Đề Xuất 3/2023 # Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn S Z, Tại Sao Sờ Cats, Zờ Dogs? # Top 7 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn S Z, Tại Sao Sờ Cats, Zờ Dogs? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn S Z, Tại Sao Sờ Cats, Zờ Dogs? mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thú thật với bạn là hồi còn đi học, tôi rất hay “sờ lung tung”. Mong bạn đừng hiểu lầm, ý tôi là khi cô giáo dạy cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z, tôi hay bị lẫn lộn. Chẳng hạn phát âm tiếng Anh, cùng là S trong Cats và Dogs, tôi chẳng biết nên đọc là sờ hay zờ, mà tại sao lại phân biệt sờ mèo và zờ chó? Mọi thứ cứ loạn hết cả lên.

Mãi sau này, tôi mới được biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z. Chưa hết, tôi còn khám phá ra ra các quy tắc giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh chuẩn khác, mà đôi khi cả người bản xứ và các giáo viên tiếng Anh có kinh nghiệm, cũng không nói cho bạn đâu. Blog này tiết lộ cho bạn một trong các nguyên tắc đầu tiên, hiệu quả, dễ nhớ!

Tại sao phải biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z nói riêng, hay các âm đuôi nói chung?

Đã bao giờ bạn nghe người ta nói tiếng Anh thì mình rất hiểu, nhưng khi mình nói thì người ta mãi không hiểu chưa? Đó là lý do chúng ta cần phải biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Vậy phát âm chuẩn tiếng Anh là chuẩn những thứ gì? Đâu là những sai lầm mà hầu hết mọi người thường mắc khi học tiếng Anh?

Đầu tiên, trong tiếng Việt, việc phát âm chuẩn âm đầu quan trọng như thế nào, thì tiếng Anh, phát âm chuẩn các âm cuối cũng quan trọng tương tự. Giống như anh Tây mới học tiếng Việt, “xúc Tác” mà đọc sai âm đầu, bạn có thể nghe thành “xúc Rác”. Tiếng Anh cũng tương tự, đọc sai âm cuối, thì “goes” có thể bị nghe thành “gold”, nghĩa hoàn toàn khác.

Đó là lý do trong loạt bài về cách phát âm tiếng Anh chuẩn này, thứ đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu là cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z. Để khi bạn đọc những từ đơn giản như Works, Bags, Cats, Dogs, Does, Bridges v.v… người ta vẫn sẽ hiểu bạn đang nói gì, tránh những tình huống đáng tiếc mà tôi gọi vui là “sờ lung tung, zờ bừa bãi”.

Tại sao lại có sự thay đổi trong cách phát âm tiếng Anh s z, nên sờ hay zờ bây giờ?

Đây cũng là một câu hỏi tôi từng rất băn khoăn. Cùng là thêm S vào, Work thành Works, Bag thành Bags, nhưng tại sao cách đọc S ở hai chữ lại khác nhau. Sờ vào Cat sẽ đọc là /s/ (Cát-sờ), còn sờ vào Dog lại là /z/ (Đóc-zờ) ??? Chưa kể còn cả tá quy tắc phát âm khác. Học cách phát âm chuẩn tiếng Anh thật là phức tạp!

Song khi tìm hiểu gốc rễ của vấn đề, thì tôi được biết nguyên nhân là… tiện mồm. Mục tiêu của ngôn ngữ tiếng Anh là sự lưu loát, làm sao để nói được nhiều hơn, trong thời gian ngắn hơn. Khi có sự thay đổi trong cách phát âm của một âm tiết nào đó, thì nguyên nhân là do âm tiết đằng trước, mục tiêu là để… thanh quản hoạt động hiệu quả.

Để hiểu hơn cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z, hãy đi vào ví dụ cụ thể. Cat kết thúc bằng /t/ còn Dog kết thúc bằng /g/. Bạn hãy thử đặt tay lên cổ họng, và phát âm /t/ và /g/ xem có thấy gì khác biệt không? Nếu bạn phát âm chuẩn /t/ và /g/ trong tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm /g/ tạo ra sự rung động (dây thanh âm rung), còn /t/ thì không.

