Đề Xuất 12/2022 # Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 # Top 19 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 12/2022 # Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ năng nghe tốt là phương tiện thiết yếu nhất để học ngôn ngữ, thế nhưng nó lại là yếu tố bị bỏ quên nhiều nhất ở người bắt đầu học tiếng Anh. Nếu muốn có một tương lai nói tiếng Anh trôi chảy, bạn không thể chỉ dựa vào những bảng từ mới hay sách ngữ pháp. Bạn cần một KHỞI ĐẦU ĐÚNG – học tiếng Anh bằng cách luyện nghe.

Tại sao nói phải luyện nghe tiếng Anh?

So với vô số khác biệt trong môi trường sống, học vấn, văn hoá, có lẽ không có nhiều điểm chung giữa bạn với một người nói tiếng Anh bản xứ. Thế nhưng có một điểm giống nhau chắc chắn: cách họ và bạn học tiếng mẹ đẻ.

Để tồn tại, bản năng một đứa trẻ sẽ bảo nó phải bắt chước và phát triển ngôn ngữ, vì vậy ngay khi vừa lọt lòng, một đứa trẻ với đầy đủ giác quan sẽ giỏng tai nghe đầu tiên. Kỹ năng nghe là bước đầu tiên trong hành trình học ngôn ngữ mẹ đẻ, bất kể đó là tiếng Việt, Anh, Đức hay Thái.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Làm quen với ngữ âm tiếng Anh

Tuy có cùng hệ chữ cái Latin, tiếng Anh và tiếng Việt rất khác nhau ở cách phát âm, sắp xếp âm tiết, dấu/ngữ điệu,..v..v.. Bạn nên dành 1 buổi để tìm hiểu sơ qua về ngữ âm tiếng Anh và sự khác biệt so với ngữ âm tiếng Việt. Điều này sẽ rất có ích nếu bạn muốn nghe đúng – hiểu đúng về sau.

Tìm hiểu các âm vị cơ bản trong tiếng Anh

Âm vị là đơn vị nhỏ nhất của âm thanh. Trong bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có 26 chữ nhưng lại có tới 44 âm khác nhau. Và rõ ràng, nhiều chữ cái có thể được phát âm khác nhau ở các từ khác nhau. Ví dụ như chữ “c” ở “car” sẽ được phát âm khác với chữ “c” trong từ “city”. Việc tìm hiểu các âm vị sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết rõ từ khi nghe. 

Đối với những bạn có khả năng phân biệt âm tốt trong tiếng Việt rồi thì sẽ không cần học toàn bộ các âm vị. Bạn có thể tập trung luyện tập với các âm đặc biệt khó đối với người Việt, ví dụ như: /∫/, /θ/, /ð/,  /tʃ/, /dʒ/ hay luyện nghe để phân biệt các âm ngắn, dài, ví dụ /ɪ/, /iː/.

Đồng thời bạn nhớ dành thời gian luyện nghe và phát âm các từ đa âm tiết. Bạn có thể dùng eJOY English App để luyện mọi lúc, mọi nơi. eJOY sẽ phân tích chính xác những từ bạn đọc đúng, những từ bạn đọc chưa đúng để cải thiện.

 Luyện phát âm cùng eJOY App

Tìm hiểu các cách pha trộn âm tiết cơ bản

Tiếng Anh có hiện tượng các phụ âm được nối với nhau khi đọc. Đây được gọi là hiện tượng pha trộn âm tiết.

Ví dụ, pha trộn phụ âm đầu: /bl/ trong black, /br/ trong break,…

Việc học cách pha trộn các âm thanh của các chữ cái lại với nhau không chỉ giúp bạn trong việc phát âm mà còn giúp đẩy nhanh quá trình luyện nghe và nhận biết từ qua âm thanh.

Để biết thêm về các dạng pha trộn âm tiết trong tiếng Anh, bạn có thể xem Unit 1 – Phonics Reading trong khoá học Listening and Pronunciation for Beginners trên ứng dụng eJOY app.  

 Luyện phát âm cùng eJOY App

Tìm hiểu về trọng âm trong tiếng Anh

Một từ trong tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa khác nhau, và do đó mà sẽ có trọng âm khác nhau. Việc học trọng âm sẽ giúp bạn nhận biết từ dễ dàng hơn khi nghe.

Giai đoạn 2: Luyện kỹ năng nghe với các khóa video đơn giản

Ở giai đoạn này bạn chỉ cần tập trung lắng nghe và nghe ngấm chứ chưa cần hiểu hết. Điều quan trọng là bạn cần nghe càng nhiều càng tốt và nghe mọi lúc mọi nơi nếu có thể để não bộ quen với việc xử lí ngôn ngữ mới. 💪 💪 💪

Với lượng video học tiếng Anh khổng lồ trên mạng, việc tìm một video nói tiếng Anh ở trình độ cơ bản là khá dễ dàng. Nhưng chúng có thể gặp một số giới hạn như: video không sắp xếp theo một lộ trình nhất định, giải thích dài dòng nhưng không có phụ đề, không có chế độ tự động lặp lại hay nghe chậm, và nếu đạt tất cả tiêu chí thì lại yêu cầu bạn trả phí.

Lúc này, các KHOÁ HỌC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH MIỄN PHÍ trên nền tảng eJOY có thể là một lựa chọn đáng tham khảo. Các video trên eJOY trình độ sơ cấp được chọn lọc, sắp xếp theo lộ trình khoa học và tích hợp nhiều tiện ích như lặp lại một phần, tra từ trực tiếp, game tương tác  Một số khoá học sơ cấp ví dụ là:

Giai đoạn 3: Xem video/ phim yêu thích

Đọc đến đây, rất có thể bạn đang nghĩ: “Trình độ như tôi thì chắc phải xem phụ đề tiếng Việt, như thế thì học tiếng Anh thế nào?”. Thật ra, phụ đề tiếng Việt rất có ích, nhưng nếu bạn chỉ xem xong và để đấy, chắc chắn nó sẽ không giúp ích gì nhiều ngoài nói cho bạn nội dung bộ phim.

Bước 1:

  Xem video/ phim để hiểu nội dung

Trước hết, hãy tìm một video/phim mà bạn muốn xem trên Netflix, Youtube, Phim Learning, vân vân.

Sau khi đã chọn được video yêu thích để luyện tập, bạn hãy bắt đầu xem để nắm được nội dung chính của video/phim. Để hỗ trợ việc hiểu nội dung, bạn hoàn toàn có thể xem video với phụ đề song ngữ hoặc sử dụng từ điển, công cụ tra từ tại chỗ nếu dùng phụ đề tiếng Anh.

Để tra từ tại chỗ, trên máy tính, hãy sử dụng tính năng Youtube Connect trên trang eJOY Go để liên kết tới video Youtube. Cách thứ hai là cài đặt eJOY eXtension cho trình duyệt nếu xem video/phim tại các trang web không phải Youtube. Sau đó, hãy bắt đầu tra nghĩa và lưu từ vựng trực tiếp trên phụ đề có sẵn.

