Đề Xuất 2/2023 # Giới Thiệu Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nhật Bản # Top 3 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Giới Thiệu Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nhật Bản # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giới Thiệu Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nhật Bản mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản (Faculty of Japanese Linguistics and Culture) là một trong những khoa đào tạo uy tín và thu hút đông sinh viên theo học nhất hiện nay của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

1.Giới thiệu chung

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tiền thân là Bộ môn tiếng Nhật, ra đời vào năm 1992. Trong vòng gần 30 năm, từ một bộ môn nhỏ bé chỉ có 2 giảng viên, nay Khoa đã trở thành một đơn vị đào tạo Nhật ngữ hàng đầu tại Việt Nam với đội ngũ giảng viên lớn mạnh lên tới hơn 40 người. Khoa NN&VH Nhật Bản tự hào về những cán bộ của Khoa, đó là những con người được đào tạo chuyên nghiệp, giỏi về chuyên môn, sáng về đạo đức, yêu nghề, yêu sinh viên, đoàn kết và luôn coi Khoa là ngôi nhà thứ hai của mình.

Tập thể giảng viên Khoa NN&VH Nhật Bản

Trong bối cảnh Châu Á đang trở thành điểm đến thu hút sự chú ý bởi tiềm năng phát triển, tiếng Nhật ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học. Với thế mạnh về đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, nhiều cơ hội du học, các sự kiện ngoại khóa sôi nổi, chính sách hỗ trợ học bổng, quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan giáo dục Nhật và doanh nghiệp…, Khoa NN&VH Nhật Bản đã trở thành đơn vị đào tạo tiếng Nhật uy tín trong và ngoài nước.

2.Lời ngỏ của Trưởng khoa

“Các em thân mến! Trong 4 năm học tại Khoa NN&VH Nhật Bản, ngoài việc được học tiếng Nhật, văn hóa Nhật qua những giờ học với những thầy cô tận tâm,luôn sẵn sang đồng hành cùng sinh viên, các em còn có nhiều dịp được giao lưu với những sinh viên đến từ đất nước Mặt trời mọc. Qua đó, các em sẽ có một thế giới quan rộng lớn hơn, thêm yêu văn hóa dân tộc mình và hiểu biết, tôn trọng những nền văn hóa nước bạn. Đây là những phẩm chất tối cần thiết của một công dân toàn cầu.

Đến với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, các em có nhiều cơ hội được đặt chân đến đất nước tươi đẹp và mến khách – đất nước của hoa anh đào, của núi Phú Sĩ, của văn hóa trà đạo tinh tế, của tinh thần võ sĩ đạo kiêu hùng. Trong những năm qua, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản luôn tự hào bởi sinh viên của Khoa đạt học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản chiếm tỉ lệ cao nhất trong toàn quốc. Ngoài những suất học bổng đó, sinh viên của Khoa còn có cơ hội du học với các suất học bổng toàn phần của các trường đại học kết nghĩa với trường, các chương trình giao lưu ngắn hạn. Đặc biệt, các em còn có rất nhiều cơ hội được đi thực tập tại Nhật Bản.

Đến với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, các em sẽ thực sự được sống trong tình thân ái của bạn bè, thầy cô. Và kết thúc 4 năm học tập tại Khoa sẽ mở ra cho các em tương lai tươi sáng với những cơ hội làm việc tại những công ty lớn, được đặt chân đến những chân trời mới, được thỏa sức sáng tạo và cống hiến.” _TS. Đào Thị Nga My

3.Các ngành đào tạo

Ngôn ngữ Nhật Bản hệ chất lượng cao

Sư phạm tiếng Nhật

4.Triển vọng nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác tại các vị trí:

Nhóm 1: Biên dịch viên, phiên dịch viên, biên tập viên

Nhóm 2: Thư kí văn phòng, trợ lí đối ngoại, hướng dẫn viên du lịch

Nhóm 3: Nghiên cứu viên

Nhóm 4: Giáo viên, cán bộ giảng dạy tiếng Nhật

5.“Tâm thư”

