Đề Xuất 2/2023 # Các Phần Mềm Phát Âm Tiếng Anh Dành Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 2 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Các Phần Mềm Phát Âm Tiếng Anh Dành Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Phần Mềm Phát Âm Tiếng Anh Dành Cho Người Mới Bắt Đầu mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hack Não là ứng dụng thông minh dành riêng cho cộng đồng người học sách và Hack Não IELTS – bộ sách TOP 1 TIKI 2018 – 2019.

Gắn liền với cuốn sách cùng tên, App Hack Não là 1 phần mềm luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả. App đã và đang giúp hơn 250.000 người cải thiện toàn diện từ “gốc tới ngọn” các kĩ năng tiếng Anh. Là 1 phần không thể thiếu trong bộ sản phẩm giải quyết trọn gói vấn đề của người học mất gốc tiếng Anh. App Hack Não tích hợp những tính năng ưu việt nhất. Audio từ vựng, Audio truyện chêm, Video phát âm, Test 3 chiều, Luyện tập, Kiểm tra cách đọc. Theo dõi tiến độ – thành tích, Hướng dẫn và hỗ trợ học tập, bộ 1200 video phát âm 100% giọng bản ngữ, luyện tập cách sử dụng của từ với các mức độ dễ và khó….

App Hack Não là phần mềm phát âm tiếng Anh hỗ trợ miễn phí 100% trên nền tảng Android 6.0 và IOS 9.0 trở lên

Học cách phát âm theo kỹ thuật Shadowing và bộ video sửa phát âm khẩu hình miệng

Luyện tập vận dụng linh hoạt từ vựng trong những tình huống cụ thể với các level khác nhau.

Đánh giá kết quả ngay sau khi hoàn thành bài tập. Điều đó cho thấy được trình độ của bản thân. Bạn có thể dựa vào đó để cải thiện chúng.

Thử thách và hỗ trợ tạo động lực học tập. Đăng ký số lượng từ vựng, thời gian học tập, chương trình thử thách hoàn tiền 30 ngày. Cùng với đó là những câu chuyện thành công từ chính học viên của Hack Não.

TALK IT cung cấp cho bạn tiện ích phát âm tiếng anh cực chuẩn. các giáo viên làm tài liệu sử dụng cho giảng dạy và tất cả các bạn muốn tự giao tiếp.

Phát âm chuẩn

Không cần cài đặt, sử dụng đơn giản: Copy nội dung cần đọc và paste vào phần mềm. Sau khi đã chọn các cài đặt để nghe cách phát âm chuẩn của đoạn nội dung bạn chọn. Cách phát âm bạn nghe được sẽ bao gồm cả cách nhấn âm, luyến âm của từng từ.

Lựa chọn giọng đọc phù hợp phù hợp với mong muốn của bản thân: giọng trẻ con, giọng người lớn, giọng đàn ông hoặc phụ nữ tùy theo ý thích.

Có thể đọc được đoạn văn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các tính năng chính cho bạn lựa chọn được hiển thị trên thanh điều khiển phần mềm:

Chức năng mà nó mang lại giúp cho người học là những cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Phần mềm có dung lượng nhẹ, người dùng không cần crack nên đều có thể sử dụng dễ dàng. Thông qua ứng dụng này những bạn nào chưa học tốt tiếng Anh, chưa tự tin sẽ có cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tốt nhất.

Đây là phần mềm luyện phát âm tiếng Anh online do English4U phát triển. Thêm vào đó, đây cũng là phần mềm học phát âm tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.

Izy Speak là phần mềm luyện phát âm tiếng Anh mà English4U đã phát triển thành công. Phần mềm chuyên biệt dành riêng cho các bạn tự luyện tập phát âm.

Với App Izy Speak, bạn hoàn toàn có thể luyện tập phát âm bất cứ lúc nào. Chỉ cần có mạng là bạn đã có thể ôn luyện thoải mái mà không sợ mất phí. Đây là app luyện phát âm tiếng Anh khá hiệu quả và hữu ích đối với các bạn mới bắt đầu.

Phần mềm dạy phát âm tiếng Anh này cho phép người học thu âm lại 1 đoạn văn bản mẫu. Qua đó chỉ ra cho người học chính xác đến từng ký tự hoặc từ mà người học phát âm đúng hoặc sai so với đoạn văn bản mẫu. Nếu đúng thì sẽ có màu xanh, sai sẽ có màu đỏ.