Bước 2:

Thực hành nghe chủ động với một đoạn clip ngắn

Việc luyện nghe chủ động sẽ gồm hai quá trình chủ đạo: nghe chi tiết (bottom up) và nghe hiểu (top down). Hai quá trình luyện nghe “bottom-up” và “top-down” đều có ý nghĩa trong việc cải thiện kỹ năng nghe của người học.

Tuy nhiên, các bài tập nghe “bottom-up” thường có ích hơn cho người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Bởi lẽ, lúc này người học bị giới hạn bởi khả năng ngôn ngữ ít ỏi, nên họ gần như không tự động xử lý được những thông tin mình đang nghe.

Để luyện nghe “bottom-up”, người mới học cần tiến hành nghe với những bài nghe có tốc độ chậm. Trong quá trình đó, bạn cần tập trung vào các chi tiết nghe được kết hợp với việc làm các bài tập thực hành để nhớ lâu.

(1) Chọn một đoạn clip ngắn từ video hay tập phim bạn vừa xem ở bước 1 (tầm 30s – 1 phút)

Đầu tiên, bạn cần chọn một đoạn ngắn trong video hay tập phim bạn đang xem để tiến hành luyện tập cho đến lúc thật nhuần nhuyễn. Đoạn clip nên ngắn từ 30 giây đến 1 phút và là đoạn bạn yêu thích.

(2) Luyện nghe qua clip với phương pháp “Delayed Repetition” (auto-pause):

Bước tiếp theo là “Delayed Repetition” – kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh yêu cầu người học nghe một câu hay một cụm từ dài, chờ vài giây rồi nhắc lại câu/ cụm từ vừa được nghe (*). Đây chính là game Active Listen (nghe sub chậm) trên eJOY app hay chế độ Auto Pause trên eJOY Go hoặc eJOY extension.

(3) Luyện nghe qua clip với phương pháp “Guided Dictation”:

“Guided Dictation” là một trong 2 dạng của phương pháp DICTATION hay còn gọi là Nghe chép chính tả. Đây là một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả để luyện nghe tiếng Anh dành cho người học trình độ Intermediate.

(4) Luyện nghe và nhại lại từng câu thoại trong đoạn clip: 

Hoạt động nghe và nhại lại còn được gọi là Shadowing (hay kỹ thuật cái bóng). Bạn nghe từng câu thoại trong đoạn clip rồi nói lại cố gắng bắt chước y hệt ngữ điệu, cách ngắt nghỉ, trọng âm từ sao cho giống nhất. Hoạt động này chính là game Shadow trên eJOY app, game Speak trên eJOY Go.

Bước 3:

Ôn tập từ vựng với các game 

Giờ đây bạn hoàn tất quá trình luyện nghe chủ động và biết thêm nhiều từ mới. Ngay sau khi biết một từ vựng mới, bạn cần xem và sử dụng lại chúng càng thường xuyên càng tốt.

Tại sao? Việc liên tục dùng từ trong ngữ cảnh thông qua cả nghe/viết/đọc/nói sẽ in sâu từ vào não bộ và hạn chế việc “quên bài”.

Đây chính là sự khác biệt giữa học chủ động và “học vẹt”.

Giờ chúng ta cùng ôn tập các từ vựng mà bạn đã lưu lại thông qua các trò chơi đa dạng.

Để chơi game từ vựng, bạn cần tra và lưu từ mới vào WORDBANK – sổ từ vựng được đồng bộ hoá trên tất cả ứng dụng/ tiện ích của eJOY. Hiện tại, eJOY có các game để ôn tập từ vựng như:

Flashcard

Matching (Nối)

Rearrange the block (Sắp xếp từ thành câu)

Fill in the blank (Điền vào chỗ trống)

Listening (Nghe audio phát âm các từ)

Speaking (Nói)

Bước 4:

Thực hành nghe bị động (nghe tắm) với đoạn clip trên 

Nghe lại nhưng không nhìn phụ đề

Nghe và nhại lại theo lời của người nói

Nghe tắm khi đang làm các công việc hằng ngày như rửa bát, ngồi xe buýt, lau nhà,…

Sau khi đã hoàn tất luyện nghe với đoạn clip đó, bạn có thể chuyển sang luyện tập với các đoạn clip tiếp theo. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã có thể nghe, hiểu toàn bộ đoạn clip   mà không nhìn phụ đề. Đồng thời, khi nghe clip, bạn có thể nhắc lại chính xác các câu nói, câu thoại cùng lúc với người nói trong video. 

Các phim luyện nghe cho người mới bắt đầu

Các bài hát luyện nghe cho người mới bắt đầu

Luyện nghe Tiếng Anh miễn phí với eJOY

(*) Theo Teaching ESL/EFL Listening and Speaking của Paul Nation* và Jonathan Newton

Paul Nation là một trong số những nhà giảng dạy ngôn ngữ hàng đầu, chủ yếu là giảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, đồng thời còn là một nhà ngôn ngữ học. Ông từng giảng dạy ở Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Phần Lan và Nhật Bản. Ông là giáo sư danh dự của Trường Ngôn ngữ học và Nghiên cứu Ứng dụng tại Đại học Victoria của Wellington, New Zealand (theo wikipedia).

Cẩm Nang Học Tiếng Hàn Quốc Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Bạn “yêu” những lời thoại ngọt ngào trong phim tình cảm Hàn Quốc hay nghe mãi một bài hát của Idol Hàn vẫn không thấy chán. Bạn nhận thấy đây là ngôn ngữ dường như dành cho mình, nhưng vẫn còn phân vân vì học tiếng Hàn Quốc không hề đơn giản, bảng chữ cái, cấu trúc câu và cách phát âm đều hoàn toàn khác với tiếng Việt.

Học tiếng Hàn nên bắt đầu từ đâu?

Việc học bất kỳ ngôn ngữ nào ngoài tiếng mẹ đẻ cũng đều rất khó khăn, đặc biệt là với tiếng Hàn, khi bắt đầu học bạn cảm thấy rất đơn giản nhưng khi đã “đào sâu” hơn thì phần cấu trúc câu, từ vựng sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn ít nhiều. Do đó, trên thực tế có nhiều người chỉ học đến hết sơ cấp đã bỏ cuộc.

Vì thế, nếu bạn nghiêm túc trong việc học tiếng Hàn thì đầu tiên nên xác định rõ mục tiêu và tìm hiểu thật kỹ về ngôn ngữ này. Vậy mục tiêu của bạn là gì? Học để giao tiếp, học để thi chứng chỉ, học để đi du lịch hay để tìm một công việc tốt… Dù mục tiêu gì thì bạn vẫn phải kiên định, quyết tâm theo đuổi đến cùng vì thời gian trung bình để một người thành thạo tiếng Hàn là từ 3 – 4 năm (không bị gián đoạn quá trình học).

