Đề Xuất 2/2023 # Dốt Tiếng Anh: Bẩm Sinh Hay Luyện Tập? # Top 6 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Dốt Tiếng Anh: Bẩm Sinh Hay Luyện Tập? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dốt Tiếng Anh: Bẩm Sinh Hay Luyện Tập? mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn nghĩ bạn là người dốt tiếng Anh? Bạn tự trách bản thân vì bài kiểm tra tiếng Anh bị điểm kém?

Vậy bạn dốt tiếng Anh là do bẩm sinh hay do luyện tập?

Dốt tiếng Anh “bẩm sinh” là gì?

Tồ nhận được 4 điểm bài kiểm tra tiếng Anh. Tồ buồn rầu bảo mẹ: “Con xin lỗi mẹ! Con không giỏi môn tiếng Anh.”

Mẹ Tồ an ủi: “Không sao đâu con. Nhà mình đâu có ai giỏi tiếng Anh.”

Cả nhà Tồ dốt tiếng Anh thì Tồ dốt là đúng rồi. Dốt tiếng Anh là căn bệnh di truyền. Tồ sinh ra đã dốt tiếng Anh rồi. Tồ không học tiếng Anh. Tồ đi chơi cơ.

Từ đó, điểm tiếng Anh của Tồ ngày càng thấp. Nghe thấy tiếng Anh là Tồ đã ngáp. Từ một học sinh bị 4 điểm tiếng Anh, Tồ không thể học và biết tiếng Anh nữa.

Bạn có giống như Tồ không? Bạn có cho rằng để giỏi tiếng Anh cần phải là một thiên tài?

Vậy thì hẳn bạn phải là thiên tài rồi. Bạn rất giỏi tiếng Việt trong khi rất nhiều người Mỹ, người Anh không đọc nổi một chữ.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ. Nói cách khác, nó cũng giống như tiếng Việt. Bạn học được tiếng Việt, bạn cũng học được tiếng Anh.

Không một ai dốt tiếng Anh “bẩm sinh”

Trong câu chuyện ở trên, Tồ không phải là người dốt tiếng Anh (được tận 4 điểm cơ mà). Chính suy nghĩ bản thân dốt nát là thứ khiến Tồ không thể học được tiếng Anh.

Tuy nhiên, vì tình yêu mà sau này Tồ đã giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Tồ có bạn gái nhờ tiếng Anh.

Bạn muốn có bạn gái không?

À mà hơi lạc đề. E hèm…

Bạn vẫn có thể thay đổi và giỏi tiếng Anh giống như Tồ.

Việc bạn cần làm bây giờ là lựa chọn. Tiếp tục làm người dốt tiếng Anh hay quyết tâm học tập để giỏi tiếng Anh?

Nghe này. Tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ. Nó rất khác với thể chất hay cơ thể người. Bạn có quyền lựa chọn.

Con người sinh ra không có quyền lựa chọn cơ thể của mình. Nhiều người phải sống với một cơ thể tàn tật đến hết cuộc đời.

Họ không có quyền lựa chọn.

Không!

Nick Vujicic, người không tay không chân, đã không thể tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép và trở thành người truyền cảm hứng nổi tiếng nếu anh ấy lựa chọn từ bỏ cuộc đời vì khiếm khuyết của bản thân.

Tôi không bao giờ là người khuyết tật cho tới khi tôi đánh mất hy vọng.

Cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh, người bị gãy xương đến hơn 30 lần đã không chọn cuộc sống “an nhàn” trên xe lăn. Khát khao cống hiến đã đưa cô lên sân khấu đêm chung kết Tìm kiếm tài năng Việt Nam, trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu cho trẻ em khuyết tật trên toàn thế giới.

Phó chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Doan khẳng định

… sở dĩ Nguyễn Phương Anh được UNICEF chọn trong chương trình này là do những nỗ lực của em. “Phương Anh chính là biểu tượng cho sự vươn lên, ham sống, ham thể hiện và cống hiến. Em yếu ớt nhưng luôn thể hiện mình không yếu ớt. Em muốn cho mọi người thấy những người như em hoàn toàn bình thường và đáng được đối xử bình đẳng…

Họ không có quyền lựa chọn cơ thể và không cách nào để làm điều đó. Nhưng họ lựa chọn học tập, họ lựa chọn cống hiến, họ lựa chọn đem đến những điều tốt đẹp cho thế giới này.

