Đề Xuất 4/2023 # 6 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Tức Thời Lâu Quên # Top 9 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 4/2023 # 6 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Tức Thời Lâu Quên # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 6 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Tức Thời Lâu Quên mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên là sử dụng hình ảnh để học

Ghi chép lại các từ/ cụm từ tiếng Anh

Thường xuyên sử dụng những từ mới đó

Với bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, học phải đi đôi với hành. Chính vì vậy, để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là bạn phải thường xuyên sử dụng những từ đó trong các hình thức khác nhau. Bạn có thể luyện đọc, luyện đặt câu hoặc sử dụng từ vựng đó trong quá trình giao tiếp hằng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ khắc sâu từ vựng đó vào trí nhớ một cách dễ dàng.

Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên là ôn luyện thường xuyên

Điều cuối cùng bạn cần thực hiện để hoàn thành lộ trình học từ vựng chính là dành thời gian ôn lại những kiến thức đã học. Bởi lẽ, dù bạn cảm thấy mình đã ghi nhớ từ vựng đó rất tốt nhưng sau một thời gian không sử dụng thì kiến thức cũng dần dần bị mai một. Chính vì vậy, hãy ôn tập thường xuyên bằng cách luyện nghe, kiểm tra lại kiến thức bằng sổ từ vựng, áp dụng thật thường xuyên vào thực tế giao tiếp tiếng Anh.

Hướng Dẫn Cách Học Từ Vựng Dễ Nhớ, Lâu Quên

Đây là một cách khá hiệu quả để cho các bạn có thể tham khảo. Có thể có bạn sẽ thấy phù hợp, có thể không vì nó còn phụ thuộc vào mỗi người. Thường thì mỗi người sẽ đi học hỏi, chắt lọc cách học từ của nhiều người để tự tìm ra cách hiệu quả nhất cho mình.

Trước khi đi vào chi tiết về phương pháp học từ dễ nhớ lâu quên, các bạn cần có một cách suy nghĩ đúng đắn về việc dung nạp từ vựng. Nhiều người cho rằng: “Học 50 từ vựng một ngày thì học bằng niềm tin à?”. Đúng thế, trước khi bắt đầu học thì cần có niềm tin. Bộ não chúng ta có dung lượng tương đương 1 chương trình TV có thời lượng 300 năm, lí do khiến bạn không nhớ được từ khả năng cao là do học chưa đúng cách, chứ không phải do trí nhớ bạn kém.

Bước 1: Học từ qua ngữ cảnh

Sau khi củng cố chút niềm tin vào bản thân, thì chúng ta sẽ đi vào cách thức học từ. Để học từ trở nên dễ nhớ hơn, bạn chỉ nên học từ qua ngữ cảnh. Thông thường thì sẽ học những từ bạn không biết sau khi làm bài đọc IELTS. Một mẹo nhỏ là nên học những từ mà mình đã gặp nhiều lần nhưng vẫn không biết nghĩa, những từ bạn nhớ mang máng thì cũng note lại để học. Diễn giả Zig Ziglar đã nói:

“Repetition is the mother of all learning”.

Cho nên càng đọc nhiều càng nhanh nhớ từ vì tần suất gặp lại từ đã học sẽ nhiều hơn. Gặp càng nhiều thì nhớ càng lâu, dần dần những từ đó sẽ được bộ não chuyển từ trí nhớ tạm thời sang trí nhớ vĩnh viễn của chúng mình.

Khi làm bài đọc, nhiều bạn thường gạch chân ở các ý chính để lúc trả lời câu hỏi có thể tìm được ý một cách dễ dàng. Nên để tránh trùng kí hiệu, khi gặp từ mới, các bạn có thể dùng gạch chéo / để đánh dấu những từ chưa biết. VD:

/Conundrum/ is literally a /thorny/ question.

Bước 2

Mẹo cho phần này là khi học từ hãy tưởng tượng ra trong đầu cái ngữ cảnh của từ đó trong câu như nào, biến nó thành dạng video trong đầu mình hoặc gán cái từ đó với 1 từ nào đó đồng nghĩa hoặc đồng âm.

