Đề Xuất 2/2023 # Có Nên Học Chuyên Ngành Tiếng Anh Sư Phạm Mầm Non? # Top 7 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Có Nên Học Chuyên Ngành Tiếng Anh Sư Phạm Mầm Non? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Nên Học Chuyên Ngành Tiếng Anh Sư Phạm Mầm Non? mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non, tìm hiểu về chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non là gì? Học chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non học có khó không? Ra trường có dễ xin việc không? Những thông tin cần biết về chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non!

Chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non, tìm hiểu về chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non là gì? Học chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non học có khó không? Ra trường có dễ xin việc không? Những thông tin cần biết về chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non!

Ngành Tiếng Anh Sư Phạm Mầm Non

Tiếng Anh hiện nay được coi như là một trong những ngôn ngữ được phổ biến nhất trên Thế giới. Bạn có thể đi đâu, làm việc hay sinh sống tại bất cứ đâu bạn muốn nếu bạn có Tiếng Anh. Chính vì thế mà học Tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể sử dụng, giao tiếp ở bất cứ đâu trên bất kỳ đất nước nào.

Chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm Mầm non?

Với độ tuổi từ 3 đến 6 thì các phụ huynh nên cho các trẻ học Tiếng Anh. Với mỗi tuổi khác nhau các trung tâm hay các trường học thường có những giáo trình và bài giảng phù hợp khác nhau để các trẻ có thể tiếp nhận được những ngôn ngữ nhanh nhất. Học sư phạm Tiếng Anh không phải chỉ là học mỗi ngôn ngữ mà còn là đào tạo các kỹ năng cho trẻ. Bạn có thể hiểu là ngành Sư phạm mầm non hay ngành Sư phạm tiểu học đơn giản giống như các ngành điều dưỡng chăm sóc trẻ. Chọn học chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm mầm non là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt và thông minh cho những ai đang muốn bước chân vào ngành Giáo dục. Chuyên ngành Tiếng Anh ngành Sư phạm Mầm non không chỉ chăm sóc trẻ mà còn là dạy các môn học như Toán, tiếng Anh cho trẻ. Đặc biệt là các môn năng khiếu như múa, hát, vẽ….

Chuyên ngành Tiếng Anh Ngành Sư phạm Mầm non hiện nay được coi là một trong những chuyên ngành lớn trong ngành Giáo dục. Chuyên ngành này cũng đang được rất nhiều bạn quan tâm và các bậc phụ huynh hiện nay cũng đang tìm kiếm các khóa học về Tiếng Anh dành cho trẻ em mầm non để các trẻ được nhận thức ngay về Tiếng Anh khi vừa nhận thức được ngôn ngữ.

Hiện nay có rất nhiều trường hay trung tâm đào tạo ngành Sư phạm mầm non Tiếng Anh, nếu bạn đang học chuyên ngành Tiếng Anh hệ Cao đẳng hoặc hệ Trung cấp Sư phạm Mầm non bạn có thể học liên thông Đại học chuyên ngành Tiếng Anh. Chính vì vậy các bạn có thể chọn lựa cho mình các trường khác nhau sao cho phù hợp với mình.

Diễn đàn tuyển sinh 24h

Sư Phạm Tiếng Anh Là Gì? Có Nên Học Sư Phạm Tiếng Anh Không

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

1. Tổng quan về ngành sư phạm nước ta

Ngành sư phạm nước ta trong những năm gần đây có một điểm đặc biệt là siết chặt đầu vào của các thí sinh, theo đó chỉ những thí sinh nào thực sự có học lực khá giỏi mới có cơ hội xét tuyển vào các trường đại học sư phạm top đầu về chất lượng đào tạo.

Không những thế Bộ GD&ĐT sẽ quy định điểm chuẩn của ngành này, có nghĩa là điểm chuẩn sẽ do bộ đưa ra, thay cho việc các trường tự đưa ra điểm chuẩn như các năm trước. Đây là một quy định có thể nói là thắt chặt chất lượng đầu vào, nhằm mục đích nâng cao chất lượng ngành sư phạm, Chính vì vậy mức điểm vào sư phạm sẽ cao hơn so với những ngành nghề khách, đây sẽ là một tín hiệu thông báo rằng vài năm nữa số lượng thí sinh đăng ký vào sư phạm sẽ giảm.

Điều đó không đáng lo vì tình hình nhân lực của ngành sư phạm hiện nay đang dồi dào nhưng chất lượng nhìn chung của ngành sư phạm chưa được đồng đều, giữa trường thành thị với nông thôn, sự phân bố giáo viên giữa các vùng cũng không đồng đều.