Tính năng này được khéo léo tích hợp vào từng đơn vị bài học của chương trình Tiếng Anh giao tiếp. Hoặc qua Phát âm tiếng Anh, cũng như Từ vựng tiếng Anh.

Pronunciation power là một phần mềm luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, rất tiện ích được thiết kế để giúp người học luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Chương trình bao gồm bốn phần: bài học, bài tập, từ điển và trò chơi. Bạn sẽ ít có cảm giác nhàm chán vì tính thiết thực và chi tiết của phần mềm. Bạn sẽ ghi nhớ bài sâu hơn với phương pháp vừa học vừa giải trí của phần mềm dạy phát âm tiếng Anh này.

English Language Speech Assistant là phần mềm đọc tiếng Anh trên điện thoại.

Phần mềm phát âm tiếng Anh ELSA Speak được hỗ trợ trên cả hai trình duyệt IOS và Android. Bạn chỉ cần vào Google Play hoặc App store để tải về.

Phần mềm phiên âm tiếng Anh chuẩn này giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh. Cùng với khả năng nhận diện và phân tích giọng nói. Nhằm tăng khả năng tương tác thực tế với người học.

Với phần mềm này, bạn có thể paste văn tiếng Anh mà mình có vào cửa sổ chương trình. COOLSPEECH sẽ đọc toàn bộ văn bản cho bạn với bản nghe bằng âm thanh rất chuẩn, với giọng điệu luyến láy. Giao diện của phần mềm đọc tiếng Anh rất trực quan, với vỏn vẹn một cửa sổ. Giúp chúng ta dán đoạn văn bản cần luyện nghe hay gõ trực tiếp văn bản từ bàn phím.

Phần mềm phát âm tiếng Anh này giúp bạn phát âm với ngữ điệu chuẩn xác nhờ có công nghệ nghe Text-to-Speech của Microsoft.

Lộ Trình Học Phát Âm Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Phát âm tiếng Anh là nền tảng cho việc học tốt tiếng Anh, ảnh hưởng rất lớn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh . Ai cũng biết điều đó nhưng học cách phát âm tiếng Anh chuẩn lại là một điều không hề dễ dàng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu và không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này Step Up sẽ giới thiệu đến các bạn lộ trình học phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu.

1. Tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm tiếng Anh

Điều gây ấn tượng đầu tiên trong mắt người nghe về khả năng tiếng Anh của bạn chính là cách bạn phát âm. đã nghiên cứu trên 32 cao thủ tiếng Anh dân khối A thì có tới 29 người chọn phát âm là thứ đầu tiên họ học. Hầu hết họ đều khẳng định: học phát âm đã giúp cho họ nghe nói tiếng Anh tốt lên rất nhanh.

Phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ giúp bạn truyền tải chính xác nhất ý kiến của mình mà còn khiến người nghe có cảm giác tiếng Anh của bạn rất tốt dù bạn chỉ sử dụng những từ hay cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Khi nói chuyện với người Việt Nam, có lẽ họ cũng sẽ có thể đoán được ý của bạn vì đã quen với cách nói của người Việt. Tuy nhiên khi nói chuyện với người nước ngoài, phát âm sai có thể gây nên những nhầm lẫn tai hại, không những thế còn làm giảm hứng thú của người nghe với câu chuyện.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

2. Nội dung cơ bản của việc học phát âm tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh chuẩn

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Có lẽ khi bắt đầu học ai cũng sẽ thắc mắc liệu tiếng Anh có thể đánh vần giống trong tiếng Việt hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có.

Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt: IPA) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra, sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ một cách chuẩn xác và riêng biệt.

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng phiên âm quốc tế IPA gồm 44 âm cơ bản, 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Đến đây, có lẽ nhiều bạn sẽ nhớ đến 5 nguyên âm và 21 phụ âm đã được học, vậy chúng có liên hệ gì với các nguyên âm và phụ âm trong bảng phiên âm Quốc tế IPA?

Ở đây, các bạn cần có sự phân biệt giữa chữ cái nguyên âm với nguyên âm, giữa chữ cái phụ âm âm với phụ âm.

