Đề Xuất 5/2023 # Bạn Đã Tìm Được Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Chưa? Nếu Chưa Thì Bạn Đừng Bỏ Qua Những Gợi Ý Dưới Đây Của Chúng Tôi Trong Bài Viết Này # Top 8 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 5/2023 # Bạn Đã Tìm Được Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Chưa? Nếu Chưa Thì Bạn Đừng Bỏ Qua Những Gợi Ý Dưới Đây Của Chúng Tôi Trong Bài Viết Này # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bạn Đã Tìm Được Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Chưa? Nếu Chưa Thì Bạn Đừng Bỏ Qua Những Gợi Ý Dưới Đây Của Chúng Tôi Trong Bài Viết Này mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Luyện nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình học thứ ngôn ngữ này. Bởi vậy, nếu bạn không có phương pháp luyện nghe phù hợp thì sẽ rất khó khăn trong việc luyện kỹ năng này.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày để hình thành thói quen, giúp bạn làm quen dần với cách phát âm của thứ ngôn ngữ này. Chỉ cần nghe mỗi ngày khoảng 15 phút, kể cả trong ngày bận rộn. Bạn có thể nghe khi đi trên xe bus hoặc đi tập thể dục, thể thao hoặc ngay cả khi làm việc nhà.

Bạn nên luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Bạn có thể nghe tin tức bằng giọng Anh – Mỹ hoặc giọng Anh – Anh trên các kênh như:  VOA special English hoặc BBC Six. Với những bạn mới học tiếng Anh thì có thể nghe những bài giao tiếp hoặc bài đọc trên các hệ thống phần mềm, website học tiếng Anh trực tuyến.

Cách luyện nghe tiếng Anh đúng

Làm sao để luyện nghe tiếng Anh đúng? Thông thường khi bạn nghe và không hiểu được tất cả đoạn hội thoại sẽ nảy sinh tâm lý chán nản. Vì vậy, sẽ dễ bỏ cuộc và không muốn luyện nghe nữa.  

Nghe lần thứ 3 vừa nghe vừa đọc bài viết và phải chắc chắn rằng bạn hiểu ít nhất 95% đoạn hội thoại đó. Lúc này bạn có thể tập trung vào những từ vựng để xem những từ mà bạn nghe được những lần trước đó có đúng không.

Esla giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Với cách luyện nghe tiếng Anh này giúp bạn cải thiện được khả năng nghe của mình trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn có thể tải ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại di động để luyện kỹ năng nghe mỗi ngày cho bản thân mình.

Các ứng dụng học tiếng Anh trên smarphone hiện nay được thiết kế với giao diện dễ sử dụng. Giáo trình khoa học có thể giúp bạn luyện nghe, nói chuẩn với giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ.

Một trong những phần mềm học tiếng Anh đang được nhiều người lựa chọn vì mang tới hiệu quả cao đó là phần mềm Esla. Luyện nghe tiếng Anh với các bài hội thoại ngắn chỉ 10 phút đều đặn mỗi ngày là bạn có thể cải thiện rõ rệt các kỹ năng cơ bản khi học tiếng Anh. Hãy tải ngay phần mềm này về điện thoại và dùng thử để thấy được những tính năng ưu việt của nó.

Bạn Đã Thực Hiện Những Cách Học Writing Ielts Hiệu Quả Sau Đây Chưa?

Đầu tiên, bạn cần bác bỏ một vài ngộ nhận sai trái thường được đề cập đến: học Writing IELTS phần lớn phụ thuộc vào may mắn. Điều đó hoàn toàn sai lầm vì cả 2 task trong bài thi này đều được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí cụ thể: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Grammar và Vocabulary.

Bạn cần phải biết khi bắt đầu chinh phục một thử thách nào đó, chúng ta nên tìm hiểu kỹ chúng trước đó. Ngoài việc góp nhặt, cập nhật những thông tin chung như cấu trúc bài thi Writing IELTS, khoảng thời gian làm bài cho phép… bạn phải có cách học Writing IELTS hiệu quả để đạt điểm số cao.

Bảng xếp hạngTrung tâm luyện thi IELTS

Nguồn tài liệu bổ trợ cho Writing IELTS

Khi tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ nhận được vô số lời khuyên như đọc báo tiếng Anh, BBC, CNN, New York Times (US), The Guardian (UK), đọc truyện tiếng Anh, một số trang web về debates, bộ social issues ở thư viện của ACET, BC…

Tham khảo các bài viết tốt để học hỏi và cải thiện khả năng Writing cho mình (Nguồn: stocksy)

Thật ra, tất cả các nguồn trên đều có thể giúp tiếng Anh của bạn tiến bộ hơn nhưng nếu xác định mục tiêu là đọc để cải thiện việc học Writing IELTS thì sẽ hiệu quả hơn nếu bạn chọn lọc đúng nguồn. Bạn có thể tham khảo từ một vài gợi ý sau: bài mẫu từ trang web chúng tôi của simon (giám khảo IELTS), A Solution to score 8.0, IELTS – Write Right, High-scoring IELTS Writing model answers.

