Đề Xuất 3/2023 # Học WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 7 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # Học WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Học WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

4.2

/

5

(

9

bình chọn

)

Chào bạn!

Bạn đang tìm hiểu về WordPress và đang học cách làm web bằng WordPress phải không?

Vậy bạn tìm đến series bài viết này của mình là đúng rồi đó. Trong series học WordPress cơ bản này mình sẽ hướng dẫn rất chi tiết. Với hi vọng là những người mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress có thể dễ dàng hiểu được cách làm.

Để làm được web với WordPress, bạn chỉ cần học qua 25 bài hướng dẫn trong series học WordPress cơ bản này là đủ để khởi tạo 1 website rồi. Kể cả bạn là người mới bắt đầu, chưa biết gì về làm web.

Bạn sẽ học được gì qua series học WordPress cơ bản này?

Thêm nữa là bạn sẽ hiểu rõ hơn về tên miền, hosting và sẽ biết cách mua tên miền, mua hosting và lựa chọn hosting tốt nhất cho WordPress. Cuối cùng là đưa web của bạn ra với thế giới.

Nếu học xong mà bạn không làm được thì cứ lôi đầu mình ra. Lúc đó mình sẽ coaching 1-1 với bạn cho đến khi bạn làm được web thì thôi. Nhưng, khi đó học phí sẽ cực cao đấy. Bởi các bài hướng dẫn ở đây quá chi tiết rồi, bạn không làm được thì mình sẽ phải dùng phương pháp đặc biệt hơn.

OK. Không nói nhiều nữa! Bắt tay vào học và làm ngay đi!

Series 25 bài học WordPress cơ bản

Lộ Trình Học Lập Trình WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu

Gần đây mình gặp nhiều câu hỏi dạng như. Em muốn học lập trình wordpress nhưng ko biết bắt đầu từ đâu?, Học lập trình wordpress theo trình tự như thế nào anh nhỉ…Mình cũng có giải thích sơ qua và cũng lấy mình ra làm ví dụ, nhưng cảm thấy mấy bạn vẫn chưa thông lắm =)). Vì thế hôm nay mình xin chia sẻ lộ trình học lập trình wordpress của mình để cho các bạn hiểu rỏ hơn.

1. Học front end trước, học html css & js

Yêu cầu kiến thức:

Biết sử dụng các thẻ cơ bản, a, img, div, from, input, select, p, strong…

Biết style CSS cho các thẻ của website.

Có kiến thức về bootstrap, chia cột, sử dụng được js của bootstrap…

Dự được 1 cái layout cở bản có đầy đủ chức năng, có thể responsive…

Biết làm một số hiệu ứng đơn giản về js, jquery…

2. Học PHP căn bản

WordPress là CMS được phát triển từ PHP, vì vậy muốn làm chủ nó thì kiến thức PHP là cũng kiến thức bắt buộc bạn phải nắm. Bạn không cần phải quá giỏi php nhưng phải nắm chắc được kiến thức cơ bản như:

Về tài liệu học php căn bản cũng rất nhiều, ngày xưa mình học php căn bản thông qua bộ DVD video hướng dẫn của izwebz, nhưng hiện tại izwebz mình thấy không phát triển nữa, mình thấy một số trang khác các bạn có thể học như freetuts…

Để lập trình được nó đầu tiên bản phải hiểu cách vận hành và sử dụng được nó, khi biết được nó có những tính năng gì thì bạn mới có thể code thêm chức năng, cũng như custom lại những tính năng mặc định của nó.

Yêu cầu kiến thức phần này:

Thay đổi được thông cơ bản về website, tiêu đề, description, ngôn ngữ của website.

Thêm, sửa, xóa, bài viết trong wordpress

Cài được theme, plugin và sử dụng được chúng

Tạo được menu trong wordpress

Phân biệt được page và post

Thêm, sửa, xóa user, phân quyền user trong wordpress

Sử dụng được widget, shortcode

Hiểu được các khái niệm như: Post type, taxonomy, custom field.

4. Học lập trình wordpress

Tìm hiểu cách lấy hình đại diện của bài viết: Get thumbnail trong wordpress

Bắt tay làm 1 dự án nhỏ:

Dựa vào những kiến thức ở trên thì bạn đã đủ để đi dựng 1 theme cơ bản, nhưng trang tin tức, trang blog nhỏ… Bạn có thể xem loạt video hướng dẫn chuyển html sang wordpress để hình dung cách thức dựng 1 theme wordpress đơn giản.