Chính vì thế Bộ GD&ĐT cũng sẽ cùng với các bộ, ban ngành tiến hành các khảo sát về nhu cầu sử dụng giảng viên của các địa phương, tổng hợp thành nhu cầu toàn quốc trong khoảng 6 năm tới. Sau đó có những quyết định đúng nhất cho ngành của mình.

Đồng thời, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ được khống chế bằng hoặc thấp hơn so với nhu cầu tuyển dụng để đảm bảo rằng các sinh viên ra trường sẽ có tỷ lệ việc làm cao hơn giúp giải đáp cho câu hỏi sinh viên tốt nghiệp sư phạm sau khi ra trường đi về đâu? Những sinh viên ra trường chưa có việc làm vẫn có cơ hội để tuyển dụng vào ngành giáo dục.

Tổng quan thì ngành sư phạm đang có số lượng giáo viên dồi dào, nhiều cô giáo dạy các môn tự nhiên, ra trường chưa có cơ hội đứng trên bục giảng mà phải chọn những công việc khác trong thời gian đợi việc, nhưng giáo viên ngành sư phạm anh lại thiếu nhân lực do, sư phạm anh có nhu cầu việc làm cao hơn các ngành khác, để hiểu hơn bài viết này sẽ chia sẻ sâu hơn về vấn đề này.

Việc làm Biên – Phiên dịch

2. Sư phạm và những điều cần biết

2.1. Sư phạm là gì

Sư phạm là khoa học về giáo dục và việc giảng dạy trong các trường học, những người thầy, người cô đứng trên bục giảng, hay theo cách nghĩ đơn giản nhất là những người chỉ dạy bạn, những người cô thầy mẫu mực, những tấm gương sáng cho bạn noi theo.

Làm việc trong ngành sư phạm là tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, đào tạo những cô cậu học trò sau này có kiến thức và quan trọng là đào tạo nhân lực cho các ngành, lĩnh vực của xã hội.

Sư phạm là một khái niệm chung cho các những người theo học nghiệp vụ sư phạm, sau này ra làm giáo viên giảng viên, làm công việc giảng dạy các thế hệ học trò mai sau.

Vậy sư phạm tiếng anh có gì đặc biết và câu hỏi đặt ra của nhiều bạn sinh viên là có nên học sư phạm tiếng anh hay không?

2.2. Những điều cần biết về – Sư phạm tiếng anh là gì?

Sư phạm tiếng anh là một phần trong ngành sư phạm, nhưng điểm khác nhau là sư phạm tiếng anh chuyên ngành là tiếng anh, bạn sẽ được học sâu về tiếng anh để sau này khi ra trường bạn sẽ là những người thầy, người cô làm công việc giảng dạy tiếng anh.vậy ngành sư phạm tiếng anh là gì.

Ngành sư phạm tiếng anh là một ngành hot hiện nay, được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn vì cơ hội nghề nghiệp và tầm phát triển của nghề về mai sau.

Có thể nói khi đất nước các phát triển, mở cửa giao lưu buôn bán với các nước khác trong khu vực và trên thế giới thì việc giao tiếp trao đổi là không thể thiếu, mà ngôn ngữ quốc tế là tiếng anh nên có thể nói ngành sư phạm tiếng anh là một ngành hot nhất trong sư phạm.

Tìm việc làm giáo viên tiếng Anh

2.3. Nghiệp vụ sư phạm tiếng anh là gì ?

Về phẩm chất đạo đức: Có thể nói phẩm chất đạo đức là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất của người giáo viên Việt Nam. Người giáo viên phải là người có ý thức trách nhiệm cao, có đạo đức tốt, yêu nghề, yêu học sinh, có tác phong mẫu mực của người giáo viên.

Về kĩ năng: là một giáo viên nói chung và giáo viên dạy tiếng anh nói riêng thì kĩ năng nghe, nói, đọc, viết là điều quan trọng nhất, bạn phải nắm chắc kĩ năng này , đạt trình độ post-intermediate (theo tiêu chuẩn quốc tế).

Về nghiệp vụ sư phạm: là người hiểu rõ và biết vận dụng các kĩ năng xây dựng kế hoạch cho việc giảng dạy, học và quản lý lớp học, nắm được và biết vận dụng các kĩ năng xây dựng kế hoạch giảng dạy tiếng Anh, tổ chức các hoạt động dạy – học và quản lý lớp học tiếng Anh cũng như các kiến thức về nghiên cứu ngôn ngữ, phương pháp dạy học tiếng Anh tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu.

