúng. Nếu bạn xếp sai hệ thống sẽ chỉ ra những chỗ sai cho bạn, bạn có thể sắp xếp lại, hoặc nhấn và nút ‘Mở gởi ý’ để xem các từ phía sau các ô là gì. 

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành 4 bước học trên, bạn sẽ quay lại phần video bài hát, lúc nãy hay tập nghe và tắt phần lyric. Thử nghe xem bạn đã nghe được bao nhiêu phần trăm bài hát. Nằm thư giãn và hát theo nếu bạn thích. ^^

LỊCH HỌC:

Nếu 1 tuần có 7 ngày, thì bạn có thể chia lịch học như thế này. 

– Ngày thứ nhất: 30 phút học từ vựng, 60 phút luyện nghe, 30 phút học lời bài hát. 

– Ngày thứ 2: 10 phút ôn tập và kiểm tra lại bước từ vựng, 30 phút dành cho phần luyện nghe và kiểm tra, 15 phút cho phần lời bài hát. Sau đó, nghe bài hát và thư giãn trong 10-15 phút.

– Ngày thứ 3-ngày thứ 7: Lặp lại tương tự lịch học ngày thứ 2. 

Lưu ý chung: 

* Ở bước học từ vựng, hãy kiểm tra nhiều lần để giúp trí nhớ từ vựng tốt nhất. 

* Luôn nhớ rằng phần Nghe là QUAN TRỌNG NHẤT, hãy nghe tối thiểu từ 20-30 lần. 

* Relax 🙂 Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ nghe các phần và thư giãn với chúng.

HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI HÁT MỚI?

Người học phải làm được 2 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài hát mới:

1. Kết quả kiểm tra cả 3 phần (Từ vựng, Luyện Nghe, Lời bài hát) đều đạt điểm tối đa 100%. 

2. Có thể nghe được lời bài hát một cách rõ ràng mà không cần phải nhìn vào lyric. 

(LearningEffortlessEnglish.Com)

Hướng Dẫn Cách Học Và Soạn Bài Tiếng Việt Lớp 3

Tiếng việt lớp 3 nhà bác học và bà cụ ca ngợi nhà bác học Ê- đi-xơn vĩ đại là người rất giàu sáng kiến thông qua lời gợi ý của bà cụ.

Ê – đi – xơn là một nhà khoa rất nổi tiếng. Ông chính là người sáng chế ra đèn điện mà chúng ta sử dụng ngày hôm nay. Các em học sinh đọc bài tiếng việt lớp 3 nhà bác học và bà cụ sẽ biết, không chỉ bóng đèn mà Ê – đi – xơn còn sáng chế ra cả tàu điện. Đây là một bài đọc rất thú vị, giúp các em hiểu hơn về cách hình thành ý tưởng để các nhà bác học sáng tạo.

Nhà bác học và bà cụ

1. Ê – đi- xơn là một nhà bác học nổi tiếng người Mĩ. Khi ông chế ra đèn điện, người từ khắp nơi ùn ùn kéo đến xem. Có một bà cụ phải đi bộ mười hai cây số. Đến nơi, cụ mỏi quá, ngồi xuống vệ đường bóp chân, đấm lưng thùm thụp.

2. Lúc ấy, Ê-đi-xơn chợt đi qua. Ông dừng lại hỏi chuyện. Bà cụ nói :

– Già đã phải đi bộ gần ba giờ đồng hồ để được nhìn tận mắt cái đèn điện. Giá ông Ê – đi- xơn làm được cái xe chở người già đi nơi này nơi khác có phải may mắn cho già không?

– Thưa cụ, tôi tưởng vẫn có xe ngựa chở khách chứ ?

– Đi xe đấy thì ốm mất. Già chỉ muốn có một thứ xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm.