Ví dụ như từ Conundrum có thể nhớ bằng cách nghĩ đến từ drum (cái trống) và conun (phát âm na ná “khó nhằn”). Mỗi khi cần dùng tới từ “câu hỏi hóc búa” (conundrum), tớ sẽ liên tưởng đến “khó nhằn” (conun) và “cái trống” (drum), từ đấy nhớ ra từ conundrum. Lâu dần thì không cần những cái liên kết trung gian đó nữa, khi đó thì chỉ cần nghĩ đến nghĩa tiếng việt là ngay lập tức nảy ra từ tiếng anh conundrum ngay.

Bộ não mỗi người đều có cách liên tưởng khác nhau, nhưng nhìn chung phương pháp liên tưởng, gán cái này với cái kia rất hữu hiệu trong việc ghi nhớ.

Bước 3

Sau khi double check lại tờ A4 đó và sửa lại những chỗ điền sai, chúng mình sẽ bắt đầu viết vào sổ học từ. Sổ học từ thì nên sạch đẹp và gọn gàng, cũng như bộ não mình thôi, càng ngăn nắp thì lúc cần tìm cái gì sẽ rất dễ dàng. Sau khi học từ và kiểm tra nghĩa qua giấy A4 thì chúng mình sẽ ghi từ hoặc là nghĩa của từ vào trong sổ, và đợi 1 ngày sau sẽ mở vở ra điền vào chỗ trống còn lại. Đây là phương pháp lặp lại, như Zig Ziglar đã nói thì “Repetition is the mother of all learning”, mỗi lần lặp là 10 lần học.

0, Phải có niềm tin vào bản thân

1, Học qua ngữ cảnh bằng cách làm bài đọc và học những từ mình chưa biết. Đọc chăm thì sẽ nhớ từ nhanh hơn vì tần suất gặp lại từ cao hơn.

2, Ghi những từ đã học vào giấy A4 và cố gắng điền nghĩa.

3, Ghi từ HOẶC nghĩa và sổ từ và đợi 1 ngày, sau đó điền phần còn lại vào.

Theo dõi Youtube channel của Excel English

Học Từ Vựng Tiếng Anh: 6 Cách Học Từ Vựng Hiệu Quả

Dù là bạn đang bắt đầu hay muốn lấy lại nền tảng tiếng Anh của mình, đang luyện thi TOEIC hay luyện thi IELTS thì một vấn đề rất quan trọng là phát triển vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Vấn đề then chốt mà chúng ta luôn muốn tìm kiếm lời giải là làm thế nào có thể học và nhớ nhiều tự vựng nhanh nhất và đồng thời có thể nhớ được lâu nhất.

Tất nhiên ai trong chúng ta cũng khá ngán ngẩm khi nhìn vào một quyển sổ tay đầy chữ và chữ. Để việc học từ vựng hiệu quả hơn, chúng ta có thể vẽ vài hình hoặc ký tự kế bên từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

Ví dụ: Khi học từ “glasses” chúng ta có thể vẽ 1 cặp kính mát đơn giản ở kế bên từ này.

Học với hình ảnh sẽ đặc biệt có ích khi bạn đang học các danh từ cụ thể chỉ người, vật, đồ vật, … Với những từ này, hình ảnh sẽ thay thế cho phần nghĩa của từ bởi chúng ta đã biết những đồ vật này rồi và chúng ta không cần nghĩa dài dòng của từ.

Cuối cùng, việc học với hình ảnh sẽ có thể giúp bạn cảm thấy quá trình học từ vựng sinh động và cuốn hút hơn.

Cách 3: Học từ vựng qua bài hát & phim

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với bất kỳ ai trong chúng ta, vậy tại sao chúng ta không thử vận dụng việc học từ vựng thông qua các bài hát nhỉ?

Ví dụ, khi bạn học được từ “reason”, hãy search “các bài hát có từ ‘reason'”. Chúng ta sẽ nhận được kết quả bài hát: “Just Give Me a Reason” by Pink. Một bài hát nhẹ nhàng và thật “bắt tai” đúng không?

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức độ Trung cấp (Intermediate) trở lên, bạn có thể học từ vựng và kết hợp luyện nghe với Chương trình Luyện nghe PRO. Ở chương trình này, các từ vựng và nghĩa đã được kiểm tra bởi Tiếng Anh Mỗi Ngày để đảm bảo độ chính xác cao của phần Viet subtitle cũng như nghĩa của các từ.