Tìm đọc những bài viết tốt

Tuy nhiên, để thu hút được nhiều người đọc, bạn cần đưa ra những thông tin chất lượng, có giá trị. Vì thế, chúng ta nên đa dạng kiến thức mà mình đọc hàng ngày, để khi viết sẽ luôn có nhiều ý tưởng hay và độc đáo.

Ngoài ra, khi chúng ta bắt gặp câu nói nào hay, ý nghĩa có thể ghi chúng vào vở, để viết/ đọc được khi cần. Có khi những ý nghĩ mới mẻ, sáng tạo lại được nảy sinh ra ở đây.

Nên viết chuẩn thay vì viết nhiều

Chăm chỉ là điều tốt, nhưng bạn vẫn sẽ “giậm chân tại chỗ” nếu chỉ viết mãi mà không nhận ra và sửa những lỗi sai của mình. Ngược lại, điều đó có thể dẫn đến lỗi sai khó sửa và việc khắc phục sau này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bài viết đảm bảo chất lượng hơn là số lượng (Nguồn: haresfieldschool)

Hơn nữa, trong quá trình luyện thi IELTS Writing, bạn nên dành thời gian để chuẩn bị nội dung viết như thế nào cho chuẩn thay vì cố gắng viết càng nhiều càng tốt. Sau khi viết xong, việc vô cùng quan trọng là phải đọc đi đọc lại chúng một cách chậm rãi, kỹ càng, điều đó giúp bạn kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp mà khi viết mình không nhận ra. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả qua các website online sau: Check English Grammar, Free Grammar Checker, Grammarly…

Luyện viết theo từng dạng đề

Writing IELTS task 2 chắc hẳn là phần khiến các sĩ tử dành nhiều thời gian và công sức để thực hành trong lúc luyện thi IELTS. Nhiều bạn hoàn toàn mất định hướng với kỹ năng này, vì họ không biết nên bắt đầu học từ đâu và như thế nào.

Hãy khởi động với bước đầu tiên là xác định các dạng thường gặp của Writing IELTS task 2 và sau đó luyện viết lần lượt theo từng dạng đề:

Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)

Đối với dạng Agree or Disagree Essay, chúng yêu cầu người viết phải đứng về một phía của vấn đề (Agree, Disagree hoặc Partly Agree). Hơn nữa, người viết còn phải thuyết phục người đọc tại sao mình chọn về phía đó bằng cách đưa ra dẫn chứng, giải thích và ví dụ để người đọc hiểu được lý do.

Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

Ở dạng này, đề bài yêu cầu chúng ta viết về nguyên nhân, tác động và hướng giải quyết của một vấn đề. Người viết có thể chia bố cục ra rõ ràng với một ý lớn là một đoạn.

Với dạng này, đề bài có hai câu hỏi và yêu cầu bạn lần lượt trả lời chúng. Thông thường sẽ có một câu dẫn đề và theo sau là 2 câu hỏi. Ví dụ như: As most people spend a major part of their adult life at work, job satisfaction is an important element of individual wellbeing. What factors contribute to job satisfaction? How realistic is the expectation of job satisfaction for all workers?

Tóm lại, bạn đừng quá vội vàng, càng không được chán nản hay bỏ cuộc giữa chừng khi chưa đạt được mục tiêu của mình, bởi vì làm việc gì cũng cần phải có thời gian, lâu hay mau còn tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của từng người.

Cẩm Thu (Tổng hợp)

Nguồn cover: telemundo.com

Muốn Học Viết Tiếng Nhật Hiệu Quả, Đừng Bỏ Qua Những Ứng Dụng Này!

Luyện chữ Hiragana, Katakana cùng 4 ứng dụng có hơn 500.000 lượt tải về trên Google Play

Để hỗ trợ người học có thể ghi nhớ, luyện viết 2 bảng chữ này nhanh, hiệu quả, không ít nhà sản xuất đã nghiên cứu và phát minh ra những ứng dụng học viết chữ cái tiếng Nhật tuyệt vời. Cụ thể là: Japanese Alphabet Writing, Japanese Alphabet Learn Easily, Japanese Study (hiragana+katakana) và Japanese Hiragana Handwriting. Đây chính là 4 ứng dụng học tiếng Nhật hiện được đông đảo giới trẻ yêu thích và sử dụng.

Ứng dụng học viết tiếng Nhật Japanese Alphabet Writing

Với hơn 500.000 lượt tải về trên Google Play cùng điểm đánh giá khá cao 4,7/5,0, Japanese Alphabet Writing chính thức trở thành “ứng cử viên sáng giá” trong danh sách lựa chọn app học tiếng Nhật của nhiều bạn. Ứng dụng tích hợp nhiều tính năng hữu ích, giúp bạn luyện viết chữ tiếng Nhật hiệu quả như:

Thực hành viết theo hướng dẫn trước khi bản thân tự luyện tập

Lưu điểm số và phân tích tiến độ của người học

Cung cấp bảng chữ cái tiếng Nhật miễn phí (Kanji và Hiragana) để người dùng có thể thực hành ngoại tuyến

Một người dùng có nickname Meji ee đã nhận xét như sau: “I love this app because it’s innovative and helpful in practicing Japanese writing anytime anywhere. All the strokes and pronunciation”. Tạm dịch: “Tôi thích ứng dụng này bởi nó rất sáng tạo và hữu ích trong việc thực hành viết tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, từ nét vẽ đến cách phát âm”.