Bước tiếp theo là bạn cần tìm hiểu về tiếng Hàn, để học đến nơi đến chốn và giao tiếp hiệu quả thì nội dung học phải toàn diện và có hệ thống. Một số kiến thức tiếng Hàn nhập môn mà bạn cần biết:

Bảng chữ cái tiếng Hàn: Bảng gồm 40 chữ cái được phân làm 2 nhóm: nguyên âm và phụ âm, nhóm nguyên âm gồm 21 chữ cái, nhóm phụ âm gồm 19 chữ cái. Chữ cái tiếng Hàn khá dễ học vì cấu tạo của chữ tượng hình này không phức tạp, bạn nên phân chia học theo nhóm để thuận tiện trong việc ghép âm.

Cách viết ký tự tiếng Hàn: Nguyên tắc viết tiếng Hàn là các thanh dọc được viết từ trên xuống, các thanh ngang được viết từ trái qua phải. Khi viết, bạn cần lưu ý viết cho đúng thứ tự, ghi nhớ cách ghép chữ và nhớ luôn mặt chữ vì có các mặt chữ giống nhau nên cần đặt ra các quy tắc ghi nhớ riêng để không bị nhầm lẫn.

Cách phát âm tiếng Hàn: Bạn cần học thuộc bảng chữ cái và ghép các chữ cái thành từ và đọc chúng. Tiếng Hàn có nhiều từ bắt nguồn từ tiếng Hán nên việc phát âm gần giống với một vài từ trong tiếng Việt.

Cách ghép vần: Có công thức riêng trong việc ghép vần, phụ âm được ghép với nguyên âm tạo thành các từ có nghĩa. Trong tiếng Hàn, các nguyên âm không bao giờ đứng một mình, nếu nguyên âm đứng một mình trước nó sẽ xuất hiện phụ âm O (ng).

Patchim – Phụ âm cuối trong tiếng Hàn: Patchim được đặt bên dưới hoặc sau cùng của từ. Trong tiếng Hàn, có 7 phụ âm cơ bản thường được dùng làm patchim và được chia làm 2 loại patchim đơn và kép.

Còn một điều mà bạn nên biết, đó là trình độ tiếng Hàn được chia thành 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Trong đó, tiếng Hàn sơ cấp tương đương với TOPIK I level 1 và 2, tiếng Hàn trung cấp là TOPIK II level 3 và 4, tiếng Hàn cao cấp là TOPIK II level 5 và 6.

Bí quyết giúp bạn học tiếng Hàn nhập môn hiệu quả

1. Học đủ 4 kỹ năng

Nghe – nói – đọc – viết là 4 kỹ năng nền tảng quan trọng nhất, nếu bạn muốn học tiếng Hàn hiệu quả thì không nên bỏ qua bất kỳ kỹ năng nào vì các kỹ năng sẽ bổ trợ cho nhau, giúp bạn phát triển dần từng bước, không đốt cháy giai đoạn.

2. Học nghe trước khi học nói

Một nguyên tắc quen thuộc trong việc học ngoại ngữ là muốn nói được thì phải nghe được. Vì vậy, bạn cần luyện nghe càng nhiều càng tốt, trong quá trình nghe nếu bạn không hiểu hết hoặc hiểu rất ít thì có lẽ bạn đang thiếu vốn từ vựng. Giải pháp là bạn nên mở trang script, sau đó tìm những từ không hiểu, tra từ điển và học thuộc. Sau đó, bạn nghe lại, khi quen rồi có thể đóng script và nghe lại thêm vài lần nữa.

Bạn cũng nên tận dụng những nguồn nghe khác, quen thuộc với giới trẻ như: nghe nhạc Hàn, xem tin tức trên TV, xem phim Hàn không thuyết minh…

Gợi ý nguồn tham khảo đáng tin cậy cho người mới học

Sách Học tiếng Hàn thật là đơn giản: đối tượng cần cuốn sách này là người chưa biết nhiều về tiếng Hàn. Sách có phần mở đầu là giới thiệu về tiếng Hàn, tiếp theo là 10 chương học với 5 bước học cơ bản, cuối sách còn có 24 thẻ học gồm những câu nói trong giao tiếp.

Sách Tự học tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu: cung cấp cho người học vốn kiến thức toàn diện gồm phiên âm, ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc và đĩa CD để luyện phát âm. Nội dung của sách còn đi sâu vào một số vấn đề trong đời sống và hướng dẫn cách giao tiếp hiệu quả.

Sách Những từ dễ nhầm lẫn trong tiếng Hàn (gồm 2 chương): chương I dạy người học phân biệt các từ có cách phát âm và viết gần giống nhau, chương II là phân biệt các từ có ý nghĩa sử dụng gần giống nhau. Sách còn đưa ra nhiều ví dụ sinh động cùng một số câu thành ngữ người Hàn hay sử dụng.

Quang Vinh (Tổng hợp)

Mới Học Ielts Thì Luyện Như Nào? Cẩm Nang Học Ielts Từ A Đến Z Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Bỗng một ngày, bạn chợt nhận ra năng lực tiếng Anh của mình còn quá thiếu sót so với những yêu cầu của cuộc sống. Tình trạng này có thể coi là tình trạng “mất gốc”.

Người mất gốc tiếng Anh có nhiều lí do: Vì học tiếng Anh muộn; Vì có những “ưu tiên khác” khi ngồi trên ghế nhà trường; Hay chỉ vì họ thấy học tiếng Anh thật… nhàm chán.

Người “mất gốc” tiếng Anh dễ nản chí vì không tìm được một lộ trình phù hợp

Nhưng rốt cuộc, đến một thời điểm nào đó, ta sẽ nhận ra mình nên dành thời gian đầu tư cho ngoại ngữ này. Bởi không ai có thể phủ nhận những lợi ích của tiếng Anh – mang lại trong xã hội ngày nay.

Những người mất gốc tự học tiếng Anh dễ cảm thấy hoang mang khi không có công cụ nào để đo lường được sự tiến bộ của bản thân. Những mục tiêu mơ hồ như “cứ nói được là được” quả thật không giúp ích chút nào.

Tại sao học mãi tiếng Anh mà không vào? Có phải vì:

Bạn người đang đi học đại học hoặc đi làm. Việc dành thời gian cho việc học ngoại ngữ thật sự khó khăn;

Những người xung quanh đang “bắn” tiếng Anh ầm ầm. Điều này khiến bạn lại càng tự ti và nản trí;

Bạn hoang mang vì không biết dùng cách nào để đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

Do đó, bài viết này sẽ cung cấp giải pháp cho các bạn còn đang loay hoay: Lộ trình rõ ràng, tiết kiệm thời gian, và những thói quen bạn cần có để chinh phục chứng chỉ tiếng Anh này.

B. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân

Trước khi bắt tay vào ôn tập IELTS từ con số 0, các bạn nên xác định rõ 2 điều:

Trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức độ nào: Mất gốc hoàn toàn (không biết gì về tiếng Anh) hay Đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản.

Band mục tiêu và khoảng thời gian bạn sẵn sàng bỏ ra để đạt được số điểm đó.

Hiện nay, có rất nhiều website miễn phí giúp bạn đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Bạn cũng có thể dùng bài test được xây dựng bởi đội ngũ thầy cô của The IELTS Workshop và nhận tư vấn miễn phí.