Cách 4: Sử dụng flashcard và các chương trình học từ vựng

Flashcard là một trong những công cụ để học từ vựng, thường là những mẫu giấy nhỏ được đục lỗ và xâu lại với nhau sau đó được xâu một lần nữa vào những món đồ chúng ta thường sử dụng hằng ngày.

Trên Flashcard thường có những khoảng trống đủ để 1 từ vựng xuất hiện cùng phiên âm của nó, cũng như 1 ví dụ về cách sử dụng từ vựng ấy.

Trong vài năm gần đây, xu thế là học từ vựng thông qua các chương trình học từ vựng online ở Web hay app. Điểm nổi bật của các ứng dụng này là chương trình sẽ tự động lập lại việc ôn từ vào thời điểm thích hợp, thay vì bạn phải tự nhớ để ôn lại. Ngoài ra, khi học trên Web/app, các từ cũng sẽ có audio và điều này là một điểm cộng lớn, bởi vì học phát âm đúng của từ là rất quan trọng.

Cách 5: Sử dụng các từ vựng mới học được trong câu

Đặt câu

Khi bạn tìm cách để sử dụng được một từ vựng nào đó thông qua việc đặt câu, hãy trả lời những câu sau đây:

Từ đó là loại từ gì và đề sử dụng từ này trong câu thì cách sử dụng có gì đặc biệt không?

Từ đó có nghĩa là gì? Nếu từ đó có nhiều nghĩa thì đâu là nghĩa mà bạn đã biết?

Khi bạn đang suy nghĩ để trả lời những câu hỏi ấy, bạn sẽ có những ấn tượng về từ vựng mà bạn muốn học. Từ đó, bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Hôm nay, bạn học được từ “bank”. “bank” có hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là “ngân hàng”, nghĩa thứ 2 là “bờ sông”. Vì vậy, khi đặt câu, chúng ta sẽ suy nghĩ xem “bank” là loại từ gì và chúng ta muốn sử dụng nghĩa nào để đặt thành câu.

Với chữ “bank” mang nghĩa “ngân hàng”, là danh từ, chúng ta có thể có câu: “I went to the bank to transfer some money to my parents.”

Với từ “bank” mang nghĩa “bờ sông”, cũng là danh từ, chúng ta có thể có câu: “Before we reached the opposite bank, the boat was sinking fast.”

Allow (v): allow somebody/something to do something: cho phép ai/cái gì làm điều gì.

Khi biết cấu trúc này bạn sẽ biết là mình phải dùng dạng to infinitive (to do something), như: He allowed me to go home early.

Prevent (v): prevent somebody/something from doing something: ngăn cản ai//cái gì khỏi làm điều gì.

Khi biết cấu trúc này bạn biết là mình phải sử dụng giới từ “from” + V_ing. Ví dụ như: The rain has prevented me from leaving home.

Bạn hãy đặc biệt chú ý cách sử dụng từ đối với các động từ và tính từ để biết giới từ và dạng của động từ theo sau nó. Với các từ loại khác như danh từ, trạng từ thì thường sẽ không có cấu trúc sử dụng từ đặc biệt.

Phát âm của từ

Bên cạnh việc hiểu rõ nghĩa và biết cách sử dụng từ trong câu, việc học phát âm đúng của từ là nền tảng quan trọng thứ 3 khi học một từ. (Học từ vựng có 3 nền tảng là: nghĩa + cách sử dụng + phát âm).

Bạn hãy tìm cách nghe phát âm của từ vựng bạn đang học (bằng cách sử dụng một từ điển Anh-Anh như Oxford) và tập phát âm theo. Lặp đi lặp lại nhiều lần quá trình này.

Cách 6: Tìm một người bạn cùng học Tiếng Anh

Bạn bè là một phần của cuộc sống, vậy tại sao chúng ta không rủ bạn bè cùng cải thiện Tiếng Anh và học thi TOEIC nhỉ. Dù sau thì, “hai cái đầu vẫn tốt hơn một”.