Ứng dụng học viết tiếng Nhật Japanese Alphabet Learn Easily

Một app học viết tiếng Nhật cũng hữu ích không kém mà Edu2Review muốn giới thiệu cho bạn là Japanese Alphabet Learn Easily, do VietGamePlay phát hành. Ứng dụng sẽ giúp bạn học và ghi nhớ chữ cái tiếng Nhật một cách nhanh nhất thông qua những tiện ích sau:

Học cách đọc và viết của mỗi chữ cái trong tiếng Nhật

Thực hành với các từ ngẫu nhiên

Nghe và lặp lại với 2 bài thực hành A, B

Luyện tập qua 2 dạng bài kiểm tra nghe và viết

“The app has detail instructions on how to actually write the characters, very useful. I reckon this app is the best starting place for learning Japanese”. Tạm dịch: “Ứng dụng có những hướng dẫn chi tiết về cách viết từng ký tự rất hữu ích. Tôi đoán đây có lẽ là ứng dụng tốt nhất dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật” là đôi dòng cảm nhận đến từ người dùng có tên Eden Collins.

Hay Ms. Hadley Becker, một người dùng đã trải nghiệm ứng dụng học tiếng Nhật Japanese Alphabet Learn Easily cho hay: “This app is really good for new learner. All the alphabet (Hiragana and Katakana) and combine word also is here . And the pronunciation of the alphabet is good. You can learn Hiragana and Katakana through this app”.

Ứng dụng học viết tiếng Nhật Japanese Study (hiragana+katakana)

Nếu bạn muốn học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana một cách nhanh chóng thì đừng bỏ lỡ ứng dụng học viết tiếng Nhật Japanese Study (hiragana+katakana). Để có thể phát huy tối đa hiệu quả mà ứng dụng thú vị này mang lại, bạn cần nắm rõ 4 tiện ích đặc biệt sau:

Letter Study: Học, viết và phát âm với từng ký tự riêng biệt

Line Study: Học tiếng Nhật qua các dòng, cũng như luyện tập viết chữ và cách phát âm

50 Letters Study: Cung cấp một bảng tổng hợp 50 ký tự thông dụng trong tiếng Nhật, đồng thời so sánh đơn giản về 2 hệ thống chữ Hiragana và Katakana

Test: Cung cấp các bài kiểm tra dưới nhiều hình thức như câu hỏi có nhiều đáp án lựa chọn, viết đáp án ngắn…

Ứng dụng học viết tiếng Nhật Japanese Hiragana Handwriting

App học tiếng Nhật cuối cùng có thể giúp bạn luyện viết thành thạo chữ Hiragana là Japanese Hiragana Handwriting. Nhờ ứng dụng thuật toán Finger Traces cũng như mũi tên chỉ dẫn, bạn sẽ nắm bắt nhanh từng nét vẽ của các chữ Hiragana.

Bản cập nhật mới nhất của Japanese Hiragana Handwriting hiện có hơn 300 hoạt động như học chữ cái, số qua phương pháp flashcard, thực hành viết, trò chơi nghệ thuật.. Chính điều này đã giúp ứng dụng thu phục trái tim của hơn 500.000 bạn học trong cộng đồng tiếng Nhật.

Học lâu nhớ kỹ chữ Kanji với 2 ứng dụng có điểm đánh giá cận 5,0 trên Google Play

Tuy nhiên, dựa theo các chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của nhiều bạn cũng như số lượt tải về, điểm đánh giá từ người dùng trên Google Play, Edu2Review sẽ bật mí cho bạn 2 cái tên sáng giá là Japanese Kanji Study – 漢字学習 và Japanese Kanji Tree.

Ứng dụng học viết tiếng Nhật Japanese Kanji Study – 漢字学習

Japanese Kanji Study – 漢字学習 là ứng dụng do nhà sản xuất Chase Colburn nghiên cứu và phát hành, với mong muốn đem đến cho người học một công cụ hữu ích, dễ sử dụng để ôn luyện chữ Kanji. Đến với ứng dụng này, bạn sẽ được nắm bắt Kanji qua nhiều hình thức khác nhau như flashcard, câu đố tùy chỉnh, thử thách viết… Mỗi chữ Kanji trong hệ thống đều được trình bày một cách chi tiết, dễ hiểu, kèm theo đó là nhiều ví dụ minh họa sinh động.

Có lẽ chính vì vậy mà ứng dụng học tiếng Nhật của Chase Colburn đã giành được sự tin yêu của hơn 1 triệu người dùng cùng điểm số đánh giá ấn tượng 4,9/5,0 trên Google Play. “Ứng dụng rất hay, có tích hợp cả bộ thủ lẫn từ vựng theo nhiều level. Có nhiều phương pháp học hữu ích giúp người dùng ghi nhớ bài nhanh như flashcard, trắc nghiệm, luyện viết…” là những lời khen “có cánh” của người dùng Trần Việt Thắng dành cho app học tiếng Nhật Japanese Kanji Study – 漢字学習 này.

