Đề Xuất 2/2023 # Các Cách Dạy Trẻ Đánh Vần Tiếng Anh Hiệu Quả # Top 2 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 2/2023 # Các Cách Dạy Trẻ Đánh Vần Tiếng Anh Hiệu Quả # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Cách Dạy Trẻ Đánh Vần Tiếng Anh Hiệu Quả mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giao tiếp & Ngôn ngữ – 30/05/2020

Khi học một ngoại ngữ mới, trẻ cần biết đánh vần. Tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Vậy làm sao để dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả? 

Khi dạy trẻ tập đánh vần từng từ, kết hợp với việc nghe và đọc tiếng Anh thường xuyên, bố mẹ sẽ có thể thấy các kỹ năng ngôn ngữ của con phát triển rất nhanh chóng. Do đó, việc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh là rất cần thiết. 

Đối với học sinh bản ngữ, việc học đọc và đánh vần tiếng Anh chỉ đơn giản là ghép mặt chữ với những từ mà trẻ đã biết, nên quá trình học đọc sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Còn với học sinh Việt Nam, học đọc còn là một phương tiện giúp con học nói và giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy nên, bố mẹ cần biết những điều cơ bản nhất về phát âm tiếng Anh, từ đó có thể dạy con theo cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn trẻ trẻ tập đánh vần (Phonics)

Trong tiếng Việt, khi đã nắm rõ bảng chữ cái và quy tắc đánh vần, trẻ có thể dễ dàng đánh vần và đọc mọi từ mà mình gặp phải. Tuy nhiên, tiếng Anh lại không như vậy. 

Trong tiếng Anh, chỉ có khoảng 1/3 số từ có cách viết giống như cách nói. Hay nói cách khác, những từ này có thể đánh vần được giống như với tiếng Việt, ví dụ như cat, mat, sat… Những từ như vậy mặc dù chiếm tỷ lệ thấp, nhưng lại là những từ phổ biến và thường được sử dụng nhiều trong tiếng Anh.

Đối với những từ không theo các quy tắc đánh vần quen thuộc, thông thường giữa âm và chữ vẫn có một mối liên hệ nhất định ở những mức độ khác nhau. Ví dụ như từ “chef” sẽ được đọc là /∫ef/ hay “kite” được đọc là /kait/. 

Để có thể dạy trẻ đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên hiểu rõ về phát âm tiếng Anh, đặc biệt là trong hệ thống IPA (Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế). Nếu không, bố mẹ sẽ rất khó nhận biết khi nào con đọc đúng, khi nào con đọc sai.

Dạy trẻ cách đọc cả từ (Whole word)

Đọc cả từ (whole word) là một phương pháp dạy trẻ đọc thông qua nhận diện mặt chữ. Trong phương pháp này, trẻ không đánh vần từng chữ cái trong từ, mà có thể nhận diện được từ ngữ qua việc nhìn vào từ đó. Ở Mỹ, học sinh luôn kết hợp phonics với whole word để học. 

Khi cùng trẻ đọc sách, bố mẹ nên áp dụng phương pháp whole word cho những từ có cách viết khác với cách đọc, ví dụ như từ “table” khi đọc sẽ là /teibl/. 

Sau một khoảng thời gian được tiếp xúc nhiều với cách đọc như vậy, đa số trẻ sẽ dần quen hơn và có thể đọc thành thạo hơn khi gặp những từ như vậy trong tiếng Anh. Thậm chí khi gặp từ mới, trẻ cũng có thể dựa vào những từ mà mình đã biết để đoán cách đọc của từ mới đó. 

Thường xuyên đọc và nghe tiếng Anh cùng trẻ

Việc đọc sách cùng trẻ thường xuyên có thể đem lại rất nhiều lợi ích đối với quá trình phát triển của con ở mọi lứa tuổi. Khi đọc sách tiếng Anh cùng trẻ, bố mẹ nên vừa đọc chậm rãi vừa chỉ vào từng từ, đọc đến đâu chỉ đến đó. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội làm quen với mặt chữ cùng cách đọc đúng của từ. 