Các bạn có thể lập một kế hoạch học tập cùng nhau, tận dụng các khoản thời gian mà các bạn đi chơi cùng nhau. Chúng ta có thể luyện tập phát âm từ vựng, để xem bản thân và mọi người phát âm thế nào.

Cũng rất vui khi một ai đó trong số những người bạn phát âm sai và bị những người còn lại “chỉnh” lại. Việc tranh luận về nghĩa hay về cách phát âm của các từ vựng cũng khiến cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi hơn.

Cũng giống như việc học nói chung, không có phương pháp nào là hiệu quả cho tất cả mọi người vì thế bạn sẽ cần thử và chọn cho mình những cách nào hiệu quả nhất với mình.

Quả thật, bạn chỉ cần tìm được cho mình 1 cách học mà bạn thấy phù hợp và thích thú là bạn sẽ thành công với việc học từ vựng rồi, chứ không cần phải áp dụng cùng lúc nhiều cách (trừ khi bạn thấy những cách đó phù hợp với bạn). Điều quan trọng nhất là, nếu như bạn tìm ra được một cách học phù hợp khiến bạn tiến bộ thì cứ dành nhiều thời gian và công sức cho cách học ấy.

Cuối cùng, nếu bạn đang quan tâm đến các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, đây là 2 bài viết bạn sẽ muốn đọc tiếp theo:

Học và Cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày

Nếu việc nâng cao khả năng tiếng Anh sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho việc học hay công việc của bạn, thì Tiếng Anh Mỗi Ngày có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Thông qua Chương trình Học tiếng Anh PRO, Tiếng Anh Mỗi Ngày giúp bạn:

Luyện nghe tiếng Anh: từ cơ bản đến nâng cao, qua audios và videos.

Học và vận dụng được những từ vựng tiếng Anh thiết yếu.

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh.

Học về các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng.

Khi học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN), bạn sẽ không:

Không học vẹt

Không học để đối phó

Bởi vì có một cách học tốt hơn: học để thật sự giỏi tiếng Anh, để có thể sử dụng được và tạo ra kết quả trong học tập và công việc.

Giúp bạn xây dựng nền móng cho tương lai tươi sáng thông qua việc học tốt tiếng Anh là mục tiêu mà Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ nỗ lực hết sức để cùng bạn đạt được.

Xem mô tả chi tiết về Học tiếng Anh PRO

Cách Học Từ Vựng Tiếng Hàn Hiệu Quả Giúp Bạn Nhớ Lâu

Bắt đầu học một thứ tiếng mới với cách viết lạ như tiếng Hàn, chắc hẳn có nhiều sẽ cảm thấy khó khăn. Ngoài các nguyên âm và phụ âm, các bạn phải ghép chúng lại để tạo thành các từ có nghĩa. Bắt đầu đi sâu vào các phần ngữ pháp tiếng Hàn sơ cấp, mỗi bài các bạn sẽ có một số lượng từ nhất định. Để ghi nhớ được các mẫu ngữ pháp, bắt buộc các bạn phải vận dụng những từ ngữ tiếng Hàn đó.

Trong văn bản viết tiếng Hàn, từ vựng cũng cực kỳ quan trọng. Khi nói chuyện bạn có thể nói sai hoặc nói các từ có nghĩa tương đương. Nhưng nếu đã là viết trên các tài liệu quan trọng như: CV tiếng Hàn, Đơn xin việc bằng tiếng Hàn, Hợp đồng bằng tiếng Hàn, ngôn ngữ cần đặc biệt chú ý.

Lý do bạn học mãi mà không nhớ được từ vựng tiếng Hàn

Nguyên nhân khách quan: Vì từ vựng có bộ quy tắc biến âm tiếng Hàn, patchim,.. khá phức tạp. Những bạn mới học sẽ dễ bị rối và cảm thấy chưa quen chưa nhớ ngay được.

Chính vì điều này, bạn hãy lưu lại một số phương pháp học từ vựng tiếng Hàn tưởng chừng thông dụng nhưng không phải ai cũng biết cách để áp dụng hiệu quả.