Ứng dụng học viết tiếng Nhật Japanese Kanji Tree

Không chịu “lép vế” trước đối thủ Japanese Kanji Study – 漢字学習, app Japanese Kanji Tree cũng đã thu hút đông đảo bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm và tải về. Điểm số đánh giá trên Google Play của ứng dụng này cũng rất sát sao với 4,8/5,0. Cùng với đó là những lời đánh giá cao đến từ người dùng.

Vậy điều gì đã giúp Japanese Kanji Tree đạt được nhiều thành tích cao đến thế? Nguyên nhân đến từ…

Thứ nhất, ứng dụng tổng hợp 6355 chữ Kanji trong danh sách Kentei, được chia thành nhiều lớp: Jōyō, trường tiểu học, trường trung học, tên người/địa điểm và nâng cao, giúp bạn dễ dàng theo dõi cũng như ôn luyện. Kèm theo đó là cách phát âm chuẩn của người bản xứ, những thông tin chi tiết về ý nghĩa, cách dùng của từng từ.

Thứ hai, Japanese Kanji Tree mang đến cho người dùng một cách học tiếng Nhật vừa đơn giản, vui vẻ lại còn hiệu quả, thông qua nhiều trò chơi thú vị như nhận diện chữ Kanji, đọc từ, viết chữ…

Chưa bao giờ việc học viết tiếng Nhật lại dễ dàng đến thế khi đã có trong tay những ứng dụng hữu ích trên. Thế bạn còn ngại gì mà không nhanh tay cài đặt những ứng dụng học tiếng Nhật thú vị này về máy của mình!

Minh Thư (Tổng hợp)

Nguồn ảnh: Google Play

Học Tiếng Anh Hiệu Quả: Những Điều Bạn Chưa Biết

Điều này có nghĩa là nếu hai người bất kì trên thế giới muốn kết nối với nhau (giao tiếp, công việc, du lịch, …) thì ngôn ngữ chung sẽ nhiều khả năng là tiếng Anh.

Và với lí do đó, việc có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo thật sự là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong thế kỷ 21 này, nơi mà các dân tộc khác nhau ngày các xích lại gần nhau hơn qua du lịch và thương mại.

1. Học tiếng Anh, hay một ngoại ngữ nào, một cách hiệu quả

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, cũng như tiếng Việt là một ngôn ngữ, và cũng như hơn 6900 ngôn ngữ khác trên thế giới! (Vâng, 6900 ngôn ngữ đang tồn tại trên thế giới, theo ghi nhận mới nhất về số liệu này vào năm 2009 [2]).

Và nếu bạn để ý và suy nghĩ một chút về lí do vì sao chúng ta nói tiếng Việt giỏi, hay một người bản xứ tiếng Anh nói tiếng Anh giỏi, thì lí do chính là do chúng ta sử dụng nó thường xuyên.

Nếu bạn chú ý nghe những người Việt đang sống ở nước ngoài nói tiếng Việt, bạn sẽ thấy được ngay việc này.

Tại thời điểm họ chuyển đi sinh sống ở nước ngoài họ có thể nói tiếng Việt rất tốt, như chúng ta. Nhưng sau một thời gian dài sinh sống ở nước ngoài (như 10 hay 20 năm), sử dụng ngôn ngữ ở nước đó thường xuyên hơn tiếng Việt, họ sẽ vẫn nói được tiếng Việt nhưng sẽ không được nhuần nhuyễn như trước: ví dụ như sử dụng một số từ không chính xác lắm, không thể diễn đạt một số ý họ muốn nói một cách dễ hiểu trong tiếng Việt, hay phát âm tiếng Việt hơi bị “lớ” do bị lai với phát âm của ngôn ngữ nơi họ đang sinh sống.

Và đó là lí do mà bạn sẽ đồng ý (hiện nay hoặc sau khi bạn đã trải qua nhiều gian khổ để học tốt tiếng Anh) là: chúng ta phải tìm cách sử dụng tiếng Anh thường xuyên để có thể giỏi tiếng Anh hơn, cũng như để duy trì trình độ tiếng Anh một khi chúng ta đã giỏi.

Để ngày càng giỏi tiếng Anh hơn, và để duy trì được trình độ tiếng Anh đó, chúng ta phải tìm cách để sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Nhưng trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu xem để giỏi tiếng Anh chúng ta cần giỏi những gì?

2. Giỏi tiếng Anh là giỏi những gì?

Sử dụng tiếng Anh thành thạo nghĩa là sử dụng thành thạo 4 kỹ năng sau đây:

Kỹ năng nghe (Listening skill)

Kỹ năng nói (Speaking skill)

Kỹ năng đọc (Reading skill)

Kỹ năng viết (Writing skill)

4 kỹ năng này là chung cho bất kì ngôn ngữ nào, chứ không chỉ riêng tiếng Anh.

