Đề Xuất 3/2023 # Cảm Nhận Về Nhân Vật Tấm Trong Truyện Cổ Tích Tấm Cám # Top 5 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # Cảm Nhận Về Nhân Vật Tấm Trong Truyện Cổ Tích Tấm Cám # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cảm Nhận Về Nhân Vật Tấm Trong Truyện Cổ Tích Tấm Cám mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

Giới thiệu truyện cổ tích Tấm Cám

Dẫn dắt vào vấn đề: nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

b. Thân bài

Khái quát chung

Truyện cổ tích thần kì: thể hiện ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc gia đình, về lẽ công bằng xã hội, về phẩm chất và năng lực tuyệt vời của con người

Tóm tắt truyện Tấm Cám

Tấm là nhân vật chính của câu chuyện, qua nhân vật này, tác giả dân gian đả gởi gắm những ước mơ, niềm trăn trở và khát khao trong cuộc sống.

Cảm nhận

Tính cách Tấm khi ở với mẹ con Cám

Hiền lành.

Nhẫn nhục đáng thương.

Khi gặp hoạn nạn chỉ biết tủi thân ôm mặt khóc. Chỉ có Bụt an ủi giúp đỡ Tấm.

Khi Tấm thành hoàng hậu và những lần hóa thân của Tấm

Tấm thành hoàng hậu do bản chất tốt đẹp, lòng lương thiện của nàng o Sự ganh ghét và đố kị đã trở của mẹ con Cám và sự ngây thơ, lòng hiếu thảo của Tấm đã phải trả giá bằng cái chết.

Sau lần ấy Mỗi lần bị hại, Tấm càng trở nên mạnh mẽ hơn. Sự hóa thân thần kì của nhân vật là tình cảm của dân gian bênh vực và bảo vệ cho vẻ đẹp không bị hủy diệt. Nàng chủ động bảo vệ hạnh phúc của mình.

Sự trở về của Tấm

Lần hóa thân cuối cùng của Tấm vào quả thị thể hiện được bản tính của người con gái thơm thảo. Tấm sống cùng bà lão nghèo, được gần gũi chia sẻ với nhân dân.

Sự trừng phạt là tất yếu với mẹ con Cám để diệt trừ tận gốc cái ác, bộc lộ rõ ràng thái độ của dân gian. Bọn chúng phải trả giá tương xứng với tội ác chúng đã gây ra cho Tấm.

Nhận xét:

Tấm là một cô gái xinh đẹp, hiền lành, lương thiện

Trải qua những gian khó của cuộc sống, nhiều lần Tấm hóa thân Tấm đã mạnh mẽ hơn, đấu tranh với cái ác để bảo vệ hạnh phúc, bảo vệ cuộc sống của mình. Tính cách của Tấm cũng chính là cách nhìn nhận cuộc sống của nhân dân, con người cần phải chủ động để bảo vệ hạnh phúc, cuộc sống tốt đẹp hơn và hơn thế, đó còn là sự chiến đấu đến cùng để bảo vệ sự tốt đẹp của cái thiện

Quá trình đấu tranh của Tấm cũng như tính cách và cái kết của câu chuyện là phù hợp với mong muốn, ước mơ của nhân dân về lẽ công bằng, phù hợp với quan niệm của nhân dân “ác giả ác báo”

c. Kết bài

Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm.

Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ, liên tưởng của mỗi cá nhân

​Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Gợi ý làm bài​

Thế giới nhân vật cổ tích thật phong phú, đa dạng. Ngay từ thủa bé thơ, trong tâm trí hồn nhiên của tôi đã đầy những hình ảnh của chàng Sọ Dừa thông minh mà phải đội lốt xấu xí, chàng Thạch Sanh tài ba mà nhân hậu thật thà. Còn có cả hình ảnh của mụ gì ghẻ, của mẹ con nhà Lý Thông gian hiểm, độc ác bên cạnh đó lại có những ông Bụt ông Tiên hiền từ, nhân hậu với phép thuật nhiệm màu và luôn giúp đỡ mọi người. Trong cái thế giới bao la với những con người xấu có, đẹp có, thiện có, ác có ấy hình ảnh của cô Tấm vẫn luôn để lại trong tôi nhiều tình cảm, nhiều suy nghĩ hơn cả: Vừa xót thương, lại vừa yêu mến, cảm phục.