Theo 1 nghiên cứu của Cambridge, 1 người sẽ mất trung bình 200 giờ để tăng đến trình độ tiếp theo. Do đó, giả sử bạn đang mất gốc – band 1 (band 0 chỉ xảy ra khi đi thi để giấy trắng), bạn sẽ cần khoảng 1000 giờ – gần 1 năm để đạt band 6 (với tần suất ôn luyện 3 tiếng/ ngày). Phần Q&A ở dưới sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

2. Tìm hiểu về bài thi IELTS

IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bạn cần hiểu rõ đặc điểm và tiêu chí chấm điểm của bài thi để đề ra kế hoạch học tập hiệu quả.

IELTS gồm 2 dạng bài thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Trong đó, bài thi Academic phổ biến hơn hẳn vì nó có lợi thế hơn so với General Training do được áp dụng rộng rãi trong công việc, học tập, du học,… trong khi General Training chủ yếu dành cho những người có mục đích học nghề, di cư.

Không có tiêu chuẩn “đỗ” hay “trượt” với IELTS. Điểm của bạn sẽ được đánh giá theo thang từ 0 – 9.

✔ Input Skills: gồm Reading và Listening – hay còn gọi là các kỹ năng tiếp nhận thụ động. Người học thụ động tiếp nhận thông tin để trả lời câu hỏi, thông qua đó, thể hiện khả năng đọc-hiểu hay nghe-hiểu. Bạn có thể kiểm tra kết quả dễ dàng vì đáp án đã cố định✔ Output Skills: gồm Writing và Speaking – hay còn gọi là kỹ năng sản xuất chủ động. Cụ thể, người học chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Không có đáp án đúng trong 2 phần thi này. Do đó, để thuần thục 2 kỹ năng trên, bạn cần gửi bài cho giáo viên IELTS chấm và chữa chi tiết.

Đọc kĩ:

3. Phương pháp và tài liệu học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Củng cố nền tảng tiếng Anh thật chắc

Để giỏi tiếng Anh, bạn phải thực hành đọc và nghe nhiều. Để đọc và nghe được tiếng Anh, bạn phải chắc ngữ pháp.

✔ Kiến thức ngữ pháp cần thiết cho IELTS

Khác với từ vựng (một thứ vô hạn, học mấy cũng không thể hết), Ngữ pháp tiếng Anh, đặc biệt là những kiến thức cần thiết để nghe-nói-đọc-viết, khá ít và dễ hiểu.

Đơn giản nhất, để đọc hay học bất cứ một thứ gì, các bạn chỉ cần nhìn ra được chủ ngữ – vị ngữ của câu. Để xác định chủ-vị, ta chỉ cần 3 kiến thức sau:

Chia động từ (tenses)

Các dạng của từ (verb forms)

Mệnh đề quan hệ (relative clauses)

Đây là 3 kiến thức nền tảng nhất. Hãy nắm chắc các kiến thức này trước khi chuyển sang các chủ điểm ngữ pháp khác.

✔ Tài liệu học Ngữ pháp IELTS

Nên tìm những tài liệu Ngữ pháp có nhiều bài tập để thực hành. Phần lý thuyết trực quan, ngắn gọn, dễ hiểu.

Một số tài liệu học Ngữ pháp nâng cao:

Cambridge Proficiency Examination Practice

Heinle & Heinle TOEFL Test Assistant

3.2 Luyện phát âm thật chắc

Khi có phát âm và ngữ pháp tốt, các thao tác từ nghe – nói cho đến việc tra cứu của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Có nhiều bạn học IELTS bị kẹt ở khúc 5.5 – 6.0 cảm thấy rất khó lên điểm vì phát âm không tốt, khiến cho việc nghe và nói cực kì khó khăn và đâm ra nản chí. Nhưng lại có những bạn không cần đầu tư quá nhiều công sức cho việc học IELTS nhưng lại vít lên band 7 hoặc cao hơn một cách khá đơn giản, đơn giản vì phát âm (và ngữ pháp) tốt. Do đó, bạn hãy đầu tư cho phát âm ngay từ đầu.

✔ Tài liệu học Phát âm

American Accent Training – tài liệu chi tiết, đầy đủ

Phát âm là phần khá khó học từ sách vở kể cả nếu có đi kèm băng đĩa. Thay vào đó, bạn nên học qua những phương tiện nghe nhìn hoặc nhờ thầy cô sửa giúp. Khi đăng ký các khóa học bên TIW, bạn cũng nhận được khóa bổ trợ phát âm với ưu đãi lên tới 80%.

Trên Youtube cũng có rất nhiều kênh dạy phát âm tiếng Anh bài bản để bạn theo học.

Học phát âm không hề nhàm chán nếu bạn biết cách

Giai đoạn 2: Ôn luyện theo từng kỹ năng

Sau khi đã có nền tảng cơ bản, bạn mới nên bắt đầu ôn luyện theo 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking.

IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening có cấu trúc 4 phần. Song song với việc tìm hiểu các dạng câu hỏi trong bài thi Listening và ôn luyện theo từng dạng bài, bạn cũng cần chủ động nâng cao kỹ năng Nghe của bản thân.

IELTS Reading

IELTS Writing & Speaking

Đối với 2 kỹ năng này, các sĩ tử nên luyện tập rất nhiều để có thể đạt điểm số mong muốn.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Tài liệu IELTS luyện đề

Những lưu ý khi học IELTS cho người mới bắt đầu

Sử dụng từ điển Anh – Anh

Việc tra từ điển Anh – Anh với những người bắt đầu từ số 0 đúng là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đây sẽ là một thói quen cực kì có lợi cho việc học IELTS trong tương lai. Sử dụng từ điển này sẽ giúp bạn hiểu từ đúng ngữ cảnh, từ đó tránh mắc các lỗi về diễn đạt, dịch word-by-word,…

Đọc bằng tiếng Anh hàng ngày

Bạn có thể học hết sách tiếng Anh này tới sách tiếng Anh khác. Tuy nhiên, nếu không thực sự tiếp xúc với báo chí, sách, truyện, bạn sẽ luôn bị tách biệt khỏi thế giới nơi tiếng Anh được thực sự sử dụng và biến hoá.

Khi đọc, bạn sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng:

Nắm bắt ý chính;

Đoán nghĩa từ mới,

Cách tư duy logic;

Làm chủ tốc độ học của bản thân

Khi chắc ngữ pháp và quen thuộc với đa phần các từ vựng B1 – B2, bạn đã có thể tự đọc báo chí và tra từ điển. Đến lúc này, trình độ tiếng Anh của các bạn đã qua được giai đoạn khó khăn nhất và tốc độ lên trình sẽ nhanh hơn đáng kể.