Bạn cũng có quyền lựa chọn. Bạn có thể chọn trở thành người dốt tiếng Anh hoặc chọn luyện tập hăng say và thành thạo tiếng Anh.

Vậy bạn chọn điều gì: Bỏ Cuộc hay Bước Tiếp?

Hai Lý Do Khiến Học Sinh Việt Dốt Ngoại Ngữ

VnExpress giới thiệu bài viết của tác giả Lại Hà Giang, huấn luyện viên trong lĩnh vực làm cha mẹ/parenting tại Singapore.

Tôi từng nghĩ rằng mình không có khả năng học ngoại ngữ. Tôi vẫn nhớ cảm giác chán nản và sợ hãi mỗi khi đến tiết học tiếng Anh thời phổ thông. Đến bây giờ, khi đã chinh phục được 3 ngoại ngữ Anh, Trung, Nga chỉ trong khoảng thời gian 1-2 năm, tôi nhận ra mình có năng khiếu học ngoại ngữ. Trở về quá khứ để trả lời câu hỏi: “Tại sao mình từng sợ học tiếng Anh đến vậy?”, tôi đã tìm ra được 2 nguyên do chính khiến tôi mắc bệnh “dốt ngoại ngữ”, “dốt tiếng Anh”.

Nguyên nhân thứ nhất, nội dung giảng dạy tiếng Anh trong sách giáo khoa vô cùng nhàm chán, phương pháp dạy học thụ động. Tiếng Anh thời phổ thông trong ký ức của tôi quanh đi quẩn lại chỉ là mấy cấu trúc câu quen thuộc “Hi, Hello, How are you?/I am fine, thank you. And you?”, “What is this?/ This is…”. Chắc vì nội dung lặp đi lặp lại qua các lớp, các cấp học như vậy nên giá o viên cũng chán và nản luôn, chẳng buồn tích cực sáng tạo, đổi mới, nâng cao năng lực để đưa ra những bài giảng chất lượng và hấp dẫn cho các lứa học trò.

Ngày ấy, với tôi, ngữ pháp tiếng Anh quả là ma trận vô cùng phức tạp và rối rắm. Cả một năm trời mà học vẫn không nổi 12 thì trong tiếng Anh. Sau này, khi tự học tiếng Anh, tôi chỉ mất khoảng 2-3 ngày để tự đọc, tự ghi chép, hệ thống lại bằng cột bảng để phân biệt sự giống và khác nhau trong công thức, cách sử dụng và dấu hiệu nhận biết của 12 thì này. Từ đó, tôi nhận ra, ngữ pháp tiếng Anh vô cùng đơn giản. Học tiếng Anh cũng dễ hơn rất nhiều so với học tiếng Trung và tiếng Nga.

Theo tôi, để học sinh có sự khởi đầu tốt với chương trình tiếng Anh phổ thông, nội dung giảng dạy ngữ pháp cần được đơn giản hóa bằng cách giới thiệu cho các con bức tranh lớn, sau đó đi vào chi tiết các phần, mục trong sự đối chiếu, so sánh. Nội dung phần nghe – nói cần được đa dạng hóa và mang tính kế tiếp, liên tục. Tâm lý học sinh thường rất hiếu kỳ, thích thú với những điều mới lạ và mong muốn được thể hiện bản thân. Do vậy, các bài đọc hiểu nên đề cập đến vấn đề mang tính thời sự, toàn cầu, các bài luận, thuyết trình cần khuyến khích học sinh thể hiện quan điểm cá nhân.