Và có một cách phân loại 4 kỹ năng này mà bạn cần biết:

Kỹ năng chủ động (Active skills) Kỹ năng thụ động (Passive skills)

Kỹ năng nói & viết

Gọi là chủ động vì 2 kỹ năng này đòi hỏi chúng ta phải “chủ động” tạo ra (lời nói, chữ viết)

Kỹ năng nghe & đọc

Gọi là thụ động vì với 2 kỹ năng này chúng ta chỉ cần “thụ động” hiểu những gì người khác nói / viết.

Có một điểm rất quan trọng về cách học & thứ tự ưu tiên khi học 2 nhóm kỹ năng này mà bạn cần biết để có thể tổ chức việc học tiếng Anh của bạn được hiệu quả (Bật mí: kết quả có thể không như bạn đang nghĩ trong đầu!)

Bởi lẽ, ngữ pháp và từ vựng là “nỗi đau” thuộc hàng lớn nhất của hầu hết những người học tiếng Anh.

3. Vai trò của ngữ pháp và từ vựng trong tiếng Anh

Bốn kỹ năng tiếng Anh là cái mà chúng ta hướng đến, là mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Anh.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta phải học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh?

Câu trả lời là: ngữ pháp và từ vựng là nền tảng của cả 4 kỹ năng tiếng Anh mà bạn cần giỏi để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh là nền tảng để phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết)

Cụ thể, chúng ta hay xem cụ thể vì sao ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh chính là những viên gạch mà từ đó 4 kỹ năng tiếng Anh được phát triển:

Để diễn đạt được ý tưởng của mình, dưới dạng nói hay viết, thì chúng ta cần phải tổ chức nó thành một hoặc nhiều câu mà người khác có thể hiểu được.

Cách để người khác có thể hiểu được điều chúng ta muốn nói là những gì chúng ta nói hay viết ra phải tuân theo đúng ngữ pháp của của ngôn ngữ đó (ở đây là tiếng Anh).

Ngữ pháp đơn giản là tập hợp các quy ước của trò chơi có tên là ngôn ngữ. Để người Việt hiểu điều bạn nói, câu bạn nói ra phải tuân theo quy ước của tiếng Việt. Tương tự, để người Anh hiểu điều bạn nói, bạn phải nói đúng theo quy ước của tiếng Anh. Và tập hợp các quy ước đó có tên là Ngữ pháp tiếng Anh.

Thế còn vai trò của từ vựng? Từ vựng là chính những từ chúng ta nói hay viết ra!

Nếu không có từ vựng, chúng ta sẽ không diễn đạt được bất kì điều gì. Nếu chúng ta muốn nói “cái bàn” mà không biết từ “table” trong tiếng Anh thì chúng ta sẽ bị “câm” ngay. Từ vựng, do đó, là vô cùng quan trọng vì nó là những thành tố không thể thiếu để diễn đạt điều bạn muốn.

Từ vựng chính là những mảnh ghép, còn ngữ pháp là cách chúng ta ghép những hình đó lại với nhau để tạo ra hình đúng.

Kích để xem một ví dụ cụ thể

Cụ thể, lấy ví dụ rằng chúng ta muốn nói câu “Con mèo đang ở trên bàn”. Câu tiếng Anh đúng là: “The cat is on the table”:

Nếu chúng ta không biết từ “table” trong tiếng Anh, chúng ta sẽ chỉ có thể nói / viết đến “The cat is on” (“Con mèo ở trên”). Nhưng ở trên cái gì? Chúng ta bị thiếu nghĩa ở đây.

Như vậy, nếu bạn thiếu từ vựng thì cũng như một tấm hình thiếu mất một vài mảnh ghép. Và người nghe sẽ không biết ở chỗ bị thiếu những mảnh ghép đó bạn muốn nói về cái gì.

Nếu bạn không biết ngữ pháp thì bạn sẽ không biết cách sắp xếp các từ để tạo thành một câu đúng ngữ pháp tiếng Anh. Điều này cũng giống như khi chúng ta có đủ mảnh ghép nhưng ghép không đúng vị trí, tạo ra một bức hình không có nghĩa, hoặc không đúng nghĩa chúng ta muốn nói.

Trong ví dụ trên, nếu sắp xếp các từ theo thứ tự “The table is cat on” thì câu tạo thành sẽ không có nghĩa gì cả.

Nếu sắp xếp thành “The table is on the cat” thì đúng ngữ pháp, có nghĩa hiểu được, nhưng không đúng với điều chúng ta muốn nói: Cái bàn ở trên con mèo?

Tương tự như vậy với kỹ năng nghe và đọc, từ vựng giúp bạn hiểu được những sự vật, sự việc hay khái niệm mà người khác muốn diễn đạt, và ngữ pháp giúp bạn hiểu nó một cách chính xác trong câu.

Kích để xem hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

4. Kỹ năng quan trọng nhất để phát triển đầu tiên

Và vì nói, viết “khó” hơn nghe, đọc nên hầu hết chúng ta đều đánh giá cao nhóm kỹ năng chủ động hơn là nhóm thụ động.

Thật sự là kỹ năng nói và viết thì khó để giỏi hơn kỹ năng nghe và đọc. Một bằng chứng cho việc này là khi bạn nhìn vào kết quả điểm thi TOEIC hay IELTS của phần lớn thí sinh, điểm đọc và nghe thường là cao hơn khá nhiều điểm phần nói và viết.