Sau khi làm được một site đơn giản bạn tiếp tục nghiên cứu những phần nâng cao hơn như:

Cách tạo widget trong wordpress

Tạo shortcode trong wordpress

Tạo meta box trong wordpress

Sau khi đã hoàn thiện được tất cả các giáo án từ đầu đến đây kiến thức ở thời điểm này bạn cần tìm hiểu là:

Nâng cao các kỹ năng về html css js để làm những giao diện phức tạp hơn.

Nâng cao kỹ năng về php để lập trình những chức năng khó hơn, Tìm hiểu sâu kiến thức của lập trình php hướng đối tượng.

Tìm hiểu ajax trong wordpress.

Nghiên cứu database, custom 1 bảng trong database của wordpress.

Tìm hiểu cách custom admin của wordpress, tạo page mới trong admin wordpress….

Tóm lại

Khi học nên thực hành nhiều thì mới lên tay được. Tránh học lướt, số lượng trang bạn học được không quan trọng mà quan trọng là những kiến thức bạn có khi đọc trang đó là bao nhiêu.

Học theo video là dễ hiểu nhất, nếu video chậm có thể chỉnh tốc độ nhanh hơn để tiết kiệm thời gian học. Khi mới học tránh đọc code của những theme bán trên themeforest, vì những theme trên đó viết 1 theme làm rất nhiều chức năng nên rất khó hiểu và phức tạp

Tốt nhất: Tìm 1 cao nhân đắc đạo để bái sư (sẽ bị chửi nhưng sẽ có kiến thức).

17 Tài Liệu Học WordPress Hay Và Mới Nhất Năm 2022

Bạn muốn học WordPress để làm website? Hoặc bạn đang tìm tài liệu WordPress để nâng trình về phần mềm nguồn mở này? ITviec chọn lọc 17 tài liệu học WordPress bằng tiếng Việt và tiếng Anh, từ học WordPress cơ bản đến nâng cao, đầy đủ và chính xác nhất, giúp bạn tự học WordPress dễ dàng hơn đây.

WordPress là gì?

WordPress là một trong những nền tảng xây dựng web phổ biến nhất thế giới. Đây được xem như một hệ quản trị nội dung (Content Management System, gọi tắt là CMS) miễn phí nhưng tốt mà bạn có thể sử dụng để lập trình website hoặc blog.

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Vì vậy, nếu bạn có kiến thức về PHP, bạn có thể lập trình các tính năng trong WordPress.

Nhu cầu sử dụng WordPress tại Việt Nam ngày càng tăng. Do đó, Developer lập trình WordPress có thể nhận được mức lương lên đến 1.700 USD/tháng.

Qua bài viết này, ITviec có thể giúp bạn học WordPress từ cơ bản đến nâng cao, tiếp cận những trang web hàng đầu để học làm web WordPress và cập nhật các WordPress theme mới nhất.

Tài liệu học WordPress tiếng Việt

1. Các hướng dẫn WordPress của Thạch Phạm

Thủ thuật WordPress là nội dung chính trên trang blog của Thạch Phạm và được rất nhiều người yêu thích.

Nếu mới tìm hiểu WordPress, bạn hãy vào mục “Học WordPress căn bản”. Còn nếu đã có kiến thức nền tảng về WordPress, bạn có thể xem các hướng dẫn chuyên sâu hơn, chẳng hạn như hướng dẫn cách tạo website con trong WordPress Multisite hay hướng dẫn cài lại WordPress khi bị dính mã độc.

2. Hướng dẫn WordPress cơ bản

Nếu bạn chưa hiểu rõ cách hoạt động của WordPress, trang web tiếng Việt chính thức của WordPress sẽ là tài liệu học WordPress vô cùng bổ ích dành cho người mới bắt đầu. WordPress sẽ hướng dẫn những bạn mới bắt đầu với phần mềm này cách cài đặt WordPress, cài đặt các giao diện và các plugin.