Dương Linh – Cựu sinh viên K40 (Đang sống và làm việc tại Nhật Bản)

Rồi lại nói đến cái ngày tôi và các bạn lần đầu tiên đi dự buổi giới thiệu về Khoa, nghe cô giáo nói từ “Arigatou gozaimasu” mà thấy sao đáng ngưỡng mộ. Có mỗi chữ “Cám ơn” thôi mà sao dài và khó nhớ như thế… Nhìn lại cứ ngỡ như mọi thứ mới chỉ hôm qua, và tôi phải cảm ơn hàng vạn “cái ngày ấy” để có được tôi và các bạn như bây giờ.”

“Vậy là chúng tôi đã ra trường được hơn 10 năm. 10 năm trôi qua nhưng mỗi lần nghĩ về quãng đời sinh viên của mình trong tôi lại trào dâng một cảm xúc rất đặc biệt, một cảm giác thân thương yên bình…  Chính sự nhiệt huyết, tận tình của các thầy cô giáo là động lực giúp tôi vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu. Tôi dần trở nên tự tin hơn và nhanh chóng hoà nhập vào không khí học tập sôi nổi của lớp…”

Phùng Quang Lộc – Cựu sinh viên K31 (Công ty TNHH Hal Việt Nam, Khu Công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội)

“Nhớ lại những năm tháng chúng tôi còn ngồi trên ghế giảng đường, thầy cô đã vô cùng nhiệt tình, tận tâm chỉ dạy từ những tri thức khoa học đến nhân cách làm người, cái tâm với công việc. Hơn thế nữa, thầy cô còn là người bạn gần gũi, thân thiết với sinh viên, luôn chia sẻ, tháo gỡ những khúc mắc của sinh viên trong cuộc sống và học tập.”

6.Các hình ảnh hoạt động

Những gương mặt tiêu biểu đầy tự hào của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản

Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật do Đại học Hosei (Nhật Bản) phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức. Cuộc thi này đã chứng kiến nhiều sinh viên Khoa đạt giải cao và được sang Nhật du học.

Chương trình Ngày hội việc làm FJLC – Jobfair thường niên

Trao giấy thực tập cho sinh viên đi thực tập tại Nhật Bản

Giao lưu với chị Lê Dương Thể Hạnh, một gương mặt nghị lực có tình yêu lớn với tiếng Nhật

 7.Thông tin liên hệ

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản

Địa chỉ: Tầng 2 nhà A4, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 84-24-3754- 8874 (308)

*  *  *  *  *  * *

Giới Thiệu Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nga

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (Faculty of Russian Language and Culture) tự hào là một trong những khoa đào tạo có lịch sử lâu dài nhất tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. 1.Giới thiệu chung

Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga (NN&VH Nga) tiền thân có tên gọi là Phân ban Tiếng Nga được thành lập vào năm 1955. Năm 1993, Khoa chính thức có tên là Khoa NN&VH Nga.

Khoa NN&VH Nga là đơn vị đào tạo giáo viên tiếng Nga có quy mô lớn nhất trong cả nước trong nhiều thập kỉ qua. Từ 1991, Khoa cũng là đơn vị đầu tiên của các trường đại học chuyên ngữ được giao nhiệm vụ đào tạo từ bậc cử nhân đến bậc tiến sĩ; biên soạn chương trình và giáo trình cho các cấp đào tạo giáo viên tiếng Nga…

Đồng thời, các Bộ môn và cá nhân trong Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga vinh dự được tặng thưởng nhiều huân, huy chương các hạng, trong đó có nhiều Huân chương Lao động hạng III; Huân chương Lao động hạng II; Huân chương và Huy chương của Nhà nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Huân chương Hữu nghị của Cộng hoà Liên bang Nga cùng nhiều Bằng khen các cấp.