Cùng là một chữ cái nhưng ở những trường hợp khác nhau sẽ được phát âm khác nhau. Đây cũng chính là một điều khó khăn khi học phát âm tiếng Anh so với các ngôn ngữ khác.

Âm hữu thanh: Là những âm mà khi nói, hơi thở đi từ họng, qua lưỡi, răng rồi đi ra ngoài, làm rung dây thanh quản. Đặt ngón tay của bạn vào cổ họng và thực hành âm /r/ bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về sự rung này. Trong tiếng Anh, tất cả các nguyên âm và 15 phụ âm là âm hữu thanh hữu thanh.

Các phụ âm hữu thanh: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/.

Âm vô thanh: Là những âm mà khi nói, âm bật ra bằng hơi từ miệng chứ không phải từ cổ họng, vì vậy cổ họng sẽ không rung. Bạn đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ /k/. Bạn sẽ không thấy rung, mà chỉ là những tiếng động nhẹ như tiếng bật hoặc tiếng gió. 9 phụ âm còn lại là âm vô thanh.

Nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi. Tất cả các nguyên âm đều là âm hữu thanh.

Gồm tất cả 24 phụ âm, trong đó có 15 phụ âm hữu thanh và 9 phụ âm vô thanh

Hiện tượng ngữ âm trong tiếng Anh

Giống như trong tiếng Việt, tiếng Anh cũng có những hiện tượng ngữ âm để giúp cho câu nói trở nên sinh động và truyền tải những cảm xúc hay ẩn ý của người nói. Có rất nhiều các hiện tượng ngữ âm từ đơn giản đến nâng cao, tuy nhiên Trọng âm, Nối âm và Ngữ điệu trong câu là ba phần quan trọng nhất mà bất cứ người học tiếng Anh nào đều phải biết.

3. Lộ trình học phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu

Cách học phát âm tiếng Anh

Có một điều mà hầu hết người học phát âm tiếng Anh đều nhận thấy: có quá nhiều điều bạn cần sẽ phải thành thạo nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn. Từ 44 âm cơ bản trong bảng phiên âm quốc tế IPA đến hàng trăm cụm âm phát âm khó khác, các hiện tượng ngữ âm từ cơ bản đến nâng cao: trọng âm, nuốt âm, nối âm,… Bạn phải chăm chỉ luyện tập từng âm, từng từ rồi từng câu, chưa kể đến việc với số lượng âm lớn như vậy thì việc học được âm sau lại quên âm trước là một điều cực kỳ bình thường. Điều này làm cho rất nhiều người ngán ngẩm và bỏ cuộc ngay khi mới bắt đầu, vì vậy hãy chọn cho bạn thân những cách học đem lại động lực cho bản thân. Hiểu được điều này, Step Up giới thiệu đến các bạn lộ trình học phát âm cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả nhất.

Phần 1: Luyện tập cơ miệng

Bảng phiên âm Quốc tế IPA

Như các bạn thấy bảng phiên âm Quốc tế IPA được chia thành 2 phần chính. Phần phía trên màu xám chính là Nguyên âm (vowels) gồm 2 phần nhỏ hơn: màu xám nhạt là Nguyên âm đơn (Monophthongs) và phần xám đậm là Nguyên âm đôi (Diphthongs). Phần bên dưới màu vàng là Phụ âm (consonants). Khi học bảng phiên âm Quốc tế IPA, chúng ta sẽ học lần lượt từ Nguyên âm đơn, Nguyên âm đôi đến Phụ âm.

Nguyên âm là những dao động của thanh quản hay những âm mà khi ta phát ra âm thì luồng khí đi từ thanh quản lên môi không bị cản trở. Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hoặc đứng trước hoặc sau các phụ âm.

Nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi.

Nguyên âm đơn (Monophthongs)

Nguyên âm đơn trong tiếng Anh

Có tất cả 12 nguyên âm đơn tất cả, chia thành 3 hàng và 4 cột. Với các nguyên âm đơn, chúng ta sẽ học theo từng hàng.

Nguyên âm đôi là nguyên âm được ghép từ hai nguyên âm đơn khác nhau. Với các nguyên âm đôi, chúng ta sẽ học theo các cột.