Hình ảnh cô Tấm lưu giữ trong tâm trí tôi lúc nào cũng đẹp. Cô Tấm gắn liền với những đồ vật nhỏ bé, giản dị mà vô cùng đáng yêu. Đó là con cá Bống ngoan ngoãn mỗi lần nghe gọi “Bống Bống bang bang” lại quẫy đuôi ngoi lên trong lòng giếng. Là chiếc hài nhỏ xinh đã làm thất vọng bao nhiêu cô gái xem hội nhưng lại giúp nhà vua tìm thấy vợ hiền. Đó còn là quả thị thơm bé nhỏ mà mỗi ngày Tấm chui ra giúp bà lão hàng nước việc nhà và têm những miếng trầu cánh phượng. Miếng trầu ấy là dấu hiệu để nhà vua nhận ra Tấm và đưa Tấm về với hạnh phúc mà Tấm xứng đáng được hưởng. Cô Tấm gắn với những vật nhỏ xinh ấy, hiện lên trong tôi thật đáng yêu.

Cuộc đời nhiều bất hạnh, khổ đau nhưng cuối cùng đạt đến hạnh phúc của Tấm để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Khiến tôi không khỏi nhiều lần có cái mơ ước được gặp mặt con người xinh đẹp, nết na và nhân hậu của cái thế giới cổ tích diệu kì ấy.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)

Phân Tích Truyện Cổ Tích Tấm Cám

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

Giới thiệu về truyện cổ tích Tấm Cám

Dẫn dắt vào vấn đề cần phân tích

b. Thân bài

Khái quát chung

Truyện cổ tích: là tác phẩm tự sự dân gian kể về số phận các kiểu nhân vật quen thuộc (người bất hạnh, dũng sĩ, người thông minh, chàng ngốc…) thể hiện quan niệm và mơ ước của nhân dân về hạnh phúc và về công lý xã hội.

Tấm Cám thuộc loại truyện cổ tích thần kì.

Nội dung truyện cổ tích thần kì: thể hiện ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc gia đình, về lẽ công bằng xã hội, về phẩm chất và năng lực tuyệt vời của con người

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám: Tấm mồ côi mẹ, sống với dì ghẻ và đứa em cùng cha khác mẹ. Tấm bị mẹ con Cám ngược đãi, sống khổ cực. Được bụt giúp đỡ, Tấm trở thành hoàng hậu. Ngày về giỗ bố, Tấm bị mẹ con Cám hại chết. Tấm vùng lên hóa thân nhiều lần để đấu tranh. Cuối cùng Tấm được trở lại bên nhà vua với cuộc sống hạnh phúc và mẹ con Cám bị trừng trị thích đáng

Phân tích:

Tấm từ một cô gái mồ côi, lương thiện trở thành hoàng hậu

Thân phận: mồ côi, bị dì ghẻ và em chồng hắt hủi, bắt phải làm lụng vất vả, luôn bị mẹ con Cám ăn hiếp

Chuyện chiếc yếm đỏ

Chuyện con cá bống

Chuyện đi dự hội và trở thành hoàng hậu

Trong thời gian này, mỗi khi bị hành hạ, hắt hủi, Tấm chỉ biết khóc. Và mỗi lần như vậy, bụt lại hiện lên và giúp đỡ Tấm. Bụt là hiện thân của thần linh, giúp nhân dân thực hiện ước mơ về hạnh phúc.

Quá trình đấu tranh bảo vệ cuộc sống và hạnh phúc

Cuộc đấu tranh gian nan, quyết liệt của Tấm:

Lần thứ nhất: hóa thành chim vàng anh

Lần thứ hai: hóa thành cây xoan đào

Lần thứ ba: hóa thành khung cửi

Lần thứ tư: hóa thành cây thị

Biến chuyển thái độ của Tấm: Không còn bị động yếu đuối mà mạnh mẽ quyết liệt bảo vệ hạnh phúc của mình

Nhận xét:

Câu chuyện thể hiện quan niệm của nhân dân: ở hiền gặp lành, ác giả ác báo

Cái thiện không thể mãi chịu oan ức trong im lặng, mà đã vùng dậy để đấu tranh và tiêu diệt cái ác

Sức sống mãnh liệt, bất diệt về cái thiện

Phản ánh tính chất gay gắt, quyết liệt giữa cái thiện và cái ác

Thể hiện ước mơ công bằng, về một sự đổi đời và về một xã hội lí tưởng cũng như tinh thần lạc quan của nhân dân

c. Kết bài

Nêu nhận xét, đánh giá về truyện

Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của cá nhân

​Đề bài: Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Gợi ý làm bài​ Bài văn mẫu 1

Dù là truyện loài vật, thần kì hay thế tục thì truyện cổ vẫn mang yếu tố chính là xuất hiện và phản ánh những sự việc xảy ra trong xă hội loài người.