✔ Nguồn luyện Đọc tiếng Anh

Để có động lực đọc, bạn nên tìm theo sở thích của bản thân. Bạn có thể tham khảo những đầu sách dễ đọc như truyện: The Diary Of A Wimpy Kid, A Little Prince,..Tin tức: News In Level,… Tạp chí: Quartz (tin tức chung), TheEconomist (kinh tế), Eater (ẩm thực),…

C. Câu hỏi thường gặp

1. Người mới bắt đầu có nên tự học IELTS?

Nếu bạn đang trong tình trạng mất gốc, câu trả lời là “không nên”.

Lí do được trình bày ở phần trên. Tất nhiên, nếu bạn có thể tự học và thành công, xin chúc mừng! Tuy nhiên, tự học IELTS không hề đơn giản. Người mới bắt đầu tốt nhất nên tìm đến các thầy cô để được “cầm tay chỉ lối” một cách bài bản và hiệu quả nhất.

Hãy đăng ký ngay lớp kiến thức tiếng Anh cơ bản trước khi bắt tay vào học IELTS.

Sau khi đã hoàn thành chương trình nền tảng, bạn sẽ tiến đến ôn luyện chuyên sâu 4 kỹ năng.

Đặc biệt, hãy tìm các lớp học được thực hành Writing và Speaking nhiều. Khi theo học tại TIW, bạn không cần lo lắng việc này. Các khóa IELTS Junior, Pre-Senior, Senior và Master đều bao gồm các buổi thực hành thường xuyên với đội ngũ thầy cô TIW (8.0 trở lên) và trợ giảng (7.0 trở lên)

Trong quá trình học, bạn có thể theo dõi nhiều bài học bổ trợ, các kinh nghiệm luyện thi khác tại kho kiến thức IELTS miễn phí của TIW.

2. Khi nào nên học IELTS?

3. Học IELTS mất bao lâu?

Thời gian học IELTS của mỗi người sẽ phụ thuộc vào trình độ, band điểm mục tiêu và thời gian sẵn sàng bỏ ra cho việc học.

Càng muốn lên band cao thì số giờ học cần bỏ ra càng nhiều (Nguồn: Cambridge Assessment English)

Lưu ý rằng, đây là số giờ học có hướng dẫn (guided learning) – tức là có thầy cô, chương trình học đúng đắn, rõ ràng. Nếu tự học, số giờ này chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Quy đổi điểm theo khung CEFR và điểm IELTS tương ứng (Nguồn: Cambridge Assessment English )

4. Không đi du học có nên thi IELTS?

Bạn thi IELTS vì tấm chứng chỉ, hay vì muốn dùng tiếng Anh?

Hiện nay, IELTS cho ta nhiều lợi ích, không chỉ trong việc du học mà trong cả công việc, cuộc sống.

Sau cùng, nhà tuyển dụng cũng sẽ nhìn vào năng lực thực tế của bạn chứ không phải số điểm trên giấy. Nếu muốn số điểm IELTS đem lại giá trị thật, bạn nên xác định học IELTS không chỉ để lấy tấm bằng, mà còn để dùng tiếng Anh trong đời sống. Và khi đó, IELTS xứng đáng là thứ bạn nên đầu tư.

5. Nên thi IELTS, TOEFL hay TOEIC?

Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A Đến Z / 2023

Tiếng Anh khác hoàn toàn so với tiếng Việt, nghe cảm giác cứ líu từ lại với nhau mà không biết phải phân tích từ đó thế nào;

Nghe đến câu thứ 3 thì quên 2 câu đầu bạn quên mất người ta nói gì rồi;

Tải rất nhiều tài liệu nghe về, một thời gian không có tiến bộ bạn bỏ đitải tài liệu khác và cứ lặp đi lặp lại vòng tròn này;

Trong đời sống thường ngày, nghe là hoạt động chiếm tới khoảng 45% thời gian giao tiếp của một người trưởng thành, lớn hơn nhiều so với hoạt động nói (khoảng 30%), đọc (16%) và viết (9%). Nghe cũng là kỹ năng đầu tiên con người ta cần có được trước khi có thể học được và học tốt những kỹ năng tiếp theo trong chu trình phát triển tự nhiên của việc học ngôn ngữ.

Nếu bạn không thể nghe được tiếng Anh, điều đó cũng có nghĩa rằng bạn sẽ rất hạn chế ở khả năng cảm âm, bắt chước cách phát âm và rộng hơn và khả năng giao tiếp, phản hồi lại thông tin. Tất nhiên luyện nghe tiếng Anh cũng sẽ ảnh hưởng tới các kỹ năng đọc, viết trong tiếng Anh.

2. Tại sao bạn không nghe được tiếng Anh?

Khi nghe các tài liệu bằng tiếng Anh, dù đó là tài liệu bạn nghe online hay trong quá trình bạn trao đổi trực tiếp, từ vựng chính là phương tiện truyền tải thông tin. Khi học nghe tiếng Anh, bạn sẽ mất 5 giây để phân tích từ đó là gì nhưng trong 5 giây đó người ta đã đọc 2 câu tiếp theo rồi, lúc đó bạn đã trôi mất hội thoại. Vậy chính xác bạn chả nghe được gì rồi!

Ví dụ đơn giản với từ birthday.

Não bạn sẽ nhận được các tín hiệu âm thanh. Nó đến từ các âm tiết: /b/ / ɜr/ /ːθ/ /d/ /eɪ/. Sau đó bạn sẽ mất một lúc sau mới có thể ghép các từ lại với nhau thành một từ hoàn chỉnh /ˈbɜrːθ.deɪ/. Dù bạn có biết nghĩa của từ này nhưng trong quá trình luyện nghe tiếng Anh với từng ngữ cảnh, bản sẽ phải mất 1 lúc mới hiểu nghĩa. Như vậy là các thông tin ngay sau đó bạn chẳng thể xử lý kịp

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Ví dụ với câu: What are you doing?

Bạn sẽ nghe được ít nhất 3 câu khác nhau vì nhấn mạnh vào các từ khác nhau what, you, doing trong từng ngữ cảnh. Rồi cũng với câu đó, bạn sẽ được nghe các mẫu âm thanh từ trẻ em, phụ nữ, đàn ông, người già,…khoảng 3×4=12 mẫu âm thanh.

Việc luyện nghe tiếng Anh của bạn không phải nghe các từ đơn lẻ what, are, you, doing được phát âm như thế nào mà đó là quá trình kết hợp trong câu: từ cách phát âm, nối từ, trọng âm, ngữ điệu của câu. Nếu bạn nghe không đủ nhiều, bạn sẽ không thể biết trên đời này lại có các mẫu âm thanh đó tồn tại, bạn chẳng đủ kiên nhẫn để nghe mà hiểu thông tin đâu!

Khi bạn không biết phát âm bạn sẽ chẳng thể nào hiểu nghĩa được nội dung bạn đang nghe. Trong câu có trọng âm từ, trọng âm câu, nối từ, nuốt từ,…bạn phải nắm thật chắc phát âm thì mới có thể nghe hiểu thông tin.