Để quá trình dạy trẻ đánh vần tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất, bố mẹ nên thường xuyên cho con nghe tiếng Anh. Hãy giao tiếp với trẻ thật nhiều bằng ngoại ngữ để con có nhiều cơ hội được tiếp xúc với cách phát âm trong tiếng Anh. Nếu không có thời gian trò chuyện hay kể chuyện với trẻ bằng ngoại ngữ, bố mẹ có thể tận dụng các chương trình dành riêng cho việc học tiếng Anh của trẻ trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, hát các ca khúc thiếu nhi bằng tiếng Anh cũng là một cách thú vị giúp trẻ hứng thú hơn với ngoại ngữ.

Cách Dạy Bé Đánh Vần Nhanh Nhất, Hiệu Quả Nhất

Đối với các bé nhỏ mới đi học, việc đầu tiên mà các bé phải học là làm quen với bảng chữ cái. Sau đó, việc đánh vần đối với các bé quả là không phải việc dễ dàng. Các bé còn nhỏ rất hiếu động, vẫn còn tinh thần ham chơi nên việc bắt các bé học là một điều cực kì nan giải cho các bậc phụ huynh. Vì vậy các bậc cha mẹ phải có một phương pháp dạy học tích cực, giúp các bé cảm thấy vui vẻ và có hứng thú với việc đánh vần các chữ trong Tiếng Việt.

Tham khảo Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Cho Học Sinh

Tiếng Việt được đánh giá là khá khó vì có đến 29 chữ cái, rất nhiều phụ âm ghép và vần ghép, 6 thanh điệu (thanh ngang, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng), điều này quả thật rất khó đối với các bé khi còn nhỏ, vì thế cha mẹ phải thật kiên nhẫn và tìm ra phương pháp dạy các bé đánh vần nhanh – hiệu quả. Trung tâm gia sư Trí Việt xin chia sẽ một số phương pháp giúp các bé đánh vần hiệu quả:

1/ Cha mẹ nên dạy bé làm quen mặt chữ trước tiên

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dán/ treo bảng chữ cái trong góc học tập của bé, nơi mà các bé dễ nhìn thấy nhất. Những chữ cái với những hình vui nhộn luôn thu hút được sự chú ý của các bé. Khi bạn có thời gian rảnh, hãy ngồi cùng với các bé và bất chợt chỉ vào một chữ và đố các bé, vài lần như vậy, các bé sẽ dần thuộc hết tất cả mặt chữ.

2/ Thông qua các trò chơi để chỉ cho các bé biết cách đánh vần

Sau khi bé đã làm quen với mặt chữ cái thì các bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy bé học đánh vần các từ với những trò chơi bé yêu thích như chơi đồ chơi, chơi bán đồ chẳng hạn. ví dụ các bé muốn chơi trò mua chữ, các bé sẽ chỉ vào những chữ mà mình muốn mua và đọc to lên, nếu không biết cha mẹ có thể giúp con phát âm từ đó. Hay các trò chơi ghép chữ, cha mẹ đưa cho con những chữ cần thiết và chỉ con cách ghép các kí tự lại với nhau thành một từ có nghĩa. Nên bắt đầu từ những chữ có 2 âm tiết như ( ba, mẹ, bà, gà,…) để các bé làm quen. Dần dần, tăng số âm tiết lên để bé học đánh vần tốt hơn.

Trò chơi “Tìm chữ cái bị mất”cũng là một trò thông dụng để các bé nhận biết và tăng khả năng nhớ cũng như đánh vần các từ. Mẹ muốn bé ghép từ “đàn” nhưng bị lấy đi mất một chữ nên chỉ có từ “…àn”, vậy đố bé phải thêm chữ cái nào để thành “đàn”. Cha mẹ có thể gợi ý 3 chữ cái cho bé lựa chọn như “b” , “d” hoặc “đ”. Mỗi ngày, mẹ cho bé chơi trò chơi này với một vài từ để bé được học cách suy luận và tư duy, đồng thời nhớ được cách đánh vần các từ.

Hiện nay cũng có rất nhiều các trò chơi trên điện thoại hoặc máy tính hỗ trợ trẻ em cách đánh vần, vừa kết hợp với các trò chơi vui nhộn sẽ nhanh chóng làm các bé nhớ và học thuộc lòng cách đánh vần các chữ thông thuộc.