Với nội dung cùng phương cách dạy và học như vậy, tôi tin chắc rằng, học trò sẽ vô cùng hứng thú với những tiết học tiếng Anh trong nhà trường. Ở đó, các con được tự do thể hiện và khẳng định bản thân, được giáo viên yêu thương, tin tưởng và công nhận những nỗ lực hoặc thậm chí cả những sai sót, được thấy mình đóng vai trò quan trọng trong đội nhóm. Sự tự tin, lòng tự trọng là động lực mạnh mẽ giúp chúng ta luôn cố gắng, nỗ lực và phấn đấu để trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Nguyên nhân thứ hai, tôi đã không hiểu lý do vì sao tôi phải học tiếng Anh. Mục tiêu học tập của tôi khi học phổ thông rất đơn giản, theo đúng yêu cầu và nguyện vọng của cha mẹ “Học để ấm vào thân, Học để vào đại học”. Ngày ấy, tôi không hiểu vì sao học lại làm “ấm thân”, còn vào đại học thì chỉ cần cố học tốt 3 môn phân ban là đủ. Tôi học lớp chuyên Văn, ghét học ngoại ngữ, nên lựa chọn tốt nhất và duy nhất đó là học khối C gồm 3 môn Văn, Sử, Địa.

Đến khi vào đại học, tôi được phân vào lớp tiếng Nga cho môn ngoại ngữ, học trong 2 năm. Lúc này, tôi đã hiểu được tầm quan trọng của bằng cấp khi đi kiếm việc, tôi xác định phải đạt được bảng điểm thật đẹp cho tấm bằng đại học. Do vậy, tôi rất nghiêm túc khi bắt tay vào công cuộc chinh phục tiếng Nga.

Được học bài bản ngay từ đầu với tinh thần chủ động, tích cực và nỗ lực không ngừng, cùng với sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên tiếng Nga tại Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi đã có được nền tảng tiếng Nga vững chắc, từ ngữ pháp, cách phát âm, cách viết, cách đọc. Các thầy cô cũng gieo trong tôi tình yêu với nước Nga, yêu con người Nga, văn hóa Nga, những bài hát tiếng Nga.

Từ người mù tịt về tiếng Nga, tôi đã liên tiếp đạt được điểm số gần như tuyệt đối với môn ngoại ngữ này. Từ người khiếp học ngoại ngữ, từng coi mình là “dốt ngoại ngữ”, tôi đã có thể nhanh chóng chinh phục tiếng Nga. Lý do giúp tôi học giỏi tiếng Nga lúc ấy là để có bảng điểm đẹp, tấm bằng giỏi để dễ kiếm việc sau khi tốt nghiệp đại học.

Đến năm thứ 2 đại học, tôi được chị gái đang du học tại Đại học NTU, Singapore – trường đứng thứ 13 trên thế giới năm 2015/2016 theo bảng xếp hạng của Quacquarelli Symonds (QS), đưa sang quốc đảo này để tham quan, trải nghiệm. Được chị đưa lên các giảng đường và thư viện của Đại học NTU, được trải nghiệm cuộc sống của sinh viên NTU, được hoà nhịp trong cuộc sống văn minh, hiện đại tại đất nước Singapore, ước mơ đi du học tại NTU, Singapore đã trỗi dậy trong tôi vô cùng mạnh mẽ.

Lúc này, động lực học tiếng Anh của tôi là để thực hiện ước mơ du học. Tôi tự học tiếng Anh không mệt mỏi, mọi lúc, mọi nơi. Và trong 2 năm nỗ lực không ngừng, tôi đã hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng: vừa hoàn thành chương trình Đại học tại Việt Nam, vừa học tiếng Anh để chuẩn bị sẵn sàng cho hồ sơ du học.

Qua trải nghiệm của bản thân, tôi nhận thấy rằng, để chinh phục được bất cứ ngoại ngữ nào, dù là tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn…, chúng ta cần hiểu lý do vì sao cần học hoặc phải học ngoại ngữ đó. Nói cách khác, đó là chúng ta cần phải bắt đầu bằng câu hỏi “Tại sao?”.