Nhưng đối với một người mới bắt đầu học tiếng Anh, người đó nên tập trung vào kỹ năng nào trước tiên?

Nói hay viết?

Sai. Kỹ năng đầu tiên mà bạn nên tập trung phát triển đầu tiên là kỹ năng nghe!

Và đừng chỉ tin tôi về việc nay. Tin Stephen Krashen, giáo sư danh dự của trường đại học Nam California, người có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ và giáo dục nói chung thông qua rất nhiều những nghiên cứu của mình. Trong số những nghiên cứu của ông, nổi tiếng hàng đầu là Giả thuyết Đầu vào (Input Hypothesis [ 3]) mà ông đã giới thiệu cách đây hơn 40 năm.

We acquire language in one way and only one way: when we get comprehensible input in a low anxiety environment.

Chúng ta tiếp thu ngôn ngữ theo một cách và chỉ một cách: khi chúng ta tiếp xúc với những thông tin đầu vào có thể hiểu được trong một môi trường gây ít lo lắng.

“Thông tin đầu vào có thể hiểu được” là những thông tin (ở đây chỉ đến câu văn, lời nói trong ngoại ngữ chúng ta đang học) không quá khó đối với trình độ của người học. Nếu khó hơn, nó cần được giải thích, minh họa bằng hình ảnh, cử chỉ hay điệu bộ, … để giúp người học có thể hiểu được.

“Môi trường gây ít lo lắng” là môi trường trong đó người học có thể thoải mái tiếp thu kiến thức mà không chịu sự tác động của những cảm xúc tiêu cực. Sự có mặt của những cảm xúc tiêu cực (như sự cưỡng ép, mệt mỏi, không có động lực, …) sẽ làm giảm khả năng tiếp thu những thông tin đầu vào.

Như vậy, theo Krashen, để tiếp thu một ngoại ngữ, thay vì học từ chương về ngôn ngữ đó, cách tốt nhất là tiếp xúc trực tiếp với ngoại ngữ đó dưới dạng âm thanh (nghe) hoặc dưới dạng chữ viết (đọc), trong một môi trường học thoải mái, hấp dẫn.

5. Và đó là lí do vì sao trẻ em học tiếng Anh “hiệu quả hơn” người lớn?

Tất cả những gì chúng là làm lúc đó là đối phó để có thể vượt qua một loại bài kiểm tra tiếng Anh nào đó.

Trên góc độ này, trẻ em sẽ học tiếng Anh “tốt hơn”, “hiệu quả hơn” người lớn. Trẻ em, vì bắt đầu sớm, sẽ tiếp xúc được với một lượng thông tin đầu vào nhiều hơn người lớn, và khi đó, nó cũng chẳng có áp lực lớn phải có trong tay chứng chỉ hay bằng cấp gì đó trong 3 hay 6 tháng nữa!

Trẻ em sẽ có thời gian để thong thả [ 5] “chỉ việc nghe” tiếng Anh từ giáo viên, từ audio, từ bố mẹ chúng (nếu có thể?!), … Chúng sẽ học được cách phát âm đúng, cách người ta kết hợp các từ như thế nào qua vô số ví dụ mà những bé đó được nghe.

Và nó sẽ bắt chước theo như vậy.

Và đó là cách đúng để tiếp nhận một ngoại ngữ: Bắt chước!

Cách đúng để tiếp nhận một ngoại ngữ là: Bắt chước

“Bắt chước” có nghĩa là chúng ta cần thời gian để ghi nhận cách người bản xứ sử dụng ngôn ngữ như thế nào.

Nếu chúng ta là người Việt thì con chúng ta sinh ra có nói ngay được tiếng Việt? Không! Nó cần thời gian để nghe chúng ta nói, hiểu cái chúng ta nói, và để phát triển cái thư viện ngôn ngữ của chúng.

Đó là lí do vì sao một đứa bé chỉ có thể bập bẹ bắt đầu nói một số từ như “bố”, “mẹ” chỉ sau khoảng 6 tháng tuổi! Sau 6 tháng chỉ lắng nghe! Và cũng chỉ nói được một vài từ.

Cũng có bé chỉ bắt đầu nói được trễ hơn, sau hơn 1 năm, 1.5 năm, … Chúng cần thời gian để xây dựng thư viện tiếng Việt trong đầu: từ gì để diễn đạt ý nghĩa gì, phát âm như thế nào, nhấn nhá ra sao, … [ 6]

Vậy thì, vì sao chúng ta lại nghĩ chúng ta có thể hay nên bắt đầu nói tiếng Anh ngay khi mới bắt đầu học? Thư viện tiếng Anh của chúng ta đã có những gì để nói?

6. Cách đa số người Việt chúng ta học tiếng Anh

Trình tự học đã rõ. Nhưng trong thực tiễn, người mới bắt đầu học có một trở ngại vô cùng lớn: là làm thế nào để có được những những bài nghe, bài đọc tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình?