Cách để mỗi ngày bạn mở vở ra học từ vựng chính là cảm hứng. Bạn phải biết cách để duy trì cảm hứng và động lực cho mình. Nếu bạn yêu thích về âm nhạc, bóng đá hay bất cứ lĩnh vực nào, bạn có thể diễn đạt và suy nghĩ chúng xem nếu bằng tiếng Hàn thì sẽ như thế nào?

Đọc sách chính là một quá trình tích lũy từ vựng tiếng Hàn không hề nhỏ. Việc đọc những mẩu chuyện đều đặn hàng ngày cũng giúp bạn có được lượng từ vựng tiếng Hàn vô cùng phong phú. Hơn nữa, đọc nhiều còn giúp bạn cải thiện khả năng phát âm và đọc lướt các nội dung một cách nhanh chóng. Với những thể loại như truyện tranh, truyện ngắn Hàn Quốc bạn còn có thể vừa đọc và đoán nghĩa các từ vựng tiếng Hàn nữa.

Làm bài tập sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Hàn chứ? Đó là điều chắc chắn khi mà chúng ta vừa học ngữ pháp và thực hành chúng với từ vựng đã được hệ thống trong bài học. Ví dụ, mỗi ngày bạn dành ra khoảng 20 đến 30 phút để ôn lại bài cũ, sau đó đặt câu với các từ vựng mới học

Ví dụ: 밥을 먹고나서 차를 마셔요: Tôi ăn cơm xong thì uống trà

Flashcards vốn là một dạng thẻ dùng để học từng vựng rất phổ biến hiện nay. Các tấm thẻ hầu hết đều được in dưới dạng một mặt là hình, một mặt là nghĩa và phiên âm. Người học sẽ nhìn vào hình và nhớ ra nghĩa, cách đọc và ví dụ đi kèm của từ vựng đó.

Video là hình thức học từ vựng tiếng Hàn cực kỳ thú vị. Bạn sẽ có quá trình tích lũy qua các bài hát, qua các bộ phim và qua những bài giảng có sẵn. Hơn nữa, bạn cũng có thể học ở bất cứ đâu, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối 3g. Hơn nữa, các video phim ảnh hoặc ca nhạc hầu hết đều của bản ngữ nên bạn sẽ được luyện nghe từ vựng tiếng Hàn với cách phát âm và giọng đọc chuẩn.

Bạn có biết, chỉ với chiếc smartphone nhỏ nhắn trong tay, bạn có thể làm được bao nhiêu việc không. Hiện nay công nghệ phát triển, con người chẳng cần tốn thời gian hay tiền bạc để đi tìm phương pháp học cho mình. Điện thoại có rất nhiều các app hỗ trợ, từ trò chơi cho đến bài test TOPIK.

Giao tiếp cũng chính là cách giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Hàn của mình. Bạn có thể chuẩn bị trước các từ vựng tiếng Hàn có phiên âm, sau đó tập đọc và phát âm theo. Đó là cách học nói đơn giản, còn nếu bạn muốn nhớ được các từ đó khi nói chuyện, bắt buộc bạn phải tăng cường độ sử dụng ngôn ngữ nói, và gặp gỡ nhiều người Hàn Quốc hơn.

Thế nên, hãy tìm những website tin cậy có tổng hợp các từ vựng chuẩn, chính xác, có hệ thống các từ vựng tiếng Hàn thông dụng có phiên âm để hỗ trợ việc học tiếng Hàn ngày càng đa dạng.

Cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu, đặc biệt là cách học từ vựng tiếng Hàn cần được quan tâm và tạo thói quen tốt ngay từ đầu. Người học không nên bắt đầu học các từ đơn lẻ, mà thay vào đó các bạn phải học theo cụm từ và các liên từ thường đi với chúng.

Với những từ đơn giản trong tiếng Hàn, các bạn có thể nhớ ngay. Nhưng nếu là các thuật ngữ chuyên ngành hoặc các từ khó bạn nên chú ý vào mẫu câu đi kèm để nhớ rõ các liên từ, trợ từ kết nối với nó.

Trung tâm SOFL chia sẻ chiến thuật chinh phục từ vựng tiếng Hàn chi tiết và cực kỳ hiệu quả. Mong rằng, các bạn sẽ tìm được bí quyết phù hợp nhất với mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 6 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Tức Thời Lâu Quên trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!