Nếu chọn học tiếng Anh, bạn cần phải hỏi những câu hỏi quan trọng như: “Tại sao tôi phải học tiếng Anh?”, “Tại sao tiếng Anh lại quan trọng với cuộc sống của tôi?”, “Tiếng Anh sẽ giúp gì cho công việc trong tương lai của tôi?”… Trả lời được những câu hỏi này, tức là bạn đã hiểu được lý do vì sao phải học tiếng Anh và tìm được động lực để chinh phục ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, để có được động lực mạnh mẽ giúp bạn ăn ngủ cùng tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào, bạn cần có một mục tiêu đủ lớn, một ước mơ đủ lớn, một khát vọng “đổi đời”. Khát vọng ấy sẽ tiếp cho bạn năng lượng và cảm hứng để sống hết mình, học tập hết sức để biến ước mơ ấy sớm trở thành hiện thực. Tôi mong bạn cũng sớm tìm được ước mơ đó trong bạn hoặc trong con của bạn.

Lại Hà Giang

61 Bài Tập Đọc Cho Học Sinh Lớp 1 Hay Chọn Lọc

Bài tập đọc cho học sinh lớp 1

61 bài tập đọc cho học sinh lớp 1

Bài 1: Trăng sáng sân nhà em

Sân nhà em sáng quá

Nhờ ánh trăng sáng ngời

Trăng tròn như mắt cá

Chẳng bao giờ chớp mí

Những đêm nào trăng khuyết

Trông giống con thuyền trôi

Em đi trăng theo bước

Như muốn cùng đi chơi

Bài 2: Trí khôn

Một hôm, nom thấy bác thợ cày bảo gì trâu phải nghe lấy, Cọp lấy làm lạ hỏi:

– Này, Trâu kia, mày to xác như thế nào sau dại thế, sao lại để cho bác ta sai khiến như thế?

– Bác ấy có trí khôn.

Cọp ngạc nhiên quay sang bác thợ cày:

– Này bác, trí khôn của bác để đâu?

– Ta để ở nhà.

– Bác về lấy cho ta xem!

– Ta về, Cọp ăn mất Trâu của ta thì sao? Có thuận cho ta cột vào cây kia thì ta về lấy cho mà xem!

Cọp muốn xem, nên thuận ngay. Sau khi Cọp bị cột chặt vào gôc cây, bác nông dân lấy bắp cày phang cho nó một trận lên thân hồn. Vừa phang bác vừa nói:

– Trí khôn của ta đây! Trí khôn của ta đây!

Bài 3: Chú ếch

Có chú là chú ếch con

Hai mắt mở tròn nhảy nhót đi chơi

Gặp ai ếch cũng thế thôi

Hai cái mắt lồi cứ ngước trơ trơ

Em không như thế bao giờ

Vì em ngoan ngoãn biết thưa biết chào

Bài 4: Đẹp mà không đẹp

Thấy bác Thành đi qua, Hùng liền gọi:

– Bác Thành ơi, bác xem con ngựa của cháu vẽ có đẹp không?

Trên bức tường trắng hiện lên những nét than đen vẽ hình một chú ngựa đang leo núi. Bác Thành nhìn vào bức vẽ rồi trả lời:

– Cháu vẽ đẹp đầy nhưng có cái không đẹp.

Hùng vội hỏi:

– Cái nào không đẹp hả bác?

Bác Thành bảo:

– Cái không đẹp là bức tường của nhà trường đã bị vẽ bẩn cháu ạ.

Bài 5: Hoa sen

Hoa sen đã nở

Rực rỡ đầy hồ

Thoang thoảng gió đưa

Mùi hương thơm ngát

Lá sen xanh mát

Đọng hạt sương đêm

Gió rung êm đềm

Sương long lanh chạy

Bài 6: Mô-da

Có lần, một nhà quyền quý đưa con đến nhà Mô-da giúp đỡ:

– Thưa nhạc sư, xin nhạc sư bảo giùm cháu nên sáng tác thế nào?

Sau khi nghe chàng thanh niên ấy đàn. Mô-da khuyên:

– Hãy chờ đã, còn sớm quá!

– Sao lại sớm quá? Chính nhạc sư đã sáng tác nhạc từ năm lên bốn cơ mà?

– Vâng, chỉ có cái là chú bé Mô da lên bốn tự mình làm lấy, chứ đâu có nhờ ai bảo giùm nên sáng tác như thế nào.

Bài 7: Bàn tay cô giáo

Bàn tay cô giáo

Tết tóc cho em

Về nhà mẹ khen

Tay cô rất khéo.