Về kỹ năng học tập: Có khả năng tự học, tự nghiên cứu khoa học để nâng cao kiến thức, và không ngừng rèn luyện các kỹ năng khác. Luôn luôn cập nhất những thông tin mới về ngành, những thông tin học tập mới và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Về công tác xã hội: biết tổ chức lớp học vui nhộn, tạo sự thích thú cho học sinh, vận động phụ huynh học sinh, sinh viên, các tổ chức xã hội, giáo dục thế hệ trẻ.

Việc làm Công chức – Viên chức

3. Học sư phạm tiếng anh có lỗi thời hay không?

Khi bộ GD&ĐT thiết chặt đầu vào bằng cách tăng điểm sàn để chất lượng sinh viên ngày một cao hơn, nhưng so với dự báo của số lượng giáo viên hiện nay đang dồi dào, nhiều cô giáo ra trường không tìm được việc nhất là những cô theo học về ban tự nhiên Văn – Sử – Địa học xong không có việc làm nên nhiều phụ huynh e ngại việc con em mình theo ngành sư phạm và có nên học sư phạm tiếng anh.

Nó thể hiện từ việc các bạn sinh viên khoa sư phạm anh từ những năm cuối đã bắt đầu đi làm thêm, giảm dạy thêm tại các trung tâm tiếng anh, làm trợ giảng cho những người thầy giáo cô giáo người nước ngoài, vừa học hỏi thêm được kinh nghiệm vừa có thêm thu nhập. Nên việc học xong ra trường những bạn theo học sư phạm anh rất năng động.

Do số lượng giáo viên vào nhà nước là có hạn nên các bạn sư phạm anh có thể mở các trung tâm dạy tiếng anh cho mọi người,mô hình này hiện nay thực sự phổ biến và thu hút lượng lớn giáo viên sư phạm tham gia và thành công ngoài sức mong đợi.

Bạn có thể làm trợ lý cho các giám đốc người nước ngoài, công việc này khá thú vị nhưng đòi hỏi ngoài những kiến thức về chuyên môn bạn cần có những yếu tố của người kinh doanh nữa.Còn rất nhiều ngành nghề khác mà bạn có thể tìm hiểu.

4. Sư phạm tiếng anh và cơ hội việc làm

4.1. Cơ hội việc làm của sư phạm tiếng anh.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Trong ngành sư phạm tiếng anh bạn có thể làm việc ở nhiều địa chỉ như hệ thống các trường học từ bậc mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, Đại học trong cả nước, các trung tâm năng khiếu, các trung tâm dạy tiếng anh cho người đi làm….

Làm việc trong các sở giáo dục từ trung ương đến địa phương, các bạn ngành trong bộ giáo dục…

Nghề giáo viên nếu tham gia giảng dạy trong các trường đại học tiếng anh chính quy nhà nước thì yêu cầu bắt buộc bạn phải có bằng, có chứng chỉ sư phạm, đấy là điều kiện bắt buộc. Có kiến thức nghiệp vụ nhà giáo. Với các bạn nữ thì đây là một trong những sự lựa chọn được ưu ái nhất bởi có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, ít va chạm với những bon chen của xã hội, công việc khá ổn định, nhẹ nhàng không phải đi lại và điều đặc biệt là môi trường giáo dục là một môi trường có thể gọi là tốt trong các môi trường làm việc.

4.2. Mức lương và những chế độ của ngành

Mức lương của những người làm sư phạm về mặt bằng chung thì được tính theo lương cấp bậc của nhà nước nên cũng không có quá cao nhưng đủ sinh hoạt chi tiêu hàng ngày.

Mức lương theo cấp bậc của các giảng viên, cao đẳng, trung cấp có mức lương trung bình trong khoảng 5.000.000-8.000.000 triệu VND/ tháng

Với giáo viên dạy ngoài, không theo nhà nước thì mức lương trung bình từ 4.000.000-6.000.000 triệu VND/ tháng, hoặc có thể dạy thêm để có thêm thu nhập.

Giáo viên tại các trường cấp 1,2,3 có mức lương trung bình từ 2.500.000 – 5.000.000 triệu VND/ tháng, ngoài lương này họ còn có thêm trợ cấp đứng lớp.

Đấy là mức lương cơ bản của một giáo viên trong trường, mức lương này có thay đổi một chút đối với những cô giao làm thêm dạy thêm để kiếm thêm thu nhập.