Tài liệu học WordPress tiếng Anh

3. WordPress Codex

Sẽ cực kỳ thiếu sót nếu bạn học làm web WordPress nhưng lại không tham khảo các thông tin về phần mềm này trên trang web chính thức của WordPress.

Nếu bạn tìm kiếm trên trang web tiếng Việt của WordPress và thấy chưa đủ thông tin thì trang web tiếng Anh là nơi bạn có thể tìm thấy vô số các tài liệu WordPress gồm các hướng dẫn cơ bản, bài học và tin tức hữu ích.

4. WPBeginner

Được sáng lập vào năm 2009 bởi Syed Balkhi, một doanh nhân trẻ nổi tiếng người Mỹ gốc Pakistan, WPBeginner là một nguồn tài liệu học WordPress miễn phí và chất lượng cao.

Được cập nhật thường xuyên, website này cung cấp nhiều kiến thức và bí quyết thú vị nhằm giúp bạn cải tiến trang web của mình.

5. Tuts+ WordPress

6. Tom McFarlin’s Blog

Tom McFarlin là một Developer và Blogger nổi tiếng trong cộng đồng sử dụng WordPress.

Blog là nơi anh thường xuyên chia sẻ các tài liệu học WordPress gồm các kiến thức, bí kíp, tài liệu, và nhiều thứ khác. Đây cũng là nơi Tom McFarlin chia sẻ về những project mà anh hoàn thành.

7. Smashing Magazine

Mục WordPress trên trang Smashing Magazine có rất nhiều tutorials chất lượng và được cập nhật thường xuyên.

8. WPLift

Trang WPLift cung cấp các WordPress theme miễn phí, các tutorial, bài viết review về những WordPress plugin, và nhiều thông tin hay ho khác.

9. WPKube

Tương tự như WPLift, WPKube bao gồm các tutorial, theme, plugin, các bài viết về WordPress security, tip, và những tin tức xung quanh WordPress.

10. TemplateMonster

Bạn đã quá chán những giao diện WordPress mặc định và muốn các trang của mình có một giao diện tinh tế hơn? TemplateMonster có cả một kho lưu trữ các WordPress theme được tạo sẵn rất “sang chảnh” cho bạn chọn đấy.

11. TheSiteEdge: WordPress Hosting guide

12. WPExplorer

WPExplorer là nơi bạn có thể tìm những giao diện WordPress và plugin miễn phí, các tutorial hữu ích, các tip thú vị, và nhiều thứ khác nữa.

13. Pippin’s Plugins

Pippin Williamson rất nổi tiếng trong cộng đồng WordPress vì anh tạo ra vô số plugin. Blog của Pippin có đến 200 tutorial hướng dẫn phát triển WordPress plugin.

14. Speckyboy

Speckyboy là trang blog về thiết kế web và graphic design nổi tiếng. Mục WordPress của Speckyboy có hơn 500 bài viết về WordPress, trong số đó là nhiều tài liệu học WordPress vô cùng thú vị và hữu ích.

15. CSS-Tricks

Ngoài các nội dung về CSS, JavaScript và PHP, trang CSS-Tricks còn cung cấp nhiều snippet và bí quyết giúp các Developer lập trình WordPress tốt nhất có thể.

16. WordPress TV

WordPress TV cung cấp nhiều tutorial thông qua các video được tạo ra và được đăng tải bởi chính người dùng – những người có kinh nghiệm thực tiễn với WordPress.

17. WP101

WP101 khá đơn giản với người mới bắt đầu, nhất là những người đang xây dựng blog cá nhân hoặc website thương mại điện tử. Bạn có thể chủ động lựa chọn khóa học phù hợp với các platform cơ bản, Yoast SEO…

Ba video đầu tiên hoàn toàn miễn phí, sau đó bạn phải trả thêm tiền để xem được các video tiếp theo, chỉ từ $19.

Tham khảo việc làm WordPress “chất” trên ITviec ngay!

Hoc Tiếng Nhật Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách chia động từ và tính từ trong tiếng Nhật Đây là danh sách cách chia động từ và tính từ trong tiếng Nhật. Hầu hết chúng đều theo quy tắc, nhưng vẫn có những ngoại lệ nhất định. Động từ của tiếng Nhật bình đẳng với mọi chủ thể, bất kể ngôi thứ mấy, số ít hay số nhiều đều chia giống nhau. Mẫu chung của tất cả các động từ là kết thúc bằng âm u. Trong tiếng Nhật hiện đại, không có động từ nào (ít nhất là trong mẫu chung) kết thúc bằng ず, ふ, ぷ, ゆ.