Tương tự, khi phát âm /z/ dây thanh âm sẽ rung, còn /s/ thì không. Bạn đã nhìn ra vấn đề chưa? Với Dogs, về thứ tự sẽ là Đóc-gờ-zờ. Khi đọc tới /g/ (gờ), dây thanh âm rung lên, đằng nào nó đang rung rồi, thì ta cho nó rung tiếp bằng cách đọc /z/ (zờ) sẽ có đà và dễ hơn là bắt nó dừng lại để đọc /s/ (sờ).

Còn với Cats, thứ tự đọc là Ká-t-sờ, khi đọc tới /t/ dây thanh âm không rung, vậy thì tại sao lại mất công bắt nó rung lên cơ chứ? Vì thế nên s ở đó sẽ đọc là /s/ (không rung), thay vì đọc là /z/ rung. Bạn đã hiểu rồi chứ, lý do cực kỳ đơn giản như tôi đã nói: Là do… tiện mồm. Tôi gọi vui đây là nguyên lý “đồng rung… thì rụng”.

Tóm lại, cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z, để tránh “sờ lung tung, zờ bừa bãi” là gì?

Đó là khi bạn gặp các từ kết thúc bằng S, hãy để ý âm tiết ngay trước đó. Nếu âm tiết ấy khi đọc lên không rung như /p/ /t/ /k/ /f/ thì S sẽ đọc là /s/ và ngược lại, nếu rung như các âm /b/ /d/ /m/ /n/ /y/ /v/ /w/ /g/ /r/ /l/ thì sẽ đọc là /z/, mục đích là để tận dụng trạng thái của dây thanh âm khi đang đọc âm tiết trước đó, hãy nói đơn giản là… tiện mồm.

Chẳng hạn, Weeks, thì /k/ không rung, nên sẽ là Week-sờ. Tương tự bạn sẽ… sờ vào các từ như Bits, Backs, Briefs, v.v… còn Bags thì /g/ có rung, nên sẽ là Bag-zờ, và bạn cũng sẽ zờ vào các từ như Webs, Beds, Bells, Jars, Straws, Fans, Delays v.v… Vấn đề chỉ là bạn đọc đúng các âm, cảm nhận nó rung hay không, là biết ngay phải sờ hay zờ mà thôi ^^!

Bên cạnh đó, nếu google cách phát âm e es s z iz, bạn sẽ thấy nhiều nơi chia sẻ cách là thuộc lòng máy móc quy tắc, ví dụ s sau /b/ /d/ v.v… sẽ đọc là zờ, đuôi /k/ /f/ thì đọc là sờ. Cũng được, song sẽ mất thêm bước để nghĩ và nhớ. Còn theo cách này, bạn cứ đọc đúng phiên âm từ đó trước khi thêm s, cảm nhận độ rung, rồi sờ zờ hợp lý, sẽ thành phản xạ.

Một lợi ích to lớn khác khi bạn biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z, giúp đọc nối âm như người bản xứ!

The dogs are eating at twelve How many weeks until your trip?

Thì người bản xứ sẽ không bao giờ đọc từng chữ một “the, dogs, are…” mà họ sẽ nối các chữ lại với nhau để nói cho nhanh, chữ nào không quan trọng (từ nối) như trong trường hợp này là are, sẽ bị nối lại với dogs đằng trước. Nên dogs-are nghe như đóc-za. Weeks until sẽ nghe thành wích-săn-tiu ^^!

Đo đó, nếu bạn biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z, thì việc nối âm cũng sẽ chuẩn hơn phải không nào? dogs-are sẽ chuẩn là đóc-za chứ không phải là đóc-sa, Weeks until sẽ chuẩn là wích-săn-tiu chứ không phải là wích-zăn-til, người nghe đảm bảo sẽ hiểu khi bạn nối âm, chứ không phải hỏi lại nữa. Thật là tuyệt!

Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Nói chuyên sâu về phát âm, bạn có thể tìm bộ Pronunciation Workshop của Paul Gruber cực hay và chi tiết, giúp bạn tránh các lỗi sai phổ biến (và ít người biết). Nếu bạn muốn bắt đầu từ A-Z, hãy thử khóa học phát âm miễn phí với thầy ăn đu đủ, clip dễ hiểu, hài hước, đi vào trọng tâm.