3. Dạy bé với những từ ngữ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày

Trước khi bé thành thạo việc đánh vần, cha mẹ nên cho bé làm quen với những chữ cái đơn giản, những từ ngữ gần gũi nhất với bé trong cuộc sống hàng ngày. Đó là những chữ mà bé thường hay nói, gọi hàng ngày như “ba”, “mẹ”, cái “bàn”, cái “ghế”, cái “chén”, con “mèo”…

Những từ ngữ gần gũi sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học, không thông dụng khác. Cũng như việc chúng ta học tiếng Anh, những từ thông dụng được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

4. Lưu ý những từ khó đánh vần

Với những từ khó đánh vần như “ưu”, “uơ”, “uyên”, uya, oong, oăc,… hoặc từ quá dài thì cha mẹ không nên nôn nóng dạy cho các bé vì ở giai đoạn này, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện nên nếu các bậc phụ huynh dạy bé đánh vần những từ khó làm các em cảm thấy áp lực và không còn thích thú với việc học nữa. Vậy tốt nhất thì phụ huynh hãy cho các bé làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ, kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên. Đừng đòi hỏi quá nhiều ở các bé ngày lập tức mà hãy dành cho các bé một khaongr thời gian làm quen với mặt chữ, sau đó mới có thể đánh vần được các chữ dễ và nâng dần độ khó.

5. Mỗi ngày học một ít và phải rèn luyện thường xuyên

Thời gian học của các bé rất linh hoạt, có thể là bất cứ khi nào cha mẹ có thời gian ở bên các bé. Cha mẹ có thể chỉ cho các bé học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái và ngày nào mẹ cũng dạy bé, chỉ bất chợt một chữ cái và đố các bé. Từ đó, bé sẽ quen dần và vui vẻ với việc học, trong lúc học cha mẹ có thể pha trò, cười đùa để tạo không khí thoải mái cho các bé. Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ bị chán nản, xao nhãng và không hứng thú, vì vậy nên chia nhỏ thời gian học thành nhiều lần trong ngày và thời gian học ngắn, có thể xen kẽ việc học và chơi với các bé.

6. Luôn tạo không khí vui vẻ khi học

Một điều tối kỵ khi dạy các bé là không ép bé phải học thuộc chữ cái, không gây áp lực cho bé là những điều phụ huynh nên lưu ý. Việc gây áp lực chỉ khiến các bé cảm thấy khó chịu và chống đối lại việc học. Cha mẹ phải luôn tạo không gian vui vẻ, động viên khuyến khích các bé khi bé đánh vần đúng, nhớ mặt chữ cái…. Đặc biệt không nên la mắng, to tiếng làm các bé sợ. Khi chỉ cho các bé học thuộc bảng chữ cái, cha mẹ có thể kết hợp với các bài hát, các câu đố để các bé vừa học, vừa chơi, tạo được tiếng cười cho các bé, đồng thời quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên vui vẻ hơn, khăng khít hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt sẽ giúp các bậc phụ huynh cách dạy bé đánh vần nhanh nhất, hiệu quả nhất mà các bé học trong tâm trạng vừa học vừa chơi. Nếu các bé học thuộc bảng chữ cái và đánh vần thành thạo thì khi con bước chân vào lớp một, việc học của các bé trở nên vô cùng dễ dàng, các bé sẽ rất tự tin trong việc học tập của mình, các em có hứng thú học tập và thể hiện tốt sự sáng tạo của mình trong học tập.

Trong trường hợp quý phụ huynh là những người bận rộn, và không có nhiều thời gian để trực tiếp gia sư giảng dạy cho bé yêu. Bạn cần tìm cô giáo dạy kèm lớp 1 cho bé, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt Tại TPHCM chuyên cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà ở TPHCM tất cả các môn từ lớp 1- 12, luyện thi đại học các khối, tin học văn phòng, ngoại ngữ, các môn năng khiếu với đội ngũ gia sư có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm sẽ đồng hành với các bé trong quá trình học tập. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