Bàn tay cô giáo

Vá áo cho em

Như tay chị cả

Như tay mẹ hiền

Cô cầm tay em

Nắn từng nét chữ

Em viết đẹp thêm

Điểm mười trang vở

Bài 8: Giàn mướp

Thật là tuyệt!

Mấy bông hoa vàng tươi như những đốm nắng đã nở sáng trưng trên giàn mướp xanh mát.

Cái giàn trên mặt ao soi bóng xuống làn nước lấp lánh hoa vàng. Mấy chú cá rô cứ lội quanh lội quẩn ở đó chẳng muốn đi đâu. Cứ thế hoa nở tiếp hoa. Rồi quả thi nhau chồi ra… bằng ngón tay… bằng con chuột…rồi bằng con cá chuối to…Có hôm, chị em tôi hái không xuể. Bà tôi sai mang đi biếu cô tôi, dì tôi, cậu tôi, chú tôi, bác tôi mỗi người một quả.

Bài 9: Tay bé

Bàn tay bé uốn uốn

Là dải lụa bay ngang

Bàn tay bé nghiêng sang

Là chiếc dù che nắng

Bàn tay bé dang thẳng

Là cánh con ngỗng trời

Bàn tay bé bơi bơi

Là mái chèo nho nhỏ

Bàn tay bé xòe nở

Là năm cánh hoa tươi

Là mọc dậy mặt trời

Bé dâng lên tặng mẹ

Bài 10: Lời khuyên của bố

Học quả là khó khăn, gian khổ. Bố muốn con đến trường với niềm hăng say và niềm phấn khởi. Con hãy nghĩ đến những người thợ, tối đến trường sau một ngày lao động vất vả. Cả những người lính vừa ở thao trường về là ngồi ngay vào bàn đọc đọc, viết viết. Con hãy nghĩ đến các em nhỏ bị câm điếc mà vẫn thích học.

Con hãy tưởng tượng mà xem, nếu phong trào học tập ấy bị ngừng lại thì nhân loại sẽ chìm đắm trong cảnh ngu dốt, trong sự dã man. Bố tin rằng con sẽ luôn cố gắng và không bao giờ là người lính hèn nhát trên mặt trận đầy gian khổ ấy.

Bài 11: Con ong chuyên cần

Con ong bé nhỏ chuyên cần

Mải mê bay khắp cánh đồng gần xa

Ong đi tìm hút nhụy hoa

Về làm mật ngọt thật là đáng khen

Bài 12: Mua kính

Có một cậu bé lười học nên không biết chữ. Thấy nhiều người khi đọc sách phải đeo kính, cậu tưởng rằng cứ đeo kính vào là đọc được sách. Một hôm, cậu vào cửa hàng để mua kính, Cậu giở một quấn sách ra đọc thử. Cậu thử đến năm bảy cái kính khác nhau mà vẫn không đọc được. Bác bán kính thấy thế liền hỏi:

– Hay là cháu không biết đọc

Cậu ngạc nhiên:

– Nếu cháu mà biết đọc thì cháu phải mua kính làm gì nữa?

Bác bán kính phì cười:

– Chẳng có thứ kính nào đeo vào mà biết đọc đâu! Cháu muốn đọc sách thì phải học đi đã.

Bài 13: Thạch Sanh

Đàn kêu: ai chém chằn tinh

Cho mày vinh hiển dự mình quyền sang?

Đàn kêu: ai chém xà vương

Đem nàng công chúa chiều Đường về đây?

Đàn kêu: hỡi Lý Thông mày

Cớ sao phụ nghĩa lại rày vong nhân?

Đàn kêu: Sao ở bất nhân

Biết ăn quả lại quên ơn người trồng?

Bài 14: Con quạ khôn ngoan

Có một con quạ khát nước. Nó tìm thấy một cái lọ nước. Nhưng nước trong lọ quá ít, cổ lọ lại cao, nó không sao thò mỏ vào uống được. Nó nghĩ ra một cách: nó lấy mỏ gắp từng viên sỏi bỏ vào lọ. Một lúc sau, nước dâng lên, quạ tha hồ uống.