Nguyên âm đôi trong tiếng Anh

Phụ âm và cách đọc

Học phát âm tiếng Anh chuẩn

Để phát âm những âm này, khẩu hình của bạn cần đặt ở vị trí tối đa và cơ miệng dãn tối đa. Do đó khi luyện tập những âm này, cơ miệng của bạn trở nên linh hoạt hơn. Vì vậy khi đã nắm được cách phát âm những âm này thì dễ dàng hơn nhiều trong việc học các âm còn lại và trong việc luyện ngữ âm, ngữ điệu.

Khi học các âm này, bạn nên học những âm tương tự nhau và có sự so sánh giữa chúng để nhận ra sự khác biệt. Bên cạnh đó, hãy kiên trì luyện tập mỗi ngày và thực hành thật nhiều. Để tránh gây cảm giác nhàm chán khi học, bạn có thể đa dạng hóa các hình thức học mỗi ngày: luyện tập theo video các video hướng dẫn phát âm, ghi âm lại giọng của mình và so sánh, học cùng bạn bè, kết hợp phương pháp học phát âm và ghi nhớ từ vựng hiệu quả bằng âm nhạc, phim ảnh,…Ngoài ra còn có một điều vô cùng quan trọng: đừng bao giờ đồng hóa âm tiếng Anh. Cố gắng tìm ra cách đọc tương đương trong tiếng Việt, hãy luyện nghe các âm thật chuẩn, nhận diện, định vị khẩu hình miệng và bắt trước cho đến khi giống y hệt.

Phần 3: Học các hiện tượng ngữ âm

Trọng âm trong tiếng Anh

Trọng âm trong tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết, trong một từ có 2 âm tiết trở lên, sẽ luôn có một âm tiết phát âm khác biệt hẳn so với những âm tiết còn lại của từ về độ dài, độ lớn và độ cao khi đọc. Âm tiết được phát âm to hơn, giọng cao hơn và kéo dài hơn các âm khác thì âm tiết đó được nhấn trọng âm, nói cách khác, trọng âm rơi vào âm tiết đó. Nhìn vào phiên âm của một từ, trọng âm của từ đó được ký hiệu bằng dấu (‘) ở phía trước, bên trên âm tiết được nhấn trọng âm.

Trọng âm của từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt từ này với từ khác khi chúng ta nghe và nói tiếng Anh. Khi đặt trọng âm sai âm tiết hay không sử dụng trọng âm rất có thể sẽ dẫn đến nhầm lẫn.

Trong tiếng Anh, một số từ được viết giống nhau nhưng lại nhấn trọng âm ở vị trí khác nhau tùy theo từ loại. Vì vậy cần nắm được trọng âm của từ mới có thể phân biệt được các từ trong giao tiếp.

Giống như trong tiếng Việt khi muốn nhấn mạnh về một điều gì đó, ta sẽ nói to và chậm hơn từ mang nội dung nhấn mạnh. Trong tiếng Anh cũng vậy, trọng âm trong câu cũng như cách mà họ đánh trọng âm vào cùng một từ thể hiện cái người nói muốn nhấn mạnh, thậm chí làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu nói. Ngoài ra, trọng âm của câu còn tạo ra giai điệu, hay tiếng nhạc cho ngôn ngữ, đó chính là âm điệu, tạo nên sự thay đổi trong tốc độ đọc tiếng Anh.

Trong một câu, chúng ta thường chia các từ làm hai loại: từ thuộc về mặt nội dung (content words) và từ thuộc về mặt cấu trúc (structure words). Trọng âm thường được nhấn vào các từ thuộc về nội dung, vì ý nghĩa của câu được thể hiện nhiều qua các từ này.

Nối âm trong tiếng Anh

Trường hợp 1: Phụ âm đứng trước nguyên âm

Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, chúng ta đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “make up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ: /‘meikʌp/.

Tuy nhiên, điều này hề không phải dễ và đòi hỏi phải luyện tập nhiều, nhất là đối với những từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm, ví dụ: “have (it)” đọc là /hævit/.

Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ như “LA” (Los Angeles) phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts) phải đọc là /em mei/ …

Trường hợp 2: Nguyên âm đứng trước nguyên âm

Về nguyên tắc, khi gặp 2 nguyên âm đứng cạnh nhau, bạn cần thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có thể thêm phụ âm theo 2 nguyên tắc sau:

– Đối với nguyên âm tròn môi(khi phát âm những âm này, môi nhìn giống hình chữ “o”, ví dụ:”ou”, “u”, “au”,…) bạn cần thêm phụ âm “w” vào giữa. Ví dụ “do it” sẽ được đọc thành /du: wit/.

– Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm âm này, môi kéo dài sang 2 bên) ví dụ: “e”, “i”, “ei”,… bạn thêm phụ âm “y” vào giữa. Ví dụ: “I ask” sẽ được phát âm thành /ai ya:sk/.

Thực hành đọc: USA /ju wes sei/, VOA /vi you wei/, XO /eks sou/,…

Trường hợp 3: Phụ âm đứng trước phụ âm

Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng một nhóm đứng gần nhau, bạn chỉ đọc duy nhất 1 phụ âm.

Ví dụ “want to” (có 3 phụ âm n, t và t cùng thuộc nhóm phụ âm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/.

Ngoài các trường hợp trên còn rất nhiều các trường hợp đặc biệt khác bạn sẽ bắt gặp trong quá trình học tiếng Anh. Nhiều trường hợp không có quy tắc, để nhớ được người học phải luyện tập nhiều để hình thành phản xạ trong cách nói.

Ngữ điệu trong tiếng Anh

Ngữ điệu trong tiếng Anh

Quy tắc 2: Đối với các câu hỏi WH (what, where, when, why, whose, whom, who) và how, người đọc xuống giọng ở cuối câu

Quy tắc 5: Đối với câu hỏi lựa chọn, xuống giọng ở cuối câu

Xuống giọng ở cuối câu khi người nói chắc chắn điều mình nói và mong đợi nhận được sự đồng ý

Xuống giọng ở cuối câu khi người nói muốn xác định lại điều mình hỏi là đúng hay không

4. Phần mềm học phát âm tiếng Anh online miễn phí

Hiện nay có khá nhiều các phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh online giúp người học dễ dàng tiếp cận với những phương pháp học mới và hiệu quả. Step Up xin giới thiệu đến các bạn một trong những phần mềm học phát âm tiếng Anh miễn phí phổ biến nhất hiện nay: Talk it

TALK IT là phần mềm hỗ trợ luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn và luyện tập khả năng nói tiếng Anh trôi chảy bằng việc đưa ra cách đọc chuẩn đối với từng từ, từng câu. Ví dụ khi bạn muốn nói một câu nhưng không biết nên nối âm thế nào Talk it sẽ giúp bạn. Bạn có thể tùy chỉnh cho mình các giọng đọc, tốc độ đọc nhanh, chậm sao cho phù hợp với ý muốn của bản thân

Phần mềm học phát âm tiếng Anh

Tùy chọn các tính năng trên cửa sổ chương trình

– Personality: Giọng của người đọc: man (đàn ông), woman (Phụ nữ); child (trẻ em); little Man, strong man, old woman,…

– Speed: Điều chỉnh tốc độ đọc

– Pitch Quality: Chất lượng

Để việc học phát âm tiếng Anh trở nên đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo ngay cuốn sách Hack Não 1500 với phương pháp truyện chêm, âm thanh tương tự và phát âm Shadowing với audio và video hướng dẫn chi tiết cho bạn cách phát âm từng từ để bạn có thể bắt chước và phát âm chuẩn nhất. Với cuốn sách này, bạn vừa củng cố phát âm, vừa nâng cao vốn từ vựng, nền tảng đầu tiên để chinh phục tiếng Anh thành công.

Comments

Hướng Dẫn Tự Học Phát Âm Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Tầm quan trọng của phát âm trong việc học tiếng Anh

Ở bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vậy, phát âm chuẩn là cách nhanh nhất giúp người nghe hiểu được ý nghĩa bạn muốn diễn đạt. Ngược lại, nếu bạn phát âm sai, cái sai đó sẽ theo bạn và trở thành thói quen khó sửa. Thói quen xấu này sẽ cản trở và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp tiếng Anh của chính bạn.

Lấy một ví dụ: Với từ “School” phiên âm quốc tế là /sku:l/. Tuy nhiên, do ngôn ngữ địa phương bạn đã quen khi nói tiếng Việt, bạn đọc sai thành /sku:n/. Điều này làm thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ và khiến người nghe hiểu nhầm ý trong câu nói của bạn.