Khoa có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, các đơn vị đào tạo của Nga tại Việt Nam cũng như ở Nga như Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, Đại sứ quán Nga, Trường phổ thông Nga trực thuộc ĐSQ Nga, Quỹ Thế giới Nga, Trường ĐH Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc, Trường ĐH Ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva, Viện tiếng Nga mang tên Puskin…

Không chỉ có lịch sử lâu đời, đội ngũ cán bộ giỏi, Khoa NN&VH Nga còn tự hào có nhiều cựu sinh viên giữ vị trí cao không chỉ trong môi trường giáo dục, mà còn ở rất nhiều ngành kinh tế quốc dân, các cơ quan ngoại giao, báo chí…

Đến với Khoa, các em sẽ cảm thấy tự hào khi được trực tiếp dìu dắt bởi một tập thể giáo viên Việt Nam và bản ngữ giỏi, có chuyên môn sâu, luôn tận tụy và hết lòng với sinh viên. Khoa cũng luôn tạo cơ hội cho sinh viên được học tập dài hạn hoặc ngắn hạn ở những trường đại học danh tiếng của Liên bang Nga – cái nôi của khoa học và tri thức, được sống tại xứ sở Bạch dương và tận mắt ngắm nhìn những công trình nổi tiếng, những thành quách huy hoàng vào bậc nhất Châu Âu, những cánh rừng bạch dương đẹp như cổ tích, những bình nguyên Nga rộng lớn mênh mông. Các em sẽ không chỉ có cơ hội được học một trong những ngôn ngữ đẹp và phổ biến nhất trên thế giới, mà còn có cơ hội trải nghiệm, làm quen với văn hóa Nga vĩ đại, với những giai điệu đậm chất Nga nhẹ nhàng, tinh tế, những điệu nhảy dân gian Nga vui nhộn và tâm hồn Nga hồn hậu, chân thành. 3.Các ngành đào tạo

Đến với Khoa NN&VH Nga, các em sẽ được sống trong một gia đình đoàn kết, thương yêu, giàu truyền thống tương thân tương ái và cảm nhận được sự gắn kết tuyệt vời giữa các thế hệ thày và trò. Đặc biệt, các em còn có nhiều cơ hội được học hỏi và trưởng thành từ những hoạt động ngoại khóa, được phấn đấu và có cơ hội công bằng để khẳng định bản thân.” _TS. Ngô Thị Minh Thu

b) Sư phạm tiếng Nga 4.Triển vọng nghề nghiệp

Tiếng Nga Phiên dịch

Tiếng Nga Du lịch

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có cơ hội làm việc tại những vị trí công việc sau:

Giảng dạy tiếng Nga tại các trường đại học, cao đẳng và các trường phổ thông.

Làm việc tại Đại sứ quán của các nước nói tiếng Nga, trong các cơ quan trọng yếu của Nhà nước như Bộ Công an, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, các cơ quan thông tấn, báo chí… của Việt Nam trong và ngoài nước.

Phiên dịch cho các công ty và các cơ quan, tổ chức của Nga, Việt Nam.

Biên dịch tài liệu, phim, sách báo Nga.

Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour và các vị trí khác trong ngành du lịch.

Nghiên cứu ngôn ngữ Nga, văn hóa, lịch sử Nga.

Nghiên cứu những vấn đề khu vực học, quốc tế học dựa trên những kiến thức có được về ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Cũng trở thành một giảng viên tiếng Nga tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngày tôi lại mang thứ ngôn ngữ giầu đẹp, phong phú và vô cùng biểu cảm ấy đến với những sinh viên, những bạn trẻ như chúng tôi của 15 về trước. Trở thành giảng viên rồi, tôi mới hiểu hơn những cống hiến của các thầy cô đi trước. Cám ơn các thầy, các cô đã thắp sáng và truyền lại ngọn lửa tình yêu với ngôn ngữ của Pushkin, của Lev Tolstoy, của Paustovsky, … tới lớp lớp những thế hệ sau!”