Mà lúc mới bắt đầu, trình độ là … 0 / 10. Cũng có thể là 0.1, 0.3, nhưng nhìn chung là “chưa biết gì”.

Mà chưa biết gì thì làm sao có thể tìm được những bài nghe mà chúng ta có thể hiểu được?

Và đó là lí do mà hầu hết chúng ta đều học tiếng Anh bằng cách:

Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Tập trung vào học ngữ pháp và từ vựng

Chúng ta nói, viết tiếng Anh bằng cách nói, viết tiếng Việt, điều mà chúng ta đã làm được, rồi chuyển những câu từ đó sang tiếng Anh.

Và làm sao để thực hiện quá trình chuyển ngữ này? Chúng ta cần biết ngữ pháp và từ vựng của tiếng Anh!

Và thế là chúng ta được dạy chúng ở trường lớp. Có lẽ là suốt 7 năm cấp II, III, cái chúng ta học là học cách chuyển tiếng Việt thành tiếng Anh.

Tất cả đều rất hợp lí. Nhưng kết quả thì không như mong đợi. Vậy đâu là lí do?

7. Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống (Và cách vượt qua)

Nhưng, có một điểm chung của những người này, là bên cạnh việc học tiếng Anh ở trường lớp theo cách truyền thống, họ còn tự học tiếng Anh ở nhà.

Và chính việc này mới là điều quyết định việc họ sẽ giỏi tiếng Anh.

Họ học như thế nào?

Họ đọc hay nghe tiếng Anh về những đề tài mà họ quan tâm!

Và thông qua các bài nghe, bài đọc đó, họ dần dần ghi nhận được cách người bản xứ sử dụng tiếng Anh: cách người bản xứ diễn đạt một ý tưởng nào đó trong tiếng Anh, cách họ sử dụng từ, …. “Thư viện tiếng Anh” trong đầu họ sẽ ngày càng lớn và phong phú hơn.

Dựa vào đó, họ sẽ diễn đạt được cái họ muốn nói trong tiếng Anh khi cần. Không phải là đơn thuần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, mà sử dụng những mẫu câu, cách dùng từ mà họ đã ghi nhận được.

Nếu bạn đã nắm được ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, và vốn từ của bạn cũng khá, thì bạn có thể dịch Việt Anh (và tất nhiên là Anh Việt).

Nhưng những câu cú bạn nói ra, cách bạn dùng từ, nó vẫn sẽ rất Việt!

Và “rất Việt” không chỉ đơn thuần là khiến cho người bản xứ biết bạn chưa nhuần nhuyễn tiếng Anh lắm. Nó còn khiến cho người ta hiểu sai ý bạn, hoặc bạn hiểu sai ý người ta.

Bởi vì một số ý tưởng được diễn đạt rất khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt!

Vậy thì làm sao chúng ta biết được cách người bản xứ họ diễn đạt những ý tưởng đó như thế nào trong tiếng Anh?

Rất đơn giản: nghe cái họ nói, đọc cái họ viết!

Và rồi bắt chước như vậy!

(Và một lần nữa, tôi muốn lặp lại ý này: Học ngoại ngữ là một quá trình bắt chước. Mà thật ra bạn học kỹ năng nào mà không vậy? Khi chưa trở thành chuyên gia, cách học nhanh nhất là bắt chước cách những chuyên gia làm)

Nhưng nói chuyện với người nước ngoài có phải là mấu chốt để bạn giỏi tiếng Anh?

Không!

Nói tóm lại, lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, tôi nghĩ việc học ngữ pháp tiếng Anh căn bản và từ vựng không phải là việc không tốt.

Cái không tốt ở đây là khi chúng ta không tiếp xúc với tiếng Anh thật thông qua nghe và đọc, vì mất quá nhiều thời gian học ngữ pháp và từ vựng,

Nhưng điều gì khiến một người muốn dành thêm giời gian để học tiếng Anh?

8. Về vai trò của tiếng Anh (như là một ngôn ngữ) và động lực học tiếng Anh

Vai trò chính của một ngôn ngữ là dùng để giao tiếp, thông qua quá trình nghe-nói hoặc đọc-viết.

Và những bối cảnh quan trọng nhất của sự giao tiếp đó là cuộc sống hằng ngày và công việc.

Nếu chúng ta sinh sống ở nước nói tiếng Anh, chúng ta sẽ thường xuyên sử dụng tiếng Anh. Và do đó chúng ta sẽ có động lực học tiếng Anh, và động lực này được duy trì bởi nhu cầu phải sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

Nếu công việc của chúng ta đòi hỏi tiếng Anh, ví dụ như để giao tiếp với người nước ngoài hoặc để tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn, chúng ta sẽ thấy tiếng Anh có ích thật sự cho mình. Và vì thế, chúng ta sẽ có động lực học tiếng Anh. Và động lực này được duy trì bởi nhu cầu thực tế hằng ngày trong công việc.

Còn đối với người đi làm, động lực học tiếng Anh xuất phát từ nhu cầu sử dụng nó trong thực tiễn cuộc sống và công việc.