Ngoài ra, phát âm chuẩn còn giúp bạn ghi điểm ấn tượng với đối tượng giao tiếp của mình nữa đấy. Hẳn rồi vì chẳng ai muốn giao tiếp với một người phát âm không chuẩn để phải đoán già đoán non ý của họ đúng không?

Hướng dẫn tự học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bước 1. Học và vận dụng bảng phiên âm IPA tiếng Anh

Học thuộc và luyện tập thành thạo bảng phiên âm IPA là bước đầu tiên mà bất kỳ ai học phát âm tiếng Anh đều phải trải qua.

Bảng phiên âm IPA tiếng Anh chứa 44 âm trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Các nguyên âm trong bảng sẽ được phân thành 12 nguyên âm đôi và 8 phụ âm. Các âm này kết hợp với nhau hình thành nên cách phát âm của các từ Tiếng Anh. Nói cách khác, cách phát âm của tất cả các từ trong tiếng Anh đều được cấu thành từ các nguyên âm và phụ âm trong bảng phiên âm IPA Tiếng Anh.

Bước 2. Luyện tập các âm đơn trong Tiếng Anh

Khi đã chắc chắn mình thành thạo với bảng phiên âm IPA rồi. Bạn có thể tra cách phát âm trong từ điển để phát âm một cách hết sức tự tin. Đặc biệt, hiện nay các công cụ từ điển online, các app từ điểm xuất hiện sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc tra cách phát âm. Hệ thống từ điển online còn cung cấp cho bạn cách phát âm của các âm bằng âm thành chân thực giúp bạn dễ dàng vận dụng hơn.

Thế nào là âm đơn trong tiếng Anh? Trong tiếng Anh quy định, âm đơn là âm mà sau phụ âm không có sự xuất hiện của một nguyên âm. Hoặc một phụ âm nối với một nguyên âm dài cũng được coi là một đơn âm. Học cách đọc âm đơn sẽ tạo tiền đề cho bạn khi sau này học phát âm từ.

Ví dụ: Từ “with” được cấu thành từ 2 đơn âm là /wi-θ/. Bạn có thể đọc tách các âm đơn trước khi nối chúng lại thành từ.

Bước 3. Luyện tập phát âm theo từ Tiếng Anh

Sau khi đọc và xác định thành thạo các âm đơn trong tiếng Anh, giờ đây bạn có thể tự mình ghép chúng thành các từ và tập phát âm với chúng. Luyện phát âm chuẩn từ cũng cần đi liền với việc nâng cao khả năng từ vựng của bạn. Mẹo nhỏ cho bạn là khi đứng trước bất kỳ từ mới nào. Bạn hãy tra từ điển, xem cách họ phát âm và nói theo. Làm theo cách này liên tục, bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình tiến bộ rõ rệt.

Ngoài ra, sau khi tập nói các từ riêng lẻ, bạn cũng nên tập phát âm các cụm từ để luyện thêm kỹ năng nối âm. Đây được xem là một trong những kỹ năng làm khó người học tiếng Anh ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ luyện tập, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Bước 4. Luyện phát âm cả câu, cả đoạn văn

Với việc hoàn thành thực hành phát âm theo từ. Giờ đây bạn bắt đầu đủ kiến thức để chinh phục các câu nói hay đoạn văn tiếng Anh. Với việc bắt đầu thực hành nói theo câu và theo đoạn, bạn nên ghi âm lại và nghe lại cách mình phát âm một cách liên tục để phát hiện các lỗi sai.

Nói theo câu sẽ khác việc bạn phát âm theo từng từ. Khi nói theo câu bạn còn phải luyện cả ngữ điệu, cách nhấn nhá trọng âm, cách nối âm và cách đọc các âm gió từ cơ bản cho đến các trường hợp đặc biệt. Tất nhiên rồi chúng đều có quy tắc và chỉ số ít trong chúng là bất quy tắc thôi. Vì vậy, việc của bạn là kiên trì và luyện tập mỗi ngày.

Bước 5. Luyện nối âm, nuốt âm, nói đúng ngữ điệu

Cũng giống như âm nhạc, tiếng Anh cũng có những giai điệu riêng của nó. Người học tiếng Anh nếu muốn nói hay, muốn giao tiếp chuẩn ngoài việc thuộc từ vựng, thuộc cách giao tiếp bạn còn cần thêm kỹ năng nối âm và biết thể hiện nhịp điệu của câu nói.