Cách Phát Âm Từ Vựng Tiếng Anh Chuẩn + Tài Liệu Luyện Phát Âm

Theo các chuyên gia ngôn ngữ học, phát âm chuẩn là nền tảng quan trọng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tốt. Chính vì vậy làm thế nào để phát âm từ vựng tiếng Anh chuẩn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Áp dụng nguyên lý 80/20 khi học phát âm từ vựng tiếng Anh

Hầu hết mọi thứ xảy ra trong đời sống hàng ngày đều dựa trên nguyên tắc 80/20. Nghĩa là 80% những gì bạn đạt được đều xuất phát từ 20% những cái quan trọng.

Chính vì vậy để phát âm chuẩn giống 80% người bản xứ bạn cần luyện tập kỹ những âm cơ bản. Đặc biệt là 8 âm cốt lõi /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/. Việc áp dụng nguyên tắc này khi học phát âm sẽ giúp bạn tối ưu thời gian luyện tập mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Ngoài ra bạn cũng cần học nhận diện 44 âm tiếng Anh cơ bản, biết cách để khẩu hình (răng, môi, lưỡi) đúng. Từ đó có thể dễ dàng phát âm từ vựng chuẩn.

Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian để tới các trung tâm học thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi hiện nay có rất nhiều video và các bộ tài liệu dạy phát âm được chia sẻ miễn phí trên các website, kênh youtube,… Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng tự học tại nhà.

2. Thực hành phát âm từ vựng càng nhiều càng tốt

Để phát âm từ vựng tiếng Anh chuẩn bạn cần luyện tập hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 30 phút. Hãy đứng trước gương và tập phát âm. Bạn sẽ nhìn thấy được khẩu hình của mình khi nói. Từ đó có thể dễ dàng chỉnh sửa lưỡi răng môi khi nói, điều chỉnh lực đẩy hơi đúng để phát âm chuẩn.

Thời gian đầu luyện tập việc cảm thấy “mỏi miệng” là điều không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể luyện các câu tongue twisters – câu líu lưỡi hoặc một số bài tập luyện cơ miệng như thổi hơi qua miệng, cơ môi với mặt hình cá, bài tập cho cổ họng,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc các đoạn văn truyện ngắn về luyện âm. Cách này vừa luyện âm, luyện từ mà còn bổ sung vốn từ vựng và ngữ pháp siêu hay. Để việc luyện nói đạt được hiệu quả tối đa, bạn cũng nên ghi âm lại giọng đọc của mình. Đây là một cách để tự phát hiện và chỉnh lỗi sai đồng thời luyện ngữ điệu

3. Tạo thói quen tra từ điển và ghi chép phiên âm

Việc tra từ điển, ghi chép phiên âm và tập phát âm không chỉ cải thiện khả năng phát âm. Nó còn làm giảm lỗi phát âm sai mà và giúp tăng vốn từ vựng khi giao tiếp tiếng Anh.

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Một điểm thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh-Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Học phát âm tiếng Anh bao gồm học giai điệu này; nó bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy.

6. Thử học phương pháp shadowing

Kỹ thuật Cái bóng (Shadowing) đơn giản là cố gắng bắt chước y hệt một đoạn văn hay thoại tiếng Anh mà bạn nghe được. Ở những bước đầu, khi chưa tự tin và thành thục bạn có thể chọn những bài nói có script sẵn và nói lại theo giọng đọc của người bản địa nhưng ở những giai đoạn sau bạn nên thực hành nói cùng lúc với họ. Bằng cách này bạn có thể bắt chước và so sánh cách phát âm cũng như nhịp điệu với bản gốc một cách dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng các kênh Youtube như Tedx hay BBC, VOA English để luyện tập Shadowing. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập shadowing bằng các kênh giải trí của các Youtubers nổi tiếng.

7. Một số lưu ý khi luyện phát âm từ vựng tiếng Anh

Chú ý những cặp âm dễ gây nhầm lẫn – Minimal pairs

Minimal pairs là những cặp từ chỉ khác nhau về âm ở cùng một vị trí trong mỗi từ. Do vậy, khi phát âm, nếu không chú ý đến điểm khác biệt và phát âm thật chuẩn thì sẽ gây nhầm lẫn.