Thì chưa hoàn thành

Trong tiếng Nhật, thể động từ cơ bản nhất là ở thì chưa hoàn thành. Nó khá tương đồng với thì hiện tại và tương lai của chúng ta, còn được gọi là “thì không quá khứ”. Thể chưa hoàn thành của một động từ giống với thể từ điển (được dùng làm đề mục) và không cần phải chia. Ví dụ với động từ する (làm):

(私は)買い物をする ((watashi wa) kaimono o suru, (Tôi) mua sắm. / (Tôi) sẽ mua sắm). (私は)明日勉強する ((watashi wa) ashita benkyō suru, (Tôi) ngày mai sẽ học).

Trong các tình huống, các mẫu trên của thì chưa hoàn thành không thể dùng để diễn tả một hành động đang diễn ra như: “Tôi hiện đang mua sắm”. Đúng hơn, nó chỉ có thể dùng để diễn tả thói quen và những hành động khác được cho là sẽ tiếp tục trong tương lai. Nếu muốn thể hiện như câu trên, ta phải dùng thể ている.

Thì hoàn thành

Trái lại, thì hoàn thành lại có hậu tố xác định. Dạng cơ bản là kết thúc bằng た / だ, nhưng phải thay đổi nhiều về ngữ âm, phụ thuộc vào âm tiết cuối của động từ. Thì hoàn thành khá tương đồng với thì quá khứ của chúng ta và thường được gọi là thì quá khứ.

Kiểu động từ Dạng chia Ví dụ Dạng chia Động từ bất quy tắc する: 勉強する (benkyō suru, học) した: 勉強した (benkyō shita) 来る (kuru) 来た (kita) 行く (iku) 行った (itta) いらっしゃる いらっしゃった いらした Thể -ます -ました 行きます (ikimasu, đi) 行きました (ikimashita) Động từ có quy tắc -う -った 使う (tsukau, dùng) 使った (tsukatta) -う (xem cách dùng) -うた 問う (tou, hỏi) 問うた (tōta) -く -いた 焼く (yaku, nướng) 焼いた (yaita) -ぐ -いだ 泳ぐ (oyogu, bơi) 泳いだ (oyoida) -す -した 示す (shimesu, trưng bày) 示した (shimeshita) -つ -った 待つ (matsu, đợi) 待った (matta) -ぬ -んだ 死ぬ (shinu, chết) 死んだ (shinda) -ぶ -んだ 呼ぶ (yobu, gọi) 呼んだ (yonda) -む -んだ 読む (yomu, đọc) 読んだ (yonda) -る (gốc phụ âm) -った 走る (hashiru, chạy) 走った (hashitta) -いる (gốc nguyên âm) -える (gốc nguyên âm)

悔いる (kuiru, tiếc) 答える (kotaeru, trả lời)

悔いた (kuita) 答えた (kotaeta)

Tính từ Tính từ い -かった 安い (yasui, rẻ) 安かった (yasukatta) Tính từ な -だった 簡単 (kantan, đơn giản) 簡単だった (kantan datta) Cách dùng

Ghi chú thêm rằng cách chia các động từ kết thúc bằng う thường được chia theo kiểu thứ hai hơn với những người miền tây Nhật Bản. う trong kết thúc của thì hoàn thành うた có thể phát âm thành ư hoặc ô phụ thuộc vào nguyên âm đi trước, dựa theo những quy luật về âm vị của người Nhật thông thường. Thế nên, ở vùng Kansai, ta có thể nghe mẫu như つかう thành つこうた, hoặc いう thành いうた.

Mẫu dùng của thì hoàn thành giống như mẫu dùng của thì chưa hoàn thành. Ví dụ, 日本に行く (nihon ni iku, tôi đến Nhật) sẽ thành 日本に行った (nihon ni itta, tôi đã đến Nhật). Liệt kê những hành động giữa chừng 本を読んだり、テレビを見たりした (hon o yondari, terebi o mitari shita, (Tôi) đọc sách, xem tivi).

Bạn đang đọc nội dung bài viết Học WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!