Điểm khác biệt ở Tiếng Anh với tiếng Việt là tiếng Anh có sử dụng các trọng âm để người nghe dễ dàng bắt được keyword chính trong câu. Nếu các từ ngữ khác trong câu bạn phát âm chưa được chuẩn nhưng keyword bạn nhấn nhá chuẩn thì người nghe vẫn có thể hiểu được bạn nói gì.

Ngoài ra, cũng nên thể hiện cảm xúc của mình trong mỗi câu nói. Các trạng thái tình cảm của bạn như đau lòng, tức giận, buồn phiền đều có thể được thể hiện qua ngôn ngữ. Nó trở thành thông điệp để người nghe hiểu được bạn. Vì vậy, nếu muốn truyền đạt cảm xúc của bản thân đến người nghe, bạn cần luyện cho mình kỹ năng nói theo ngữ điệu.

Bước 6. Tập thực hành giao tiếp với người bản ngữ

Tắm ngôn ngữ là cách nhanh nhất giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp và phát âm trong tiếng Anh. Vì vậy, khi đã tập nói theo câu, theo đoạn văn rồi. Bạn hãy tìm cho mình một nguời bạn người bản ngữ và thực hành giao tiếp với họ. Tin rằng với sự hỗ trợ của công nghệ 4.0 điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian khoảng 20-30 phút nói chuyện cùng người bản ngữ. Bạn sẽ học được cách nguời đó nói chuyện. Học được cách thể hiện ngữ điệu của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ họ sửa cho mình những lỗi sai về phát âm mà bạn đang mắc phải. Vừa có thêm kiến thức, vừa có thêm một người bạn, phương pháp này rất tuyệt đúng không nào.

Ngoài ra, với người mới học phát âm Tiếng Anh từ đầu. Bạn nên tham gia một lớp dạy phát âm Tiếng Anh để được gíao viên hướng dẫn tỉ mỉ cách phát âm cũng như sửa các lỗi sai mà bạn hay mắc phải. Hiện nay, có rất nhiều các trung Tâm tiếng Anh có hỗ trợ lớp dạy phát âm cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt sau khóa học. Bạn nên lựa chọn các trung tâm uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm dạy Tiếng Anh. Và nếu bạn ở Hà Nội và chưa biết nên học ở đâu thì Trung tâm Anh ngữ Oxford chính là địa chỉ mà bạn cần.

Kết luận

Cách Học Phát Âm Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu!

1. Học với bảng phiên âm tiếng Anh

Nhiều người khi bắt đầu học phát âm thường tìm kiếm giáo trình luyện phát âm tiếng Anh để theo học. Thế nhưng họ đâu biết rằng trước khi tìm đến những tài liệu “cao siêu” học thuật, hãy thuần thục với bảng phiên âm tiếng Anh trước đã. Bảng phiên âm tiếng Anh rất quan trọng nhất là với những người mới bắt đầu vì nó là nền móng giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn.

Khi bắt đầu học nói, những đứa trẻ chưa thể nói được một từ, một câu hoàn chỉnh rõ ràng. Những người mới học tiếng Anh cũng vậy. Nếu việc bắt đầu từ cách phát âm “tròn vành rõ chữ” thì sẽ rất thuận lợi cho quá trình học nghe nói sau này. Cũng giống như tiếng Việt, bảng phiên âm tiếng Anh bao gồm nguyên âm và phụ âm để tạo thành một từ. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất để vững chắc về nền tảng phát âm.

Vì vậy, bạn hãy cố gắng luyện đọc thật chuẩn xác từng phiên âm, phụ âm và nguyên âm với những ví dụ đi kèm để vận dụng vào thực tế. Sau khi đã thành thạo bảng phiên âm, bạn có thể nghĩ đến việc tham khảo giáo trình luyện phát âm tiếng Anh hoặc tài liệu trên mạng như chuyên mục “Pronunciation” trên BBC hoặc tham gia khóa phát âm tiếng Anh chuẩn để nhanh chóng nâng cao trình độ. Ngoài ra, cách phiên âm tiếng Anh chuẩn đơn giản còn là nghe đi nghe lại cách phát âm của từng từ và tập luyện đọc chúng cho tới khi thành thạo.