Mách Mẹ Cách Dạy Trẻ Đánh Vần Tiếng Việt Đơn Giản Và Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Dạy trẻ cách đánh vần tiếng Việt là một việc làm không hề dễ dàng, bởi vì hiện nay ở các trường có nhiều thay đổi hơn so với thời các bậc cha mẹ đi học. Đặc biệt, bây giờ đang tồn tại hai bộ sách tiếng Việt là sách công nghệ giáo dục và sách cải cách giáo dục, mà cách đánh vần của 2 bộ sách lại khác nhau. Vì vậy, muốn giúp con học bài và ôn tập tại nhà thì cha mẹ cũng cần phải biết cách đánh vần theo các nguyên tắc cơ bản thì mới có thể dạy dỗ con tốt được.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các cha mẹ dạy trẻ cách đánh vần tiếng Việt theo sách cải cách giáo dục đúng chuẩn và đơn giản ngay tại nhà.

1. Dạy trẻ cách đánh vần với từ 1 tiếng

Cách đọc vần không có âm đầu

Ví dụ:

Tiếng át có vần “at” và thanh sắc, không có âm đầu. Cách đánh vần là a – tờ – át – sắc – át.

Tiếng an có vần “an” và thanh ngang, không có âm đầu. Cách đánh vần là a – nờ – an. Tiếng đầu có âm đầu “b”, có vần “âu” và thanh huyền. Cách đánh vần là bờ – âu – bâu- huyền – bầu

Cách đánh vần với từ 2 tiếng

Với từ 2 tiếng, ta đánh vần từng tiếng. Ví dụ “con gà” đánh vần là cờ-on-con, gờ-a-ga-huyền-gà.

Cách đánh vần là: u-i-ê-nờ-uyên, khờ-uyen-khuyên.

Tiếng “nghiêng” có âm đầu là “ngh”, có vần “iêng” và thanh ngang. Vần “iêng” có âm chính là “iê”, âm cuối là “ng”. Đánh vần là i-ê-ngờ-iêng, ngờ-iêng-nghiêng.

2. Đặc điểm của chữ viết và ngữ âm tiếng Việt

Tiếng Việt thuộc loại hình ngôn ngữ đơn lập. Về ngữ âm, tiếng Việt có nhiều thanh điệu, các âm tiết được nói rời, viết rời, rất dễ nhận diện. Hầu hết các âm tiết tiếng Việt đều có nghĩa nên tiếng (có nghĩa) được chọn làm đơn vị cơ bản để dạy học sinh học đọc.

Về cấu tạo, âm tiết tiếng Việt là một tổ hợp âm thanh có tổ chức chặt chẽ, các yếu tố trong âm tiết kết hợp theo từng mức độ khác nhau:

Các bộ phận trong vần kết hợp với nhau một cách chặt chẽ.

Phụ âm đầu, vần và thanh kết hợp

Vần có vai trò đặc biệt quan trọng trong âm tiết.

Đây là cơ sở của cách đánh vần theo quy trình lập vần (a-mờ-am), sau đó ghép âm đầu với vần và thanh điệu để tạo thành tiếng (lờ-am-lam-huyền-làm).

3. Những điều cần biết khi dạy trẻ đánh vần tiếng Việt lớp 1

Thứ tự cần dạy để trẻ dễ nắm bắt cách đánh vần là dạy con nhớ mặt chữ (chữ thường và chữ in), dấu câu, sau đó mới dạy cách ghép vần.

Bạn có thể mua bộ chữ gắn nam châm, bảng chữ số có hình vẽ minh họa, gắn chúng lên tủ lạnh, tường nhà dễ đập vào mắt con. Mỗi khi con chú ý, dạy con cách ghép vần, cách đọc các ký tự.

Thời gian học

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 chưa có khả năng tập trung trong thời gian dài. Khoảng thời gian lý tưởng thu hút trẻ tập trung từ 10-15 phút.

Nên tập cho con thói quen học tập theo khung giờ nhất định. Lâu dần, con sẽ có thói quen tập trung học, không bị chi phối bởi những thú vui khác.

Thường xuyên ôn tập

Trẻ em nắm bắt tốt khi tiếp cận cái mới. Muốn giúp con ôn tập cách đánh vần, bố mẹ nên đổi mới cách dạy. Thay vì cho con đọc xuôi chữ “con cá”, hãy thử vẽ hình con cá, bên dưới là chữ “Con …á”, để con điền vào chữ còn thiếu.