“Được là sinh viên Khoa NN&VH Nga là niềm tự hào và vinh dự của cá nhân tôi cũng như các bạn sinh viên, cựu sinh viên khác. Trong quá trình học tập, chính tấm lòng nhiệt tình và luôn giúp đỡ học sinh của các Thầy Cô đã tạo động lực học tập cho sinh viên chúng tôi. Cho tới bây giờ, nhìn nhận lại quá trình học tập và đi làm, chúng tôi – cựu sinh viên vẫn thường đùa với nhau rằng: Có tố chất Nga. Đó là cái gì? Là sự nhiệt thành, là tâm huyết, là sự lao động cần mẫn và luôn không ngừng học học – những điều đó chúng tôi đã được học, được kế thừa từ chính các thầy cô của mình ở ULIS.”

Cuộc thi “Dịch giả xuất sắc nhất” được tổ chức thường niên, thu hút nhiều sinh sinh tham dự

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa NgaPhòng 511, 512, 513, Tầng 5 nhà B2, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội 024-3754 9561 vpkhoanga@gmail.comhttps://www.facebook.com/yeutiengnga/

Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nhật Bản

TS. Đào Thị Nga My

TS. Trần Thị Minh Phương

TS. Trần Kiều Huế

Trưởng Khoa

Phó Trưởng Khoa

Phó Trưởng Khoa

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản là đơn vị quản lý hành chính cơ sở, đơn vị đào tạo của Trường ĐHNN – ĐHQGHN có chức năng tổ chức thực hiện, phát triển các chương trình đào tạo bậc đại học mà khoa quản lí, phối hợp với Khoa Sau đại học phát triển, xây dựng các chương trình đào tạo SĐH, quản lý sinh viên, đồng thời triển khai thực hiện công tác nghiên cứu khoa học trong đơn vị.

Quản lý giảng viên, người lao động và người học thuộc Khoa theo phân cấp của Hiệu trưởng.

Xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên, ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học theo hướng chuẩn hóa, tăng cường điều kiện bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho giảng viên, người lao động, người học; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên và người lao động khác thuộc Khoa.

Tổ chức đánh giá cán bộ quản lý, giảng viên, nghiên cứu viên trong khoa và tham gia đánh giá cán bộ quản lý trong Trường theo quy định của Trường.

Tham gia xây dựng và phát triển đào tạo sau đại học.

Quản lý cơ sở vật chất, thiết bị của Khoa.

Được quan hệ hợp tác với các đơn vị và cá nhân ngoài Trường theo đúng quy định hiện hành của pháp luật nhằm phục vụ thực hiện các chức năng nhiệm vụ của Khoa.

Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

Là một cơ quan đào tạo tiếng Nhật uy tín bậc nhất trong cả nước với gần 40 giảng viên. Trong Khoa hiện có 5 giảng viên có trình độ tiên sĩ, 100% giảng viên có trình độ thạc sĩ (hoặc đang được đào tạo thạc sĩ).

Khoa càng ngày càng khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Trước đây, ngành tiếng Nhật của nhà trường còn ít được biết đến và vai trò trong ngành giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam rất khiêm tốn, nhưng Khoa đã xây dựng ngành tiếng Nhật thành một ngành rất mạnh được đánh giá là số 1 tại Việt Nam hiện nay.

Đã xây dựng được nhiều chương trình đào tạo mới, hiện nay là duy nhất ở Việt Nam, được đánh giá cao, ví dụ: Chương trình Sư phạm tiếng Nhật, Chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Trường PTTH Chuyên Ngoại ngữ, Chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao.

♦ Về công tác hoạt động tập thể

Xây dựng được một tập thể khoa hết sức đoàn kết, môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và thân thiện, trong đó mọi người hợp tác với nhau nhịp nhàng, tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ phát triển.

♦ Về công tác nghiên cứu khoa học

Năm 2012: Tổ chức Hội thảo Quốc tế “Giảng dạy, nghiên cứu Nhật Bản và Nhật ngữ học trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu”.

Năm 2017: Tổ chức Hội thảo Quốc tế “Nghiên cứu Nhật Bản và Giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam – Các khả năng hợp tác nhằm đạo tạo nguồn nhân lực toàn cầu.