Ví dụ với 1 người chưa học tiếng Anh khi cho xem 2 từ : dessert và desert thì chắc hẳn họ sẽ phát âm giống nhau vì 2 từ này viết gần giống nhau. Hay một ví dụ về họ hàng huyền thoại:

Mỗi từ có một trong âm khác nhau lần lượt là /ˈfoʊ.t̬oʊ.ɡræf/, /fəˈtɑː.ɡrə.fi/ /ˌfoʊ.t̬əˈɡræf.ɪk/. Trong một câu nhấn mạnh vào các từ khác nhau thì nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Cùng phân tích chi tiết ví dụ: Jack had dinner at the Hola restaurant last night.

Nếu trọng âm được nhấn vào Jack thì nội dung câu nhấn mạnh chủ thể người là Jack chứ không phải là một ai khác. Hay trọng âm nhấn vào restaurant thì lại nhấn mạnh địa điểm: là Nhà hàng Hola chứ không phải là một nơi nào đó.

Vậy mới nói “Phát âm chuẩn” luôn là nền tảng vững chắc để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

2. Xác định thời gian tối thiểu luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Khi đã có mục tiêu, bạn cần bắt tay hành động để đạt mục tiêu. Hãy đặt ra những con số cụ thể như: luyện nghe tiếng Anh trong 30 phút, 60 phút,…Thậm chí bạn có thể nghe 3-4h mỗi ngày nếu biết luyện nghe đúng cách.

3. Lựa chọn tài liệu nghe phù hợp

Học thông qua cảm xúc. Hãy nghe những thứ bạn yêu thích và phục vụ cho mục tiêu của bạn. Nếu thích nhạc, hãy nghe nhạc, thích phim hãy xem phim, đang ôn thi hãy nghe các tài liệu phục vụ luyện thi,…Hẳn bạn sẽ không bất ngờ nếu một bạn yêu thích nấu ăn thường xuyên xem các video trên youtube bằng tiếng Anh, chẳng những nấu ăn ngon hơn mà trình nghe tiếng Anh cũng tăng nhanh chóng.

Trước khi áp dụng hình thức luyện nghe tiếng anh giao tiếp, bạn sẽ cần hiểu cơ chế não bộ xử lý thông tin khi nghe như thế nào để lựa chọn phương pháp luyện nghe tiếng anh hợp lý.

Bước 1: Khi tiếp nhận thông tin trong quá trình nghe, não bộ sẽ phân tích âm thanh đó là gì

Bước 2: Ghép các âm thanh thành từ tiếng Anh cụ thể

Bước 3: Chuyển các từ tiếng Anh thành nghĩa tiếng Việt để hiểu nội dung

Bước 4: Hiểu nghĩa và ghi nhớ các từ vựng trong đầu.

Vậy có 2 quá trình trong toàn bộ 4 bước trên

1. Luyện nghe tiếng Anh cơ bản để tập phản xạ giúp não bộ xử lý âm thanh tốt hơn

2. Nhớ nghĩa và ghép nghĩa để hiểu nội dung

Do đó cần chọn các loại tài liệu phù hợp với từng quá trình. Theo đó 2 hình thức luyện nghe tiếng Anh bạn có thể thực hiện hằng ngày chính là nghe chủ động và nghe thụ động.

Chuyện kể rằng có anh chàng người Pakistan 6 tuần học được 1026 từ và thắng giải học tiếng anh nhờ nghe khi ngủ! Tại sao phương pháp luyện nghe tiếng Anh này lại có hiệu quả tới vậy? Vì nó chạm đến 95% phần vô thức còn lại của bộ bão. Bạn có thể dành rất nhiều quỹ thời gian để nghe bởi hầu như ai cũng có 8 tiếng để ngủ và ít nhất 3-4 tiếng rảnh tai như nấu cơm, giặt giũ,…

Học tiếng Anh qua bài hát luôn là niềm cảm hứng bất tận trong việc học tiếng Anh bởi sự đa dạng, phong phú trong cách dùng từ. Công việc đơn giản chỉ là bạn bật bài hát hoặc bản tin lên và nghe mà không cần hiểu nội dung, để não bộ bạn làm quen với các âm thanh của tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể nghe qua các bài hát cover được Step Up đầu tư kỹ lưỡng và up lên Youtube hàng tuần . Đây là các bài được chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Anh để việc học tiếng Anh luôn trở nên vui vẻ và nhẹ nhàng, truyền cảm hứng cho việc học của bạn.

Các bản tin này bạn có thể nghe trên TV hoặc bất kỳ các phương tiện truy cập internet nào. Một số nguồn giúp bạn nâng cao việc luyện nghe tiếng Anh này như:

3. Sách Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh

Đây là cuốn sách thực sự dành cho những người đang ở mức zero tiếng Anh. Được biên soạn bởi anh Nguyễn Hiệp – đồng chủ biên bộ sách Hack Não hot nhất cộng đồng mạng trong thời gian qua. Cuốn sách đi kèm audio nên bạn có thể bật lên bất cứ khi nào rảnh rỗi để phục vụ cho việc luyện nghe tiếng Anh vô thức. Với việc nghe và lặp lại nhiều lần, não bộ của bạn sẽ làm quen với các dạng âm thanh và nhận dạng được các âm thanh đó.

Luyện nghe tiếng Anh có ý thức là dùng thời gian tỉnh táo và tập trung của bạn để ghép được tín hiệu âm thanh với từ vựng. Công dụng thứ 2 là luyện tập ghi nhớ âm thanh để não bộ có thể nghe được nhiều dung lượng cùng một lúc, tức là nghe hiểu được đoạn âm thanh dài hơn mà không bị quên.

Vậy luyện nghe chủ động như thế nào?

Ở giai đoạn này bạn chỉ cần nghe và điền vào chỗ trống với khoảng 1-2 từ khóa cho mỗi câu. Tài liệu lựa chọn bạn có thể dùng: Sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Hẳn bạn đã từ nghe về cuốn sách học từ vựng thần thánh này rồi – cuốn sách đã làm mưa làm gió trong cộng đồng học tiếng Anh với phương pháp truyện chêm, âm thanh tương tự và phát âm shadowing. Trong đó, bạn hoàn toàn có thể luyện tập với phần audio truyện chêm để điền từ vào chỗ trống. Các gợi ý điền từ cùng đã được tối ưu bằng các ký tự tương ứng bạn cần điền. Trong phần này, 80% là nội dung sẵn có, việc của bạn là nghe và điền 20% từ còn lại.

Luyện nghe qua nhạc với chúng tôi

Đây là trang web được thiết kế dành riêng cho việc học và luyện nghe tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng trên PC hoặc App dễ dàng. Việc của bạn cần làm là chọn một bài hát yêu thích và điền từ vào chỗ trống với các level khác nhau:

– Level 1: Beginner: Nghe và điền vào chỗ trống 18/179 từ (khả năng nghe gần 10 %)

– Level 2: Intermediate: Nghe và điền vào chỗ trống 45/179 (Khả năng nghe 20%)

– Level 3: Advanced: Nghe và điền vào chỗ trống 90/179 (khả năng nghe 50%)

– Level 4: Expert: Nghe và điền tất cả 179 từ. Đạt tới trình độ này, bạn sẽ được đặt câu hỏi hài hước rằng “Are you crazy?” liệu bạn đã sẵn sàng với khả năng nghe như “điên” của mình chưa.