Còn nhiều cách ra đề thú vị khác, đòi hỏi sự tưởng tượng và tư duy của bạn.

Tạo tâm lý thoải mái cho con

Cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn, tuyệt đối không la mắng hoặc nặng lời khi con không nhớ bài. Cứ dạy tích tụ từng chút một cho đến khi con nắm được quy tắc đánh vần. Nóng vội sẽ làm con sợ hãi giờ tập đọc.

Trí não của trẻ trong độ tuổi này tiếp thu nhanh nhưng không ghi nhớ tốt. Nếu không ôn luyện thường xuyên, con dễ quên những gì đã học.

Khen ngợi, khuyến khích

Khi con học tốt, bạn thường xuyên dùng lời khen khuyến khích con. Phần thưởng của con có thể là được xem tivi 10 phút, sau đó trở lại học. Hoặc tặng con quyển sách tô màu.

Bạn có thể đố con đánh vần tên những vật dụng quen thuộc trong nhà, như cái li, cái nồi, cái ca, cái giường… Ra đề bất cứ khi nào côn cảm thấy hào hứng. Dần dà, con sẽ có kỹ năng đọc.

Dạy Bé Cách Đánh Vần Tiếng Việt Đúng Cách

Dạy bé cách đánh vần tiếng Việt chuẩn là một nhiệm vụ không hề khó nếu bố và mẹ cùng nắm vững những nguyên tắc và phương pháp sau đây.

Phụ huynh nào cũng muốn con mình bước vào lớp một với sự chuẩn bị tốt nhất. Trong đó đánh vần đúng cách là kỹ năng được nhiều bố mẹ ưu tiên dạy cho con. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trong việc dạy trẻ cách đánh vần Tiếng Việt.

Dạy bé cách đánh vần – Tránh những sai lầm thường gặp

Rất nhiều trường hợp bố mẹ chính là tác nhân khiến trẻ đánh vần sai nguyên tắc khiến việc học của con ở trường thêm khó khăn, vất vả. Để dạy bé cách đánh vần đúng, quý phụ huynh nên tránh mắc phải những sai lầm sau:

Dạy con đánh vần theo kiểu cũ

Cách đánh vần tiếng Việt hiện nay được thực hiện theo hướng dẫn của sách cải cách giáo dục. So với trước đây, phương pháp này đã thay đổi khá nhiều. Nhiều phụ huynh không nắm được điều này và dạy con theo các kiến thức cũ. Đây là sai lầm phổ biến nhất khiến trẻ mất căn bản đánh vần khi vào lớp một.

Cách khắc phục duy nhất là bố mẹ hãy học lại cách đánh vần theo sách cải cách. Một khi đã hiểu rõ các nguyên tắc, bố mẹ mới nên bắt đầu truyền đạt lại cho con.

Dạy trẻ cách đánh vần, sai lầm là bắt con học đánh vần quá nhiều

Đây cũng là một sai lầm tai hại trong việc dạy con nói chung và dạy đánh vần nói riêng. Trẻ em ở độ tuổi chuẩn bị vào lớp một có khả năng tập trung không cao. Các bé đa phần chỉ có thể tiếp thu những gì bố mẹ dạy trong vòng 15 phút. Sau đó, trẻ thường bị lôi cuốn bởi những điều mới lạ khác xung quanh. Nhiều bậc phụ huynh không hiểu được điều này và bắt con học đánh vần liên tục. Hậu quả là các bé không những không thể tiếp thu kiến thức mà còn tỏ ra chán nản. Không ít trẻ nảy sinh tâm lý sợ hãi việc học hành do hành động này.

Giải pháp khi dạy bé học cách đánh vầnlà bạn cần cho trẻ học đánh vần trong thời gian ngắn và trải đều. Mỗi ngày bố mẹ có thể cho trẻ tập đánh vần từ 2 đến 3 lần, mỗi lần 15 phút. Hãy cho bé học ở không gian quen thuộc tạo tâm lý thoải mái và hạn chế sự lơ đễnh. Ngoài ra hãy cho con học đánh vần ở những khung giờ nhất định. Việc lặp lại đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bé có sự chuẩn bị tâm lý và không bị phân tâm.