Truyện cổ Tấm – Cám thuộc loại truyện thần kì kể về đời cô Tấm, một có bé bất hạnh phải chịu nhiều nỗi đắng cay, chua xót nhưng được tiên, bụt.. phò trợ nên đã vượt qua và đạt được hạnh phúc trong đời.

Truyện tuy có những chi tiết thần kì giữ vai trò mở nút thắt trong từng tình huống, nhưng trên tất cả là thề hiện ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc gia đình, về lẽ công bằng xã hội, về phẩm chất và năng lực tuyệt vời của con người.

Đoạn đầu truyện, dân gian giới thiệu các nhân vật chính và hoàn cảnh sống của họ. Tấm là con vợ cả, Cám là con vợ lẽ. Mẹ Tấm đã chết từ hồi Tấm còn bé. Sau đó mấy năm thì cha Tấm cũng chết. Tấm ở với dì ghẻ là mẹ của Cám.

— Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến —

Đó là việc mụ dì ghẻ và đứa con đẻ ác ngiệt không chiếm được ngôi vị hoàng hậu thì âm mưu giết Tấm. Bốn lần chúng ra tay thì bốn lần đều thất bại: chặt cây cau, giết chim vành anh, chặt cây xoan đào, đốt khung cửi. Sau mỗi lần bị hại, Tấm không khóc nức nở nhịn nhục mà ra lời cảnh báo với con người độc ác kia:”Phơi áo chồng tao thì phơi bằng sào/Chớ phơi bờ rào rách áo chồng tao” hay đó là lời nói mang tính răn đe của Tấm “Kẽo cà kẽo kẹt/ Lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra”

Lần cuối hóa thân trở trong quả thị ngát hương, cũng là lần để khẳng định một chân lí đó là cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Ra đời từ thuở xa xưa trong lịch sử dân tộc, cho đến ngày nay và sẽ mãi mãi mai sau, câu chuyện Tấm Cám được người Việt giữ gìn, truyền lại cho nhau như người xưa giữ lửa và truyền lửa qua mỗi nếp nhà. Ấy là ngọn lửa cho truyền thống dân tộc, truyền thống yêu cái thiện ghét cái Ác. Quan trọng hơn đó là truyền thống đấu tranh với cái Ác để chiến thắng vẻ vang.

Vừa rồi, Học 247 vừa giới thiệu đến các em sơ đồ tư duy, dàn ý chi tiết và bài văn mẫu với đề tài Phân tích truyện cổ tíchTấm Cám. Mong rằng với những tài liệu này, các em sẽ có thêm những kiến thức thú vị và bổ ích, hiểu thêm về câu chuyện Tấm Cám và những nội dung trọng tâm của bài học. Chúc các em nắm được những giá trị sâu sắc về cái thiện và cái ác, về quá trình đấu tranh của cái thiện để gìn giữ sự sống và công bằng, thực hiện những ước mơ, khao khát của nhân dân.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)

Truyện Cổ Tích Song Ngữ Anh Việt

Truyện cổ tích song ngữ

Tuyển tập truyện cổ tích song ngữ Anh – Việt là món quà ý nghĩa cho các bé. Vừa đọc truyện vừa có thể cùng bố mẹ học tiếng Anh sẽ là chìa khóa giúp cho bé hướng tới cảnh cửa tương lai thành công hơn.

The two goats Two goats, frisking gayly on the rocky steeps of a mountain valley, chanced to meet, one on each side of a deep chasm through which poured a …

The Mercury and the Woodman The Woodman was in despair. The axe was all he possessed with which to make a living, and he had not money enough to buy a new one. …

The Bear and the Bees A Bear came across a log where a Swarm of Bees had nested to make their honey. As he snooped around, a single little Bee flew out of the …

The colours of Friendship Once upon a time the colors of the world started to quarrel: all claimed that they were the best, the most important, the most …

LEGEND OF THE HEAVENLY KING OF PHU-DONG (THÁNH GIÓNG) In the reign of Emperor Hung-Vuong the Sixth, Vietnam was a peaceful and prosperous country. The Red …

The miracle of a brother’s song “Like any good mother, when Karen found out that another baby was on the way, she did what she could to help her …