Nếu bạn mới bắt đầu hãy chọn cho mình level 1 để quen dần với cách học này.

Tất cả những gì bạn cần làm để luyện tập sâu hơn cho chặng này đó là bật các bản tin hoặc bài nghe bạn đang học từng câu một và tìm cách chép ra. Nghe chép chính tả là phương pháp rất phù hợp với các bạn ở trình độ mới bắt đầu. Phương pháp này có 3 tác dụng chính:

– Giúp bạn “bắt” từ tốt hơn. Nhiều bạn có trình độ nghe hạn chế do không “giải mã” được chuỗi âm thanh liền tù tì trong audio. Việc nghe chép chính tả sẽ giúp bạn giải mã từng từ hoặc cụm từ đơn lẻ tốt hơn.

– Giúp bạn học từ mới. Khi nghe đi nghe lại một từ mà vẫn không “giải mã” được thì khả năng là bạn không biết từ đó. Bạn nghe từ đó nhiều lần và tra từ điển sẽ giúp bạn khắc sâu hơn.

– Giúp bạn hạn chế lỗi chính tả. Khi phải chép nhiều thì bạn sẽ quen tay hơn, và nếu chịu khó so sánh với nội dung bài nghe thì bạn sẽ nhận ra các từ hay viết sai để luyện tập.

Đây là trình độ nâng cao hơn, hướng tới việc luyện nghe tiếng anh hiểu được đoạn hội thoại hoặc đoạn văn dài. Đồng nghĩa với giai đoạn này, bạn sẽ tập trung vào các từ khóa thay vì toàn bộ nội dung. Bạn có để ý rằng người bản xứ họ cũng sẽ không nghe hết 100% nội dung mà chỉ là đoán ý thông qua các key word mà thôi.

Với các keyword trong bài sẽ được đọc nhấn mạnh hơn hoặc được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Bạn sẽ không cần thiết phải viết một câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, chỉ cần viết các từ quan trọng nhất. Thậm chí bạn nên viết tắt một số từ thông dụng để tiết kiệm thời gian.

Việc ghi chú thông tin này bạn có thể áp dụng với các tài liệu như xem phim, nghe giảng, các bản tin hằng ngày,…

Nghe qua phim và nghe qua nhạc chính là công cụ hữu hiệu nhất để vừa giải trí và thu nạp thông tin. Chi tiết luyện nghe tiếng Anh qua nhạc và nghe qua phim sẽ được trình bày ở phần sau. Không chỉ nghe qua nhạc, phim mà các trang web luyện nghe, đặc biệt là kênh Youtube với số lượng video khổng lồ, ở các lĩnh vực khác nhau bạn hoàn toàn có thể tự chọn video phù hợp để việc học tiếng Anh luôn dễ dàng.

Âm nhạc luôn là niềm cảm hứng bất tận để học tập cùng tiếng Anh bởi những cảm xúc, giai điệu vô tận trong ca từ. Các bước học tiếng Anh qua bài hát như sau:

Hãy bắt đầu với những bài hát có giai điệu chậm, nhẹ nhàng ví dụ như Ballad, Pop hay nhạc đồng quê. Vì những thể loại này phù hợp với trình độ mới bắt đầu và bạn sẽ dễ dàng theo kịp tốc độ của bài hát cũng như cảm thấy dễ tập hát hơn.

Nếu bạn phải lòng với một bài hát nào đó, hãy lên Youtube tìm kiếm với cấu trúc: tên bài hát + vietsub/kara là sẽ ra được bài hát song ngữ của bạn. Bạn cũng có thể lên một trang chuyên để luyện tập nghe theo nhạc: chúng tôi

Bước 2: Phân tích các từ, cụm từ trong bài hát

Hãy ghi chép lại các cấu trúc mà bạn thấy hay. Ghi chú lại những chỗ cần lưu ý về mặt phát âm trong bài hát đó để bạn không bị hát sai. Đương nhiên ở trình độ mới bắt đầu bạn sẽ không thể nào dịch hiểu được trọn vẹn nội dung của bài hát. Bạn hãy tra nghĩa sâu xa, ngụ ý tác giả của bài hát trên http://genius.com.

Ở giai đoạn đầu bạn chỉ cần học được 10-15 từ vựng/cụm từ trong mỗi bài hát là quá đủ. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thất trong bài hát có những đoạn sai ngữ pháp như “My mama don’t like you and she likes everyone”. Đơn giản là tác giả viết vậy để vần điệu dễ khớp nhau hơn thôi.

Sau khi đã phân tích, nghe và hiểu nội dung, bạn cần nghe nhiều và nhại lại để nhớ từ vựng và câu trúc câu.

Lựa chọn các trang web có phụ đề tiếng Anh hoặc tải phụ đề tại https://subscene.com sau đó dùng phần mềm VLC để xem phim.

Giống như học tiếng Anh qua nhạc, bạn cần phải chuẩn bị sổ để ghi chép cẩn thận. Bật phim với tốc độ chậm bằng phần mềm VLC hoặc Window Media Player và ghi chú lại các từ mới, cụm từ trong bộ phim mà bạn chưa đoán được nghĩa.

Mục đích của việc học qua phim ngoài nghe ra là thu nạp được từ vựng và cấu trúc câu hữu dụng. Hãy ghi những từ và câu bạn thấy thích hoặc có thể sử dụng câu đó trong thời gian sắp tới.

Khi mới học nghe tiếng Anh qua phim, bạn sẽ gặp cảm giác choáng ngợp vì có quá nhiều đoạn không hiểu. Điều bạn cần lúc này là sự thoải mái khi xem. Vì thế hãy chấp nhận có rất nhiều đoạn bạn sẽ phải giả vờ hiểu. Hãy gán nghĩa mình suy đoán vào câu để đối phó với những đoạn khó nghe. Bạn không nhất thiết phải nghe được 100% nội dung phim. Bạn chỉ cần bắt và thu nạp được nội dung học phù hợp với trình độ của mình là được.

Có bao giờ bạn thấy rằng ngay cả những câu đơn giản bạn muốn nói ra cũng cứng hết cả họng? Hoặc ngay cả những từ mình đã quen rồi mà vẫn bị phát âm sai?

Với những câu dưới 10 từ, bạn hãy nhại lại theo giọng điệu trong phim để ngấm được ngữ điệu của người bản xứ. Nhại phim là một hoạt động cực kì, cực kì quan trọng bởi vì chúng ta cần thời gian mới có thể hình thành được phản xạ nói và phản xạ phát âm. Nếu bạn xem và nhại khoảng 40 phim trở lên thì khi gặp người nước ngoài, bạn sẽ không còn thấy cứng họng khi nói các câu đơn giản nữa.