Với những cô giáo thầy giáodạy tiếng anh thì số lương cao hơn rất nhiều.

Trung bình một giáo viên dạy tiếng anh thêm ở các trung tâm có mức lương giao động là 10 đến 15 triệu.

Hoặc có thể số lương ấy còn tăng lên nhiều vì người học sư phạm tiếng anh rất năng động.

5. Các trường đào tạo ngành sư phạm tiếng anh

– DS các trường ĐH tại Hà Nội đào tạo ngành Sư phạm – Giáo dục

Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Học Viện Quản Lý Giáo Dục, Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương, Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội…

– DS các trường ĐH tại TP. Hồ Chí Minh đào tạo ngành Sư phạm – Giáo dục

Đại Học Sư Phạm TPHCM, Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM, Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Đại Học Mỹ Thuật TPHCM, Đại Học Sài Gòn …

– DS các trường ĐH tại tỉnh khác đào tạo ngành Sư phạm – Giáo dục

Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng, Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng, Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Huế, Đại Học Sư Phạm – Đại Học Huế, Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên

Ngành Sư Phạm Tiếng Nhật

Cập nhật: 29/05/2019

Hiện nay, tiếng Nhật ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, vì vậy, ngành Sư phạm Tiếng Nhật được xem là ngành học thịnh hành bậc nhất trong khối ngành ngôn ngữ học châu Á. Tuy nhiên, để hiểu rõ học ngành Sư phạm Tiếng Nhật ra trường làm gì là vấn đề mà các bậc phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thật cặn kẽ trước khi theo đuổi ngành học nhiều ưu thế này.

1. Tìm hiểu ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Ngành Sư phạm Tiếng Nhật (tiếng Anh là Janpanese Language Teacher Education) là ngành đào tạo ra những cử nhân là giáo viên ở bậc THPT, đại học cao đẳng có khả năng thích ứng cao, có kiến thức tốt về tiếng Nhật và sử dụng thành thạo tiếng Nhật tối thiểu bậc 5 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương đương trình độ C1 theo Khung tham chiếu châu Âu, tức tương đương cấp N2 – cấp 4/5 theo thang đánh giá của kỳ thi Năng lực tiếng Nhật).

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Nhật trang bị cho sinh viên các kiến thức về:

Những kiến thức chung về chính trị, xã hội, văn hóa… đất nước Nhật Bản;

Kiến thức cơ bản về các bình diện của ngôn ngữ Nhật Bản như ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa…

Kỹ năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật thông thường và một số chuyên ngành cụ thể bằng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết;

Kỹ năng học tập, nghiên cứu để nắm vững kiến thức và nâng cao trình độ, có năng lực truyền thụ kiến thức, khả năng thuyết trình, năng lực tổ chức hoát động dạy học nói chung và hoạt động dạy tiếng Nhật nói riêng…

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm làm công tác giảng dạy, nghiên cứu và quản lý tại các trường học, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục, các trung tâm, viện nghiên cứu; làm việc trong các ngành nghề sử dụng tiếng Nhật như biên – phiên dịch, du lịch, nhà hàng, khách sạn, ngoại giao, truyền thông…

2. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Theo Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

3. Các khối thi vào ngành Sư phạm Tiếng Nhật

– Mã ngành: 7140236

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Nhật:

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

4. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Trong năm 2018, mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Tiếng Nhật của trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là 31.15 điểm xét theo kết quả thi THPT Quốc gia.

5. Các trường đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Hiện ở nước ta chưa có nhiều trường đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Nhật, chỉ có trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Cơ hội việc làm ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm Tiếng Nhật có thể đảm nhiệm các công việc sau:

Giảng dạy tại các trường trường trung học, các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường cao đẳng và đại học, các trung tâm đào tạo ngoại ngữ.

Chuyên viên và quản lý ở các trường học, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục và các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ nghiên cứu khoa học giáo dục ngoại ngữ, nghiên cứu ngôn ngữ học hay quốc tế học, có thể tiếp tục học ở bậc cao hơn theo chuyên ngành đào tạo của mình.

Phiên dịch viên, biên tập viên, thư ký văn phòng, nhân viên phòng hợp tác Quốc tế ở các cơ quan văn hóa, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh tế có sử dụng tiếng Nhật.

Có thể làm việc trong lĩnh vực chuyên môn như thương mại, du lịch ở các công ty du lịch, lữ hành, các nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp (nhân viên phòng du lịch, hướng dẫn viên du lịch, tiếp tân nhà hàng, khách sạn…).

Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Nhật.

Sư phạm tiếng Nhật ra trường nhiều cơ hội tìm việc làm

7. Mức lương ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Mức lương của ngành Sư phạm Tiếng Nhật khá đa dạng. Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước thì mức lương sẽ được tính theo quy định của nhà nước. Còn đối những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập thì mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

8. Ngành Sư phạm Tiếng Nhật cần có tố chất gì?

Để học tập và thành công trong ngành Sư phạm Tiếng Nhật, bạn cần phải có các tố chất sau:

Có khả năng học tốt ngoại ngữ, giao tiếp tốt;

Có trí nhớ tốt, có vốn hiểu biết văn hóa sâu rộng;

Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao;

Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết;

Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;

Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu.

Bài viết đã giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành Sư phạm Tiếng Nhật, hy vọng sẽ giúp các bạn đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt nhất cho tương lai của mình.

Cử Nhân Sư Phạm Ngành Tiếng Anh

Những năm gần đây, số lượng sinh viên sư phạm sau khi ra trường không tìm được việc làm đúng chuyên môn ngày càng tăng cao. Điều đáng nói là sự dư thừa nhân lực này diễn ra ở tất cả các địa phương, cấp và ngành học khác nhau. Ngay cả chuyên ngành sư phạm ngoại ngữ, một ngành học từng có điểm đầu vào và tỉ lệ chọi gắt gao, được xem là một trong những khoa “hot” nhất của các trường sư phạm, hiện cũng đã “kín chỗ”.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, chị Nguyễn Ngọc Diệp, từng làm BTV tại Thời báo kinh tế Việt Nam có đăng bức ảnh tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng khi thi tuyển vào THPT Chuyên sư phạm Anh. Theo đó, hơn 2.000 hồ sơ đăng ký nhưng nhà trường chỉ chọn 70 thí sinh. Bức ảnh cùng những dòng chia sẻ về chính câu chuyện từng học chuyên sư phạm của chị nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Trên trang cá nhân, chị Diệp viết: ” Ngày xưa mình bỏ đại học Thăng Long theo kiểu rũ áo ra đi và cố thi cho được vào khoa Anh Sư phạm cho đẹp mặt gia đình. Cuối cùng 15 năm sau nhận ra mình đã vô cùng sai lầm vì nếu học sư phạm ra mà không muốn theo nghề thì chỉ riêng tiếng Anh không là hoàn toàn không đủ“.

Theo chị Diệp: ” Trong môi trường làm việc hiện tại, gần như ai chả dùng được tiếng Anh, việc mình có khá hơn chút cũng không tạo ra được cái gì khác biệt“.

Theo đó, một sinh viên, nếu chỉ tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân sư phạm tiếng Anh mà không trang bị thêm các kỹ năng chuyên môn khác thì chẳng những cơ hội theo nghề giáo của họ bị hạn hẹp (do cuộc khủng hoảng thừa nhân lực) mà ngay cả các cánh cửa làm trái ngành cũng dần khép lại.

Tâm sự của người trong cuộc

Chia sẻ với chúng tôi, chị Diệp cho biết, bản thân chị từng tốt nghiệp ĐH sư phạm tiếng Anh loại giỏi và làm giảng viên của một số trường đại học công lập cũng như tư thục nhưng cuối cùng lại từ bỏ vì muốn thử sức trong môi trường khác thử thách hơn.

Theo chị, các trường sư phạm đào tạo kiến thức cho sinh viên rất tốt. Thế nhưng, ngay từ khi bắt đầu đi làm ở môi trường doanh nghiệp, chị Diệp đã nhận ra rằng sinh viên sư phạm thiếu các kỹ năng để hòa nhập với môi trường ở đó.

“Tôi nói tôi sai lầm còn là bởi tôi đã quá chuộng ngành sư phạm Anh nên đã thi vào cho bằng được dù trước đó đã theo học khoa tiếng Nhật của Đại học Dân lập Thăng Long. Khi tôi sang Nhật du học, tôi thấy tấm bằng loại giỏi của sư phạm hay một trường quốc lập khác cũng chỉ ngang nhau”.

Cho đến khi đi làm và nhìn lại quãng thời gian trước đây, chị Diệp không khỏi tiếc nuối. “Có đôi lúc, tôi nghĩ, n ếu trước đây vẫn theo học đại học Thăng Long, có lẽ giờ tôi đã có thể giỏi cả hai thứ tiếng, cơ hội việc làm và lương bổng tốt hơn rất nhiều”.