Không kiên nhẫn khi dạy con đánh vần

Trẻ em có khả năng tiếp thu nhanh ở độ tuổi này. Tuy nhiên trí não của bé lại không thể ghi nhớ tốt như người lớn. Vì thế các bé sẽ dễ quên những gì đã học. Các phụ huynh thường mắc sai lầm là nóng nảy, bực bội khi thấy trẻ không nhớ bài và tìm cách dạy bé đánh vần nhanh. Điều đó không hề giúp ích mà còn khiến trẻ e ngại giờ học tập đọc mỗi ngày.

Cách dạy bé tập đánh vần nhanh hơn

Dạy bé đánh vần: Giúp con làm quen với mặt chữ, dấu câu

Trước khi học đánh vần, bé cần nhớ mặt chữ và dấu câu. Bố mẹ nên cho bé học thuộc các thành tố này qua các bài học mỗi ngày. Hãy sử dụng các bộ đồ chơi chữ cái có màu sắc sinh động để bé dễ tiếp thu. Thỉnh thoảng bố mẹ hãy hỏi bé “đây là chữ gì” để bé được ôn tập một cách tự nhiên.

Nắm rõ nguyên tác đánh vần đúng theo sách giáo dục cải cách

Những nhà biên soạn sách giáo dục cải cách đều là những chuyên gia hàng đầu. Phương pháp được sách hướng dẫn sẽ giúp các bé nắm vững cách đánh vần hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bố mẹ dạy bé cách đánh vần chỉ cần tuân thủ theo trình tự mà sách đưa ra.

Hãy học lại cách phân biệt tên gọi chữ cái và âm đọc chữ cái. Ví dụ chữ “M” tên gọi là “em-mờ” và âm đọc là “mờ”. Chữ “D” tên gọi là “Dê” và đọc là “Dờ”.

Tiếp đến trong cách dạy bé đánh vần là cần hiểu cấu tạo của “tiếng”, thành phần cơ bản nhất trong tiếng Việt. 1 tiếng trong tiếng Việt được cấu tạo bởi 3 phần: âm đầu – vần – thanh. Trong đó vần – thanh là 2 bộ phận bắt buộc phải có. Phần âm đầu sẽ không có trong một vài tiếng như “ôm” (gồm vần “ôm” và thanh “ngang”).

Cách đánh vần cơ bản sẽ gồm lập vần, ví dụ “i-mờ-im”. Sau đó là ghép âm đầu với vần và thanh điệu để tạo thành tiếng, ví dụ “tờ-im-tim-sắc-tím”. Đây là cách đánh vần từ đơn với 1 tiếng. Khi bé đã thành thạo, bố mẹ hãy dạy cách đánh vần cho bé từ 2 tiếng bằng cách đánh vần từng tiếng một. Ví dụ “con heo” đánh vần là “cờ-on-con, hờ-eo-heo”.

Dạy bé những từ đơn giản trước và rèn luyện thường xuyên

Hãy cho bé đi từ căn bản đến nâng cao một cách hợp lý. Bắt đầu dạy bé đánh vần với những từ đơn giản và quen thuộc như ba, mẹ, ông, bà, cá, gà… Khi bé đã quen, hãy dạy tiếp những từ khó hơn. Các tiếng dài với cấu tạo phức tạp chỉ được dạy khi bé đã thành thạo việc đánh vần.

Học mà chơi, chơi mà học là cách dạy trẻ đánh vần đúng đắn

Ở độ tuổi này, bé rất thích được vui chơi. Vì thế bố mẹ nên dạy bé cách đánh vần bằng phương pháp vừa học vừa chơi. Hãy tìm mua những bộ trò chơi ghép chữ cho bé. Cũng đừng quên tham gia chơi cùng con để con cảm thấy hứng thú. Các phần thưởng, lời khen ngợi cũng là điều nên làm để khuyến khích con tiến bộ hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Cách Dạy Trẻ Đánh Vần Tiếng Anh Hiệu Quả trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!