Như ở phần đầu tiên, bạn không nghe được bởi bạn chưa có có khả năng phản xạ ngôn ngữ và phát âm. Do đó trong quá trình luyện nghe bạn cần luyện phát âm, phản xạ để thực sự là bạn đang sử dụng tiếng Anh. Bởi bạn sẽ không thể chỉ nghe mà không nói, không viết. Bạn có quá trình input (nghe và đọc) thì cần phải có output (nói và viết).

Chuyển thể từ việc luyện nghe sang nói bằng cách: Nhại lại phát âm gốc khi nghe!

Đừng chỉ nghe 1 chiều mà bạn cần có sự tương tác, phản xạ lại với nội dung bạn đang nghe. Phát âm ở đây không chỉ bao gồm cách đọc các từ đó như thế nào? Mà đó là luyện theo cách phát âm, nối từ, luyến láy các âm, vần, ngữ điệu lên xuống trong câu,..để có thể giao tiếp một câu hoàn chỉnh. Đó có thể là bước nhại phim ở trên hoặc bất kỳ một tài liệu nghe nào: youtube, tin tức,…

1. Tập luyện nói trước gương

2. Ghi âm lại giọng nói của bạn, sau đó so sánh với audio gốc xem bạn đang phát âm như thế nào. Bạn có thể tự nghe và đánh giá hoặc đưa cho những người bạn, người nước ngoài (nói tiếng Anh chuẩn) họ sẽ đưa ra đánh giá, thậm chí là lời khuyên để bạn

Việc nhại theo người bản ngữ nói thế này có thể được diễn ra ngay cả khi bạn đang đi trên xe, đi bộ, đang tắm hay làm việc nhà… Bạn chỉ cần bật file nghe lên và nói theo họ. Thậm chí khi đã để giọng nói ấy hằn sâu trong tâm trí, bạn cũng chẳng cần mở file nghe nữa mà cứ lẩm nhẩm một mình thôi. Cứ luyện tập như vậy thì chẳng mấy chốc mà bạn sẽ sở hữu cho mình chất giọng đúng accent mơ ước rồi. Dễ quá phải không nào?

Để nâng cao các kỹ năng và tạo thói quen sử dụng tiếng Anh, bạn cũng cần luyện viết. Viết thường xuyên, liên tục chắc chắn sẽ tạo sự thay đổi trong kết quả của bạn. Quá trình input – output cần phải lặp lại thường xuyên bạn sẽ có hướng tự chỉnh sửa cách học của bạn. Cách nào để bạn vừa luyện nghe và luyện viết:

Lần 1: Take note các từ vựng, cụm từ chính trong bài audio bạn nghe được

Lần 2: Viết lại toàn bộ nội dung, thêm các thành phần khác của câu: giới từ, chủ ngữ, vị ngữ,…

Lần 3: Check lại bài viết với transcript gốc.

Ngoài ra bạn có thể luyện viết bằng cách viết nhật ký ngày, viết về cảm nhận của bản thân về một bộ phim, một bài hát…thậm chí là về bài nghe bạn vừa nghe.

8. Các kênh Youtube luyện nghe tiếng Anh

Youtube không chỉ là một kênh giải trí thuần túy, đó chính là cách để bạn học tất cả mọi thứ, đặc biệt là tiếng Anh. Có vô vàn chương trình bạn có thể xem trên youtube như:

– The Ellen Show

– Team Coco/ Conan O’Brien Show

– Jimmy Kimmel Live

– The Late Late Show with James Corden

– The Tonight Late Show With Jimmy Fallon

– Little Big Shots

Nếu bạn mê mệt mấy chương trình thực tế kiểu Giọng hát Việt hay Thần tượng âm nhạc Việt Nam thì Youtube đúng là mỏ vàng rồi, tha hồ xem bản gốc của các chương trình này. Những clip này khá ngắn, các bạn hoàn toàn có thể nghe mà không bị căng thẳng hay nhàm chán vì nói nhiều và nói nhanh. Rất phù hợp cho những ai mới học tiếng Anh và đang bắt đầu luyện nghe. Các chương trình thực tế đa dạng trên nhiều thể loại, lĩnh vực khác nhau như: Nấu ăn, ca nhạc, khám phá. Một số chương trình thực tế bạn có thể tham khảo như:

– America’s Next Top Model

– American Idol The Voice

– The Amazing Race

– America’s Got Talent

– The X-Factor

– Master Chef

Nếu bạn đã quá quen thuộc với phim, nhạc, hãy thử chuyển qua các trò chơi khăm hoặc các trải nghiệm xã hội của các Youtuber. Một trong video rất nổi tiếng về prank này chính là video “Homeless vs Rich Prank” của JoshPalerLin.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo rất nhiều chương trình khác như:

– Improve Everywhere

– Adrian Van Oyen

– Furious Pete

– Coby Persin

Bạn yêu thích bất kỳ một lĩnh vực gì và muốn thực hiện nó, hãy lên youtube và tìm kiếm với công thức: How to + việc cần làm . Hàng loạt kết quả trả về sẽ là cách để bạn vừa học kiến thức mới, vừa nghe tiếng Anh vì lúc này bạn vừa xem và có thể hiểu được luôn. Đây là một cách luyện nghe tiếng Anh cực hiệu quả.

Ví dụ nếu bạn yêu thích trang điểm hãy tìm đến kênh của Michelle Phan, cô gái gốc Việt cực nổi tiếng với giọng nói tiếng Anh cực kỳ dễ thương.

Rất nhiều kênh kỹ năng khác các bạn có thể theo dõi các video hằng ngày để tìm hiểu về thế giới, bổ sung các kiến thức mới mẻ, thú vị như:

– BRIGHT SIDE

– 5-Minute Crafts

– RealLifeLore

– RealLifeLore

Phim hoạt hình, phim chiếu rạp và series phim bộ phục vụ trực tiếp học tiếng An. Thời lượng mỗi video khoảng 15-20 phút với phim bộ và 1h-2h cho phim chiếu rạp giúp bạn không bị xao nhãng trong quá trình xem.

– Home Alone

– Inside Out

– Mr. Bean’s Holiday

– Hannah Montana

– How I Met Your Mother

– The Suite Life of Zack and Cody

– Extra English

– Jonas Brother

– Good luck Charlie

Xem phim tốc độ nhanh hơn, các bộ phim về sinh hoạt, cuộc sống thông thường sẽ có nhiều từ mới hơn. Đặc biệt, các bộ phim với nội dung sâu sắc về xã hội, các nhân vật với các tính cách và hoàn cảnh sống khác nhau sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về cách mà người bản ngữ sử dụng các mẫu câu giao tiếp tùy theo văn cảnh khác nhau như thế nào: ở công ty, khi về nhà, nói chuyện với cha mẹ, bạn bè; trò chuyện với đồng nghiệp, bàn việc làm ăn…

– The Pursuit of Happiness

– Gone with the wind

– One flew Over the Cuckoo’s Nest

– Maleficient

– The Amazing Spider Man

– How to train your dragon

– Alvin and the chipmunks

– Serie 8 bộ phim của Harry Potter

– The Fault in our stars

– The Hunger Games

– Forrest Gump

Comments

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!