Tổ chức 1 hội thảo chuyên đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tiếng Nhật.

Tổ chức 4 khóa học chuyên đề về phương pháp giảng dạy tiếng Nhật, Nhật ngữ học dành cho giáo viên và nhà nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản trên toàn quốc vào tháng 8/2015, 8/2016, 8/2017, 8/2018.

Tổ chức 2 lần/ năm các khóa học chuyên đề về văn hóa giao tiếp và giao tiếp thương mại Nhật Bản dành cho đối tượng là sinh viên năm cuối và cán bộ đang công tác tại các doanh nghiệp Nhật Bản từ năm 2016.

Khoa là nòng cốt trong việc biên soạn giáo trình, sách giáo khoa. Từ năm 2014, Khoa đã tích cực tham gia vào đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, xây dựng chương trình tiếng Nhật bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và sách giáo khoa tiếng Nhật.

Thực hiện nghiêm túc các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và cấp Đại học Quốc gia. Đã có 3 đề tài cấp Đại học Quốc gia được nghiệm thu, hơn 10 đề tài cấp trường được nghiệm thu.

Giúp đỡ các khoa đào tạo thuộc các trường đại học khác như Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế (cử cán bộ vào giảng dạy các môn lý thuyết), Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (giúp xây dựng chương trình đào tạo).

♦ Về công tác đối ngoại và giao lưu quốc tế

Đã thiết lập được nhiều mối quan hệ về chuyên môn, hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Tham gia tích cực vào nhiều chương trình hợp tác với các cơ quan khác, trong đó nổi bật là dự án dạy tiếng Nhật cho sinh viên ngành kỹ thuật (kết hợp với Trường Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội).

Thiết lập được mối hợp tác chặt chẽ và quan hệ mật thiết với các cơ quan thuộc chính phủ Nhật Bản như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

Thiết lập được mối hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, ví dụ như Công ty Mitsui Bussan Việt Nam, Công ty Xi măng Nghi Sơn.

♦ Về công tác xây dựng và phát huy nguồn tài chính phục vụ chuyên môn và đào tạo

Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nga

Phòng 511 – 512 – 513 Tầng 5 – Giảng đường B2 – ĐHNN – ĐHQGHN

024-3754 9561

https://www.facebook.com/yeutiengnga/

vpkhoanga@gmail.com

TS. Ngô Thị Minh Thu

TS. Phạm Dương Hồng Ngọc 

Trưởng Khoa Phó Trưởng Khoa

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga là đơn vị quản lý hành chính cơ sở, đơn vị đào tạo của Trường ĐHNN – ĐHQGHN có chức năng tổ chức thực hiện, phát triển các chương trình đào tạo bậc đại học mà khoa quản lí, phối hợp với Khoa Sau đại học phát triển, xây dựng các chương trình đào tạo SĐH, quản lý sinh viên, đồng thời triển khai thực hiện công tác nghiên cứu khoa học trong đơn vị.

Quản lý giảng viên, người lao động và người học thuộc Khoa theo phân cấp của Hiệu trưởng.

Xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên, ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học theo hướng chuẩn hóa, tăng cường điều kiện bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho giảng viên, người lao động, người học; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên và người lao động khác thuộc Khoa.

Tổ chức đánh giá cán bộ quản lý, giảng viên, nghiên cứu viên trong khoa và tham gia đánh giá cán bộ quản lý trong Trường theo quy định của Trường.

Tham gia xây dựng và phát triển đào tạo sau đại học.

Quản lý cơ sở vật chất, thiết bị của Khoa.

Được quan hệ hợp tác với các đơn vị và cá nhân ngoài Trường theo đúng quy định hiện hành của pháp luật nhằm phục vụ thực hiện các chức năng nhiệm vụ của Khoa.

Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

♦ Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga tiền thân có tên gọi là Phân ban Tiếng Nga được thành lập vào năm 1955. Năm 1993, Khoa chính thức có tên gọi: Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường ĐHNN – ĐHQGHN. Ngay từ những ngày đầu hoạt động, khoa đã trở thành trung tâm đào tạo chuyên gia tiếng Nga lớn nhất cả nước, xứng đáng là cái nôi của ngành Nga ngữ học trong nhiều thập kỉ qua. Từ 1991, Khoa cũng là đơn vị đầu tiên của các trường đại học chuyên ngữ được giao nhiệm vụ đào tạo từ bậc cử nhân đến bậc tiến sĩ; biên soạn chương trình và giáo trình cho các cấp đào tạo giáo viên tiếng Nga… Chặng đường trên 60 năm xây dựng và phát triển của Khoa đã đạt được những thành tựu to lớn rất đáng trân trọng và tự hào. Phần lớn cán bộ có học hàm, học vị và uy tín cao của ngành Nga ngữ học Việt Nam đều trưởng thành từ Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga. Nhiều cựu sinh viên của Khoa đã và đang giữ vị trí cao trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội trên toàn quốc. 

♦ Thành tích nổi bật trong công tác giảng dạy:

Thành tích giảng dạy và học tập xuất sắc.

Thường xuyên đổi mới trong công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Đào tạo cho đất nước hàng chục ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho việc giảng dạy ngoại ngữ ở các cấp bậc học.

Từ năm 2016 bồi dưỡng và dẫn đoàn học sinh giỏi toàn quốc tham gia Olympic tiếng Nga quốc tế tại Liên Bang Nga với những thành tích cao.

Bồi dưỡng học sinh, sinh viên giỏi tham gia kỳ thi Olympic tiếng Nga tại Trung tâm văn hóa Nga và tại Liên Bang Nga. Đội tuyển Olympic của Khoa đã dành được rất nhiều giải thưởng cao trong những năm qua.

Đại diện Quỹ Thế giới Nga – Chi nhánh Viễn Đông mời Khoa Ngôn ngữ và Văn Hóa Nga làm Ban tổ chức tại Việt Nam của cuộc thi Tiếng Nga Quốc tế dành cho người nước ngoài. Đây là cuộc thi kiểm tra năng lực tiếng Nga của những người học ngôn ngữ Nga như một ngoại ngữ trong khuôn khổ hoạt động văn hóa-giáo dục Quốc tế thường niên mang tên “Тотальный диктант” diễn ra tại nhiều điểm thi trên toàn Thế giới.

♦ Tập thể Khoa đã vinh dự được tặng thưởng

Huân chương Lao động hạng III.

Huân chương Lao động hạng II.

Huân chương của Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2014, TS. Trịnh Thị Phan Anh – nguyên Phó trưởng Khoa đã là người giành giải tuyệt đối trong cuộc thi Quốc tế “Giáo viên tiếng Nga xuất sắc nhất” do LB Nga tổ chức.

Năm 2015, tại cuộc thi quốc tế “Các kinh tuyến tiếng Nga” do phía Nga lần đầu tổ chức nhằm tìm kiếm và vinh danh các đơn vị và cá nhân có đóng góp nổi bật trong công cuộc truyền bá tiếng Nga trên thế giới, Khoa đã vinh dự lọt vào danh sách 10 đơn vị đoạt giải.

Năm 2019, TS. Đinh Thị Thu Huyền – nguyên Trưởng Khoa NN&VH Nga (nhiệm kỳ 2010-2020) đã được Trung ương Đoàn TNCSHCM trao tặng Kỷ niệm chương “VÌ THẾ HỆ TRẺ”.

Năm 2020, Khoa NN&VH Nga đã được Đại sứ quán Liên bang Nga tại việt nam trao Bằng khen vì những cống hiến và đóng góp của Khoa trong nhiều thập kỷ qua trong việc quảng bá và giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam.

Năm 2020, Khoa NN&VH Nga nhận Giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐHNN-ĐHQGHN cho tập thể đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015-2020.

Năm 2020, TS. Đinh Thị Thu Huyền – nguyên Trưởng Khoa NN&VH Nga nhận bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giới Thiệu Khoa Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nhật Bản trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!