2. Luyện cách đọc chuẩn xác từng từ

Một cách học phiên âm tiếng Anh khác là bạn nên luyện đọc chuẩn xác từng từ. Một sai lầm lớn ở nhiều người Việt Nam khi tự học phát âm tiếng Anh đó là chỉ chú trọng việc học nghĩa của từ vựng tiếng Anh mà không quan tâm tới cách đọc chuẩn của nó. Đọc chính xác cách phát âm của từng từ vựng sẽ giúp trình độ thành thạo.

Bạn có thể tự học phát âm tại nhà bằng việc ôn luyện cách đọc thông qua các phần mềm online miễn phí để kiểm tra cách đọc từ vựng chuẩn xác nhất. Những phần mềm phiên âm tiếng Anh vừa miễn phí vừa là cách học hiệu quả. Tuy nhiên, người học chỉ nên lựa chọn phần mềm uy tín để có kiến thức xác thực, đúng cơ sở, tránh lựa chọn ứng dụng mà thông tin thiếu cơ sở. Một gợi ý cho những ai muốn biết cách phát âm đúng nhất của một từ là hãy sử dụng phần mềm từ điển Oxford để tra cứu phiên âm và luyện cách đọc.

3. Luyện đọc cả câu nói của nhân vật

Việc học phát âm tiếng Anh không chỉ dừng lại ở việc bạn đọc chuẩn xác từng từ mà còn phải nắm vững cả trọng tâm và ngữ điệu của câu. Để luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn , bạn hãy làm quen với việc đọc từng câu được ghép từ các cụm từ, mà một cách hiệu quả chính là luyện đọc cả cua nói của nhân vật trong phim.

Khi giao tiếp, mỗi người sẽ có một cách biểu cảm, diễn đạt riêng. Vì vậy, trong tiếng Anh giao tiếp, người học còn phải chú trọng đến trọng âm, ngữ điệu, cách ngắt nghỉ, nhấn nhá của câu. Một phương pháp rất hữu hiệu để tiếp thu và rèn luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn người bản ngữ là hãy xem phim trực tuyến để tham khảo cách nói của nhân vật.

Giờ đây, việc xem phim trực tuyến đã quá quen thuộc với chúng ta. Chỉ cần một chiếc máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh được kết nối Internet, bạn đã có thể xem được vô vàn bộ phim mà mình yêu thích. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được theo dõi phim vừa được học phát âm tiếng Anh từ chính người bản ngữ. Hãy tập cách đọc các câu thoại tiếng Anh của nhân vật trong phim càng to, rõ càng tốt hoặc bắt chước giọng điệu của các nhân vật để có phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Hãy bắt đầu bằng những bộ phim Anh ngữ ngay thôi nào!

4. Hãy đọc tiếng Anh như một đứa trẻ

Một đứa trẻ bao giờ cũng học nói nhanh hơn những người khác vì đầu óc chúng ban đầu còn trống rỗng nên dễ dàng đón nhận, tiếp thu những điều mới mẻ. Điều một đứa trẻ có thể làm tốt trước khi học và đọc những chữ cái đầu tiên là nghe lời nói của những người xung quanh. Do đó, bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho việc học của mình bằng cách nghe chúng thật nhiều.

Bạn có thể luyện nghe nói tiếng Anh bằng việc nghe nhạc, xem phim, theo dõi các chương trình bằng tiếng Anh, sau đó lặp lại từng câu, từng từ mà bạn nghe được. Cách làm này sẽ giúp bạn hình thành thói quen và phản xạ để có cách phát âm và đọc tiếng Anh chuẩn nhất.

Ngày nay, các khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn xuất hiện ngày càng nhiều nhưng không phải khóa học nào cũng uy tín và chất lượng. Một môi trường học 100% tiếng Anh tại English Town là một cơ hội tốt để bạn có thể sở hữu cách phát âm tiếng Anh chuẩn người bản ngữ cũng như thực hành giao tiếp tiếng Anh trực tiếp với cả giảng viên bản địa và học viên tại trung tâm. Mỗi giờ học trôi qua tại English Town bạn sẽ nhận được sự thay đổi tích cực đáng ngạc nhiên về khả năng phát âm tiếng Anh của mình đấy!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Phần Mềm Phát Âm Tiếng Anh Dành Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!