Bài 15: Hoa cúc vàng

Suốt cả mùa đông

Nắng đi đâu miết

Trời đắp chăn bông

Còn cây chịu rét

Sớm nay nở hết

Đầy sân cúc vàng

Thấy mùa xuân đẹp

Nắng lại về chăng?

Ồ chẳng phải đâu

Mùa đông nắng ít

Cúc gom nắng vàng

Vào trong lá biếc

Chờ cho đến tết

Nở bung thành hoa

Rực vàng hoa cúc

Ấm vui mọi nhà

Bài 16: Con cáo và chùm nho

Một con cáo nhìn thấy những chùm nho chín mọng trên cành liền tìm cách hái chúng. Nhưng loay hoay mãi Cáo ta vẫn không với tới được chùm nho. Để dẹp nỗi bực mình, cáo ta bèn nói:

– Nho còn xanh lắm!

Bài 17: Ngôi nhà

Em yêu ngôi nhà

Hàng xoan trước ngõ

Hoa xao xuyến nở

Như mây từng chùm

Em yêu tiếng chim

Đầu hồi lảnh lót

Mái vàng thơm phức

Rạ đầy sân phơi.

Em yêu ngôi nhà

Gỗ tre mộc mạc

Như yêu đất nước

Bốn mùa chim ca

Các bậc phụ huynh nên sưu tầm một số tài liệu lớp 1 cho bé như sau:

Tài liệu học vần, tập đọc cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Tài liệu tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Tài liệu Toán dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1

Bộ tranh tô màu cho bé

Tài liệu kiến thức và đồ dùng cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1

I. Đề thi học kì 1 lớp 1 sách Cánh Diều:

1. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Toán sách Cánh Diều

2. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Việt sách Cánh Diều

3. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Anh sách Cánh Diều

II. Đề thi học kì 1 lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống:

1. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Toán sách Kết nối

2. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Việt sách Kết nối

3. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Anh sách Kết nối

III. Đề thi học kì 1 lớp 1 sách Chân trời sáng tạo

1. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Việt sách Chân trời

2. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Toán sách Chân trời

3. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Anh sách Chân trời

IV. Đề thi học kì 1 lớp 1 sách Cùng học để phát triển năng lực

1. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Việt sách Cùng học

2. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Toán sách Cùng học

3. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Anh sách Cùng học

V. Đề thi học kì 1 lớp 1 sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục:

1. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Việt sách Vì sự bình đẳng

2. Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Anh sách Vì sự bình đẳng

Bài tập cuối tuần lớp 1

Sách Cánh Diều

Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Sách Chân trời sáng tạo

Sinh Viên, Học Sinh Nên Học Tiếng Anh Hay Tiếng Trung

Ngôn ngữ Trung

Tiếng Trung hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường tiêu dùng và tuyển dụng cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Việc đào tạo, giảng dạy tiếng Trung ở các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm dần trở nên quen thuộc hơn, nhằm giúp các bạn sinh viên tăng cơ hội ứng tuyển việc làm tốt. Chính vì vậy, biết thêm tiếng Trung sẽ là một lợi thế dành cho bạn:

Thứ nhất, Việt Nam được xem là một quốc gia láng giềng với Trung Quốc. Hằng năm số lượng hàng hóa và lao động được xuất khẩu qua Trung Quốc đóng góp lớn trong GDP của cả nước, đó là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay việc để kinh tế quá phụ thuộc vào Trung Quốc đã dần thay đổi, thay vào đó nhiều mặt hàng như trái cây, hải sản,… của Việt Nam được xuất khẩu qua nhiều nước khác như Nhật Bản, Anh, Mỹ, EU… và đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực.

Thứ hai, tiếng Trung không giống như tiếng Anh, mặc dù viết rất khó nhưng về mặt phát âm và lắng nghe lại có phần dễ dàng hơn với người Việt. Ngữ âm và khẩu hình miệng khá đơn giản, trong một vài hoàn cảnh nhất định mà chúng ta có thể đoán được.