Ngoài ra, để phát âm chính xác từ vựng, bạn cũng cần phân biệt được nguyên âm dài.

Khác với tiếng Việt, âm đuôi của từ ngữ khá quan trọng trong tiếng Anh. Bởi nó sẽ giúp người nói phân biệt các từ có âm gần giống nhau như: “nine” và “night”.

Phát âm với giọng ở cổ họng dưới sẽ giúp giọng nói nghe “Tây” hơn và chuẩn hơn nhiều. Điều này ngược với tiếng Việt. Vì thông thường người Việt hay sử dụng tông cao của giọng để đọc và nói.

Chú ý ngữ điệu và cách nhấn nhá khi phát âm

Điểm khác biệt của Tiếng Anh với Tiếng Việt đó là không có dấu. Chính vì vậy để diễn đạt cảm xúc của mình, người nói sẽ sử dụng ngữ điệu đồng thời lên, xuống giọng ở cuối câu và nhấn nhá trọng âm. Do đó khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn không cần nghe và hiểu hết từng từ của cuộc hội thoại.

Chỉ cần chú ý vào các từ trọng âm được nhấn mạnh, ngữ điệu là bạn có thể hiểu và giao tiếp được rồi. Tuy nhiên,điều này đòi hỏi bạn cần luyện cảm nhận và mô phỏng cách phát âm của người bản ngữ.

Học Cách Phát Âm Tiếng Nga Chuẩn

Có rất nhiềuphương pháp giúp bạn học tiếng Ngachuẩn, nhưng bạn cũng cần phải có phương pháp học thì bạn mới hiệu quả, có lộ trình học một cách đúng đắn nhất thì mới hiệu quả. Các bạn hãy theo lộ trình này thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn của tiếng Nga một cách hay nhất

1. Kiên trì luyện tập đều đặn

Muốn học được phát âm tiếng Nga một cách chính xác và chuẩn xác nhất thì bạn cần phải luyện tập hằng ngày, luyện tập thật nhiều. Bạn không thể nào tự giỏi tiếng Nga và đọc nó một cách chính xác nhất mà không luyện tập . Muốn phát âm chuẩn cũng như muốn học được tiếng Nga thì vấn đề đầu tiên bạn cần phải là luyện tập hằng ngày.

Sau khi bạn đã đươc sự hướng dẫn từ thầy cô hay bạn bè thì bạn cần phải tự luyện hằng ngày, sẽ chẳng có ai giỏi mà không luyện tập và cũng không có ai giỏi mà học trong thời gian ngắn, bởi vì muốn giỏi và phát âm chuẩn thì bạn cần phải luyện taoaj, bởi vì sự luyện tập sẽ giúp bạn vượt qua được cái khó và cái sợ hãi khi phát âm. Đồng thời giúp bạn cải thiện được cách phát âm và tìm ra được lỗi sai của mình.

Không có rào cản nào khiến bạn từ bỏ và không ngừng rèn luyện kiên trì học từng ngày, bởi vì khi bạn tìm cho bạn được một động lực riêng cho bản thân mình thì việc học và rèn luyện từng ngày sẽ giúp bạn vượt qua.

Học cách phát âm tiếng Nga hiệu quả nhất

2. Bắt chước

Điều quan trọng khi bạn học phát âm tiếng Nga là bạn phải bắt chước.

Khi học một ngôn ngữ nào kể cả ngôn ngữ Nga, điều quan trọng là việc bắt chước, bạn cần phải bắt chước về cách phát âm cũng như về ngữ điệu hành động của họ. Lâu dần bạn sẽ hình thành được thói quen cho bản thân. Có thể thời gian đầu bạn sẽ hơi cảm thấy khó thực hiện nhưng bạn hãy tin tôi đi dần dần bạn sẽ quen nó và bạn sẽ thành công với phương pháp học này.