3. Nghe bà cụ nói vậy, bỗng một ý nghĩ lóe lên trong đầu Ê – đi- xơn. Ông reo lên:

– Cụ ơi ! Tôi là Ê – đi- xơn đây. Nhờ cụ mà tôi nảy ra ý định làm một cái xe chạy bằng dòng điện đấy.

Bà cụ vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà bác học cũng bình thường như mọi người khác. Lúc chia tay, Ê – đi- xơn bảo:

– Tôi sẽ mời cụ đi chuyến xe điện đầu tiên.

4. Từ lần gặp bà cụ, Ê – đi- xơn miệt mài với công việc chế tạo xe điện và đã thành công. Hôm chạy thử xe điện, người ta xếp hàng dài để mua vé. Ê-đi-xơn mời bà cụ dạo nọ đi chuyến đầu tiên. Đến ga, ông bảo :

– Cảm ơn ông. Giờ thì già có thể đi chơi cả ngày với chiếc xe này rồi !

Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh lớp 3 trả lời các câu hỏi có trong bài tập đọc tiếng việt “Nhà bác học và bà cụ”.

Gợi ý: Các em đọc đoạn đầu tiên của bài và kết hợp với tìm hiểu trên mạng để trả lời câu hỏi

Ê – đi -xơn là một nhà bác học tài ba người Mỹ. Ông sinh năm 1847 và mất năm 1931. Ê – đi – sơn nổi tiếng là nhà bác học có hàng ngàn bằng phát minh, sáng chế góp phần giúp cuộc sống của con người trở nên tiến bộ và văn minh hơn. Các sáng chế của ông làm nền tảng để các phát minh khác ra đời, ví dụ như sáng chế bóng đèn.

2.2. Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ xảy ra vào lúc nào ?

Gợi ý: Để trả lời được câu hỏi này, các em học sinh hãy đọc lại đoạn văn đầu tiên và đoạn văn thứ 2 của truyện.

Câu chuyện giữa Ê – đi – xơn và bà cụ xảy ra khi nhà bác học vừa sáng chế thành công bóng đèn điện. Bà cụ đã phải đi bộ gần 3 giờ để xem phát minh kỳ diệu đó của ông. Trong buổi ra mắt bóng đèn, bà cụ đã vô tình gặp nhà bác học và trò chuyện với ông.

Gợi ý: Để trả lời được câu hỏi này, các em hãy đọc lại đoạn 3 của câu chuyện.

Bà cụ già mong muốn có một chiếc xe không cần ngựa kéo bởi vì cụ đã rất già. Trong khi đó những chiếc xe ngựa kéo thì chạy gặp đường mấp mô rất xóc, làm cụ đau nhừ cả người. Bà cụ mong muốn được ngồi trên một chiếc xe mà không cần ngựa kéo để có cảm giác êm ái mỗi lần đi đâu xa.

2.4. Theo em, khoa học đem lại lợi ích gì cho con người ?

Gợi ý: Để trả lời câu hỏi này, các em học dựa ngay vào những phát minh của Ê – đi – xơn, ngắm nhìn và suy ngẫm những thiết bị hiện đại mà em và mọi người sử dụng hàng ngày ví dụ như chiếc máy hút bụi, tủ lạnh, máy giặt,… để đưa ra lời nhận xét lợi ích của khoa học mang lại cho con người.

Khoa học đã giúp cho cuộc sống của con người ngày càng văn minh và tiến bộ hơn trước rất nhiều. Nhờ có khoa học, nhờ phát minh chế tạo ra máy móc mà con người không còn vất vả nữa. Khoa học có lợi ích, giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, giúp con người sống lâu hơn. Con người chúng ta đầy đủ hơn, sung sướng hơn về những sáng chế mà khoa học mang lại.

3. Ý nghĩa của bài đọc “Nhà bác học và bà cụ” Tiếng Việt lớp 3

Ca ngợi nhà bác học vĩ đại Ê-đi-xơn rất giàu sáng kiến, luôn mong muốn đem khoa học phục vụ cho con người.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Qua Cách Dịch Bài trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!