Thứ ba, điểm hạn chế lớn nhất của tiếng Trung chính là cách tiếp cận khá là khó. Tiếng Trung là loại ngôn ngữ tượng hình, khác xa với bảng chữ cái Latin của tiếng Việt. Các bạn khi học tiếng Trung sẽ gặp khó khăn nhất ở cách viết. So với tiếng Anh thì chúng ta đã được tiếp xúc từ sớm. Tầm lớp 3, lớp 4 là các bạn nhỏ đã được tập làm quen với loại ngôn ngữ này. Tiếng Trung thì ngược lại.

Vậy tại sao chúng ta không chọn một thứ ngôn ngữ gần gũi và dể dàng tiếp cận hơn đó là tiếng Anh, thứ tiếng mà được nói ở hầu hết các quốc gia kể cả Trung Quốc.

Ngôn ngữ Anh

Cũng giống với tiếng Trung, tiếng Anh là ngôn ngữ được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở các quốc gia phát triển hàng đầu mà còn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là ngày càng lan rộng tới các quốc gia khác nằm ở các khu vực như Đông Nam Á, Đông Á với tầm quan trọng như là một ngôn ngữ thứ hai chỉ sau tiếng mẹ đẻ. Vậy tiếng Anh có những điểm mạnh gì mà lại được các nước ưa chuộng sử dụng như vậy?

Điểm mạnh khi bạn chọn học tiếng Anh:

Thứ nhất, tiếng Anh được đánh giá là dễ học và dể phát âm hơn so với nhiều ngôn ngữ khác, vì bảng chữ cái tiếng anh khá gần gũi với bảng chữ cái tiếng Việt.

Thứ hai, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở hầu hết các quốc gia hiện nay. Nhất là những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Singapore, Hồng Kông, hay khu vực EU,… mà những nước này lại có nguồn đầu tư rất lớn vào Việt Nam, đặc biệt là đầu tư về mặt kinh tế với vô vàn các doanh nghiệp nổi tiếng nước ngoài như: Samsung, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam,… điều này mang đến một lượng lớn cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Nhất là đối với những bạn có khả năng ngôn ngữ Anh.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn có một công việc tốt với mức lương cao và được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp thì điều tiên quyết bạn cần phải trau dồi tiếng Anh một cách thành thạo. Bởi đa số các nhà tuyển dụng đòi hỏi thêm yếu tố tiếng Anh đầu vào. Việc này sẽ trở nên dể dành hơn nếu bạn có một tấm bằng IELTS trên tay, bạn sẽ có thể phát triển đủ bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng anh để có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài.

Thứ ba, thành thạo tiếng Anh sẽ là một lợi thế giao tiếp cho bạn khi mà bạn có dự định đi du học trong tương lai, vì hiện nay đây là ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng để giao tiếp chung giữa các quốc gia. Và việc đi du học cũng cần có điều kiện là bạn phải đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc những bằng tương đương thì mới có thể đi du học.

#7 Lợi ích của việc học tiếng anh quan trọng mà ít ai biếtĐiều kiện xin học bổng du học mỗi quốc gia

Tuy nhiên, điểm hạn chế của tiếng Anh đối với người Việt chính là ở cách phát âm. Đây cũng là một trong những rào cản ngăn người Việt có thể thành thạo thứ ngôn ngữ này. Nhưng tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn đủ kiên trì và cố gắng. Nếu không thể tự học thì một khóa học IELTS ở trung tâm uy tín sẽ có thể giúp đỡ bạn rất nhiều ở mặt này. Ở đó người ta sẽ dạy cho các bạn những cái căn bản nhất, trong đó có phát âm. Để bạn có thể nghe, hiểu và giao tiếp tốt với người nước ngoài.

Nắm bắt được những thông tin về điểm mạnh cũng như hạn chế của từng thứ tiếng sẽ giúp bạn có một lựa chọn sáng suốt trong việc lựa chọn ngôn ngữ nào là phù hợp với bản thân và công việc trong tương lai. Hơn thế, các bạn có thể học cả hai ngôn ngữ này, nhưng lời khuyên của chúng tôi chính là hãy ưu tiên tiếng Anh hơn cả vì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu đầu vào là tiếng Anh, còn các ngôn ngữ khác được coi là lợi thế của bạn.

Nguồn: https://tienganhduhoc.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dốt Tiếng Anh: Bẩm Sinh Hay Luyện Tập? trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!