Việc học ngoại ngữ cũng không cần bạn tập trung quá nhiều vào ngữ pháp chỉ cần bạn nâng cao được khả năng giao tiếp và bạn lặp lại việc học nhiều lần thì sẽ tốt. Bạn không nhất thiết phải bắt chước cho giống hoàn toàn những gì ca sĩ đang hát, mà bạn chỉ cần bắt chước đúng cách phát âm và luyện đọc cả câu trong bài hát. Bởi vậy, bước tiếp theo khi học hát là bạn hãy cố gắng bắt chước cho thật giống các ca sĩ.

Học tiếng Nga qua bài hát giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Hãy chăm chỉ tập luyện theo các bài hát yêu thích, dần dần, bạn sẽ nhận thấy không chỉ trình độ tiếng Nga được nâng cao mà cả khả năng hát tiếng Nga của bạn cũng sẽ tiến bộ rất nhiều đấy.

Muốn phát âm tốt tiếng Nga chúng ta cần phải bắt chước

3. Tập cho mình thói quen đọc đúng từ vựng

Bạn cần phải đọc và phát âm từ vựng cho mình một cách đúng đắn nhất ngay từ khi bắt đầu, bởi vì khi bạn đã đọ sai một từ nào đó thì việc bạn học rất khó. Ngay cả khi nghe cũng là một rào cản, bởi vì bạn đang đọc sai thì làm sao bạn có thể nghe đúng và nghe học đang nói gì.

4. Luyện nói hằng ngày

Khi muốn học một thứ ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cứ mãi lo sợ hãi thì bạn không thể nào giao tiếp được, hay đơn giản bạn ngại đọc, phát âm khi hoc thì đó là một điều rất khó thành công khi bạn muốn học giỏi tiếng Nga. Hãy bắt đầu với những câu giao tiếp đơn giản nhất, hay tập cho mình thoái quen giao tiếp và ứng xử hằng ngày, sau đó bạn hãy học nâng cao thêm.

5. Luyện nghe hằng ngày

Khi bạn muốn phát âm đúng thì bạn cần phải luyện nghe tiếng Nga hằng ngày, khi bạn đã nghe được những gì họ nói và hình dung ra được câu chữ trong từng lời họ nói thì ban mới có thể đọc được một cách chuẩn xác. Khi nghe được thì đồng nghĩa bạn sẽ nói được và phát âm đươc.

Tags: học tiếng Nga, luyện phát âm tiếng Nga, học tiếng Nga hiệu quả, cách học tiếng Nga hiệu quả thông qua cải thiện phát âm, phát âm tiếng Nga, học tiếng Nga đúng cách, cách học tiếng Nga dễ dàng, học tiếng Nga vui.

Hướng Dẫn Luyện Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn

Nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng Anh, đặc biệt là trong giao tiếp.

Bởi vì cho dù bạn biết nhiều từ vựng thế nào, bạn giỏi ngữ pháp ra sao, đọc, viết thành thạo thế nào… người khác cũng sẽ khó mà hiểu bạn nói gì nếu bạn phát âm không đúng. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó mà nghe hiểu đúng những gì người khác nói.

Để phát âm đúng và nói hay, nói chuẩn, bạn hãy cải thiện khả năng phát âm của mình theo những hướng dẫn và nguồn tài liệu trong bài viết này.

Kiên trì luyện tập đều đặn

Đầu tiên, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyên tập, luyện tập thật nhiều, nhiều hơn bạn tưởng tượng để có thể phát âm hay và chuẩn. Chúng ta đều muốn có kết quả nhanh. Nhưng đừng mơ mộng rằng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 – 3 lần luyện tập.

Một số khóa học hứa hẹn rằng bạn có thể phát âm chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Thực tế, khoảng thời gian ngắn như vậy chỉ đủ để chỉnh sửa, hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, hay hơn. Còn để đạt được khả năng phát âm đúng và tự nhiên, bạn phải tiếp tục rèn luyện sau đó. Nếu không, đâu sẽ hoàn đấy.

Nếu bạn có giọng địa phương, hoặc bạn hay bị “cứng miệng” khi nói tiếng Anh, bạn càng cần phải luyện tập nhiều. Nhiều bạn thường tâm sự với tôi rằng “Tôi rất buồn. Vì tôi nói giọng địa phương nên khi phát âm tiếng Anh rất khó.” Đúng là giọng địa phương sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi luyện phát âm. Nhưng lý do chính là vì bạn chưa luyện tập đủ nhiều để có thể phát âm đúng.