THE PERFECT HEART One day a young man was standing in the middle of the town proclaiming that he had the most beautiful heart in the whole valley. A large …

THE FERN AND THE BAMBOO One day, a small business owner decided he’d had enough. Enough of the unremitting workload, enough of the lack of response, …

THE HORSE, HUNTER AND STAG A QUARREL had arisen between the Horse and the Stag, so the Horse came to a hunter to ask his help to take revenge on the Stag. The …

Belling the cat Long ago, the mice had a general council to consider what measures they could take to outwit their common enemy, the Cat. Some said this, and …

There once lived a man and his wife, who had long wished for a child, but in vain. Now there was at the back of their house a little window which overlooked a …

5 Truyện Cổ Tích Hay Giúp Bạn Học Tiếng Nhật

Tuyển tập những câu truyện cổ tích tiếng Nhật giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn.

Câu truyện ” Lời nói dỗi cuối cùng” câu truyện kể về có 1 ông già thường hay nói dối mọi người nhưng thường là những lời nói dối khiến mọi người vui vẻ. Ngay cả khi đến khi qua đời ông vẫn còn nói dối mọi người khiến mọi người được một trận cười vỡ bung. Trong câu truyện này đề sử dụng các khiến thức ngữ pháp, từ vựng được lặp đi lặp lại khiến mọi người dễ học.

2. Truyện cổ tích : Kiến và Dế

Câu chuyện ” Kiến và Dế” Câu truyện nói về những ai mải lười biếng vui chơi bây giờ sẽ phải nhận khó khăn về sau

3. Truyện cổ tích: ” Nón của Địa Tang Bồ Tát”

Câu truyện kể về nội dung 2 ông bà sống hiền lành và chất phác, do hoàn cảnh khó khăn không có tiền tài phải từng ngày kiếm từng bữa ăn nhưng luôn giúp đỡ người khác. Và cuối cùng 2 ông bà cũng được đến đáp xứng đáng vì những việc tốt mình đã làm. Đây là một câu chuyện khá dễ nghe giúp các bạn luyện nghe hàng ngày.

Bạn sẽ thấy thế nào khi trong nhà mình xuất hiện 1 chú mèo biết làm mọi chuyện: từ xay gạo, quét nhà, nấu cơm,… Rồi đến một ngày, chú mèo xinh xắn dễ thương ấy trở thành con dâu của bạn? Thật là chỉ có trong truyện cổ tích Nhật Bản – trí tưởng tượng quá phong phú.

むかしむかし、河内の国(かわちのくに→大阪)に、ひとりの大金持ちが住んでいました。

なに不自由ない暮らしをしていましたが、子どもだけはどうしてもさずかりません。

お母さんは、姫を枕元に呼ぶと、「わたしはまもなく遠い所へ行きます。わたしがいなくなるのは運命ですから、悲しむ必要はありません。さあ母の形見に、これを頭にのせていなさい。きっと、役に立ちますからね」

そう言って重い箱を姫の頭の上にのせたばかりか、大きな木の鉢(はち)までかぶせました。

お父さんは姫の頭の上の鉢を取ろうとしますが、どうしてもはずせません。

そのために姫は『鉢かづき』といって、バカにされたり、いじめられたりしました。

やがてお父さんに、二度目の奥さんがやってきました。

この新しいお母さんが悪い人で、 にいじわるをしたり、かげ口をたたいたり、最後にはお父さんをうまくだまして、 を追い出してしまったのです。

家を追い出された は、シクシク泣きながら大きな川のほとりにやってきました。

「どこへ行ってもいじめられるのなら、ひと思いに、お母さまのそばへ行こう」

思いきって川の流れに飛び込みましたが、木の鉢のおかげで浮きあがってしまいました。

「わーい。頭がおわん。からだが人間。お化けだぁー」ちょうどその時、この国の殿さまで山陰(さんいん)の中将(ちゅうじょう)という人が、家来を連れてそこを通りかかりました。

中将は親切な人だったので、鉢かづきを家に連れて帰ってふろたき女にすることにしました。

上の三人は結婚していましたが、一番下の若君には、まだお嫁さんがいませんでした。

心のやさしい若君は、鉢かづきが 傷だらけの手で水を運んだり、おふろをたいたりするのを見てなぐさめました。

鉢かづきは、どんなにうれしかった事でしょう。

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cảm Nhận Về Nhân Vật Tấm Trong Truyện Cổ Tích Tấm Cám trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!