Động lực học tiếng Anh được duy trì bởi nhu cầu sử dụng nó

Một hệ quả quan trọng của việc này, và nó giải thích vì sao nhiều bạn học sinh, sinh viên và người đi làm không duy trì được động lực học tiếng Anh, là vì họ không có nhu cầu phải sử dụng tiếng Anh thường xuyên!

Một số lí do mà nhiều người đi làm đưa ra cho tầm quan trọng của việc học tiếng Anh như: du lịch, giao tiếp với người nước ngoài, … thật ra không có thật trong hoàn cảnh cuộc sống và nghề nghiệp của họ.

Bao lâu chúng ta mới đi du lịch nước ngoài một lần? Và có thật là chúng ta phải sử dụng tiếng Anh thành thạo để đi du lịch nước ngoài? Hay là hướng dẫn viên, bạn bè đã làm thay cho chúng ta?

Công việc của bạn đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với người nước ngoài thường xuyên?

Bạn có thích tìm hiểu một lĩnh vực nào đó mà hầu hết thông tin chỉ có trong tiếng Anh?

Theo quan sát chủ quan của cá nhân tôi, câu trả lời là KHÔNG cho phần lớn các câu hỏi ở trên.

Tôi không có ý nói trả lời “Không” cho các câu hỏi trên là đúng hay sai, nên hay không nên. Mà tôi chỉ nói đó là điều đang diễn ra theo quan sát của tôi.

Đối với người lớn đã đi làm, có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, hay thú vị, để làm trong cuộc sống. Tiếng Anh có thể không phải là một trong các hoạt động đó đối với bạn, tại thời điểm hiện nay.

(Nhưng đối với học sinh và sinh viên, tôi nghĩ các bạn nên “ép” mình tiếp tục học tiếng Anh, ngay cả khi bạn cảm thấy mình không có nhu cầu. Tiếng Anh sẽ mở ra một chân trời mới về kiến thức cho bạn, giúp bạn giỏi hơn trong hầu như bất kì nghề nghiệp nào mà bạn sẽ chọn cho mình sau này.)

9. Những điểm chính bạn cần biết để học tiếng Anh hiệu quả

Bài viết này đến đây có lẽ đã hơi dài, nhưng nội dung chính của nó thì không. Phần lớn nội dung bài viết là để trình bày lí luận và dẫn chứng để chứng minh cái nội dung chính của bài.

Và đây là những điểm chính để học tiếng Anh hiệu quả:

Tiếp xúc với tiếng Anh thật là điều quan trọng nhất. (Tiếng Anh thật tức tiếng Anh mà người bản xứ sử dụng thật trong cuộc sống, chứ không chỉ là tiếng Anh trong sách dạy tiếng Anh)

Bạn tiếp xúc với tiếng Anh thật thông qua việc xem các videos, audios của người bản xứ. Hoặc đọc các bài báo, bài viết của họ.

Lúc bạn mới bắt dầu học tiếng Anh, bạn sẽ không tránh được cách học thông qua dịch Việt Anh và học ngữ pháp, từ vựng. Điều đó ok và cần thiết vì lúc mới bắt đầu bạn sẽ không thể hiểu ngay tiếng Anh thật. Nhưng bạn phải luôn nhớ và cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh thật càng sớm càng tốt.

Bạn sẽ mất một khoản thời gian để xây dựng thư viện các mẫu câu tiếng Anh mà bạn tích góp được thông qua việc học và tiếp xúc với tiếng Anh. Vì thế, trong giai đoạn này bạn sẽ không nói hay viết tiếng Anh gì được nhiều. Đừng vội. Đó là một quá trình, và hãy làm cho quá trình đó trở nên hứng khởi và thích thú, thay vì cố gắng buộc mình phải đi quá nhanh (đến nỗi mà nó khiến việc học tiếng Anh trở thành một trách nhiệm hay nghĩa vụ, thay vì sự thích thú).

Lí do vì sao bạn cần hay muốn học tiếng Anh sẽ quyết định độ hiệu quả của bạn, và cũng sẽ quyết định động lực học tiếng Anh lâu dài của bạn.

10. Học tiếng Anh online hiệu quả

Một câu hỏi mà có thể bạn đang có trong đầu là sau khi đã hiểu được về tiếng Anh và những khái niệm nền tảng, làm thế nào để có thể bắt đầu học tiếng Anh online hiệu quả? (Đặc biệt khi bạn đang đọc bài viết này – online).

Và để có được câu trả lời đầy đủ cho bạn, Tiếng Anh Mỗi Ngày đã biên soạn một bài hướng dẫn chi tiết để giúp bạn học tiếng Anh online hiệu quả.

Cách tự học tiếng Anh online hiệu quả

11. Học tiếng Anh trong bối cảnh của người đi làm

Người đi làm bận rộn cả công việc và gia đình. Nhưng người đi làm lại có nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống.

Vậy thì làm sao để có thể tìm được thời gian học tiếng Anh trong lúc chúng ta đã rất bận?

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Chú thích:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bạn Đã Tìm Được Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Chưa? Nếu Chưa Thì Bạn Đừng Bỏ Qua Những Gợi Ý Dưới Đây Của Chúng Tôi Trong Bài Viết Này trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!