Vậy luyện tập như thế nào? Hãy đọc tiếp bên dưới!

Học cách đọc và phát âm đúng phiên âm quốc tế

Bảng phiên âm quốc tế là hệ thống các ký hiệu phiên âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. Nó được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế với mục đích trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên thế giới. (Trích dẫn từ Wikipedia)

Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì.

Những trang web hướng dẫn bạn cách đọc phiên âm quốc tế:

http://cambridgeenglishonline.com/Phonetics_Focus/ (chọn Phonemic Chart)

http://www.antimoon.com/how/pronunc-soundsipa.htm http://www.learnersdictionary.com/help/faq_pron_ipa.htm

Hãy tập thói quen đọc đúng từ vựng mới ngay từ đầu

Bạn đã biết cách làm được điều này ở phần trên: nhờ vào việc đọc đúng các phiên âm quốc tế.

Khi bạn đọc sai một từ nhiều lần, bạn sẽ “quen miệng” và rất khó sửa. Hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có thói quen đọc sai 100, 1.000… thậm chí 5.000 từ? Dĩ nhiên bạn vẫn có thể khắc phục. Nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và cảm thấy nặng nề. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy “đọc đúng ngay từ đầu”.

Đừng sợ xấu!

Đúng vậy! Tôi gặp không ít trường hợp phát âm tiếng Anh sai vì… sợ xấu. Họ thà phát âm sai, chứ không chịu “chu mỏ ra một chút”, “mở miệng to ra một chút”… để phát âm đúng.

Khi luyện phát âm, rất ít bạn mở khẩu hình miệng như được hướng dẫn. Thay vào đó, họ cho rằng như vậy là “Mắc cười quá!”, “Xấu quá!”, “Kì quá”,…thậm chí là “Vớ vẩn quá!”.

Nếu bạn muốn phát âm đúng, hãy thả lỏng môi, lưỡi và mở khẩu hình miệng thật thoải mái. Mục tiêu của bạn là “Phát âm đúng”, không phải “Thi hoa hậu”. Bạn muốn người khác ngưỡng mộ bạn khi bạn cất giọng nói tiếng Anh thật chuẩn, thật hay, chứ không phải vì bạn đẹp.

Có thể bạn sẽ thấy hơi mất tự nhiên và… ngộ ngộ lúc ban đầu, nhưng điều này mang lại sự khác biệt rất lớn khi bạn phát âm.

[ois skin=”3″]

Hãy giữ vững lập trường

Số đông không phải lúc nào cũng đúng. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ là số ít cá nhân phát âm chuẩn xung quanh tập thể những người phát âm sai. Do vậy, khi bạn phát âm đúng, bạn phải tin vào bản thân. Và bạn sẽ hướng dẫn, chia sẻ để người khác cũng phát âm chuẩn như bạn.

Nếu bạn không hiểu rõ điều mình đang làm, bạn sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy do chính mình đặt ra: “Mọi người quanh đây đều phát âm như vậy cả, nên tôi không muốn khác người, tôi sẽ phát âm SAI giống họ”.

Ghi âm lại giọng nói của bạn

Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau.

Hãy thử 1 lần, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị khi nghe mình nói tiếng Anh. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm “cực chuẩn” rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần cải thiện.

Tìm người hỗ trợ/ hướng dẫn

Nếu bạn có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Một giảng viên giỏi phát âm có thể đánh giá xem bạn phát âm đúng hay chưa, sai chỗ nào, cần làm gì để cải thiện thêm khả năng tiếng Anh của bạn.

Xem toàn bộ playlist bài học tại http://bit.ly/PhatAmChuanKenny

Những kênh miễn phí giúp bản cải thiện khả năng phát âm

Rachel’s English

Trang chủ: http://www.rachelsenglish.com/

Kênh Youtube: http://www.youtube.com/user/rachelsenglish

[ois skin=”3″]

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn S Z, Tại Sao Sờ Cats, Zờ Dogs? trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!