Sau khi ra trường, 13 năm qua chị Diệp vẫn theo dõi sự phát triển của ngôn ngữ Anh tại Việt Nam nói chung và ngành sư phạm tiếng Anh nói riêng. Theo chị, cho đến nay, trình độ tiếng Anh của người Việt đã cải thiện hơn rất nhiều.

“Tôi còn nhớ, hồi năm 2003, ai đó thi được IELTS 6,5 hoặc 7.0 là rất được khen ngợi, sinh viên sư phạm tiếng Anh khi tốt nghiệp được yêu cầu phải đạt IELTS tối thiểu 6.5. Đáng tiếc, nhiều bạn học các trường sư phạm 4 năm vẫn không đạt được trình độ đó. Ai thi được IELTS 8.0 trở thành một kỳ tích được lên báo và thường người đó cũng phải ngoài 20 tuổi. Tuy nhiên đến những năm gần đây, các bạn trẻ ngày càng giỏi tiếng Anh”.

Theo chị Diệp, việc số người giỏi tiếng Anh tăng lên đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của sinh viên sư phạm Anh ngày càng bị thu hẹp lại, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng nhân lực giáo viên như hiện nay.

Thế nhưng, nếu sinh viên sư phạm tiếng Anh trang bị cho mình thêm một ngôn ngữ, kỹ năng khác, họ sẽ có rất nhiều cơ hội. “Tôi lấy ví dụ ngành báo chí tôi đang làm việc, nếu phóng viên biết cả tiếng Nhật, họ sẽ ngay lập tức có thể gọi điện sang xin hỗ trợ bên Nhật, phỏng vấn một số nhân chứng hoặc nạn nhân thực sự của động đất qua điện thoại… n hững thông tin này thường không được người Nhật chuyển tải sang tiếng Anh. Đó là một lợi thế lớn để họ làm tốt hơn rất nhiều công việc của mình”.

CEO Phương Bùi: “Tôi thấy sinh viên sư phạm tiếng Anh mới chỉ giỏi ngữ pháp”

Trao đổi với chúng tôi, Phương Bùi, chủ tịch HĐQT Trung tâm Anh ngữ Aten chia sẻ, ngày nay, tiếng Anh đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. “Vì thế, tôi chưa từng thấy ai giỏi tiếng Anh lại thất nghiệp cả. “Giỏi” ở đây là bạn giao tiếp tự tin, phát âm chuẩn nữa thì tuyệt vời”.

CEO Phương Bùi phân tích, có nhiều lý do khiến nhiều cử nhân sư phạm tiếng Anh ra trường không tìm được việc làm. Tuy nhiên, cô cho rằng, lý do quan trọng là ngành sư phạm tiếng Anh hiện nay hầu như chỉ đào tạo ra những giáo viên giỏi ngữ pháp chứ chưa cho ra những cử nhân giao tiếp thành thạo và phát âm chuẩn.

“Hiện nay các trung tâm ngoại ngữ mọc lên rất nhiều, nhu cầu về giáo viên có khả năng sư phạm, giao tiếp tiếng Anh tự tin và phát âm chuẩn luôn luôn rất cao, bất kì trung tâm nào cũng thiếu giáo viên như vậy nhưng sinh viên ra trường rất ít người đáp ứng được tiêu chí đó”, CEO Phương Bùi tâm sự.

Với tư cách một nhà tuyển dụng, CEO Phương Bùi cho rằng, nếu nghe nói thành thạo tiếng Anh thì cơ hội nghề nghiệp cho các cử nhân sư phạm tiếng Anh sẽ rất nhiều. “Ví dụ ở ngay tại Trung tâm Anh ngữ của mình, những bạn trẻ như vậy có thể được giữ lại, đào tạo kỹ năng sư phạm để làm giáo viên ở đây”.

Theo CEO Phương Bùi, để không rơi vào cảnh thất nghiệp khi ra trường, sinh viên sư phạm tiếng Anh nên tích lũy cho mình một kiến thức chuyên môn vững chắc, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện dạy tiếng Anh, rèn luyện kĩ năng mềm…

Trong khi đó, chị Diệp laị quan điểm sinh viên sư phạm tiếng Anh phải học thật giỏi để khi ra trường, dù không theo nghề giáo thì họ cũng dễ dàng tìm được việc làm khác phù hợp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Nên Học Chuyên Ngành Tiếng Anh Sư Phạm Mầm Non? trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!